Bản Tin Điện Toán Tháng Ba, 2018 – p324530

Bản Tin Điện Toán Tháng Ba, 2018 – p324530

(TVVN.ORG) Dùng hoặc tháo bỏ ‘Give access to’ Context Menu Option trong Windows 10

Từ phiên bản Windows 10 Fall Creators Update, khi người dùng bấm chuột phải trên bất cứ tài liệu hoặc cặp giấy (folder) ở trong File Explorer, phần ‘Give access to’ sẽ hiện ra trong danh bạ. Nếu chon dùng ‘Give access to’ ta sẽ thấy trên màn ảnh hiện thêm ra nhiều lựa chọn khác nằm dưới ‘Give access to’.

Dùng “Give access to”, người dùng có thể dễ dàng tạo ra việc cho phép chạy trên mạng lưới nội bộ (network permissions), ngừng cho phép chia sẻ (stop sharing).

Trong trường hợp không cần dùng ‘Give access to’ vì phần này có khả năng làm chậm máy lại, ta có thể tháo bỏ nó đi bằng cách điều chỉnh phần Registry.

Tháo bỏ ‘Give access to’:

1. Bấm hai nút Windows + R cùng lúc để mở ra phần “Run”.

2. Đánh chữ “regedit” trong phần “Run” sau đó bấm nút OK để mở ra “Registry Editor”.

3. Tìn hàng chữ:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Shell Extensions

4. Bấm chuột phải vào phần “Shell Extensions key”, chọn “New”, và bấm vào phần “Key”.

5. Đặt tên cho key mới là “Blocked” và bấm nút Enter.

6. Bấm chọn Blocked key, bấm chuột phải bên phía phải của Blocked key, chon “New” và bấm vào phần “String Value”.

7. Đặt giá trị cho String là {f81e9010-6ea4-11ce-a7ff-00aa003ca9f6} sau đó bấm nút Enter.

8. Tắt và mở máy lại.

DeX Pad biến Galaxy 8, 8 Plus, Galaxy 9, 9 Plus thành máy điện toán chạy hệ thống điều hành Android và Linux

Như trong bài viết ngắn cuối tháng Hai 2018 nói về DeX Pad 2018 và DeX 2017, p xin giới thiệu thêm về DeX Pad 2018 dành cho điện thoại thông minh Galaxy 8, 8 Plus, Galaxy 9, 9 Plus.

DeX Pad 2018 không có Ethernet port, nhưng đồng thời cũng không cần có một bàn đánh chữ và môt con chuột để dùng: Điện thoại thông minh Galaxy 8, 8 Plus, Galaxy 9, 9 Plus có thể dùng màn ảnh để làm bàn đánh chữ và làm luôn nhiệm vụ của con chuột.

DeX Pad có giá bán $149.99.

Ghi chú: Hiện tại DeXPad chỉ chạy được với Galaxy 9 và 9 Plus. Galaxy 8 và 8 Plus phải đợi Samsung cập nhật hóa phần thảo trình trước. Hệ thống điều hành Linux có trong dự án “Linux on Galaxy” mà Samsung đang thực hiện.

Amazon bỏ ra 1 tỷ đô la mua công ty làm chuông cửa thông minh Ring

Phát ngôn nhân của Amazon và Ring đồng xác nhận cuộc mua bán này. Theo công ty Pitchbook, Ring được định giá 760 triệu đô la.

Trong quá khứ, Amazon và Ring từng hợp tác qua quỹ đầu tư Alexa Fund.

Giới quan sát nghĩ rằng Amazon muốn kết hợp các chuông cửa thông minh của Ring với dịch vụ Amazon Key giao-hàng-vào-trong-nhà.

Share this post

54 thoughts on “Bản Tin Điện Toán Tháng Ba, 2018 – p324530

 1. Đồng Sáng Lập Viên Steve Wozniak của Apple bị gạt 71.400 đô la khi bán tiền ảo Bitcoin

  Tại Hội Nghị The Economic Times (Ấn Độ), Steve Wozniak thú nhận ông là nạn nhân của một cuộc gạt gẫm mua bán Bitcoin rất dễ thực hiện (điều này cũng cho thấy việc mua bán tiền ảo không an toàn): Một người dùng thẻ tín dụng mua từ Steve 7 Bitcoin (trị giá 71,400 đô la), sau khi tiền ảo được chuyển đến người mua, người này hủy việc mua với công ty cung cấp thẻ tín dụng. Steve liên lạc với công ty thẻ tín dụng thì mới biết thẻ này bị ăn cắp. Vì tất cả tiền ảo (như Bitcoin) không được nhà băng hay chính phủ nào bảo đảm, Steve mất trắng 7 Bitcoin!

  Vì việc không an toàn khi mua bán tiền ảo, một số nhà băng lớn tại Hoa Kỳ và trên thế giới cấm khách hàng dùng thẻ tín dụng mua bán tiền ảo. Mới đây Lloyds Banking Group cũng thông báo sẽ cấm dùng thẻ tín dụng mua bán tiền ảo.

  Nhắm giảm thiều việc lường gạt khi mua bán tiền ảo, giới chính quyền – như Nam Hàn- kết nối việc mua bán tiền ảo với trương mục nhà băng của một cá nhân.

 2. Dùng kỹ thuật thâu thập tin tức của eHarmony trên trang nhà dành cho trẻ mồ côi

  Cơ quan thiện nguyện Selfless Love Foundation and Adoption-Share (do một công ty tư nhân chuyên sản xuất rượu Tequila của Mễ Tây Cơ tại thành phố Boca Raton, Florida bảo trợ) vừa thành lập trang nhà Family-Match.

  Family-Match dùng kỹ thuật ghép cặp của công ty tìm bạn bốn phương eHarmony để tìm cha mẹ nuôi cho hơn 800 trẻ mồ côi tại Florida.

  Mục Sư Chris Johnson nói “Có thể ghép cặp các ưa thích chung, giá trị chung… thật là một điều rất hay". Mục Sư Chris và vợ Alicia đã nhận nuôi 7 trẻ qua hệ thống của tiểu bang Florida.

  Thông thường, việc nhận nuôi dựa vào sự ưa thích một trẻ nào đó của cha mẹ nuôi, như tuổi tác, giới tính, màu da. Cha mẹ nuôi chọn lựa bằng cách xem hình của trẻ muốn nhận nuôi. Giám Đốc Điểu Hảnh Elizabeth Wynter của Selfless Love Foundation nói đây không phải là các chọn lựa tốt nhất vì nó không cho biết trẻ được chọn có thích ứng với gia đình đã chọn hay không.

  Hiện tại trang nhà Family-Match chỉ dành cho tiểu bang Florida.

  Đến thăm trang nhà tại đây:

  https://family-match.org/

 3. Dân "đào" tiền ảo mua 776 triệu đô la tiền GPU năm 2017

  GPU là chữ viết tắt của Graphics Processing Unit, kỹ thuật này do công ty NVIDA khởi xướng vào năm 2007.

  GPU dùng chung với CPU (Central Processing Unit) giúp đẩy nhanh các tính toán trong lãnh vực phân tích, kỹ sư, thông minh nhân tạo, trò chơi điện tử….

  Bởi vì khả năng tính toán mau lẹ của GPU mà các GPU được tận dụng dùng trong máy điện toán "đào" tiền ảo.

  Cũng nhờ vào thị trường tiền ảo/"đào" tiền ảo mà công ty AMD chiếm được thêm 8% thị trường điện toán vào quý tư của năm 2017: Hai chip Vega và Polaris là chips các tay "đào" tiền ảo chuộng nhất.

 4. Soundscape app giúp người khiếm thị dò đường

  Microsoft có nhiều thành công trong lãnh vực nghiên cứu kỹ thuật âm thanh 3 Chiều. Năm 2014, Microsoft chế tạo loa đeo tai truyền-âm-thanh-qua-xương giúp người khiếm thị hoặc người mù tự di chuyển trong thành phố. Năm 2018, Microsoft cho ra mắt Soundscape app dùng trên điện thoại thông minh iOS và Android cùng với một loa đeo tai giúp người khiếm thị nhận biết được địa điểm mình đang đứng và nhận diện được môi trường xung quanh.

  Soundscape nói lên tên đường và nói lên các địa điểm đặc biệt quanh vùng người khiếm thị đi qua, cho phép người khiếm thị đánh dấu bắng âm thanh các địa điểm quen thuộc. Nếu lúc nào người khiếm thị không rõ mình đang ở đâu hoặc cần phải đi hướng nào, chỉ việc để điện thoại thông minh nằm ngang trên bàn tay và dùng những nút bấm trên màn ảnh để tìm ra đường gần nhất hay những đặc điểm quang vùng.

  Giám phụ trách kỹ thuật của cơ quan LightHouse for the Blind cho biết: "Tránh các trở ngại trên đường đi không phải là vấn đề (cho người khiếm thị), chúng ta có chó, gậy, cảm ứng của người mù giúp làm điều đó, Khoảng trống cần biết là nhận diện được các trở ngại đó và quyết định xem cái nào cần được chú ý đến".

 5. FinTech và ICO

  FinTech ((Financial Tecnology) là công ty loại gì?

  Khi ta dùng thẻ tín dụng, PayPal, Goole Pay, Apple Pay… để mua đồ thì ta, công ty bán hàng và nhà băng cung cấp thẻ tín dụng đang dùng FinTech.

  Khi ta vào mạng lưới nhện chọn công ty tài chánh có giá thấp nhất để mượn tiền mua nhà, tái tài trợ món nợ đang có thì ta đang dùng FinTech.

  Ngay cả các đại công ty như Fidelity Investments, Charles Schwab, TD Ameritrade… mua cổ phiều thì họ và nhà băng đang lo việc thanh toán tiền bạc đang dùng FinTech.

  FinTech là tên gọi chung tất cả các công ty dùng kỹ thuật trong lãnh vực tài chánh.

  Cơ Quan SEC (Securities and Exchange Commission) bắt đầu theo dõi chặt chẻ các công ty FinTech về việc các công ty này cho ra ICO (Initial Coin Offerings).

  SEC đã gửi giấy tờ xin được từ tòa án bắt các công ty FinTech phải cung cấp đầy đủ tin tức liên quan đến ICO của công ty. SEC cho rằng nhiều công ty đã phạm luật liên bang. Dưới cách nhìn của SEC, ICO được định nghĩa là một cách đầu tư trong khi các công ty FinTech không nhìn nhận như vậy; một khi ICO bị xếp vào hạng mục "đầu tư", FinTech sẽ phải tuân thủ luật lệ khắc khe của chính quyền về đầu tư.

  Hoa Kỳ không phải là quốc gia duy nhất muốn kiểm soát chặt chẻ ICO tiền ảo vì tiền ảo có nguy hiễm quá ca0. Trung Cộng, Do Thái, Nam Hàn… đều soạn luật lệ để đối phó với các nguy hiễm của tiền ảo.

 6. Mouse without Borders app của Microsoft

  Logitech Flow là sản phầm cho phép dùng 1 bàn đánh chữ, 1 con chuột cho nhiều máy điện toán. Microsoft có sản phẩm tương tự gọi là Mouse without Borders , chỉ khác hai điều:

  – Mouse without Borders chạy trên hầu hết bàn đánh chữ và chuột trong khi Flow chỉ chạy với một số bàn đánh chữ và chuột của Logitech (tuy nhiên Flow chạy được trên hệ thống điều hành Mac (Apple) và tten6 Windows trong khi Mouse without Borders chỉ dành cho Windows).
  – Hoàn toàn miễn phí.

  Mouse without Borders có từ năm 2011, trước cả Flow. Tuy nhiên vì nhiều lý do, Mouse without Borders không được nổi tiếng.

  Mouse without Borders cho phép người dùng sao chép (copy – paste) tài liệu từ máy này sang máy khác..

  Windows without Borders chạy được trên hệ thống điều hành Windows 7. Windows 8. Windows 8.1 và Windows 10.

  Windows without Borders có khả năng kết nối 1 bàn đánh chữ/1 chuột với 4 máy điện toán.

  Tác giả của Windows without Borders là anh Đỗ Trường.

 7. "Tin Nóng Hổi" của Facebook

  Tháng Mười 2017, Facebook cho thử nghiệm "Tin Nóng Hổi" (Hot News) với một số ít công ty truyền thông. Tuần thứ nhì của tháng Ba 2018, Facebook nới rộng "Tin Nóng Hổi" đến hơn 50 công ty truyền thông ớ Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Châu Âu và Úc Đại Lợi.

  "Tin Nóng Hổi" trên Facebook được gắn một dấu hiệu – tag ""breaking" màu đỏ trong News Feed. "Tín Nóng Hổi" có thể được kết nối với phần Instant Articles, với các đường dẫn links và với phần phim Facebook Live. Công ty truyền thông có quyền dùng "Tin Nóng Hổi" một lần một ngày và có thể hạn chế thời gian của "Tin Nóng Hổi" 6 tiếng tối đa.

  "Tin Nóng Hổi" cũng có phần cho phép người đọc gửi Báo Cáo đến Facebook nếu người đọc cho rằng tin này không xứng đáng được gọi là "Tin Nóng Hổi".

  "Tin Nóng Hổi" cũng có phần thống kê dành cho các công ty truyền thông, cho biết bài đăng có "ăn khách" hay không.

 8. Chỉ cần khoảng 1,300 đô la ai cũng có thể nghe lén điện đàm, đọc Tin Nhắn trên hệ thống LTE

  Không những vậy, người xấu biết rõ vị trí của người dùng điện thoại thông minh, "đá" điện thoại thông minh ra khỏi hệ thống LTE, tạo ra báo động giả, giả danh thành người khác, nối kết với hệ thống LTE mà không cần xác minh danh tánh… Các chuyên gia nghiên cứu tại Purdue và Đại Học Iowa cho biết hệ thống LTE có 10 lỗ hỗng an ninh nguy hiễm (ho cho biết sơ hiện nay chỉ có 1 trong 4 công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động lớn nhất Hoa Kỳ đã trám các lỗ hỗng an ninh này).

  Dụng cụ để xâm nhập vào hệ thống LTE khá rẻ tiền, chỉ độ 1,300 đô la.

  Lời khuyên: TRÁNH nói chuyện "bí mật" hay gứi Tin Nhắn quan trọng trên điện thoại di động!

 9. 600 máy điện toán "đào" tiền ảo Bitcoin bị đánh cắp tại Iceland

  Máy điện toán dùng trong việc đào tiền ảo là máy có CPU mạnh, có nhiều memory, có GPG card tốt nhất, và dĩ nhiên máy như vậy sẽ đắt tiền nhất. Mới đây 600 máy điện toán dùng trong việc "đào" tiền ảo Bitcoin tại Iceland bị đánh cắp; trị giá của các máy này gần 1.5 triệu Euro (gần 2 triệu đô la).

  Cảnh sát Iceland cho rằng đây là việc làm của một nhóm tội phạm có tổ chức.

  Cảnh sát câu lưu 11 người liên quan đến vụ trộm lớn nhất về điện toán nay tại Iceland. Thứ Sáu tuần qua, một quan tòa ra lệnh tiếp tục giam giữ 2 trong số 11 nghi phạm.

  Iceland là một địa điểm lý tưởng cho các công ty lớn muốn "đào" tiền ảo. Báo Washington Post cho biết giá điện của Iceland rất thấp.

 10. MoviePass theo dõi người dùng trước và sau khi người dùng xem phim

  Giám Đốc Điều Hành Mitch Lowe của công ty MoviePass nói: "MoviePass app theo dõi vị trí của người dùng TRƯỚC và SAU KHI người dùng rời khỏi rạp chiếu phim… MoviePass thu thập một "số lượng khủng khiếp" data của người dùng".

  Techcrunch xem xét kỹ lưỡng phần Bảo Vệ Chuyện Riêng Tư Của Người Dùng trên trang nhà MoviePass, chỉ thấy nhắc đến việc yêu cầu người dùng cho phép MoviePass định vị người dùng "một lần" khi người dùng chọn rạp hát; không hề thấy nhắc đến việc liên tục theo dõi người dùng như Mitch lỡ khoe.

 11. Microsoft tuyên bố Windows 10 S sẽ trở thành một "mode" trong Windows 10

  Phó Giám Đốc Joe Belfiore của Microsoft xác định bắt đầu năm 2019 Windows 10 S – chữ viết tắt của "Simplicity" – sẽ không phải là một sản phẩm đứng riêng nữa như dự tính ban đầu (năm 2017), mà sẽ thành một phần trong Windows 10 dưới chiêu bài "mode". Khi dùng Windows 10 S "mode", khách hàng bị giới hạn chỉ dùng được thảo trình có trong cửa hàng ảo Microsoft Store.

  Microsoft tạo ra Windows 10 S để "đấu" với hệ thống điều hành Google Chrome OS hiện đang chiếm lĩnh thị trường giáo dục tại Hoa Kỳ. Chrome OS có thể chạy trên máy điện toán rẻ tiền.

  Chi tiết và việc Windows 10 S trở thành một phần của Windows 10 chưa rõ ràng lắm. Có nguồn tin cho biết khách hảng cần có Windows 10 Pro trước trong máy mới có thể chạy Windows 10 S "mode". Máy chạy Windows 10 Pro thường là máy mạnh và đắt tiền, vậy việc Windows 10 S "mode" cạnh tranh với Chrome OS chạy được trên các máy điện toán rẻ tiền có vẻ không xuôi tai lắm? Dù vậy, Acer, Asus, Dell, Fujitsu, HP, Samsung, Toshiba đều sẵn sàng sản xuất các máy điện toán bắt đầu từ giá $189 đô la – ngang ngữa giá của máy điện toán chạy hệ thống điều hành Chrome OS.

 12. Geek Squad của Best Buy nhận tiền của FBI để đào móc tài liệu từ máy khách hàng mang đến sửa

  Trong một phiên tòa tại California, bị cáo là một bác sĩ bị kết tội chứa phim ấu dâm trong máy điện toán tố cáo Cơ Quan Điều Tra Liên Bang FBI đã trả tiền cho Geek Squad (Best Buy) đào móc tài liệu chứa trong máy điện toán. Best Buy cãi, nói không có chuyện đó.

  Theo cơ quan EFF (Electronic Frontier Foundation), tài liệu yêu cầu qua FOIA (Freedom of Information Act) mà EFF nhận được vào năm 2017 cho thấy Best Buy có "quan hệ rất gần gủi" với FBI trong hơn 10 năm qua.

  Vào năm 2008 nhóm Geek Squad và nhóm Cyber Working Group của FBI có một cuộc họp tại trung tâm sửa chữa của Geek Squad tại tiểu bang Kentucky. Tài liệu củng cho thấy Geek Squad và FBI thường xuyên liên lạc và làm việc với nhau, hai nhóm còn định ra cách thông báo những tài liệu đáng nghi trong máy điện toán khách hàng gửi sửa.

  EFF còn thấy một tài liệu chỉ ra FBI đã trả một nhân viên kỹ thuật của Geek Squad 500 đô la.

  "Quan hệ rất gần gủi" giữa Geek Squa và FBI có khả năng phạm vào Tu Chính Án thứ tư.

 13. Seamless Air Alliance

  Nhóm Airbus, Delta, OneWeb, Sprint và Airtel thành lập ra Seamless Air Alliance nhằm mục đích tăng tốc độ kết nối mạng lưới nhện trên các chuyến bay quốc nội hay quốc ngoại.

  Seamless Air Alliance cho phép các công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động kết nối điện thoại của khách hàng (đang có mặt trên máy bay) qua vệ tinh, nhờ vậy tốc độ nối mạng lưới nhện sẽ tăng cao. Việc cho phép này cũng sẽ giúp nhóm Seamless Air Alliance tiết kiệm được tiền gắn hệ thống nối mạng trên máy bay và tiết kiệm phần phải lo giấy tờ hành chánh.

 14. MoviePass cập nhật hóa app của mình trong hệ thống điều hành iOS

  Một tuần sau khi Giám Đốc Điều Hành Lowe của công ty MoviePass nói: "MoviePass thu thập một "số lượng khủng khiếp" data của người dùng", công ty MoviePass cho cập nhật hóa thảo trình của mình trong hệ thống điều hành iOS; phần giải thích cho lần cập nhật hóa này ghi "để tháo bỏ khả năng định vị không dùng đến".

  MoviePass hiện tại chưa đưa vào sử dụng khả năng theo dõi người dùng TRƯỚC và SAU KHI xem phim, những vẫn giữ ý định "dùng quảng cáo dựa trên vị trí của khách hàng để giúp khách hàng có một trải nghiệm tốt hơn, khách hàng sẽ luôn có khả năng tự chọn dịch vụ nhận quảng cáo dựa trên vị trí theo ý muốn".

  Không thấy MoviePass nhắc đến việc cập nhật hóa thảo trình của mình trên hệ thống điều hành Android.

 15. Điện thoại thông minh với pin chạy được 5 ngày

  Bạn muốn một điện thoại thông minh có pin chạy được vài ngày? Được chứ! Nhưng hình dáng điện thoại phải to lớn cồng kền để chứa được pin có nhiều công suất.

  Mới đây, công ty Avenir Telecom (Pháp) thông báo sẽ bán ra điện thoại thông minh Energizer P16K Pro có pin 16,000mAh battery, chạy được 5 ngày và 40 ngày chờ đợi (standby).

  Energizer P16K Pro có màn ảnh 5.9 phân Anh, máy chụp hình/quay phim 16-megapixel và 13-megapixel, 6GB RAM, microSD card chứa được 256 GB tối đa, USB Type C, chạy hệ thống điều hành Android Oreo, dùng CPU MediaTek octacore 2.5GHz. Giá bán 499 Euro (609 đô la, 422 Bảng Anh, 784 Úc Kim).

 16. Microsoft bán Samsung Galaxy S9 và Galaxy S9+ "Microsoft edition" tại cửa tiệm Microsoft Store

  Phiên bản "Microsoft edition" gồm các apps Excel, Skype, Cortana, OneNote, PowerPoint, Word, Microsoft Launcher. Nói cách khác, Samsung Galaxy S9 và Galaxy S9+ bán tại cửa hàng Microsoft Store không có gì khác biệt với Samsung Galaxy S9 và Galaxy S9+ bán tại AT&T, Verizon, T-Mobile hay Sprint, chỉ có thêm các apps từ Microsoft.

  Các apps của Microsoft không được cài sẵn vào máy mà chỉ được cài khi điện thoại thông minh được mở lên lần đầu tiên và có kết nối với mạng lưới nhện qua wi fi.

  Microsoft nói số lượng Samsung Galaxy S9 và Galaxy S9+ "Microsoft edition" có giới hạn. Khách có thể đặt mua ngay bây giờ và nhận hàng bắt đầu ngày 16 Tây tháng Ba 2018.

  Đây là năm thứ nhì Microsoft bắt tay với Samsung để cho ra phiên bản "Microsoft edition", Microsoft đã thực hiện phiên bản "Microsoft edition" với Galaxy S8 và Galaxy S8+ vào năm 2017.

  .

 17. 400,000 máy điện toán bị tấn công để cài bọ điện toán "đào" tiền ảo

  Hơn 400,000 máy điện toán, (đa phần nằm tại Nga), Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine… bị đồng loạt tấn công. Đạo chích điện toán dùng bọ điện toán Ngựa Thành Troa (Trojan) Dofoil để chui vào các máy điện toán nhắm mục đích cài bọ "đào" tiền ảo Electroneum. Cuộc tấn công kéo dài hơn 12 tiếng.

  Microsoft cho biết thảo trình chống bọ điện toán Windows Defender đã chặn được 80,000 lần tấn công. Microsoft cũng khoe máy điện toán chạy hệ thống điều hành Windows 7, 8, 8.1 và 10 có gắn Windows Defender hoàn toàn chặn được Dofoil. Công bằng mà nói, các thảo trình chống bọ điện toán khác cũng có khả năng chặn Dofoil.

 18. Điện thoại thông minh nào được bọn người xấu chọn xài?

  Nhiều người cho là iPhone, nhưng thật sự không phải. Blackberry mới là chọn lựa hàng đầu, kế đến là Android sau khi được mã hóa.

  FBI vừa bắt giữ Vincent Ramos, sáng lập viên của công ty có thảo trình nổi tiếng Phantom Secure, về tội giúp đỡ các tổ chức tội ác – kể cả nhóm buôn lậu ma túy Sinaloa – tránh né sự theo dõi của cơ quan công lực. Công ty của Vincent Ramos thay đổi điện thoại thông minh BlackBerry và Android, tắt đi những điều như máy chụp hình/quay phim và thảo trình nối mạng lưới nhện, đồng thời gắn thêm phần Pretty Good Privacy để bảo đảm các Tin Nhắn và các cuộc điện đàm được mã hóa tối đa.

  Có khoảng 20,000 điện thoại thông minh được công ty của Vincent Ramos thay đổi, gần 50% các điện thoại này nằm tại Úc Đại Lợi.

 19. Người có Medicaid được mua Amazon Prime với giá hạ

  Người có thẻ Medicaid chỉ phải trả $6/tháng nếu muốn thành hội viên Prime của Amazon, giá thường là $13/tháng. Đây là chương trình nối dài của chương trình Amazon hỗ trợ người nhận giúp đỡ từ chính phủ và có thẻ EBT (Electronic Benefits Transfer).

  Năm 2017, Amazon tham gia chương trình USDA cho phép người nhận giúp đỡ từ chính phủ qua chương trình SNAP (Supplemental Nutrition Assistance Program) mua được thực phẩm giá rẻ (Walmart cũng tham gia chương trình này).

  Đến đây để ghi danh vào chương trình mua Prime giá $6/tháng:

  http://www.amazon.com/l/16256994011?ms3_c=f97ca5dc305e732cc305ccacac882b88

 20. Hãng hàng không British Airways nới rộng dịch vụ dùng kỹ thuật sinh học để soát vé máy bay

  Tháng Mười 2017, British Airways cho thử nghiệm dịch vụ sinh học để soát vé máy bay tại Phi Trường Quốc Tế LAX (Los Angeles) bay đến Phi Trường Quốc Tế Heathrow.

  Tháng Ba 2018, British Airways nới rộng dịch vụ này đến các chuyến bay từ Phi Trường Quốc Tế Orlando (bay đến Phi Trường Quốc Tế Gatwick), từ Phi Trường Quốc Tế John F Kenedy và Phi Trường Quốc Tế Miami (bay đến Phi Trường Quốc Tế Heathrow).

  Kỹ thuật dùng dịch vụ sinh học để soát vé máy bay tiết kiệm cho hành khách 50% thời gian chờ đợi khi lên máy bay.

  Kỹ thuật của dịch vụ sinh học đến từ công ty SITA.

  JetBlue, Delta đều cho thử nghiệm dịch vụ sinh học để soát vé máy bay từ năm 2017.

 21. Kết nối điện thoại thông minh Android với hệ thống điều hành Windows 10

  Microsoft dù không ra mặt nhìn nhận nhưng ai cũng biết thị trường điện thoại thông minh hiện chỉ còn hai hệ thống điều hành chính: Google Android và Apple iOS.

  Vì vậy việc kết nối điện thoại thông minh Android hay iOS với máy điện toán chạy hệ thông điều hành Windows 10 càng trở nên quan trọng hơn với Microsoft.

  Bài viết này giới thiệu một số app giúp Android và Windows 10 nối kết với nhau.

  Airdroid

  Với Airdroid, người dùng có thể chiếu hình toàn bộ màn ảnh của điện thoại thông minh VÀ điều khiển điện thoại thông minh qua máy điện toán chạy Windows 10, hoặc chọn cho chạy một vài ứng dụng mà thôi – như gửi Thông Báo, đọc và trả lời SMS, WhatsApp, Kik… ngay từ Windows 10. Người dùng cũng có thể gứi tin ngắn gọn đến người goi điện thoại cho mình hay chuyển/nhận tài liệu qua lại giữa điện thoại thông minh và Windows 10, điều khiền máy chụp hình/quay phim của điện thoại thông minh từ Windows 10.

  Airdroid có hai phiên bản: Miễn phí và trả tiền ($19.99/năm). Phiên bản trả tiền sẽ không có quảng cáo, cho phép nhận/chuyển toàn bộ cặp giấy (folder)….

  https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sand.airdroid

  Vysor

  Vysor làm việc tương tự như Airdroid, công thêm việc cho phép người dùng "drag and drop" tài liệu và chụp hình màn ảnh. Với Vysor, người dùng có thể đánh Tin Nhắn trên điện thoại thông minh dùng bàn đánh chữ của máy điện toán.

  Vysor còn có phần Vysor Share (cần có trương mục Vysor Pro), người dùng có thể chia sẻ việc sử dụng điện thoại thông minh của mình với người khác trong văn phòng.

  Vysor có hai phiên bản: Miễn phí và trả tiền ($10/năm hoặc $40 suốt đời). Phiên bản trả tiền có thêm phần Vysor Share.

  https://play.google.com/store/apps/details?id=com.koushikdutta.vysor

  Textto

  Với Textto, người dùng có thể đánh Tin Nhắn – kể cả Skype SMS – dùng bàn đánh chữ của Windows 10. Người dùng cần có trương mục Gmail.

  https://textto.io/downloads

 22. Mitch Lowe của MoviePass xin lỗi

  Sau khi tuyên bố "MoviePass app theo dõi vị trí của người dùng TRƯỚC và SAU KHI người dùng rời khỏi rạp chiếu phim… MoviePass thu thập một "số lượng khủng khiếp" data của người dùng", hôm nay Giám Đốc Điều Hành Mitch Lowe của MoviePass ngỏ lời xin lỗi "Tôi đã phát biểu hoàn toàn không đúng điều mà MoviePass đang làm… Chúng tôi chỉ nhận biết vị trí của khách hàng khi khách hàng dùng MoviePass app".

  MoviePass app cho iOS đã được cập nhật hóa để tháo bỏ "khả năng định vị không dùng đến" (không thấy MoviePass nhắc gì đến việc cập nhật hóa app cho Android).

  Mặc dù Mitch đưa ra lời xin lổi và giải thích, khách hàng vẫn không chắc là Mitch có nói hết sự thật trong lần tuyên bố này hay không.

 23. Thành phố Arlington, Texas thay thế phương tiện di chuyển công cộng bằng…

  … Via, một công ty "ridesharing" có hợp đồng với Mercedes. Mỗi chuyến đi chỉ có 3 đô la (hoặc mua nguyên tuần giá 10 đô la), Khách hàng có thể gọi xe bằng cách dùng app trên điện thoại thông minh hoặc gọi điện thoại thẳng đến công ty. Thời gian chờ đợi từ lúc gọi Via đến khi một xe Via (Mercedes van) đến đón sẽ không quá 12 phút. Via hoạt động từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối trong tuần, 9 giờ sáng đến 9 giờ tối cuối tuần.

  Hiện tại Via chỉ chạy đón khách trong khu du lịch, đến các bệnh viện, đến phi trường Dallas-Fort Wort. Vào Hè, Via sẽ nới rộng phạm vi đến hầu hết toàn thành phố.

  Trước Arlington, thành phố Altamonte Springs, Florida cũng thay thế xe buýt công cộng bằng Uber ridesharing.

 24. Trí thông minh nhân tạo chuyển dịch từ Anh ngữ sang Trung ngữ chính xác như người

  Microsoft khoe trí thông minh nhân tạo của mình chuyển dịch từ Anh ngữ sang Trung ngữ chính xác như người.

  Thay vì áp dụng kỹ thuật chuyển dịch "statistical machine translation" thông thường, Microsoft dùng "deep neural networks", "deliberation networks" và cả phương pháp huấn luyện kết hợp Anh-Trung chuyển ngữ để tăng cường việc huấn luyện phần Trung-Anh.

  Với thành công trong việc chuyển dịch Anh-Trung, hy vong các ngôn ngữ chuyển dịch khác cũng sẽ được Microsoft nâng cao mức chính xác.

 25. Google cấm dùng tiền ảo mua quảng cáo

  Tháng Giêng 2018, Facebook cấm dùng tiền ảo mua quảng cáo. Tháng Sáu tới này, Google cũng sẽ cấm dùng tiền ảo mua quảng cáo.

  Google cho biết đã tháo bỏ 3,2 tỷ "bad ads" vi phạm các tiêu chuẩn của đăng quảng cáo của Google trong năm 2017.

  Nam Hàn và Trung Cộng đã cấm việc thực hiện ICO (Initial Coin Offerings) tiền ảo.
  .
  Tại Hoa Kỳ, cơ quan Securities and Exchange Commission cảnh cáo các ngôi sao nổi tiếng phải khai báo khi họ quảng cáo cho bất cứ loại tiền ảo nào.

 26. Càng già…

  … càng dẽo, càng dai. Câu nói này bây giờ có thể áp dụng cho máy điện toán.

  Thông thường máy càng cũ càng chạy chậm lại, nhưng các nhà nghiên cứu tại Google vừa cho đăng tin vể một dự án có thể khiến một máy điện toán cũ hoặc một điện thoại thông minh cũ chạy mau hơn, tốt hơn theo thời gian.

  Các chuyên gia nghiên cứu tại Google nhắm vào một trở ngai phố thông trong máy điện toán gọi là "prefetching". Máy điện toán tính toán nhanh hơn nhiều so với việc máy lấy tài liệu từ memory ra, vì vậy để tránh tình trạng "kẹt xe", máy điện toán sẽ phải dự đoán xem tài liệu nào cần được lấy ra trước. Việc dự đoán này càng lúc càng trở nên khó khăn khi tốc độ của máy điện toán chạy càng lúc càng mau. Họ giải quyết vấn đề dự đoán này bằng cách dùng kỹ thuật "deep learning" – một phương pháp dùng trí thông minh nhân tạo như một bộ óc khổng lồ dựa trên cách làm việc của bộ óc con người – để dự đoán chính xác nhất việc nên lấy tài liệu nào từ memory trước.

  Nghiên cứu gia Giáo Sư Heiner Litz (Đại Học California, Santa Cruz) là người được mời tham gia dự án của Google nói: "Dự án này chỉ là một phần nổi của một tảng băng lớn". Ông cho rằng con ngưởi rất có khả năng áp dụng kỹ thuật "deep learning" vào mỗi phần việc của một máy điện toán, từ những hoạt động cấp thấp nhất của hệ thống điều hành trong máy trở lên.

  Giáo Sư Tim Kraska (MIT) cũng đang nghiên cứu làm sao áp dụng kỹ thuật "deep learning" vào việc giúp máy điện toán chạy mau hơn nói dự án của Google có thể áp dụng cho cả các vấn đề phức tạp hơn trong ngành điện toán, như việc khiến một hồ sơ (database) tự học cách sắp xếp các tính toán trong lãnh vực tài chánh.

 27. Microsoft muốn trở thành nhà phân phối nguồn điện từ năng lượng mặt trời lớn nhất tại Tân Gia Ba

  Tháng Ba 2018, Microsoft thông báo dự tính nắm trong tay 60 megawatts nguồn điện sản xuất từ năng lượng mặt trời tại Tân Gia Ba.

  Ông Brian Janous, người chịu trách nhiệm quản lý tổng quát về năng lượng của Microsoft phát biểu: "Hành động này có nguy hiễm nhỏ, nhưng nguy hiểm nhỏ này tránh được nguy hiễm toàn bộ dự án bị thất bại… Vì việc thâu thập nguồn điện từ năng lượng mặt trời đến từ nhiều công ty khác nhau, bỗn hãng tránh được nguy cơ có thễ xảy ra trong chu kỳ phát triển".

  Brian nhắc đến khả năng tận dụng sức chứa trong pin kẹp đôi với việc hợp tác với các công ty cung cấp năng lượng sạch địa phương để cung cấp nguồn điện sạch tại các cơ sở của mình trên toàn thế giới.

  Hợp đồng với Sunseap Group (Tân Gia Ba) đánh dấu lần đầu tiên Micosoft triển khai việc thu thập năng lượng sạch tại Châu Á; hợp tác này cũng tạo ra nhóm công ty năng lượng sạch lớn nhất tại Tân Gia Ba.

  Quản Lý Kevin Wo của Microsoft tại Tân Gia Ba nói: "Kỹ thuật lưu trữ tập trung cloud storage của bổn hãng đang giúp Tân Gia Ba thực hiện tiến trình điện toán hóa, hợp đồng (với Sunseap Group) sẽ bảo đảm tiến trình điện toán hóa này càng lúc càng nhận được nhiều nguồn năng lượng sạch"

  Hiện tại Microsoft có hơn 850 nhân viên tại Tân Gia Ba.

  Dự án năng lượng sạch tại Tân Gia Ba là dự án quốc tế thứ ba của Microsoft, hai dự án kia đã được thực hiện tại Ái Nhĩ Lan và Netherlands năm 2017.

  Về phần Sunseap, công ty này vừa ký một hợp đồng 21 năm thu mua năng lượng sạch của nhóm điều hành cảng PSA. Sunseap có tài sản 140 megawatt năng lượng mặt trời tại Ần Độ và 10 megawat tại Cam Bốt.

 28. iOS và Android, hệ thống điều hành nào có nhiều thảo trình ngưng-chạy-nửa-chừng nhất?

  Vào quý Một năm 2017, công ty Blancco Technology Group viết một báo cáo cho thấy "iOS có số lượng thảo trình (app) ngưng-chạy-nửa-chừng cao gấp 3 lần Android". Báo cáo này gây sóng gió một thời vì tuyệt đại đa số người dùng iOS lẫn Android đều nghĩ iOS hoàn hảo hơn Android.

  Số lượng thảo trình (app) ngưng-chạy-nửa-chừng trên iOS chỉ bắt đẩu tăng cao sau khi iPhone 6 ra đời.

  Vì sao vậy? Chỉ đến quý Một 2018, ta mới có câu trả lời rõ ràng và thuyết phục: Việc Apple cho cập nhật hóa hệ thống điều hành iOS thường xuyên là lý do chính (số lượng app ngưng-chạy-nửa-chừng tăng cao trong tháng đầu mỗi khi Apple cập nhật hóa hệ thống điều hành iOS). Chẳng những vậy, Apple cho áp dụng ngay nhiều đặc tính mới trong iOS phiên bản cập nhật hóa khiến các lỗi ngưng-chạy-nửa-chừng đa số đến từ công ty viết thảo trình không kịp cập nhật hóa theo.

  Cùng thời gian, gần phân nửa số 2 tỷ điện thoại thông minh chạy hệ thống điều hành Android đã cũ hơn 2 năm, vì ít được cập nhật hóa nên thảo trình ít gặp các lỗi ngưng-chạy-nửa-chừng như iOS nhưng dồng thời nhiều đặc tính mới của các app chỉ có trong iOS mà không thể xuất hiện trong Android. Điều này rất xấu cho tương lai của Android. Điều này cũng giải thích lý do tại sao dân Android bỏ thuyền chuyển sang iPhone nhiều.

  View attachment 4910

 29. Đại công ty GM nhảy vào thị trường ridesharing

  Maven Communications, một công ty con trực thuộc GM, có chương trình cho mượn xe GM tối đa 28 ngày mỗi lần. Blomberg đăng tin mùa Hè 2018, GM sẽ thử nghiệm môt chương trình cho phép chủ xe GM cho mướn xe mình qua Maven.

  Annalisa Esposito Bluhm của Maven Communications nói với Blomberg: "Chúng tôi luôn nghĩ đến phương cách mới để giúp việc dùng xe chung trở nên dễ dàng hơn. Hiện tại chúng tôi không định thông báo điều gì mới".

  Chương trình của GM chỉ dành cho chủ xe GM mà thôi, GM sẽ hưởng lợi môt phna62 trong chương trình.

  Có vẽ như GM muốn trở thành một Airbnb trong lãnh vực xe hơi.

 30. Trả lời câu hỏi "Xạc pin bằng kỹ thuật không dây lợi hại như thế nào?"

  Trước hết ta nên nói đến tiêu chuẩn xạc pin không dây trong Hoa Kỳ và ngoài Hoa Kỳ. Hai công ty sản xuất điện thoại thông minh có tiếng nói quan trọng (và nặng ký) nhất trong và ngoài Hoa Kỳ là Apple và Samsung đều chọn tiêu chuần Qi (của nhóm Wireless Power Consortium), điều này giúp Qi trở thành tiêu chuẩn cho ngành điện thoại thông minh lẫn ngành xe hơi.

  Có khoảng 100 điện thoại thông minh của nhiều công ty khác nhau trên thế giới dùng Qi. Hơn 80 loại xe hơi của Audi, Chevrolet , KIA, Hyundai, Nissan, BMW… có phần xạc pin không dây trong xe, dùng tiêu chuẩn Qi. Có hơn 5,000 địa điềm xạc pin không dây công cộng dùng tiêu chuẩn Qi trên toàn thế giới. Các đại công ty như McDonald's, Marriott, Ibis, Facebook, Google, Deloitte, PwC, Cisco… đều xây dựng địa điềm xạc Qi trong công ty.

  Thống kê thực hiện năm 2016 của IHS Markit cho thấy cứ 4 người thì có 1 đang dùng Q1, và hơn 98% trong số đó tiếp tục chọn dùng kỹ thuật xạc pin không cần dây nếu mua điện thoại mới.

  Quản Lý Venkat Srinivasan của cơ quan ACCESS (Argonne Collaborative Center for Energy Storage Science) nói mặc dù kỹ thuật trong điện thoại thông minh hay tablet PC ngăn cản việc xạc pin quá mức, nhưng việc lúc nào cũng để pin xạc đầy sẽ làm đời sống của điện thoại/tablet PC ngắn đi.

  Venkat nói: "Pin xạc ở mức 90% đến 100% đầy càng khiến đời sống của điện thoại/tablet PC ngắn đi".

  Ông nói thêm: "Chỉ nên giữ pin xạc ở mức 45% đền 55% đầy. Không bao giờ xạc pin đầy".

  Chuyên gia điện toán Andian Hughes nói ông đã trở lại xạc pin nối dây thay vì xac pin không dây vì ông nhận thấy đời sống của pin bị ngắn đi rõ ràng.

  Andian nói điện thoại thông minh iPhone X của ông đã có tổng cộng 145 chu kỳ xạc pin chỉ trong vòng dưới 6 tháng; với mức độ này pin lithium-ion của điện thoại sẽ tới mức giới hạn 500 chu kỳ xạc pin trong 20 tháng. Apple cho biết pin của iPhone 8 và iPhone X chỉ còn giữ 80% mức xạc sau khi vượt mức giới hạn 500 chu kỳ xạc.

  Andian lý luận bộ phận "inductive coils" dùng trong kỹ thuật xạc pin không dây Qi vẫn luôn xac pin khi điện thoại nằm trên mặt xạc pin, trong khi xạc pin bằng dây không bị lỗi "lúc nào củng xạc" như vậy.

 31. Uber ngưng thử nghiệm xe không người lái sau tai nạn chết người tại Temple, Arizona

  Sáng thứ Hai 19 Tây tháng Ba 2018, Uber ra lệnh ngưng mọi thử nghiệm xe không người lái sau khi được tin một xe không người lái của mình (có tài xế ngồi trong xe nhưng xe đang ở trạng thái không cần người lái) đụng một phụ nữ đang băng qua đường, phụ nữ này chết trong bệnh viện.

  Uber nói đang hợp tác với cơ quan công lực. Đây là lần đầu tiên xảy ra tai nạn chết người với xe không người lái. Phát ngôn viên của Văn Phòng An Toàn Giao Thông Quốc Gia nói một nhóm chuyên viên của văn phòng đang đến Temple, Arizona để tham gia điều tra.

 32. Chip FPGAs

  Xilinx là tên ít người nhận biết dù 30 năm trước đây Xilinx giúp tao ra một kỹ thuật chip gọi là FPGAs (field programmable gate arrays). FPGAs cho phép một chip có thể được chạy một vài công việc rất nhanh, sau đó chip có thể được thảo trình hóa để chạy các công việc khác hoặc tái thảo trình hóa khi tìm thấy lổ hỗng an ninh. Xilinx có khoảng 1,500 kỹ sư, trong 4 năm qua Xilinx đầu tư trên 1 tỷ đô la vào công việc nghiên cứu chip FPGAs mang tên Everest.

  Intel mua công ty Altera – đối thủ của Xilinx – vào năm 2015 với giá 16.7 tỷ đô la.

  Amazon, công ty lớn nhất trong lãnh vực lưu trữ tập trung (cloud) đã thêm chip FPGAs vào dịch vụ Amazon Web Services. Microsoft, công ty lớn nhì trong lãnh vực lưu trữ tập trung (cloud) cũng dùng FPGAs.

  Công ty Energias Market Research dự đoán thị trường dành cho FPGAs có mức độ tăng trưởng khoảng 9% mỗi năm, đến năm 2023 thị trường này sẽ tăng đến khoảng 13 tỷ đô la.

  FPGAs có thể giúp thúc đẩy trí thông minh nhân tạo tăng lên một độ cao mới.

  Đừng lo, chip FPGAs sẽ không thay thế các chip của Intel, AMD, Apple, Samsung, ARM…. trong máy điện toán và điện thoại thông minh.

 33. Cảnh Sát Trưởng Sylvia Moir của thành phố Temple nói Uber không có lỗi

  Hôm qua, Unber ngưng mọi thử nghiệm xe không người lái sau khi xe không người lái của Uber đụng chết một phụ nữ băng qua đường tại thành phố Temple, tiều bang Arizona, Hoa Kỳ vào chiều Chủ Nhật ngày trước đó.

  Hôm nay, Cảnh Sát Trưởng Sylvia Moir nói dựa trên các thước phim trong máy gắn trong xe Uber, "Khó tránh được va chạm này dù xe có người lái hay không dựa trên việc người đi bộ đến từ bóng râm đi thẳng vào đường xe chạy".

  Ông Rafaela Vasquez, người tài xế ngồi trong xe Uber (xe đang ở trong trạng thái lái tự động) nói: "Chuyện xảy ra quá mau". Người đi bộ không dùng vạch dành cho người băng qua đường.

  Cảnh sát Temple đang hợp tác với Văn Phòng An Toàn Giao Thông Quốc Gia và Văn Phòng Quản Lý Xa Lộ An Toàn để xác định ai phạm lỗi trong tai nạn chết người này.

 34. Toyota ngưng thử nghiệm xe không người lái sau tai nạn xe Uber đụng chết người

  Công ty Totota thông báo ngưng mọi thử nghiệm xe không người lái của mình sau tai nạn xe không người lái của Uber đụng chết người. Toyota nói lý do ngưng chương trình vì sợ người lái ngồi trong xe không người lái (một cách bảo đảm xe sẽ được người kiểm soát nếu xảy ra trở ngại) bị "ảnh hưởng tâm lý".

  Toyota có hợp đồng mua kỹ thuật xe không người lái của Uber.

 35. FTC đóng cửa công ty Bitcoin Funding Team và công ty My7Network

  FTC (Federal Trade Commission) vừa đóng cửa hai công ty Bitcoin Funding Team và công ty My7Network về tội lường gạt. Hai công ty này hứa hẹn người trả cho họ một số tiền Bitcoin, Litecoin hoặc Jetcoin sẽ nhận được hồi báo rất lớn. Chỉ cần đầu tư 100 đô la, sau 1 tháng đến 50 ngày sẽ trở thành 80,000 đô la; người tham gia đầu tư được khuyến khích kêu gọi người khác đầu tư.

  FTC cho biết "hai công ty này phạm luật vì quảng cáo láo". Theo đề nghị của FTC, một tòa án liên bang đã đóng băng tài sàn của hai công ty trên.

 36. Twitter sẽ ngưng chấp nhận tiền ảo

  Facebook và Google đã cấm khách hàng mua quảng cáo trả bằng tiền ảo. Nhiều nguồn tin cho biết trong vòng vài tuần tới Twitter cũng sẽ ngưng chấp nhận tiền ảo đề mua quảng cáo trên toàn thế giới, cùng sẽ cấm người dùng quảng cáo IOC (initial coin offering), cấm dùng cryptocurrency wallet.

  Lý do Twitter cấm dùng tiền ảo cũng giống như lý do Facebook và Google đã cấm: Không muốn khách hàng bị các quảng cáo đầu tư vể tiền ảo làm mất tiền vì bị lừa gạt.

 37. Facebook phạm luật của FCC?

  FTC (Frederal Trade Commission) đang điều tra xem liệu Facebook chia sẻ tin tức của người dùng với Cambridge Analytica mà không có sự cho phép của người dùng hay không.

  Nếu điều này được xác định. FTC có thể phạt Facebook tối đa 40,000 đô la cho mỗi một trương mục, nên nhớ có đến gần 50,000,000 trương mục hội viên Facebook bị ảnh hưởng.

  Theo tin đã được tiết lộ, Facebook biết về việc chia sẻ tin tức với Cambridge Analytica từ năm 2015. Có khả năng Anh Quốc và Liên Hiệp Châu Âu cũng sẽ mở cuôc điều tra về vi phạm này.

  Cambridge Analytica là công ty Anh Quốc – thành lập bởi cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Steve Bannon và ông mạnh thường quân nhà giàu Robert Mercer của Đảng Cộng Hòa -, dùng tư liệu thu thập được qua việc "chia sẻ in tức" trên Facebook để giúp ông Donald Trump đắc cử tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2016.

  Trong một cuộc trò chuyện bị quay lén giữa Giám Đốc Điều Hành Alexander Nix của Cambridge Analytica có mặt hai nhân viên cấp cao khác của Cambridge Analytica cùng một phóng viên của Đài Truyền Hình Channel 4 (Anh Quốc) giả danh là một cố vấn chính trị cần được Cambridge Analytica giúp đỡ cho một cuộc tranh cử tại Sri Lanka, Alexander tiết lộ nhiều mánh lới vận động có thể phạm luật tranh cử của Hoa Kỳ. Alexander cũng khoe đã gặp mặt Donald Trunp "rất nhiều lần".

 38. Kỹ thuật hình HEIF giúp giảm thiểu cỡ hình mà không làm giãm độ rõ

  Hệ thống điều hành iOS (Apple) và hệ thống điều hành Android (Google) đang dùng kỹ thuật HEIF (High Efficiency Image Format) giúp giảm thiểu cỡ hình xuống 50% so với hình JPEG mà không làm giảm độ rõ. Mới đây Microsoft thông báo hệ thống điều hành Windows 10 cũng hổ trợ HEIF. HEIF hoát thai từ kỹ thuật HEVC (High Efficiency Video Coding). HEIF chẳng những làm giảm cợ hình mà còn hổ trợ hình linh động, hình chụp liên tiếp, hình 3 Chiều.

  Microsoft cho biết phiên bản Windows 10 17623 sẽ cho phép người dùng Windows 10 xem được hình HEIF, muốn chỉnh sửa hình HEIF phải đợi đến các phiên bản mới hơn.

  Khi dùng chung với kỹ thuật nén phim HEVC, hình sẽ có tên HEIC.

 39. Làm sao bảo vệ chuyện riêng tư khi dạo chơi trên mạng lưới nhện (nhiều kỳ)

  Rất nhiều người không hiểu hoặc không biết giá phải trả khi dạo chơi mạng lưới nhện là các tin tức cá nhân của mình bị thu thập – đa số chính mình cũng không biết – và chuyển qua nhiều tay, bán đi bán lại. Tin cá nhân càng có nhiều chi tiết càng có giá.

  Ai là người muốn mua các tin tức này? Và "họ" làm sao thu thập được tin tức của mình trên mạng?

  Muốn mua tin tức là các công ty quảng cáo, chính phủ, và cả bọn người xấu.

  "Họ" thu thập tin tức cá nhân bằng cách bỏ vào máy điện toán của mình một hay nhiều thứ gọi là:

  – HTTP "cookies" (còn gọi là "web cookie", "Internet cookie", "browser cookie", hay chỉ đơn giản là "cookie"),
  – Flash cookie (cookie từ công ty Adobe),
  – Evercookies (dùng kỹ thuật JavaScript).

  HTTP cookie: Nói ngắn gon, cookie là môt mẫu nhỏ tin tức về người dùng nằm trong browser của máy người dùng, giúp nhận diện người dùng là ai, có quyền hạn gì khi đền thăm một trang nhà nào đó. Các chuyên gia an ninh có thể tìm được nhiều tin tức chính xác về người dùng qua cookie trong máy.

  Flash coookie (hay còn gọi là "local shared object"): Nhiều browser (Chrome, FireFox…) cho phép người dùng xóa hết cookies trong browser khi đóng browser xuống. Các công ty quảng cáo khống muốn mất "con mồi" nên nghĩ ra một cách theo dõi khó xóa hơn. Từ đó Flash cookie ra đời. Flash cookie cũng là một tài liệu nhỏ như HTTP cookie, nhưng được khéo léo thiết kế nằm riêng trong cặp giấy (folder) của công ty Adobe, muốn xóa Flash cookie phải vào cặp giấy này. Flash cookie có khả năng tạo ra tài liệu HTTP cookie đã bị người dùng xóa đi

  Evercookies: Có khả năng chống việc xóa bỏ từ người dùng bằng cách "trốn" ở nhiều nơi trong máy (như Flash Local Shared Objects, kho chứa HTML5, trong phần window.name caching…), sau khi bị người dùng xóa đi trong máy sẽ từ các chỗ "trốn" chui ra và tiếp tục hoạt động. Ta có thể tra tỉm ra Flash cookie dùng thảo trình miễn phí này: https://www.nirsoft.net/utils/flash_cookies_view.html

  Các đại công ty như Gooogle, Facebook, Yahoo (nay là một phần của công ty Verizon), AT&T, T-Mobile, Sprint, Instagram, Twitter, Apple… biết nhiều về các thói quen của mình trên mạng hơn chồng/vợ mình nhờ việc họ thu thập, trao đổi và tổng hợp tin tức cá nhân của mình qua cookies và các phương pháp khác. Các công ty này biết mình sống tại đâu, dùng điện thoại thông minh loại gì, ghé thăm trang nhà nào, ghé thăm bao lâu, đọc tin hay xem phim gì, đọc/xem bao lâu, nói chuyện/tranh luận với ai, về đề tài gì?

  Mục đích chính của việc thu thập tin tức là để quảng cáo, để biết rõ về mỗi cá nhân.

  Đó là chưa kể đến việc khi dạo mạng lưới nhện bị cài bọ điện toán.

  (còn tiếp)

 40. Làm sao bảo vệ chuyện riêng tư khi dạo chơi trên mạng lưới nhện (kỳ hai)

  Cũng nên nhắc đến việc cookie có mặt không những trong máy điện toán mà cũng có trong điện thoại thông minh, máy đọc sách e-reader, Tablet PC và các dụng cụ điện toán dùng để vào mạng lưới nhện.

  Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu dùng cookie thuộc loại “session ID cookies”, chỉ dùng khi khách đến thăm trang nhà Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu và sẽ hết hạn khi khách rời khỏi trang nhà.

  Facebook, Yahoo… dùng cookie thuộc loại “persistent cookies", “persistent cookies" vẫn còn trong máy của khách sau khi khác rời khỏi trang nhà, cookie loại này đứng hàng thứ tư về việc khó khăn khi muốn xóa bỏ khỏi máy.

  Các công ty quảng cáo thường dùng loại "Flash cookie", loại cookie này đứng hàng thứ ba về việc khó khăn khi muốn xóa bỏ khỏi máy.

  Càng ngày càng càng có nhiều công ty – như Facebook, Amazon… – dùng Evercookie để thu thập tin tức của khách, Evercookie đứng hàng thứ hai về mức độ khó khăn khi muốn xóa bỏ khỏi máy. Evercookie có theo theo dõi khách rất nhiều ngày, tháng.

  Kỹ thuật theo dõi mới tên DOM (Document Object Model) có trong HTML5 (dùng thay thế Flash), là kỹ thuật đứng hàng thứ nhất về mức độ khó khăn khi muốn xóa bỏ khỏi máy.

  Một kỹ thuật theo dõi khác là "Web Beacon" (còn gọi là “1×1 GIFs” hoặc “clear GIFs): Một hình "không nhìn thẩy được" (vì có màu sắc trùng với màn ảnh) rất nhỏ được "nhét" trong trang nhà hay trong Tin Nhắn. Người dùng không thể xóa bỏ "Web Beacon".

  Kỹ thuật theo dõi ETags nằm trong browser sẽ cho biết người đến thăm một trang nhà đã đi thăm/đọc trang/bài nào trên một trang nhà. Người dùng có thể xóa bỏ "ETags" sau khi đã rời trang nhà đến thăm bằng cách xóa phần "cache" trong máy.

  Kỹ thuật "History stealing" (còn có tên gọi "history snooping") lợi dụng cách thiết kế của mạng lưới nhện để thu thập tin tức về những trang nhà khách đã đi thăm trước đó.

  Tất cả các kỹ thuật theo dõi kể trên có thể được dùng chung với các tin tức đã được thu thập từ trước vể khách hàng.

  (Còn tiếp)

 41. Microsoft ký hợp đồng mua 315 MW năng lượng mặt trời với sPower tại Hoa Kỳ

  Năm 2014, Microsoft bắt đầu việc dùng 100% năng lượng tái tạo cho các cơ sở của mình tại Hoa Kỳ.

  Năm 2015, Microsoft gia nhập nhóm RE100 cùng với 129 đại công ty khác, với mục đích khuyến khích mọi công ty trên thế giới chỉ dùng năng lượng mặt trời.

  In 2016, Microsoft quyết định dùng năng lượng mặt trời do các công ty tại địa phương cung cấp dùng cho các trung tâm điện toán. Microsoft dự tính đến cuối năm 2018, 50% nguồn điện dùng cho các trung tâm điện toán của mình sẽ đến từ năng lượng mặt trời, vào năm 2020 sẽ có 60% nguồn điện dùng cho các trung tâm điện toán của mình.

  Tính luôn hợp đồng vừa ký kết với sPower, Microsoft có tổng cộng 1.2 GW năng lượng mặt trời.

  Giá tiền của năng lượng đến từ gió và đến từ năng lượng mặt trời càng lúc càng hạ thấp, xuống gần mức điện đến từ các nhà máy nguyên tử và nhà máy than, các đại công ty càng thấy thuận mắt với năng lượng sạch, nhất là khi có thêm hỗ trợ của chính phủ qua các chuơng trình giảm thuế.

  Báo cáo RE100 Progress and Insights cho thấy PPA (power purchase agreements) của hội viên RE100 tăng gấp 4 lần trong 1 năm, phần lớn đến từ Hoa Kỳ, Mễ Tây Cơ , Anh Quốc, Ái Nhĩ Lan và Netherlands.

 42. Coca Cola, Bitfury Group, Blockchain Trust Accelerator, Emercoin và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có liên quan gì đến nhau?

  Nhằn ngăn chận tình trạng cưỡng bức lao động, công ty Coca-Cola, Bitfury Group, Blockchain Trust Accelerator, Emercoin và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hợp tác với nhau tạo ra một chương trình mẫu dùng kỹ thuật blockchain (là kỹ thuật cơ bản của tiền ảo).

  Coca-Cola sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu về lao động và quyền sở hữu đất đai tại 28 quốc gia có nhân viên làm việc trong các nông trường mía. Nghiên cứu này dự tính sẽ hoàn tất trước năm 2020.

  Blockchain Trust Accelerator là cơ quan vô vụ lợi, có mục đích dùng kỹ thuật phục vụ xã hội.

 43. Cảnh Sát Quốc Tế Châu Âu bắt đẩu đảng nhóm đánh cắp tiền ngân hàng trị giá tổng cộng 1.2 tỷ đô la

  Cảnh Sát Quốc Tế Châu Âu hợp tác với Cảnh Sát Quốc Gia Tây Ban Nha, Cơ Quan Điều Tra Liên Bang FBI Hoa Kỳ, cảnh sát Roman, Belarusia và Đài Loan đã bắt giữ người tình nghi là đầu đảng của nhóm đánh cắp tiền tại hơn 100 nhà băng tại 40 quốc gia. Việc bắt giữ xảy ra trên lãnh thồ Tây Ban Nha.

  Nhóm đánh cắp tiền này bắt đầu hoạt động từ năm 2013, khởi đầu với bọ điện toán mang tên Anunak. Sau đó chúng tạo ra hai loại bọ điện toán tinh vi hơn mang tên Carbanak và Cobalt. Các bọ điện toán kể trên được gừi kèm qua thư rác vào máy điện toán của các nhân viên nhà băng; một khi bọ vào được máy, bọn chúng xâm nhập vào hệ thống điện toán của các nhà băng và qua đó nắm được quyền điều khiển các máy rút tiền ATM.

  Bọn chúng dùng 3 cách chính để lấy tiền:

  1- Ra lệnh cho máy ATM thả tiền ra vào ngày giờ nhất định, người của bạn chúng chờ sẵn cạnh máy đề thâu tiền.

  2- Tăng tiền trong trương mục muốn rút qua hệ thống điện toán của nhà băng đã bị bọn chúng nắm quyền điều khiền, ra lệnh cho máy ATM thả tiền ra và các "mules" của chúng sẽ đi thâu tiền ("mules" là những phần tử làm việc cho chúng, tự nguyện hoặc bị ép buộc).

  3- Lợi dụng hệ thống chuyển tiền để lấy tiền vào tay.

  Tiền bọn chúng lấy cắp sẽ được chuyển đổi sang các loại tiền ảo để che dấu tung tích.

 44. Tương lai Walmart sẽ có cửa tiệm không-thâu-nhân-viên như Amazon Go, xe đẩy thông minh, phụ tá máy bay không người lái

  Dựa trên các bằng sáng chế mà Walmart xin cầu chứng tại Hoa Kỳ, các điều sau đây rất có thể sẽ xãy tại các cửa hàng Walmart trong tương lai không xa:

  – Một cửa hàng không-cần-thâu-ngân-viên, tương tự như cửa hàng Amazon Go.
  – Xe đẩy thông minh giúp khách hàng di chuyển trong Walmart, đồng thời hướng dẫn khách hàng đến nơi có bày bán món hàng khách muốn mua.
  – Dung cụ định vị biết khách hàng đã bỏ món hàng gì vào xe đẩy.
  – Dụng cụ định vị đeo trên người để Walmart biết khách hàng/nhân viên đang ở đâu trong Walmart.
  – Máy bay không người lái (drone) làm phụ tá cho khách hàng khi khách dùng điện thoại thông minh yêu cầu phụ giúp tìm món hàng muốn mua.

 45. Apple cho ra mắt iPad mới dành cho thị trường giáo dục

  Bloomberg cho đăng tin tại Chicago, Apple sẽ cho ra mắt iPad "với giá cạnh tranh" dành cho thầy cô giáo lẫn học sinh/sinh viên vào ngày 27 Tây tháng Ba, 2018. Sản phầm của Apple từ hơn 5 năm nay đã không còn được ưa chuộng trong thị trường giáo dục tại Hoa Kỳ. Máy điện toán rẻ tiền chạy hệ thống điều hành Chrome của Google đã đè bẹp iPad với 60% thi trường, lại nữa Microsoft vừa cho ra máy điện toán nhắm vảo thị trường giáo dục với Windows 10 S.

  Vào 8 giờ sáng hôm nay, Apple chính thức thông báo giá của iPad 9.7 phân Anh mới dành cho thị trường giáo dục là $299. iPad mới hỗ trợ Viết Chì Apple Pencil, có Touch ID, máy quay phim HD FaceTime, pin chạy được 10 tiếng, dùng chip A10 Fusion. Giá $299 chỉ dành cho thầy cô giáo và học sinh/sinh viên, người thường phải trả $329. (hiện tại giá rẻ nhất của iPad 32GB là $329 trong khi giá của Chrome Book chỉ từ $150 trở lên, máy điện toán chạy Windows 10 S có giá từ $199 trở lên).

  Apple khoe iPad có 200,000 apps cho trị trường giáo dục.

  Thì trường giáo dục trên toàn thế giới có giá trị 17.7 tỷ đô la. Thống kê của nhiều công ty cho thấy học sinh/sinh viên khi đã quen dùng hệ thống điều hành lúc còn đi học sẽ tiếp tục dùng hệ thống điều hành đã quen thuộc đó khi đi làm.

 46. Foxconn mua Belkin

  Foxconn (Đài Loan, còn biết đến dưới tên Hon Hai Precision Industry Co. Là công ty nhận thầu lắp ráp các máy điện toán, điện tử lớn nhất thế giới) vừa thông báo mua công ty Belkin International (Hoa Kỳ. Cũng là chủ nhân của các công ty WeMo, Phyn and, Linksys) với giá 866 triệu đô la.

  Việc mua bán này còn phải đợi Committee on Foreign Investment Hoa Kỳ đồng ý.

  Vài tuần trước, chính phủ Hoa Kỳ đã từ chối chấp thuận cho công ty Broadcomm (Hoa Kỳ. Còn biết dưới tên Cypress) mua công ty Qualcomm (Hoa Kỳ) vì muốn tránh tình cảnh độc quyền. Foxconn có thể cũng sẽ gặp chống đối tương tự từ chinh quyền Hoa Kỳ, nhất là khi Foxconn là một công ty ngoại quốc.

  Vào ngày 17 Tây tháng1 Tư 2018, cơ quan FCC sẽ biểu quyết cho một đề nghị cấm tất cả công ty/chính quyền ngoại quốc mua các công ty Hoa Kỳ (hay các công ty cung cấp vật liệu cho công ty) chế tạo sản phẩm dùng trong lãnh vực truyền thông.

 47. Facebook điều chỉnh việc quản lý chuyện riêng tư

  Dư âm của xì căng đan Cambridge Analytica khiến Facebook bắt buộc phải chứng minh cho công chúng thấy rằng "Chúng tớ cũng có lòng bảo vệ chuyện riêng tư của khách hàng lắm". Chính phủ Hoa Kỳ lôi Facebook ra điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ cũng vì chuyện Cambridge Analytica.

  Facebook thay đổi cách vào phần Riêng Tư nằm trong Quản Lý (Settings) của app Facebook cho máy điện toán để bàn/xách tay, giúp việc vào phần Riêng Tư dễ dàng hơn; cho app nằm trong điện thoại thông minh iOS và Android, khách hàng có thể tự xóa bất cứ bài viết, hình ảnh, phim ảnh nảo đã chia sẽ hoặc xoa các bài viết đã tham gia góp ý, khách cũng có thể xóa đi phần tiểu sử tra tìm. Facebook cho biết lúc trước, các phần điều chỉnh liên quan đến chuyện Riêng Tư trong Facebook nằm rải rác tại 20 nơi khác nhau.

  Chỉ có phần hoàn toàn xóa bỏ trương mục Facebook vẫn khó khăn như cũ.

  Facebook cũng đang bị kiện vì hai apps Facebook Messenger và Lite trên hệ thống điều hành Android thu thập tin tức người dùng. Facebook nói mình không cố ý làm điều này.

 48. Dùng thảo trình phụ Facebook Container của Firefox

  Cũng theo đuôi chuyện xì căng đan Cambridge Analytica-Facebook, Firefox quảng cáo mạnh thảo trình phụ Facebook Container trong browser Firefox.

  Như tên gọi, Facebook Container tách riêng các sinh hoạt của người dùng Facebook với các sinh hoạt khác của người dùng trên mạng, giúp cho người dùng không bị Facebook theo dõi sau khi rời Facebook.

  Anh Nguyễn Nick, nhân viên Firefox viết trên blog của Firefox: "Khi người dùng cài Facebook Container vào browser Firefox, người dùng vẫn dùng Facebook bình thường. Facebook có thể tiếp tục gứi quảng cáo và gửi các dịch vụ của họ đến khách hàng, điều khác biệt là Facebook sẽ rất khó thu thập các hoạt động của khách hàng ngoài Facebook".

  Anh Nick nói thêm: "Nếu dùng đúng cách, Facebook Container có thể ngăn chặn mọi theo dõi trên mạng lưới nhện. Nếu một trang nhà được mở ra dùng một Container, các cookies trong Container đó sẽ khổng thể theo chân khách hàng khi khách hàng đi thăm các trang nhà khác".

 49. Bọ điện toán HiddenMiner trong hệ thống điều hành Android

  Công ty Trend Micro đặt tên cho bọ điện toán "đào" tiền ảo Monero có trong hệ thồng điều hành Android là "HiddenMiner". Bọ này có khả năng trốn trong máy tránh bị nạn nhân khám phá ra qua phương cách xóa bỏ tên mình trong danh sách các thảo trình. Trend Micro báo động HiddenMiner có thể làm CPU của điện thoại thông minh hay Tablet PC chạy quá sức đến độ hư luôn máy và đến dộ pin trong máy phồng to lên (giống như bọ điện toán Loapi, cũng có trong hệ thống điều hành Android).

  Hiện HiddenMiner đang hoành hành tại Trung Cộng và Ấn Độ, nhưng các chuyên gia an an ninh lo ngại bọ HiddenMiner có thể vươn tay đến các quốc gia khác.

 50. Reddit ngưng chấp nhận tiền ảo

  Từ năm 2013, hội viên Reddit đã có thể trả tiền hội viên Reddit Gold bằng tiền ảo Bitcoin hay thẻ tín dụng hoặc Pay Pal. Bắt đầu tháng Tư 2018, Reddit sẽ ngưng nhận tiền ảo.

  Reddit cho biết đang "quan sát" các tiến triển của nhóm Coinbase Commerce (cho phép các công ty nhận trả tiền bằng nhiều loại tiền ảo).

  Việc Reddit ngưng nhận tiền ảo có thể dẫn đến việc nhiều công ty khác cũng sẽ có thái độ "quan sát", ít ra là trong thời gian này.

 51. Cambridge Analytica có thật đã xóa hồ sơ của 50 triệu hội viên Facebook?

  Cambridge Analytica tuyên bố đã xóa tài liệu thu thập được từ 50 triệu hôi viên của Facebook từ lâu lắm rồi, và đã mướn một công ty khác làm việc xác nhận chuyện xóa bỏ này.

  Đài truyền hình Channel 4 cho ra báo cáo hôm qua, cho biết: "Cambridge Analytica nói xạo". Channel 4 tìm thấy tài liệu của 136 ngàn người sống tại tiểu bang Colorado, gồm cả tài liệu về tính tình và hình dáng của họ từ hồ sơ Cambridge Analytica đã thu thập mà không xin phép. Các tài liệu này có vào năm 2014.

  Một phát ngôn viên của Cambridge Analytica nói: "Bổn hãng chưa bao giờ chuyển các tài liệu/hồ sơ có được cho một công ty khác. Sau khi Facebook liên lạc với bổn hãng vào tháng Mười Hai 2015, bổn hãng đã xóa hết các GSR (Global Science Research) kể cả các bản sao. Bổn hãng có nhờ văn phòng luật sư kiện một số nhân viên đã ăn cắp hồ sơ/tài liệu; những nhân viên này đều ký giấy hứa họ xóa hết tài liệu/hồ sơ giữ trong tay".

 52. Airbnb cung cấp tin tức của người cho mướn và người mướn phòng/nhà tại Trung Cộng cho nhà cầm quyền

  Airbnb thông báo sẽ cung cấp họ tên, địa chỉ của người cho mướn phòng/nhà tại Trung Cộng cho nhà cầm quyền bắt đầu 30 Tây tháng Ba 2018 "theo luật" (và còn cung cấp những tin tcu1 gì khác nhông "theo luật"?).

  Luật này cũng bắt buộc người cho mướn lẫn người mướn phải ghi danh với cơ quan cảnh sát Trung Cộng tại địa phương trong vòng 24 tiềng kể từ khi khách đáp máy bay vào Trung Cộng, dù đang ở khách sạn.

  Lo sợ khách hàng nghỉ xấu về công ty, Airbnb nói: "Các công ty khác cũng phải làm vậy". Airbnb cho biết người cho mướn nếu sợ có hậu quả gì từ nhà cầm quyền có thể chọn xóa trương mục của mình tại Airbnb.

 53. Mã Lai Á đề nghị luật phạt tiền và phạt tù những ai tung tin giả (fake news)

  Chính quyền Mã Lai Á đề nghị phạt những ai sống tại Mã Lai Á đến 500,00 Ringgit (khoảng 128,165 đô la) và 10 năm tù nếu tung tin giả.

  Mã Lai Á định nghĩa "Tin giả bao gồm các tin tức, tài liệu, báo cáo có một phần hay toàn bộ tin tức giả tạo, gồm cả hình ảnh, phim ảnh hay các hình thức khác có khả năng diễn đạt ý tưởng hoăc ý tưởng". Luật này cũng áp dụng cho các tin tức đăng ngoài lãnh thổ Mã Lai Á nếu quốc gia hoặc công dân Mã Lai Á bị ảnh hưởng bởi tin các này.

  Giới quan sát cho rằng mục đích chính của dự luật là bịt miệng các tiếng nói phản đối việc Quỹ Đầu Tư Malaysia Development Bhd. đang bị nhiều quốc gia điều tra về tội rửa tiền và dùng tiền sai trái. Thủ Tướng Najib Razak đã bị chỉ trích nhiều lần về việc này tuy rằng ông chối bỏ mọi cáo buộc.

  Nhóm Asia Internet Coalition (gồm cả Apple, Facebook, Google) nói: "Chúng tôi tin rằng dự luật đang được đề nghị để kiểm soát sự trao đổi tin tức sẽ không thể kiểm soát hữu hiệu các tin giả vì việc một tin được xem là "đúng" hay "sai" dựa trên cách nhìn. Dự luật này sẽ làm ảnh hưởng đến việc phổ biến tin tức tự do và đén việc trao đổi ý kiến với nhau". Nhóm Asia Internet Coalition đề nghị phương pháp chống lại tin giả là tạo sự hợp tác giữa chính phủ và ngành truyền thông.

  Giám Đốc James Gomez của Cơ Quan Amnesty International vùng Đông Nam Á và Thái Bình Dương phát biểu: "Dự luật này là một sự tấn công lên quyền tự do phát biểu. Định nghĩa mơ hồ về "Tin Giả" của dự luật cộng thêm với mức phạt vạ quá tay và cho quyền cơ quan công lực quá nhiều cho thấy dự luật chỉ là một cách chính phủ che đậy các lời phê bình một cách hòa bình. Dự luật này cần bị bỏ ngay".

  Báo Wall Street Journal cho rằng dự luật sẽ được thông qua.