God of Egypt – Nguyễn Ngọc Chấn

God of Egypt – Nguyễn Ngọc Chấn

Bek: Brenton Thwaites,
Horus: Nikolai Coster-Waldau,
Set: Gerald Butler,
Thoth: Chadwick Boseman,
Urshu: Rufus Sewell
Anat: Abbey Lee
Đạo diễn: Alex Proyas

Xưa nay, Ai Cập vẫn luôn là đề tài yêu thích của các nhà làm phim. Trong thập niên 50 và 60 thế kỷ trước, khi làm phim lịch sử kinh phí lớn tại Hollywood. Cho đến ngày nay, chuyện cổ Ai cập vẫn là nguồn tài nguyên bất tận đối với các nhà điện ảnh.

Những kim tự tháp khổng lồ, những vị Pharaoh vĩ đại, sa mạc rộng lớn, những vị thần chỉ có trong truyền thuyết những cuộc chiến đẫm máu tại Ai Cập – luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với khán giả.

Tới ngày nay, Hollywood vẫn thường xuyên cho ra đời tác phẩm lấy đề tài, bối cảnh tại Ai Cập. Ở thể loại kinh dị có The Pyramid (Bí Ẩn Kim Tự Tháp), lịch sử có Agora, Exodus: Gods And Kings (Cuộc Chiến Chống Pharaoh), hoạt họa có The Prince Of Egypt (Hoàng Tử Ai Cập), hành động có loạt The Mummy (Xác Ướp Ai Cập) quen thuộc. Đầu năm 2016, khán giả lại một lần nữa có cơ hội được thưởng thức một bộ phim mới về thần thoại Ai Cập “Gods Of Egypt”.

Bộ phim kể về một tên trộm bình thường mang tên Bek (Brenton Thwaites), anh vô tình gia nhập vào cuộc chiến giữa các vị thần trong thần thoại Ai Cập.

Bek cùng vị thần Horus (Nikolaj Coster-Waldau) quyền năng đứng lên chống lại liên minh của thần bóng tối Set (Gerard Butler), người đã chiếm đoạt ngôi báu và đẩy Ai Cập từ một quốc gia thanh bình và thịnh vượng trở nên hỗn loạn.

Không chỉ muốn cứu Ai Cập khỏi biển lửa, Horus còn phải trả thù cho cái chết của người cha Orisis, còn Bek rất đơn giản, anh chỉ muốn giành lại tình yêu của mình.

Cuộc hành trình báo thù và phục sinh Osiris là một điển tích thần thoại nổi tiếng của Ai Cập. Các nhân vật phải trải qua vô số thử thách về lòng dũng cảm.

Gods Of Egypt là một sản phẩm của hãng Summit Entertainment, trong tổ hợp Lionsgate – hãng phim độc lập lớn nhất hiện nay tại Hollywood. Vì lấy đề tài về thần thoại Ai Cập, phim được đầu tư rất kỹ lưỡng về phần special effects.

Không chỉ có những cuộc chiến giữa thần với thần, Gods Of Egypt còn có các trận chiến đấu không tưởng giữa người, á thần với những loài quái vật khổng lồ đáng sợ. Khán giả cũng sẽ mãn nhãn những khung cảnh mô tả thế giới Ai Cập hùng vĩ, với kim tự tháp đầy bí ẩn, và các công trình kiến trúc đặc trưng.

Trên thực tế Gods Of Egypt là tác phẩm chuyển thể từ thần thoại rất thịnh hành thời gian qua. Khi Clash Of Titans bất ngờ thu trên 493 triệu USD trên toàn thế giới, các hãng phim lớn nhỏ tại Hollywood đua nhau sản xuất các tác phẩm tương tự. Chính vì vậy, đề tài cũng như thể loại của God Of Egypt đã không còn xa lạ đối với người xem.

Đạo diễn Alex Proyas, người từng gây tiếng vang lớn với The Crow (1994), Dark City (1998) và sau đó là Robot (2004). Đặc biệt là Alex Proyas “biến mất” suốt hơn 6 năm qua. Nay không kèn không trống tái xuất giang hồ, khán giả có thể tin tưởng vào tài năng của Gods Of Egypt vì những tác phẩm trước đây mà Alex Proyas thực hiện đều tuyệt hạng.

Gods Of Egypt khởi chiếu tại Bắc Mỹ từ tuần này. Đây là quyết định tương đối mạo hiểm của hãng Lionsgate vì thời gian tháng 2 luôn là khoảng thời gian “dậm chân tại chỗ” của thị trường điện ảnh.

Số lượng khán giả xem phim vào thời điểm này thấp hơn so với dịp Hè cuối năm. Kinh phí sản xuất của Gods Of Egypt lên tới 140 triệu USD. Nhưng hãng phim tin tưởng sẽ lấy lại vốn và có lợi nhuận trong thời gian ngắn nhất.

Nguyễn Ngọc Chấn

Share this post