Alpha – Nguyễn Ngọc Chấn

Alpha – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Đạo diễn Albert Hughes.
Diễn viên: Kodi Smit McPhee, Jóhannes Haukur Jóhannesson, Natassia Malthe, Leonor Varela, Jens Hultén, Mercedes de la Zerda, Priya Rajaratnam, Spencer Bogaert và Marcin Kowalczyk.

Alpha lấy bối cảnh cách 20,000 năm trước, khi thế giới vẫn còn hoang sơ, con người còn đang chật vật thích nghi và hoàn toàn chưa có khái niệm cải biến thiên nhiên, Alpha kể về một câu chuyện đẹp giữa một thanh niên thời tiền sử Keda (Kodi Smit-McPhee) và một chú sói lạc bầy.
Thời điểm đó, con người là một sinh vật yếu ớt, thậm chí còn kém hơn cả các loài vật khác do hình hài nhỏ bé, không có khả năng giết chóc cao nên chỉ còn cách chạy trốn khi bị động vật khác tấn công.

Cột mốc đánh dấu sự thay đổi lịch sử nhân loại khi 2 nhân vật chính của Alpha bị dồn đến tận cùng ranh giới giữa sự sống và cái chết nhưng đều được Thần Chết tha. Khi cậu bé loài người Keda bị bộ tộc bỏ rơi vì cho rằng đã tử nạn thì chú chó sói cũng trở nên đơn độc khi con vật bị thương và những tưởng nó sẽ chết dưới mũi giáo của loài người hay móng vuốt của loàn vật khác.

Ở thời điểm cả người và vật đều vô cùng yếu đuối và cô độc, chính điều này đã mang họ đến với nhau.

Từ những phía đối kháng, con người và loài chó đã trở thành bạn đồng hành, cùng chia sẻ đồ ăn, cùng bên nhau sinh tồn hay cùng lặng thinh ngắm thiên nhiên hùng vĩ.

Có thể nói, tình bạn được mô tả trong Alpha là thứ tình bạn không diễn bằng lời nhưng đáng giá hơn vạn lời nói. Trong bối cảnh khắc nghiệt của cuộc sống, tình bạn nảy sinh giữa người và loài vật thật sự không dễ dàng, thậm chí hoang tưởng. Tuy nhiên, cũng chính điều kiện sinh tồn khốn cùng đã trở thành vật xúc tác nhân đẩy một người một thú xích lại gần nhau. Chật vật mà thích nghi rồi vô tình tạo nên sợi dây liên kết tâm hồn giữa 2 cá thể không chung loài.

Alpha không chỉ mang những ý nghĩa nhân văn đáng quý, Alpha còn giới thiệu cảnh thiên nhiên đẹp diệu kỳ có khả năng lay động cảm xúc mà con người hướng đến. Cuốn phim đã đưa chúng ta về thời hoang sơ, nguyên thủy của địa cầu, theo từng chi tiết của Trời đất. Đó là vẻ đẹp tự nhiên ban sơ chân thực, trải dài mênh mông trên màn ảnh, bao hàm cả sự dữ dội, chết chóc lẫn chất chứa mầm sống mãi sau của thiên nhiên được khẳng định bằng những khung hình rộng, choáng ngợp, đối chiếu với những chủ thể người và vật thưa thớt, sự so sánh về tỷ lệ giữa con người nhỏ bé và thiên nhiên hùng vĩ…

Trong hai tháng qua, 10 phim hàng đầu tại phòng vé Bắc Mỹ đều không có ý nghĩa bằng câu chuyện phiêu lưu cậu bé và con chó Alpha.

20.000 năm trước, một nơi nào đó, có thể là Châu Âu hiện nay, Alpha bắt đầu với Keda (Kodi Smit-McPhee) cùng cha của mình (Jóhannes Haukur Jóhannesson) và các tribesmen khác đi kiếm ăn. Họ bò sát mặt đất để ngụy trang rình săn nhóm trâu rừng. Đoàn trâu rừng này quá đông mà vũ của họ rất thô sơ và có giới hạn. Keda tỏ vẻ sợ hãi nhưng cha anh luôn luôn dạy cho Keda sự tự tin. Đoàn trâu rừng phát hiện ra bóng người, chúng trực diện tấn công. Mọi người dùng hết gíao mác nhưng chỉ giết được một số vật. Đoàn còn lại húc và đạp chết nhiều chiến binh.

Keda chạy tách ra liền bị mấy con trâu đuổi theo. Cha Keda thấy con mình chạy về phía ghềnh nguy hiểm. Ông cố la để Keda đổi hướng. Nhưng, đã quá muộn; lên Từng con trâu xấn tới húc khiến cho Keda văng lên cao, ra xa và rớt xuống ghềnh. Nhóm thợ săn người tản mát sau một trận phản công quá dữ dội của đoàn trâu, hầu như ai cũng mang thương tích. Hết vũ khí đám tàn binh chỉ còn cách đánh dấu, coi như làm mồ chôn Keda bị rớt xuống ghềnh. Đám tàn quân lếch thếch trở về bộ lạc tay không, và bỏ lại chiến trường mấy mạng. Đau khổ nhất là ông tù trường, bố Keda.

Sau khi Keda bị hất văng ra khỏi một ghềnh đá, anh ta rớt qua vài nhánh cây khô rồi rớt xuống vực, một chân bị kẹt vào hốc đá nằm bất tỉnh. Khi tỉnh dậy chân còn kẹt vào hốc đá trong khi một đàn chó sói đang ào ạt chạy tới thưởng thức “miếng mồi béo ngậy”. Keda dùng hết sức mình hất văng tảng đá, rút được chân ra và cố leo lên cây khô khi đoàn sói cũng tràn tới. Chân đau và trong tay chỉ có một con dao, Keda chặt thêm cành làm mũi nhọn chống cự đàn sói. Anh ta chiến đấu gan lì với chúng. Keda thận trọng chém mấy con hung hăng nhất. Bị trúng thương nó rú lên khiến cả đàn nhận tín hiệu từ từ bỏ đi.

Chiến trường yên tĩnh, Keda leo xuống khập khễnh định hướng tìm đường vào hốc đá nghỉ. Anh phát hiện ra một con sói nằm không cựa quậy, rên ư ử. Keda quan sát không biết con sói kia có phải bị anh chém trúng chân hay không, nhưng nó đau đớn lắm. Máu ra nhiều và có thể nó khát nước. Keda chạy ra suối lấy mấy vốc nước đổ vào tô đá, đẩy lại gần con sói. Thoạt đầu nó còn gầm gừ, anh ta lùi lại nhìn nó. Chờ vài phút, con sói cố lết nhưng tô nước còn xa. Keda nhẹ nhàng đến, đẩy tô nước gần hơn, con sói chồm được tới miệng tô, nó hì hục húp hết nước. Keda cho thêm một đợt nước nữa, con sói mới thở ra nhẹ nhõm. Keda đến gần hơn nhẹ nhàng vuốt ve, rồi luồn tay bồng nó lên đưa vào hang đá, trải mền cho nó nằm. Keda quan sát, lau vết thương cho con vật. Thấy có nhiều vết móng cào khắp người nó. như vậy nó đã bị con vật nào khác tấn công và bị đồng loại bỏ lại.

Thấy thân phận con sói chẳng hơn gì mình, Keda tận tình chăm sóc nó. Con cá nướng thơm phức đầu tiên, Keda dành cho sói. Nó linh cảm, kẻ khác giống nó ở đây không phải là thù mà đã là bạn từ lúc này. Keda đặt tên sói là Alpha, mở đầu một kỷ nguyên kết nghĩa giữa giống người và loài thú rất thân thiết mãi sau này. Từ đây người và vật bắt đầu tìm đường sống chung trong thế giới bao là. Cuốn phim dường như không có đối thoại mà chỉ là những dấu hiệu mà hiểu nhau, sống chung hòa bình. Ngoài ra chỉ là những khoảnh khắc cả hai cùng chiêm ngưỡng cảnh đẹp kỳ diệu của tạo hóa.

Đạo diễn Albert Hughes (từng đạo diễn bộ phim đa dạng như Menace II Society, From Hell, và Book of Eli cùng với anh trai sinh đôi Allen, và ra mắt solo trong Alpha này). Kỹ năng 3D IMAX có lẽ tốt hơn bất kỳ bộ phim nào khác, với phong cách sáng tạo rõ ràng như cảnh cuộc săn lùng hợp tác giữa Keda và Alpha được mô tả hoàn toàn thông qua một cảnh quay trên cao. Cảnh đáng chú ý nhất là lúc Keda bị chết đuối trong khi sói Alpha đến giải cứu. Không nhất thiết là một cảnh mới cho thể loại tương quan giữa người / động vật, ở đây máy thu chuyển cảnh theo dõi phản ứng của Alpha trên mặt băng và Keda dưới nước, một cảnh quay tuyệt đẹp.

Phim Alpha thực hiện phần ngoại cảnh tại nhiều nơi khác nhau ở Canada và Iceland, các nhà làm phim đã thực hiện công việc của họ với đảm bảo người xem phải cảm nhận cái giá băng trong khi những nhân vật dũng cảm, bám lấy bất kỳ nguồn lửa nào để họ có thể sưởi ấm.

Bộ phim có phần phụ đề bằng tiếng Anh thay cho những thanh âm của người tiền sử.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post