Bạn Đã Đọc Đọc “ĐÈN CÙ” Của Trần Đĩnh Chưa? – Lã Minh Luận

Bạn Đã Đọc Đọc  “ĐÈN CÙ” Của Trần Đĩnh Chưa? –  Lã Minh Luận

Suốt 7 ngày mình bị chúng “xiềng” nhưng mình đâu có để thời gian trôi bỗ bã, vô ích. Mình nằm khểnh nghe đọc ĐÈN CÙ của nhà báo Trần Đĩnh, trên kênh YouTube. Nói đến đèn cù, người ta nhớ đến câu ca của trẻ đồng dao:


Khen ai khéo vẽ đèn cù


Voi giấy, ngựa giấy… tít mù nó lại vòng quanh…


Vòng quanh nó lại vòng quanh…
Voi giấy, ngựa giấy… nó lại vòng quanh, tít mù…


Ngay từ cái nhan đề của cuốn sách đã gây kích thích sự hiếu kỳ của người ta rồi chứ chưa nói đến nội dung hết sức hấp dẫn của nó. Là một trong những nhân chứng lịch sử hiếm hoi của nửa cuối thế kỷ XX còn sót lại, Trần Đĩnh viết ĐÈN CÙ như một món nợ của đời ông. Ông viết cuốn sách không nhằm để nói về mình mà cốt lõi của cuốn hồi ký là nhằm dựng dậy, làm sống dậy những giai đoạn lịch sử khốc liệt đầy đau thương, đầy máu và nước mắt của dân tộc Việt Nam. Những sự kiện lịch sử ấy gắn với những tên tuổi bằng xương bằng thịt – cái gọi là người đương thời, nhân vật lịch sử, những người đồng chí của tác giả, từ khi họ cướp được chính quyền cho đến bây giờ… các hậu duệ của họ, kẻ vẫn “đeo mặt nạ”, kẻ vẫn tiếp tục “bật nắp bô”, bất chấp sự sống còn của một đất nước đã có bề dày ngàn năm lịch sử.
Bằng lời kể chuyện chân thành, giản dị và hết sức tự nhiên, hóm hỉnh, Trần Đĩnh đã làm hiện lên những bóng người từ R ra, họ như những ngựa giấy, voi giấy… cứ tít mù, vòng quanh một ngọn đèn lay lắt, vô hồn, vô cảm, vô dụng, bất tri, bất lương (chủ nghĩa Mác-Lê-Mao…). Họ tôn thờ, họ bắt chước… nhưng tuyệt đối không bắt chước được những sáng tạo, phát minh, phát kiến lớn lao của khoa học công nghiệp, mà chỉ học được những cái gì phản lại, chống lại loài người văn minh như CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT, CÁCH MẠNG VĂN HOÁ, CÁCH MẠNG BẠO LỰC, BÓP NGHẸT QUYỀN TỰ DO, DÂN CHỦ, NHÂN QUYỀN… Duy trì nền KINH TẾ XHCN… Tác giả cũng làm sống lại những trăn trở, đau thương của những gương mặt cấp tiến, những người nhìn ra sự thật, nhìn ra con đường mà đảng đang dẫn dắt dân tộc bước vào là vô cùng sai lầm, sai trái, không chỉ chết người mà còn làm chết cả một dân tộc, giống nòi, trong đó có ông và những nhà văn, nhà báo, một số tướng lĩnh hiếm hoi… Nhưng… tất cả đều bị đảng khép tội “xét lại”, bị tù đày, bị thủ tiêu, đầu độc… một cách tàn ác…
Song nếu chỉ đọc ĐÈN CÙ mà chưa đọc ĐÊM GIỮA BAN NGÀY của Vũ Thư Hiên, THIÊN ĐƯỜNG MÙ của Dương Thu Hương, NHỮNG NGÃ TƯ VÀ NHỮNG CỘT ĐÈN của Trần Dần, BA PHÚT SỰ THẬT của Phùng Quán; HỒI KÍ của Trần Đức Thảo, HỒI KÍ của Nguyễn Đăng Mạnh, Nhật kí RỒNG RẮN của Trần Độ, 10 tập phim CHIẾN TRANH VIỆT NAM hay The Vietnam War (bộ phim tài liệu của hai đạo diễn người Mỹ Ken Burns và Lynn Novick mô tả chi tiết về cuộc chiến tranh Việt Nam, được công chiếu vào ngày 17 tháng 9 năm 2017, trên đài PBS (Mỹ)… và nhiều những TÀI LIỆU MẬT, HỒ SƠ MẬT của ĐCS bị rò rỉ ra ngoài nữa… thì bạn đọc sẽ không thể hình dung ra hết được bức tranh toàn cảnh của “tấn trò đời và những thằng hề” diễn thô, diễn dở thế nào…
Chúng ta đang sống trong một cái lồng lớn, đang mang vác một cái VẠ CHẾT LÒNG, cái hậu quả từ quá khứ đau thương và càng đau đớn hơn khi chúng ta đang ngồi nhìn cảnh chết dần của chính mình, của tương lai con cháu, do chính những voi giấy, ngựa giấy, voi giày ngựa xéo mà nên… Chao ôi! Cứ nghĩ đến hiện tình đất nước mà tim mình muốn vỡ bạn đời ơi!

Share this post