Âm Mưu Sau Việc ĐCSTQ liên Tục Viện Trợ Nước Ngoài Chống Dịch? – Sưu Tầm

Âm Mưu Sau Việc ĐCSTQ liên Tục Viện Trợ Nước Ngoài Chống Dịch? – Sưu Tầm

Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gần đây đã nói dối rằng không có ca nhiễm mới nào ở Đại Lục, tập trung truyền lại “kinh nghiệm chống dịch” để hỗ trợ các nước ở Châu Âu, Châu Á và Châu Phi bị dịch bệnh nghiêm trọng. Có chuyên gia từ các tổ chức nghiên cứu ở Úc và Hoa Kỳ cho rằng, động cơ của ĐCSTQ cũng không phải tốt đẹp gì, chẳng qua là muốn xoa dịu dư luận trong nước.

Vào ngày 25/3, trang web của Trung Tâm Phát Thanh Truyền Hình Úc đưa tin, về những lời khen ngợi mà ĐCSTQ nhận được trong công tác viện trợ nước ngoài, Graeme Smith, chuyên gia về các vấn đề Thái Bình Dương và Trung Quốc tại Đại Học Quốc Gia Úc nói rằng, ĐCSTQ có ý đồ riêng.

Ông cho rằng, luận điệu của chính quyền ĐCSTQ chính là Trung Cộng đã kiểm soát dịch bệnh và cứu thế giới một cách hiệu quả khỏi đại dịch, dịch bệnh không phải do ĐCSTQ gây ra, ĐCSTQ không phải là nguồn dịch. “Điều này là để khống chế dư luận trong nước ở Trung Cộng, không nhất thiết là xuất phát từ chủ nghĩa vị tha toàn cầu”.

Về lý do tại sao ĐCSTQ mong muốn sử dụng thành quả viện trợ cho các nước khác để tuyên truyền ổn định dư luận, bài báo nói, vì phản ứng và cách giải quyết khủng hoảng của ĐCSTQ trong giai đoạn đầu của dịch bệnh đã nhận phải rất nhiều chỉ trích, hầu hết các chỉ trích đều xuất phát từ người dân Trung Cộng.

Bài báo chỉ ra, Denny Roy, một nhà nghiên cứu lâu năm tại Trung Tâm Đông-Tây ở Hawaii nói rằng, trong những tháng đầu tiên của dịch bệnh, chính quyền ĐCSTQ đã cố gắng chèn ép báo chí, che giấu thảm họa, đây là phản ứng vô thức theo thói quen của chính quyền ĐCSTQ nhằm che giấu thông tin.

Bài báo chỉ ra, theo thống kê của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, thì nước này đã hỗ trợ 82 quốc gia trên khắp Châu Âu, Châu Á và Châu Phi, cũng đã điều động hơn 20 chuyên gia y tế và khoảng 26 tấn hàng cứu trợ tới Ý, cung cấp khẩu trang cho 5 triệu người Nam Hàn, 10.000 cái cho Nhật Bản, 500.000 cái cho Tây Ban Nha, 1 triệu cái cho Pháp, và các bộ kit phát hiện virus.

Tiếc thay, trước những ân huệ liên tiếp của ĐCSTQ, Liên Minh Châu Âu (EU) đã không nể mặt mà còn tỏ ra cảnh giác. Theo South China Morning Post của Hồng Kông đưa tin vào ngày 24/3, Ngoại Trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell, đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh, vào thời điểm dịch bệnh đang hoành hành trên khắp Châu Âu, ông đã kêu gọi các quốc gia thành viên EU phải đề phòng “chính trị hào phóng” của ĐCSTQ.

Bài báo nói, tuyên bố của Borrell cho thấy ý đồ viện trợ của ĐCSTQ là muốn phá vỡ khối liên minh Châu Âu.

Bài báo cho biết, Borrell nói rằng thế giới đang đấu tranh để giành quyền lên tiếng, thời gian là một yếu tố rất quan trọng, vì cuộc khủng hoảng ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Cộng vào tháng 1, chính phủ ĐCSTQ đang che giấu các thông tin quan trọng, khiến dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Theo bài báo, vào ngày 1/12/2019, khi Vũ Hán mới phát hiện dịch bệnh, ĐCSTQ đã che giấu dịch bệnh từ cấp địa phương đến trung ương, chèn ép các bác sĩ và những công dân nói lên sự thật, tuyên truyền tin tức giả, khiến dịch bệnh lan truyền nhanh chóng.

Để đối phó với sự lây lan của dịch bệnh, hơn 80 thành phố bao gồm Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải và Trùng Khánh đã tuyên bố phong tỏa một phần hoặc toàn bộ vào tháng 2; nhiều nhà máy ở Đại Lục đến nay vẫn chưa khôi phục sản xuất, nền kinh tế vốn đang trầm trọng của Trung Cộng lại càng thảm hại hơn nữa.

Sự lây lan liên tục của dịch bệnh khiến dân chúng phẫn nộ, nội bộ ĐCSTQ bao gồm chính quyền Vũ Hán, Ủy Ban Y Tế, chính quyền ĐCSTQ liên tục thoái thác trách nhiệm cho nhau. Những yêu cầu về dịch bệnh mà Tập Cận Bình nói vào ngày 7/1 bị coi là “đổ lỗi cấp tối cao”.

Vào ngày 27/2, Chung Nam Sơn, một chuyên gia về kiểm soát dịch bệnh của ĐCSTQ nói rằng: “Nguồn gốc không nhất thiết phải đến từ Trung Quốc”.

Ngay sau đó, bộ phận tuyên truyền của ĐCSTQ đã nhiều lần đặt điều ám chỉ Hoa Kỳ, Tập Cận Bình cũng ra lệnh sử dụng trí thông minh nhân tạo và công nghệ dữ liệu lớn để tìm ra ngọn nguồn của virus. “Thuyết âm mưu” rằng virus có nguồn gốc từ Hoa Kỳ đã gây xôn xao dư luận, cuối cùng chính quyền ĐCSTQ cũng thoái thác trách nhiệm cho nước ngoài.

Gần đây, Bộ Ngoại Giao ĐCSTQ cũng đã đứng ra đùn đẩy trách nhiệm, Triệu Lập Kiên đã đăng bài trên Twitter đổ lỗi cho quân đội Hoa Kỳ.

Động thái đổ lỗi của ĐCSTQ cuối cùng đã gây khó chịu cho Hoa Kỳ. Kể từ đó, Tổng Thống Mỹ Donald Trump đã liên tục dùng từ “virus ĐCSTQ”, liên tục chỉ trích ĐCSTQ che giấu dịch bệnh dẫn đến đại dịch “virus ĐCSTQ”, khiến thế giới phải trả giá đắt.

Share this post