Bà Ơi! Mạng Xã Hội Tốt Hay Xấu- Lã Minh Luận

Bà Ơi! Mạng Xã Hội Tốt Hay Xấu- Lã Minh Luận

Thằng cháu nội học lớp 6 của bà Ngân vừa đi học về đến nhà, nó chưa kịp tháo cái cặp nặng trĩu trên vai xuống mà cái miệng đã nhanh nhảu hỏi bà như vậy. Bà Ngân thấy khá đường đột, bà hỏi lại cháu:

– Vì sao cháu hỏi bà cái đó?

– Vì hôm nay, trong giờ sinh hoạt, cô giáo chủ nhiệm của cháu cứ nhắc đi nhắc lại câu: “Mạng xã hội là xấu, là tiêu cực, làm băng hoại đạo đức xã hội, làm hỏng thế hệ trẻ, các em không được lên mạng…” và nhiều thứ lắm, cháu không nhớ hết. Nhưng trong lớp có bạn Cao, bạn ấy học thông minh nhất lớp, bạn ấy luôn dám “cãi” lại các cô giáo. Hôm nay, bạn ấy cũng giơ tay hỏi cô: “Thưa cô! Sao cô giáo dạy Văn của em lại nói mạng xã hội có mặt tốt và cả mặt xấu, các em đều phải biết để lựa chọn cho mình cái mà mình thấy là đúng, là tốt để mình học hỏi và cần lên án, phê phán cái xấu… Cô còn yêu cầu chúng em lên mạng để tìm tư liệu, bổ sung cho bài học trên lớp, để thuyết trình chủ đề về Môi Trường trong bài học tới ạ?” Cháu thấy cô chủ nhiệm cháu quát bạn ấy: “Anh thì chỉ giỏi lý sự! Ngồi xuống! Đấy là việc của cô Văn…” Vậy, bà nói cho cháu biết đi, đúng sai thế nào!

Bà Ngân nhìn đứa cháu thật đáng yêu. Bà nói:

– Bà đồng ý với cô giáo dạy Văn và bạn Cao của cháu. Trước khi bà nói cho cháu rõ hơn, bà hỏi cháu đã nhé! Cháu đọc truyện “Sự Tích Bánh Chưng, Bánh Dầy, Cây Tre Trăm Đốt” chưa? Cháu thấy thích Lang Liêu hay Phú Ông? Cháu có thương anh Khoai không?

– Dạ! Tất nhiên là cháu thích Lang Liêu, ghét Phú Ông và thương anh Khoai rồi. Vì Lang Liêu là một người con thật thà, chăm chỉ, yêu lao động, ghét xa hoa, hình thức, nhất lòng hiếu thảo, kính trọng vua cha và được vua cha chọn để truyền ngôi. Còn Phú Ông giàu có nhưng bịp bợm, lừa lọc, xấu xa, bóc lột anh Khoai. Cháu thương anh Khoai.

Bà kéo đứa cháu vào lòng, thơm lên mái tóc còn dính đầy mô hôi của nó mà rằng:

– Ôi, cháu yêu của bà! Cháu thật giỏi. Vậy, mạng xã hội cũng như những câu chuyện, những bài học mà cháu được học trên lớp, không có cái gì xấu cả, không có cái gì tốt hết. Mạng xã hội cung cấp cho con người cả cái tốt và cái xấu. Nó là sản phẩm trí tuệ của loài người văn minh, là phát minh vượt bậc của những nhà khoa học thuộc ngành viễn thông, vũ trụ. Nó nằm trong cuộc “Cách Mạng 4.0”, là ngành tiên phong và là công cụ, phương tiện trực tiếp thúc đẩy mọi lĩnh vực trong xã hội phát triển. Về mặt xã hội, nó mở rộng tầm mắt, nó được xem là chân trời tri thức, đem cả thế giới lại gần với mọi người, giúp cho con người hiểu biết sâu rộng mọi vấn đề, mọi tri thức cần tìm kiếm, kể cả những gì mà trước kia người ta giấu giếm, lừa gạt…, kể cả giúp kết nối tình yêu, tình cảm giữa con người với con người trên mọi quốc gia… Cô giáo dạy Văn nói rất đúng, học sinh phải biết lên mạng…, phải biết cả cái tốt và cái xấu để tiếp thu có chọn lọc. Biết yêu cái tốt, ghét cái xấu, thương người nghèo, người yếm thế, giúp họ có cách nhìn, cách sống tốt hơn…

– Vậy hả bà! Cháu cám ơn bà ạ!

Nói rồi, thằng bé xin phép bà đi tắm. Bà Ngân ngồi thần mặt ra. Bà nghĩ: Sao cô giáo nó lại dạy trẻ thế nhỉ? Có phải quan trên lại có “trát” xuống nhà trường là phải “giáo dục” trẻ nhỏ thế không?

Mấy hôm nay, cái tivi cũng cứ ra rả nói rằng mạng xã hội giờ hiện đang tràn ngập những thông tín xấu độc, gây tiêu cực, nhiễu loạn xã hội… nghe mà ngứa đầu, ngứa óc. Bà cười khẩy… gái đĩ già mồm, vừa ăn cướp vừa la làng. Bà dơ không thèm nói! Tất cả mọi thói hư tật xấu, độc ác, dối trá, bịp bợm, bất công… cũng từ chúng mày mà ra chứ đâu. Mỗi khi có sự vụ gì từ chúng mày gây ra, làm nổi gai xã hội, chúng mày lại tung ra đội hồng mao khả ố, chửi thuê chém mướn, bạo ngôn, bùi dập, chà đạp lên người tốt, kể cả những lão thành khả kính, đóng góp nhiều công lao nhất cho dân, cho nước, chúng mày cũng không chừa. Chính chúng mày mới là kẻ nhiễu nhương, làm bại hoại đạo đức xã hội. Các cụ có câu: Trên bất chính, dưới tắc loạn, tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Lang Liêu chẳng thấy chỉ thấy phú ông, bánh đúc bày sàng, che đậy, đắp điếm, cả vú lấp miệng em thế nào được? Rồi đấy, sẽ biết…!

Thế rồi bà đứng dậy đi dọn mâm để bà cháu cùng ăn, chán chả buồn nghĩ nữa.

Share this post