A Star War Story: Rogue One

A Star War Story: Rogue One

Jyn Erso: Felicity Jones,
Cassian Andor: Diego Luna
K-2SO: Alan Tudyk,
Chirrut Îmwe: Donnie Yen,
Baze Malbus: Wen Jiang,
Orson Krennic: Ben Mendelsohn,
Governor Tarkin: Guy Henry
Đạo diễn: Gareth Edwards

Cuối năm 2016 Hollywood khép lại sinh hoạt điện ảnh với Rogue One: A Star Wars Story là phần ngoại truyện mới của Star Wars và sẽ có nội dung dễ hiểu, khiến cho ai chưa từng xem Star Wars nào cũng có thể xem được.

Khán giả hâm mộ Star Wars trên toàn thế giới đang chờ từng ngày mong Rogue One ra mắt, phần phim lần này được xem như một luồng gió mới với nội dung sáng tạo hành động đặc biệt trong từng phân cảnh.

Rogue One là một ngoại truyện của Star Wars với nội dung độc lập. Cách kể chuyện của Rogue One trực tiếp gãy gọn, không trình bày về quá khứ, lai lịch của từng người, không liên quan đến các phần truyện trước nên sẽ không khó khăn cho bất cứ khán giả nào muốn tìm hiểu dòng phim không gian nổi danh từ năm 1977. Rogue One: A Star Wars Story là tác phẩm đảo ngược, đầu tiên của loạt phim Star Wars huyền thoại.

Điểm thú vị ở đây là phim đi theo một góc nhìn hoàn toàn khác, xoay quanh một nhóm quân nổi loạn được tập hợp và dẫn đầu bởi Jyn Erso, con gái của Galen Erso – kẻ bị buộc tội làm nên bản thiết kế của chiến hạm hủy diệt Death Star.

Jyn cùng những chiến binh của mình sẽ chiến đấu, thâm nhập vào ngay trung tâm của Đế chế để đánh cắp bản thiết kế Death Star. Khán giả sẽ bất ngờ vì cá tính quyết liệt của Jyn; Cách xây dựng tình huống khéo léo của các nhà làm phim. Không có bất kỳ hứa hẹn nào cho phần kế tiếp của Rogue One nên người hâm mộ chắn chắn phải chuẩn bị tinh thần cho từng nhân vật, chúng ta sẽ không biết ai là người kế tiếp theo ngã xuống.

Hành động kịch tính, mãn nhãn, tính chất bạo lực không che giấu

Phần màu sắc và cách làm phim của Rogue One cũng được thay đổi đáng kể, sẽ nhiều hành động hơn, bạo lực hơn so với dòng phim Star Wars. Cũng như các bộ phim “Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao” khác. Nhân vật tốt và nhân vật xấu được phân biệt minh bạch thì trong Rogue One, những chiến binh của dải ngân hà khoác áo màu xám, chiến đấu vì lý tưởng, thứ họ cho là đúng chứ không vì điều được khẳng định là tốt.

Các phân đoạn hành động qua sự chỉ huy của đạo diễn Gareth Edwards, một người có tầm nhìn và đầy kinh nghiệm về cách tạo dựng bối cảnh, âm thanh và những chuyển động căng thẳng đến nghẹt thở. Tài năng của Edwards đã được thực hiện qua các cảnh quay, qua bộ phim Godzilla (2014).

Tách rời khỏi những dấu ấn mang thương hiệu Star Wars

Đoạn giới thiệu đầu phim “A long time ago in a galaxy far, far away….” là hiển hiện bản hiệu đặc điểm của dòng phim Star Wars – Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao, bất cứ một fan nào của phim cũng biết tới. Nhưng Rogue One sẽ bắt đầu bộ phim chỉ với tiêu đề, bỏ phần chữ chạy đoạn openning thông thuờng chạy từ dưới màn hình thành lời tuyên ngôn về sự khác biệt. Rogue One độc lập từ nội dung, ý tưởng đến cả hình thức thể hiện.

Vũ trụ Star Wars nhưng Rogue One sẽ không tập trung vào Thần Lực hay Jedi mà chỉ kể về những người lính, những con người bình thường trong dải ngân hà với lý tưởng to lớn, gánh trên vai trách nhiêm giải cứu thiên hà nên tập hợp lại với nhau, chiến đấu để chống lại thế lực của phe Đế Chế dẫn đầu bởi Darth Vader. Bên cạnh đó, Rogue One xoáy sâu vào tâm lý và tính cách của nhân vật nữ chính, cũng như hành trình để Jyn trưởng thành và thay đổi, từ một cô gái hiếu thắng cứng đầu để một nữ người thủ lĩnh kiên cường. Jyn Erso có lần nữa gây rung động. Khán giả hoàn toàn kỳ vọng vào một cô gái mạnh mẽ, không hề bị chùn bước trước người cha “phạm tội”, đầy kiêu hãnh nói với thủ lĩnh phe kháng chiến Mon Mothma: “Tôi tham gia”. Và câu chuyện Star War mở đầu.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post