Bản Tin Điện Toán Tháng Chín, 2018 – p324530

(TVVN.ORG) Gửi tiền dùng Gmail

Để gửi tiền bằng địa chỉ điện thư Gmail đến bè bạn hay người thân, bạn chỉ cần có một địa chỉ điện thư Gmail (địa chỉ điện thư Gmail này sẽ được kết nối với dịch vụ Google Wallet. Nếu bạn chưa làm điều này Gmail sẽ hướng dẫn bạn cách tạo ra kết nối).

– Bạn viết một điện thư như bình thường gửi cho người bạn muốn gửi tiền, bạn có thể (điều này không bắt buộc) viết vài dòng ngắn gọn cho người nhận tiền
– Nhìn vào hàng icon nằm ở phía dưới cùng của màn ảnh trong Gmail, tìm hình icon có hình dạng đô la, bấm vào đó.
– Gmail sẽ tự động kết nối với Google Wallet của bạn. Điền chi tiết về thẻ tín dụng bạn muốn dùng để gửi tiền.
– Điền vào số tiền bạn muốn gửi.
– Bấm bút “Send”.

Cách nhận tiền được gửi qua Gmail.

Người nhận tiền sẽ nhận được điện thư thông báo từ Gmail do người gửi tiền gửi đến. Điện thư có phần đính kèm (attachment) về số lượng tiền gửi đến. Mở đọc điện thư này. Bấm vào nút “Claim money”. Một lần nữa nếu người nhận chưa kết nối trương mục Gmail của mình với dịch vụ Google Wallet, Gmail sẽ hướng dẫn cách làm. Tiền sẽ được chuyển vào thẻ tín dụng bạn lưu trữ trong Google Wallet của mình.

Yêu cầu được gửi tiền qua Gmail

– Bạn viết một điện thư như bình thường gửi cho người bạn muốn được gửi tiền, bạn có thể (điều này không bắt buộc) viết vài dòng ngắn gọn cho người gửi tiền.
– Bấm nút “Request” nằm ở phía trên, điền số tiền muốn nhận. Đính kèm (attach) yêu cầu này vào điện thư
– Bấm nút gửi đi.

Dịch vụ gửi/nhận tiền này hiện tại hoàn toàn miễn phí cho người gửi cũng như người nhận. Google nhận được tiền qua dịch vụ Google Wallet từ nhà băng.

Share this post

34 thoughts on “Bản Tin Điện Toán Tháng Chín, 2018 – p324530

 1. Thuốc chửa cho bọ tống tiền RansomWarrior

  Bọ tống tiền RansomWarrior có xuất xứ từ Ấn Độ (dựa trên câu "Have a good day with the love from India" mà máy bị nhiễm bọ phát ra). Máy điện toán bị nhiễm bọ RansomWarrior sẽ mất quyền đọc các tài liệu trong máy vì RansomWarrior sẽ khóa toàn bộ các tài liệu trong máy cho đến khi nạn nhân chịu trả một số tiền bắng tiền ảo Bitcoin. Đạo chích điện toán có "lòng tốt" mở khóa 2 tài liệu tùy theo ý muốn của nạn nhân trước khi nạn nhân trả tiền, cũng là một cách chứng minh đạo chích điện toán quả thật nắm quyền trong tay.

  RansomWarrior nhắm vào các tài liệu trong máy điện toán chạy hệ thống điều hành Windows. Nạn nhân sẽ bị khóa tài liệu với .THBEC extension.

  Công ty chuyên về an ninh mạng Check Point đã "bẻ khóa" được RansomWarrior và đăng cách giải độc miễn phí tại đây: decryption tool for anyone infected by RansomWarrior.

 2. MoviePass và Sinemia

  Công ty NRG (National Research Group) cho biết khách hàng của MoviePass rất không hài lòng, 41 phần trăm nói sẽ bỏ MoviePass.

  NRG cũng chỉ ra rằng số người bỏ MoviePass nói họ sẽ chuyển sang dùng công ty đối thủ của MoviePass là Sinemia.

  Sinemia có chương trình xem 2 phim trong rạp mỗi tháng với giá 7.99 đô la/tháng.

  Hiện tại các chương trình trả tiền xem phim trong rạp được xếp hạng như sau:

  Sinemia dẫn đầu, trả 7.99 đô la/tháng, xem được 2 phim tại bất cứ rạp hát nào (có tham gia chương trình của Sinemia). Hiện Sinemia có chương trình đặc biệt xem một phim mỗi tháng trả 3.99 đô la/tháng hoặc trả 14.99 đô la/tháng xem được 3 phim mỗi tháng.
  MoviePass đứng thứ nhì, trả 9.99 đô la/tháng, xem được 2 phim 2 Chiều tại bất cứ rạp hát nào (có tham gia chương trình của MoviePass)
  AMC Stubs A-List (trả 19.95 đô la/tháng, chỉ xem được phim chiếu tại các rạp AMC) và Cinemark Movie Club đứng đồng hạng hàng chót.

 3. Chìa khóa bảo mật Titan Security Keys mà Google đang bán là sản phẩm của Trung Cộng

  Đầu tháng Chín 2018, báo The Intercept tiết lộ tin Google đang hoàn tất dự án Dragonfly cho Trung Cộng. Dragonfly là phiên bản tra tìm mạng lưới nhện đặc biệt dành cho Trung Cộng, trong đó tất cả tin tức mà Bắc Kinh cấm tiết lộ (như vụ án Thiên An Môn, tin tức về Lưu Hiểu Ba, tin về dân Tây Tạng nổi loạn vị bị đàn áp quá mức….) đều bị Google kiểm duyệt xóa đi.

  Tin này vừa loan ra lập tức bị nhân viên của Google rầm rộ phản đối (tuyệt đại đa số nhân viên của Google không biết gì về Dragonfly).

  Nhưng tin tức về Dragonfly không làm nhân viên của Google lẫn người dùng giận dữ bằng tin chìa khóa bảo mật mang tên Titan Security Keys mà Google mới vừa tung ra bán thật ra là một sản phẩm của Trung Cộng.

  Titan Security Keys thật ra là sản phẩm Feitian MultiPass FIDO Security Key của Trung Cộng.

  Feitian Technologies được thành lập vào năm 1998 tại Trung Cộng, chuyên về an ninh cho các nhà băng, cho các công ty tài chánh, cho các công ty điện thoại và cho nhà cầm quyền Trung Cộng.

  Nhóm China Change. một thành viên của Human Rights Archive tại Đại Học Columbia cho biết vào năm 2003, Feitian Technologies tham gia vào "IT-Military Alliance" (计算机世界科技拥军联盟), gồm tổng cộng 12 công ty Trung Cộng. Lễ thành lập "IT-Military Alliance" được dùng để vinh danh 76 năm thành lập Hồng Quân Trung Cộng.

  Trang nhà của Feitian Technologies ghi: "Thủ lỉnh của General Armaments Department tỏ ra rất coi trọng các sản phẩm của Feitian Technologies… Sản phẩm của Feitian Technologies sẽ được dùng trong lãnh vực quân sự cũng như trong lãnh vực dân sự kết hợp với quân sự".

  Sau khi chuyện này lo ra, Google mới nói phần firmware do mình làm (không rõ hoàn toàn Google làm hay có thêm code của Feitian).

 4. Gần 2 năm sau tai tiếng về tin giả và việc Nga tìm cách tạo ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2016, nhiều công ty nhỏ rời bỏ Facebook

  Giám Đốc Điều Hành/Sáng Lập Viên Mark Zuckerberg của Facebook nói sẽ thay đồi để Facebook "có nhiều bài viết từ bè bạn và gia đình" và "bớt đi các tin công cộng, kể cả phim ảnh từ các công ty".

  Facebook làm điều trên để làm giảm áp lực cho mình đối với chánh quyền Hoa Kỳ cũng như các chánh quyền tại Châu Âu, nhưng lại tạo ra tình trạng "xuất huyết" với các công ty nhỏ. Bà Holly Homer, chủ nhân một công ty nhỏ tại Texas nói: "Từ lúc Facebook thay đổi lề lối làm việc vào tháng Hai 2018, công ty của chúng tôi bị giảm 60% lợi tức trên Facebook, không rõ lý do". Trang KidsActivities pages của Holly Homer từng nổi tiếng đến độ bà phải mướn 5 nhân viên và yêu cầu chồng bà nghĩ việc tại bệnh viện để phụ tay, pages của bà tứng có hơn 3,000,000 người theo dõi.

  Twitter nhắm đúng thời cơ, khuyên các công ty nhỏ bỏ xuống Facebook qua mình với chương trình Twitter Timeline Ads, hứa hẹn sẽ mang lại lợi tức mà họ bị mất với Facebook.

  Một trang nhà mới mở năm 2016 mang tên Maven thâu hút được hơn 300 công ty nhỏ từ Facebook, giúp Maven có được hơn 90,000,000 lần xem mỗi tháng. Bà Holly Homer cũng dời nhà sang đây.

  Trang nhà người lớn PornHub cũng ngấp nghé chuyện quảng cáo câu khách hàng từ Facebook sang.

 5. Cứ mỗi 4 công dân Hoa Kỳ thì có 1 người từ bỏ Facebook.

  Theo một nghiên cứu của cơ quan The Pew Research vào tháng Năm và tháng Sáu 2018, người dùng Facebook tại Hoa Kỳ trong lứa tuổi 18 đến 45 đã thay đổi phần Quản Lý (Settings) Facebook của mình. 42% đã không vào Facebook trong nhiều tuần lễ liền và khoảng 26% đã xóa hẳn trương mục Facebook.

  Các nghiên cứu gia cho rằng việc tai tiếng Cambridge Analytica là một trong những nguyên nhân chính cộng thêm việc Facebook bị kết tội ngăn chận những tiếng nói phản đối về Facebook trên Facebook.

 6. App mSpy

  mSpy là app chay trên hệ thống điều hành Android lẫn iOS, có mục đích theo dõi vợ/chồng, con cái. Mới đây các chuyên gia an ninh thông báo mSpy đã làm lộ ra hằng triệu tài liệu của người dùng như mật mã, nội dung các cú điện thoại, danh sách bè bạn, địa điểm, địa chì điện thư..

  Đây là lần thứ nhì mSpy làm lộ tài liệu của khách hàng.

  mSpy có trên 1,000,000 khách hàng.

  Các dữ liệu bị đánh cắp của mSpy bị rao bán trên Dark Web.

  Các chuyên gia an ninh khuyên khách hàng ngưng dùng mSpy.

 7. Apple và USB Type C

  Dưới áp lực của Châu Âu về việc muốn đồng bộ hóa dây cắm của các điện thoại thông minh. Apple sẽ từ bỏ dùng kỹ thuật Lightning và chuyển sang dùng USB Type C.

  Apple USB Type C sẽ cung cấp 18 watts, có thể lên đến 40 watts từ các công ty khác. Ở mức 40 watts, iPhone sẽ được xạc pin đầy chỉ trong vòng vài phút.

 8. Muốn tiếp tục dùng Windows 7, phải trả tiền

  Sau ngày 14 Tây tháng Giêng 2020, Microsoft tuyên bố người dùng phải trả tiền hàng tháng mới được dùng Windows 7.

  Microsoft nói: "Hôm nay bổn hãng thông báo sẽ cho bán ESU (Windows 7 Extended Security Updates). Việc này sẽ được thực hiện tính theo từng máy điện toán, giá sẽ tăng dần mỗi năm".

  Nên biết hiện vẫn có dến 40% máy điện toán trên thế giới còn dùng Windows 10.

 9. Một trong những app đứng hàng đầu trong cửa hàng Apple App Store lén gửi tin tức của ngươi dùng về Trung Cộng

  Adware Doctor là app phố thông đứng hàng thứ tư trong cửa hàng Apple App Store. Vài tuần trước đây chuyên gia an ninh Patrick Wardle có gửi báo dộng den861 Apple cho biết Adware Doctor thâu thập và lén gửi tin tức của người dùng về Trung Cộng – kể cả tin tức thâu thập được từ browser trong máy của người dùng. Theo Patrick, Apple không làm gì cả về việc này nên Patrick buộc lòng phải thông báo đến người dùng trên thế giới.

  Adware Doctor được xếp hạng rất cao trên 6 Apple App Store (4.8 điểm trên 5). Patrick chắc chắn là thang điểm giả tạo.

  Sau khi Patrick thông báo rộng rãi cho mọi người biết về việc làm cùa Adware Doctor, Apple đã xóa bỏ Adware Doctor ra khỏi Apple App Store nhưng không đưa ra lời giải thích vì sao không xóa ngay Adware Doctor khi được thông báo.

 10. Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ cho ra mắt app My Student Aid dành cho FAFSA (Free Application for Federal Student Aid)

  Bắt đầu 1 Tây tháng Mười 2018, học sinh có thể dùng điện thoại thông minh ghi tên cho chương trình FSFSA, là chương trình giúp đỡ tài chánh cho học sinh. (hiện tại app My Student Aid đã có trên trang nhà StudentAid.gov dưới dạng thừ nghiệm (beta).

  Trước giờ, cả học sinh lẫn phụ huynh than phiền thủ tục xin học bổng không cần hoàn trả trên trang nhà StudentAid.gov quá phức tạp. Số câu hỏi cần trả lời lên đến hơn 100. Lại nữa phần đông học sinh dùng điện thoại thông minh đẻ vào mạng, nhiều khi học sinh nghèo dùng diện thoại thông minh làm phương tiện chính để lên mạng lưới nhện.

  App My Student Aid đơn giản hóa thủ tục giấy tờ nhờ kỹ thuật "skip logic" (người nộp đơn chỉ cần trả lời các câu hỏi liên quan mà không cần phải trả lời mọi câu hỏi như trước đây).

  Hiện tại Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ ghi nhận có 60% học sinh nộp đơn xin FAFSA, 70% số người nộp đơn ghi danh vào đại học. Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ hy vọng app My Student Aid sẽ nâng cao số học sinh nộp đơn xin FAFSA.

  View attachment 5294

  https://studentaid.ed.gov/sa/fafsa

 11. Verizon thông báo chương trình 5G cho nhà

  Chương trình mới này chỉ có tại Houston (Texas), Indianapolis, Los Angeles (California), Sacramento (California) bắt đầu thứ Năm 13 Tây tháng Chín 2018. Verizon nói sẽ phát triển chương trình 5G đến các tiểu bang và thành phố khác trong tương lai.

  Thật sự Verizon không dùng kỹ thuật tiêu chuẩn dành cho 5G mà dùng kỹ thuật riêng (và chỉ chạy được trên các dụng cụ của Verizon), tốc độ từ 300Mgbs đến 1Gbps (ở tốc dộ này mọt phim có độ rỏ Blu Ray chỉ cần vài phút là có thể chuyển về máy). Lý do Verizon dùng chữ "5G" là vì kỹ thuật riêng của mình dùng tần số millimeter-wave (là tần số dành cho 5G).

  Nếu là khách hàng của Verizon chỉ trả 50 đô la/tháng, không phải khách hàng của Verizon giá sẽ là 70 đô la/tháng.

  Để xem mình đang sống có dùng được Verizon 5G hay không, hảy ghé thăm trang nhà này của Verizon: https://www.verizonwireless.com/5g/home/

  Khách hàng ghi danh sớm với Verizon được thưởng miễn phí ráp nối và 3 tháng không tính tiền.

 12. Cơ Quan FCC (Federal Communications Commission) tạm ngưng việc cân nhắc chuyện cho phép T-Mobile US Inc và Sprint Corp sáp nhập

  Việc sáp nhập công ty lớn hàng thứ ba (T-Mobile) và công ty lớn hàng thứ tư (Sprint) lại để tổ hợp mới của hai công ty này có đủ sức đương đầu với hai đối thủ mạnh hơn nhiều là AT&T và Verizon vừa gặp phải một trở ngại.

  FCC nói tạm ngưng việc xét duyệt thời gian cho phép (thời gian này không chính thức ghi trên các văn bản) T-Mobile US Inc và Sprint Corp sáp nhập. Hiện đã trải qua 55 ngày trong chu kỳ xét duyệt 180 ngày.

  Lý do: FCC muốn đọc kỹ 2 văn bản mới do T-Mobile và Sprint đệ trình cũng như một văn bản đệ trình từ một công ty khác liên quan đến việc sáp nhập.

 13. Chợ ảo Amazon lại lấn sân

  Amazon ra thông báo cho biết sẽ bán Cây Giáng Sinh tươi trên của hàng khổng lồ của mình. 1 cây Thông tươi cao 7 thước Tây có giá 115 đô la. Khách hàng Prime không phải trả cước phí. Các cây Thông sẽ được bắt đầu bán vào tháng Mười Một. Các loại Thông được bán là: Douglas firs, Fraser firs, và Norfolk Island.

  Năm ngoái Amazon cũng có bán các Cây Giáng Sinh cao tối đa 3 thước Tây.

 14. Dùng thảo trình Zello miễn phí biến điện thoại thông minh thành máy walkie-talkie hay two-way radio

  Trong trường hợp khẩn cấp điện thoại thông minh không sử dụng được nữa, chỉ còn wifi và network trong nhà hay tại sở làm, hãy tận dụng công năng biến điẹn thoại thông minh thành 1 walkie-talkie hay two-way radio của Zello.

  Vào tháng Tám 2018, Zello trở thành cứu tinh của nhiều người gặp bão tại Haiwaii. Với bão Florence sắp đến, hãy chuẩn bị sẵn sàng cho mình và gia dình với Zello.

  1- Tạo một trương mục miễn phí trên trang nhà Zello
  2- Bấm nút "Danh Bạ – Menu" để bắt dầu dùng Zello
  3- Bạn có thể tự tạo ra một "channel" riêng hoặc tham gia vào một "channel" có sẵn (tìm dề tài bạn muốn theo dõi, chắng hạn "Florence")
  4- Muốn gửi tin đi, bấm nút "Record", bạn cũng có thể gửi hình ảnh đi bằng cách bấm nút "Camera".

  https://zello.com/personal/download/

 15. Giải thưởng Verizon 5G EdTech Challenge

  Dự tính kỹ thuật thế giới ảo trộn lẫn với thế giới thật sẽ làm thay đổi ngành giáo dục tại Hoa Kỳ cũng như trên thế giới, Verizon và NYC Media Lab tạo ra giải thưởng Verizon 5G EdTech Challenge. Người/nhóm người tìm được giải pháp thỏa đáng dùng kỹ thuật thế giới ảo trộn lẫn với thế giới thật trong ngành giáo dục hay/hoặc dùng kỹ thuật "machine learning" với 5G sẽ được phần thưởng đến 1 triệu đô la.

 16. AT&T sẽ có chương trình 5G vào cuối năm 2018

  Hiện tại Dallas, Atlanta, Waco, Charlotte, Raleigh, Oklahoma City bắt đầu có chương trình 5G của AT&T. AT%T thông báo sẽ có thêm chương trình 5G tại các thành phố Houston, New Orleans, San Antonio, Jacksonville, Louisville vào cuối năm 2018 và vào đầu năm 2019 sẽ có chuơng trình 5G tại Las Vegas, Los Angeles, Nashville, Orlando, San Diego, San Francisco, San Jose.

  Khác với 5G của Verizon. AT&T dùng tiêu chuẩn 5G của thế giới nên dụng cụ 5G của công ty nào cũng chạy được với At&T.

  Ngoài ra, kỹ thật 4G-advanced "5G Evolution" đã được triển khai trên 200 địa điểm và cuối năm 2018 sẽ tăng thành 400 địa điểm (4G-advanced "5G Evolution" có tốc độ nhanh hơn 4G LTE nhưng chậm hơn so với 5G).

 17. Bão Florence và Airbnb

  Chương trình mới mở Open Home của Airbnb sẽ cung cấp nơi cư trú cho những nạn nhân của bão Florence hoàn toàn miễn phí từ đây đến ngày 30 tháng Mười 2018. Airbnb cho biết Tennessee, Georgia, South Carolina, North Carolina, Virginia đều tham gia chương trình cung cấp nơi cư trú miễn phí này.

  Địa điểm và địa chỉ các nơi tham gia có đang trên trang nhà của Airbnb: https://www.airbnb.com/

  Airbnb cho biết đã cung cấp nơi cư trú miễn phí cho hơn 11,000 người.

 18. App miễn phí

  App miễn phí cho hệ thống điều hành iOS

  Bạn có thể chuyển app https://itunes.apple.com/us/app/apps-gone-free-daily-tips/id470693788?mt=8 về máy để biết ngày nào, giờ nào các app trên hệ thống diều hành iOS sẽ có một thời gian cho chuyển về máy dùng miễn phí (thời gian cho chuyển về miễn phí có giới han nhưng một khi đã chuyển về máy có thễ dùng miễn phí suốt đời)

  App miễn phí cho hệ thống điều hành Android

  Tương tự, người có hệ thống diều hành Android có thể đến đây: https://www.app-sales.net/nowfree/

 19. Vai trò của chuỗi nhà hàng Waffle House khi có tai nạn thiên nhiên hay nhân tạo tại Hoa Kỳ

  Ở Hoa Kỳ có chuỗi nhà hàng mang tên Waffle House. Waffle House có mặt tại rất nhiều nơi.

  Từ năm 2011, Cơ Quan Federal Emergency Management Agency (FEMA) theo dõi việc đóng/mở cửa của các nhà hàng Waffle House trong các khu vực có tai nạn, đến độ có hẳn một tên gọi Waffle House Index. Nhà hàng Waffle House luôn mở cửa trừ khi tai nạn quá lớn, việc dùng Waffle House Index để kiểm tra và theo dõi các tai nạn trong vùng là điều hợp tình hợp lý. Ông W. Craig Fugate (thời đó là sếp lớn của Cơ Quan Federal Emergency Management Agency là người đề nghị Waffle House Index).

  Nếu nhà hàng Waffle House trong khu vực có tai nạn mở cửa và thực đơn đủ món, chỉ số Index sẽ là màu xanh.

  Nếu nhà hàng Waffle House trong khu vực có tai nạn mở cửa và thực đơn giới hạn, chỉ số Index sẽ là màu vàng.

  Nếu nhà hàng Waffle House trong khu vực có tai nạn đóng cửa, chỉ số Index sẽ là màu đỏ.

  https://www.usatoday.com/story/mone…-florence-waffle-house-index-fema/1287881002/

 20. Vì sao một số dịch vụ của Trend Micro bị xóa khỏi Mac App Store?

  Dr Cleaner, Dr Cleaner Pro, Dr Antivirus, Dr Unarchiver, Dr Battery, Duplicate Finder là những app của Trend Micro bị khám phá thu thập tin tức cá nhân của người dùng kể cả việc người dùng đã đến thăm những nơi nào trên mạng lưới nhện (phần này nằm trong browsing history của máy).

  Trend Micro xác nhận "có việc thu thập tin tức" nhưng nói điều này chỉ xảy ra 1 lần một khi các thảo trình này chụp hình browsing history 24 tiếng đồng hồ trước khi thảo trình của Trend Micro được gắn vào máy.

  Trend Micro thông báo đã bỏ đi phần "chụp hình browsing history 24 tiếng đồng hồ".

 21. Trang nhà của chính phủ Hoa Kỳ làm lộ tin cá nhân của hàng triệu triệu công dân Hoa Kỳ

  GovPayNow.com (trước có tên là Government Payment Service Inc., đổi tên vào đầu năm 2018 sau khi được Securus Technologies mua lại) là nơi nhận tiền trả cho chính phủ từ toà án, nhà giam, từ DMV… nói chung việc tiền bạc trả cho các cơ quan chính phủ đều qua tay của GovPayNow.com.

  Vào ngày 14 Tây tháng Chín 2018, công ty KrebsOnSecurity thông báo cho GovPayNow.com hay 14 triệu hồ sơ khách hàng từ 2018 đến 2012 đã bị lộ. Tin các nhân gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại, 4 số cuối của thẻ tín dụng.

 22. Số lượng người đăt mua trước điện thoại thông minh iPhone XS và iPhone XS Max không cao như mong đợi của Apple

  Hôm qua, Apple cho phép người dùng đặt mua trước hai điện thoại thông minh iPhone XS và iPhone XS Max.

  AT%T, Verizon và T-Mobile đều có giá đặc biệt cho hai điện thoại này và các điện thoại sau (iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone X, iPhone 8, iPhone 8 Plus): Mua 2 điện thoại thông minh sẽ được bớt 700 đô la cho điện thoại thứ nhì. Sprint có chương trình cho mướn 18 tháng khi mang điện thoại cũ đến đổi

 23. Trung Cộng bị bắt quả tang dùng máy giám sát theo dõi hoạt động dân sự/quân sự tại Úc Đại Lợi

  Hangzhou Hikvision Digital Technology và Dahua Technology là hai công ty Trung Cộng cung cấp hầu hết các dụng cụ giám sát (security camera) tại Úc Đại Lợi.

  Thứ Tư vừa qua, đài truyền hình ABC Úc Đại Lợi đăng tin hai công ty này (trong đó Hikvision do nhà cầm quyền Trung Cộng trực tiếp điều hành) dùng các dụng cụ giám sát của mình trên đường phố, trong các đại học, trên xe buýt, trong các thuồng xá, siêu thị, ngay cả trong các căn cứ quân sự của Úc Đại Lợi để theo dõi mọi thứ.

  Hai công ty Trung Cộng không trả lời các câu hỏi báo chí Phương Tây đặt ra.

 24. Huawei đối đầu với Samsung

  Huawei (Trung Cộng) đã thay thế Samsung (Nam Hàn) trong vị trí thứ nhì về số lượng bán điện thoại thông minh trên toàn thế giới. Mới đây Huawei thông báo sẽ cho ra mắt điện thoại thông minh có màn ảnh xếp đôi chạy 5G (Samsung cũng thông báo có diện thoại thông minh với màn ảnh xếp đôi vào năm 2019 nhưng chỉ chạy 4G).

  Xếp lớn của Huawei đưa ra câu hỏi: "Tại sao chúng ta còn dùng máy điện toán?" và nói: "Có thể vì màn ảnh của điện thoại thông minh còn quá nhỏ chăng? Huawei sẽ thay đổi điều này với diện thoại thông minh có màn ảnh xếp đôi (ý nói màn ảnh lớn hơn) có trí thông minh nhân tạo".

  Có khả năng điện thoại thông minh có màn ảnh xếp đôi này dùng CPU Kirin 980 (Trung Cộng).

 25. Kỹ thuật làm phim giả Deepfakes mới nhất

  Các khoa học gia tại Đại Học Carnegie Mellon vừa cho biết họ đã tạo được một kỹ thuật làm phim giả Deepfakes mới, có thể tự động thay đổi một người trong phim với người khác.

  Nói cách khác, kỹ thuật này có thể đổi hình dáng của cựu Tống Thống Barrack Obama thành hình dáng của Tổng Thống Donald Trump mà không ai tìm thấy sự khác biệt nào cả.

 26. 5G tại Hoa Kỳ với 4 công ty lớn AT&T, Verizon, T-Mobile và Sprint

  Kỹ thuật 4G làm thay đổi cách mọi người dùng điện thoại di động. Có thể nói các apps như Uber, Snapchat… hoặc phim có độ rõ HD sẽ không tồn tại nếu không có 4G.

  Kỹ thuật 5G sẽ mang lại thay đổi lớn gấp mấy lần 5G. Chẳng những cho ngành điện toán mà còn cả các ngành khác như xe hơi, cable TV, vật dụng điện tử dân sự lẫn quân sự.

  Verizon

  Bắt đầu 1 Tây tháng Mười 2018, Verizon sẽ cho chạy 5G tại 4 thị trường trong Hoa Kỳ với tốc độ 300 Mbps đến 1 Gbps. 5G của Verizon sẽ dùng các băng tần từ 28 GHz đến băng tần 39 GHz .

  Nên biết Verizon mua lại công ty Straight Path Wireless với giá 3.1 tỷ đô la vào năm 2017. Straight Path Wireless có trong tay đa số băng tần, giúp Verizon chiếm 76% các băng tần 28 GHz và 46% các băng tần 39 GHz.

  AT&T

  Vào cưối năm 2018, AT%T sẽ có 5G chạy tại 12 thành phố Hoa Kỳ, sang năm 2019 con số sẽ tăng thành 400 thành phố.

  AT& T dùng các băng tần 39 GHz. AT&T gọi kỹ thuật của mình là "5G Evolution".

  Thực tế cả Verizon và AT&T không thực sự có kỹ thuật 5G nhưng tốc độ của kỹ thuật là hai công ty dùng nhanh hơn 4G nhiều.

  Hiện tại chưa có điện thoại thông minh nào chạy được kỹ thuật 5G. Ít ra chúng ta phải đợi đến đầu năm 2019 mới có vài điện thoại thông minh chạy được 5 G.

  T-Mobile và Sprint

  Hai công ty T-Mobile và Sprint sẽ sáp nhập lại thành một công ty lớn hơn để đủ sức cạnh tranh với hai gã khổng lồ AT&T và Verizon, chuyện này còn đang đợi sự chấp thuận của chính phủ Hoa Kỳ.

  Khác với Verizon và AT&&, T-Mobile dùng tất cả các các băng tần (thấp, trung và cao) cho 5 G. Hiện T-Mobile cho chạy 5 G trên các băng tần 600 MHz (T-Mobile có khoảng 12% thị trường).

  Các băng tần thấp dễ dàng thông qua các bê tông cốt sắt của các cao ốc và có thể kết nối khoảng cách xa hơn so với các băng tần cao.

  Sprint có rất nhiều băng tần trung 2.5 GHz. Spint cũng có kỹ thuật "Massive MIMO" giúp tăng tốc độ chuyển/nhận data và làm giảm thiểu thời gian chờ đợi việc gửi/nhận data (rất quan trọng chi dịch vụ IoT (Internet of Things).

 27. Tận dụng điện thoại thông minh cũ với app Alfred

  Dùng một điện thoại thông minh củ, gắn thêm thảo trình Aldred là bạn có ngay một hệ thống an ninh miễn phí.

  Alfred có phiên bản miễn phí và phiên bản thương mại (gọi là Premium) dành cho hệ thống điều hành iOS và Android.

  Phiên bản thương mại có thêm các phần:

  – Thâu gần (zoom) được
  – Thâu đoạn phim dài hơn (đến 120 giây khi có dấu hiệu người di động)
  – Dễ xài hơn

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.ivuu&hl=en_US

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/alfred-security-camera/id966460837?mt=8

  Đến thăm Alfred để tìm hiểu thêm:

  https://alfred.center

 28. Điều cần biết với USB Type C

  Liên Hiệp Châu Âu muốn các dụng cụ xạc pin phải thống nhất, Apple – công ty có ảnh hưởng lớn nhất và là kẻ "ngoan cố" nhất trong việc sử dụng dụng cụ xạc pin riêng – sẽ tuân theo và bắt đầu dùng USB Type C trong điện thoại thông minh iPhone.

  Sang năm 2019, các điện thoại thông minh và máy điện toán đời mới nhất sẽ đều thống nhất dùng USB Type C. Và đây không hẳn là điều tốt nhất cho người sử dụng.

  Tại sao như vậy?

  USB Type C vừa là ngỏ chuyển tải data nhanh chóng, vừa thay thế được việc dùng HDMI, có thể dùng để chuyển data đến màn ảnh hay máy phóng đại hình ảnh và cũng là nguồn cung cấp điện cho điện thoại thông minh. Đạo chích điện toán có khả năng lợi dụng chuyện "một công hai ba việc" để thả bọ điện toán vào điện thoại thông minh hay trực tiếp đánh cắp tài liệu trong điện thoại thông minh hay máy điện toán mà nạn nhân không hề hay biết.

  Các chuyên gia an ninh khuyên người dùng KHÔNG cắm điện thoại thông minh hay máy điện toán có dùng USB Type C vào các ổ cắm USB Type C công cộng để tránh bị xâm nhập.

 29. Ai sẽ tận dụng 5G trước hết tại Hoa Kỳ?

  Các chuyên gia cho rằng ngành công nghiệp hạng nặng (như đào dầu, xe hơi nhất là xe hơi không người lái, điện tử, nông nghiệp, may vá…) sẽ đi tiên phong trong việc tận dụng kỹ thuật 5G chứ không phải điện thoại thông minh.

  Các chuyên gia cũng tiên đoán điện thoại thông minh – nhất là app cho iPhone – cần có một "killer app" (thảo trình rất hấp dẫn) mởi có thể khiến người dùng thấy 5G là cần thiết.

 30. Ryff và kỹ thuật nhét hình vào phim

  Kỹ nghệ "nhét hình vào phim" dùng trong quảng cáo (như mang hình lon nước Coca Cola vào một phim chiếu rạp hay một chương trình truyền hình tại Hoa Kỳ rất lớn: 23 tỷ đô la mỗi năm.

  Công ty Ryft (Los Angeles, California) Giám Đốc Điều Hành Roy Taylor của Ryft cho biết họ đã thành công dùng trí thông minh nhân tạo và kỹ thuật lưu trữ tập trung cloud storage để nhét một hay nhiều hình ảnh vào một phim mà nhìn rất tự nhiên, rất thật.

  Kỹ thuật nhét hình của Ryft thông minh, nếu người xem là 19 tuổi, hình nhét vào (rượu chẳng hạn) sẽ phù hợp với tuối đó; ngược lại nếu người xem dưới tuổi thành niên, hình ảnh nhét vào sẽ hiện ra khác đi.

 31. Mozilla có trang nhà thông báo khách hàng trương mục của mình bị đạo chích điện toán xâm nhập

  Dựa trên địa chỉ điện thư của người dùng, Firefox Monitor (https://monitor.firefox.com/) sẽ gửi thông báo cho khách hàng hay các trương mục của mình bị đạo chích diện toán xâm nhập. Dịch vụ miễn phí này có sự hợp tác của trang nhà “Have I Been Pwned” (https://haveibeenpwned.com/).

  Firefox Monitor sẽ so sánh địa chỉ điện thư của người dùng với hồ sơ các điện thư có dấu hiệu bị xâm nhập có sẵn từ “Have I Been Pwned”, nếu có dấu hiệu bị xâm nhập, Firefox Monitor sẽ gửi điện thư báo động đến khách hàng.

  View attachment 5332

 32. Cơ Quan Điều Tra Liên Bang Hoa Kỳ FBI báo động đạo chích điện toán có chiến dịch đánh cắp tiền lương.

  Báo Wall Street Journal báo cáo đạo chích điện toán đang tập trung thâu thập tin tức của người dùng với mục đích đánh cắp tiền lương được trực tiếp bỏ vào ngân hàng qua cách "direct deposit".

  FBI cho biết đã nhận được 17 báo cáo trong 2017 và 47 báo cáo trong năm 2018 (tính đến tháng Bảy 2018) về việc bị mất tiền lương.

  Đạo chích điện toán gửi điện thư đến nạn nhân hỏi thăm tin tức về trương mục của công ty. FBI khuyên nên thận trọng với các điện thư dò hỏi bất cứ tin tức gì có liên quan đến tài chánh của mình.

 33. Thảo trình (app) Office Lens trong Excel của Microsoft biến hình chụp của một bản (table) thành một spreadsheet.

  Các người dùng Excel trên hệ thống điều hành Android có thể chụp hình một bản (tablet) và Excel sẽ biến ban đó thành một spreadsheet hoàn chỉnh. Hình chụp có thể là hình vẽ ra hay hình in.

  Microsoft cho biết đặc tính này có trong Office 365 Insiders. Office Lens là thảo trình đã có từ lâu chạy trên hệ thống điều hành Android lẩn iOS, hiện tại đặc tính mới này của Office Lens chỉ chạy được trên hệ thống điều hành Android.

  https://play.google.com/store/apps/…ice.officelens&ah=JAM9OuaLbXt-jsX4GG7C8b_tvic

 34. Dịch vụ Tìm Bạn Bốn Phương của Facebook cạnh tranh với Tinder/Bumble

  Facebook Dating là dịch vụ miễn phí mới khai trương của Facebook. Hiện tại Facebook Dating chỉ dành cho Columbia và sẽ mở ra rộng rãi đến các quốc gia khác.

  Hồ sơ của khách hàng cho dịch vụ Facebook Dating sẽ nằm tách riêng ra với hồ sơ thường của khách.

  Khách hàng chỉ cần trả lời một số câu hỏi đơn giản là có thể bắt đầu tham gia Tìm Ban (như hình ảnh, nơi cư ngụ, học trường nào…).

  Facebook nói mình có "công thức" định ra được ai là người hơp nhãn, hợp tính với mình. Facbook Dating sẽ không lộ ra những người đã là bè bạn của mình cũng như sẽ giấu đi tin tức của những ai nắm trong danh sách "Block" của khách hàng.