Arrival – Nguyễn Ngọc Chấn

Arrival – Nguyễn Ngọc Chấn

Louise Banks: Amy Adams
Ian Donnelly: Jeremy Renner
Colonel Weber: Forest Whitaker
General Shang: Tzi Ma
Agent Halpern: Michael Stuhlbarg
Đạo diễn: Denis Villeneuve

Cuốn phim khoa học gỉa tưởng mang tính tâm lý, kỳ bí.

Không có những cảnh cháy nổ linh đình, những cuộc rượt đuổi gay cấn hay những màn sử dụng vũ khí công nghiệp. Bộ phim như muốn đổi không khí thưởng thức cho khán giả vốn yêu thích thể loại khoa học viễn tưởng, người ngoài hành tinh bằng một nhịp phim chậm rãi, từ tốn, câu chuyện ảm đạm và u tối của nữ nhân vật chính đang trong những ảo ảnh của quá khứ. Nhiều người nhận ra rằng, không phải phim về người ngoài hành tinh nào cũng cần chiến tranh và vũ khí…

Nhà ngôn ngữ học Louise Banks (Amy Adams) sau khi mất đứa con gái thân yêu Hannah bởi một căn bệnh thiếu nhi lạ. Cô sống trong nỗi khắc khoải tự trách mình đã không cứu được con khỏi tay tử thần, qua hồi ức bất cứ lúc nào và trường hợp nào, Louise cũng thấy ẩn hiện hình ảnh con gái.

Louise tìm quên trong việc giảng dạy ngôn ngữ đại học.

Thế rồi, giữa buổi thuyết giảng, một sinh viên báo động tin tức loan truyền trên khắp các hệ thống Social Media, diễn ra trên khắp thế giới. Có 12 phi thuyền không với hình thù lạ, khác hẳn những hình ảnh ngoài hành tinh từ trước đên nay. Nó giống như một nửa quả trứng không lồ, lơ lửng gần sát mặt đất, mặt biển xuất hiện ở Mỹ, Nga, Trung hoa và nhiều nước khác. Truyền hình chiếu cảnh các quốc gia chuẩn bị vũ khí để chống lại người hành tinh. Dân chúng khắp nơi nhốn nháo hoảng loạn, cướp bóc diễn ra khắp nơi để tích trữ lương thực đề phòng tận thế. Trước sự hoảng hốt của dân chúng địa cầu, các phi thuyền chỉ đứng yên tại chỗ hoặc di chuyển chậm chạp quanh vùng mà không có động tĩnh gì.

Lãnh tụ quân sự và hành chánh các quốc gia lớp thì chuẩn bị vũ khí, lớp thì họp bàn tìm cách liên lạc xem âm mưu của người hành tinh là gì?

Tại Hoa Kỳ, quân đội lãnh trách nhiệm đối đầu với 1 phi thuyền ở giữa sa mạc Montana. Quân đội với vũ trang đã sẵn sàng ứng chiến nhưng mặt ngoại giao cũng xúc tiến song hành. Đại Tá Weber (Forest Whitaker) làm trưởng phái bột nghiên cứu chiến lược tìm đến Giáo Sư Louise, yêu cầu cô tiếp tay để liên lạc với người hành tinh.

Weber và Louise gặp Ian Donnelly (Jeremy Renner), một khoa học gia tham dự phái đoàn đến hiện trường. Trước mắt họ là một nửa quả trứng không lồ đứng lơ lửng khỏi mặt đất giữa vùng sa mạc hoang vu. Từ xa quan sát, phi thuyền lạ bưng kín, cứ vài tiếng đồng hồ thì cánh cửa phía dưới mở ra với cầu thang nhưng tuyệt nhiên không có ai ra vào. Louise và nhà vật lý Ian Donnelly nhận nhiệm vụ vào phi thuyền tiếp xúc với người hành tinh.

Phái bộ này hy vọng nhà ngôn ngữ học Louise sẽ giải mã hệ thống ngôn ngữ phức tạp giữa hành tinh và người địa cầu để có thể giao tiếp với những sinh vật lạ, trước khi tuyên chiến, hoặc tìm hiểu mục đích đến địa cầu.

Qua sự lột tả, nhân vật này Amy Adams được giới phê bình tán dương qua màn trình diễn xuất sắc của cô. Nhân Louise trải qua những biến cố, chấn động tâm lý trong cuộc sống, và dường như bộ phim đưa ra giả thuyết tìm một hướng đi cân bằng để diễn giải câu truyện song song về tâm lý của Louise và cuộc đổ bộ bí ẩn của những vật thể từ ngoàiu không gian.

Phim Arrival với sự dẫn dắt câu chuyện mạnh mẽ của nhân vật Lousie, khiến cho bạn diễn của cô là Jeremy Renner thành lu mờ trong vai vật lý gia Ian. Nhân vật Ian chỉ là một thứ trang sức đi kèm, và cuối cùng được bộc lộ vai trò quan trọng trong những chuỗi hồi tưởng kỳ ảo của nhân vật Lousie.

Trở lại một phần với nội dung phim, trong khi coố gắng của phái bộ Hoa kỳ thì tại Trung Hoa, Tướng Shang (Tsi Ma) dương oai, mãi võ, đe dọa vật thể hành tinh, bắt buộc phi thuyền phải rời lãnh thổ Trung Hoa trong thời gian ấn định nếu không họ sẽ tấn công. Dù vậy tất cả 11 phi thuyền kia vẫn không có phương cách nào liên lạc được với người hành tinh.

Trong khi ấy ở Mỹ, Louise vào bên trong phi thuyền tiếp xúc với họ. Bằng khoa ngôn ngữ học, cô đã có thể đối thoại với phiá bên kia. Ngôn ngữ ngoài hành tinh vượt xa chữ nghĩa loài người. Cô cầm bảng viết chữ “HUMAN” chỉ vào mình và các đồng sự viên, phía bên kia trả lời lên tường bằng những đám mây kết thành vòng tròn. Louise từ từ phân tách thành loại ngôn ngữ, và trao đổi với họ. Sau vài lần tiếp xúc phía người hành tinh tự giới thiệu hai nhân vật đại diện dật dờ mà phe ta đặt tên là Abbott và Costello. Hình ảnh của họ là hình thù loài bạch tuộc Heptapods phát ra những cột khói và quyện lại thành các vòng tròn ngôn ngữ. Đôi bên thống nhất với hai từ ngữ “love” và “times”. Tình yêu và thời gian.

Trong cuộc tiếp xúc ấy Louise lại thấy bóng hình của Hannah, con gái của cô hiện ra từ lúc còn thơ dại và dần dần lới lên cho đến khi mắc bệnh và chết. Hình ảnh con gái quyện vào khung cảnh trong phi thuyền mà Louise nửa tỉnh, nửa mơ. Có những mẩu đối thoại giữa hai mẹ con nói về kỷ niệm và giả thuyết là nếu chuyện này xẩy ra thì tránh bằng cách nào.

Có những trao đổi dấu chỉ khuyên Địa cầu đừng “sử dụng vũ khí”, giải thích bằng tiếng Hoa với ngôn ngữ hành tinh.

Trong khi ấy, nhóm quân nhân theo hộ tống Louise và Ian lén gài bom trong phi thuyền. Bom nổ nhưng như có sức mạnh vô hình đẩy hai người vào nơi an toàn. Louise bất tỉnh và trong tiềm thức nhân vật hành tinh báo tin Abbott đã chết vì cố cứu cho Ian và Louise. Louise yêu đối thoại với Costello trước khi họ tự ý rời Địa cầu.

Costello phát ra khói đen biểu tượng nhiều hơn, gợi cho Louise nhớ về Hannah. Costello sau đó giúp Louise nhận ra rằng ngôn ngữ của heptapods là công cụ của họ, hay đúng hơn, một món quà cho thế hệ mai hậu. Hiểu được ngôn ngữ của họ, họ có thể nhìn thấy tương lai. Điều này có nghĩa rằng tất cả những ký ức về Hannah, kihông phải là Louise hồi tưởng, nhưng flash tiền đạo. Costello giải thích rằng họ rất mừng khi đã gặp Louise và chuyền được tín hiện đến con người bằng ngôn ngữ của họ để sau này có thể giúp đỡ những người ở các hành tinh ngoại trong thời gian 3000 năm sắp tới.

18 tháng sau, Louise và Shang gặp gỡ, anh bày tỏ lòng biết ơn đối với nỗ lực của mình, mà kết thúc thuyết phục anh ấy hiểu được ý định của người nước ngoài vũ trụ.

Nguyễn Ngọc Chấn

Share this post