Bắc Hàn Chỉ Ngán Do Thái? – Sưu Tầm

Chương trình nguyên tử “nhắm duy nhất đến Mỹ” sẽ không được hiểu đầy đủ nếu dừng ở vỏ ngôn từ. Không phải Nam Hàn hay Nhật Bản, có một thực thể khác bị Bắc Hàn xem như kẻ thù khắc cốt ghi xương: Do Thái.

Sớm 29/11, hỏa tiển đạn đạo từ bóng tối mịt mùng đã vút lên cao nhất từ trước đến nay, gấp 10 lần vị trí Trạm Vũ Trụ Quốc Tế (ISS). Nhà lãnh đạo Kim Jong-un dám chơi tới bến không hẳn vì khinh sức mạnh quân sự Mỹ mà bởi bắt thóp gót chân Achilles: Nền chính trị Mỹ vốn không được quyết định bởi một cá nhân.

Nhưng với Do Thái thì khác. Quốc gia Trung Đông xa 8.000 km từng nhiều lần dằn mặt mà không bị đáp trả. Có thể kể sự kiện đã đi vào từ điển “the 1973 Yom Kippur War”. Tại đây, Bắc Hàn cử 20 phi công và 19 cán bộ giúp Ai Cập vận hành Mic-21, chiến đấu cơ “khủng” nhất do Nga sản xuất, để đấu với tiêm kích F-4 Do Thái. Kết cục, một Mic-21 do phi công Bắc Hàn lái bị F-4 hạ.

Đầu những năm 2000, tình báo Do Thái triệt vụ bán vũ khí tiên tiến Bắc Hàn cho Syria. Năm 2004, đặc vụ Do Thái dùng sổ thông hành Canada đột nhập Bắc Hàn làm nổ một tàu hoả chở nhiên liệu nguyên tử, giết một tá khoa học gia Syria và một lượng nhiều hơn thế chuyên gia Bắc Hàn.

Tháng 9/2007, không được Mỹ đồng tình vì lo bùng cháy lò lửa khu vực, Do Thái vẫn tấn công cơ sở hạt nhân Syria ba ngày sau khi Bắc Hàn chở xi măng đến lò Deir ez-Zor, diệt luôn 10 chuyên gia Bắc Hàn. Mới nhất, năm 2017, theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc mà Reuters có hồi tháng 8, hai tàu chở vũ khí hoá học Bắc Hàn đến Syria bị chặn bởi “hai chính phủ vô danh”.

Tóm lại, Do Thái có cả một lịch sử luôn xuất chiêu trước, kể cả khi bị Mỹ và thế giới phản đối. Ông Netanyahu 68 tuổi, thủ tướng Do Thái đầu tiên sau khi nước này độc lập, chê Mỹ liên tục nương tay để Bắc Hàn hôm nay thực sự thành mối răn đe nguyên tử. Rủi ro cao như núi khiến Tổng Thống Donald Trump khó dám trổ ngón võ gì trừ võ miệng.

Hãng tin Bloomberg nêu giả định bất ngờ nếu Do Thái đơn phương xoá cơ sở nguyên tử Bắc Hàn thì sao. Nếu điều đó hiện hữu, Mỹ-Nam Hàn-Nhật Bản có thể chưa chắc bị Bình Nhưỡng trả đũa nguyên tử. Thực sự không thể biết điều gì sẽ xảy ra, nhất là khi Mỹ chuẩn bị một món quà ngàn vàng – công nhận Jerusalem là thủ đô Do Thái. Dù thế nào thì có vẻ luôn có kẻ khiến nước vừa tự xưng là “quốc gia nguyên tử” thực sự bất an?

Share this post