Bản Tin Điện Toán Tháng Chín, 2019 – p324530

Bản Tin Điện Toán Tháng Chín, 2019 – p324530

(TVVN.ORG) Đin thoại thông minh Samsung và iPhone tiết ra sóng phóng xạ cao hơn con số mà FCC (Federal Communications Commission) cho phép

Báo Chicago Tribune đăng tin sóng phóng xạ phát ra từ các điện thoại thông minh của Samsung và Apple cao hơn mức cho phép đến 5 lần.

Mức giới hạn mà FCC định ra gọi là “specific absorption rate” còn có tên SAR, tối đa là 1.6 watts cho mỗi kí lô gam (1.6W/kg). Theo FCC, mức hạn chế này “thấp hơn nhiều so với mức phóng xạ có thể làm cơ thể con người bị ảnh hưởng xấu. Phóng xạ thấp hơn nồng độ có hại đến cơ thể con người gấp 50 lần”.

Báo Tribune thử nghiệm mức phóng xạ trong Phone 7, 8, 8 Plus và X, 3 điện thoại thông minh của Samsung Galaxys S8, S9 và J, điện thoại thông minh Motorolas (e5, e5 Play và g6 Play), điện thoại thông minh BLU Vivo Mini. Trong số các điện thoại thông minh được thử nghiệm, iPhone 7 có mức độ phóng xa cao nhất, cao hơn con số FCC cho phép từ 2 đến 4 lần, kế đến là Samsung Galaxy S8 cao hơn gấp 5 lần số phóng xạ FCC cho phép (Samsung đứng sau iPhone vì mặc dù độ phóng xạ cao hơn iPhone 7 nhưng điện thoại thông minh của Samsung không được để ý việc tiến vào trạng thái “hạ thấp năng lượng” khi được áp sát thân thể như iPhone).

Theo luật Hoa Kỳ, không điện thoại thông minh nào bán trong Hoa Kỳ được phép vượt quá mức SAR do FCC định ra, vậy mà có rất nhiều điện thoại thông minh từ các đại công ty lại “lọt” qua được trạm kiểm soát của FCC.

Báo Tribune nói kết quả điều tra của mình là “kết quả xấu nhất có thể xảy ra” còn FCC nói thử nghiệm của Tribune không có nhiều yếu tố mà FCC dùng khi thử nghiệm các điện thoại thông minh, vả lại mức độ phóng xạ dù cao hơn nhiều so với mức độ FCC định ra nhưng vẫn còn quá thấp để gây hại đến cơ thể con người.

Cơ quan FCC còn quyết định giữ nguyên tiêu chuẩn SAR cho sóng 5G (dù các khoa học gia nói 5G cho ra nồng độ phóng xạ cao hơn 3G và 4G).

FCC cũng thông báo sẽ thử lại độ phát phóng xạ của các điện thoại thông minh.

(Đoc thêm các bài khác trong tháng Chín 2019 tại đây: https://www.tvvn.org/forums/threads/b%E1%BA%A3n-tin-%C4%91i%E1%BB%87n-to%C3%A1n-th%C3%A1ng-9-2019.83959/)

Share this post