The Angry Birds – Nguyễn Ngọc Chấn

The Angry Birds – Nguyễn Ngọc Chấn

Red, Angry Bird: Jason Sudeikis
Chuck: Josh Gad Bomb: Danny McBride
Đạo diễn: Clay Kaytis và Fergal Reiily

Bộ phim Angry Birds được chuyển thể từ trò chơi điện tử, nổi tiếng trên điện thoại di động đã nhanh chóng chuyển thành phim hoạt họa giữa năm 2016 lên màn ảnh lớn. Những hình ảnh đầy màu sắc, tình tiết hài hước, dễ thương như mở “cánh cửa” giúp người lớn trở về thế giới tuổi thơ.

Phim Angry Birds mở đầu bằng cách giải thích những cơn giận của nhân vật chính chú chim Red (Jason Sudeikis chuyển âm). Tình tiết trong câu chuyện không khác gì một bộ phim hành động, Angry Birds giúp tạo được không khí hào hứng ngay từ những giây phút đầu tiên.

Tiếp đến là những diễn biến thú vị, giới thiệu các nhân vật Red, Chuck (Josh Gad) và Bomb (Danny McBride). Mỗi khung hình trong bộ phim là những bức họa đầy mầu sắc thu hút người xem đi vào thế giới rực rỡ, mở ra khung trời đầy hoa mộng. Những ngôi nhà trên hòn đảo là cảnh của thiên đường, đây cũng chính là nơi các loài chim đủ màu sinh sống ôn hòa bên nhau.

Chỉ riêng chú chim Red với bộ lông đỏ và đôi lông mày rậm rạp, như hai con sâu róm dị hơm, bị xã hội chim xa lánh vì tính tình hay cáu có, dễ giận dữ. Sau nhiều lần phạm lỗi với cộng đồng Red bị cải tạo bằng cách gửi đến lớp học kiềm chế cơn giận. Trong trại học tập, Red có cơ hội làm quen với hai người bạn mới chú chim Chuck và Bomb. Trở về đời thường Red có tiến bộ phần nào và luôn luôn có mặt với hai nhân vật mới tương đối ôn hòa hơn, dân chúng cởi mở dần, chấp nhận họ với các sinh hoạt của cộng đồng.

Ngày nọ, một con tàu lạ cập bến, mang theo cả đàn heo màu xanh. Xã hội chim hiếu khách, cảm thấy thích thú với những trò chơi do đám heo bày ra. Mọi người đều niềm nở đón nhận khách lạ, chỉ riêng Red, Chuck và Bomb tỏ vẻ hoài nghi về ý đồ của những vị khách không mời mà đến này. 3 chú chim bí mật đi tìm câu trả lời cho sự xuất hiện bí ẩn và phát hiện ra ý đồ của giống heo xanh. Nhóm bạn bắt gặp lũ heo đi lấy trộm nhiều trứng chim giống, mang về tàu.

Red đem chuyện khám phá này trình bày với các chức sắc và cảnh cáo xã hội chim đề phòng âm mưu đen tối. Xã hội chim thức tình, đồng lòng bầu Red làm thủ lĩnh, đối phó với hải tặc heo xanh, quyết tâm lấy lại từng quả trứng chim bị trộm mất.

Chuyện phim chỉ đơn giản như vậy, với nút thắt là vụ trộm trứng chim và vụ giải cứu cũng như một cái kết đẹp, phù hợp đầu óc trong sáng của đối tượng khán gỉa trẻ thơ.

Nút thắt của bộ phim được người xem dễ dàng đóan biết, tuy nhiên lại không phải vấn đề quan trọng đối với trẻ em. Nội dung bộ phim gần như dành riêng cho trẻ nhỏ những bài học đầu đời thật quý báu. Từ việc xây dựng những chú chim cắp sách đến lớp học, cách làm quen, kết bạn của trẻ con, trong lớp học, cách kiềm chế cơn giận… là điều mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng phải đối diện mỗi ngày.

Nhiều trang phê bình phim, dành cho Angry Birds giá trị cao vì đã đề cập đến nhiều bài học giá trị theo cách đơn giản và sinh động nhất, giúp trẻ em dễ tiếp thu và ứng dụng. Như việc bất kỳ đứa trẻ nào cũng đã từng một lần cáu giận với người xung quanh, chẳng riêng gì chú chim Red thường xuyên nổi nóng. Bài học mang đến cho trẻ là, hậu quả trước tiên, chính là hay cáu giận chúng sẽ bị cô lập như nhân vật Red trên màn ảnh. Bài học khác về cách tôn trọng tài sản, trân quý giống nòi của mỗi loài khi những trái trứng giống, là con cái của họ bị kẻ gian lừa đảo bắt đi. Rồi qua bài học sinh tồn, mọi người đều phải tự đứng lên đấu tranh, dành lại những gì của mình bị xâm phạm. Và luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ những kẻ yếu đuối, lúc khó khăn, là những việc mà ba chú chim Red, Chuck và Bomb đã làm.

Bộ phim cũng nhắc nhở người xem, phải trân trọng môi trường sống, muốn nơi cư trú mãi xanh tươi, trong sáng như phấn mở đầu thì mọi người phải có bổn phận bảo vệ môi trường của mình và những người chung quanh. Cảnh mở màn của thế giới loài chim là một thí dụ điển hình cho môi trường xinh đẹp ở hòn đảo như thiên đường. Khi có tai biến từ bên ngoài, Miếng mồi ngon, nụ cười dòn từ người khách lạ, có thể chỉ là để che dấu, sẽ cướp đi tình cảm và sự thanh bình của một xã hội. Mọi người phải hợp lực để bảo vệ quê hương, giống nòi.

Bộ phim được hai đạo diễn mới là Clay Kaytis và Fergal Reiily thể hiện, nhưng từ phần hình ảnh, âm nhạc và tình tiết đều được lèo lái vô cùng thông minh, khéo léo. Đây là một cuốn phim giải trí lành mạnh ra mắt đúng vào mùa nghỉ hè năm 2016, rất đáng được các phụ huynh đưa con em đi xem và cùng giải thích phần nội dung cho các em.

Nguyễn Ngọc Chấn

Share this post