Cảm Được (Ơn) Sẽ Khỏe (Hơn) – Nguyễn Trần Hoàng

Cảm Được (Ơn) Sẽ Khỏe (Hơn) – Nguyễn Trần Hoàng

Nhân Lễ Tạ Ơn, xin chia sẻ đôi chút suy nghĩ về ơn và sức khỏe với các độc giả rất thân mến của tôi.

***

“Ơn” là điều lợi ích, tốt lành mang lại cho người nào đó. Và được người đó ghi nhận.

Nếu không được ghi nhận, thì dù (có thể mang lại) lợi ích đến đâu, điều đó vẫn chưa trở thành “ơn,” mà rất thường lại có thể “làm ơn mà mắc oán”.

Tiếng Việt ta có hai chữ “cảm ơn,” rất hay.

Nếu không được “cảm,” thì một điều (có thể rất) tốt lành vẫn chưa trở thành ơn, và vẫn chưa mang lại tất cả lợi lạc mà người được cho có thể tận (dụng và tận) hưởng.

***

Một cái tát (nghĩa đen lẫn bóng), có thể là một ơn trọng, nếu ta biết tận dụng “cái tát” đó. Nó có thể thức tỉnh ta từ một u mê, sai lầm nào đó.

Như bùn đất, thấy (như là) rất dơ bẩn, nhưng (thật sự) lại (có thể, nên, cần được dùng như) là phù sa, để từ đó, mọc lên biết bao cây xanh, trái ngọt.

Vì có phải điều quan trọng nhất và khó nhất (để thành công, hạnh phúc) trên đời là biết thay đổi, chấp nhận, tận dụng (hi vọng là kịp thời) những gì (dù thoạt đầu thấy không “hấp dẫn,” mà) cuộc đời đưa đến cho ta, để ngày càng hoàn thiện chính ta?

Ngay cả những cái tát” (mà ta nghĩ là) oan, cũng (có thể) giúp ta cẩn thận hơn, thiết lập một “hệ thống phòng thủ” chặt chẽ hơn, và do đó sẽ vững vàng hơn (một chút nào đó) trong cuộc đời.

Nó cũng giúp ta nhận rõ hơn những hiểu lầm (hay hiểu đúng – thường là vừa có lầm, lẫn đúng) từ những gì ta làm, để thay đổi, nhằm tránh những tai hại hơn nhiều từ (có thể rất nhiều) những người khác. Những người đó không (“rỗi hơi” để mà) cảnh tỉnh, nhắc nhở ta, hoặc nhờ ta giải thích xem có phải họ đang hiểu không đúng và không tốt về ta hay không.

***

Hình như bất cứ điều gì trên đời đều có thể trở thành rất tốt, hay rất xấu, tùy theo người nhận lãnh nó, cảm, và sử dụng nó như thế nào.

Trúng số (theo nghĩa đen lẫn bóng) có thể là điều rất tốt. Nhưng, cũng là điều đã đưa không biết bao nhiêu người đi xuống vực thẳm.

Thất bại, tai họa, là điều ít ai muốn. Nhưng cũng có thể là “cái búa của người thợ rèn,” là “mẹ” của rất nhiều thành công lớn hơn nhiều sau này, dành cho những người biết gạn lọc những bài học có thể rất lớn, từ những điều mình không mong muốn đó.

Trong rất nhiều trường hợp, hình như, ơn hay oán là do ta cảm nó là oán, hay ơn.

Một “cái tát” (như đã nói), có thể là một ơn rất lớn nếu ta cảm được điều tốt lành cho mình từ đó. Thường thì đối với người trần mắt thịt như chúng ta, khó có thể cảm ngay tức khắc, nên lúc đầu nó có thể là “oán,” và chỉ trở thành “ơn” khi ta cảm được cái lợi cho mình trong nó (hy vọng là không quá trễ).

Tặng một người một món quà thường (đáng lẽ phải) là ơn, nhưng, cũng rất thường, có thể trở thành oán, nếu người nhận thất vọng, vì họ vẫn chờ đợi một món quà “có giá trị” hơn.

Thành công (ngay cả) của người thân (hay không thân), đáng lẽ phải là niềm vui, nhưng (hình như) thường hơn, lại bắt đầu của nhiều oán (từ con rắn ganh ghét nấp đâu đó trong tim).

***

Ơn hay oán, do đó, có phải là từ tâm của mỗi chúng ta là chính?

Và, người ơn lớn nhất cũng như kẻ thù lớn nhất trong cuộc đời mỗi chúng ta, có phải, là chính mình (bên cạnh ông trời, và những người thân nhất).

Ơn và bạn mang lại niềm vui.

Oán và thù mang lại đau khổ. Ðầu tiên hết là cho chính mình.

Cứu cánh, mục tiêu cuối cùng (và đầu tiên) trong cuộc đời của mỗi chúng ta, có phải là niềm vui, sự bình an (chân chính)?

***

Luôn tỉnh thức, biết mình muốn gì trong cuộc đời này, sẽ giúp ta nhìn ra rất nhiều ơn, phước của cuộc đời.

Và tránh được nhiều đau khổ (gây ra từ oán).

Niềm vui trong đời sẽ không đến nỗi quá khó khăn.

Bữa cơm (được cố gắng làm cho ngon) hàng ngày, (có thể và nên) là một niềm vui.

Quần áo, nhà cửa (không phải tự nhiên mà) sạch sẽ, (có thể và nên) là một niềm vui.

Ai đó cần cù đi làm đều đặn (một công việc có thể rất căng thẳng hoặc nhàm chán) mỗi ngày, (có thể và nên) là một niềm vui.

Tiền lương đem về mỗi tháng (có thể ít hơn người này nhưng nhiều hơn người nọ), (có thể và nên) là một niềm vui.

Tiếng con khóc (dù có thể làm khó ngủ một chút), (có thể và nên) là một niềm vui.

Cảm được ơn. Gạn lọc được điều tốt lành, niềm vui trong quặng mỏ cuộc đời. Nhìn ra ơn từ những gì có thể (đã từng) là oán, có phải, sẽ giúp chính ta thanh thản hơn trước nhất, giúp ta mạnh mẽ hơn trước nhất?

Và mang lại niềm vui hơn nữa cho những người quanh ta?

***

Theo định nghĩa của Tổ Chức Sức Khỏe Thế Giới (World Health Organization – WHO), “Sức khỏe là tình trạng sảng khoái về cả thể chất, tâm thần và xã hội, chứ không chỉ là không có bệnh”.

Cảm được những điều tốt lành trong cuộc sống (tức là lòng biết ơn) sẽ góp phần mang lại sự sảng khoái về xã hội cho ta, một yếu tố rất quan trọng của sức khỏe.

Thoải mái về tâm thần và xã hội sẽ góp phần rất quan trọng đem lại sự sảng khoái của thể chất, phần còn lại của cái “càng ba chân” của sức khỏe.

***

Lòng biết ơn, khả năng cảm được ơn, khả năng biết trân trọng những điều tốt lành từ cuộc sống, từ những người quanh ta, có phải, là một cội nguồn của sức khỏe?

Thân mến
Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng

__,_._,___

Share this post