Bản Tin Điện Toán Tháng Chín, 2017

Bản Tin Điện Toán Tháng Chín, 2017

(TVVN.ORG)
Camel, Lạc Đà Đáng Yêu

Mua hàng trên trang nhà Amazon ta có thể bị choáng ngợp với hơn HAI TRIỆU NGƯỜI BÁN. Vì cạnh tranh, người bán – bất kể là công ty lớn nhỏ – thay đổi giá các món hàng thường xuyên; có điều thời gian giá cả thay đổi rất bất thường khiến người mua không rõ khi nào giá món hàng mình muốn mua đã “chạm đáy” (thấp nhất).

Trang nhà CamelCamelCamel sẽ thay ta theo dõi món hàng ta muốn mua cũng như các món hàng đang được đại hạ giá. CamelCamelCamel còn có khả năng gửi thông báo đến hộp thư điện tử hay đến diện thoại thông minh khi giá món hàng hạ thấp.

Chỉ việc đến đây tạo ra một trương mục miễn phí:

https://camelcamelcamel.com/

Keepa giúp ta giữ chặt túi tiền

Tương tự như CamelCamelCamel, trang nhà Keepa cho người mua hàng trên Amazon biết khi nào món hàng có trong kho, khi nào giá món hàng hạ thấp, khi nào có sản phẩm đại hạ giá, Keepa cũng cho thấy tiểu sử giá cả của món hàng ta quan tâm.

Chỉ việc đến đây tạo ra một trương mục miễn phí:

https://keepa.com/#!deals

Giới thiệu thảo trình làm phim miễn phí cho iOS, Mac và Android

Chỉ chạy trên iOS, Mac:

iMovie: https://www.apple.com/imovie/

Dể sử dụng. Có sẵn nhiều “khuôn” cho du lịch, sinh nhật, hội họp…

Chạy trên iOS, Mac, Windows, Android:

Android: Filmora Go:

Windows:

iOS: https://itunes.apple.com/gb/app/filmorago-video-editor-of-photo-movie-editing/id1019382747?mt=8

Mac: https://itunes.apple.com/us/app/filmora-video-editor/id447570101?mt=12

Không nên tra tìm trên Google (hay Bing, hay Yahoo, Yandex…)

Bạn có thể tự làm khổ mình vì hệ thống điện toán của cơ quan công lực tự động “lưu ý” bạn khi bạn tra tìm…

Pressure cooker bombs’ with ‘backpacks’
Insider trading in an international account

Một số chữ chỉ nên tra tìm trên mạng với phần “Safe Search” (không có hình ảnh/phim ảnh người lớn) mở lên:

Brian Peppers
Blue Waffle
Kids in a Sandbox
Lemon Party
Mr. Hands
Eel Girl
Tub Girl
Hungry Bitches
Goatse
Meatspin
Two Girls, One Cup
Cake Farts

Hy vọng bạn để ý đến điều này.

Share this post

43 thoughts on “Bản Tin Điện Toán Tháng Chín, 2017

 1. Chiến tranh dành thị trường khiến kẻ địch thành liên minh tạm thời

  Amazon là trang nhà mua bán lớn nhất nhì thế giới (trang nhà nhì nhất là Alibaba.com của Trung Cộng). Microsoft là công ty nhất nhì trong ngành điện toán (theo sau sát nút là Google). Ngày 30 Tây tháng Tám 2017, Amazon và Microsoft tuyên bố hợp tác chiến lược trong lãnh vực phụ tá ảo. Cuối năm 2017, người dùng Amazon Echo có thể ra lệnh: "Alexa, cho chạy Cortana" và người dùng Windows có thể ra lệnh: "Cortana, cho chạy Alexa".

  Thực ra "đám hỏi" của Amazon và Microsoft đã bắt đầu từ tháng Năm 2016 sau khi sếp lớn Bezos của Amazon gọi cho sếp lớn Nadella của Microsoft đề nghị hợp tác.

  Ừm, vây Apple có thể phải liên minh với Google chống lại Amazon, Microsoft và Alibaba?

 2. Blockchain

  Giải thích rất đơn giản: Kỹ thuật blockchain – hay còn biết đến dưới tên block chain – là kỹ thuật kết nối các hồ sơ/tài liệu (gọi là block) được mã hóa bằng kỹ thuật crypto.

  Ông Satoshi Nakamoto là người đẩu tiên áp dụng blockchain vào năm 2008. Kỹ thuật blockchain là kỹ thuật chính dùng trong tiền ảo Bitcoin.

  Nhà Băng Trung Ương VEB (Vnesheconombank – Bank for Development and Foreign Economic Affairs) của Nga thông báo hợp tác với Đồng Sáng Lập Viên Vitalek Buterin của Etherum (một loại tiền ảo) để lập ra cơ quan độc lập Ethereum Russia.

  Tổng Thống Nga Vladimir Putin tỏ ra quan tâm đến tiền ảo, cho rằng "nó là hạ tầng cơ sở để tạo ra những ngành thương mại mới"

  Trung Cộng cũng đang xây dựng hệ thống tiền ảo riêng cho mình dựa trên kỹ thuật blockchain.

  Hệ thống tiền ảo cấp quốc gia là điều các nước nhỏ (như bé xíu xiu Estonia) đến các cường quốc Tây Phương đang âm thầm xây dựng. Tin đốn Hoa Kỷ chuẩn bị đưa ra một dự luật cho tiền ảo cấp quốc gia.

 3. Apple gửi thư mời cho "ngày iPhone"

  Mười hai Tây tháng Chín 2017 là ngày Apple cho ra mắt iPhone 8 tại Steve Jobs Theater. Đây là buổi ra mắt đầu tiên của tổng hành dinh mới của Apple.

  Thiên hạ đồn rằng ngày đó iPhone 8, Apple Watch đời mới và TV 4K của Apple sẽ được đồng loạt giới thiệu.

 4. Sản phẩm DeX dành cho Samsung Galaxy S8, S8 Plus và Note 8 được cập nhật hóa

  Phiên bản mới nhất của thảo trình cho DeX có thêm các phần chính sau:

  – Hỗ trợ họp video conference
  Hỗ trợ cho Samsung Focus trên màn ảnh lớn
  Chơi trò chơi trên màn ảnh lớn
  Kết nối với Soundcamp

  Xem ra phiên bản cập nhật hóa của DeX nhắm vào khách hàng thương mại là chính.

 5. Dùng điện thoại di động trong lúc có bão

  Cơn bão nhiệt đới Harvey đổ bộ vào tiểu bang Texas và Louisiana tuần qua làm gián đoạn trầm trọng sinh hoạt của người dân; nhiều vùng bị lụt, mất điện. Cơ Quan FCC (Federal Communications Commission) báo cáo 95% số cell towers tại Quận Arsanas (Texas) ngưng hoạt động trong lúc có bão, nhưng nói chung các công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động có cố gắng hơn nhiều so với thời kỳ Katrina (2005) và Sandy (2012) hoành hành: Chỉ có 4oo trong số 7,804 cell towers bị loại khỏi vòng chiến so với 1,000 cell towers (Katrina) và 50% cell towers (Sandy) bị chết. Các công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động chuẩn bị sẵn các cell towers mang tên COWS (cell sites on wheels) để thay thế các cell towers chết, đồng thời dự trữ xăng lượng lớn xăng tại chỗ cho các máy phát điện của cell towers.

  AT&T và Verizon dùng drones để thẩm định xem vùng nào có cell towers bị thiệt hại nặng nhất (như ăng ten bị nứt/gãy, dây nối bị đứt…) để phân phối trợ giúp kỹ thuật kịp thời.

 6. Giới thiệu dịch vụ miễn phí SpotCrime

  Muốn biết vùng mình đang sống đã – hay đang có – những tội ác nào xảy ra (như có kẻ đốt xe/đốt nhà/đốt rừng gây hỏa hoạn, có nổ súng, có đánh cướp, có bố ráp, có ẩu đả, có trộm cắp…) hãy dến thăm trang nhà SpotCrime (https://www.spotcrime.info/).

  SpotCrime có hồ sơ dữ liệu của hấu hết tội ác xảy ra tại Hoa Kỳ, Anh và một phần của Gia Nã Đại.

  View attachment 4510

  View attachment 4511

  Người dùng cũng có thể tự tạo ra một báo cáo về các tội ác của riêng mình.

  Hoặc chuyển và cài thảo trình SpotCrime + vào điện thoại thông minh hay Tablet PC của mình.

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/spotcrime+/id767693374?mt=8&ign-mpt=uo=8

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.spotcrime.spotcrimemobilev2&hl=en

 7. Dịch vụ Amazon Trade-In

  Có đồ (điện thoại thông minh, điện tử, sách báo..) không xài nữa? Bỏ thì uổng, chi bằng gửi đến Amazon đổi lấy điểm tín dụng để mua hàng trên Amazon.com!

  – Đến đây: http://amzn.to/2eEScVE
  – Xem danh sách các món Amazon đồng ý đổi (Amazon chỉ cho đổi những thứ Amazon có bán).
  – Nếu đồ muốn đổi có trong danh sách của Amazon, in ra 1 giấy gửi hàng đi cho Amazon Trade-In (Amazon chịu tiền cước phí).
  – Amazon Trade-In sẽ kiểm tra xem đồ gừi đến có đúng như khách hàng diễn tả hay không, sau đó định giá trị món đồ và gửi cho khách hàng một Amazon Gift Card có giá trị tương đương.

 8. Bit.ly, biến dài thành ngắn

  Nhiều khi ta muốn ghi chép một đường hướng dẫn (link) đến bài viết hay sản phẩm nào đó mà đường hướng dẫn quá dài và quá phức tạp (như ví dụ sau đây:
  amazon.com/Amazon-Trade-In/b/ref=as_li_ss_tl?ie=UTF8&node=9187220011&linkCode=sl2&tag=digitren08-in-cont-20&linkId=b09a1fbdf19fe4e36a935d6d3401161d
  amazon.com/Amazon-Trade-In/b/ref=as_li_ss_tl?ie=UTF8&node=9187220011&linkCode=sl2&tag=
  ), ta có thể rút ngắn đường hướng dẫn khi đến trang nhà bit.ly (https://bitly.com/).

  View attachment 4514

  Chỉ việc sao chép đường hướng dẫn nguyên thủy vảo khung có sẵn tại bit.ly:

  View attachment 4513

  Kết quả sẽ là một đướng hướng dẫn rất ngắn gọn:

  http://amzn.to/2eEScVE

  Nếu muốn lưu trữ các đường hướng dẫn nhẹ, gọn do bit.ly làm ngắn lại, chỉ việc tạo ra một trương mục miễn phí trên trang nhà bit.ly.

 9. Tranh ngôi vô địch dành cho phụ tá ảo (Virtual Assistant)

  Kirin 970 CPU chip của Huawei (Trung Cộng) là CPU đầu tiên có gắn NPU (Neural Processing Unit) dành cho điện thoai thông minh. Với NPU, Kirin chip sẽ "thông minh hơn, có nhiều đặc tính hơn, pin chạy lâu hơn, hình dáng nhỏ gọn hơn điện thoại thông minh của Samsung hay Apple". Huawei là công ty sản xuất điện thoại thông minh đứng hàng thứ ba trên thế giới về số lượng bán. Khi nhắc đến "thông minh hơn", Huawei dựa vào NPU có trong Kirin 970. Trên lý thuyết, có phần dụng liệu (hardware) gắn sẵn NPU là một lợi thế không thể chối cãi, tuy nhiên từ lâu iPhone có phụ tá ảo Siri (ra đời năm 2011) và Samsung mới đây cho ra mắt phụ tá ảo Bixby (2017), cả hai có tiếng trên thị trường quốc tế, hơn xa tiếng tăm của Huawei.

  Nhìn tổng quát, Siri và Bixby không phổ thông bằng phụ tá ảo Google Assistant: Google Assistant chiếm 23.3 phần trăm thị trường phụ tá ảo, Samsung Bixby chiếm 14.5 phần trăm, Siri chiềm 13.1 phần trăm. Amazon Alexa chiếm 3.9 phần trăm và (xấu hổ dùm cho Microsoft) Cortana chiếm 2.3 phần trăm.

  Khi nào Huawei qua mặt hạng bét Cortana thì mới mạnh miệng được, rõ chưa Huawei?

  [​IMG]
  Credit: Ovum Digital Consumer Insights 2017: Smart Living

 10. Best Buy ngưng bán sản phẫm của Kasperky Lab

  Lời đồn Kasperky Lab làm việc cho cơ quan tình báo FSB của Nga (Kasperky Lab là công ty của Nga, trụ sở chính đặt tại thủ đô Mạc Tư Khoa) khiến Kasperky Lab bị ảnh hưởng xấu. Đại công ty Best Buy tuy không thông báo ngừng bán tất cả sản phẩm/dịch vụ của Kasperky Lab nhưng Kasperky Lab chính thức xác nhận "Chúng tôi đã ngưng hợp tác, có thể trong tương lai sự hợp tác sẻ được tái hiện".

  Kasperky Lab được thành lập năm 1977 bởi công dân Nga Eugene Kasperky với hơn 400 triệu khách hàng.

  Tưởng cũng nên nhắc lại chính quyền Hoa Kỳ đã loại Kasperky Labra khỏi danh sách "chấp thuận làm người bán hàng" của mình vào tháng Sáu 2017.

  Tuần qua Thượng Nghị Sĩ Jeanne Shaheen (Dân Chủ) nói đang tạo một dự luật nghiêm cấm các cơ qua chính phủ dùng sản phẩm của Jeanne Shaheen.

 11. Có lửa, có khói

  Thứ Ba tuần qua, Lenovo (Trung Cộng) thương lượng thành công với Cơ Quan FTC Hoa Kỳ (US Federal Trade Commission) về sự kiện Lenovo cài thảo trình quảng cáo VisualDiscovery (Superfish) có hại cho người dùng trong rất nhiều máy điện toán bán vào thị trường Hoa Kỳ. Lenono sẽ trả 3.5 triệu đô la nhưng không nhận mình làm sai.

  FTC kiện Lenovo 2 năm rưởi trước vì VisualDiscovery theo dõi người dùng trên mạng, đồng thời VisualDiscovery làm hỏng hàng rào an ninh của máy. VisualDiscovery lưu trữ tin tức cá nhân khi người dùng nối mạng (kể cả biệt danh và mật mã, số An Sinh Xã Hội, hồ sơ bệnh lý, chi tiết tài chánh…

  Lenovo củng phải tuân theo một số điều kiện mà FTC yêu cầu. Thêm nữa, trong 20 năm, Lenovo phải cho chạy một thảo trình an ninh kiễm tra tất cả thảo trình Lenovo cài sẵn vào máy của khách hàng.

 12. Ai có tốc độ mau nhất?

  Trong 4 đại công ty (Verizon, AT&T, T-Mobile và Sprint), Verizon và AT&T luôn cạnh tranh ngôi vị "hạng nhất", kế đến là T-Mobile trong khi thằng út Sprint đứng chót.

  Nhìn kỹ lại, chuyện hạ tầng cơ sở có tổng thể tốc độ mau, chậm không phải là thước đo: Thước đo là tốc độ truyền/nhận của điện thoại thông minh khi dùng.

  Báo cáo Ookla Speedtest từ công ty Ookla cho thấy:

  – Tốc độ 4G LTE tại Hoa Kỳ có tăng rõ rệt
  – Verizon phủ sóng toàn Hoa Kỳ rộng rãi nhất (99%)
  – AT&T phủ sóng 98% toàn Hoa Kỳ.
  – Sprint phủ sóng 94% toàn Hoa Kỳ.
  – T-Mobile phủ sóng toàn Hoa Kỳ tệ nhất (93%)
  – Tốc độ 4G LTE tại các thành phố lớn mau hơn nhiều so với các thành phố nhỏ

  Trong bản báo cáo, Ookla cho thấy so sánh tốc độ nhận/truyền của 4 công ty trong 100 thành phố thì T-Mobile khá nhất. T-Mobile đứng đầu 40 thành phố, Verison đứng đầu 35 thành phố, At&T đứng đầu 29 thành phố, Sprint đứng đầu 5 thành phố.

  Sao lạ vậy? Verizon có hạ tầng cơ sở rộng lớn nhất, có tốc độ mau nhất thì nên được xếp hạng nhất chứ?

  Té ra chương trình "không giới hạn" của Verizon (và cả AT&T) sẽ hạ tốc độ của người dùng xuống thật thấp – gọi là "deprioritization" – khi có hiện tượng "kẹt xe" (quá nhiều người sự dụng cùng lúc), T-Mobile (ít ra bây giờ) thì không.

 13. Amazon không còn độc quyền kỹ thuật "bấm một cái thôi"

  Mua hàng trên trang nhà Amazon rất dể và gọn gàng nhờ vào kỹ thuật mua hàng độc quyền "bấm một cái thôi" (One Click) mà Amazon giữ bằng sáng chế từ tháng Chín năm 1999. Đến thứ Ba 12 Tây tháng Chín năm 2017, bằng sáng chế nảy sẽ hết hạn, các trang nhà đối thủ có quyền thoải mái dùng mà không cần phải trả tiền sử dụng môn bài cho Amazon (từ năm 2000, Apple trả tiền sử dụng cho Amazon để được quyền dùng One Click).

  Các chuyên gia phân tích nhận xét rằng việc khách hàng dùng điện thoại di động để mua sắm sẽ bớt gặp phiền toái nhờ One Click, và việc khách hàng bỏ dỡ nửa chừng việc mua hàng – tiếng trong nghề gọi là "shopping cart abandonment" cũng sẽ giảm đi.

  Mất việc độc quyền "One Click", Amazon phát minh kỹ thuật mới: Đặt hàng bằng giọng nói qua Amazon Echo, đặt mua qua nút Dash, và giao hàng bằng drone.

 14. iPhone 8 có tên chính thức

  Đúng theo truyền thống "làm khác người", Apple thông báo tên chính thức của iPhone 8 là… iPhone 10 (iPhone X).

  Khách hàng có thể đặt mua trước iPhone X bắt đầu ngày 27 tháng Mười 2017, nhận hàng bắt đầu ngày 3 Tây tháng Mười Một 2017.

  iPhone X có giá từ 999 đô la trở lên.

 15. Công ty chịu trách nhiệm về hồ sơ tín dụng bị đạo chích điện toán xâm nhập

  Một trong ba đại công ty (Equifax, TransUnion, Experian) chuyên lo về điểm tín dụng tại Hoa Kỳ vừa thông báo: "Chúng em bị chúng nó xâm nhập".

  Vào giữa tháng Năm đến tháng Bảy 2017, đạo chích điện toán xâm nhập vào hệ thống của Equifax và ăn cắp khoảng 143 triệu hồ sơ khách hàng (nên nhớ Hoa Kỳ có dân số 324 triệu người, 143 triệu hồ sơ là con số không nhỏ). Hồ sơ bị đánh cắp gồm họ tên, số An Sinh Xã Hội, ngày sinh, địa chỉ – và một số hồ sơ bị đánh cắp có cả bằng lái xe. Theo Equifax, ngoài 143 triệu hồ sơ nói trên đạo chích điện toán còn ăn cắp thêm 209,000 số thẻ tín dụng, ăn cắp thêm 182,000 hồ sơ có chứa lỗi lầm về tin tức cá nhân của người dùng.

  Equifax tạo ra trang nhà mang tên http://www.equifaxsecurity2017.com để giúp khách hàng tra tìm xem mình có phải là nạn nhân không: Đến equifaxsecurity2017, bấm vào nút “Check potential impact” trong phần Potential Impact. Khách hàng dù có trở thành nạn nhân hay không cũng được Equifax dỗ ngọt bằng 1 năm dịch vụ bảo vệ tín dụng “TrustID Premier” hoàn toàn miễn phí.

  Khách hàng cũng có thể gọi số điện thoại miễn phí 866-447-7559 từ 7 giờ sáng đến 1 giờ sáng ngày hôm sau – 7 ngày trong tuần – để tìm hiểu thêm.

  GHI CHÚ:

  Mỗi năm nên đến trang nhà http://www.annualcreditreport.com để yêu cầu môt bản báo cáo về hồ sơ tín dụng của mình từ cả ba công ty Equifax, TransUnion, Experian hoàn toàn miễn phí.

  ĐỪNG yêu cầu cả 3 báo cáo cùng lúc, yêu cầu 1 báo cáo rồi đợi 4 tháng sau yêu cầu 1 báo cáo nữa; như vậy trong 12 tháng ta sẽ nhận được 3 báo cáo.

 16. Equifax bị kiện

  Sau khi biết tin Equifax làm mất khoảng 143 triệu hồ sơ của khách hàng, ít nhất 50 vụ kiện đang được trình tòa về việc này. Năm người dân Utah kiện Equifax, đòi bồi thường 5 tỷ đô la. Một đơn kiện tập thể (class action suit) do Luật Sư Michael Fuller đại diện đòi Equifax trả đến 70 tỷ đô la. [Ghi chú: Trong vụ kiện tập thể, mỗi nạn nhân được lãnh tối đa khoảng 500 đô la, luật sư hưởng phần còn lại].

  Equifax thông báo tất cả khách hàng được quyền có 1 năm dịch vụ bảo vệ tín dụng “TrustID Premier” hoàn toàn miễn phí, chỉ là Equafax "đãng trí" quên cho khách hàng biết dù có tham gia dịch vụ bảo vệ tín dụng “TrustID Premier” thì nạn nhân vẫn có quyền kiện Equifax đòi bồi thường thiệt hại.

  Khoa học gia Joshua Browder có biệt danh "Robin Hood of the Internet" lập ra một chat bot có trí thông minh nhân tạo (https://donotpay-search-master.herokuapp.com/) hướng dẫn những ai muốn kiện Equifax. Thủ tục kiện chỉ tốn 30 giây. Tiền thắng kiện cho mỗi người tối đa từ 2,500 đô la (Rhode Island, Kentucky…), 15,000 đô la (New York, California…), đến 25,000 đô la (Tennessee…) mà người làm đơn kiện không phải trả phí tổn nào. (Ghi chú: Dù có tham gia trong vụ kiện tập thể – tốn nhiều năm – vẫn có quyền kiện riêng).

 17. Bọ điện toán BlueBorne

  Công ty chuyên về an ninh mạng Armis lên tiếng báo động về một loại bọ điện toán tấn công qua ngã Bluetooth. Armis cho biết gần 5.3 tỷ sản phẩm chạy hệ thống điều hành Windows, iOS, Android, Linux dùng kỹ thuật Bluetooth bị ảnh hưởng.

  Thường hai hay nhiều sản phẩm cần nhận diện nhau ("paired") thì Bluetooth mới tiến hành việc kết nối được; bọ điện toán BlueBorne không cần "paired" mà vẫn hoành hành ngang dọc. Có nối mạng lưới nhện hay không thì kỹ thuật Bluetooth vẫn hoạt động; đây là điều rất nguy hiễm.

  Hiện chưa có "thuốc" trị cho BlueBorne.

 18. iPhone X và kỹ thuật FaceID

  Kỹ thuật sinh hóa dùng khuôn mặt thay thế mật mã (facial recognition) đã được nhiều công ty dùng, và việc một số đạo chích điện toán lão luyện thành công dùng khuôn mặt giả để đánh lừa kỹ thuật này làm người dùng e ngại.

  Trưởng Phòng Quảng Cáo Phil Schiller của Apple đặt niềm tin vào kỹ thuật nhận diện khuôn mặt FaceID khi tuyên bố: "Không có gì đơn giàn hơn hoặc an toàn hơn".

  Công bằng mà nói, kỹ thuật sinh hóa an toàn hơn việc dùng mật mã, lại tiện lợi hơn. Còn chuyện đạo chích điện toán có tay nghề cao "gạt" được kỹ thuật sinh hóa thì đã sao so với rất nhiều đạo chích điện toán có tay nghề không ra gì phá được mật mã trong thời gian ngắn?

  Trưởng Phòng An Ninh Dasha Cherepennikova của công ty One World Identity nhận xét: "Kỹ thuật sinh hóa nhận diện khuôn mặt thay mật mã đã có nhiều tiền bộ từ 5 năm nay".

  Các chuyên gia an ninh khác vẫn lưỡng lự trước việc hoàn toàn ủng hộ kỹ thuật sinh hóa nhận diện khuôn mặt, cho rằng kỹ thuật nào còn có nhiểu lỗ hỗng an ninh. Mới đây, điện thoại thông minh Galaxy Note 8 chay hệ thống điều hành Android phiên bản mới nhất với kỹ thuật sinh hóa nhận diện khuôn mặt đã bị phá.

  Tháng tới iPhone X sẽ chính thức được bán, người sử dụng sẽ có thể tự mình phán xét có chấp nhận FaceID hay không.

 19. Bashware

  Các chuyên gia an ninh của công ty Check Point báo động rằng hơn 400,000,000 máy điện toán chạy hệ thống điều hành Windows 10 có một lỗ hổng an ninh nguy hiễm – Check Point đặt tên lỗ hỗng an ninh này là Bashware.

  Lỗ hỗng Bashware đến từ Windows Subsystem for Linux (WSL) có trong Windows 10 [muốn cho WSL chạy, người sử dụng cần mở WSL lên; tuy nhiên đạo chích điện toán tay nghề kha khá có thể tự động hóa việc cho chạy WSL]. Đạo chích điện toán lợi dụng Bashware dễ dàng qua mặt các thảo trình chống bọ điện toán/chống bọ tống tiền (ransomware) mới nhất.

  Các chuyên gia an ninh khuyến cáo ĐỪNG bấm vào các đường hướng dẫn (links) hay các tài liệu đính kèm nếu không có một thảo trình Cách Ly tốt (Đũa Thần Điện Toán có một thảo trình Cách Ly gắn sẵn, dễ dùng, không cần cài vào máy).

 20. Công thức tìm bạn bốn phương là có thật?

  Các nghiên cứu khoa học cho thấy trí thông minh nhân tạo có thể tiên đoán được người nào hấp dẫn người nào dựa trên việc so sánh tổng hợp các chọn lựa, sở thích, tính tình…

  …. tuy nhiên cũng chính các nghiên cứu khoa học này chỉ ra rằng rất khó – nếu không nói là vô vọng – để trí thông minh nhân tạo biết được bạn lòng của một người là ai.

  Giáo Sư Tâm Lý Học Samantha Joel (Đại Học Utah) nói: "Mối quan hệ giữa người và người không đơn giản là sự tổng kết các thói quen, chọn lựa, ưa thich. Không có cách nào tiên đoán được điều gì sẽ xảy ra cho đến khi hai người giáp mặt chuyện trò".

  Đặc san Psychological Science có đăng một nghiên cứu tựa đề "Is Romantic Desire Predictable? Machine Learning Applied to Initial Romantic Attraction" do Giáo Sư Paul W. Eastwick (Đại Học California) và Giáo Sư Eli J. Finkel (Đại Học Northwestern) đồng đứng tên. Nghiên cứu này đống ý với nhận xét của nữ Giáo Sư Samantha Joel.

  Do vậy, đừng hy vọng hão huyền!

 21. Tiếp tục chuyện Equifax

  Susan Mauldin là trưởng phòng an ninh, và David Webb là trưởng phòng điện toán. Sau việc Equifax bị đạo chích điện toán đánh cắp 143 triệu hồ sơ khách hàng lộ ra, hai nhân viên cao cấp này của Equifax đã được "mời nghỉ hưu sớm", có hiệu lực ngay lập tức.

  Việc mất cắp xảy ra từ 13 Tây tháng Năm đến 30 Tây tháng Bảy 2017. Equifax thông báo "Chúng tôi đang mở cuộc điều tra nội bộ và cũng đang tiếp tục hợp tác với Cơ Quan Điều Tra Liên Bang FBI".

  Cơ Quan FTC (Federal Trade Commission) xác nhận đã mở cuộc điều tra về việc mất cắp này trong khi Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren đề ra một dự luật ngăn cấm các công ty có dịch vụ lo về điểm tín dụng tính tiền khách hàng muốn đóng băng hồ sơ tín dụng của mình.

 22. Hải Quân Hoa Kỳ điều tra tai nạn đụng tàu

  Chiến Hạm USS John S. McCain cũng như Chiến Hạm USS Fitzgerald của Hải Quân Hoa Kỳ đụng tàu trên vùng biển Đông Nam Á là do đạo chích điện toán xâm nhập vào hệ thống điện toán của tàu? Phó Đô Đốc Jan Tighe phụ trách Phòng Chiến Tranh Mạng cho biết Hải Quân Hoa Kỳ đang mở cuộc điều tra về việc này.

  Các chuyên gia an ninh loại bỏ khả năng Chiến Hạm USS Fitzgerald (bị đụng vào ngày 17 Tây tháng Sáu 2017) bị đạo chích điện toán xâm nhập, còn Chiến Hạm USS John S. McCain…. Ừm, bởi vậy mới có cuộc điều tra!

  Bộ Tư Lệnh Hải Quân Hoa Kỳ đã tước quyền của tư lệnh Hạm Đội 7 (là Phó Đô Đốc Joseph Aucoin) vì "mất lòng tin vào việc khả năng lãnh đạo". Thuyền trưởng của Chiến Hạm Fitzgerald cũng bị cách chức.

 23. Phi Trường San Diego gắn 2,000 màn ảnhPrism ngoài trời

  Kỷ thuật E Ink được dùng nhiều cho màn ảnh của các máy đọc sách điện tử eReaders, thỉnh thoảng cũng được dùng cho các bảng hiệu điện tử, điện thoại thông minh, máy điện toán. Màn ảnh có diện tích lớn của E Ink đuợc gọi là Prism đươc dùng cho các quảng cáo điện tử.

  Mới đây công ty Ueberall đã ký hợp đồng với Phi Trường San Diego để thực hiện dự án DAZZLE dùng 2,000 màn ảnh E Ink Prism tạo ra một bức tường sinh động dài 1,600 thước Tây.

  Màn ảnh Prism không cần thêm nguồn sáng phụ trợ vẫn "rõ như ban ngày" và có nguồn điện tiêu thụ rất thấp. Mặc dùn màn ảnh Prsim có đến 7 loại màu khác nhau, dự án DAZZLE chí dùng một màu xám.

 24. Microsoft và Facebook hợp tác tạo ra một tiêu chuẩn chung cho trí thông minh nhân tạo

  Google, Nvidia, AMD, Fujitsu… đầu tư bạc tỷ vào trí thông minh nhân tạo dùng kỹ thuật và thảo trình riêng của mình. Microsoft và Facebook muốn thay đổi điều này bằng cách bắt tay với nhau tạo ra một tiêu chuẩn chung cho trí thông minh nhân tạo, tiêu chuẩn này được gọi là ONNX (Open Neural Network Exchange).

  Với ONNX, một trí thông minh nhân tạo có thể "đoạt xá" một thân thể máy móc khác nếu thân thể máy móc đó dựa trên tiêu chuần của ONNX.

  Hiện tại Caffe2, PyTorch, và Cognitive Toolkit hỗ trợ ONNX.

 25. Điện thoai xếp đôi

  Sếp lớn DJ Koh của Samsung Mobile (Nam Hàn) tuyên bố sẽ có điện thoại thông minh Galaxy Note xếp đôi vào năm 2018.

  Năm ngoái, ông DJ Kohl nói Samsung rất muốn có một điện thoại thông minh xếp đôi "… và chúng tôi sẽ sản xuất phôn xếp đôi khi đã vượt qua hết các trở ngại kỹ thuật".

  Công ty con Samsung Display của Samsung Electronic trình làng một mẫu màn ảnh OLED có thể xếp đôi vào đầu năm 2017. Các chuyên gia tiên đoán màn ảnh này sẽ được dùng cho Galaxy Note của năm 2018. Samsung Display là một công ty có ảnh hưởng rất lớn trong lãnh vực màn ảnh OLED, màn ành OLED của iPhone X là do Samsung Display cung cấp.

  Cac chuyên gia phân tích cho rằng tuyên bố của Samsung Mobile sẽ thúc đẩy các công ty LG (Nam Hàn), Lenovo (Trung Cộng)… mau chóng hoàn thiện màn ảnh có thể uốn cong của mình để có thể cạnh tranh kịp thời.

 26. Animat, phỏng theo người thật

  Dự án BabyX (University of Auckland) có khả năng thay đổi cách nhìn của con người về trí thông minh nhân tạo cũng như cách định nghĩa một "NGƯỜI máy".

  Giáo Sư Mark Sagar, người sáng tạo ra BabyX – một thân thể máy móc có hình dáng và trí thông minh của một trẻ nhỏ – cho biết "Chúng tôi muốn phỏng chế bộ óc của một em bé trong thân thể của một người máy".

  BabyX có khả năng suy nghĩ, học hỏi và phán đoán như một trẻ em.

  Nếu việc phỏng chế thành công, con người sẽ phải đối xử ra sao với các BabyX? Luật pháp nào cần đặt ra? Giới hạn nào cần xác định?

 27. Giới thiệu thảo trình Merlin Bird ID miễn phí.

  Thảo trình này đến từ công ty Cornell Laboratory of Ornithology, dành cho những ai có sở thích quan sát các giống chim. Để bắt đầu, chỉ cần trả lời vài câu hỏi như "Bạn thấy chim này ở đâu?", "Màu lông gì?", "Hình dáng lớn nhỏ?" và Merlin Bird ID sẽ trình bày trên màn ảnh các loại chim có thể trạng, đặc tính tương tự.

  Merlin Bird ID củng có khả năng nhận diện hình dáng của con chim (dù là hình lấy từ mạng lưới nhện hay hình chụp từ máy) ngay cả khi hình không rõ nét.

  Merlin Bird ID chay trên hệ thống điều hành Android và iOS.

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.labs.merlinbirdid.app

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/merlin-bird-id-by-cornell/id773457673?mt=8

  Đến đây để tìm hiểu thêm: http://merlin.allaboutbirds.org/

  Audubon Bird Guide: Cẩm nang về các loài chim Audubon Bird là một thảo trình phụ trợ cho Merlin Bird ID.

  Android: https://play.google.com/store/apps/…&utm_medium=national&utm_campaign=android-app

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/aud…nding&utm_medium=national&utm_campaign=iosapp

  Đến đây để tìm hiểu thêm: http://www.audubon.org/apps

 28. Công ty nào tăng giới hạn data lên 50 Gigabytes mỗi tháng và cho xem phim trên Netflix miễn phí?

  Hiện tại các chương trình "không giới hạn" của 4 đại công ty Verizon, AT&T, T-Mobile, Sprint đều có giới hạn phần data, xài quá giới hạn tốc độ sẽ giảm manh:

  AT&T và Verizon Wireless có giới hạn 22GB data
  T-Mobile có giới hạn 32GB data
  Sprint có giới hạn 23GB data

  Sprint có số khách hàng kém hơn T-Mobile nhưng T-Mobile thua xa AT&T và Verizon.

  Đề câu thêm khách, T-Mobile thông báo sẽ nâng giới hạn data lên 50GB, thêm nữa khách hàng trong chương trình T-Mobile One có từ 2 đường dây trở lên sẽ được xem phim trên Netflix miễn phí.

  T-Mobile cho biết ở mức giới hạn 32GB data, 3% khách hàng bị ảnh hưởng; khi nâng giới hạn data lên 50GB, chỉ có 1% khách hàng bị ảnh hưởng bởi việc data giảm tốc độ.

 29. p324530

  Công ty chịu trách nhiệm về hồ sơ tín dụng bị đạo chích điện toán xâm nhập

  Một trong ba đại công ty (Equifax, TransUnion, Experian) chuyên lo về điểm tín dụng tại Hoa Kỳ vừa thông báo: "Chúng em bị chúng nó xâm nhập".

  Vào giữa tháng Năm đến tháng Bảy 2017, đạo chích điện toán xâm nhập vào hệ thống của Equifax và ăn cắp khoảng 143 triệu hồ sơ khách hàng (nên nhớ Hoa Kỳ có dân số 324 triệu người, 143 triệu hồ sơ là con số không nhỏ). Hồ sơ bị đánh cắp gồm họ tên, số An Sinh Xã Hội, ngày sinh, địa chỉ – và một số hồ sơ bị đánh cắp có cả bằng lái xe. Theo Equifax, ngoài 143 triệu hồ sơ nói trên đạo chích điện toán còn ăn cắp thêm 209,000 số thẻ tín dụng, ăn cắp thêm 182,000 hồ sơ có chứa lỗi lầm về tin tức cá nhân của người dùng.

  Equifax tạo ra trang nhà mang tên http://www.equifaxsecurity2017.com để giúp khách hàng tra tìm xem mình có phải là nạn nhân không: Đến equifaxsecurity2017, bấm vào nút “Check potential impact” trong phần Potential Impact. Khách hàng dù có trở thành nạn nhân hay không cũng được Equifax dỗ ngọt bằng 1 năm dịch vụ bảo vệ tín dụng “TrustID Premier” hoàn toàn miễn phí.

  Khách hàng cũng có thể gọi số điện thoại miễn phí 866-447-7559 từ 7 giờ sáng đến 1 giờ sáng ngày hôm sau – 7 ngày trong tuần – để tìm hiểu thêm.

  GHI CHÚ:

  Mỗi năm nên đến trang nhà http://www.annualcreditreport.com để yêu cầu môt bản báo cáo về hồ sơ tín dụng của mình từ cả ba công ty Equifax, TransUnion, Experian hoàn toàn miễn phí.

  ĐỪNG yêu cầu cả 3 báo cáo cùng lúc, yêu cầu 1 báo cáo rồi đợi 4 tháng sau yêu cầu 1 báo cáo nữa; như vậy trong 12 tháng ta sẽ nhận được 3 báo cáo.

  Cám ơn Thầy P.

 30. Gigabit LTE

  Tiêu chuẩn mới nhất cho data tốc độ cao là Gigabit LTE, đến từ công ty Quacomm. Với Gigabit LTE, trên lý thuyết người dùng có thể đạt tới tốc độ 1 gigabit/giây: Một phim dài 2 tiếng có thể được chuyển về trong vòng 15 giây.

  Tại Hoa Kỳ, T-Mobile đi tiên phong trong việc hỗ trợ Gigabit LTE. Hiện T-Mobile có Gigabit LTE tại 300 thành phố. AT&T hỗ trợ Gigabit LTE dưới tên Gigabit LTE "5G evolution" tại Austin và Indianapolis, đến cuối năm 2017 sẽ phát triển đến 20 thành phố. Verzon và Sprint thông báo đang cho chạy thử nghiệm Gigabit LTE.

  Các điện thoại thông minh đời mới nhất như Samsung Galaxy S8/S8 Plus Galaxy Note 8, LG V30, HTC U11 … đều hỗ trợ Gigabit LTE, TRỪ các điện thoại thông minh của Apple (iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X). Các điện thoại thông minh của Apple chỉ hỗ trợ kỹ thuật LTE Advanced (tốc độ tối đa 500 megabit/giây), nhanh bẳng nửa tốc độ của kỹ thuật Gigibit LTE. Tuy nhiên các điện thoại thông minh của Apple hỗ trợ đến 27 bằng tần LTE trên thế giới.

 31. Google chính thức trở thành một công ty sản xuất điện thoại thông minh

  Google có máy điện toán xách tay Chromebook Pixel, có Chromecast và cả điện thoại thông minh Nexus/Pixel, tuy nhiên điện thoại thông minh Nexus/Pixel do các công ty HTC, Samsung, LG, Huawei, Motorola sản xuất theo đơn đặt hàng của Google.

  Vào năm 2016, Google có thêm các sản phẩm mới như Google Home, Daydream View, điện thoại thông minh Pixel…; các sản phẩm này do HTC sản xuất.

  Tháng Chín 2017, Google thông báo đã chi 1.1 tỷ đô la mướn 2,000 nhân viên từ HTC đồng thời trả tiền môn bài sử dụng một số sản phẩm trí tuệ của HTC; nói cách khác, Google trở thành một công ty sản xuất điện thoại thông minh [năm 2012 Google mua công ty sản xuất điện thoại di động Motorola nhưng sang tay cho Lenovo vào năm 2014 không phải vì thất bại trong việc sản xuất điện thoại thông minh mà vì lúc đó Google chỉ quan tâm đến các bằng sáng chế của Motorola; chúng ta thấy kỹ thuật của Motorola hiện rõ trong điện thoại Nexus – đã bị cho về hưu năm 2016 – và Pixel 2 (2017)].
  .

 32. Khác biệt giữa iPhone 7 và iPhone 8

  Năm 2017 là năm đặc biệt của iPhone: Apple cho ra mắt 3 loại iPhone cùng lúc (Phone 8, iPhone 8 Plus, iPhone X) trong đó iPhone X có những kỹ thuật mới nhất và hay nhất.

  Còn iPhone 8 và 8 Plus? Công ty iFixit cho biết đã giải phẩu iPhone 8 và 8 plus và báo cáo rằng ngoài cái tên "8", ngoài việc có CPU nhanh hơn và máy chụp hình/quay phim tốt hơn, "8" chỉ là "7 S" trá hình.

  iFixit bổ sung thêm:

  – Apple bỏ đi việc dùng ốc đặc chế, chỉ dùng ốc Phillips #000 thành ra việc sử chữa iPhone 8 và 8 Plus dễ dảng hơn chút ít.
  – Loa phát tiếng hơn hơn chút đỉnh so với iPhone 7 S.
  – Pin tuy nhỏ hơn pin có trong iPhone 7 S nhưng vẫn có thời gian sử dụng ngang ngữa với 7 S.
  – LTE modem được cập nhật hóa từ Cat 12 lên Cat 16 (chạy mau hơn).
  – Có thêm bộ phận xạc pin không dây.

 33. Số phận của dự án Alloy VR

  Tháng Tám 2016. Intel rình rang ra mắt dự án Alloy (hợp tác cùng với Microsoft). Alloy dự định sẽ là sản phẩm độc lập dành cho VR (Virtual Reality), không cần dùng đến máy điện toán.

  Tháng Chín 2017, Intel quyết định ngưng dự án Alley.

  Giám Đốc Kim Pallister phụ trách Virtual Reality Center of Excellence của Intel nói: "Chúng tôi ngưng dự án Alloy vì hai lý do: Không có đủ khách hàng và Alloy không bì được với sản phẩm VR chạy chung với máy điện toán".

  Kim cho biết thêm: "Khi mới phát triển dự án Alloy, Intel muốn dùng chip Atom với đặc tính tiêu thụ nguồn điện rất thấp làm "đầu máy", nhưng thực tế cho thấy Atom không đáp ứng được nhu cầu".

  Intel sẽ áp dụng kỹ thuật dùng trong dự án Alloy trong các sản phẩm khác, như sản phẩm VR hợp tác chung với HTC hay sản phẩm VR độc lập dùng chip Core chạy nhanh hơn Atom rất nhiều.

 34. T-Mobile và Sprint sáp nhập?

  Tại Hoa Kỳ, T-Mobile là công ty lớn thứ ba và Sprint là công ty lớn thứ tư. Mang danh là "công ty Hoa Kỳ" nhưng T-Mobile trực thuộc Deutsche Telekom AG (Đức) và Sprint trực thuộc SoftBank (Nhật). Vào năm 2014, SoftBank có ý định mua T-Mobile với giá 40 đô la một cổ phần – năm 2012, AT&T cũng muốn mua T-Mobile – nhưng cả hai cuộc thương lượng mua bán này đều không đến đâu.

  Từ vài tháng nay, SoftBank mở lại cuộc đàm phán với Deutsche Telekom AG; nếu chuyện thành, Giám Đốc Điều Hành John Legere của T-Mobile vẫn giữ nguyên chức vụ nhưng sếp lớn Masayoshi Son của SoftBank sẽ có tiếng nói trong việc điều hành.

  SoftBank và Deutsche Telekom AG vẫn kín tiếng, không lộ ra nhận xét hay tuyên bố nào.

  Giới quan sát cho rằng tên mới của công ty mới T-Mobile-Sprint sẽ là T-Mobile, mất đi tên Sprint.

 35. Nhà này ai đặt mua hàng qua Amazon Alexa?

  Bà Corinne Pretorius sống tại Luân Đôn tưởng món hàng mua từ Amazon là do ông chồng hoặc con trai 8 tuổi đặt. Giá của món hàng không đắt lắm, chỉ 10 Bảng Anh (khoảng 13.50 Mỹ Kim) nhưng Corine rất tò mò khi ông chồng và con trai nói "Đâu có đặt hàng nào từ Amazon!"; nhà chỉ có 4 mạng: Ba vợ chồng và chú két tên Buddy; chẳng lẽ Buddy?

  Quả thật là Buddy. Buddy nhái giọng Corine, nói chuyện với Alexa.

  Corine nhớ lại: "Chúa Nhật, chúng tôi rời khỏi nhà vài tiếng đồng hồ, khi về lại, tôi có nghe thoang thoảng Buddy nói gì đó nhưng nghe không rõ, sau đó Alexa lên tiếng 'sorry I didn't quite get that – Xin lỗi tôi không hiểu lắm', Buddy lại nói 'Alexa…' tôi không nghe rõ phần sau nhưng Alexa trả lời 'What is it you want to order? – Quý khách muốn đặt mua gì?'. Mấy phút sau tôi nhận được hóa đơn từ Amazon qua điện thư, tôi bèn hỏi Alexa 'What was my last order? – Mới đây tôi đặt mua cái gì?', khi Alexa nói tên món hàng tôi cười phá lên vì tôi cộng hai với hai thành bốn, biết là Buddy.

  Đấu năm 2017, bé gái 6 tuồi tại Texas dùng Amazon Dot đặt mua một nhà cho búp bê giá 170 đô la và 4 pounds bánh; tin này được truyển thanh địa phương phóng lên truyền hình, người dẫn chương trình lập lại câu nói của bé gái ‘Alexa ordered me a dollhouse' khiến nhiểu người la làng vì loa thông minh Echo của họ nhận được lệnh mua một dollhouse. Amaon lúc đó tuyên bố: "Không cách chi có thể làm lỗi khi mua hàng trên Amazon qua Alexa". Ừm, trừ khi kẻ mua là chim.

 36. Coffee Lake, CPU cho máy điện toán để bàn đời thứ 8 của Intel

  Intel đã có CPU đời thứ tám cho máy điện toán xách tay.

  Ngày 5 Tây tháng Mười 2017, Intel sẽ chính thức cho ra mắt CPU mang tên Caffe Lake dùng cho máy điện toán để bàn. Đây là dòng CPU đời thứ tám của Intel, gồm Core ỉ với 4 CPU cores và Core i5 với 6 cores, riêng Core i7-8700K là CPU tốt nhất cho việc chơi trò chơi, Core i9 chạy nhanh hơn Core i7-7700K nhưng có giá 1,200 đến 2,000 đô la.

  Intel cho biết Coffee Lake chạy nhanh hơn CPU đời thứ bảy đến 25 phần trăm khi chơi trò chơi, đến 32 phần trăm khi xem phim có độ rõ 4K.

  Muốn dùng CPU Coffee Lake, cần mua motherboard mới vì motherboard hiện có không hỗ trợ Coffee Lake.
  View attachment 4531

 37. Đặt mua hàng của Walmart qua Google Home

  Tháng Tám 2017, Google thông báo Walmart sẽ là bạn hàng mới của dịch vụ Express. Bắt đầu tháng Chín 2017, khách hàng tại Hoa Kỳ có thể dùng Google Home/Google Assistant đặt mua hàng triệu sản phẩm từ Walmart.

  Người dùng chỉ cần kết nối trương mục Walmart với trương mục Google của mình, sau đó thoải mái dùng Google Home/Google Assistant đặt hàng Walmart.

  CostCo, Target, Bed Bath and Beyond, Walgreens… đều là bạn hàng của Google. chống lại gã khổng lồ Amazon.

 38. Xác nhận danh tánh qua YubiKeys USB Type C

  Các công ty như Facebook, Google… dùng sản phẩm của công ty Yubico để xiết chặt an ninh về mặt dụng liệu (hardware) của máy điện toán. Sản phẩm YubiKeys 4C Nano mới nhất của Yubico dùng kỹ thuật USB Type C, hình dáng 12 X 10.1 X 7mm nhỏ xíu (nhỏ bẳng 75% thể tích của Đũa Thẩn Điện Toán 64 GB Duo USB Type C).

  Việc Samsung Galaxy 8, 8 Plus, Galaxy Note cùng với Yubico bắt đầu nhận diện và coi trọng kỹ thuật USB Type C cho thấy hướng đi tương lai của các USB trong điện thoại thông minh, Tablet PC, máy điện toán… sẽ chắc chắn là USB Type C.

 39. Cẩn thận khi tìm bạn bốn phương

  Plenty of Fish (Vancouver, Gia Nã Đại) là trang nhà tìm bạn bốn phương lớn nhất thế giới với hơn 100,000,000 hội viên, thành lập vào năm 2003. Thảo trình dành cho điện thoại thông minh của Plenty of Fish được dịch sang 5 ngôn ngữ và rất phổ biến tại các quốc gia Gia Nã Đại, Anh Quốc, Ireland, Úc Đại Lợi, Ba Tây, Hoa Kỳ. Plenty of Fish khoe mỗi ngày ghép bạn cho hơn 4 triệu người, mỗi phút hội viên của mình gửi đi 30,000 tin nhắn.

  Những người đang hoặc đã từng là hội viên của Plenty of Fish nhận xét:

  "Hiện tại trên trang nhà số là những kẻ lừa gạt"…"Phụ nữ – hoặc giả danh là phụ nữ – chỉ muốn moi tiền …. Đàn ông chỉ muốn quan hệ tình dục"… "Hình hội viên đang khác xa với hình ảnh thật ngoài đời…. đàn bà mập ú còn đàn ông bụng xệ như heo"…. "Quảng cáo quá nhiều… quảng cáo có gài bọ điện toán"….

  Không chỉ Plenty of Fish bị chê bai, đa số các trang nhà tìm bạn bốn phương khác cũng bị nhận xét tương tự.

 40. Firefox Quantum

  Mozilla có đứa con tinh thần mới mang tên Firefox Quantum dành cho máy điện toán đời mới. Firefox Quantum chạy trên hệ thống điều hành Windows, Android và iOS.

  Firefox Quantum chính thức ra mắt ngày 14 Tây tháng Mười 2017. tuy nhiên bạn có thể thử phiên bản không hoàn chỉnh của Firefox Quantum tại đây:

  Windows: https://www.mozilla.org/en-US/firefox/channel/desktop/#beta

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=org.mozilla.firefox_beta

  iOS: https://www.mozilla.org/en-US/firefox/channel/ios/

  Mozilla Quantum chạy nhanh gấp đôi Mozilla Firefox, ngang ngữa với Google Chrome hoặc Opera.

 41. Equifax cho phép người dùng tự kiểm tra hồ sơ tín dụng của mình

  Giám Đốc Điều Hành Paulino do Rego Barros Jr. vừa nhận việc thay cho Richard Smith bị mời về vườn chăn vịt. Paulino lần nữa thay mặt cho Equifax xin lỗi công chúng vì đã không phòng ngừa đuợc đạo chích điện toán đánh cắp 143 triều hồ sơ tín dụng, ông cũng thông báo một dịch vụ mới bắt đầu ngày 31 Tây tháng Giêng 20178 cho phép người dùng tự kiểm tra hồ sơ tín dụng của mình. Dịch vụ này sẽ hoàn toàn miễn phí suốt đời.

  Ông Pulino nói: "Dịch vụ cho phép khách hàng tự khóa/mở khóa hồ sơ tín dụng bất cứ lúc nào. Rất dễ sử dụng và an toàn (thiệt không ông hai?)". Dich vụ chưa có tên này dùng được trên điện thoại thông minh, Tablet PC và máy điện toán bất kể hệ thống điều hành nào.

  Ngoài ra Equifax cũng sẽ nới rộng thời gian cho khách hàng ghi danh vào chương trình TrustedID Premier miễn phí 1 năm, hết hạn ghi danh là ngày 30 Tây tháng Giêng 2018 thay vì 21 Tây tháng Mười 2017.

 42. Amazon mua Whole Foods với giá 13.7 tỷ đô la vào tháng Sáu 2017. Whole Foods có tổng cộng 49 cửa hàng trong Hoa Kỳ, 40 cửa hàng có bán bia hơi. Amazon thông báo đạo chích điện toán đột nhập vào hệ thống điện toán của các tiệm (có bán bia và có nhà hàng) của Whole Foods.

  May mắn các cửa hàng này dùng hệ thống tính tiền riêng biệt nên trương mục khách hàng Amazon không bị ảnh hưởng.

  Trong quá khứ, Chipotle, Wendy… đều là nạn nhân của đạo chích điện toán.

  Amazon lẫn Whole Foods không đưa ra lời bình luận nào, chỉ nói ngắn gọn: "Khách hàng nên theo dõi hồ sơ tín dụng của mình".