AfD, Cái Hại Cần Thiết – Trần Văn Tích

AfD, Cái Hại Cần Thiết – Trần Văn Tích

Ngày thứ Tư 15.03. vừa qua, Hoà Lan đi bầu. Kết quả Đảng Tự Do của Geert Wilders với xu hướng cực hữu đứng hàng thứ nhì. Bên Pháp Mặt Trận Quốc Gia Front National của Bà Le Pen đang có xu hướng đứng hạng hai, hạng ba, thậm chí không chừng hạng nhất. Tại Đức, Đảng Alternative für Deutschland, AfD, đang đạt được lối mười phần trăm phiếu cử tri, theo các thăm dò dư luận. Thiên hạ bàn bạc về ý nghĩa, nguồn gốc của chủ nghĩa dân túy, của khuynh hướng cực hữu trong sinh hoạt chính trị. Không cần sa đà vào những lập luận lý thuyết, chỉ cần ghi nhận thực tế là những đảng vừa kể chống Liên Âu, chống đồng Euro, chống di dân; các đảng đó thiên về kỳ thị Hồi Giáo và đề cao chủ nghĩa quốc gia dân tộc. Hoa Kỳ không ở trong Liên Âu và đang xài đồng Mỹ Kim nên Tổng Thống Donald Trump khỏi phải hô hào chống Liên Âu và chống Âu Kim nhưng Ông cũng xoay xở tìm cách hạn chế di dân, Ông cũng canh chừng Hồi Giáo và Ông đặt dân tộc Mỹ lên trên, lên trước tất cả. Tình hình xảy ra như vậy ở Châu Âu và ở Châu Mỹ chẳng qua chỉ là hậu quả của hệ thống quyền lực mệnh danh là dân chủ tự do nhưng thực sự thì chẳng phải đúng là dân chủ mà cũng không hẳn là có tự do.

Bên Đức này bỏ phiếu là chỉ có bỏ cho hai ba đảng lớn – họ tự xưng là Volkspartei, đảng của “nhân dân“- bên cạnh vài ba đảng nhỏ. Một trong những đảng nhỏ đó là đảng AfD, đảng này không phải tự trên trời rơi xuống mà do chính chính trường Đức thai nghén và sinh đẻ ra nó.

Bà Angela Merkel đảng trưởng Đảng CDU bảo thủ thiên hữu tự dưng đi “welcome” cả triệu di dân gồm đủ sắc tộc trên thế giới, chỉ còn thiếu Việt Nam, không phải vì Việt Nam chê Đức mà vì quyết định “welcome” di dân đột ngột quá, bốc đồng quá nên Việt Nam mình không kịp phản ứng. Hậu quả là dân chúng Đức lãnh đủ và dân chúng Đức bèn cưu mang rồi hạ sinh ra Đảng AfD.

Tháng Chín này Đức sẽ có bầu cử Quốc Hội Liên Bang toàn quốc và đảng AfD sẽ ra tranh cử. Nếu căn cứ vào hiện tình chính trường Đức thì có thể Bà Angela Merkel với liên minh CDU/CSU-SPD đương quyền sẽ thất cử và một liên minh mới, gồm ba đảng SPD-Xã Hội, Grün-Xanh và Die Linke-Cộng Sản sẽ cầm quyền. Người ta gọi là liên minh rot-rot-grün (đỏ-đỏ-xanh). Nếu đúng như vậy thì đảng AfD sẽ thuộc phe đối lập. Thực ra nó không thể chọn bất kỳ số phận nào khác vì chẳng có đảng nào chịu liên minh với AfD để thành lập chính phủ. Đó là điều hay điều tốt vì AfD chỉ biết chống báng, phê phán, đả kích nhưng AfD không có kế sách nào cụ thể, xây dựng và khả thi cả.

Bên Hoà Lan đã có thời đảng dân túy cực hữu tham gia cầm quyền cai trị. Đó là trường hợp Pim Fortuyn. Pim Fortuyn là một giáo sư đại học và nhà bỉnh bút chính trị của một nhật báo lớn. Pim Fortuyn tham gia chính trường thuộc đảng cực hữu Livable Netherlands = Leefbaar Nederland, rồi nhảy ra lập đảng riêng để tranh cử sau khi xung đột với đảng cũ. Đặc biệt tên của đảng là “Pim Fortuyn List” (Pim Fortuyn Lijst = Danh sách Pim Fortuyn) và đảng của Pim Fortuyn đã dành được cảm tình của dân chúng qua đường lối chửi rủa chính phủ thậm tệ kèm theo khuynh hướng bài ngoại. Pim Fortuyn bị ám sát chết chín ngày trước ngày bầu cử vào tháng 5/2002, nên đảng này thắng lớn. Nhưng khi được tham gia nội các thì đảng cực hữu tạo rối loạn nặng nề và gây chia rẽ nội bộ khiến nội các đổ và khủng hoảng chính trị xảy ra, phải tổ chức bầu lại quốc hội vào năm sau. Lần này người dân có ý thức hơn nhiều, không đùa với lửa nguy hiểm như trước nữa nên nhóm dân túy cực hữu Pim Fortuyn mất nhiều ghế dân biểu và không còn cơ hội tham chính để rồi dần dà tự giải tán.

Trở lại với nước Đức. Kỳ bầu cử tháng Chín tới chỉ có thể có một trong hai người giữ chức thủ tướng chính phủ trung ương là Bà Angela Merkel hoặc Ông Martin Schulz. Trên danh nghĩa thì Bà Angela Merkel được xem là có khuynh hướng bảo thủ còn Ông Martin Schulz thì được xem là có khuynh hướng xã hội nhưng trong thực tế thì hai khuynh hướng có khuynh hướng xích lại gần nhau trong một số chủ trương đường lối lớn.

Trong khi đó thì Đảng Tả Die Linke tách xa ra khỏi hai đảng lớn để đơn thân độc mã chiếm lĩnh chính trường bên phía trái với đường lối tổng quát mệnh danh là xây dựng chủ nghĩa xã hội dân chủ nhằm chiến thắng chủ nghĩa tư bản. Cụ thể Die Linke đòi hỏi nhà nước phải gia tăng đầu tư vào lĩnh vực công ích, giáo dục, nghiên cứu và phát triển, phải chú trọng kiến trúc hạ tầng cơ sở, phải đánh thuế nặng các công ty kinh doanh lớn. Đối ngoại, Die Linke phản đối chủ trương gửi quân đội Đức can thiệp ở nước ngoài, đòi hỏi cải cách NATO và mời Nga tham dự, không chấp nhận sự hiện diện của các căn cứ quân sự Mỹ ở Đức và ở Âu Châu. Năm 2001, Gabi Zimmer, một lãnh tụ Die Linke, công nhận xây bức tường Berlin là phi nghĩa (Unrecht) nhưng không chịu xin lỗi. Tháng Tám năm 2011, hai lãnh tụ Die Linke là Klaus Ernst và Gesine Lötzsch cùng gửi thư chúc mừng sinh nhật thứ tám mươi lăm của Fidel Castro.

Trên danh nghĩa thì giữ vai trò đối cực với Die Linke, Alternative für Deutschland, AfD cổ vũ cho thể chế dân chủ trực tiếp kiểu Thụy Sĩ, chủ trương giải tán vùng Euro, chống đối mạnh mẽ việc tiếp thu di dân, không chấp nhận hôn nhân đồng tính. AfD đối đầu sách lược đột ngột chuyển hướng khai thác năng lượng và bác bỏ kế hoạch mở rộng sử dụng năng lượng gió mà không kiểm soát được. Nam thanh niên trên 18 tuổi phải tham gia cưỡng bách thi hành quân dịch. Tính từ kỳ bầu cử tháng Chín năm 2016, AfD có chân trong mười Hội Đồng Đại Biểu Tiểu Bang (nước Đức có mười sáu tiểu bang). AfD chống đối biện pháp tiếp rước di dân ào ạt của Thủ Tướng Angela Merkel mạnh mẽ nhất. Tháng Giêng năm 2016, Bà Frauke Petry, một trong hai thủ lãnh AfD, chủ trương nếu cần thì cứ dùng súng bắn vào dân di cư nơi biên giới Đức.

Chính giới Đức nhiều người cho rằng AfD tuy gây khó khăn cho sinh hoạt chính trị nhưng vẫn cần thiết, thậm chí cốt yếu. Nói gì thì nói, vẫn không thể bỏ qua, không thể tránh né, không thể loại trừ AfD được. AfD quả có gây thiệt hại trong một chừng mực hay trên một khía cạnh nào đó nhưng không thể không có AfD. AfD là một thứ mal nécessaire. Giống như trong y khoa, cơn đau hay chứng đau là một điều hại cần thiết cho cơ thể vì có đau thì cơ thể mới biết là có tình trạng không bình thường ở một nơi nào đó. Giống như trong kinh tế, sát hại hàng loạt gia cầm là một biện pháp gây hại cần thiết khi muốn chận đứng một trận dịch. Giống như trong xã hội, kỷ luật là một biện pháp tác hại cần thiết, cho dẫu nó gây khó chịu phiền hà.

Cũng nên nói thêm là chính trường phức tạp của nước Đức hiện có nhiều tổ chức hay đảng phái dân túy cực hữu bên cạnh AfD như REP (Republikaner, Cộng Hòa), NPD (Nationaldemokratische Partei Deutschlands, Đảng Dân Tộc Dân Chủ Đức), DVU (Deutsche Volksunion, Liên Minh Dân Tộc Đức), DRP (Deutsche Reichspartei, Đảng Vương Quốc Đức), Pro NRW (Ủng Hộ NRW) v.v.. (NRW = Nordrhein Westfalen, tiểu bang đông dân nhất của nước Đức).

Riêng đối với người tị nạn Việt Nam và trong vụ chống vinh danh họ Hồ ở Moritzburg, nhóm nghị viên thị trấn thuộc Đảng Tả Die Linke tán trợ việc vinh danh Già Hồ và ủng hộ chuyện xây dựng khu lưu niệm nhóm trẻ em sang du học ở đây vì theo Die Linke, nhóm thanh thiếu niên liên hệ là những đứa trẻ khốn khổ giống như các em bé bị bom napalm do máy bay Mỹ ném, vừa chạy vừa kêu cứu tựa những bó đuốc (sic)! [nguyên văn trong nội san của thị trấn Moritzburg : (…) Kinder getroffen von Napalmbomben amerikanischer Flugzeuge in Flammen wie Fackeln um Hilfe rannten]. Khủng khiếp thực, nhiều đứa bé (Kinder) bị bom lửa của máy bay giặc Mỹ (??), “kẻ thù của nhân dân ta và nhân dân thế giới“, kể cả nhân dân Moritzburg!! Cộng Sản thì ở đâu và lúc nào cũng nói láo cho lấy được.

Trong khi đó thì nghị viên Đảng AfD thuộc Hội Đồng Đại Biểu Thị Trấn Moritzburg là Kirsten Muster phát biểu nguyên văn trên tờ Sächsische Zeitung: “Hier wird offenbar ernsthaft gewogen, einen DDR-Erinnerungsort mit staatlicher Hilfe aus Vietnam geschichtspolitisch einseitig neu aufzubauen. Selbstverständlich ist eine Erinnerung an die in den Fünfziger Jahren aufgenommenen und ausgebildeten vietnamesischen Kinder im Sinne der Völkerverständigung durchaus lobenswert. Das geplante Projekt deutet jedoch auf die Errichtung einer Kultstätte für den Kommunistenführer Ho Chi Minh hin, durch die ein völlig unkritisches Bild eines tatsächlich äußerst umstrittenen Politikers gezeichnet werden könnte.“ [Có vẻ ở đây người ta dự định một cách đứng đắn muốn dựng lại một di tích tưởng niệm thời Đông Đức với sự tài trợ của nhà nước Việt Nam, (theo một nhãn quan) lịch sử-chính trị phiến diện. Tất nhiên hồi tưởng về những trẻ em được tiếp nhận và đào tạo vào những năm năm mươi trong tình hữu nghị giữa các dân tộc là điều đáng khen. Tuy nhiên dự án lại nhằm xây dựng một di tích sùng bái dành cho lãnh tụ Cộng Sản Hồ Chí Minh, tạo thành một chân dung không hề bị phê phán của một chính trị gia vốn có rất nhiều khía cạnh gây tranh cãi].

Ít nhất thì người Việt tị nạn Cộng Sản cũng hoan nghênh nhận xét này của một nhân vật AfD.

Share this post