Bản Tin Điện Toán Tháng Mười, 2017

Bản Tin Điện Toán Tháng Mười, 2017

iPhone X Face ID

Điều thứ nhất cần biết: Không dùng cho trẻ dưới 13 tuồi vì khuôn mặt ổ lứa tuổi này thay đổi quá mau.

Kỹ thuật Face ID vẫn cần dùng mật mã trong trường hợp:

– iPhone được tắt đi và mở lại
– Sau 5 lần dùng Face ID mà vẫn không mở điện thoại ra được
– Điện thoại đang ở trong tình trạng SOS (bấm và giữ nút âm thanh và nút bên hông 2 giây)
– Sau 48 tiếng dùng iPhone’

Face ID cần “thấy” mắt của người dùng, mắt phải mở và nhìn vào điện thoại (có thể thay đổi điều kiện này trong phần Quản Lý).

Để bảo đảm phần an ninh, Face ID không hoạt động với hình chụp hay mặt nạ nhờ vào chip thông minh (on-chip neural network).

Face ID hoạt động tốt ngay cả khi người dùng đeo mắt kiếng cận/mát, đeo kiếng áp tròng, hay đội nón.

Giống như Touch ID, tài liệu của Face ID chỉ nằm trong iPhone chứ không bị chuyển đền Apple.

GoPro Phượng Hoàng tái sinh

Năm 2015, cổ phiếu của GoPro tuột dốc thê thảm; các văn phòng phụ bị đóng cửa; nhân viên bị cho nghỉ việc. Người ta tiên đoán GoPro “xong đời rồi”.

Tháng Chín 2017, GoPro cho ra mắt thế hệ thứ 6 với một đặc điểm có thể vực GoPro dậy từ tro tàn: Máy dùng chip GP1 do GoPro chế tạo. Giám Đốc Điều Hành “Nick” Wood – và cũng là sáng lập viên của Go Pro – nói: “Dùng GPI chúng tôi không còn bị lệ thuộc và bị gò bó bởi những giới hạn kỹ thuật của công ty Ambarella (là chip dùng trong Go Pro thế hệ thứ nhất đến thế hệ thứ 5), Chúng tôi cũng không phải chia sẻ các kỹ thuật riên của mình với bất cứ ai”.

 

Go Pro 6 mắc hơn Go Pro 5 đến 100 đô la.

Công dụng của firmware

Máy điện toán có một chip điều hành mọi thứ trong máy; không có nó không thể mở máy. Chip này có nhiều đặc tính cố định đồng thời cũng có một số đặc tính có thể cập nhật hóa được; chip được ông Ascher Opler đặt tên “Firmware” vào năm 1967.

Có thể xem Firmware là một kết hợp của dụng liệu (hardware) và nhu liệu (software) thuộc về hạ tầng cơ sở. Sản phẩm điện tử nào cũng có phần Firmware, từ nút điều khiển từ xa (Remote Control) của truyền hình đến máy điện toán.

Giám Đốc Rich Smith phụ trách Phòng Nghiên Cứu Và Phát Triển của công ty Duo Labs giải thích ngắn gọn: “Firmware là một thể loại đặc biệt của nhu liệu, nằm ẩn sâu trong hệ thống điều hành ít người biết tới”.

 

Share this post

48 thoughts on “Bản Tin Điện Toán Tháng Mười, 2017

 1. Chuyện card skimmer

  Gần 10 năm nay, bọn người xấu dùng sản phẩm card skimmer để đánh cắp số thẻ tín dụng tương đối dễ dàng. Vài năm nay, kỹ thuật vả hình dáng của card skimmer cảng tối tân hơn giúp bọn người xấu thay đổi "tương đối dễ dàng" thành "rất dễ dàng".

  Công ty FICO báo cáo số lượng máy ATM bị bọn người xấu dùng card skimmer rút tiền tăng lên gấp 6 lần từ năm 2014 đến 2015, tăng 30% từ 2015 đến 2016. Tháng Sáu 2017, Cơ Quan FTC (Federal Trade Commission) báo động việc tăng trưởng có chiều hướng xấu này và đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích.

  Đạo cao môt thước nhưng ma cao một trượng! (Ghi chú: Một trượng bằng 10 thước). Bọn người xấu bây giờ dùng skimmer ảo (bọ điện toán được gắn từ xa), bọn chúng không cần phải ở gần hoặc chạm đến máy ATM

  Công ty chuyên về an ninh mang Trend Micro cho biết tháng Giêng 2016, nhiều nhóm đạo chích điện toán dùng skimmer ảo trộm được 13.5 triệu Euro.

 2. Bộ Nội An thu thập và lưu trữ tài liệu người có trương mục tại các trang nhà sinh hoạt cộng đồng

  Bắt đầu ngày 18 Tây tháng Mười 2017, người tuyên thệ trở thành công dân Hoa Kỳ, di dân mới cũ, thường trú nhân sẽ có hồ sơ lưu trữ suốt đời tại Bộ Nội An.

  Luật "Modified Privacy Act System of Records" bao gồm tin tức công cộng thu thập từ mạng lưới nhện, cơ quan chính quyền, các cuộc phỏng vấn, tài liệu do các công ty như Equifax, Intelius, Axicom, WhitePages… cung cấp. Nghĩa là tin tức như họ tên, địa chỉ cũ/mới, ngày sinh, tên của người trong gia đình, số điện thoại… đều bị mang vào hồ sơ của Bộ Nội An.

  Giáo Sư Phụ Tá César Cuauhtémoc García Hernández tại Đại Học Denver Sturm College of Law lo ngại "Tin tức thu thập từ Facebook hoặc Instagram, Google Plus vân vân… dù đúng hay sai cũng bị Bộ Nội An dùng để làm tiêu chuẩn căn bản quyết định xem có nên cấm người đó vào Hoa Kỳ".

 3. Microsoft rút khỏi thị trường bán nhạc trên mạng

  … đồng thời từ bỏ thị trường đặt mua âm nhạc định kỳ.

  Cửa hàng ảo Windows Store đã ngưng bán nhạc và dịch vụ Groove Music Pass nghe nhạc qua mạng lưới nhện bị đóng cửa.

  Những khách hàng đặt mua âm nhạc định kỳ qua Groove Music Pass sẽ được chuyển qua Spotify.

  Sau ngày 31 Tây tháng Mười Hai 2017, Groove Music app sẽ hoàn toàn ngưng hoạt động.

 4. Tiêu chuẩn xạc pin không dây hiện nay là gì?

  Samsung, Apple, Apple, Asus, HTC, Huawei, LG Electronics, Motorola Mobility, Nokia, BlackBerry, Sony và hơn 80 loại xe của các công ty Audi, Chevrolet, KIA, Hyundai, Nissan, BMW, Toyota… chọn kỹ thuật Qi của nhóm Wireless Power Consortium làm tiêu chuẩn xạc pin không dây.

  Wireless Power Consortium cho biết hiện nay khoảng 90% các loại điện thoại thông minh hỗ trợ Qi, có hơn 5,000 địa điểm xạc Qi công cộng trên toàn thế giới, các công ty như Facebook, Google, Deloitte, PwC, Cisco…, các phi trường quốc tế như London Heathrow, Philadelphia, Los Angeles… các khách sạn lớn, các nhà hàng danh tiếng cũng như nhà hàng dây chuyền bán đồ ăn liền McDonald đều có địa điểm xạc Qi.

  Ghi chú: Apple dự định tung ra thị trường sản phẩm xạc pin không dây AirPower có thể xạc 3 sản phẩm cùa Apple (iPhone, Apple Watch, Apple AirPod) cùng lúc. Chưa rõ Apple sẽ dùng tiêu chuẩn Qi hay sáng chế ra tiêu chuẩn riêng (kiếm tiền được nhiều hơn).

  Xạc pin đầy tốt hay xạc pin 50% tốt?

  Giám Đốc Venkat Srinivasan của cơ quan ACCESS (Argonne Collaborative Center for Energy Storage Science) cho biết: "Điều tệ hại nhất cho pin lithium-ion có trong máy điện toán, điện thoại thông minh là xạc từ 0% đến 100%. Tốt nhất cho pin lithium-ion là: Xạc khi pin còn khoảng 45%, xạc đến 55%".

  Tuy nhiên Venkat nói thêm các công ty sản xuất pin lithium-ion pin dùng trong điện thoại thông minh, máy điện toán xách tay chỉ có đời sống "mạnh khỏe" từ 2 đến 3 năm mà thôi; điều này khiến việc xạc pin cách nào cũng không quan trọng lắm.

  Xạc pin với kỹ thuật "Fast Charge" có giới hạn gì?

  Cần xạc trong nhiệt độ từ 5 đến 45°C (41-113°F). ĐỪNG xạc khi nhiệt độ xuống dưới mức đông đá.
  Cần dùng dụng cụ xạc được công ty cho phép, TRÁNH mua dụng cụ xạc không tên tuồi (chúng có thể phát cháy, phát nổ).

 5. iPhone X giúp Samsung kiếm bộn bạc

  Màn ảnh OLED và memory chip trong iPhone X đến từ Samsung. Công ty chuyên vể phân tích Counterpoint Technology báo cáo: Cho mỗi một iPhone X bán được, Samsung thâu 110 đô la, cao hơn tiền lời Samsung thâu khi bán điện thoại thông minh Galaxy S8/S8 Plus.

  Counterpoint Technology ước tính Apple sẽ bán khoảng 130,000,000 iPhone X trong vòng 20 tháng đầu tiên (để so sánh, Counterpoint Technology ước tính Samsung bán được khoảng 50.000.000 Samsung S8/S8 Plus trong 20 tháng đầu tiên), cũng có nghĩa là Samsung sẽ thâu về khoảng 14.3 tỷ đô la.

 6. 3 tỷ trương mục điện thư bị đánh cắp

  Tháng Mười Hai 2016, Yahoo thông báo có 1 tỷ trương mục điện thư bị đánh cắp vào năm 2013. Verizon mặc dầu biết chuyện này vẫn đống ý mua lại Yahoo vào tháng Sáu năm 2017 với giá 4.48 tỷ đô la.

  Tháng Mười năm 2017, Yahoo Verizon thông báo lại: Toàn bộ trương mục điện thư bị đánh cắp! (Yahoo có tổng cộng 3 tỷ trương mục điện thư). Cũng nên nhắc thêm vào năm 2014, Yahoo bị đánh cắp thêm 500 triệu trương mục điện thư.

  Ban Kỹ Thuật khuyến cáo những ai có trương mục điện thư Yahoo nên tung cánh chim tìm về tổ… khác.

 7. Phụ tá ảo giọng nam

  Google đặt tên cho trí thông minh nhân tạo phụ tá ảo Google Assistant có giọng nam là "Voice II" (Voice I là giọng nữ). Để thay đổi giọng nữ sang giọng nam, vào phần Quản Lý (Settings) hoặc vào Google Home app của Android, bấm vào phần "assistant voice".

  Hiện tại Voice II chỉ có trong Anh ngữ.

 8. Microsoft phát hành Browser Edge cho hệ thống điều hành Android và iOS

  Microsoft có chỗ đứng không đáng kể trong thị trường điện thoại thông minh (ở mức 0.34%), nhưng chàng không thể rời bỏ thị trường quá quan trọng này. Bởi vậy chàng đã chuyển các thảo trình Bing, Outlook, Office và cả phụ tá ảo thông minh Cortana của hệ thống điều hành Windows 10 sang hệ thống điều hành Google Android và Apple iOS.

  Hôm nay Microsoft thông báo Browser Edge có trong Windows 10 cũng sẽ chạy trên Andoid và iOS.

  Công bằng mà nói, Browser Edge khá hơn rất nhiều so với browser IE (Internet Explorer); tuy nhiên Edge chỉ chiếm khoảng 5.3 phần trăm thị trường browser trên thế giới, thua xa Google Chrome (59.61%) hay FireFox (12.85%).

  Mọi người chê Edge "không đáng dùng" nhưng không thể không cho Microsoft điểm son vể sự bền chí.

 9. Google Home Mini, câu trả lời cho Amazon Echo Dot

  Amazon có rất nhiều sản phẩm khác nhau trong gia đình Echo, đứng đầu là Echo (giá 150 đô la); Google Home là sản phẩm đối đầu với Echo, giá cũng ngang ngữa. Echo Dot là sản phẩm "ăn khách" nhất, được bán với giá 49 đô la; Google không có sản phẩm nào tương tự… cho đến hôm nay.

  Google Home Mini là câu trả lời của Doogle cho Amazon Echo Dot với giá 49 đô la.

 10. Đạo chích điện toán Nga đánh cắp tài liệu từ NSA

  Một nhân viên hợp đồng làm việc cho NSA (National Security Agency) mang một tài liệu tối mật của NSA bỏ vào máy điện toán cá nhân tại nhà, máy này bị đạo chích điện toán Nga xâm nhập vào đánh cắp tài liệu.

  Tài liệu tối mật bị mất cắp là tài liệu hướng dẫn cách xâm nhập vào hệ thống điện toán của các quốc gia cùng với code của thảo trình cũng như cách chính phủ Hoa Kỳ bảo vệ hệ thống điện toán của mình như thế nào.

  Điều đáng nói là máy điện toán cá nhân của nhân viên hợp đồng dùng thảo trình chống bọ điện toán Kaspersky Antivirus của Nga, các nguồn tin liên quan đến việc đánh cắp cho biết đạo chích điện toán Nga dựa vào Kaspersky Antivirus để nhận dạng các tài liệu tối mật này.

  Việc đánh cắp xảy ra từ năm 2015 nhưng chỉ được khám phá ra vào mùa Xuân 2016.

  Từ đầu quý ba năm 2017, Bộ Nội An đã ra lệnh không dùng bất cứ thảo trình nảo của công ty Kaspersky Lab (trước đó Bộ Binh, Hải Quân và Không Quân đều dùng thảo trình của Kaspersky Lab). Phát Ngôn Viên Dmitry Peskov của Điện Cẩm Linh chỉ trích việc cấm đoán này nhưng không nói gì đến chuyện Nga đánh cắp tài liệu tối mật của Hoa Kỳ.

  Kaspersky Lab có hơn 400,000,000 khách hàng trên thế giới; năm 2016, hơn nửa tỷ đô la lợi tức của Kaspersky Lab đến từ các quốc gia ở Châu Âu và Hoa Kỳ.

 11. T-Mobile Sprint

  Cơ quan truyền thông Bloomberg đăng tin việc T-Mobile và Sprint sáp nhập sẽ được chính thức công bố vào cuối tháng Mười 2017.

  Giám Đốc Điều Hành John Legere của T-Mobile sẽ là xếp lớn của T-Mobile Sprint. Sự kết hợp giữa T-Mobile và Sprint giúp cho công ty mới này đủ sức cạnh tranh ngang hàng với hai anh lớn Verizon và AT&T.

  Chuyện kết hợp này hy vọng mang lại cho khách hàng giá cả thấp hơn với việc phục vụ khách hàng tốt hơn.

 12. Máy điện toán Commodore 64 sống lại

  Commodore 64 giá 595 đô la – còn được gọi là C64, CBM 64, VIC-64 – là máy điện toán thứ nhì (máy đầ tiên là VIC-20) p có đủ tiền mua vào năm 1982 vả cũng vì nó mà mất ăn mất ngủ mấy năm liền; có thể nói không ngoa Commodore 64 là người tình điện toán của rất nhiều người những năm xa xưa đó. Đầu năm 2018, công ty Retro Games sẽ cho ra mắt Commodore 64 Mini (C64 Mini) giá 70 đô la hình dáng chỉ bằng nửa Commodore 64 của năm 1982.

  C64 Mini có gắn sẵn 64 trò chơi nổi tiếng một thời (California Games, Speedball 2: Brutal Deluxe, Paradroid…).

 13. FireFox ngưng hỗ trợ hệ thống điều hành Windows XP và Windows Vista

  Firefox Mozilla thông báo bắt đầu tháng Sáu 2018 sẽ ngưng hỗ trợ hệ thống điều hành Windows XP và Windows Vista (Microsoft cho XP nghỉ hưu vào tháng Tư 2014, Vista nghỉ hưu từ tháng Tư 2017).

  Theo công ty Net Applications, Windows XP chỉ còn chiếm 5.7 phần trăm thị trường hệ thống điều hành, Windows Vista tệ hơn nhiều: 0.4 phần trăm.

  Những người muốn giảm thiểu tối đa sự theo dõi của Google (nhằm mục đich quảng cáo) khi dạo chơi mạng lưới nhện đều tránh dùng browser Chrome, họ chọn browser FireFox.

 14. Vĩnh biệt AOL Instant Messenger

  Sau 20 năm hoạt động, AOL IM – bây giờ là một phần của Verizon – tuyên bố nghỉ chơi. Công ty mẹ của AOL là Oath cho biết AOL IM sẽ vĩnh viễn biến mất sau ngày 15 Tây tháng Mười Hai 2017.

  Địa chỉ điện thư aim.com vẫn tiếp tục hoạt động.

  Thời điểm "đỉnh cao" của AOL IM là giữa thập niên 90-2000; người Việt hải ngoại kết bạn qua AOL IM rất nhiều, tổ chức gặp mặt ngoài đời thường xuyên. Nhiều tình nguyện viên trưởng niên của Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu quen nhau trên AOL IM.

  …ngày vui đã tàn…

 15. Pin của iPhone 8… có bầu

  Apple đang tiến hành việc xác nhận một số pin trong iPhone 8/8 Plus bán tại 5 quốc gia có khuynh hướng phình lớn quá mức.

  Hiện tượng điện thoại thông minh mới ra lò gặp trở ngại kỹ thuật trong vòng 30 ngày đầu tiên được gọi là "infant failures". Thống kê cho thấy cứ mỗi 1,000,000 pin lithium thì có 1 pin gặp tình trạng "infant failures".

 16. Tẩy độc

  Khó ngủ, mất ngủ, căng thẳng, ăn uống không đúng giờ… có thề là những dấu hiệu của việc lệ thuộc quá nhiều vào máy điện toán/dụng cụ điện tử trong đời sống hằng ngày.

  Thống kê của công ty American Express cho thấy gần 80% người đi nghỉ mát/du lịch muốn nối mạng lưới nhện, hơn hai phần ba luôn luôn mở điện thư của sở làm. Thống kê cũng cho thấy người sống tại Hoa Kỳ:

  – Trung bình kiểm tra điện thoại thông minh xem có ai gọi/nhắn tin 47 lần trong ngày.
  – Gần 50 phần trăm kiểm tra điện thoại vào nửa đêm xem có ai gọi/nhắn tin
  – Gần 2 phần 3 kiểm tra điện thoại thông minh trong vòng 15 phút sau khi thức dậy
  – Một số lớn người được phỏng vấn nói wi fi quan trọng hơn đời sống tình dục, sô cô la hoặc rượu/bia

  Sáng Lập Viên Sylvia Hart Frejd của Center for Digital Wellness (Liberty University) nói: "Các kỹ thuật (điện toán/điện tử) đang "bắt lại dây điện" trong nảo bộ về những việc làm chúng ta đãng trí, qua đó "bắt lại dây điện" của việc nghiện ngập".

  Nhiều người tự cảm nhận được mình đã bị ghiền nhưng không biết làm sao để tự giải độc. Đó là lý do các chương trình "digital detox" trở nên thịnh hành hiện nay.

 17. Microsoft khai tử Windows Mobile 10

  Cuối năm 2016, Microsoft và Qualcomm thông báo việc bắt tay hợp tác tạo ra Windows 10 chạy trên chip ARM. Ai cũng nghĩ rằng đây là cơ hội cho điện thoại thông minh – hầu hết điện thoại thông minh dùng chip của Qualcomm – chạy hệ thống điều hành Windows Mobile 10 lớn mạnh nếu Mobile 10 chạy được tất cả thảo trình của Windows 10. HP thậm chí đi tiên phong với điện thoại thông minh Elite X3 (giá 799 đô la) dùng Qualcomm chip chạy Windows 10 nhưng chỉ vài tháng sau lại âm thầm bán tháo Elite X3 và hoàn toàn không lý gì đến Mobile 10 nữa.

  Tuần này Microsoft thông báo sẽ ngưng hỗ trợ kỹ thuật cho Windows Mobile 10 sau ngày 1 Tây tháng Chín 2018.

  Trong 3 tháng đầu tiên, Windows 10 thu hút được khoảng 200,000,000 người dùng còn Windows Mobile 10 chiếm được 2.5 phần trăm thị trường điện thoại thông minh trên toàn thế giới. Tính đến hiện tại Windows Mobile 10 chỉ chiếm được 1.3 phần trăm thị trường điện thoại thông minh trên toàn thế giới!

  Tin mới nhất cho biết Bill Gates không dùng điện thoại thông minh chạy hệ thống điều hành Windows Mobile 10 mà chuyển sang dùng điện thoại thông minh chạy hệ thống điều hành Google Android.

  Phó Giám Đốc Joe Belfiore phụ trách phân ngành PC-Tablet-Phone của Microsoft thú nhận trên Twitter "Mobile 10 không còn là trọng tâm của Microsoft".

 18. Amazon giao hàng bỏ vào cốp xe

  Amazon đang thương lượng với công ty chuyên làm bảng số xe Phrame để có thể tạm thời mở cốp xe của khách, bỏ hàng vào.

  Phrame có sản phẩm "ổ khóa ảo" nằm ở quanh viền của bảng số xe. "Ổ khóa ảo" của Phrame có mức độ an ninh cao, ngang với mức độ an ninh của quân đội Hoa Kỳ. Dùng một thảo trình đi kèm, nhân viên giao hàng của Amazon sẽ mở cốp xe của khách, bỏ hàng vào; khách sẽ nhận tin nhắn qua điện thoại thông minh rằng đã được giao hàng.

 19. Bắc Hàn biết Hoa Kỳ sẽ làm gì

  Đạo chích điện toán Bắc Hàn thành công đánh cắp 235 gigabyte của Hoa Kỳ, kể cả kế hoạch hợp tác chiến đấu Hoa Kỳ-Nam Hàn. Các tài liệu (bị đánh cắp từ tháng Chín năm ngoái) được quân đội Nam Hàn lưu trữ.

  Ông Rhee Cheol-hee, thành viên của đảng Dân Chủ Nam Hàn, là người tiết lộ tin này. Ông cho biết thêm kế hoạch loại bỏ Kim Jong-un của Nam Hàn – trong trường hợp chiến tranh xảy ra – cũng bị đánh cắp.

  Phát Ngôn Viên Moon Sang-gyun của Bộ Quốc Phòng từ chối bình luận về tiệt lộ của ông Rhee Cheol-hee.

  Năm 2010, Hoa Kỳ theo chân các đạo chích điện toán Nam Hàn lọt vào hệ thống điện toán của Bắc Hàn, đánh cắp tài liệu của RGB (Reconnaissance General Bureau. Cơ quan tương đương với CIA)

  North Korea and South Korea have long had each other’s computer networks in their sights. The United States, piggybacking on South Korean operations, broke into the North’s computer systems in 2010, targeting the Reconnaissance General Bureau, the North’s equivalent of the C.I.A.

 20. Đạo chích điện toán Bắc Hàn "xuất quỷ nhập thần"

  Vào tháng Mười 2017, chuyên gia điện toán Bắc Hàn hồi chánh Jang Se-Yul nói với cơ quan truyền thông ABC News: Đạo chích điện toán Bắc Hàn có khả năng "quá sức tưởng tượng". Ông Jang – tốt nghiệp Đại Học Quân Sự Mirim (Bình Nhưỡng) ngành "wargame programming" và "enemy-system penetration programming". Mirim nhận học viên từ 13 tuồi trở lên và chỉ nhận những người xuất chúng nhất – đào thoát khỏi Bắc Hàn năm 2004.

  Nhiều chuyên an an ninh ngành điện toán trên thế giới đồng ý với nhận xét trên và tin rằng đạo chích điện toán Bắc Hàn có kỹ thuật vượt qua mức "đáng lo ngại" lên đến mức "gây ra thiệt hại to lớn".

  Jang cho biết một nhóm đạo chích điện toán Bắc Hàn trú đóng tại thành phố Shenyang (Trung Cộng) nằm ở phía Bắc dưới danh nghĩa "độc lập", nhóm này nhắm vào việc đánh cắp tài liệu mật của Nam Hàn và Hoa Kỳ. Ông cũng tiết lộ Bắc Hàn chuẩn bị tấn công Nam Hàn từ những năm 90 qua chiến tranh mạng, "Họ có thể dễ dàng tạo hỗn loạn cho chính quyền Nam Hàn mà không cần dùng đến bom đạn. Nam Hàn quá quá yếu, họ xâm nhập các công ty và cơ quan chính quyền của Nam Hàn rất dễ dàng"

 21. Oculus Rift Dash thay thế màn ảnh của máy điện toán

  Những ai đã xem qua phim Minority Report sẽ cảm thấy quen thuộc với Dash: (Nhiều) màn ảnh trôi nổi trên không, có thể dùng tay di chuyền màn ảnh sang nơi khác, có thể phóng lớn hay thâu nhõ từng màn ảnh…..

  Dash thay thế màn ảnh của máy điện toán. Dash có trong Oculus Core 2.0 (hiện Oculus Core 2.0 còn trong vòng thử nghiệm). Dash có sẳn các thảo trinh thông dụng như Facebook, Messenger, Instagram, Spotify và cả Google Chrome.

 22. Các trang nhà người lớn đều cài bọ vào máy người đến thăm

  Chuyên gia an ninh tại Proofpoint cho biết đã khám phá ra chiến dịch 'malvertising' (gửi kèm bọ điện toán qua quảng cáo) tại các trang nhà người lớn: Bọn người xấu bỏ tiền mua quảng cáo tại các trang nhà người lớn, các quảng cáo của chúng đều có chứa bọ điện toán; nạn nhân bấm vào quảng cáo sẽ dính bọ.

  Trang nhà người lớn PornHub có bọ điện toán Kovter Trojan; bọ này một khi bị cài vào máy điện toán của nạn nhân sẽ cướp quyền điều khiển máy và tạo ra tình trạng tự động "bấm chuột" hàng trăm đến hàng ngàn lần vào các quảng cáo ẩn dấu mắt thường không thấy được. Các cú "bấm chuột" này giúp bọn chúng kiềm tiền dễ dàng trong khi dó máy nạn nhân sẽ bị chậm xuống.

  Bọ có khả năng tự sống lại trong memory của máy dủ nạn nhân đã dùng thảo trinh diệt bọ điện toán để làm sạch.

 23. Tra tìm trên mạng lưới nhện có an toàn không?

  Không an toàn, ngay cả sinh hoạt hay dạo chơi trên mạng cũng không an toàn.

  Lấy ví dụ của anh khổng lổ Goole: Trung bình mỗi giây, Google trả lời 40,000 câu hỏi (tức là 3.5 tỷ câu hỏi mỗi ngày). Mỗi một câu hỏi – và danh tánh của người đặt câu hỏi nếu có dùng bất cứ dịch vụ nào của Google – được Google lưu trữ trong kho hồ sơ khổng lổ của mình. Dựa vào các câu hỏi này, thêm các dự kiện như người sử dụng muốn nghe loại nhạc gì trên YouTube, thường theo dõi thị trường chứng khoán, thích đọc sách tình cảm/khoa học viễn tưởng… Tra tìm trên mang sẽ thấy môt số dữ liệu có liên quan đến địa chỉ IP (Internet Protocol) sẽ được xóa đi sau một thời gian (Yahoo sẽ xóa sau 90 ngày, Bing sau 6 tháng…), Google không cho biết mình sẽ lưu trữ các hồ sơ này bao lâu. Một số chuyên gia an ninh cho rẳng Google không thiếu người, cũng không thiếu kho chứa nên dữ liệu thu thập được từ "khách hàng" sẽ được (bị) lưu trữ suốt đời!

  Lầy thêm một ví dụ khác là Bộ Nội An: Theo luật mới ban bố, tất cả những ai muốn vào Hoa Kỳ phải cung cấp tên thật/biệt danh mình dùng trong các trương mục sinh hoạt cộng đồng như Facebook, Google Plus… Người Việt trong nước tham gia đấu tranh cho nhân quyền khi xin vào Hoa Kỳ nếu cung cấp biệt danh dùng trên mạng có thể sẻ bị bắt nếu Cộng Sản Việt Nam nại lý do nào đó (như "Người này thuộc tổ chức khủng bố") để yêu cầu Hoa Kỳ cung cấp hồ sơ.

  Nên nhớ Facebook, Google, Apple và hàng trăm hàng ngàn công ty khác là thành viên của hiệp hội quảng cáo quốc tế, họ chia sẻ tin tức của người dùng cho nhau!

  Ta có thể giới hạn việc "lộ tin" khi dạo chơi mạng lưới nhện toàn cầu bắng cách:

  – Dùng VPN (Virtual Private Network) mỗi khi vào mạng
  – Dùng thảo trình Phòng Cách Ly mỗi khi vào mạng (Đũa Thần Điện Toán có thảo trình "Phòng Cách Ly Plus" rất dễ xài với công năng tự động bảo vệ)
  – Xóa bỏ các vết tích (nếu có dùng bất cứ dịch vụ nào của Google) mà Google thu thập về mình bằng cách đến thăm trang nhà https://myactivity.google.com/

 24. iPhone X khó kiếm

  Cơ quan truyền thông Nikkei đăng tin việc sản xuất mắt thần 3D dùng trong việc nhận diện khuôn mặt gặp khó khăn, sẽ dẫn đến tình trạng khan hiếm iPhone X ít ra trong 3 tháng đầu tiên bắt đầu từ ngày 27 Tây tháng Mười 2017.

  Báo Wall Street Journal đã sớm nhắc đến điều này vào cuối tháng Chín 2017. Ngày 15 Tây tháng Chín 2017, chỉ 3 hôm sau khi Apple chính thức giới thiệu iPhone X, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo (KGI Securities) nói Apple sẽ không đủ khả năng cung cấp số lượng iPhone theo đòi hỏi của thị trường..

  Không những mắt thần 3D tạo trở ngại, màn ảnh OLED cũng thiếu hụt – thiếu hụt đến nổi Apple phải quay sang mua màn ảnh OLED từ địch thủ Samsung. Chuyện không đơn giản là màn ảnh OLED của iPhone X cần có một khung dành cho Touch ID chứ không phải là màn ảnh OLED mà Samsung dùng trong Galaxy 8. 8 Plus và Note 8. Hai trở ngại "Touch ID" và "màn ảnh OLEAD có khung cho Toush ID" làm vấn đề càng rắc rối thêm.

 25. Đại Học Nam Cali University dùng VR chữa bệnh cho người bị tai biến mạch máu não

  Lấy cảm hứng từ nghiên cứu của Mel Slater và Jeremy Bailenson về ảnh hưởng của kỹ thuật VR (Virtual Reality), Giáo Sư Phụ Giảng Sook-Lei Liew (University of Southern California) – cũng là giám đốc điều hành của Neural Plasticity and Neurorehabilitation Laboratory – và một cơ quan chi nhánh của SNII (Stevens Neuroimaging and Informatics Institute – Keck School of Medicine) hợp tác nghiên cứu xem VR có thể làm người bị liệt do tai biến mạch máu não hoạt động lại hay không.

  Một số trường y khoa đã dùng VR để huấn luyện sinh viên và bà mụ.

  Trên thực tế, kỹ thuật VR dùng trong y khoa còn rất mới, nhiều câu hỏi chưa có câu trả lời. Chuyên gia phân tích Brian Blau của Gartner nói: "Chưa ai biết cách tạo ra một kinh nghiệm xuất sắc cho VR cho thương mại hoặc cho cá nhân. Trong tương lai, vấn đề này sẽ được giải quyết".

 26. Đạo chích điện toán xâm nhập hệ thống điện toán của Pizza Hut

  Chuyện này nhiều người thông cảm cho Pizza Hut, chuyện không thể thông cảm được là Pizza Hut giấu tin gần hai tuần lễ mới chịu thông báo.

  Dạo chích điện toán đánh cắp được toàn bộ hồ sơ của khách hàng gồm họ tên, zip code, địa chỉ, số thẻ tín dụng, số an ninh của thẻ, địa chỉ điện thư. Bất cứ ai đạt mua pizza qua thảo trình (app) của Pizza Hut ngày 1 và 2 Tấy tháng 10 đều bị ảnh hưởng.

  Báo Lexington Herald dắng tin nhiều nạn nhận bị vét sạch tiền trong ngân hàng, thẻ tín dụng bị sử dụng tối đa.

  Pizza Hut chuộc lỗi bằng cách tặng 1 năm dịch vụ kiểm tra tín dụng với Knoll Information Assurance; khách hàng có đến ngày 11 Tây tháng Giêng 2018 để ghi danh tham gia.

 27. KRACK

  Hai chuyên gia an ninh Mathy Vanhoef và Frank Piessens của công ty KU Leuven báo động lỗ hổng an ninh KRACK (Key Reinstallation Attack) có trong kỹ thuật mã hóa WPA2 của tất cả sản phầm Wi-Fi – kể cả điện thoại thông minh và máy điện toán – sẽ giúp đạo chích điện toán dễ dàng "làm ăn". Bọn chúng có thể cướp quyền điều khiển hệ thống Wi-Fi của nạn nhân, theo dõi các hành động của nạn nhân khi nạn nhân vào mạng lưới nhện toàn cầu, cài bọ điện toán vào máy, đánh cắp mật mã…

 28. Axon M, một điện thoại hai màn ảnh

  Công ty ZTE (Trung Cộng) trước giờ thủ phận, chăm chút vào thị trường điện thoại thông minh bậc trung và bậc thấp, nay muốn thay đổi vị thế của mình bắng cách cho ra điện thoại thông minh có hai màn ảnh. Chuyên gia phân tích Linda Sui của công ty Strategy Analytics cho rằng ZTE chọn đúng thời điểm, Linda nói: "Chúng ta đang ở ngưỡng cửa của kỹ thuật màn ảnh gấp lại".

  Công ty Lenovo (Trung Cộng) cũng theo đuổi con đường "hai màn ảnh" với điện thoại thông minh CPlus.

  Samsung (Nam Hàn) đi xa hơn, tuyên bố năm 2018 sẽ cho ra mắt điện thoại thông minh có màn ảnh uốn cong được.

 29. Trang nhà này chấm điểm các công ty

  Muốn biết công ty Apple, Google, Amazon, Microsoft, Samsung … có khuynh hướng chính trị bảo thủ hay tân tiến dựa trên nhiểu yếu tố như quyền mang súng, quan điểm về môi trường, hôn nhân, di trú…, hãy đến trang nhà 2ndvote (https://2ndvote.com/).

  2ndvote chấm theo thang điểm 1 đến 5 (1 = Rất bảo thủ, 5 = Rất tân tiến).

  2ndvote cho Amazon 1.9 điểm, Apple, Microsoft, Samsung và Google 1 điểm.

 30. Điện thoại thông minh Galaxy S8/8 Plus/Note 8 chạy được hệ thống điều hành Linux

  Sản phẩm Samsung DeX biến điện thoại thông minh Galaxy S8/8 Plus/Note 8 thành một máy điện toán khi được gắn thêm bàn đánh chữ và con chuột. Samsung tuyên bố năm 2018 DeX sẽ chẳng những chạy hệ thống điều hành Android có trong điện thoại thông minh mà còn chạy được hệ thống điều hành Linux nhờ vào thảo trình mang tên "Linux on Galaxy".

  Vào năm 2011, Motorola tung ra thị trường điện thoại thông minh Atrix 4G và một võ máy điện toán dùng Atrix 4G làm đầu máy, tuy nhiên sản phẩm này không "ăn khách" vì CPU thời bấy giờ quá yếu. Đến năm 2017, Samsung tung ra DeX dùng CPU Qualcomm 830 rất mạnh rất mau, mặc dù việc buôn bán không đến nổi tệ hại như Motorola nhưng cũng không thực sự được đón nhận rộng rãi.

  Samsung hy vọng "Linux on Galaxy" sẽ tăng thêm sự chú ý của khách hàng.

 31. Alphabet đầu tư 1 tỷ đô la vào Lyft

  Công ty Uber là công ty lớn nhất thế giới về ngành "chuyên chở hành khách", công ty Lyft vất vả theo đuôi nhưng có trị giá kém xa; tính đến tháng Chín 2017, Uber có giá trị 70 tỷ đô la trong khi Lyft chỉ có giá trị khoảng 11 tỷ đô la.

  Người ta không ngạc nhiên khi Alphabet – công ty mẹ của Google – mau mắn đầu tư 258 triệu đô la vào Uber từ lúc đầu; người ta càng ít ngạc nhiên khi mới đây Alphabet tuyên bố đầu tư 1 tỷ đô la vào Lyft: Uber đang gặp nhiều rắc rối (mất thị trường Đông Nam Á vào tay Grab) và tai tiếng (bị kiện tại nhiều quốc gia kể cả tại Hoa Kỳ), lại thêm Uber bắt đầu xâm lấn địa bàn của Alphabet qua việc tập trung công sức vào kỹ thuật xe không người lái của riêng mình (và Alphabet trả lễ bằng cách phát triển chương trình "chuyên chở hành khách" của Google).

 32. Trung Cộng cấm dùng LTE trong Apple Watch Series 3

  Từ ngày 28 Tây tháng Chín 2017, Trung Công ngắt phần kết nối phần kết nối LTE của Apple Watch Series 3. Các chuyên gia phân tích cho rắng Trung Cộng cấm phần LTE vì không thể theo dõi và xác định ai đang dùng dịch vụ của Apple.

  Trang nhà AppleInsider báo cáo:

  Apple đăng một thông cáo ngắn về việc này và đề nghị người dùng liên lạc với nhà cầm quyền Trung Cộng hoặc với công ty China Unicom. Trung Cộng và China Unicom (trực thuộc nhà cầm quyển Trung Cộng) không đưa ra lời giải thích nào.

  Điện thoại thông minh iPhone của Apple dùng SIM card do China Unicom cung cấp trong khi Apple Watch 3 dùng eSIM của chính Apple.

 33. Điều bất lợi khi dùng Windows 10 Anniversary Update

  Mặc dù Windows 10 Anniversary Update có nhiều điểm hay, những ai đã cập nhật hóa lên Windows 10 Anniversary Update phàn nàn không cách nào tắt đi phụ tá ảo Cortana. Từ tháng Mười Một 2017 trở đi, Cortana chỉ nói chuyện với Microsoft Bing, mọi trang nhà tra tìm khác (như Google, Duck Duck Go…) đều bị cho ra rìa, thận chí Cortana chỉ "chơi" với browser Microsoft Edge.

  Microsoft viết: “Rất tiếc khi Windows 10 phát triển rộng rãi hơn, một số thảo trình tìm cách thay đồi dịch vụ tra tìm; các dịch vụ tra tìm này (ý nói Google, Duck Duck Go…) cùng các browsers (như Chrome, FireFox, Opera, Safari…) không được thiết kề để chạy hoàn hảo với Cortana, dẫn đến tình trang kết quả tra tìm – và cách trình bày kết quả tra tìm – trở nên kém xác thực hơn, kém tin cậy hơn".

  Phải a! Chỉ có browser Microsoft Edge (hiện tại chiếm không đến 5 phần trăm thị trường) là hay nhất, đáng tin cậy nhất!

  Tin mi mới là lạ, ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ MICROSOFT NÓI!

  Chuyện đời xưa: Năm 1998, Microsoft từng bị chính quyền Hoa Kỳ kiện vể tội độc quyển. Microsoft thua kiện.

 34. Cách chiếm vị trí cao khi đặt mua iPhone X

  Mọi báo cáo của truyền thông – và mới đây của Apple – cho thấy mức "cung" của iPhone X không đủ để đáp ứng mức "cầu" vì nhiều lý do kỹ thuật khác nhau.

  Bắt đầu ngày thứ Sáu 27 Tây tháng Mười 2017, Apple sẽ cho phép khách hàng đặt mua trước iPhone X VÀ chắc chắn iPhone X có số lượng rất giới hạn.

  Nếu bạn đã ghi danh vào chương trình IUP (iPhone Upgrade Program) của Apple, phần đặt mua hàng trước sẽ nhanh hơn, bắt đầu ngày 23 Tây tháng Mười 2017 thay vì 27 Tây. Xin lổi, bây giờ mới ghi danh vào IUP không mang lại lợi ích nào cho bạn!

  Nghy cả khi đặt mua qua IUP, Apple không bảo đảm bạn sẽ mua được iPhone X. Đã nói "số lượng rất giới hạn" mà!

 35. Giới thiệu điện thoại Nokia 3310 đời 2017

  Tháng Chín năm 210o (tính ra đã mười bảy năm rồi) Nokia hãnh diện trình làng điện thoại không-thông-minh Nokia 3310 thay thế Nokia 3210.

  Nokia 3310 trở thành điện thoại bán chạy nhất thời bấy giờ: 126,000,000 trên toàn thế giới. Thậm chí nhiều công ty Trung Cộng đua nhau làm giả Nokia 3310 để kiếm lợi.

  Nokia 3310 nổi tiếng về độ bền, về thời gian sử dụng (30 ngày trước khi cần xạc pin lại), về độ dài của tin nhắn SMS (459 chữ thay vì 140-160 chữ).

  Tháng Chín 2017, Nokia thông báo sẽ có phiên bản Nokia 3310 3G năm 2017 dùng kỹ thuật GSM (T-Mobile và AT&T mà thôi, không dùng được cho Verizon hay Sprint). Ngày 20 Tây tháng Mười 2017, Best Buy bắt đầu nhận đơn đặt hàng mua Nokia 3310 3G với giá 59 đô la.

  Nokia 3310 3G sẽ chính thức bán ra này 29 Tây tháng Mười 2017.

  Mặc dù Nokia 3310 3G có những điếm yếu như không có Wi-Fi, máy chụp hình không có phần autofocus, màn ảnh có độ rõ thấp NHƯNG đặc tính pin dùng được cả tháng và bền bỉ vô cùng đáng được coi trọng.

 36. Microsoft’s Surface Book 2 nhanh gấp 5 lần Surface Book 1

  Microsoft cho ra mắt Surface Book 1 vào năm 2015. Tháng Mười năm 2017, Microsoft thông báo sẽ cho ra mắt hai Surface Book 2 (13 phân Anh và 15 phân Anh) vào ngày 16 Tây tháng Mười Một 2017.

  Hình dáng Surface Book 2 gần giống Surface Book 1, tuy nhiên trong ruột là cả một trời môt vực khác biệt: Intel Core i7-8650U, Nvidia GeForce GTX 1050 2GB hoặc 1060 GPU 6GB, USB Type C, Surface Pen, Surface Precision Mouse, không cần quạt gió – trừ 2 máy rẻ tiền nhất Surface Book 2 13 phân Anh $1,499 và Surface Book 2 15 phân Anh $2,499 – làm nguội máy nên chạy rất êm. Pin chạy được 17 tiếng. Surafec Book 2 có giá từ 1,499 đến 2,999 đô la.

  Surface Book 2 13 phân Anh có nhiều loại:

  2.6GHz dual-core Core i5-7500U; 8GB RAM; 256GB SSD: $1,499
  1.9GHz quad-core Core i7-8650U 8GB RAM, 256GB SSD; dGPU: $1,999
  1.9GHz quad-core Core i7-8650U 16GB RAM, 512GB SSD; dGPU: $2,499
  1.9GHz quad-core Core i7-8650U 16GB RAM, 1TB SSD; dGPU: $2,999

  Surface Book 2 15 phân Anh:

  1.9GHz quad-core Core i7-8650U 8GB RAM, 256GB SSD; dGPU: $2,499
  1.9GHz quad-core Core i7-8650U 16GB RAM, 512GB SSD; dGPU: $2,899
  1.9GHz quad-core Core i7-8650U 16GB RAM, 1TB SSD; dGPU: $3,299

 37. T-Mobile và Sprint khi nào sáp nhập?

  John Legree là sếp lớn của T-Mobile với một cuống họng cũng lớn không kém. Chàng luôn hãnh diện và không thương tiếc chỉ mặt đặt tên các đối thủ mỗi khi có điều gì tốt xảy ra với T-Mobile; lần này thì khác. "Lần này" là lần T-Mobile sáp nhập với Sprint – đừng lo, chàng vẫn là sếp lớn của công ty T-Mobile/Sprint – vì chàng không muốn phải trả lời những câu hỏi mẫn cảm.

  Deutsche Telekom (Đức) – công ty mẹ của T-Mobile – bước vào giai đoạn cuối của việc thương lượng với Softbank (Nhật Bản) – công ty mẹ của Sprint. Chỉ trong vải tuần nữa chúng ta có thể chứng kiến một sự kiện lịch sử: Sprint sẽ mất tên!

  Thị trưởng chứng khán ủng hộ chuyện sáp nhập này qua việc cổ phiếu của T-Mobile tăng 2% ngày hôm nay.

 38. Pin SCiB lithium-ion chứa gấp đôi năng lượng, xạc đầy trong 6 phút

  Toshiba thông báo pin đăc biệt SCiB lithium-ion của mình chứa gấp đôi năng lượng của pin lithium-ion hiện nay. Toshiba cho biết mẫu pin 50 amp/giờ có thể xạc đầy chỉ trong vòng 6 phút và pin 32-kWh EV có thể xa gấp ba lần lithium-ion.

  Theo báo cáo, pin SCiB lithium-ion sau khi được xạc 5,000 lần vẫn còn giữ được 90% năng suất. Nếu tính theo nhịp độ 1 ngày xạc một lần thì SCiB lithium-ion dùng được đến 14 năm.

  Pin SCiB lithium-ion dùng với hệ thống năng lượng mặt trời hay trong xe điện sẽ giúp cả hai thị trường này phát triền nhanh hơn.

 39. FCA (Financial Conduct Authority) tính chuyện cấm Equifax làm ăn tại Anh Quốc

  Một trăm bốn mươi lăm triệu người dân Hoa Kỳ bị đánh mất hồ sơ tài liệu cá nhân đã đành, té ra 15,200,000 công dân Anh Quốc cũng cùng chung số phận (công ty con Equifax Ltd (Anh Quốc) – công ty mẹ là Equifax (Hoa Kỳ) – nói thực tế chỉ có khoảng 700,000 người dân Anh bị lộ hồ sơ trong số hơn 15 triệu hồ sơ mất cắp). Các hồ sơ của công dân Anh Quốc này nằm trên servers của Equifax tại Hoa Kỳ.

  FCA nêu ra một đỏi hỏi khiến người người đều khó chịu: Lẫn trong phần ghi chú luật pháp, trang nhà equifaxsecurity2017.com của Equifax ghi rằng nếu dùng dịch vụ tại equifaxsecurity2017.com, nạn nhân đồng ý không kiện Equifax. Equifax sau đó đã rút lại điều kiện này.

  FCA có quyền phạt tiền hoặc rút lại giấy phép hoạt động của Equifax Ltd.

 40. Google Assistant có thêm 50 trò chơi, hoạt động, câu chuyện dành cho trẻ em

  Phiên bản mới nhất của Google Assistant nhắm vào mùa lễ lớn sắp đến cho thấy trẻ em là một phần quan trong đối với Google. Nhiều trò chơi, nhiều sinh hoạt, nhiều câu chuyện đều dành cho lứa tuồi vị thành niên:

  Chơi đố vui trivia.
  Nói chuyện với "Everyday Heroes".
  Giúp làm bài.
  Chơi trò chơi Mickey Mouse Adventure.
  Đật câu hơi "Ai là anh hùng Justice League của tôi"?
  Chơi đố vui Sports Illustrated Kids Trivia.
  Kệ chuyện cho tôi nghe.
  Kể ccho tồi nghe chuyện con mèo không-đáng-sợ-mấy.
  Chơi trò chơi Strangest Day Ever.
  ….

  Không biết chọn lựa hoạt động/trò chơi nào? Chỉ việc nói: “OK Google, Abracadabra”' Google Assistant sẽ quyết định dùm.

 41. Google Instant Apps

  Tháng Năm 2017, Google trình làng kỹ thuật tân tiến mang tên Instant Apps dành cho các thảo trình chạy trên hệ thống điều hành Android: Không cần cài thảo trình vào máy mả vẫn chạy (thử) được; khi muốn dùng thật chỉ cần vài giây là chuyển về máy!

  Tuần vừa qua, Google cho ra phiên bản Instant Apps SDK 1.1, tốc độ mau hơn SDK 1.0 và chạy "êm" hơn.

  Tuần này, Instant Apps chính thức có mặt trên cửa hàng ảo Google Play.

  Google cũng thông báo bất cứ ai tìm ra được một lỗi kỹ thuật hoặc một lỗ hỗng an ninh có trong hệ thống điều hành Android sẽ được trả đến 1,000 đô la.

 42. Kaspersky Lab nhìn nhận thảo trình chống bọ điện toán Kaspersky có lấy code mật từ một máy điện toán cá nhân tại Hoa Kỳ

  Ngày 5 Tây tháng Mười 2017, báo Wall Street Journal đăng tin đạo chích điện toán làm việc cho Nga đã theo dõi một nhân viên là việc cho NSA (National Security Agency) qua thảo trình chống bọ điện toán Kaspersky, thành công đánh cắp tài liệu mật mang tên Equation Group chứa trong máy.

  Ngày 10 Tây tháng Mười 2017, tình báo Do Thái đột nhập vào hệ thống điện toán của Kaspersky Lab lấy được chứng cớ về việc Wall Street Journal đã đăng, và chuyển các chứng cớ này cho chính phủ Hoa Kỳ.

  Kaspersky Lab chối việc thảo trình Kaspersky tra tìm tài liệu có chữ "tối mật". Còn về việc chuyển về tài liệu mật Equation Group, Kaspersky Lab nói "đó là điều vô tình, và chúng tôi đã hủy tài liệu mật ngay lập tức".

  NSA không đưa ra lời bình luận nào.

 43. Dịch vụ Amazon Key

  Chìa khóa cửa thông minh (của nhiều công ty), thảo trình mang tên Key, công ty sản xuất máy thâu hình an ninh Cloud Cam là ba yếu tố nền tảng của dịch vụ giao hàng TRONG nhà Amazon Key. Từ giờ về sau không sợ mưa làm ướt thùng hàng, cũng không sợ ai đánh cắp hàng để trước nhà (thống kê từ công ty Shorr Packaging cho thấy 31% khách hàng từng bị mất cắp).

  Hiện tại chỉ có hội viên Prime mới có thể tham gia vào chương trình Amazon Keys. Amazon Keys chính thức hoạt động vào đầu tháng Mười Một, trong giai đoạn đầu chỉ có tại 37 thành phố trong Hoa Kỳ, sang năm 2018 sẽ phát triển tới nhiều thành phố khác.

  Amazon không phải là công ty đi tiên phong, dầu tháng Chín 2017 Walmart hợp tác với công ty sản xuất chìa khóa cửa thông minh August Home (có chương trình August Access) giao thực phẩm đến tận tủ lạnh trong nhà.

  "Amazon Key bundle" gồm máy thâu hình an ninh Cloud Cam và một chìa khóa cửa thông minh có giá từ 250 đô la đến 320 đô la – kể luôn tiền công lắp ráp.

  Danh sách các thành phố có dịch vụ Amazon Keys:

  Atlanta, GA
  Austin, TX
  Baltimore, MD
  Boston, MA
  Chicago, IL
  Cincinnati, OH
  Cleveland, OH
  Dallas, TX
  Denver, CO Detroit, MI
  Houston, TX
  Indianapolis, IN
  Jacksonville, FL
  Kansas City, KS
  Los Angeles và Orange County, CA
  Louisville, KY
  Miami, FL
  Milwaukee, WI
  Minneapolis vàSt. Paul, MN Nashville, TN
  Newark, NJ
  Orlando, FL
  Philadelphia, PA
  Phoenix, AZ
  Pittsburgh, PA
  Portland, OR
  Richmond, VA
  Sacramento, CA
  Salt Lake City, UT
  San Antonio, TX
  San Diego, CA
  San Francisco Bay Area
  Sarasota, FL
  Seattle and Eastside
  St. Louis, MO
  Tampa, FL
  Washington DC metro

 44. Quốc gia nào xếp hạng thứ nhì về số lượng bán trong thị trường điện thoại thông minh trên thế giới?

  Năm 2016, Trung Cộng vượt Hoa Kỳ trở thành nước tiêu thụ nhiều điện thoại thông minh nhất. Công ty chuyên về nghiên cứu thị trường Canalys mới đây cho biết Hoa Kỳ bị tụt hạng lần nữa, bây giờ đứng hàng thứ ba trên thế giới.

  Vậy quốc gia có số lượng điện thoại thông minh bán nhiều thứ hai trên thế giới hiện tại là quốc gia nào?

  "Bật mí" chút xíu: 5 công ty có số lượng bán nhiều nhất tại quốc gia này đứng đầu là Samsung, rồi đến Xiaomi, Vivo, Oppo, Lenovo (Xiaomi có triển vọng vượt mặt Samsung vào năm 2018) . Apple xem quốc gia này có nhiều tiềm năng phát triển nhưng mãi đến tháng Năm 2017 mới được chính quyền xứ này cấp giấy phép buôn bán. Ngoài 5 gã khổng lồ kể trên, quốc gia này có khoảng 100 nhãn hiệu điện thoại thông minh khác, đa số là từ Trung Cộng.

  Chưa nghĩ ra?

  "Bật mí" thêm chút nữa: Dân xứ này nổi tiếng về nghề cho vay tại Việt Nam, nổi tiếng về nghề may quần áo tại Thái.

  Nghĩ ra chưa?

  "Bật mí" lần chót: Xứ này nổi tiếng nhờ món Cà Ri!

 45. Người dùng ùn ùn bán iPhone 8 và 8 Plus để mua iPhone X

  Trang nhà Decluttr.com chuyên về việc bán đồ dùng qua rồi/đổi điện thoại cho biết "Số khách hàng muốn bán lại Phone 8 và 8 Plus đổi lấy iPhone X cao lắm, cao hơn rất nhiều so với số lượng khách hàng muốn bán lại iPhone của những năm trước"."

  Đồng Sáng Lập Viên kiêm Giám Đốc Điều Hành Gabe Trumbo của công ty MyPhones Unlimited cho biết thêm: "Thường chu kỳ đổi điện thoại cũ lấy điện thoại mới chỉ bắt đầu sau 6 tháng khi điện thoại đời mới xuất hiện. Chuyện xãy ra với dòng iPhone 8 là một ngoại lệ"

  Công ty Gazelle chuyên về việc bán đồ dùng qua rồi/đổi điện thoại đồng ý với nhận xét của ông Gabe.

  Người muốn đổi điện thoại 8 hay 8 Plus lấy iPhone X chịu lỗ từ 300 đến 350 đô la, đồng thời phải bù thêm 200 đến 300 đô la cho iPhone X.

 46. Chuyển hình có độ rõ thấp thành độ rõ cao

  Giáo Sư Mehdi M.S. Sajjadi, Giáo Sư Michael Hirsch và Giáo Sư Bernhard Schölkopf đã tạo ra kỹ thuật EnhanceNet-PAT tại Max Planck Institute for Intelligent Systems (Tübingen, Đức). Dùng kỹ thuật EnhanceNet-PAT, một trí thông minh nhân tạo (với sự tiếp sức của một công thức phuc chế hình ảnh) tạo ra được một SISR (single-image super-resolution) có độ rõ cao, khắc phục việc hình phóng đại bằng phương pháp SISR bị mờ trước đây.

  Giáo Sư Mehdi giải thích: "Kỹ thuật EnhanceNet-PAT giúp trí thông minh nhân tạo nhận thức được các lỗi lầm mắc phải khi [trí thông minh nhân tạo] so sánh nhiều hình ảnh có độ rõ khác nhau, qua đó [trí thông minh nhân tạo] học và nhớ các lỗi của mình. Học một lần, "nhớ" suốt đời. Kỹ thuật EnhanceNet-PAT không tìm cách tái tạo một hình ảnh hoàn hảo qua cấu trúc của các pixel mà EnhanceNet-PAT nhắm vào việc tổng hợp các kết cấu của một hình; nhờ vậy EnhanceNet-PAT có hiệu quả cao".

  Dùng kỹ thuật EnhanceNet-PAT để chuyển từ hình ảnh từ độ rõ thấp sang độ rõ cao, hình ảnh phóng đại nhìn không khác gì hình ảnh nguyên thủy.

 47. The Navigator

  Năm 1987, Giám Đốc Điều Hành John Sculley của Apple yêu cầu Randy Field cùng với Kenwood Group đạo diễn một phim ngắn dài chưa đến 6 phút mang tên The Navigator với mục đích tiên đoán xem máy điện toán trong 20 năm tới sẽ ra sao (nhiều nguồn tin trên mạng nói rằng đạo diễn phim The Navigator là Goerge Lucas; điều này không đúng).

  Trong phim The Navigator, một ông giáo sư Đại Học Berkely nói chuyện với phụ tá ảo (tiền thân của Siri) trên máy điện toán về đủ thứ chuyện, từ việc chuẩn bị bài giảng đến chuyện mua một bánh sinh nhật cho cha của ông.

  Rất nhiều tiên đoán trong The Navigator 20 năm trước nay trở thành sự thật.