Ân Xá Quốc Tế Cáo Buộc Facebook, Youtube ‘Đồng Loã’ Với Kiểm Duyệt Ở Việt Nam – Hoàng Hiếu

Ân Xá Quốc Tế Cáo Buộc Facebook, Youtube ‘Đồng Loã’ Với Kiểm Duyệt Ở Việt Nam – Hoàng Hiếu

Hình ảnh trang bìa báo cáo của Amnesty International mới công bố, trong đó tổ chức này cáo buộc Facebook và YouTube “đồng loã” với Việt Nam trong việc “kiểm duyệt và trấn áp trên quy mô công nghiệp” thông tin trên mạng.

Facebook và YouTube đang “đồng loã” với Việt Nam trong việc “kiểm duyệt và trấn áp trên quy mô công nghiệp”, theo một báo cáo mới nhất của Tổ Chức Ân xá Quốc Tế (Amnesty International) trong đó cáo buộc các công ty công nghệ khổng lồ này cho phép mình trở thành “những công cụ của các quan chức Việt Nam” và trước mong muốn của các chế độ độc tàiX

Báo cáo dài 78 trang của tổ chức có trụ sở ở London của Anh, ghi lại sự “trấn áp có hệ thống” lên sự biểu đạt ôn hoà trên mạng ở Việt Nam, dựa trên hàng chục cuộc phỏng vấn với các nhà bảo vệ nhân quyền và những nhà hoạt động, bao gồm cựu tù nhân lương tâm, luật sư, nhà báo và nhà văn, cùng với các thông tin do Facebook và Google cung cấp.

“Trong thập niên vừa qua, quyền tự do biểu đạt đã nở rộ trên Facebook và YouTube ở Việt Nam,” phó giám đốc khu vực phụ trách các chiến dịch của Amnesty, Ming Yu Hah, nói trong một thông cáo của tổ chức này hôm 1/12 về báo cáo kể trên. “Tuy nhiên, gần đây nhà chức trách đã bắt đầu tập trung vào việc coi sự biểu đạt ôn hoà trên mạng là một mối hiểm hoạ hiện hữu đối với chế độ.”

Đại diện của Tổ chức Ân xá cho rằng những diễn đàn này ngày nay “đã trở thành những nơi săn lùng của các nhà kiểm duyệt, quân đội trên không gian mạng và những ‘dư luận viên’ do nhà nước bảo trợ.” Theo bà Ming, các nền tảng này “không chỉ đơn thuần để điều đó xảy ra – họ đang ngày càng đồng loã.”

Việt Nam, với dân số 96 triệu người, là một thị trường “béo bở” cho cả Facebook và Google, công ty đang sở hữu YouTube. Năm 2018, Facebook ghi nhận doanh thu gần 1 tỷ USD – chiếm khoảng 1/3 doanh thu của mạng xã hội khổng lồ Mỹ ở Đông Nam Á. Trong khi đó Google thu được 475 triệu USD trong cùng thời gian này nhờ vào quảng cáo trên Youtube ở Việt Nam.

“Facebook cho đến nay là nền tảng phổ biến và kiếm lợi nhiều nhất ở Việt Nam,” theo phó giám đốc khu vực của Amnesty. “Các doanh nghiệp có nghĩa vụ tôn trọng nhân quyền dù họ hoạt động ở đâu trên thế giới, và Việt Nam không phải là ngoại lệ.”

Trong nửa đầu năm 2020, Facebook đã tuân thủ theo yêu cầu của chính phủ Việt Nam trong việc hạn chế 834 đăng tải. Bác cáo minh bạch bán niên của Facebook cho biết con số này là một bước nhảy vọt so với 121 đăng tải mà công ty mạng xã hội có trụ sở ở California đã gỡ xuống theo yêu cầu của Hà Nội trong cùng khoảng thời gian 6 tháng vào năm ngoái.

Theo Tổ chức Ân xá, sự gia tăng kiểm duyệt này của Facebook một phần do nỗ lực của chính quyền Việt Nam nhằm “bịt miệng” mọi cuộc thảo luận về vụ tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm, một xung đột gay gắt về quyết định của quân đội trong việc xây dựng một sân bay trên khu đất mà người dân làng này tuyên bố thuộc sở hữu của họ.

Hồi tháng 4, theo Reuters cho biết, Facebook đã đồng ý tăng cường tuân thủ các yêu cầu kiểm duyệt từ chính phủ Việt Nam sau khi công ty này bị chính quyền cố ý làm chậm lượng truy cập bằng cách “cắt mạng, bóp băng thông.” Tháng 8 vừa qua, Việt Nam lại một lần nữa yêu cầu Facebook siết chặt kiểm duyệt hơn nữa để hạn chế các đăng tải “có tính phê bình.” Tổ chức Ân xá cho rằng quyết định này có thể “gây ra hậu quả toàn cầu sâu rộng” vì các chính phủ đàn áp khác có thể áp dụng các chiến lược tương tự.

Đầu tháng này, Bộ Trưởng Thông Tin và Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng nói tại một buổi chất vấn ở quốc hội rằng Facebook và Google đã tăng tỷ lệ chấp hành yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam, với việc thực hiện lần lượt khoảng 70% và 85% trong số 100 yêu cầu của chính quyền Hà Nội.

Mark Zuckerberg, người sáng lập và điều hành Facebook, trong một buổi điều trần ở Quốc Hội Mỹ hôm 17/11 thừa nhận rằng công ty của ông đã “tuân thủ theo luật pháp địa phương của các quốc gia khác nhau” mà họ hoạt động. Ông Zuckerberg bị Thượng Nghị Si Mỹ Marsha Blackburn cáo buộc “ưu tiên lợi nhuận hơn nguyên tắc” khi bóp nghẹt những tiếng nói bất đồng theo lệnh của các chính phủ nước ngoài.

Share this post