Bản Tin Điện Toán Tháng Hai, 2017 – p324530

Bản Tin Điện Toán Tháng Hai, 2017 – p324530

(TVVN.ORG) Sau “Tin Giả” đến “Phim Tình Dục Giả”

Từ khi Facebook nhìn nhận có “Tin Giả” trên trang nhà sinh hoạt cộng đồng của mình, Facebook đã mướn thêm hàng ngàn nhân viên nhằm mục đích kiểm tra các nguồn tin đăng trên Facebook cũng như hợp tác với các công ty khác để xác tín nguồn tin. Facebook cũng đang viết công thức điện toán nhận điện tin giả.

Mới đây Facebook và nhiều trang nhà khác lại phải đối đầu với một loại tin giả khác: Phim tình dục giả dùng kỹ thuật từ trí thông minh nhân tạo.

Phim tình dục giả dùng phim tình dục thật, chỉ khác là “diễn viên” trong phim đã được thay da đổi mặt. Báo Motherboard cho biết một hội viên của trang nhà Reddit mang bí danh “deepfakes” đã tạo ra nhiều phim tình dục giả đá ng trên Reddit, dùng hình ảnh có sẵn trên Google, trong YouTube hay các người thật khác thay cho diễn viên trong phim.

Motherboard cũng cho biết “deepfakes” hiện có một thảo trình cho phép bất cứ tay mơ nào cũng có thể thay da đổi mặt diễn viên trong các phim tình dục.

Tại một hội nghị về trí thông minh nhân tạo tại San Francisco (California, Hoa Kỳ), một nhóm chuyên gia từ nhiều công ty điện toán (Pinterest, HP Tech Ventures, Facebook…) cho biết việc thay thế người này thành người khác không khó gì mấy đối với trí thông minh nhân tạo; may mắn các phim tình duc giả này rất dễ bị khám phá (với các chuyên gia mà thôi).

Củng nên biết mấy tháng trước đây một nhóm chuyên gia nghiên cứu tại UW (University of Washington, Hoa Kỳ) đã thành công tạo ra một phim ngắn về cựu Tổng Thống Obama đang nói chuyện; đối thoại trong phim ngắn này đến từ các câu nói rời rạc của Obama được ráp lại thành câu mới. Phim nhìn rất thật, chỉ tốn khoảng 14 tiếng đồng hồ để thực hiện.

Đại Học Stanford có thảo trình mang tên Face2Face với khả năng thâu các diễn tả trên khuôn mặt của một người từ webcam và chuyễn các diễn cảm đó vào khuôn mặt thật.

Đại Học Alabam đang thực hiện một thảo trình có khả năng ráp các câu nói từ YouTube và các chương trình truyền thanh thành những cấu nói mới.

Ai là ai trong thị trường điện thoại thông minh tại Hoa Kỳ?

Công ty chuyên về nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel ComTech báo cáo Apple (Hoa Kỳ) và Samsung (Nam Hàn) bán 70.8% điện thoại thông minh tại Hoa Kỳ (Apple bán 43.9% trong khi Samsung bán 26.9%), công ty bán nhiều thứ ba là Huawei (Trung Cộng) chỉ bán được 0.4%.

Trong quý ba 2017, công ty bán nhiều thứ tư là LG (Nam Hàn), đứng thứ năm là ZTE (Trung Cộng), thứ sáu là Motorola (Trung Cộng).

Cũng nên nhắc lại cơ quan NSA (National Security Agency, Hoa Kỳ) trong một báo cáo nôi bộ đã nói Huawei “có nối kết thân mật với cơ quan tình báo Trung Cộng”, cũng vì đó mà các công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động đã hủy hợp đồng bán điện thoại Huawei tại Hoa Kỳ.

Tại Hoa Kỳ, Apple bị Bộ Tư Pháp và cơ quan SEC điều tra

Tháng Mười Hai 2017, Apple thú nhận đã âm thầm làm chậm các iPhone đời cũ để “bảo vệ iPhone không bị tắt bất ngờ vì nguồn điện yếu”. Ngay lập Apple bị kiện trong Hoa Kỳ, sau đó bị kiện tại nhiều quốc gia. Pháp đang điều tra xem Apple có phạm luật khi làm điều này hay không. Tuần này Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ và cơ quan SEC (Securities and Exchange Commission) thông báo đang xem xét coi luật pháp Hoa Kỳ có bị Apple xâm phạm.

Đầu tháng Giêng 2018, Thượng Nghị Sĩ John Thune gửi thư cho Giám Đốc Điều Hành Tim Cook của Apple một số câu hỏi.

Share this post

42 thoughts on “Bản Tin Điện Toán Tháng Hai, 2017 – p324530

 1. Ban Tu Thư Đăng bài tại trang chính

  Bản Tin Điện Toán Tháng Hai, 2017 – p324530

  (TVVN.ORG) Sau "Tin Giả" đến "Phim Tình Dục Giả"

  Từ khi Facebook nhìn nhận có "Tin Giả" trên trang nhà sinh hoạt cộng đồng của mình, Facebook đã mướn thêm hàng ngàn nhân viên nhằm mục đích kiểm tra các nguồn tin đăng trên Facebook cũng như hợp tác với các công ty khác để xác tín nguồn tin. Facebook cũng đang viết công thức điện toán nhận điện tin giả.

  Mới đây Facebook và nhiều trang nhà khác lại phải đối đầu với một loại tin giả khác: Phim tình dục giả dùng kỹ thuật từ trí thông minh nhân tạo.

  Phim tình dục giả dùng phim tình dục thật, chỉ khác là "diễn viên" trong phim đã được thay da đổi mặt. Báo Motherboard cho biết một hội viên của trang nhà Reddit mang bí danh "deepfakes" đã tạo ra nhiều phim tình dục giả đá ng trên Reddit,…

  Bấm vào đây để đọc toàn bài ở trang chính

 2. Đồng hồ thông minh Apple Watch mất thêm ủng hộ

  Twitter, eBay, Amazon, Google Maps, Whole Food, Target, TripAdvisor là những công ty đã ngưng viết app cho Apple Watch. Mới đây Slack thông báo cũng sẽ ngưng hỗ trợ app cho Apple Watch. Tuy nói vậy, người dùng Apple Watch vẫn nhận được Slack thông báo khi có Tin Nhắn mới qua "rich notifications", chỉ là không đọc được Tin Nhắn mà thôi.

  Đa số công ty ngưng viết app cho Apple Watch nói: "Muốn tập trung hỗ trợ cho hệ thống điều hành iOS (iPhone, iPad)",

 3. Fujifilm Holdings Corp. mua Xerox

  Theo Bloomber, công ty Xerox (Hoa Kỳ) đồng ý sáp nhập với Fujifilm Holdings Corp. (Nhật Bản), tạo thành một công ty mới có trị giá 18 tỷ đô la. Fujifilm Holdings Corp. sẽ chiếm 51% cổ phần trong công ty mới, công ty mới này sẽ sa thải 10,000 nhân viên.

  Theo báo New York Time, Xerox đang ở trong tình trạng mắc bẫy củ chính mình: Quá giỏi về máy in và không giỏi về điều khác. Xerox là công ty sáng ché ra con chuột cho máy điện toán vào nam9 1970, củng là công ty sáng tạo ra hệ thống điều hành dùng hình ảnh (sau này Apple dùng trong Mac).

 4. Android 8.1 Oreo giúp tránh các điểm wifi chậm chạp

  Google cho biết phiên bản 8.1 của hệ thống điều hành Android Oreo sẽ thông báo cho người dùng tốc độ của một điềm wifi, giúp tránh các điểm wifi chạy chậm chạp. Việc thông báo tốc độ này không cho người dùng biết chính xác vận tốc của điểm wifi, mà chỉ cho biết vận tốc tống kết: Chậm Slow (dưới 1Mbps), OK (vận tốc từ 1 đến 5Mbps), nhanh Fast (5-20Mbps). rất nhanh Very Fast (20Mbs trở lên).

 5. Bộ Nội An làm lộ 240,000 hồ sơ của nhân viên và cựu nhân viên

  Bộ Nôi An lên tiếng xác nhận hồ sơ của 240,000 nhân viên và cựu nhân viên đã bị lộ, đó là chưa kể đến các hồ sơ phỏng vấn, hồ sơ của các nhân chứng và hồ sơ của người thuộc diện tình nghi. Hồ sơ bị lộ chưa nhiều tin tức mẫn cảm như họ tên, mức lương, nhiệm vụ, số an sinh xã hội…

  Việc làm nhiều người khó hiểu là Bộ Nôi An biết việc lộ tin này từ tháng Năm năm 2017 nhưng mãi đến tháng Giêng 2018 mới cho ra thông báo. Bộ Nôi An giải thích: ".. .chuyện này dính dáng đến vô số chuyện khác và đến một cuộc điều tra riêng biệt khác".

  Bộ Nôi An làm lộ tin không phải vì hệ thống bị đạo chích điện toán xâm nhập vì mất từ tay một cựu nhân viên trong "cuộc điều tra riêng biệt".

 6. Kỹ thuật Near Share

  Near Share là kỹ thuật chuyển tài liệu khoảng cách gần của Microsoft dành cho Windows 10, có trong phiên bản từ Build 17035 trở đi. Microsoft không định nghĩa rõ ràng "gần" là khoảng cách tối đa bao xa, nhưng dựa trên giới hạn của kỹ thuật Bluetooth ta có thể đoán khoảng cách vào khoảng 30 thước Tây tối đa (trên lý thuyết Bluetooth hoạt động từ o thước Tây đến 300 thước Tây).

  Để cho chạy Near Share, cả Bluetooth và Wi-Fi phải được mở ra trong hai máy nhận và chuyển, tuy nhiên người dùng không cần phải nối mạng lưới nhện. Vì là một phần của Windows 1, chỉ cần bấm nút "Share" trong browser Edge, trong thảo trình Photos, trong File Explorer, Near Share sẽ chạy.

  Near Share cho Windows 10 hoạt động tương tự như AirDrop của Apple, chưa rõ liệu Near Share và Air Drop có "nói chuyện" được với nhau không.

 7. Windows 10 S Mode

  Microsoft muốn tranh dành thị trường giáo dục hiện do hệ thống điều hành Google Chrome OS chiếm giữ. Hệ thống điều hành Windows 10 cần có máy điện toán đủ mạnh để chạy, vì vậy Microsoft cho ra đời hệ thống điều hành Windows 10 S nhỏ gọn hơn và có thể chạy trên máy có tốc độ (chậm) ngang ngữa với Chrome OS.

  Mới đây Microsoft thay đổi chiến thuật, có thêm Windows 10 S Mode cho Windows 10 Home, Enterprise, và Pro. S Mode hoạt động giống như Windows 10 S: Chỉ cho phép chay app(lication) có trong cửa hàng ảo Windows Store.

  Thống kê cho thấy 60% khách hàng mua máy có Windows 10 S không chuyển sang dùng hệ thống điều hành Windows 10 Pro dù Microsoft cho phép miễn phí.

  Khách hàng có máy Windows Home 10 có quyền tắt đi phần Windows S Mode miễn phí, nhưng khách hàng có máy Windows 10 Pro khi đã mở lên Windows 10 S Mode phải trả $49 nếu muốn trở lại dùng Windows 10 Pro.

 8. JPMorgan Chase, Bank of America và Citigroup cấm khách hàng dùng thẻ tín dụng mua Bitcoin

  Phát ngôn viên của J.P. Morgan Chase nói: "Ở thời điểm này, bỗn công ty không nhận việc mua bán tiền ảo dùng thẻ tín dụng vì nguy hiễm quá cao cũng như giá cả thay đồi quá nhiều, quá mau". Phát ngôn viên của Bank of America cũng phát biểu tương tự. Phát ngôn viên của Citigroup nói vắt tắt hơn: "Bỗn công ty quyết định ngừng cho phép khách hàng dùng thẽ tín dụng để mua tiền ảo".

  Trị giá của tiền ảo Bitcoin đã mất hơn 50% giá trị từ điểm cao $19,000 giữa tháng Mười Hai 2017, nay chỉ còn dưới $8000 vào ngày thứ Sáu tuần qua. Các loại tiền ảo khác củng mất giá trị trong vài tuần qua.

  Đầu tháng Giêng 2018, Capital One Financial đã cấm khách hàng dùng thẻ tín dụng mua tiền ảo. Từ năm 2015, Discover Financial Services đã cấm khách hàng dùng thẻ tín dụng mua tiền ảo.

  Ngược lại:

  – Công ty Square thông báo khách hàng có thể dùng app Cash của mình để mua/bán tiền ảo Bitcoin
  – App Robinhood chuyên việc mua bán cổ phiếu bắt đầu cho mua/ban tiền ảo Bitcoin và Ethereum tại 5 tiểu bang trong Hoa Kỳ.
  – Coinbase, công ty chuyên về mua bán tiền ảo lớn nhất trong Hoa Kỳ, nói khách hàng có thể mua hàng hóa đến $25.000 trả bằng tiền ảo Bitcoin, Etherum và Litecoin từ các nhà băng Hoa Kỳ.

 9. Dự án USI (Universal Stylus Initiative)

  Google vừa ghi danh tham dự án Universal Stylus Initiative một-viết-điện-tử-dùng-cho-mọi-máy. Xem ra rất có thể USI sẽ sớm thành một tiêu chuẩn trong ngành điện toán và điện thoại thông minh/tablet (USI đã có nhiều thành viên "nặng ký" như Intel, Lenovo, Dell. Wacom…)

 10. Công ty điện toán giàu nhất

  Đứng đầu là Apple với khoảng 815 tỷ đô la.

  Đứng thứ nhì là Alphabet (công ty mẹ của Goole) với khoảng 750 tỷ đô la.

  Đứng thứ ba là Amazon với khoảng 685 tỷ đô la, vượt qua Microsoft (bây giờ sụt hạng, đứng thứ tư).

  Cả 4 đều là công ty Hoa Kỳ.

 11. 1080i và 1080p

  Tiêu chuẩn truyền hình độ rõ cao hiện tại là 1080, nhưng lại có đến hai tiêu chuần 1080: 1080i và 1080p.

  Cả hai đều có độ rõ 1920×1080 (1,920 chiều ngang và 1,080 chiều dọc), tuy nhiên khác biệt là cách tin tức/phim được gửi từ đài truyền hình/máy DVD và Blu-ray đến màn ảnh HDTV.

  Trong kỹ thuật 1080i, mỗi khung ảnh được chuyển đến màn ảnh qua 540 hàng từ đỉnh xuống đáy. Đây là kỹ thuật mà nhiều đài truyền hình như CBS, CW, NBC… chọn dùng

  Trong kỹ thuật 1080p, một khung ảnh được chuyền trước sau đó đến lượt nửa khung ảnh kia. Kỹ thuật này giúp hình ảnh rõ nét hơnkỹ thuật 1080i. 1080p thường được dùng cho phim Blu-ray, phim chiếu trực tiếp (streaming), cho cable TV và phim chiếu qua vệ tinh.

  Nên chú ý khi ta nối máy điện toán với truyền hình HDTV qua ngã DVI hoặc HDMI, video card trong máy điện toán có thể gửi đi toàn bộ 60 khung ảnh mỗi giây chứ không gửi 30 khung ảnh mỗi lần như phim DVD hay Blu-ray, vì vậy màn ảnh dành cho máy điện toán sẽ không gặp trở ngại nào khi chiếu hình nhưng vài loại máy truyền hình có thể sẽ gặp trở ngại.

 12. Khách hàng Surface Pro 4 lớn tiếng phàn nàn về việc…

  – Màn ảnh bị run
  – Pin chết sớm
  – Bàn đánh chữ TypeCover ngừng hoạt động

  Surface Pro 4 không rẻ tiền, việc Microsoft luôn miệng quảng cáo "đây là sản phẩm nhanh nhất, tốt nhất của bỗn hãng" càng làm cho những khách hàng đã mua Surface Pro 4 giận dữ khi máy điện toán của họ liên tục gặp trở ngại màn ảnh bị run, pin trong máy chết sớm và bàn đánh chữ TypeCover ngừng hoạt động.

  Trang nhà Flickergate có ghi:

  Chúng tôi là khách hàng của Microsoft, đầu tư họn 1,500 đô la mua Surface Pro 4 nhưng không thề sử dụng được vì màn ảnh liên tục bị run. Việc màn ảnh bị run xảy ra khoảng 1 năm sau khi mua máy, sau thời gian bảo hiểm hết hạn. Chúng tôi phải bỏ 800 đô la trả cho Microsoft để đổi lấy màn ảnh mới. Nhưng nhiều khách hàng đã thay màn ảnh vẫn có màn ảnh bị run. Hơn 2,000 khách hàng đã phàn nàn trên trang nhà của Microsoft, số khách hàng phàn nàn tiếp tục tăng trưởng mổi ngày. Tuy nhiên Microsoft không thừa nhận lỗi này. Chúng tôi khuyên khách hàng dự định mua Surface Pro 4 hãy tránh xa sản phầm này cho đến khi Micosoft chỉnh lỗi vì có khả năng Surface Pro 4 sẽ ngưng chạy sau 1 năm.

  Tại diễn đàn Microsoft Answers, nhiều khách hàng phàn nàn vể việc pin trong Surface Pro 4 chết sớm, máy không chạy được nữa.

  Consumer Reports cho biết các máy điện toán Surafce có tỷ lệ hư hỏng là 25%.

  Diễn đàn Answers Forum có hơn 29 trang phàn nàn việc bàn đánh chữ TypeCover ngừng hoạt động.

 13. Con số đáng lo ngại: 20% người mua tiền ảo bằng thẻ tín dụng

  Trong báo cáo "State of Blockchain 2018", công ty CoinDesk cho biết 20% người mua tiền ảo bằng cách "cà thẻ". Trong số này, 80% không mang nợ thêm, nhưng 20% còn lại chỉ có phân nửa đủ sức trả tiền.

  Tiền ảo (nổi tiếng nhất là Bitcoin) trồi sụt nhanh chóng, Ví dụ như Bitcoin có trị giá hơn 19,000 đô la vào tháng Mười Hai 1017, hiện tại chỉ còn trị giá khoảng 8,000 đô la.

  Nhiều người dùng tiển ảo để mua thuốc phiện các loại, họ nghĩ (sai) chính phủ các quốc gia hoàn toàn bị qua mặt nếu họ dùng tiền ảo để trờ thành người ẩn danh khi mua bám các loại hàng bị cấm.

  Một số khác dùng tiền ảo như một phương pháp "rửa tiền" tinh vi.

  Một số lại xem tiền ảo là một loại đầu tư có khả năng kiếm tiền mau chóng.

  Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ rớt trên 1,000 điểm vào ngày 5 Tây thứ Hai 2017 lại giúp thị trường tiền ảo tăng giá trị thêm 35 tỷ đô la chỉ trong một ngày. Điều này càng cho thấy việc đầu tư vào tiền ảo có nguy hiễm rất cao.

 14. T-Mobile thông báo sẽ dùng 100% nguồn điện sạch bắt đầu từ năm 2021

  T-Mobile tham gia vào chương trình RE100, quyết tâm dùng 100% nguồn điện sạch bắt đầu vào năm 2021 (AT&T nói cũng sẽ làm điều này vào năm 2025. Verizon cũng nói sẽ dùng 24MegaWatts của năng lượng sạch vào năm 2025. Sprint chưa có thông báo nào về chương trình năng lượng sạch).

  Hiện T-Mobile có một trang trại nạp năng lượng mặt trời tại Oklahoma và một trang trại nữa tại Kansas. Cả hai trang trại sẽ giúp T-Mobile có được 60% năng lượng sạch để dùng, số còn lại T-Mobile sẽ mua thêm trang trại nạp năng lượng mặt trời cho đến khi T-Mobile dùng đến mức 100% năng lượng sạch.

 15. Trí thông minh nhân tạo dò ra bệnh tiểu đường

  Công ty Cardiogram hợp tác với UCSF Department of Medicine tạo ra một trí thông minh nhân tạo mang tên DeepHeart có khả năng dò ra bệnh tiểu đường chính xác đến gần 85% qua việc chỉ cần nghe tiếng tim đập trong một thời gian. Dụng cụ cần có rất rẻ tiền: Là một Apple Watch hoặc Fitbits, Andoid Wear hay bất cứ sản phẩm nào có mắt thần điện tử đo nhịp tim.

  Cardiogram từng huấn luyện hệ thống thông minh nhân tạo DeepHeart để dò ra bệnh đột quỵ, bệnh cao cholesterol, nín thở khi ngủ (sleep apnea), cao máu.

  Cơ Quan CDC (Centers for Disease Control and Prevention) báo cáo có hơn 100 triệu người lớn tại Hoa Kỳ mắc bệnh tiểu đường hoặc đang trên đà mắc bệnh, khoảng 25% trong số này không biết mình mắc bệnh. Vì vậy DeepHeart là một trợ giúp lớn trong việc dò bệnh tiểu đường.

 16. Phát thanh viên có trí thông minh nhân tạo đầu tiên trên thế giới

  Báo Daily Mail đăng tin vào tháng Tư 2018, người máy mang tên Erica sẽ là phát thanh viên truyền hình đầu tiên trên thế giới.

  Erica (Nhật Bản) có khả năng nhận biết ai đang nói chuyện với mình, và đối thoại không khác gì một con người thực sự.

  Erica chưa thể cử động cánh tay nhưng cô có thể dễ dàng nhận biết ai đang nói chuyện với mình và trả lời. Được trang bị 14 cảm ứng hồng ngoại tuyến và công nghiệp nhận dạng khuôn mặt, Erica có thể theo dõi và nhận dạng chuyển động của con người.

  "Cha đẻ" của Erica là Tiến Sĩ Hiroshi Ishiguro, giám đốc Phòng Thí Nghiệm Người Máy Thông Minh của Đại Học Osaka.

  Erica là sản phẩm nằm trong dự án JST Erato, một trong những dự án có vốn đầu tư lớn nhất ở Nhật Bản.

  Người đồng sáng tạo người máy Erica – Tiến Sĩ Dylan Glas cho biết, hiện Erica đã "học được một số trò đùa và tỏ ra hài hước khi nói chuyện". "Điều mà chúng tôi thực sự muốn làm là có một người máy có thể suy nghĩ và tự làm tất cả mọi thứ một cách độc lập"

  Năm 2014, Tiến Sĩ Hiroshi Ishiguro từng tạo ra hai người máy Kodomoroid và Otonaroid có diện mạo rất chân thực để đọc bản tin tại Viện Bảo Tàng Tokyo.

 17. Khác biệt giữa hai loại Windows 32 bit và Windows 64 bit là gì?

  Máy điện toán hiện tại chỉ có hệ nhị phân với 2 ký tự duy nhất là 0 và 1 (máy điện toán quantum trong tương lai dùng "qbit" chứ không dùng hệ nhị phân). Mỗi ký tự được xem là một “bit – binary digit, số ký nhị phân”. Điều đó có nghĩa là 1-bit điện toán biểu thị được 2 giá trị (0 hay 1); 2-bit là 4; sau đó đến 3-bit sẽ là 8, gấp đôi trị số trước đó (2 lũy thừa 3).

  Tiếp tục đi theo cấp số nhân và cuối cùng chúng ta nhận được 32-bit (2 lũy thừa 32) có giá trị 4.294.967.296; 64-bit (2 lũy thừa 64) đạt giá trị 18.446.744.073.709.551.616.

  Điều đó có nghĩa là máy điện toán sử dụng số bit có giá trị khác nhau sẽ có khả năng cũng khác nhau. Cứ mỗi vài năm, các chip bên trong máy điện toán (kể cả loại dành cho điện thoại thông minh) và thảo trình chạy trên đó lại có một bước nhảy mới trong việc hỗ trợ tính toán.

  Điều khá rõ ràng là nền tảng 64-bit (đôi khi được viết theo kiểu x64), có nhiều khả năng hơn so với 32-bit (thường được gọi là x86 "Program Files (x86).

  Ngày nay, đa số chúng ta đang sử dụng chip 64-bit với các hệ thống điều hành 64-bit của mình để chạy các ứng dụng 64-bit (cho điện thoại di động) hoặc thảo trình (trên máy điện toán). Windows 7, 8, 8.1, đều có phiên bản 32-bit hoặc 64-bit.

 18. Mã nguồn source code của iPhone bị lộ, điều này gây nguy hiễm ra sao cho người dùng?

  Một đoạn mã nguồn (code) của iOS vừa bị lộ trên GitHub. Đây sẽ là cánh cửa cho đủ loại hackers tìm ra điểm yếu của iOS.

  Đoạn mã trên GitHub được đề tên là "iBoot", là một phần của hệ thống iOS, chịu trách nhiệm bảo đảm cho hệ thống điều hành iOS khởi động an toàn. Nói một cách dễ hiểu thì đây là bước đầu tiên mà iPhone thực hiện khi bạn bật iPhone lên. Nó chính là BIOS của iPhone.

  Apple trấn an khách hàng, nói "Đoạn code đó cũ rồi" tuy nhiên Apple vẫn ra lệnh cho GitHub lấy tài liệu xuống.

 19. Microsoft phải viết lại code cho Skype

  Vào tháng Chín 2017, chuyên gia an ninh điện toán Stefan Kanthak thông báo cho Microsoft biết thảo trình Spyke (mà Microsoft mua lại từ tay một công ty khác) có lỗ hỗng an ninh nguy hiễm. Đạo chích điện toán lợi dụng lỗ hỗng an ninh này có toán quyền điều khiển máy bị xâm nhập.

  Microsoft đã xác nhận mức độ nguy hiễm của lỗ hỗng ninh do Stefan báo cáo.

  Lỗ hỗng an ninh này khó sửa chữa đến nổi Microsoft nói sẽ "dùng hết tài nguyên và khả năng" để viết code mới cho Skype

  Khi được hỏi chừng nào người dùng có được phiên bản Skype mới. phát ngôn nhân cho Microsoft trả lời rất "chuyên nghiệp": "Bổn hãng điều tra mỗi báo cáo về lỗ hỗng an ninh và cập nhật hóa thảo trình bị ảnh hưởng trong thời gian sớm nhất. Các làm việc của bổn hãng là nếu vấn đề an ninh ở mức độ thấp, chúng tôi sẽ cập nhật hóa thảo trình bị ảnh hưởng qua Update Tuesday". Trình độ nói nhiều không bao giờ trả lời câu hỏi được đặt ra của Microsoft quả là… hết chỗ chê! Nên nhớ chính Microsoft xác nhận mức độ nguy hiễm cao của lỗ hỗng an ninh mà Stefan đã báo cáo.

 20. Apple sẽ mua memory chip từ một công ty Trung Cộng

  Cơ quan truyền thông Nikkei đăng tin Apple đang thương lượng mua memory chip từ công ty Yangtze Memory Technologies. Các memory chip này sẽ được dùng không những trong điện thoại thông minh iPhone mà còn được dùng trong iPad và các sản phẩm khác (máy điện toán, đồng hồ thông minh…).

  Các sản phẩm có memoty chip của Trung Cộng chỉ dành riêng cho thị trường Trung Cộng.

  Các quan sát viên cho rằng Apple bị Trung Cộng áp lực phải mua hàng của Trung Cộng nếu muốn làm ăn tại đây. Yangtze Memory Technologies không có tiếng tăm gì trên thị trường quốc tế.

  Cơ xưởng sản xuất memory của Yangtze Memory trị giá 24 tỷ đô la, nằm tại tỉnh Wuhan. Yangtze Memory là công ty trực thuộc công ty YMTC (Trung Cộng), mới thành lập ngày 18 Tây tháng Mười 2016. Đến vài tháng tới cơ xưởng này mới bắt đầu hoạt động, vì vậy Apple sẽ nhận hàng số lượng giới hạn vào năm 2019.

  Apple hiện dùng NAND flash memory của các công ty Toshiba (Nhật Bản), Western Digital (Anh Quốc), SK (Nam Hàn), Samsung (Nam Hàn).

 21. Tính năng Ultimate Performance trong Windows 10

  Cho những khách hàng dùng Windows 10 Pro hoặc Workstation cần máy chạy với tốc độ tối đa, Microsoft có thêm tính năng Ultimate Performance (có trong phiên bản cập nhật hóa Windows 10 tháng Tư 2108 tới đây). Ultimate Performance cao cấp hơn tính năng High Performance, khác biệt ở chỗ phần quản lý việc tiêu thụ nguồn điện sẽ được tắt đi khi chạy Ultimate Performance. Hiện tại Ultimate Performance chỉ có cho máy điện toán để bàn.

  View attachment 4862

 22. Bọ điện toán Olympic Destroyer phá rồi Thế Vận Hội mùa Đông PyeongChang

  Công ty Cisco thông báo đã khám phá ra bọ điện toán mang tên Olympic Destroyer nhắm vào một máy server của Ủy Ban Thế Vận Hội, bọ Olympic Destroyer được thiết kế để xóa đi tất cả tài liệu trong server và đồng thời xóa hết dấu tích của kẻ/nhóm phá hoại.

  Olympic Destroyer bắt đầu lây nhiễm vào trước thứ Sáu, ngày bắt đầu Thế Vận Hội tại PyeongChang. Cisco tin rằng Olympic Destroyer muốn cản người dùng Internet vào trang nhà của Ủy Ban Thế Vận Hội. Cisco báo động Olympic Destroyer sẽ tiếp tục tấn công đề phá rồi Thế Vận Hội mùa Đông PyeongChang.

  Không rõ ai đứng sau việc thả bọ Olympic Destroyer.

 23. 6 xếp lớn của 6 cơ quan tình báo Hoa Kỳ khuyến cáo "đừng mua điện thoại thông minh của Huawei"

  FBI, CIA, NSA… là những cơ quan tình báo lớn nhất tại Hoa Kỳ nói họ không khuyến khích dân Hoa Kỳ mua sản phẩm hoặc ghi danh vào các dịch vụ của Trung Cộng.

  Giám Đốc FBI Chris Wray điều trần trước tiểu ban Senate Intelligence Committee: "Chúng tôi rất lo ngại tình trạng an ninh khi cho phép công ty hoặc cá nhân có quan hệ trực tiếp với các chính phủ ngoại quốc có khả năng nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống thông tin Hoa Kỳ"

  Năm 2017, hợp đồng giữa Huawei – bị nghi ngờ là "rất gần" với nhà cầm quyền Trung Cộng – và đại công ty AT&T bị hủy sau khi AT&T bị Thượng Viện Hoa Kỳ tạo áp lực.

  Chính quyền Hoa Kỳ cũng cấm Huawei tham dự các cuộc đấu thầu của chinh phủ, đồng thời chính quyền Hoa Kỳ khuyến cáo các công ty riêng và công ty công cộng trong ngành viễn thông đừng mua sản phẩm của Huawei.

  Đây là lần đấu tiên chính quyền Hoa Kỳ ra mặt khuyến cáo người dân Hoa Kỳ đừng mua điện thoại thông minh của Huawei. Ông Chris nói: "Các sản phẩm của Huawei có khả năng lén thay đồi hoặc đánh cắp tài liệu riêng tư…. và có khả năng âm thầm làm việc gián điệp".

  Một trong những sáng lập viên của Huawei là một thành viên cao cấp của Đảng Cộng Sản Trung Hoa và là một kỹ sư thâm niên trong Hồng Quân Trung Cộng. Năm 2014, T-Mobile kiện Huawei về tội đánh cắp kỹ thuật thử nghiệm điện thoại thông minh.

 24. Khách hàng dùng iPhone sẽ đọc được hồ sơ bệnh lý của mình

  Phiên bản mới của hệ thống điều hành iOS (Apple) cho phép người dùng iPhone xem được hồ sơ bệnh lý của mình qua Health app (bắt đầu với các bệnh nhân của Johns Hopkins Medicine; OhioHealth; Ochsner Health System, Cedars-Sinai).

  Nhiều bác sĩ khen ngợi khả năng mới này của Health app vì nó tiết kiệm việc phải in hồ sơ của bệnh nhân khi bệnh nhân đổi bác sĩ hoăc khi bệnh nhân cần gặp bác sĩ chuyên khoa.

  Giáo Sư Bác Sĩ Isaac Kohane (Harvard Medical School) cho rằng việc bệnh nhân có toàn bộ hồ sơ bệnh lý trong điện thoại thông minh cũng sẽ làm thay đổi cách bác sĩ làm việc. Ông nói: "Với tư cách một bác sĩ, tôi dám nói đa số bác sĩ chúng tôi trong trường hợp không hiểu rõ một thử nghiệm mà bệnh nhân đã làm sẽ yêu cầu bệnh nhân làm lại thử nghiệm đó lần nữa. Điều này vừa tốn thời giờ vừa tốn tiền. Có một chuyên gia trình bày rõ ràng cách thử nghiệm và kết quả của thử nghiệm đó sẽ giúp loại bỏ việc phải thử nghiệm đi thử nghiệm lại".

  Mấy năm trước, Google có Google Health app làm điều tương tự như Apple Health app nhưng không thành công vì hai lý do:

  – Lúc đó chưa có một hệ thống hồ sơ điện tử tiêu chuẩn
  – Người dùng phải giỏi về cách dùng của một app trên điện thoại thông minh

  Apple Health app khắc phục được hai nhược điểm trên; Health app rất dễ dùng và hiện tại đã có một hệ thống hồ sơ điện tử tiêu chuẩn (nhờ đạo luật Century Cures Act vào năm 2016).

 25. Microsoft Photos Companion app

  Thảo trình Photos Companion chạy trên hệ thống điều hành Apple iOS và Google Android, dùng để chuyển hình ảnh từ điện thoại thông minh sang máy điện toán Windows 10 dễ dàng và mau chóng.

  Nhóm phụ trách viết thảo trình Photos Companion nói mục đích chính là giúp các học sinh/sinh viên chuyển hình chụp từ điện thoại thông minh sang máy điện toán Windows 10. Thảo trình hoạt động bắng cách kết nối tạm thời (qua QR code) điện thoại thông minh với Windows 10 photos app dùng cùng hệ thống wifi. Người dùng có thể gừi nhiều hình ảnh cùng lúc, hình ảnh được gửi sẽ hiện ra trên máy điện toán Windows 10 ngay lập tức.

  Đến đây để chuyển và cài Photos Companion vào điện thoại thông minh:

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/photos-companion/id1322187844

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.microsoft.PhotosCompanion

 26. Hơn 60,000,000 điện thoại thông minh Android bị dính bọ "đào" tiền ảo

  Công ty chuyên về an ninh Malwarebyte ghi nhận hơn 60 triệu điện thoại thông minh chạy hệ thống điều hành Android bị nhiễm bọ "đào" tiền ảo.

  Các điện thoại thông minh này bị nhiễm bọ sau khi bị dẫn đến các trang nhà chuyên "đào" tiền ảo. Có 5 trang nhà chuyên "đào" tiền ảo lớn nhất thế giới, mỗi ngày chúng nhận được trên 800,000 người đến thăm.

  Bọ "đào" tiền ảo này bắt đầu hoành hành từ tháng Mười năm 2017 đến nay.

  Malwarebyte nhắc nhở người dùng điện thoại thông minh (Android, iOS) nên cài một thảo trình chống bọ điện toán để tự bảo vệ mình phần nào, nhất là khi dùng các thảo trình/trò chơi miễn phí.

 27. Nhân viên Apple u đầu sưng mặt vì kiếng

  Tổng hành dinh mới Apple Park của Apple tại Cupertino, California có 12,000 nhân viên, nằm trên mãnh đất rộng 175 mẫu. Cơ sở đa số có tường kiếng trong suốt.

  Ngày đầu tiên khai trương Apple Park, 7 nhân viên phải đi cấp cứu, không phải vì làm việc quá sức mà vì,,,, va vào kiếng.

  Nhân viên phải dán post-it lên các tường kiếng để biết đường mà tránh, nhưng các post-it bị gỡ xuống vì làm xấu đi khung cảnh chung.

 28. Ngăn chận máy điện toán của mình bị dùng để "đào" tiền ảo

  Muốn ngăn ngừa việc máy điện toán của mình bị lợi dụng đế "đào" tiện ảo làm giàu cho người khác, các chuyên gia an ninh khuyên nên:

  – Tắt đi phần JavaScript khi đến thăm một trang nhà nào đó. Điều xấu là nhiều trang nhà (chắng hạn như Facebook) sẽ không chạy nếu không có JavaScript.

  – Dùng một thảo trình ad blocker.

  – Dùng một thảo trình phụ trong browser như:

  No Coin
  (Chrome: https://chrome.google.com/webstore/…ocpkbelmpjcgmbgjcl?utm_source=chrome-ntp-icon,
  Firefox: https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/no-coin/,
  Opera: https://addons.opera.com/en/extensions/details/no-coin/?display=en)

  minerBlock
  (Chrome: https://chrome.google.com/webstore/…onlaifafnoanocnebl?utm_source=chrome-ntp-icon,
  Firefox: https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/minerblock-origin/,
  Opera: https://addons.opera.com/en/extensions/details/minerblock/?display=en)

  Anti Miner
  (Chrome: https://chrome.google.com/webstore/…mbhdoeikeggbeejonj?utm_source=chrome-ntp-icon)

  Coin-Hive Blocker
  (Chrome: https://chrome.google.com/webstore/detail/coin-hive-blocker/ccagdbjcbhmcdcbbknfebhhdbolnfimo?hl=en)

 29. Loại tài liệu đính kèm theo điện thư nào dễ bị lợi dụng để gửi bọ điện toán nhất?

  Theo công ty Barracuda Networks, tài liệu dưới dạng PDF (Portable Document File) là loại tài liệu đính kèm theo điện thư nguy hiễm nhất. Barracuda Networks cho biết trong 30 tháng vừa qua hơn 41.000.000 tài liệu dạng PDF có kèm theo bọ điện toán.

  Tại sao vây? Tài liệu PDF rất dễ tạo ra, lại cho phép có thêm JavaScript và VisualBasic trong tài liệu. Cả hai JavaScript và VisualBasic là phương tiện cho bọ điện toán xâm nhập vào máy, chi cần nạn nhân vô ý mở tài liệu PDF là bọ điện toán sẽ lọt được vào máy.

  Các tài liệu dưới dạng RTF, tài liệu Office (.doc, .docx,..), Excel (.xls, .xlsx,…) là những tài liệu nguy hiễm đứng hàng thứ nhì. Trong 3 tháng liền, Barracuda Networks kiểm tra 70,000,000 loại RFT, Office, Excel và tìm thấy hơn 4.7 triệu tài liệu có kèm theo bọ điện toán.

  Tài liệu dạng ZIPs và RARs đứng hàng thừ ba về mức độ nguy hiễm.

 30. Chương trình Rewards Visa của Amazon

  Để khuyến khích việc mua bán tại chuỗi siêu thị bán đồ sạch Whole Foods (460 tiệm tổng cộng) mà Amazon đã bỏ gần 14 tỷ đô la để mua vào năm 2017, từ nay trở đi hội viên Amazon Prime mua hàng tai siêu thị Whole Foods sẽ nhận được 5% tiền trả lại, hội viên thường chỉ nhận được 3%.

  Bạn có biết Whole Foods chọn mở tiệm bắng cách dựa trên số người tốt nghiệp đại học sống trong vòng 16 dặm xung quanh.

 31. Pin Lithium-ion dùng mắt thần loại mới sẽ xạc nhanh gấp 5 lần

  Các chuyên gia nghiên cứu tại University of Warwick (WMG) đã tạo ra một sản phẩm đo lường độ nóng trong pin giúp xạc pin 5 lần nhanh hơn mà pin không làm pin bị hư.

  Nhóm nghiên cứu thử nghiệm sản phẩm mới này trên pin 18650 li-ion (là tiêu chuần hiện tại) dùng trong xe điện Tesla's Model S, X cũng như các xe điện khác. Một điều cần nhắc đến là pin xạc quá nhanh sẽ làm đời sống của pin ngắn lại.

 32. Giá phải trả khi dùng ARM Qualcomm CPU cho Windows 10

  Cuối năm 2017, Microsoft bắt đầu giới thiệu máy điện toán chạy Windows 10 dùng CPU ARM. Chuyên gia điện toán Paul Thurrott (https://www.thurrott.com) tìm thấy một danh sách nói về các giới hạn của chip Snapdragon (Qualcomm) khi chạy Windows 10; chỉ một thời gian ngắn sau đó Microsoft đã lấy xuống danh sách này.

  Tóm tắt các điều về danh sách:

  – Thảo trình 64-bit apps sẽ không chạy được, chỉ chạy được 32-bit (x86). Microsoft cho biết trong tương lai sẽ hỗ trợ thảo trình 64-bit apps.
  – Một số thảo trình đã thay đổi giao diện của Windows 10, thảo trình dùng kỹ thuật assistive technologies, thảo trình dùng kỹ thuật lưu trữ tập trung cloud storage cũng sẽ không chạy.
  – Không dùng được x86 drivers.
  – Không hỗ trợ kỹ thuật Hyper-V (tên cũ là Windows Server Virtualization).
  – Chỉ hỗ trợ các trò chơi dùng DirectX 9, DirectX 10, DirectX 11, DirectX 12 mà thôi. Không hỗ trợ các trò chơi dùng hardware-accelerated OpenGL.

  Khám phá về tài liệu này cho thấy chuyện Microsoft quảng cáo "máy điện toán chạy Windows 10 dùng ARM Qualcomm CPU giống hệt như máy điện toán chạy Windows 10 dùng Intel CPU" không đúng sự thật.

 33. Đạo chích điện toán xâm nhập hệ thống lưu trữ tập trung của Tesla để "đào" tiền ảo

  Theo công ty chuyên về an ninh kỹ thuật lưu trữ tập trung RedLock, 8% các công ty lưu trữ tập trung đã bị đạo chích điện toán xâm nhập vào hệ thống để "đào" tiền ảo nhưng đa số không biết.

  RedLock nói đạo chích điện toán đã nắm quyền kiểm soát hệ thống lưu trữ tập trung Kubernetes của Tesla và dùng Kubernetes để "đào" tiền ảo.

  Phát ngôn nhân của Tesla tuyên bố "Bổn hãng có chương trình kiếm được lỗ hỗng an ninh sẽ được trả tiền, chúng tôi khám phá ra việc xâm nhập trong vài tiếng đồng hồ sau đó và đã trám ngay lỗ hỗng an ninh… Việc xâm nhập này chỉ ảnh hưỡng đến bộ phận thử nghiệm đầu máy xe mà thôi, các kiểm tra sơ khởi của bổn hãng không tìm thấy dấu hiệu nào chỉ ra rằng hồ sơ các nhân của khách hàng hoặc vấn đề an toàn của xe bị ảnh hưỡng"

 34. Thị trường điện toán tại Đông Nam Á khởi sắc lại nhờ thị trường "đào" tiền ảo

  Các cửa hàng điện toán nhỏ xíu tại phố Sham Shui Po (Hồng Kông), Sim Lim Square (Tân Gia Ba)… mấy năm liền ỉu xìu vì thị trường điện toán tụt giảm nghiêm trọng. Từ giữa năm 2017, thị trường điện toán tại Đông Nam Á khởi sắc trở lại nhờ thị trường tiền ảo. Rất nhiều khách hàng ngoại quốc đổ xô về vùng Đông Nam Á mua máy hoặc mua dụng liệu (hardware) với mục đích "đào" tiền ảo. Máy chạy nhiệm vụ "đào" tiền ảo cần phải mạnh (đắt tiền) nên người mua muốn tiết kiệm tiền tối đa bằng cách đặt một máy thật tốt theo ý muốn tại Đông Nam Á.

  Người "đào" tiền ảo Dima Popo (Nga) nói "Đến mua máy tại vùng Đông Nam Á tiết kiệm cho tôi 30 đến 50% so với mua tại Châu Âu, mà tôi lại không phải trả tiền thuế".

  Một chuyên gia về "đào" tiền ảo nói trung bình người "đào" tiền ảo lấy lại vốn mua máy trong vòng 3 tháng.

  Các tiệm điện toán tại Hồng Kông cho biết khách hàng đến từ Nga, Châu Âu, Châu Phi và Nam Hàn. Các tiệm điện toán tại Tân Gia Ba nhận khách hàng từ Nga, Mã Lai Á, Nam Dương, Việt Nam.

  Các máy "đào" tiền ảo đa số dùng đổ của Trung Cộng, CPU của AMD (Advanced Micro Devices), GPU của Nvidia.

  Nhiểu cửa tiệm thường xuyên hết hàng, mức lời cao hơn 50% so với bán máy bình thường. Máy có giá từ vài ngàn đến vài chục ngàn.

 35. Microsoft Edge có lỗ hỗng an ninh mức độ nguy hiễm trung bình

  Ngày 17 Tây tháng Mười 2017, Google thông báo cho Microsoft hay browser Edge có lỗ hỗng an ninh mức độ nguy hiễm trung bình. Microsoft có 90 ngày (gọi là thời gian "responsible disclosure") để trám lỗ hỗng an ninh này. Sau thời gian 90 ngày Google có quyền lộ tin ra.

  90 ngày đã trôi qua mà Microsoft vẫn chưa trám lỗ hỗng an ninh nên Goggle thông báo lỗi này ra chốn công cộng.

  Theo Microsoft, lỗ hỗng an ninh có trong Edge dự kiến được trám trong vòng 90 ngày từ khi được thông báo nhưng lại khám phá ra lỗi phức tạp hơn nhiều, do đó phải buộc lòng lời việc trám lỗ hỗng đến tháng Ba 2018.

  Những ai đang dùng Edge nên cẩn thận trong thời gian này.

 36. Lường gạt bằng SIM

  SIM là chữ viết tắt của Subscriber Identity Module, dùng trong điện thoại di động. Có SIM người dùng mới được hệ thống cell network của công ty cung cấp dịch vụ nhận diện và cho phép dùng hệ thống.

  Nếu điện thoại di động của người dùng bị mất cắp, kẻ gian có thể lợi dụng SIM có trong điện thoại bị mất cắp để giả danh thành nạn nhân, lọt vào trương mục nhà băng của nạn nhân và rút hết tiền.

  Cách bọn người xấu làm:

  – Liên lạc với công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động của nạn nhân, nói mình đã làm mất điện thoại hoặc nói mình bị đánh cắp điện thoại hay điện thoại bị hư và yêu cầu được dùng một điện thoại khác với một SIM mới.

  – Sau khi qua được phần kiểm tra danh tánh của công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động, SIM mới trong tay của người xấu sẽ được dùng, người xấu sẽ nhận được tất cả cú điện thoại và Tin Nhắn của nạn nhân.

  – Vào trương mục nhà băng của nạn nhân, dùng chính số điện thoại của nạn nhân đề lọt qua phần "two-factor authentication" và thoải mái rút sạch tiền.

  Two-factor authentication: Còn gọi là 2FA hay TFA, là một phương pháp kiểm tra an ninh đòi hỏi người dùng vừa có biệt danh mật mã lẫn một thứ chỉ người dùng có (như số điện thoại di động).

  Làm sao bảo vệ để không bị lường gạt bằng SIM?

  Trước hết, nên có thêm một tầng bảo vệ trong điện thoại thông minh của mình bằng cách mở ra phần PIN (Personal Identification Number) :

  Nếu là khách hàng của Verizon

  Chỉ việc đến trang nhà VZW.com/PIN và ghi danh số PIN của mình, hoặc đến thăm một cửa tiềm của Verizon, hoặc goi cho Veriaon tại số 1-800-922-0204.

  Nếu là khách hàng của AT&T

  Vào trương mục của mình, chọn View Profile >> Sign-in Info >> Wireless Passcode >> Manage Extra Security, ghi danh số PIN của mình.

  Nếu là khách hàng của T-Mobile

  Trên điện thoại thông minh của mình, đánh số 611 hoặc gọi số 1-800-937-8997. Ghi danh số PIN của mình.

  Nếu là khách hàng của Sprint

  Sprint bắt buộc khác hàng phải có số PIN ngay từ đầu. Để kiểm tra số PIN hoặc muốn cập nhật hóa số PIN, vào trương mục Sprint của mình, ở phần My Sprint >> Profile >> Security Information.

 37. Ai theo dõi tôi? Làm sao tôi biết?

  Bất cứ trang nhà nảo cũng theo dõi người đến thăm, chỉ là mức độ theo dõi cao thấp có khác nhau.

  Trang nhà Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu cũng theo dõi để biết ai có thẻ hội viên nhằm mục đích cho phép hội viện đến từ quốc gia nào đó được dùng các tính năng chỉ hội viện mới có, không theo dõi gì khác.

  Còn những trang nhà khác thì sao? Nhiều trang nhà theo luật Hoa Kỳ cho biết họ có theo dõi, nhưng theo dõi những gì thì phần "Luật Riêng Tư" của trang nhà dùng một loại ngôn ngữ khó hiểu do các luật sư thảo ra để giải thích, hy vọng chúng ta không đọc mà chỉ nhắm mắt chấp nhận.

  May mắn trang nhà Polisis có thể giúp chúng ta phân tích phần "Luật Riêng Tư" của các trang nhà và trình bày các "Luật Riêng Tư" bằng một ngôn ngữ dễ hiểu.

  Khi điền tên trang nhà muốn được phân tích "Phần Riêng Tư" vào Polisis, Polisis sẽ trình bày một bản vẽ có chú thích các phần bị trang nhà theo dõi cũng như lý do trang nhà nêu ra để theo dõi và thu thập những tin tức đó. Facebook, Yahoo.. là những trang nhà theo dõi người dùng gắt gao nhất: Loại máy dùng, vào trang nhà đọc những tin tức gì, tình trạng tài chánh, địa chỉ IP… Polisis cũng cho thấy các chọn lựa giúp người dùng "opt-in" (cho phép" hoặc "opt-out" (từ chối" bị theo dõi.

  Polisis có trí thông minh nhân tạo gọi là PriBot, trả lời các câu hỏi về "Luật Riêng Tư" của một trang nhà nào đó.

  Đến thăm và sử dụng Polisis tại đây:

  https://pribot.org/polisis

 38. Samsung DeX

  Năm 2017, Samsungcho ra mắt sản phẩm DeX, biến điện thoại thông minh thành một máy điện toán (chỉ việc gắn vào điện thoại thông minh một bàn đánh chữ, một con chuột không dây là xong).

  Năm 2018, Samsung cập nhật hóa DeX lên thành DeX Pad, hình dáng khác hẳn DeX của năm 2017. DeX Pad hỗ trợ màn ảnh có độ rõ tối đa 2,560 x 1,440, có 2 USB 2.0 ports, 1 USB Type C, và 1 HDMI. Một điểm khác biệt với DeX 2017 là DeX Pad 2018 không có ethernet port.

  DeX 2017

  DeX Pad 2018

 39. Nga giả danh Bắc Hàn xâm nhập hệ thống điện toán Thế Vận Hội mùa Đông

  Thế Vận Hội mùa Đông chấm dứt và các chuyên gia an ninh điện toán có thời gian chỉ mặt nhóm đạo chích điện toán đã xâm nhập vào khoảng 300 máy điện toán liên quan đến Thế Vận Hội mùa Đông tại Nam Hàn: Văn phòng GRU (Main Intelligence Directorate) của Nga.

  Chiêu độc của các đạo chích điện toán Nga là giả danh đạo chích điện toán Bắc Hàn bằng cách dùng địa chỉ IP của Bắc Hàn, tấn công routers của Nam Hàn vào tháng Giêng 2018, thả bọ điện toán vào ngày 9 Tây tháng Hai 2018.

  Các chuyên gia an ninh điện toán không xác định được đạo chích điện toán Nga có phải là nhóm đã tạo ra hỗn loạn vào ngày khi mạc Thế Vận Hội mùa Đông khiến hệ thống phát hình và trang nhà của Thế Vận Hội mùa Đông bị trở ngại hay không, nhưng họ có đầy đủ chứng cớ cho thấy đạo chích điện toán Nga có một tay trong đó.

 40. Trí thông minh nhân tạo nhận biết người có khả năng bị bệnh mù mắt

  Các nghiên cứu gia tại Shiley Eye Institute (UC San Diego Health), University of California San Diego School of Medicine, Texas, Trung Cộng và Đức đã phát minh ra một trí thông minh nhân tạo có thể nhận biết người có khả năng bị bệnh mù mắt, việc này giúp đẩy nhanh việc điều trị nhờ phát hiện kịp thời.

  Tin này được đăng trên báo Cell vào ngày 22 Tây tháng Hai 2018.

  Giáo Sư Tiến Sĩ Bác Sĩ Kang Zhang, người dẫn đầu chương trình, nói: "Trí thông minh nhân tạo có thể mang lại thay đổi lớn trong việc chuẩn đoán và quản lý bệnh nhờ phân tích và xếp loại số lượng tin tức khổng lồ trong thời gian rất ngắn (mà chuyên gia con người khó thể thực hiện được)".

  Cách tính toán hiện nay rất tốn thời gian và đắt tiền, lại cần phải huấn luyện cho trí thông minh nhân tạo nhân biết hàng triệu triệu hình ảnh. Phương pháp mới cũng dùng trí thông minh nhân tạo để xem hơn 200,000 hình ảnh về mắt, sau đó dùng kỹ thuật gọi là "transfer learning" – kiến thức học hỏi được từ cách giải quyết một vấn đề được áp dụng cho một vấn đề khác có liên quan đến vấn đề thứ nhất. Chỉ với một huấn luyện đơn giản, trong vòng 30 giây trí thông minh nhân tạo có thể cho ra kết quả chuẩn bệnh ngang ngữa với chuẩn đoán của một bác sĩ chuyên gia về mắt (độ chính xác trên 95%).

  Các nghiên cứu gia không giới hạn công trình của mình trong việc chuẩn đoán bệnh về mắt mà còn thử nghiệm trí thông minh nhân tạo của mình để chuển đoán bệnh sưng phổi của trẻ em – một bệnh gây tử vong cao trên toàn thề giới cho trẻ dưới 5 tuổi.

 41. Windows God Mode

  Ít người biết Windows Vista, Windows 7, Windows 8, Windows 8.1, Windows 10 có một chức năng gọi là God Mode. God Mode – cũng còn có tên Windows Master Control Panel shortcut (All Tasks) hay ngắn gọn hơn là All Tasks – cho phép người sử dụng tiếp xúc với tất cả các phần điều khiển có trong Quản Lý (Settings).

  Mở lên phần God Mode

  1- Tạo một cặp giấy (folder) trên máy điện toán. Cặp giấy này có thể năm ở bất chỗ nảo trong máy điện toán.
  2- Đổi tên cặp giấy thànhGod Mode.{ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C}
  3. Cặp giấy sau khi được đổi tên sẽ có hình dáng giống như hình biểu tượng Quản Lý

  [​IMG]