Bà Pelosi, Ông Bolton: Ông Trump Không Hợp Làm Tổng Thống Mỹ – Văn Kiểm

Bà Pelosi, Ông Bolton: Ông Trump Không Hợp Làm Tổng Thống Mỹ – Văn Kiểm

Ông John Bolton cho rằng Tổng Thống Trump không đủ năng lực, còn Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho rằng ông Trump không phù hợp cả về đạo đức và trí tuệ.

Trong cùng một ngày, Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi và cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton cùng trả lời báo giới rằng ông Donald Trump không phải người thích hợp để làm tổng thống Mỹ, đài CNA đưa tin.

Ông Bolton: “Tôi nghĩ ông ấy không phù hợp”

Ngày 18-6, khi được phóng viên đài ABC News hỏi về những gì ông Trump đã làm với tư cách tổng thống Mỹ, cựu cố vấn Bolton đã trả lời: “Tôi nghĩ ông ấy không phù hợp với chức vụ này. Tôi nghĩ ông ấy không có năng lực thực hiện công việc đó”.

“Ông ấy đã tập trung quá nhiều vào việc tái tranh cử đến nỗi các cân nhắc dài hạn bị gạt sang bên lề” – ông Bolton nhận định.

Ông Bolton cho rằng ông Trump coi việc gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở khu phi quân sự Bàn Môn Điếm là một động thái chính trị để báo chí tung hô mà gần như không quan tâm ảnh hưởng từ cuộc gặp này đến vị thế của Washington trong quá trình đàm phán với Bình Nhưỡng.

Cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc cho rằng sự “thiếu năng lực” của ông Trump khiến Tổng Thống Nga Vladimir Putin không coi người đồng cấp Mỹ là “một đối thủ đáng gờm”.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Bolton còn cho rằng Tổng Thống Trump sợ rằng việc công bố cuốn sách trước cuộc bầu cử tháng 11 tới sẽ ảnh hưởng đến khả năng tái tranh cử của mình.

Ông Bolton nhắc lại rằng vài tháng trước, ông Trump đã công bố ý định ngăn cản việc xuất bản cuốn sách này trước cuộc bầu cử vì “ông ấy biết rằng đó là sự thật và không muốn sự thật bị phơi bày”.

“Tổng thống không lo ngại việc các chính phủ nước ngoài đọc cuốn sách. Ông ấy sợ người Mỹ đọc cuốn sách này” – cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc nói tiếp.
Theo một số nội dung tiết lộ về cuốn sách “The Room Where It Happened: A White House Memoir” (tạm dịch “Căn Phòng Nơi Câu Chuyện Xảy Ra: Hồi ký Tòa Bạch Ốc”) chuẩn bị được xuất bản, ông Bolton đã mô tả ông Trump bằng những từ như “bất thường”, “kỳ dị”, “vô lý”, “ngớ ngẩn”…

Ông Trump cũng bị chỉ trích là người dễ bị các đối thủ nước ngoài lôi kéo, cũng như đã nhờ vả Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình để đảm bảo chiến thắng trong chiến dịch tái tranh cử tổng thống Mỹ.

Bà Pelosi: “Rõ ràng ông ấy không phù hợp”

Cũng trong ngày 18-6, trả lời câu hỏi về cuốn sách mới của ông Bolton, bà Pelosi cho rằng Tổng Thống Trump “rõ ràng không phù hợp về mặt đạo đức và không chuẩn bị về mặt trí tuệ để trở thành tổng thống Mỹ”.

Trong câu trả lời của mình, bà Pelosi nhắc đến việc Hạ Viện Mỹ “đã điều tra luận tội tổng thống Mỹ” với hai cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội.

Tuy nhiên, “việc phế truất ông ấy đòi hỏi Thượng Viện bỏ phiếu đồng ý nhưng nhiều người trong số họ (các thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa – PV) đã nói rằng những gì ông Bolton đưa ra sẽ không làm họ thay đổi quyết định” – bà Pelosi nói.

Bà Pelosi cho rằng đảng Cộng Hòa bảo thủ như vậy là “vì dù tổng thống không đủ năng lực thì họ vẫn không muốn có một tổng thống thuộc đảng Dân Chủ”. 

Ông Trump bác tin nhờ ông Tập giúp tái đắc cử

Ông Trump đã lên tiếng bác bỏ nội dung cuốn hồi ký chưa xuất bản của cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton rằng ông nhờ ông Tập Cận Bình giúp tái cử.

VĂN KIẾM

Share this post