47 Meters Down – Nguyễn Ngọc Chấn

47 Meters Down – Nguyễn Ngọc Chấn

Lisa: Mandy Moore
Kate: Claire Holt
Taylor: Matthew Modine
Louis: Yani Gellman
Benjamin: Santiago Segura
Javier: Chris Johnson
Đạo diễn: Johannes Roberts

Lisa (Mandy Moore) và Kate (Claire Holt) là hai chị em đi nghỉ mát ở Mễ Tây Cơ. Lisa vừa chia tay bạn trai, nhưng muốn giữ bí mật với Kate. Một đêm, Kate kéo Lisa đến dự một bữa tiệc. Họ gặp hai người đàn ông, Louis (Yani Gellman) và Benjamin (Santiago Segura).

Louis và Benjamin mien man tả thú lặn xem cá mập. Vì muốn tìm cảm giác lạ Kate đồng ý đi theo họ tới gặp Taylor (Matthew Modine). Kate tỏ vẻ thích thú hơn trong khi cô em lòng dạ đang rối bời vì bị kép phụ rẫy. Để tạm quên, Lisa theo Kate vào một cuộc phiêu lưu mới.

Louis và Benjamin, đưa hai người đến gặp Taylor, là thuyền trưởng của một chiếc tầu cũ, có một cái lồng sắt xem cá mập. Trên đường ra Thái Bình Dương Taylor cho biết vùng biển này được tiếng là tập trung nhiều loại cá mập to và hung dữ. Con tầu này đã đưa hàng trăm du khách tới chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên của tạo hóa. Thú vui này kích động mạnh, rất nguy hiểm. riêng chiếc tầu này trang bị hệ thống lặn an toàn nhất, đa số khách đến đều trở lại chơi nhiều lần. Kate và Lisa quan sát Louis và Benjamin xuống trước. Họ mặc áo phao, mang bình hơi, mặt nạ an toàn, leo vào lồng hạ xuống nước. Chỉ vài thước vào lòng đại dương, từng đàn cá đủ loại, nhiều mầu sắc bơi lượn chung quanh, cá nhỏ chui được vào lồng không ngần ngại để khách vuốt ve, cho chúng ăn những chú cá mồi tươi rói.

Lisa và Kate được trang bị, sẵn sang chờ tới phiên. Trước khi đi vào lồng, Taylor nhắc lại cách xử dụng các trang thiết bị, quan trọng là đồng hồ oxy. Đến phiên Kate và Lisa. Lồng từ từ hạ xuống nước. Hai cô thích thú với khung cảnh thần tiên muôn mầu vạn sắc. Họ còn háo hức vì chưa thấy con cá mập nào tới gần. Javier (Chris Johnson), thuyền viên ném một ít cá và máu xuống nước chung quanh lồng. Tất nhiên mùi máu và cá có hiệu lực. Vài con cá mập bơi lượn quanh lồng gây xúc động cho hai cô gái.

Trong lúc đang thích thú, đoạn giây cable treo lồng bung dần. Bất thình lình lồng rung chuyển mạnh. Dây cáp đứt, chiếc lồng nặng chứa hai cô gái lao vùn vụt xuống đáy nước. Đồng hồ độ sâu tụt nhanh, dừng lại con số 47 mét, khoảng 154 feet. Lisa hoảng hốt run rẩy. Kate dỗ dành em phải bình tĩnh để đối phó. Qua máy truyền tin, Taylor nghe tiếng la thất thanh, rồi nhỏ dần và đức đoạn. Kate kinh nghiệm hơn, cô nghĩ, phải bước ra ngoài để bơi đến nơi mà cô có sóng liên lạc với Taylor. Cô bơi vội tới hốc đá, hơi xa lồng một chút thì bắt được liên lạc với Taylor. Ông nói đang chuẩn bị gửi Javier mang dây cáp xuống kéo lồng lên. Taylor cảnh váo Kate phải trở lại trong lồng gấp vì radar thấy nhiều cá mập đang xuất hiện.

Ở độ sâu này ánh sáng không tới, tối đen như mực. Kate trở lại lồng, nhìn thấy một ánh đèn pin ở xa. Mức oxy của Kate thấp, Lisa quyết định đi ra hướng dẫn Javier tới lồng. Tới nơi, Lisa thấy cái đèn pin nằm đó, nhưng không thấy Javier. Anh vừa bị một con Great White tấn công, giết chết. Lisa nấp sau một mỏm đá. Cá mập đuổi bắt cô. Cuối cùng nó rời Lisa bơi về phía cái đèn pin. Lisa bơi ra, nhìn thấy một phần cơ thể Javier còn vướng vào đầu dây cáp. Lisa lấy dây cáp, gắn móc trên nóc lồng. Cô bơi lên ra dấu đã gắn cáp vào lồng, và Javier đã chết.
Taylor bắt đầu cuốn lên. Kéo được 20 mét thì mối dây bị tuột, cái lồng rơi trở lại đáy biển. Khi lồng rớt xuống, một chân Lisa bị mắc kẹt dưới lồng. Kate bơi lên báo tin Lisa bị thương. Taylor nói sẽ gửi thêm oxy dụng cụ cứu nguy. Ông báo động nếu không đủ oxy, mà hít lại thán khí thở ra nhiều, họ có thể bị triệu chứng ảo giác.

Trên tầu gởi xuống một số dụng cụ và pháo sáng. Kate bơi trở lại lồng thì một con cá mập xuất hiện, táp cô một miếng, coi như chết tươi. Lisa đau buồn thấy cảnh chị bị tấn công.

Đồng hồ oxy bíp, báo hiệu hết dưỡng khí. Lisa thấy chiếc túi cứu nguy bên ngoài lồng. Chân cô bị kẹt, cô không thể tới được, cô vươn tay, khều thùng đồ, vô tình bấm trúng cơ bẩm, mũi tên phóng ra đâm sướt tay cô. Lisa cố dùng mũi súng khều thùng oxy. Cuối cùng Lisa lấy được thùng dưỡng khí, thay liền, và hồi tỉnh lại. Cô nghe được tiếng nói trên hệ thống truyền tin, lại là tiếng nói của Kate, thì ra, chị cô vẫn còn sống, mà chính cô đang bị ảo giác.

Lisa sử dụng thiết bị cứu nguy, phao để nâng lồng lên, giúp cô kéo cái chân bị kẹt khỏi đáy lồng. Phao từ từ nâng lồng lên. Lisa bơi ra khỏi lồng và thấy Kate còn đó, với một vết thương đẫm máu.

Nửa chừng đoàn cá mập trở lại. Kate và Lisa đã nhận được nhưng cây pháo lửa, dùng tia lửa chống lại các cá mập. Bốn năm con cá mập đang bơi quanh, họ tiếp tục chống lại đến tia lửa cuối cùng. Ỳ ạch mãi rồi cái lồng cũng lên đến đỉnh. Taylor, Louis, và Benjamin kéo họ trở lại thuyền.

Ở những giây phút cuối trước khi được cứu nguy, Lisa rơi trong trạng thái từ kinh hoàng, chứng kiến cảnh Kate bị cá mập tấn công, cô bị kiệt sức, rồi hết oxy gây thành một chuỗi ảo giác.

Thực tế là, khi Kate đang bị cá mập tấn công thì, lực lượng cứu nguy Coast Guard tới cứu Kate. Lisa được tiếp oxy hồi tỉnh, khỏi ảo giác, trong khi phao nổi từ từ nâng lồng sắt lên mặt nước, kết thúc chuyến mạo hiểm kinh hoàng của hai cô gái thị thành, mắc kẹt dưới biển sâu 47 mét.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post