Bản Tin Điện Toán Tháng Ba, 2017 – p324530

Bản Tin Điện Toán Tháng Ba, 2017 – p324530
Ta sống mãi trong tình thương nỗi nhớ
Cơ quan Reputation Institute vừa cho ra bản báo cáo thường niên Global RepTrak Reputation về uy tín của 100 đại công ty. Như mọi người đoán trước, uy tín của Samsung giảm mạnh sau vụ điện thoại trong Note 7 phát cháy năm 2016; Samsung rơi từ hạng 17 (năm 2016) xuống 70.
Còn Apple thì sao? Khá hơn. Nhưng chỉ là khá hơn tình trạng rất thậm tệ của Samsung. Apple cũng rớt từ hạng 10 (2016) xuống 20.
Báo cáo thường niên Global RepTrak Reputation dựa trên 170,000 nhận xét trong quý một 2017. Các nhận xét này bao gồm chuyện muốn mua, muốn giới thiệu, muốn đầu tư và cả chuyện muốn làm việc cho công ty.
Trưởng Phòng Quảng Cáo Allen Bonde của Reputation Institute nhận xét vể Apple: “Apple vẫn còn có uy tín đối với người dùng vả đối với công ty thương mại, nhưng uy tín đang từ từ giảm di trong các công ty thương mại”. Nên nhớ Apple từng đứng hàng thứ hai trong báo cáo Global RepTrak Reputation của năm 2011.
Ai đứng hàng đầu?  Rolex.
Đứng thứ hai là Lego. Thứ ba Disney. Google thứ 5. Sony thứ 7. Intel thứ 8.
Samsung gắn RCS trong tất cả điện thoại chạy Android Marshmallow và Nougat
Tuần qua Google thông báo đã sáp nhập kỹ thuật RCS (Rich Communication Services) vào thảo trình Android Messages. Hôm nay Samsung thông báo sẽ gắn sẵn RCS vào mọi điện thoại thông minh chạy hệ thống điều hành Android Marshmallow và Nougat.
Samsung là công ty sản xuất điện thoại thông minh chạy hệ thống điều hành thông minh Android lớn nhất thế giới. Có sự tiếp tay của Samsung, kỹ thuật RCS chắc chắn sẽ được tiếp nhận mau chóng hơn.
Gửi tin nhắn và dùng điện thoại thông minh khi lái xe
Tai nạn giao thông trong hoa Kỳ tăng 3 đến 6% năm 2016 so với 2015 (National Safety Council cho thấy tai nạn giao thông tăng 6% năm 2016 so với 2015; tính thêm yếu tố dân số tăng trưởng và số dặm lái xe, tỷ lệ  còn 3%). Ngoài những lý do thường thấy như không đeo dây an toàn, say rượu khi lái xe, lái xe quá tốc độ, cơ quan National Safety Council còn chú ý đến việc sử dụng điện thoại thông minh khi lái xe mà thủ phạm chính là gửi/đọc tin nhắn. Biểu đồ thống kê dưới đây cho thấy tai nạn giao thông tăng lên trong 2 năm 2015-2016.
Số liệu của National Highway Traffic Safety Administration

Share this post

59 thoughts on “Bản Tin Điện Toán Tháng Ba, 2017 – p324530

 1. [IMG]http://www.tvvn.org/wp-content/uploads/2017/03/Bac_Nam-1.jpg[/IMG]

  [B]Ta sống mãi trong tình thương nỗi nhớ[/B]

  [IMG]http://www.tvvn.org/wp-content/uploads/2017/03/Samsung_Apple.jpg[/IMG]

  Cơ quan Reputation Institute vừa cho ra bản báo cáo thường niên Global RepTrak Reputation về uy tín của 100 đại công ty. Như mọi người đoán trước, uy tín của Samsung giảm mạnh sau vụ điện thoại trong Note 7 phát cháy năm 2016; Samsung rơi từ hạng 17 (năm 2016) xuống 70.

  Còn Apple thì sao? Khá hơn. Nhưng chỉ là khá hơn tình trạng rất thậm tệ của Samsung. Apple cũng rớt từ hạng 10 (2016) xuống 20.

  Báo cáo thường niên Global RepTrak Reputation dựa trên 170,000 nhận xét trong quý một 2017. Các nhận xét này bao gồm chuyện muốn mua, muốn giới thiệu, muốn đầu tư và cả chuyện muốn làm việc cho công ty.

  Trưởng Phòng Quảng…
  [URL=’http://www.tvvn.org/ban-tin-dien-toan-thang-ba-2017-p324530/’]Bấm vào đây để đọc toàn bài ở trang chính[/URL]

 2. [B]Gmail cho phép nhận tài liệu đính kèm lớn tới 50MB[/B]

  Người dủng Gmail bị giới hạn gửi/nhận tài liệu lớn tối đa 25MB. Bắt đầu hôm nay, giới hạn [B]nhận[/B] tài liệu được nới lỏng lên đến 50MB (để [B]gửi [/B]tài liệu lớn hơn 25MB, người dùng cần gửi qua Google Drive).

  Lý do Google đặt ra giới hạn gửi/nhận tài liệu?

  Thứ nhất tài liệu gửi/nhận qua điện thư không an toàn (muốn tăng mức độ an toàn, nên dùng Google Drive).

  Thứ hai tài liệu trên 25MB sẽ bị gửi chậm trễ vì làm “nghẽn đường” truyền trên server. Công ty Google tuy rất lớn nhưng cũng không có khả năng cung cấp dich vụ điện thư không giới hạn.

 3. [B]T-Mobile tặng không 1 đường dây [/B]

  Từ ngày 1 tây tháng Ba 2017 trở đi, khách hàng đã có 2 đường dây với T-Mobile sẽ được tặng 1 đường dây thứ ba miễn phí.

  Sếp lớn John Legere của T-Mobile phát biểu: “Hôm nay, tôi gừi lời cám ơn đến khách hàng bằng cách tặng khách hàng một trong những điều khách muốn nhất… T-Mobile tặng thêm 1 đường dây để khách hàng muốn làm gì thì làm… Khách hàng trong chương trình Un-carrier với tối thiểu 2 đường dây có thể mở thêm đường dây thứ ba. Khách hàng trong chương trình Simple Choice/Simple Choice No Credit có thể thêm đường dây thứ ba với cùng điều kiện như hai đường dây đang có… Hoặc dùng đưởng dây thứ ba cho đồng hồ thông ming, cho Tablet PC… Hoặc dùng cho 4G LTE cho xe hơi với kỹ thuật SyncUp Drive”.

  Chỉ việc đến 1 cửa hàng T-Mobile và yêu cầu mở cho mình đường dây thứ ba.

 4. [B]Đâu phải chỉ có Hillary, Mike cũng vậy[/B]

  Phó Tông Tông Mike Pence khi còn là thống đốc tiểu bang Indiana đã từng dùng trương mục điện thư cá nhân tại AOL để điều hành chuyện tiểu bang. Trương mục của lúc-đó-còn-là-thống-đốc của ông Mike đã bị từng bị đạo chích điện toán xâm nhập vào tháng Sáu 2016.

  Cơ Quan FBI điều tra chuyện bà cựu bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Hillary Clinton (Dân Chủ) dùng trương mục điện thư cá nhân để “bàn chuyện nước”, sau đó kết luận “Ả chỉ là rất không cẩn thận khi quản lý tài liệu mật” chứ không kết tội bà Hill.

  Tiểu bang Indiana không cấm nhân viên chính phủ dùng trương mục điện thư cá nhân.

 5. [B]Corsair lội ngược dòng[/B]

  Lớn như Sony hay Toshiba vẫn quyết định rút chân ra khỏi thị trường điện toán vì thua lỗ, vậy mà công ty Corsair lại làm chuyện ngược lại: Trở thành công ty sản xuất máy điện toán cá nhân mặc dù vẫn tiếp tục sản xuất các sản phẩm làm nên tên tuổi của Corsair: Memory, SSD (Solid State Drive), bộ phận biến điện trong máy điện toán, bàn đánh chữ, thùng đựng máy điện toán…

  Trước đây Corsair có bán “kit” để ráp thành máy điện toán. Tháng Ba 2017 Corsair quyết định tự mình sản xuất máy điện toán, máy đầu tiên mang tên Corsair One nhắm vào thị trường điện toán dành cho những người chơi trò chơi.

  [MEDIA=youtube]6p15Ht6_xe0[/MEDIA]

 6. [B]Đổi phông chữ lớn/nhỏ trên điện thoại thông minh [/B]

  Đổi phông chữ lớn/nhỏ cho điện thoại thông minh iPhone.

  1- Bấm vào icon hình biểu tượng Quản Lý (Settings).
  2- Kéo xuống dưới đền khi gặp hình biểu tượng (màu xanh) “Display & Brightness”, bấm vào đó.
  3- Phần lựa chọn thứ tư trong “Display & Brightness” trên màn ảnh đề “Text Size”, bấm chọn phần này. Dùng nút điều khiển trượt qua bên trái (nếu muốn phông chữ nhỏ hơn) hoặc qua bên phải (nếu muốn phông chữ lớn hơn)

  Đổi phông chữ lớn/nhỏ cho điện thoại thông minh Android.

  1- Bấm vào icon (răng cưa) hình biểu tượng Quản Lý (Settings).
  2- Kéo xuống dưới đền khi gặp phần Display bên trái.
  3- Dưới phần Font (bên phải), bấm chọn Font size; chọn cỡ phông chữ lớn/nhỏ muốn nhin thấy.

  GHI CHÚ: Một số thảo trình không “hợp tính” với việc phông chữ thay đổi lớn/nhỏ.

 7. [B]Project Fi của Google trong năm 2017[/B]

  Bốn đại công ty AT&T, Verizon, T-Mobile và Sprint quảng cáo rầm rộ chương trình mới “điện thoại di động dùng không giới hạn”. Thật sự những chương trình này đều có giới hạn cả! (đọc thêm tại đây: [URL=’http://www.tvvn.org/forums/threads/b%E1%BA%A3n-tin-%C4%90i%E1%BB%87n-to%C3%A1n-th%C3%A1ng-hai-2017.75723/page-2′]http://www.tvvn.org/forums/threads/bản-tin-Điện-toán-tháng-hai-2017.75723/page-2[/URL]). Giá cả cho các chương trình trên đều bắt đầu từ 50 đô la trở lên (Sprint, với nhiều hạn chế) cho đến 150 đô la (AT&T) mỗi tháng.

  Có thề bạn không cần một chương trình “không giới hạn” mà chỉ muốn một chương trình vừa túi tiền? Vậy hãy thử xem Project Fi cua Google có đáp ứng được nhu cầu của mình không? Project Fi lập ra từ năm 2015, lúc đầu giới hạn cho một số khách hàng với một số điện thoại di động. Năm 2017, Project Fi mở rộng cửa đón nhận tất cả khách hàng.

  Project Fi chỉ có một chương trình:

  – Dùng điện thoại không giới hạn.
  – Gửi Tin Nhắn trong Hoa Kỳ VÀ đến các quốc gia khác không giới hạn.
  – Cho sử dụng Hotspot không giới hạn.
  – Hỗ trợ kỹ thuật 24 tiếng trong ngày qua điện thoại, điện thư, hệ thống đàm thoại (Chat).
  – 2o đô la/tháng.
  – Dùng data trả thêm 10 đô la cho mỗi 1GB (dùng không hết số lượng data sẽ được trả lại tiền. Ví dụ mua 2GB, tháng này chỉ dùng 1GB sẽ nhận lại 10 đô la)
  – Có thể thêm 4 đường dây nữa với giá 15 đô la cho mỗi đường dây; data được quyền xài chung (tốc độ trung bình của data từ 1Mbps đến 6Mbps).

 8. [B]Trận chiến trong trường học: Apple thua, Google thắng, Microsoft dậm chân tại chỗ[/B]

  Công ty chuyên về thống kê có trụ sở tại Anh Quốc, Futuresource Consulting, cho biết năm 2016 Apple thua trong thị trường giáo dục cấp trung học (gọi là K-12). Máy điện toán chạy hệ thống điều hành Chrome của Google là kẻ thắng trận.

  Trong năm 2016, có 12.6 triệu máy điện toán xách tay được bán vào các trường học; 7.3 triệu máy trong số đó (58%) chạy hệ thống điều hành Chrome. Máy điện toán chạy iOS và Mac (cả hai của Apple) giảm từ 2.7 triệu năm 2015 xuống còn 2.4 triệu vào năm 2016 (giảm từ 25% xuống còn 19%). Thị trường dành cho hệ thống điều hành Windows không thay đổi.

  Năm 2014, sản phẩm của Apple trong thị trường giáo dục cấp trung học chiếm tỷ lệ 34% trong khi Chrome chỉ chiếm 38%.

 9. [B]Phụ tá ảo Amon Alexa kết nối với trương mục của khách hàng thương mại dùng Office 365 [/B]

  Ngay từ lúc đầu, các sản phẩm chạy được Alexa (Echo, Dot….) đều có thể kết nối với Google Calendar. Vào tháng Hai 2017, Alexa kết nối được với Lịch Outlook.com dành cho cá nhân. Mới đây Alexa kết nối hoàn hảo với trương mục của khách hàng thương mại dùng Office 365.

  Đây là một bước tiến tốt đẹp cho các sản phẩm Alexa, nó giúp Echo đặt chân vào các công ty thương mại và giúp Alexa vượt qua Home, ít nhất là trong thời gian này. Dưới đây là bản so sánh các đạc tình của Gooogle Home và Amazon Echo (chạy Alexa).

  [ATTACH=full]4200[/ATTACH]

 10. [B]Máy in Ba Chiều in nhà nhỏ với giá tiền rất nhỏ[/B]

  Công ty chuyên về máy in Ba Chiều Apis Cor hợp tác với công ty xây dựng PIK sản xuất một máy “in nhà” xách tay, có thể “in” (xây) một nhà nhỏ 38 mét vuông (409 sq feet) trong vòng 24 tiếng đồng hồ (nhân công xây thêm mái nhà và cửa sổ). Nhà nhỏ đầu tiên được “in” tại Nga vào tháng Mười Hai 2016, giá 10,134 đô la.

  Nói là “máy in xách tay” chứ thật ra máy cao 3 mét 1, dài 5 mét và nặng 1,814 kí lô; chữ “máy in xách tay” là để so sánh với các máy in kềnh càng nặng hàng chục tấn của những công ty khác.

  [MEDIA=youtube]xktwDfasPGQ[/MEDIA]

  [SIZE=6][B][/B][/SIZE]

 11. [B]Chinh phủ Hoa Kỳ phạt ZTE 892 triệu[/B]

  Công ty sản xuất điện thoại ZTE (Trung Cộng) thú nhận đã bán sản phẩm trị giá 32 triệu đô la có chứa kỹ thuật của Hoa Kỳ trong thời gian 6 năm liền cho khách hàng tại Iran và Bắc Hàn; vì lẽ đó, ZTE đồng ý trả 892 triệu đô la tiền phạt. Đây chỉ là một phần trong trong những điều được thỏa thuận giữ ZTE và chính phủ Hoa Kỳ.

  Nếu bị khám phá không giữ đúng tất cả thỏa thuận với cơ quan BIS (Bureau of Industry and Security), ZTE sẽ phải trả thêm 300 triệu đô la nữa.

 12. [B]WikiLeaks tung ra tài liệu mật “Vault 7” về các “đồ nghề” điện toán CIA dùng[/B]

  WikiLeaks thông báo đã cho phát hành phần đầu của tài liệu mật “Vault 7” mang bí danh “Year Zero”, và sẽ công bố thêm 9,000 tài liệu liên quan đến các thảo trình cũng như kỹ thuật CIA đang dùng để xâm nhập vào router, máy điện toán, điện thoại thông minh, truyền hình thông minh.

  Tạm thời bỏ qua việc CIA lúc nảo cũng xin phép tòa án để làm việc theo dõi hay không, WikiLeaks cho biết thùng “đồ nghề” của CIA có thể:

  – Xâm nhập vào máy điện toán
  – Xâm nhập vào router của nhà hay của công ty
  – Xâm nhập vảo điện thoại thông minh (qua các apps phổ thông như WhatsApp, Signal, Telegram, Weibo…; qua việc bí mật mở lên micro phôn và máy chụp hình/quay phim trong điện thoại thông minh của người bị theo dõi)
  – Xâm nhập vào truyền hình thông minh (thâu âm tiếng nói ngay cả khi đã tắt máy truyền hình, thâu âm hình ảnh và tiếng nói của người đang xem truyền hình).

  Sợ chưa?

 13. [B]Lỗ hỗng an ninh trong Confide app làm lộ tin tức về người dùng

  [/B]
  [ATTACH=full]4202[/ATTACH]

  Một trong những thảo trình trò chuyện kín mà nhân viên Tòa Bạch Ốc dùng thường xuyên là Confide. Confide tự hào vể việc “…Trò chuyện kín, riêng tư, không giới hạn, không ai biết… Không sợ điều mình nói bị chuyển đến người thứ ba, cuộc chuyện trò sẽ tự hủy trong thời gian ngắn, không để lại dấu vết, không sợ bị lưu giữ tài liệu (làm bằng chứng sau này)… Giống như hai người đang đối mặt với nhau trong phòng kín nói chuyện kín…”.

  Công ty chuyên việc khuyến cáo về vấn đề an ninh mạng IOActive nói “thấy vậy mà không phải vậy”. IOActive cho biết Confide có rất nhiều lỗ hỗng an ninh nguy hiễm. Để chứng minh, IOActive lợi dụng các lỗ hỗng an ninh có trong Confide để moi tin của 7,000 người dùng.

  Theo IOActive, chẳng những vậy, chính công ty Confide có thề đọc được các cuộc trò chuyện kín.

  Sáng thứ Tư 8 Tây Tháng Ba 2017, Confide tuyên bố đã bịt lại tất cả lỗ hỗng an ninh.

  Chuyện này có hơi trễ: Trong tháng Hai 2017, ai dùng Confide cũng có thể thấy số điện thoại của từng nhân viên Tòa Bạch Ốc, ngay cả số điên thoại của Phát Ngôn Viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer.

  Có thể các tin tức mật trong Tòa Bạch Ốc mấy tuần nay bị “xì” ra từ Confide?

 14. [B]Điện thoại di động trong tương lai có thề không cần SIM[/B]

  SIM cards haven’t changed much over the years. Sure they’ve reduced in size from large tabs to tiny nano SIMs, but overall you still need to stick a little plastic card in your phone in order to connect to mobile networks.

  MWC Bug ArtVirtual SIM cards make that a thing of the past. KnowRoaming’s SoftSIM, uCloudlink’s CloudSIM, and Gemalto’s embedded SIM all provide remote SIM provisioning and GSM connectivity without you ever having to physically put a SIM card into your phone.

  This is done by essentially tricking your phone into thinking there actually is a SIM card inserted into the slot (an eSIM is a bit different, see below for more). That means you’re still limited to the number of SIM card slots your phone has; dual SIM devices can get two lines of service, but everyone else is still restricted to one. At MWC we took a look at the various providers of SIM-free services.
  KnowRoaming SoftSIM

  KnowRoaming SoftSIM

  KnowRoaming’s SoftSIM provides for SIM-free data by integrating the technology into select Alcatel and ZTE phones. We went hands on with some of them to check out how the feature works.

  At its most basic level, the Alcatel Pop 4, Pop 5, Pop 6, A2 XL, A3 XL, and the ZTE Blade V8 all come with the RoamNow! App pre-installed. The app is what you’ll use to manage the service. Among other things, it allows you to choose the country, select data packages, and make payments. On your end as the user, there’s nothing more to do. The phone believes a SIM card is inserted and will enable service.

  Roaming is available in 61 countries and all GSM carriers. In the US, that excludes Verizon and Sprint, but for users of T-Mobile, Sprint, and other MVNOs, the overall setup is fast and intuitive. Of the apps I saw, it was the cleanest.
  uCloudlink CloudSIM and GlocalMe Smartphone

  UCloudlink’s CloudSIM functions the same as KnowRoaming’s. The phone is tricked into thinking it has a SIM card in the slot even though no hardware is involved. A GlocalMe app helps you manage your account, activate service, keep track of data usage, and make payments.

  The difference here is uCloudlink doesn’t have as wide a range of devices as KnowRoaming. You have to use the GlocalMe smartphone, which is essentially the Xiaomi Mi Max, a 6.4-inch phablet priced at $200. A smaller 5.5-inch device is expected to be announced starting at $180. Both phones also function as a hotspot. The GlocalMe sends a signal to a central cloud server which detects the best local network available in real time. The phone then connects to the strongest local carrier, with the highest signal strength and is only charged the most affordable local rate.

  GlocalMe

  That makes CloudSIM particularly useful for international travelers because users are not required to be on any particular network. However, one disadvantage is that Xiaomi phones are not sold in the US and don’t support US carrier bands. The Alcatel and ZTE phones, by contrast, are all confirmed to work for US GSM carriers.

  Connected TravelerHowever, to some extent, Glocal Me is also looking to the Chinese market rather than just international roaming. A company representative I spoke with told me that in China it’s not uncommon for manufacturers like Xiaomi to offer a certain amount of high-speed data bundled with the phones they sell. That makes CloudSIM particularly appealing since it doesn’t require them to package a prepaid SIM card or inconvenience the customer by making them swap out after the data is finished.
  Gemalto eSIM

  Gemalto’s eSIM isn’t actually a virtual SIM. It’s plugged in or soldered onto your device, but the reason we’re including it is it can remotely manage multiple mobile networks. Similar to uCloudlink, the eSIM can be provisioned to operate on any network without requiring an additional SIM card. Service is activated through the GigSky app, which allows you to select plans and shows you pricing for the geographical location. Provisioning happens immediately through Gemalto’s remote subscription management.
  The SIM-less Future

  Does all this mean your SIM card is going to go extinct? Probably not, but it does mean that in the future we can have phones built without SIM card slots at all, allowing for provisioning to all happen on the over-the-air software end. Aside from freeing up some space in the phone’s internals, which manufacturers seem to always like, it can also potentially allow devices to host more than two numbers or lines of service. That may require a technical workaround though, because for the moment your phone still needs to believe there’s a SIM card in its slot.
  Back to top
  Promoted Stories

 15. Mobile World Congress is the biggest mobile device trade show in the world. Around 100,000 people come to Spain every February to wheel and deal, to meet and greet, to handle the latest smartphones, and to find out what next year’s technologies will be.

  MWC Bug ArtThis year, we saw a slew of phones, tablets, and even laptops. While Samsung tried to crash the party by pre-announcing its Galaxy S8 event for March 29th, it didn’t reduce the buzz on the show floor as LG, Huawei, and even BlackBerry announced their new flagships. After three days of pre-briefings and show floor wandering, we chose eight products that represent the best of what we saw. Here are our picks.

  Best Phone

  LG G6
  LG’s refined, well-built G6 was the elegant star of the show. LG stepped away from the modular concept of last year’s G5 to deliver what consumers really want: something waterproof, with great battery life and deep colors on the biggest screen you can comfortably use with just one hand. As we’ve been using the G6 this week, its wide-angle camera has come in handy over and over again to capture show floor vistas. The G6 is a no-nonsense, broad spectrum hit that clearly stands above the other phones at the show.

  Best Low-Cost Phone

  Alcatel A5 LED
  Alcatel’s A5 LED is the most fun phone we’ve seen in years. In a world dominated by similar slabs, the A5’s pulsing, customizable LED back can become a music visualizer or be themed to match your wardrobe. Even better, the back is replaceable with a big boom box speaker or add-on battery, bringing last year’s modular concept down to affordable phones. Where most sub-$200 phones look and feel a little dull, the A5 LED is all personality and thrill.

  Best Tablet

  Samsung Galaxy Tab S3
  The S Pen is back! Samsung enlivened its Galaxy Tab line by bringing in its Wacom pen technology, making it a true Android-powered alternative to Apple’s iPad Pro lineup. The Tab S3 amps up entertainment with quad speakers and boosts its overall specs to current levels, but its best feature is the pen. Samsung’s solid build quality and balance of creative and entertainment features make this the best Android tablet we’ve seen in a long while.

  Best Wearable

  Huawei Watch 2
  Smartwatches are strugglers, but fitness trackers are doing well. Huawei shows an intelligent understanding of this trend with the Watch 2, which features continuous heart rate monitoring and special apps that help you design a customized training program. The Watch 2 is fully waterproof to the usual IP68 standard, and is running the latest Android Wear 2.0 with its standalone app store. It’s a solid reintroduction for Google’s Android-centric wearable line.

  Best Laptop

  Porsche Design Book One
  We didn’t expect to see a high-end Surface Book competitor at Mobile World Congress, but we were impressed with Porsche Design’s first venture into laptops. Starting at $2,495, the Book One shows off Intel’s best technology in a sleek, all-metal Porsche Design body, with a Kaby Lake Core i7 and all the right ports: Thunderbolt 3, USB-C, USB-A, and microSD. Its swiveling, detachable, super-high-res screen delivers more flexibility in more modes than any other laptop out there. Porsche Design doesn’t do broad product lines, and if you’re going to have one laptop, this is a great statement to make.

  Best Accessory

  Staedtler Noris Digital for Samsung Tablets
  Most styli are round or slightly flattened pieces of plastic or metal. They have no soul. But Staedtler’s new S Pen for Samsung’s tablet line (and its Galaxy Note phones, if you have one) feels like a real pencil, with the classic hexagonal shape and waxy coating. The fine rubber tip has a better grip on the screen than plastic tips do, a little more like a traditional pencil’s drag. It evokes analog feelings when you’re creating digital art.

  Best Home Technology

  Samsung Home Modem for Verizon
  Europeans at MWC (and T-Mobile’s CTO) don’t understand why we’re so excited about this, but anyone who has only one, overpriced option for home broadband in the US will get why Samsung’s nondescript box is so thrilling. Home broadband competition in the US is moribund, and cable companies rule the day. Verizon and AT&T’s upcoming pre-5G rollouts are the best bet to shake up that industry, lowering prices and improving competition. Putting this box on your windowsill will be the key to that new world.

  Best Concept

  Motorola Moto Mod Concepts
  Motorola keeps showing that its detachable Moto Mod idea isn’t just a fad, and it has committed to releasing a bunch of Mods over the course of this year. Here at the show, we got some ideas of how broad the Moto Mod functionality could get. There’s one which adds Amazon Alexa to your phone, a glass wireless charging back, LED interactive back covers, a gamepad, a printer, a multi-SIM mod, and even a mod that turns your phone into a robot. While few of these seem to be close to being sold soon, we want to see all of them on the market.

 16. Đổi phông chữ lớn/nhỏ trên điên thoại thông minh

  How To Change Font Size On Your iPhone, Galaxy S7 And Other Android Devices

  Nobody wants to squint at their iPhone or have to search for their glasses every time they need to answer a text. Luckily there’s a way to change the font size on your iPhone, Galaxy S7 and other smartphones. It varies from phone to phone but whether you want to increase or decrease the font size, you can adjust your screen for less eye strain with just a few easy clicks.

  [SIZE=4][B]How To Adjust The Font Size On An iPhone:[/B][/SIZE]
  Find and click the “Settings” icon on the homepage of your phone. Once in “Settings” scroll down to “Display & Brightness,” this icon is blue. Once you click “Display & Brightness” you’ll see a variety of ways to adjust the display of your phone. The fourth option from the top should say “Text Size.” Select this option and use the slider bar to increase or decrease the size of the font on your device.

  [IMG]http://s1.ibtimes.com/sites/www.ibtimes.com/files/styles/embed/public/2017/03/01/iphone-adjust-font-size.jpg[/IMG]
  The slider bar in the settings menu on the iPhone allows you to adjust the font size on your device. Photo: Nina Godlewski/iPhone

  [URL=’http://www.ibtimes.com/how-develop-app-its-harder-you-think-2499358?utm_source=internal&utm_campaign=incontent&utm_medium=related1′]The Long Process of App Development[/URL]
  [LIST]
  [*][URL=’http://www.ibtimes.com/how-take-screenshot-your-iphone-galaxy-s7-other-android-devices-2495624?utm_source=internal&utm_campaign=incontent&utm_medium=related2′]This Is How You Take A Screenshot On Your Phone[/URL]
  [/LIST]
  [LIST]
  [*][URL=’http://www.ibtimes.com/how-get-dior-we-should-all-be-feminists-t-shirts-rihanna-nonprofit-partners-brand-2498998?utm_source=internal&utm_campaign=incontent&utm_medium=related3′]Dior To Open String Of Pop-Ups And Partners With Rihanna[/URL]
  [/LIST]
  [SIZE=4][B]How To Adjust The Font Size On Your Android Phone:[/B][/SIZE]
  On most Android devices the process is very similar the only differences are what the icons look like and where to find the settings on your device. On the Samsung Galaxy and Blackberry, you can swipe down from the top of your screen and this will pull down the “Notification Shade” where you’ll find the “Settings” icon. On other Androids you can also access the “Settings” icon from the “Apps” icon. Click the “Settings” icon and then select “Display” then you should see a “Font” option and there will be a slider there as well to use to adjust the size of the font.

  It’s important to note however that there are some apps that aren’t compatible with adjusted font sizes, so for those apps you may have to put the glasses back on.

 17. Yahoo has revealed that 32 million is the number of user accounts accessed in the past two years by hackers who used forged cookies to log in without a password.

  The company said in a regulatory filing Wednesday that the cookie caper is likely connected to the “same state-sponsored actor” thought to be behind a separate, 2014 breach that resulted in the theft of user information from 500 million user accounts.

  “Based on the investigation, we believe an unauthorized third party accessed the company’s proprietary code to learn how to forge certain cookies,” Yahoo said in its annual filing to the Securities and Exchange Commission. The company went on to say the forged cookies have been invalidated to prevent further use on accounts.

  Yahoo revealed the cookie caper in December, but the news was largely overlooked because the company announced at the same time that it had identified yet another security breach, which took place in 2013. In that breach, hackers stole information on 1 billion Yahoo accounts.

  The scope of the cookie caper was revealed the same day Yahoo CEO Marissa Mayer said she would forgo her annual bonus and any 2017 equity in response to findings from an investigation by the company’s board into the hacks. Ronald Bell, Yahoo’s general counsel and secretary, also resigned as of Wednesday after the company revealed that senior executives and Yahoo’s legal team didn’t sufficiently pursue the security incidents.

  Yahoo declined to comment on the matter beyond what it included in its filing.

 18. [B]Trang nhà của Phi Trường Quốc Tế Tân Sơn Nhất bị tấn công[/B]

  Ngày thứ Năm 9 Tây tháng Ba 2017, Cơ Quan CAAV Hàng Không Dân Sự của Cộng Sản Việt Nam thông báo trang nhà [URL=’http://www.tansonnhatairport.vn’]www.tansonnhatairport.vn[/URL] bị đạo chích điện toán xâm nhập vào khoảng 10 giờ tối thứ Tư 8 Tây tháng Ba 2017.

  CAVV nói đạo chích điện toán không ăn cắp thứ gì, chỉ để lại lời nhắn “Phần an ninh của trang nhà yếu kém nên tụi tui báo động cho mấy người lo về an ninh của hệ thống biết để điều chỉnh, có gì “liên hệ” (liên lạc) với tui qua địa chỉ điện thư…”.

  [ATTACH=full]4203[/ATTACH]

  Dòng chữ tiếng Việt để lại cho nhân viên an ninh của phi trường cho thấy có lẻ đạo chích điện toán sống trong nước và tương đối còn trẻ, không thông thạo tiếng Anh lắm (lẻ ra phải dùng “hacked” (đã bị xâm nhập) chứ không phải “hack” (xâm nhập).

 19. [B]Browser FireFox phiên bản 52 có gì độc đáo?[/B]

  FirexFox 52 và FireFox 52 Plus (chỉ có trong Đũa Thần Điện Toán) có vài điều “nhất” trong danh sách:

  – Nhắc nhở người dùng khi họ muốn trình thẻ (login) vào các trang nhà không đạt mức độ an ninh tối thiều hay trang nhà không dùng kỹ thuật HTTPS
  – Phiên bản chạy trên hệ thống điều hành Windows, Mac, Linux, Android đều hỗ trợ kỹ thuật WebAssembly (tương đương với Google Native Client API dùng trong browser Chrome). WebAssembly giúp thảo trình viết trong browser chạy nhanh như thảo trình viết cho hệ thống điều hành. Nên nhớ Apple (WebKit, nền tảng của browser Safari), Google (Chrome) Microsoft (Edge) đều ủng hộky4 thuật WebAssembly; FireFox là browser đi tiên phong vể việc này!
  – Cấm các thảo trình phụ (plug in) chạy, kể cả Flash Player của Adobe.

  Ngoài ra FireFox 52 còn trám 28 lỗ hỗng an ninh; trong đó có 6 lỗ hỗng an ninh được đánh giá là “Nguy Hiễm Cao”.

  Muốn cập nhật hóa lên browser FireFox 52, chọn bấm vào phần “About Firefox” trong browser FireFox.

  [MEDIA=youtube]TwuIRcpeUWE[/MEDIA]

 20. [B]3GPP chấp thuận Non-Standalone 5G NR để thúc đẩy 5G[/B]

  Cơ quan quốc tế 3GPP vừa chấp thuận một tiêu-chuẩn-tạm-thời cho kỹ thuật 5G, mang tên Non-Standalone 5G NR (New Radio), nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển của kỹ thuật 5G. Dự định thử nghiệm 5G trên toàn thế giới sẽ là năm 2019 thay vì 2020.

  Phó Giám Đốc Kỹ Thuật Lorenzo Casaccia của Qualcomm cho biế việc tạo ra một tiêu chuẩn tạm thời cho 5G là cần thiết vì việc sử dụng data của người dùng ngày càng tăng cao. Non-Standalone 5G NR sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm 2017.

  Hơn 40 đại công ty (Intel, Ericsson, Huawei, Samsung…) đồng ý sẽ dùng Non-Standalone 5G NR, kể cả Nokia và Verizon (cả hai trước đây không có ý định tham gia).

 21. [B]Google Gboard giúp chuyển dịch ngôn ngữ ngay lập tức[/B]

  Vừa viết tiếng Anh lại vừa viết tiếng Việt trên hệ thống điều hành Andoid hoặc iOS? Hãy dùng bàn đánh chữ Gboard! Gboard có thể nhận biết được 120 ngôn ngữ và khi người dùng bấm vào nút “Translate” sẽ tự động chuyển dịch tại chỗ.

  Gboard cũng có phần đề nghị emoji và GIF cho người dùng cũng như phần đề nghị chữ dùng dựa trên các chữ đã dùng qua trong quá khứ.

  [MEDIA=youtube]AC09qeLpwhs[/MEDIA]

  [MEDIA=youtube]tJgeD0OL-fM[/MEDIA]

 22. [B]AirGig[/B]

  Cuối năm 2017, AT&T sẽ cho thử nghiệm kỹ thuật AirGig. Airgig – còn được mệnh danh là “cáp quang không dây” – dự trên nền tảng của BPL (broadband-over-power-lines) đã có từ lâu, tuy nhiên đến bây giờ với tốc độ truyền/nhận được nâng cao và với kỹ thuật mmWave (millimetre wave) đi kèm mới thực sự trở nên hữu dụng (kỹ thuật 5G cũng dùng mmWave).

  AirGig có tốc độ bằng với cáp quang nhưng chi phí lại thấp hơn nhiều. AT&T cho rằng AirGig có thể tạm trám chỗ của 5G cho đến khi 5G thực sự trở thành tiêu chuẩn quốc tế vào năm 2019-2020. Trong trường hợp 5G chưa thể phát triển, ít ra AT&T còn AirGig.

 23. [B]T-Mobile “chơi đẹp”[/B]

  Hai điều đáng nói trong tuần qua:

  1- T-Mobile âm thầm tăng mức giới hạn dùng data tốc độ cao nhất (4G LTE) từ 28GB lên 30GB. Sau khi dùng hết 30GB tốc độ sẽ chậm hẵn xuống (còn 3G hoặc 2G). T-Mobile hiện tại là công ty rộng rãi nhất trong việc cho người dùng xài data tốc độ cao.

  2- Chuyển 2 đường dây sang T-Mobile, trả 100 đô la tính luôn tiền tiêu hành muối tỏi (thuế, tiền phụ trội các thứ), tặng thêm 2 điện thoại thông minh Samsung Galaxy S7 (phải dùng dịch vụ AutoPay).

 24. [B]Samsung S8 và S8 Plus đổi ngày ra mắt[/B]

  Samsung chính thức công bố ngày ra mắt Galaxy 8 và 8 Plus: 28 Tây tháng Tư 2017 thay vì 21 Tây tháng Tư 2017 (khách hàng có thể đặt mua trước vào ngày 17 Tây tháng Tư 2017).

  Báo Forbes cho rằng số lượng sản xuất giới hạn là lý do khiến Samsung phải dời ngày ra mắt Galaxy 8 và 8 Plus. Vả lại Saumsung muốn “chắn hơn hơn bắp” về mặt an toàn kỹ thuật, nều việc pin phát nổ của Note 7 năm 2016 xảy ra với Galaxy 8 hay 8 Plus sẽ là một tai họa rất lớn cho Samsung.

 25. [B]Các khoa học gia nghiên cứu Twitter để làm gì?[/B]

  Tưởng việc dùng những nhà xã hội như Facebook, Myspace, Twitter… không liên quan gì đến ai, nhưng các khoa học gia lại xem các thống kê và nghiên cứu trên các trang nhà xã hội là một mỏ vàng.

  Một nhóm khoa học gia đã nghiên cứu tương quan giữa việc dùng Twitter của một người với trình trạng sức khỏe của người đó. Một nhóm khoa học gia khác nghiên cứu thái độ của người dùng và cách dùng chữ trên Twitter với việc quyết tâm giảm cân của người đó. Một nhóm khác nghiên cứu chữ dùng trong Twitter để xem lời nói một người có đáng tin hay không.

  Ví dụ các khoa học gia tại Georgia Institute of Technology có thể tiên đoán với độ chính xác cao 77% rằng người dùng từ ngữ lạc quan, thường hướng tới tương lai, thường chia sẻ kinh nghiệm giảm cân, thường chia sẻ các công thức giảm cân, lộ vẽ tự tin khi kết bạn trên mạng sẽ giảm cân thành công. Các khoa học gia tại Georgia Institute of Technology cũng kiểm tra 66 triệu tweets, nhận diện các chữ dùng để biết người tweet của người nào đó có đáng tin hay không (tweet có những chữ như “không thể chối cãi”, “nóng lòng”, ” tuyệt vời” thường là đáng tin. Tweet viết dài đáng tin hơn tweet viết ngnắ củn. Tweet có những chữ “haha”, “cười”, “nói giỡn thôi” có độ đáng tin thấp. Người tweet lại tweet của người khác quá nhiều cũng có độ đáng tin thấp).

 26. [B]Giới thiệu Wenmo[/B]

  Ít người nghe đến.

  Nói ngắn gọn:

  – Venmo (chữ viết tắt của Vendere, nghĩa là “bán” (tiếng La Tinh) và “mo” trong “Mobile”) ra đời năm 2011, đến nay có 9 triệu người dùng.
  – PayPal là chủ nhân của Venmo (công ty Braintree mua Venmo với giá 26.2 triệu đô la vào năm 2012. PayPal mua lại Braintree với giá 800 triệu đô la năm 2013).
  – Venmo chỉ dành cho Hoa Kỳ.
  – Venmo nhắm vào người không muốn dùng hay không thể xin được thẻ tín dụng từ nhà băng.
  – 81% người dùng Venmo sinh năm 1976 đến 2000 (Thế Hệ Y).
  – Người dùng kết nối trương mục Venmo với trương mục nhà băng của mình để có thể trả tiền hóa đơn các loại hay gừi/nhận tiền, tương tự như dịch vụ gửi tiền/nhận tiền của Square Cash, Chase QuickPay.
  – Tiền gửi qua Venmo năm 2016 là 17.6 tỷ đô la.
  – Năm 2014, báo Bloomberg gọi Venmo là “động từ”, tương tự như động từ “Google” (tra tìm trên mạng).

  Hai điều làm Wenmo trở nên rất đặc biệt: Thành viên của Wenmo có thề trả tiền trước cho một bửa ăn, một sinh hoạt…. sau đó kêu gọi người thân hay bè bạn chung tay trả tiền VÀ gửi tin nhắn công cộng đền người thân hay bè bạn với những câu (thường là) nói đùa dí dỏm (kiểu như các sinh hoạt xã hội thấy trên Facebook, Instagram hoặc Twitter)

  Người dùng Wenmo từng quấn lấy Phát Ngôn Viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer – cũng dùng Wenmo – để… xin ít tiền.

  Đến đây để tìm hiểu thêm về Venmo: [URL]https://venmo.com/[/URL]

 27. [B]Tương lai của iPad[/B]

  Apple thông báo iPad đời mới với màn ảnh 9.7, 10.5, và 12.9 phân Anh sẽ ra mắt năm nay. Câu hỏi là “Khi nào”? Tháng Ba, Tư hay Năm? Và liệu iPad đời mới có giúp Apple lấy lại vị trí “Tablet PC đứng đầu trên thị trường” hay không? Các chuyên gia phân tích không cho rằng các sản phẩm iPad mới giúp nhiều cho Apple, giỏi nhất chỉ giúp Apple không “chảy máu” quá nhiều.

  Từ mùa Hạ 2015, iPad đã không còn là sản phẩm phải có, đáng có trong mắt người mua. Năm 2016, lợi nhuận của iPad (5.5 tỷ đô la) giảm 22% so với 2015. Bốn lý do chính: Thứ nhất là iPad quá bền, ít hư. Thứ hai, thị trường dành cho Tablet PC đang ở trong giai đoạn xuống dốc, phải ít nhất đến năm 2021 mới vực lại được. Thứ ba, chu kỳ cập nhật hóa một Tablet PC lên máy đời mới hơn càng lúc càng kéo dài ra. Thứ tư, sản phẩm của các công ty khác – nhất là sản phẩm của Trung Cộng – có giá thành thấp hơn nhiều mà lại cũng tốt không kém.

  Dù vậy, iPad vẫn là một sản phẩm hái ra tiền cho Apple, dù lúc này cây tiền iPad ốm o nhiều lăm lắm.

 28. [B]Apple bị phán tội tại Nga[/B]

  Cơ quan chống độc quyền FAS (Federal Antimonopoly Service) nói Apple ra lệnh cho 16 cửa hàng bán lẻ của mình tại Nga hợp tác với nhau định giá bán cho iPhone 5 và 6, điều này phạm luật chống độc quyền. Apple có thể bị phạt đến 15% tồng số tiền bán được. Apple có 3 tháng để kháng cáo.

  Không chỉ bị tra xét kỹ lưỡng tại Nga mà Châu Âu cũng đồng thời để mắt đến mọi hoạt động có tính cách “quá đà” của các công ty Hoa Kỳ (Google, Facebook…).

  Còn chuyện Trung Cộng bắt nẹt Apple thì không có gì lạ: Trung Cộng chèn ép tất cả các công ty ngoại quốc như nhau!

 29. [B]Giới thiệu trang nhà Sideways Dictionary[/B]

  [ATTACH=full]4217[/ATTACH]

  Tiếng Anh là một ngôn ngữ, ngôn ngữ điện toán cũng được xem là một ngôn ngữ. Người bình thường khi gặp các chữ dùng trong ngành điện toán sẽ không thể hiểu hết ý – có khi không hiểu chút xíu nào. Trang nhà Sideways Dictionary do công ty Jigsaw hợp tác với Washington Post lập ra thảo trình giải nghĩa những chữ dùng trong ngành điện toán sang tiếng Anh dùng hàng ngày.

 30. [B]Ai nói iPhone không chạy được hệ thống điều hành Android?[/B]

  Eye là võ bọc cho iPhone đồng thời cũng là một điện thoại thông minh chạy hệ thống điều hành Android. “Điện thoại thông minh Android” dùng loa, micrô phôn và bộ phận chụp hình/quay phim của iPhone; tuy nhiên nó có màn ảnh riêng, có NFC (Near Field Communication Chip), hai (2) SIM, IR (Infra), ngõ cắm microSD; qua microSD nó giúp iPhone có thêm memory (đến tối đa 256GB).

  Vỏ bọc Eye hiện đang được gây quỹ trên trang nhà Kickstarter ([URL=”http://www.kickstarter.com/projects/boboseye/eye-take-your-phone-to-the-next-level”]www.kickstarter.com/projects/boboseye/eye-take-your-phone-to-the-next-level[/URL]) với giá 95 đô la (không có 4G) và 129 đô la (có 4G).

  [MEDIA=youtube]lJ-3EhbDWzE[/MEDIA]

  [MEDIA=youtube]gTdladlIKe4[/MEDIA]

  GHI CHÚ: Sản phẩm được gây quỹ trên các trang nhà Kickstarter, Indiegogo… có khả năng thất bại hoặc không gây quỹ đủ số.

 31. [B]Windows 10 mà thôi![/B]

  Microsoft muốn mọi người chỉ chạy hệ thống điều hành Windows 10 (vậy Microsoft mới moi hầu bao được chứ) nên các CPU đời mới năm 2017 trờ đi bắt đầu từ Intel Kaby Lake, AMD Bistrol Ridge và AMD Ryzen chỉ chạy được Windows 10 mà thôi.

  Hệ thống điều hành Windows XP đã bị cho về vườn năm 2014, tiếp đó là Windows 7 (2015) và Windows 8 cùng Windows 8.1 (2016). Điều này không có nghĩa là các máy điện toán đang chạy các hệ thống điều hành Windows cũ không còn dùng được nữa, chỉ là đừng mong Microsoft hỗ trợ kỹ thuật hay trám lỗ hỗng an ninh một cách tích cực.

  Tuy nhiên thiên hạ ghét chuyện Microsoft dọa dẫm “… Không bảo đảm an ninh cho người dùng Windows 7″…”Windows 8 và 8.1 có mức độ an toàn thấp…”. Ơi, [I]miệng nhà quan có gang có thép.[/I]

 32. [B]Mua truyền hỉnh Samsung qua trang nhà của Samsung sẽ gặp nguy hiễm[/B]

  Anh Matt Metzger, người tự nhận mình là “kỹ sư an ninh”, cho biết anh vô tình khám phá anh có thể tra tìm họ tên, địa chỉ, loại truyền hình và các món phụ tùng của bất cứ ai mua truyền hình trên trang nhà của Samsung.

  Anh nói chỉ cần lần theo đường hướng dẫn (link) mà Samsung gửi cho anh sau khi anh hoàn tất việc mua bán tại trang nhà Samsung, anh có thể thấy chi tiết cá nhân của một người khác; thêm nữa, tài liệu đính kèm TIFF đến từ Samsung còn có thêm nhiều chi tiết cá nhân khác.

  [ATTACH=full]4218[/ATTACH]

  Lổ hỗng an ninh này có mặt bời vì Samsung mỗi năm tái xử dụng mã số gọi là “House Airway Number” theo dõi hàng gửi đi. Mã số theo dõi hàng gửi đi của Matt từng được dùng qua. Matt nói chỉ cần bỏ chút thì giờ, một đạo chích điện toán non tay nghề có thể “moi” ra rất nhiều tin tức của hàng ngàn khách hàng của Samsung.

  Samsung xác nhận “đã biết về việc này và đang tìm cách khắc chế”.

 33. [B]Bao nhiêu Windows 10?[/B]

  Chúng ta có bao nhiêu phiên bản khác nhau của hệ thống điều hành Windows 10?

  Nhiều lắm!

  Windows 10 gồm:

  Windows 10 Home
  Windows 10 Pro
  Windows 10 Pro Education
  Windows 10 Enterprise
  Windows 10 Enterprise LTSB (Long Term Servicing Branch)
  Windows 10 Education
  Windows 10 Mobile
  Windows 10 Mobile Enterprise
  Windows 10 IoT Core
  Windows 10 IoT Enterprise
  Windows 10 IoT Mobile Enterprise

  Năm 2017, Microsoft sẽ cho ra mắt phiên bản mới của Windows 10 gọi là Windows 10 Cloud.

  Chữ “cloud” trong ngôn ngữ điện toán có nghĩa là “lưu trữ tập trung” (trong nước dịch là “đám mây”), nhưng Windows 10 Cloud không phải như vậy, nên dịch (Windows 10) “Cloud” là “rẻ tiền cho máy rẻ tiền”

  Windows 10 Cloud được tạo ra nhằm ba mục đích:

  1- Võ bọc cho hệ thống điều hành Windows 10, chạy được khắp nơi: Trên máy điện toán, trên Tablet PC, trên máy trò chơi Xbox One, trên VR/AR…
  2- “Vũ khí” chống lại hệ thống điều hành Chrome OS của Google (hiện đang dẫn dầu trong thị trường giáo dục. Máy chạy hệ thống điều hành Chrome dùng ARM chip).
  3- Nhắm vào các máy dùng chip ARM (tại Hội Chợ Consumer Electronic Show 2017 tại Las Vegas, Microsoft và Qualcomm thông báo hợp tác với nhau. Qualcomm ARM chip có trong hầu hết các điện thoại thông minh).

  [MEDIA=youtube]NeKLTf8GkgE[/MEDIA]

 34. [B]Xếp hàng 1 ,2, 3: Windows, Mac, và….[/B]

  Đứng thứ ba về số lượng bán trên toàn thế giới từ trước đến nay là máy điện toán Commodore (p đam mê điện toán bắt đầu từ máy Commodore nên khi nhắc đến Commodore PET, Vic 20 hay 64 lòng vẫn còn niềm yêu mến nhất định). Đến năm 2017, thứ hạng 1 và 2 không thay đồi, nhưng số ba đã tuột xuống thành số bốn. Máy điện toán đứng thứ ba bây giờ là Raspberry Pi (Raspberry Pi Foundation, Anh Quốc) với số lượng hơn 12 triệu.

  Raspberry Pi chỉ có 5 tuổi đời, sinh ra năm 2012. Tính đến tháng Ba 2017, Raspberry Pi đã trải qua 8 thế hệ. Mục đích chính của Raspberry Pi là “dạy cho học sinh căn bản về điện toán”.

  Raspberry Pi 1 Model B. 2012 (35 đô la).
  Raspberry Pi 1 Model A. 2012 (35 đô la).
  Raspberry Pi 1 Model B+. 2014 (35 đô la).
  Raspberry Pi “compute module”. 2014 (35 đô la).
  Raspberry Pi Improved A+ and B. 2015 (35 đô la).
  Raspberry Pi Zero. 2015 (5 đô la).
  Raspberry Pi 2. 2015 (35 đô la).
  Raspberry Pi 3 Model B. 2016 (35 đô la).
  Raspberry PI Zero W. 2017 (10 đô la).

  Với giá 5 đô la trở lên, Raspberry Pi nhanh chóng chiếm được cảm tình và túi tiền của khách hàng.

  [ATTACH=full]4221[/ATTACH]

  [MEDIA=youtube]UCt6d0SCxO4[/MEDIA]

  [MEDIA=youtube]B6rCd1qRYe4[/MEDIA]

 35. [B]Google làm hình JPEG giảm 35% thể tích[/B]

  Nói đến mạng lưới nhện không thể không nói về hình ảnh. Thể loại hình ảnh thường thấy nhất là JPEG (Joint Photographic Experts Group).

  Google vừa thông báo đã thành công làm hình JPEG giảm thể tính đến 35% mà vẫn giữ nguyên độ rõ nhờ vào kỹ thuật Guetzli (có nghĩa là “bánh” trong tiếng Thụy Điển-Đức). Ba hình dưới đây (bên trái là hình không sửa đổi gì hết có thể tích lớn nhất, nằm giữa là hình loại libjpeg có thể tích nhỏ gọn hơn hình trái, bên phải là hình loại Guetzli có thể tích giảm 35% so với libjpeg). Bạn không nhận thấy sự khác biệt? Vậy kỹ thuật Guetzli thành công rồi!

  [ATTACH=full]4225[/ATTACH]

 36. [B]Dùng kỹ thuật “bức xạ làm lạnh – radiative cooling”, phim này thay thế máy lạnh[/B]

  [MEDIA=youtube]AudDBEnN-lA[/MEDIA]

  Giải thích về kỹ thuật bức xạ làm lạnh

  [MEDIA=youtube]xRUyFLnAdqM[/MEDIA]

 37. [B] Pin Flow[/B]

  Pi Flow là loại pin dùng nguyên liệu chất lỏng, xạc lại được. Pin Flow thường dùng trong các công ly lớn dành cho các dự án lớn. Mới đây tại Zurich, hai văn phòng IBM và ETH đã nghĩ ra cách thu nhỏ pin Flow; pin thu nhỏ này có chiều dầy 1.5 mili mét và tạo được nguồn điện 1.4 watt cho mỗi môt cen ti mét vuông.

  Các khoa học gia vẫn còn đang nghiên cứu cách tăng nguồn điện lên cao hơn (nhiều) để có thể thay thế pin Lithium Ion có trong điện thoại thonng6 minh và máy điện toán.

  [MEDIA=youtube]lAW-mMsCNlU[/MEDIA]

 38. [B]Kỹ thuật nhận diện khuôn mặt được Bắc Kinh áp dụng cho… cầu tiêu công cộng[/B]

  Đi du lich và muốn có giấy vệ sinh tại phòng vệ sinh công cộng tại Công Viên Temple of Heaven ở Bắc Kinh, bạn cần để một trong 6 máy nhìn khuôn mặt của bạn (phải tháo mắt kiếng mát xuống). Mỗi lần máy chỉ phát nửa mét giấy vệ sinh. Muốn có thêm giấy phải đợi 9 phút sau.

  Một nhân viên quản lý của công viên cho biết các phòng vệ sinh công cộng thường được dân địa phương đến thăm đề… thuổng giấy đi cầu.

  Xin nhớ phòng vệ sinh công cộng tại xứ sở này thâm chí không có thói quen cung cấp giấy vệ sinh.

  [ATTACH=full]4226[/ATTACH]

 39. [B]FBI, Nga, Donald Trump[/B]

  Nêu lý do “có những điều không bình thường”, Giám Đốc James Comey của Cơ Quan Điều Tra Liên Bang FBI xác nhận đang điều tra xem đạo chích điện toán Nga và nhóm tranh cử cho Donald Trump (nay là tông tông Huê Kỳ) có qua lại với nhau hay không.

  Giám Đốc James nói trước một ủy ban Hạ Viện: “Tôi được Bộ Tư Pháp cho phép xác nhận việc FBI đang điều tra việc chính phủ Nga có cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2016 hay không, kể cả việc liên lạc của mỗi cá nhân trong nhóm vận động bầu cử cua Donald trump với các cá nhân trong chính phủ Nga và xem xét việc có sự hợp tác nào giữa họ và chính phủ Nga hay không”

 40. [B]Sản phẩm mới từ Apple [/B]

  iPad Air được Apple cho về vườn, thay thế bằng iPad đời 2017 màn ảnh 9.7 phân Anh. iPad 2017 có tốc độ mau hơn (dùng chip A9) và giá rẻ hơn (giá khởi đầu 329 đô la), màn ảnh có đô rõ 2048 x 1536, pin chạy được 10 tiếng.

  iPad Mini 2 cũng bị thay thế; Apple chỉ giữ lại iPad Mini 4 có sức chứa tối đa 128 GB.

  iPhone 7 và 7 Plus có thêm võ màu đỏ (bắt đầu bán gày 24 Tây tháng Ba 2017)

  iPhone SE được tăng gấp đôi sức chứa (từ 16 GB lên 32 GB và từ 64 GB lên 128 GB). Giá vẫn giữ như cũ.

  Về phần thảo trình, Apple cho ra mắt thảo trình chỉnh phim/làm phim mang tên Clip (chạy trên iPhone 5s và mới hơn). Clip có nhiều đặc tính giống như thảo trình iMovie và Snapchat. Clip có mặt trên thị trường vào tháng Tư 2017.

 41. [B]Hoa Kỳ giới hạn sử dụng dụng cụ điện tử của hành khách từ 8 quốc gia [/B]

  Bộ Nôi An ra thông báo giới hạn hành khách từ 8 quốc gia Hồi Giáo đi máy bay đến Hoa Kỳ sử dụng đồ điện tử (như Tablet PC, máy điện toán xách tay, máy xem phim DVD, máy chụp hình, máy quay phim, máy trò chơi xách tay, Kindle…). Khách có quyền mang lên máy bay dụng cụ điện tử của mình nhưng phải gừi chung với hành lý, duy nhất mang theo trên người để sử dụng là dụng cụ điện tử nhỏ hơn một điện thoại thông minh. Khách bay từ Hoa Kỳ đến 8 quốc gia có trong danh sách giới hạn ngược lại không bị gò bó gì hết.

  Hiện có 9 hãng hàng không từ 10 phi trướng quốc tế bay đến Hoa Kỳ từ 8 quốc gia Hồi Giáo có trong danh sách giới hạn.

  Danh sách 8 quốc gia bị giới hạn:

  Ai Cập,
  Kuwait,
  Jordan,
  Morocco,
  Qater,
  Saudi Arabia,
  Thổ Nhĩ Kỳ,
  United Arab Emirates.

 42. Intel dùng kỹ thuật memory 3D XPoint mới

  Sau 18 tháng, Intel cuối cùng cho ra mắt kỹ thuật memory 3D XPoint (đọc là “three-dee cross-point) dưới tên Optane. 3D XPoint là kết quả hợp tác của Intel với Micron.

  Trước giờ, máy điện toán lưu trữ tài liệu bằng hai cách:

  1- Lưu trữ trong hard drive rẻ tiền lại lưu trữ được số lượng nhiều.
  2- Lưu trữ trong DRAM (Dynamic random-access memory) mắc tiền, it sức chứa hơn hard drive nhưng có tốc độ rất mau.

  Kỹ thuật memory 3D XPoint – theo Intel – chạy nhanh gấp 1,000 lần flash drive và có sức chứa gấp 10 lần DRAM. Optane thế hệ thứ nhất chỉ chạy nhanh hơn SSD khoảng 5 lần vì các giới hạn kỹ thuật trong máy điện toán hiện nay; Intel đang chế tạo memory chạy thẳng với máy điện toán không qua kết nối interface nào cả, lúc đó Optane đời mới hơn sẽ có tốc độ nhanh hơn.

 43. Chúng mày dám điều tra chuyện ông và Con Vịt, ông sẽ kiện chúng mày

  Nhà băng lớn Alfa Bank (Nga) vừa gửi thư cảnh cáo một khoa học gia, bà L. Jean Camp (Đại Học Indiana, Hoa Kỳ) vì bà liên tục đòi hỏi cơ quan công lực Hoa Kỳ phải điều tra việc "liên lạc không bình thường" giữa Trumo Organization và Alfa Bank. Văn phòng luật sư đại diện cho Alfa Bank mạnh tay đòi Bà L. Jean "phải giữ gìn tất cả tài liệu" và đang tìm phương cách lấy bản sao các trao đổi giữa bà L Jean và các khoa học gia khác cũng các trao đổi giữa bà và các cơ quan truyền thông như CNN, The New York Times, Slate…

  Alfa Bank nói rằng thì là dựa trên luật 1986 Computer Fraud and Abuse Act "…Để bảo vệ uy tín của mình, bổn băng xem xét tất cả các lựa chọn, kể cả chuyện lôi "người nào đó" ra tòa". Bà L Jean mướn hai luật sư nổi tiếng Marcia Hofmann (cựu luật sư của cơ quan Electronic Frontier Foundation) và Mark Lemley (giáo sư ngành Luật tại Đại Học Stanford). Các khoa học gia khác cho biết chưa nhận được thư "hăm he" của Alfa Bank.

  Hiện tại Cơ Quan Điều Tra Liên Bang FBI đang điều tra việc "liên lạc không bình thường" nói trên.

 44. Vault 7 phần hai: Dark Matter

  WikiLeaks tố cáo CIA có "đồ nghề" xâm nhập vào điện thoại thông minh iPhone, máy điện toán/Tablet PC (Apple)….

  Theo WikiLeaks, khi đối tượng bị theo dõi đặt mua iPhone, CIA bí mật chận iPhone được gửi đến người muốn theo dõi, bí mật cài thảo trình theo dõi vào điện thoại rồi cho phép điện thoại tiếp tục gửi đi.

  WikiLeaks tuyên bố hợp tác với các công ty điện toán để tìm và trám các lỗ hỗng an ninh mà CIA đã lợi dụng để xâm nhập vào máy. Có điều các tài liệu WikiLeaks có trong tay đã cũ ít ra vài tháng, mà trong ngành điện toán "vài tháng" đổng nghĩa với vài năm.

 45. FCC, Dân Chủ, Cộng Hòa và robocalls

  Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa như chó với mèo, gây nhau tới lui. Ít chuyện khiến hai đảng chịu bắt tay nhau, robocall là một chuyện khiến hai đảng sẵn sàng hợp tác cùng yêu cầu Cơ Quan FCC tìm cách ngăn chận robocall.

  Chủ Tịch Ajit Pai của FCC nói phàn nàn hàng đầu gửi đến FCC là robocall. Tháng Ba 2017, Cơ Quan FCC (Federal Communications Commission) ra luật mới cho phép công ty cung cấp dịch vụ điện thoại chặn các cú điện thoại không phép và điện thoại gọi trái luật.

  Mặc dù có tên trong danh sách Đừng Gọi Tôi – Do Not Call, bọn chuyên quảng cáo rác qua điện thoại vẫn xem thường luật cấm gọi này. Năm 2016, người dân Hoa Kỳ nhận được 29 tỷ điện thoại người-máy-gọi robocall; tức là 230 cú robocalls cho mỗi gia đình. Các cú gọi robocall này hầu hết xuất hiện vào giờ ăn, giờ gia đình quây quần xem phim/sinh hoạt, ngay cả trước lúc đi ngủ…

  Sở Thuế Vụ IRS ước tính bọn người xấu giả danh nhân viên thuế vụ dùng robocall gạt tiền người dân Hoa Kỳ khoảng hơn 26 triệu Mỹ Kim từ năm 2013 đến nay.

  Khi nhận được một cú điện thoại rác, cúp điện thoại ngay lập. Đừng cố gắng đợi trên điện thoại để tìm cách nói chuyện/phàn nàn với bất cứ ai; bọn người xấu qua thảo trình điện toán sẽ cho rằng "chịu nói chuyện là có khả năng bị gạt", chúng sẽ bán số điện thoại của nạn nhân với tiêu đề "Có Trả Lời, Nên Gọi Thường Xuyên"!

  Nên nhớ danh sách Đừng Gọi Tôi chỉ áp dụng cho điện thoại nhà, không áp dụng cho điện thoại di động. Muốn chận điện thoại rác gọi đến điện thoại di động lẫn điện thoại nhà hãy dùng một (hoặc tất cả) cách sau đây:

  – Ghi danh với trang nhà https://www.youmail.com/
  View attachment 4228

  – Ghi danh với trang nhà http://robokiller.com/
  View attachment 4227

  – Ghi danh với trang nhà http://www.nomorobo.com/
  View attachment 4229

 46. Apple biến iPhone và iPad thành máy điện toán

  View attachment 4230
  Apple Dock

  Một ngày sau khi Samsung quảng cáo về sản phẩm DeX Station biến điện thoại thông minh Galaxy 8 thành một máy điện toán, Văn Phòng Chứng Nhận Bằng Sáng Chế Hoa Kỳ chứng nhận sáng chế "dumb MacBook dock" của Apple. Apple sáng chế "dumb MacBook dock" năm 2016 – cùng thời gian ra mắt iPhone 7.

  So với sản phẩm DeX Station của Samsung, sáng chế của Apple hoàn chỉnh hơn.

  View attachment 4231
  Samsung DeX Station

 47. Biến điện thoại thông minh thành máy điện toán

  Năm 2011, Motorola (Hoa Kỳ) tung ra thị trường điện thoại thông minh Motorola Atrix. Altrix có thể biến thành một máy điện toán với phụ tùng "dumb terminal" mang tên Lapdock có màn ảnh 11.6 phân Anh dùng Altrix làm chủ: Xác là "dumb terminal", hồn là Altrix; giá của "dumb terminal" quá cao (500 đô la) lại thêm tốc độ CPU của điện thoại thông minh quá chậm nên Motorola không thành công hấp dẫn được khách hàng.

  https://www.youtube.com/watch?v=0AtxGIHo1ek

  Trở lại năm 2017, hai thay đổi lớn đã xảy ra: Tốc độ của CPU và phần thảo trình dùng để kết nối một "dumb terminal" với một điện thoại thông minh. CPU có trong điện thoại thông minh chạy nhanh hơn CPU của năm 2011 rất nhiều. Kỹ thuật có trong thảo trình dùng để kết nối thông minh hơn thảo trình kết nối năm 2011.

  Motorola (bây giờ thành công ty con của Lenovo Trung Cộng) "thử lửa" lần nữa với sản phẩm One Mod dùng kỹ thuật OneCompute.

  Tuy nhiên không chỉ có Motorola mà nhiểu công ty khác cũng tham gia vào việc chế tạo môt "dumb terminal".

  Apple có "dumb terminal" cho iPhone và iPad iOS).

  https://www.youtube.com/watch?v=K6EBIsakEYI

  Samsung có "dumb terminal" mang tên DeX Station (Android) .

  Microsoft có Display Doc (Windows) dùng cho kỹ thuật Continuum.

  Thú vị hơn nữa là dự án Superbook cho điện thoại thông minh Android (đã gây quỹ thành công trên trang nhà Kickstarter. Cần 50 ngàn, gây quỹ đươc gần 3 triệu) với giá từ 99 đô la trở lên.

  Khéo tay lanh óc có thể tự chế tạo một máy điện toán cho mình như anh chàng này:

 48. Chạy Google Apps qua browser Chrome

  Browser Chrome chạy trên Windows 10, macOS, Chrome OS và Linux. Chỉ cấn có Chrome và ARC Welder (cũng của Google) ta có thể chạy đa số apps trong Google Store (Các apps như Twitter, Plex, AccuWeather, Slack chạy hoàn hảo nhưng YouTube không chạy).

  1- Trước hết, mở browser Chrome ra.
  2- Đến đây để lấy và cài ARC Welder vào máy: https://chrome.google.com/webstore/detail/arc-welder/emfinbmielocnlhgmfkkmkngdoccbadn
  3- Vì Google Store không cho chuyển dạng APK (tên gọi của Google App, tương đương với .exe trong Windows) về máy, chúng ta dùng http://www.apkmirror.com/ hoặc http://www.androidapksfree.com/
  4- Sau khi chuyển (một hay nhiều) APK về máy, cho chạy ARC Welder từ Chrome và chọn APK muốn cài vào máy.

 49. Có 50 tờ trăm không? Dell có màn ảnh 8K sẵn sàng bán

  Cho những nhiếp ảnh gia và các nhà làm phim, màn ảnh càng lớn, càng có độ rõ cao càng tốt. Dell có màn ảnh 31.5 phân Anh 8K mang tên UP3218K, dĩ nhiên giá cả không rẻ chút nào: 5,000 đô la.

  Nên nhớ màn ảnh 8K cẩn video card loại tốt nhất. Chuyển từ 1080p sang 4K cần video card có khả năng chiếu hình 4K, MỘT video card – tiếng trong nghề gọi là GPU Graphic Prossesing Unit – không đủ sức chiếu hình 4K (một GPU hiện nay chỉ có khả năng chiếu hình 8 megapixel – mà từ 4K sang 8K cần độ rõ (pixel) gấp 4 lần tức là 32 megapixel!

 50. p324530

  Hoa Kỳ giới hạn sử dụng dụng cụ điện tử của hành khách từ 8 quốc gia

  Bộ Nôi An ra thông báo giới hạn hành khách từ 8 quốc gia Hồi Giáo đi máy bay đến Hoa Kỳ sử dụng đồ điện tử (như Tablet PC, máy điện toán xách tay, máy xem phim DVD, máy chụp hình, máy quay phim, máy trò chơi xách tay, Kindle…). Khách có quyền mang lên máy bay dụng cụ điện tử của mình nhưng phải gừi chung với hành lý, duy nhất mang theo trên người để sử dụng là dụng cụ điện tử nhỏ hơn một điện thoại thông minh. Khách bay từ Hoa Kỳ đến 8 quốc gia có trong danh sách giới hạn ngược lại không bị gò bó gì hết.

  Hiện có 9 hãng hàng không từ 10 phi trướng quốc tế bay đến Hoa Kỳ từ 8 quốc gia Hồi Giáo có trong danh sách giới hạn.

  Danh sách 8 quốc gia bị giới hạn:

  Ai Cập,
  Kuwait,
  Jordan,
  Morocco,
  Qater,
  Saudi Arabia,
  Thổ Nhĩ Kỳ,
  United Arab Emirates.

  Điêu này quá đáng rõ ràng là có thái độ kỳ thị với các xứ Hồi Giáo. Ông Trump này càng ngày càng loạn.

 51. Không chỉ Hoa Kỳ ra lệnh này mà Anh Quốc cũng có lệnh tương tự.

  Tình báo Hoa Kỳ và tình báo Anh đã khám phá một kế hoạch cho nổ bom trên máy bay, bom được gài trong một Tablet PC có hình dáng giống iPad. Báo Guardian (Anh Quốc) cho biết bọn khủng bố đến từ vùng Trung Đông và Bắc Phi.

  Từ năm 2016, Hoa Kỳ chú tâm theo dõi việc bọn khủng bố có thề gài bom trong các máy điện toán xách tay hay Tabet PC (một chuyến bay từ Mogadishu (Somalia) năm 2016 bị đặt bom giấu trong một máy điện toán. Bom nổ làm máy bay lủng lỗ, một hành khách bị hút vào lỗ hỗng do bom tạo thành và tử vong).

  Bộ Nội An trình lên Tổng Thống Trump "tình báo đáng tin" rẳng bọn khủng bố đang nhắm vào Hoa Kỳ nên Tổng Thống Trump ký sắc lệnh cấm nói trên. Hoa Kỳ ra lệnh cấm ngày 20 Tây tháng Ba, Anh Quốc ra lệnh cấm ngày 21 tháng Ba 2017.

 52. Câu đố dễ trả lời về Samsung và 3 tỷ đô la

  Năm 2016, Samsung chi khoảng 3 tỷ đô la cho việc (xấu hổ) gì?

  Trả lời: Phải thu hồi 4.3 triệu điện thoại thông minh Note 7 hai lần trên toàn thế giới vì pin trong Note 7 phát cháy.

  Để lấy lại ít vốn, thứ Hai 27 Tây tháng Ba 2017 Samsung thông báo sẽ bán ra các điện thoại thu hồi Note 7.

  Có một điều chắc chắn: Samsung sẽ không bán Note 7 trong thị trường Hoa Kỳ (ngu sao, bán Note 7 rồi làm sao bán Galaxy 8?)

 53. Giới thiệu về CrossOver Android

  Năm 2016, công ty CodeWeavers cho ra phiên bản thử nghiệm CrossOver cho phép chạy một số thảo trình Windows trên hệ thống điều hành Android. Tháng Tư 2016, CrossOver sẽ có phiên bản Tech Preview.

  CrossOver Tech Preview có giao diện mới và hỗ trợ nhiều thảo trình Windows hơn, đặc biệt là khả năng chạy Microsoft Office 2013 trên máy điện toán Chromebook có Intel CPU.

  Giám Đốc James Ramey của CodeWeavers cho biết CodeWeavers có sản phẩm "Windows emulator" cho Linux và Mac, các sản phẩm này cũng có thể chạy Microsoft Office 2013.

  Đến đây để tìm hiểu thêm về CrossOver:

 54. Hình tự chụp selfie có thể giúp nhận diện bệnh

  Khoa học gia tại Viện NHGRI (National Institutes of Health's National Human Genome Research Institute) thông báo đã thành công dùng thảo trình nhận diện khuôn mặt (tương tự như thảo trình dùng tại phi trường và trên Facebook) để nhận diện một bệnh ít gặp mang tên 22q11.2 (Hội Chứng DiGeorge).

  Hội Chứng DiGeorge dẫn đến bệnh tim, mất thính giác, mặt biến dạng… Bệnh nếu khám phá sớm có thể chữa trị được.

  Bác sĩ tại 11 quốc gia gửi 101 hình đến cho Viện NHGRI, Viện NHGRI dùng thảo trình nhận diện khuôn mặt để so sánh với nhóm bệnh nhân gốc Da Trắng, Phi Châu, Á Đông và La Tinh. Thảo trình nhận diện chính xác người có bệnh ở mức độ 96.6%.

 55. Giới trẻ nghĩ gì về Uber

  Công ty Uber chiu nhiều tai tiếng trong năm 2016 và cả năm 2017, đền nổi công ty LendEDU quyết định làm một thống kê xem người sử dụng có ấn tượng như thế nào về các vụ tai tiếng.

  Câu trả lời: Chín mươi ba phần trăm giới trẻ trong thống kê (gồm 1,531 người) nói "Rồi sao?".

  Trong thống kê này, phái nữ có khuynh hướng từ bỏ Uber cao gấp đôi phái nam.

  View attachment 4236

 56. Từ đây trở đi muốn bảo vệ chuyện riêng tư khi dạo chơi trên mạng tại Hoa Kỳ? PHẢI DÙNG VPN hoặc trả tiền

  Một số đông các ông bà "đại biểu ý nguyện người dân" tại Quốc Hội Hoa Kỳ vừa bỏ phiếu bầu loại đi việc cấm các công ty cung cấp dịch vụ nối mạng lưới nhện bán tin tức cá nhân của người dùng (thói quen dạo chơi trên mạng, trang nhà đã đến thăm, bài đọc, đọc trong bao lâu….). Tất cả những người "đại diện dân" bỏ phiếu đồng ý đều thuộc Đảng Cộng Hòa (xem danh sách 50 "đại diện dân" trong hình trên)! Tổng Thống Cộng Hòa Donald Trump sẽ ký thành luật nay mai.

  Người dạo chơi mạng lưới nhện tại Hoa Kỳ có bốn lựa chọn:

  1- Để mặc chuyện này xảy ra
  2- Chỉ dạo chơi trên các trang nhà dùng kỹ thuật SSL (Secured Socket Layer) ể bảo vệ chuyện riêng tư của mình. Ta nhận biết các trang nhà dùng SSL qua việc trang nhà có HTTPS thay vì HTTP. Ví dụ:

  https://tvvn.org có dùng SSL

  View attachment 4238

  http:nguoi-viet.com không dùng SSL

  View attachment 4237

  3- Dùng VPN (Virtual Private Network) mỗi lần dạo chơi mạng lưới nhện để bảo vệ chuyện riêng tư của mình tối đa.
  4- Trả tiền cho công ty cung cấp dịch vụ nối mạng lưới nhện để họ không bán tin tức cá nhân của mình.

  GHI CHÚ: Hai cơ quan truyển Norddeutscher Rundfunk và Westdeutscher Rundfunk (Đức Quốc) tiết lộ những ai dùng VPN hay browser Tor sẽ có tên trong danh sách theo dõi của Cơ Quan NSA National Security Agency. Chẳng những vậy, đến thăm các trang nhà cung cấp dịch vụ VPN cũng được NSA ưu ái lưu trữ địa chỉ IP (Internet Protocol). NSA dùng hệ thống mang tên XKeyscore để theo dõi mọi người. Ông Jacob Appelbaum (Tor Project) và hai người thảo trình viên viết cho Tor Project xác nhận việc theo dõi (có vẽ trái luật Hoa Kỳ – nhân danh việc bảo vệ an ninh quốc gia) trên của NSA. Hệ thống XKeyscore cũng bị Edward Snodem tiết lộ cho công chúng.

 57. Hoan hô T-Mobile, đuổi tận giết tuyệt

  Cơ Quan FCC báo cáo mỗi tháng có khoảng 2.4 tỷ cú điện thoại máy-tự-động-gọi-robocall (điện thoại nhà lẫn điện thoại di động) đến người dân Hoa Kỳ. Các cú điện thoại rác này T-Mobile hôm nay thông báo toàn bộ hệ thống của mình sẽ nhận biết các cú điện thoại rác này và lập tức thông báo cho người sử dụng bằng cách hiện ra trên màn ảnh ở phần Caller ID chữ "Chín phần chắn chắn là cú điện thoại rác/gạt gẫm – Scam likely". Người sử dụng có thể gửi một tin nhắn về T-Mobile yêu cầu "chém" số điện thoại; từ đó về sau người dùng sẽ không bao giờ nhận được điện thaọi gọi từ số bị "chém".

  Phó Giám Đốc Kỹ Thuật Grant Castle của T-Mobile cho biết điện thoại di động nào chạy trên hệ thống của T-Mobile cũng có đặc tính này vì đặc tính được thiết kế thành một với hệ thống của T-Mobile. Phần mình, người sử dụng không cần làm gì cả.