13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi – Nguyễn Ngọc Chấn

13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi – Nguyễn Ngọc Chấn

Tyrone “Rone” Woods: James Badge Dale
Jack Silva: John Krasinski
Đại Sứ Chris Stevens: Matt Letscher,
Kris “Tanto” Paronto: Pablo Schreiber
Dave “Boon” Benton: David Denman
John “Tig” Tiegan: Dominic Fumusa
Mark “Oz” Geist: Max Martini
Đạo diển: Michael Bay

13 hours: The Secret Soldiers of Baenghazi là tựa cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất của Mitchell Zuckoff, đạo diễn Michael Bay dựng thành phim, nói về biến cố có thật xẩy ra năm 2012 ở Libya.

Sự việc là đề tài tranh luận tốn nhiều giấy mực. Người chịu trách nhiệm về cái chết của Đại Sứ Hoa Kỳ Chris Stevens và 5, 7 cộng sự viên chính là bà Hillary Clinton, lúc đó là bộ truởng Bộ Ngoại Giao và bây giờ là ứng viên tổng thống Mỹ. Biết đâu bà có thể bà thành người phụ nữ đầu tiên làm tổng thống Hiệp Chủng Quốc.

Những chỉ trích cho là bà Clinton quá ấu trĩ, thờ ơ làm mất một nhà ngoại giao có hạng, danh dự nước Mỹ bị một vết nhơ về việc bảo vệ an ninh cho người cao cấp nhất của chính phủ Hoa Kỳ ở Libya.

Cuốn phim 13 Giờ Và Những Người Lính Bí Mật dựng lại cấu trúc cuộc khủng bố. Ron Woods (James Badge Dale) nhận công tác mới phân tích gia tại Benghazi. Anh là cựu nhân viên CIA trở lại làm việc dưới quyền người bạn cũ là Bob (David Costabile) nay làm trưởng nhánh ở Trung Đông. Khảo sát tình hình, Ron cảnh cáo Bộ Ngoại Giao về hệ thống an ninh của sứ quán ở Benghazi quá lỏng lẻo.

Nhân viên hữu trách rất lạc quan vì cách văn phòng Sứ Quán Mỹ 1 cây số là trụ sở chiến lược của CIA, nếu có báo động, chỉ cần 5, 10 phút là lực lượng vũ trang Mỹ sẽ bay qua giải cứu. Ron khẳng định, trong chiến cuộc đôi khi một phút cũng là quá trễ.

Cuộc tranh cãi chưa ngã ngũ thì khoảng đầu tháng 9 năm 2012, Đại Sứ Chris Stevens (Matt Letscher) cần đến làm việc ở văn phòng Benghazi và lưu lại vài ngày. Điểm làm cho nhóm đặc nhiệm lo ngại hơn vì thời điểm ông Stevens đến Benghazi, phía trước văn phòng và quanh vùng luôn luôn có những nhóm người Hồi Giáo biểu tình.

Tối 911 văn phòng sứ quán bị bọn khủng bố ào ạt tấn công. Chúng phóng hỏa làm cháy tòa nhà với hy vọng ông Stevens sẽ chạy ra để chúng bắt sống.

Từ cơ sở CIA, nhóm đặc nhiệm nhận báo động chuẩn bị qua, thì cấp chỉ huy CIA cao hơn ra lệnh tất cả án binh bất động. Nhóm đặc nhiện gồm 6 anh em nhìn cơ sở ta bị cháy bùng mà không cho họ qua cứu là chuyện bất thường. Cả 6 người quyết định bất chấp lệnh trên bay qua thì phát hiện ra văn phòng ngoại giao bị Hồi Giáo khủng bố tấn công để kỷ niệm ngày 911.

Đúng như dự đoán của Ron là quá trễ, Đại Sứ Stevens và 7 nhân viên sứ quán đã bị giết chết, họ bảo vệ cho gần 30 nhân viên còn lại an toàn. Ngay khi ấy lực lượng khủng bố tấn công vào trụ sở CIA, cuộc chiến trên đường phố diễn ra làm cho 2 nhân viên CIA bị giết.

Biến cố trận chiến Benghazi làm cho chính phủ Obama cực kỳ bối rối. Mũi dùi nhắm vào bà Bộ Trưởng Ngoại Giao Hillary Clinton và Giám Đốc CIA David Petraeus và Bộ Quốc Phòng Leon Panetta. Quốc hội phê phán việc lượng định tình hình của CIA là non yếu, chỉ có 10 nhân viên an ninh bảo thủ toàn vẹn cơ sở hơn một mẫu tây.

Từ đó cuốn phim đi vào chi tiết các cuộc tranh cãi, sự bao che của Bộ Ngoại Giao. Truyền thông Mỹ điều tra, phát hiện bà Hillary Clinton đã dùng địa chỉ email cá nhân để trao đổi lệnh lạc, về Bộ Ngoại Giao. Bà bị cáo buộc là có thể đã lộ chi tiết cuộc hành trình của đại sứ Stevens vào tay bọn khủng bố.

CIA bị chê thiếu chuyên nghiệp về tình báo và nghi ngờ lý do cấm nhóm đặc nhiệm giải cứu văn phòng sứ quán khi khởi sự biến động. Rất may và đáng ca ngợi nhóm lính bí mật đã cãi lệnh trên, liều mình đến giải cứu các công dân Hoa kỳ. Tuy đến chậm, để Đại Sứ Stevens mất mạng, nhưng vẫn cứu được mấy chục người còn lại không bị tàn sát ô nhục.

Share this post