Ấm Ớ Và Vớ Vẫn – Trần Trung Chính

Ấm Ớ Và Vớ Vẫn – Trần Trung Chính

 Lịch sử (phải) do nhiều người viết chứ không phải chỉ có phe chiến thắng mới có quyền viết sử. Đó là chưa kể phe chiến thắng với nhiều lý do khác nhau đã ‘phịa sử’ để tô vẽ chiến thắng của mình cho có vẻ “chính nghĩa”  Nhưng ngay chính những “nhân vật lịch sử” viết hồi ký đi chăng nữa thì lắm khi chỉ mô tả “hiện tượng” mà chính họ cũng không rõ “bản chất” của vấn đề mà họ đã tham dự.

Thí dụ minh họa:

Thí dụ thứ nhất: Tổng Thống Ngô Đình Diệm và Cố Vấn Ngô Đình Nhu biết chính phủ Hoa Kỳ muốn thay thế chính phủ VNCH nhưng không biết lý do tại sao ?

Thí dụ thứ hai: Hồ chí Minh và Võ Nguyên Giáp sau khi phát động chiến tranh VN qua chiêu bài “Giải Phóng Miền Nam” biết chắc chắn Hoa Kỳ sẽ can thiệp để giúp trợ VNCH, nhưng cũng không hiếu tại sao Tổng Thống Johnson đã đem hơn ½ số quân của Hoa Kỳ vào VNCH thời 1965 (Hoa Kỳ có 01 triệu quân hiện dịch mà Tổng Thống Johnson đã đem tới 550,000 quân chiến đấu gồm cả 3 quân chủng Hải – Lục – Không Quân vào Việt Nam. Chả lẽ Tổng Thống Johnson áp dụng chính sách “giết gà mà lại dùng dao mổ trâu” với mục đích gì ?)

Thí dụ thứ ba: Trung Cộng cầm đầu Khối Phi Liên Kết để cùng Hoa Kỳ – Liên Sô tạo thế chân vạc (như thời Tam Quốc bên Tàu) nhằm chia  thế giới ra làm 3. Trung Cộng cũng là quốc gia “xuất cảng chiến tranh giải phóng” khắp Á Châu, Phi Châu và châu Mỹ La Tinh. Vậy tại sao Tổng Thống Nixon lại bắt tay  với Mao Trạch Đông và Chu Ân Lai vào năm 1972 ? 

Rất nhiều tài liệu bí mật liên quan đến 3 thí dụ vừa nêu đã được công bố, nhưng các nhà nghiên cứu sử vẫn không tìm thấy bất cứ tài liệu nào nói đến lý do thầm kín mà các Tổng Thống Hoa Kỳ như Kennedy, Johnson, Nixon đã làm quyết định “Hoa Kỳ tham chiến tại Việt Nam”. Trong quyển NO MORE VIETNAM, chính Tổng Thống Nixon còn viết là : “…nhân dân Hoa Kỳ đừng nên đặt vấn đề tại sao Hoa Kỳ tham chiến tại Viet Nam mà chỉ nên quan tâm đến vấn đề Hoa Kỳ phải rút chân ra khỏi vũng lầy Vietnam như thế nào ?”

Tuy nhiên bài viết này không có chủ đích giải thích 3 thí dụ vừa nêu vì “hội chứng Vietnam” đã được  nghiên cứu tỉ mỉ trong các sách vở giáo khoa của các trường Đại Học Hoa Kỳ (viết bởi các giáo sư chuyên nghiệp về sử học và chính trị học) cũng như đã được các diễn giả nổi tiếng phát biểu trong các buổi hội luận về chiến tranh. Kết quả ra sao ? Mớ bòng bong vẫn là mớ bòng bong, không có gì rõ ràng cả, thêm nhiều tranh cãi mà chẳng có kết luận nào thuyết phục xác đáng  !

Gần đây ông Đặng Văn Âu tiếp tục công việc mà ông đã làm từ nhiều năm nay: Công kích cá nhân Tướng Hoàng Cơ Minh và Tổ Chức Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất . Vài ngày trước đây ông lại posted lên NET bài 2 viết của ông với tiêu đề  HOÀNG CƠ ĐỊNH-Anh là ai ? và bài NGUYỄN XUÂN NGHĨA – Anh là ai ? (2 bài viết này được viết từ 2017 trở về trước? Cả 2 ông Hoàng Cơ Định và Nguyên Xuân Nghĩa không trả lời (hay không thèm trả lời thì cũng tương tự như nhau) , ông Đặng Văn Âu đặt vấn đề:

1) 2 ông Hoàng Cơ Định và Nguyễn Xuân Nghĩa là những public figures nên phải trả lời cho công luận được biết. Theo suy nghĩ của tôi, 2 ông Hoàng Cơ Định và Nguyễn Xuân Nghĩa không trả lời vì ĐVA không phải là công luận, ĐVA không có giấy tờ pháp lý chứng minh là “đại diện của công luận”. Lập luận của ĐVA đưa tới 1 kết quả phiền toái là bất cứ thằng cha (hay con mẹ) bá vơ nào đó cũng tự xưng  là ”đại diện công luận” và đương nhiên 2 ông HCĐ và NXN không có thì giờ để trả lời những “đại diện công luận” như vậy trên NET.

2) ĐVA hỏi HCD và NXN các anh là ai? Tôi lại hỏi lại ĐVA là ai ? ĐVA không phải là cảnh sát di trú , càng không phải là District Attorney, cũng không phải là sheriff hay nhân viên của FBI…nên HCĐ và NXN không trả lời ĐVA là quá phải đạo và quá hợp lý rồi.

3) HCĐ và NXN có nhiều nhược điểm nhưng chưa ngu để trả lời ĐVA, vì nếu trả lời ĐVA tức là đánh bóng cho “dương vật” ĐVA có uy thế trên chính trường. Đó là chưa kể thiên hạ dị nghị rằng : trả lời ĐVA không khác nào cầm cu cho ĐVA đái mà nước tiểu lại xịt thẳng vào minh !

Tiện đây người viết cũng giải thích ý nghĩa của 2 cặp từ ẤM Ớ` và VỚ VẨN mà người viết sử dụng làm tiêu đề  bài viết này :

ẤM Ớ =(khẩu ngữ và cũng là tính từ)  1. Nhóm từ diễn tả một người tỏ ra không hẳn biết, nhưng cũng không hẳn là không biết về một điều gì đó .Thí dụ : trả lời ấm ớ.

2. Nhóm từ gợi tả lối làm việc đại khái, không rõ ràng, không đâu vào đâu. Thí dụ làm ăn ấm ớ, được sao hay vậy.

VỚ VẨN (tính từ) = hoàn toàn không có nghĩa lý gì, không có tác dụng thiết thực . Thí dụ : Hạng người vớ vẩn . Mua những thứ vớ vẩn. Chuyện vớ vẩn bận tâm làm gì.

Người viết cho rằng ông HCĐ và NXN không trả lời ĐVA vì người hỏi thì “Ấm Ớ” và câu hỏi thì “Vớ Vẩn “

Cá nhân người viết đến Hoa kỳ vào tháng 10 năm 1989, do đó những điều sắp sửa nêu ra sau đây chỉ là thông tin do suy luận từ “chứng lý” chứ không phải do ông HCĐ và NXN cung cấp (vì ĐVA là người nổi tiếng hỏi mà 2 ông không thèm trả lời thì xá gì  2 ông lại cung cấp tin tức cho tôi – một người không dính dáng gì đến MTQGTNVN và sau này là Đảng Việt Tân )

Người viết sẽ liệt kê những ẤM Ớ  và VỚ VẨN của ĐVA như sau: 

ẤM Ớ THỨ NHẤT: ĐVA viết rằng ”…HCĐ không cản anh mình, vì biết chắc số tiền cả chục triệu dollars do Mặt Trận quyên góp được sẽ về tay mình“. Hết trích.

 Con số hàng chục triệu dollars ở đâu ra vậy, ai cung cấp cho ĐVA biết, cụ Phạm Ngọc Lũy chăng ? Hồi ký của cụ Lũy không nói tới con số này. Không chứng minh được nguồn gốc đáng tin cậy về “hàng chục triệu dollars” thì rõ ràng ĐVA can tội vu cáo.

ẤM Ớ THỨ HAI: Trung Tá Hải Quân Richard Armitage vào thời chính phủ Reagan làm Phụ Tá Giám Đốc CIA cho Đô Đốc Poindexter (Richard Armitage phụ trách CIA vùng Đông Nam Á ). Richard đã tiếp xúc với Trung Tướng Nguyễn Chánh Thi, Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ, Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh, Đại Tá Phạm Văn Liễu và một số sĩ quan cao cấp khác, nhưng Richard Armitage chỉ “tin cậy” có một mình Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh mà thôi. Tôi đoan chắc khi đi tới quyết định thành lập MTQGTNVN, về phía VN chỉ có một mình Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh phó hội (dĩ nhiên về phía CIA, ngoài Richard Armitage còn có một equip nhiều người khác nữa).

ẤM Ớ THỨ BA: Những người chống đối Tướng Hoàng Cơ Minh cho rằng Richard có chịu ân vói Tướng Hoàng Cơ Minh thời gian Richard phục vụ tại VN nên giao trọng trách cho Tướng Minh, Nói vậy là không hiểu người Mỹ và cách làm việc của họ. Trong công vụ không có chuyện quan biết và thân thuộc nếu người được giao việc không có khả năng. Thí dụ:  Trong các đại công ty, các CEO sáng lập không có ai để tài sản công ty trao cho con ruột của mình, thông thường một vị CEO mới lên thay và không có liên hệ máu mủ với vị CEO cũ. 

ẤM Ớ THỨ TƯ: ĐVA không thể biết những giao kết của  CIA và Tướng Hoàng Cơ Minh nên những lời nói xấu về Tướng Minh của ĐVA không đáng tin cậy. Tướng Hoàng Cơ Minh tuân thủ và thực thi những giao kết với CIA nên bị các vị khác như LS Nguyễn Văn Chức, như  Đại Tá Phạm Văn Liễu, Đại Tá Trần Minh Công, cụ Phạm Ngọc Lũy…bất mãn chống đối rồi sau đó họ rời bỏ Mặt Trận.

ẤM Ớ THỨ NĂM: Những lời kết án của phe chống đối Tướng Hoàng Cơ Minh như Kim Âu Hà Văn Sơn, Lê Thành Quang, Hoàng Duy Hùng, kể cả ĐVA không được công bằng vì Tướng Minh đã qua đời từ 1987, ông không thể tự biện hộ hay cải chính được . Ông HCĐ và NXN được Tướng Hoàng Cơ Minh cho biết một phần hay toàn bộ các lời giao ước của ông với  CIA chứ ông NXN không thể là Kiến Trúc Sư thiết lập kế hoạch chỉ huy cho Tướng Hoàng Cơ Minh được.

ẤM Ớ THỨ SÁU: Hiện nay Richard Armitage  vẫn còn sống (chắc chắn là đã nghỉ hưu), nếu muốn biết rõ về MTQGTNVN tại sao ĐVA (và thêm một số nhân vật chống đối MTQGTNVN nữa) không hỏi thẳng Richard mà lại viết lên NET hỏi HCĐ và NXN (là nhân viên cấp dưới của Tướng Hoàng Cơ Minh?

Tiếp theo đây, người viết liệt kê những VỚ VẨN của những câu hỏi mà ĐVA nêu ra chất vấn  2 ông HCĐ và NXN

VỚ VẨN THỨ NHẤT: ĐVA viết : …”sau khi Tướng Hoàng Cơ Minh qua đời, HCĐ sẽ nắm giữ hàng chục triệu dollars mà đồng bào Việt Nam Hải Ngoại đã quyên góp cho MT…”. Căn cứ trên con số người Việt có mặt trên đất Hoa Kỳ vào thời điểm thành lập MTQGTNVN vào đầu thập niên 1980 chỉ suýt soát 300,000 người. Mà 70% số này còn đang hưởng welfare để còn đang đi học ESL hay còn phải làm những công việc gọi là “entry level jobs” thì không cách gì số tiền đóng góp lên tới hàng chục triệu dollars được. 

Dẫn chứng số 2 : Năm 2017, Đại Nhạc Hội  CÁM ƠN ANH để quyên góp giúp đỡ các TPB và gia đình Cô Nhi Tử Sĩ VNCH cũng mới đóng góp được khoảng 01 triệu rưởi dollars (thời điểm 2017, số người Việt ti nạn tại Hoa Kỳ đã lên con số 1.7 triệu rưởi và có tới gần 50% gia đình có income cao) . Như vậy con số hàng chục triệu dollars mà ĐVA nêu ra là con số ẢO hoàn toàn không có thực

VỚ VẢN THỨ HAI: ĐVA hỏi NXN là tại sao tốt nghiệp Cao Đẳng Thương Mại tại Pháp mà NXN sang Hoa Kỳ sinh sống ? Đây là câu hói cực kỳ thông minh của ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ LOÀI NGƯỜI nên người viết không dám phẩm bình (vì người viết tự lượng giá mình chỉ là HỐ THẲM CỦA TRÍ TUỆ mà thôi)

VỚ VẨN THỨ BA: ĐVA hỏi NXN tại sao chính phủ VNCH do Dương Văn Minh lãnh đạo đã đầu hàng VC, mọi quân nhân công chúc bị đưa đi “cải tạo” mà NXN vẫn còn được “lưu dụng”. Câu trả lời quá dễ: Vì Phó Thủ Tướng Nguyễn Văn Hảo không cho 16 tấn vàng trữ kim của Ngân Hàng QG Việt Nam xuất cảnh theo Tổng Thống Thiệu nên bọn lãnh đạo VC lưu dụng toàn thể nhân viên Ngân Hàng đi làm. Nếu bắt đi “cải tạo” hay để nhân viên Ngân Hàng bỏ trốn thì làm sao “mở khóa “  kho tàng 16 tấn vàng”.

VỚ VẨN THỨ TƯ: ĐVA hỏi tại sao NXN được xuất cảnh qua Pháp vào năm 1977 ? Dễ thôi: NXN không chắc là có quốc tịch Pháp, nhưng chắc chắn vợ của NXN có quốc tịch Pháp, nên tất cả những người VN có quốc tịch Pháp đều nạp đơn xin xuất cảnh sang PHÁP.

VỚ VẨN THỨ NĂM: ĐVA hỏi NXN  lý do nào đang ở Pháp mà NXN lại di cư sang Hoa Kỳ. Đây là câu hỏi “đểu” vì ĐVA muốn cho mọi người hiểu NXN là điệp viên nhị trùng (agent double) được tình báo VC đưa sang Hoa Kỳ để công phá công việc chống Cộng của Người Việt Hải Ngoại. ĐVA đánh bóng trí tuệ siêu việt của VC một cách thái quá vì nếu VC tài giỏi như ĐVA nêu ra thì VC phải dạy cho Đặng Tiểu Bình một bài học, chứ sao để Trung Cộng dạy cho một bài học ê chề từ năm 1979 !

NXN ở lại Hoa Kỳ hợp pháp không phải là lý do “tình báo” mà là lý do “tình yêu”. Sau khi ly dị với bà vợ quốc tịch Pháp, ông NXN  sang Hoa Kỳ kết hôn với ca sĩ Quỳnh Giao (con gái của ca sĩ Minh Trang) và sống chung với nhau trên 20 năm ở Irvine cho đến khi ca sĩ Quỳnh Giao qua đời vì bị ung thư cách nay 7-8 năm.

VỚ VẢN THỨ SÁU: Chính ĐVA viết là: Trích dẫn …

NXN “chơi” chứng khoán, cũng đủ đem tiền về cho Mặt Trận hàng chục triệu dollars một cách danh chính ngôn thuân. Anh đâu cần dùng CỜ VÀNG dán lên những cái lon xin tiền đồng bào yểm trợ kháng chiến đặt lây lất nơi chợ búa, nhà hàng ăn ? Hết trích. ĐVA già rồi mà suy nghĩ như trẻ con mới 15 tuổi. Theo suy nghĩ của người viết, số tiền lớn mà Mặt Trận có được là do CIA vay mượn của các triệu phú Mỹ đưa cho Tướng Hoàng Cơ Minh hoạt động. Không phải tiền của CIA vì Quốc Hội (do đảng Dân Chủ chiếm đa số) không có chuẩn chi cho chính phủ Reagan chi tiêu về việc đó.

Dĩ nhiên trong giao ước. Tướng Hoàng Cơ Minh phải trả lại tiền vốn cho người đã ứng trước tiền riêng của họ, đó là lý do ông NXN sử dụng tài kinh tế của mình để lấy tiền  vốn trả lại cho các triệu phú Mỹ. Sự sai biệt giữa “hồ” và “bột” là Mặt Trận mới có ngân quỹ hoạt động ( Tục ngữ VN có nêu ra “Có bột mới gột nên hồ”)

Chính ĐVA công nhận là NXN là bậc kỳ tài nhưng giải thích lý do và hậu quả việc làm của NXN thì lại giải thích bậy bạ. Chức vụ Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Kế Hoạch chỉ là “diện“ nhằm che dấu việc chính của NXN là “đầu tư chứng khoán” để kiếm tiền trả nợ. Và NXN đã sử dụng những lon dán cờ vàng đi xin tiền đồng bào VN hải ngoại để che mắt những con mắt soi mói của phe Dăn Chủ. Chính  số tiền đóng góp này thực tế chẳng là bao so với số tiền lớn mà CIA đứng ra bảo lãnh cho Mặt Trận vay nhưng rất cần thiết được Mặt Trận phóng đại lên nhiều triệu dollars cũng để che mắt phe Dân Chủ lúc nào cũng soi mói việc làm của chính quyền Reagan.

Người viết đoan chắc là tiền của CIA, vì nếu không có CIA back up thì chắc chắn mấy ông buôn bán vũ khí lậu đâu có biết ông HCĐ là ai. Và nếu không có CIA back up thì sức mấy các tướng tư lệnh vùng của Thailand cũng như các tỉnh trưởng của Thailand cho phép Tướng Hoàng Cơ Minh nhập cảnh và thuê mướn đất đai của Thái để hoạt động kháng chiến ( tương tự như trường hợp Tướng Vang Pao của người H’Mông – mà người Việt thường gọi là Ông Vua Mèo cũng phải có CIA trợ giúp nên bộ tộc Mèo mới có phương tiện kháng chiến chống lại VC và Lào Cộng)

VỚ VẨN THỨ BẢY:  khi lũ NGỢM Nguyễn Văn Ức, Bùi Đẹp, Nguyễn Thái Hòa, Nguyễn Huy Lộc… công khai làm “tà loọt” cho buffalo keeper Hoàng Kiều thì ĐVA kêu gọi Đại Tá Nguyễn Xuân Vinh khai trừ những thằng ngợm KQ nói trên ra khỏi tổ chức Tập Thể Chiến Sĩ VNCH. Người viết cho rằng ĐVA thiếu liêm sỉ vì khi Nguyễn Cao Cờ về Viet Nam “bưng bô” cho VC, Đại Tá Nguyễn Xuân Vinh đã lên án Nguyển Cao Cờ thì bị ĐVA đã đả kich Đại Tá Nguyễn Xuân Vinh thậm tệ. Chuyện bọn NGỢM gốc Không Quân làm tà lọt cho buffalo keeper Hoàng Kiều là chuyện nhỏ so với chuyện lỗi lầm tày đình của Nguyễn Cao Cờ là “bưng bô” cho VC và sỉ nhục phỉ báng anh em cựu quân nhân VNCH , nay ĐVA “lờ” chuyện lớn mà hăng hái đòi clean up chuyện nhỏ, thì theo suy nghĩ của người viết, Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại chớ nên tiếp tay phổ biến những bài viết của ĐVA vì đó là công chuyện “ruồi bu” của một tên BỊP ĐỜI.

Nhận xét của người viết là ĐVA chỉ trích những thất bại của Tướng Hoàng Cơ Minh trong quá khứ, chỉ cốt để đánh bóng cho “thằng NGỢM Nguyễn Cao Cờ” chứ không phải là tiếng nói chân chính của những người có lòng với đất nước Việt Nam.

Khôi hài ở chỗ ĐVA kết án Tướng Hoàng Cơ Minh, kết án HCĐ, NXN, Nguyễn Kim Hườn, Trần Diệu Chân, Lý Thái Hùng …làm Người Việt Hải Ngoại “đổ vỡ niềm tin” thì bản thân ĐVA đã về Sài Gòn ăn chơi vung vít rồi lại cưới một bà vợ mới từ VN sang Nam Cali sinh sống mới ghê (tôi không rõ bà vợ cũ của ĐVA đã đi bán muối hay đã ly dị và cũng không có dịp tiếp cận với bà vợ mới sau này để xem bà ta có phải là “cháu ngoan bác Hồ” hay chỉ là một người đàn bà bình thường chỉ làm tình và làm báo chứ không có làm “tình báo” như cô Trâm – bạn gái của Trung Tướng Nguyễn Chánh Thi (Cô Trâm và Sáu Già  bị Tổng Nha Cảnh Sát bắt giam vì làm nội gián cho VC)

Nhà văn Nguyễn Hưng Quốc đã nêu 4 yếu tính của Lòng Yêu Nước như sau: (Trích dẫn)

Yếu tính thứ nhất: Yêu nước là phải dấn thân tuyệt đối.

Yếu tính thứ hai: Tuyệt đối trung thành (vợ chồng có thể ly dị, yêu nước thì không)

Yếu tính thứ ba : Hy sinh (các tình yêu khác hy sinh là tự nguyện . Trong yêu nước, hy sinh là mệnh lệnh. Thí dụ quyết tử để cho Tổ Quốc quyết sinh)

Yếu tính thứ tư: Sự khuất phục : Dất nước là nhất ( tình gia đình bị giới hạn bởi luật pháp, trong khi vì tình yêu nước, người ta được phép làm tất cả)

Hết trich

Sự hy sinh của  Tướng Hoàng Cơ Minh cùng các chiến sĩ tham gia MTQGGPVN xuất phát từ mệnh lệnh của lương tri người yêu nước chứ không phải từ tự nguyện có tính toán của những kẻ thường tình , bởi vì khi đã xuất hiện sự hy sinh từ tự nguyện thì sẽ bị đối phương tìm cách mua chuộc.

Hoàn tất tại San José ngày 01 tháng 9 năm 2019

Trần Trung Chính

Share this post