Ai Về Sông Tương – Trần Ngọc

“Ai Về Sông Tương” là tác phẩm được nhạc sĩ Thông Đạt (tức Văn Giảng, 1924-2013) viết vào năm 1949 với cung La trưởng, âm điệu uyển chuyển tha thướt với lời ca lãng mạn, trữ tình, là một bản nhạc nổi danh, “gối đầu giường” và nằm lòng của thanh thiếu niên nam nữ trong những thập niên 50 – 60.

Sông Tương trong nhạc phẩm này chắc không phải là Trường Giang tức Sông Tương thuộc tỉnh Hồ Nam bên Trung Hoa, mà có thể chỉ là một ẩn dụ cho một dòng sông tương tư nào đó mà nhạc sĩ Thông Đạt nghĩ là nơi hẹn hò của những lứa đôi yêu nhau rồi xa nhau.

Trong truyện Kiều của thi hào Nguyễn Du có câu thơ:

“Sông Tương một dải nông sờ
Bên trông đầu nọ bên chờ cuối kia”

thì Sông Tương đây mới chính là Trường Giang bên Trung Hoa.

Kính mời quý vị thưởng thức nhạc phẩm này qua giọng hát Soprano của ca sĩ Ánh Tuyết.

Phần hình ảnh minh họa 4K của Trần Ngọc.

Cám ơn quý vị
Trần Ngọc.

Sơ lược về nhạc sĩ Thông Đạt (Văn Giảng)

Theo Wikipedia:

Văn Giảng (1924 – 2013) là một nhạc sĩ Việt Nam có những sáng tác thuộc nhiều thể loại. Ông là tác giả của nhiều bản hùng ca. Khi viết tình ca, ký tên Thông Đạt, ông đã viết bản Ai Về Sông Tương nổi tiếng. Ngoài ra Văn Giảng còn những bút danh khác như Nguyên Thông, Nguyên Đàm & Tiến Tài, Anh Phương & Nguyên Diệu. Bút danh Thông Đạt chính là tên ghép pháp danh Nguyên Thông của ông và Tâm Đạt của người vợ.

Sau Tết Mậu Thân 1968, nhạc sĩ Văn Giảng vào Sài Gòn lập nghiệp từ năm 1969. Ở đó, Văn Giảng dạy nhạc tại trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn, tham gia sinh hoạt ca nhạc ở đài phát thanh, đài truyền hình và soạn hòa âm cho hãng đĩa Asia, Sóng Nhạc.

Cũng trong thời gian này, với bút danh Thông Đạt, ông viết tiếp một số tình khúc khác. như: Áo Cưới Màu Hoa, Bàng Hoàng, Đôi Mắt Huyền, Hoa Cài Mái Tóc, Luyến Quê..v.v.v,

Và đồng thời, Văn Giảng được Bộ Văn Hóa Giáo Dục đề cử làm trưởng phòng Phòng Học Vụ Nha Mỹ thuật, đảm trách học vấn của các trường âm nhạc Sài Gòn, Huế và các trường Cao Đẳng Mỹ Thuật.

Năm 1970, ông được huy chương vàng Giải Văn Học Nghệ Thuật Quốc Gia của tổng thống Việt Nam Cộng Hòa với tác phẩm Ngũ Tấu Khúc (Quintet for Flute and Strings)..

Sau 1975, nhạc sĩ Văn Giảng ở lại Việt Nam cho đến năm 1981 ông vượt biên đến đảo Natuna, Nam Dương. Ở đây, trong 6 tháng, Văn Giảng sáng tác một số bài nói lên thân phận của những người lưu vong mà bài đầu tiên là “Natuna Người Tình Đầu” cùng một số 70 ca khúc khác.

Ngày 20 tháng 5 1982, Văn Giảng định cư tại Úc, ở đây, ông tiếp tục con đường âm nhạc, soạn và xuất bản nhiều sách dạy nhạc viết bằng Việt Ngữ và Anh Ngữ, sách nhạc lý như cách dùng hợp âm, tự học tây ban cầm, hòa âm, sáng tác, học hát, học đàn… Văn Giảng còn sáng tác thêm nhiều tình khúc được tập hợp thành một số tập, như 12 Tình Khúc (Tập I), 12 Tình Khúc (Tập II).

Văn Giảng mất ngày 9/5/2013 ở thành phố Footscray, tiểu bang Victoria, nước Úc. Sau khi rải cốt tro ông trên biển vào ngày 17/5, vợ ông lên cơn đau tim và mất sau khi đưa vào bệnh viện chiều hôm đó.

Share this post