Bản Tin Điện Toán Tháng Mười, 2018 – p324530

Bản Tin Điện Toán Tháng Mười, 2018 – p324530

(TVVN.ORG) Khoảng 50,000,000 trương mục Facebook bị lộ tin tức cá nhân

Giám Đốc Điều Hành Mark Zuckerberg của Facebook nói việc điều tra chỉ mới bắt đầu tiến hành, nhưng biết có khoảng 50 triệu tin tức cá nhân của người dùng đã bị lộ. Việc lộ tin tức bắt nguồn từ đặc tính “View As” cho phép người dùng nhìn thấy một hồ sơ cá nhân của mình như là người khác thấy; qua “View As”, đạo chích điện toán đánh cắp được “access tokens” (chìa khóa điện tử giúp người dùng vào Facebook không cần đến mật mã. Lổ hỗng an ninh xuất hiện sau tháng Bảy 2017 khi Facebook cập nhật hóa code của mình).

Mark nói: “Để chắc ăn, Facecbook bắt buộc 90 triệu khách hàng – tính luôn 50 triệu khách hàng đã bị lộ tin tức – phải ra khỏi Facebook và sau trở lại sau”.

Hiện tại rất nhiều người rời bỏ Facebook, nhưng số lượng người dùng Facebook vẫn còn là một con số lớn khủng khiếp: 2.3 tỷ hội viên. Điều khiến chính quyền Hoa Kỳ và các chuyên gia an ninh lo ngại là việc Facebook nhìn nhận họ có khả năng thâu thập “shadow profiles” (hồ sơ không chính thức) của mọi người dù người đó chưa bao giờ là một hội viên của Facebook.

Facebook nói hội viên không cần phải thay đổi mật mã nhưng các chuyên gia an ninh khuyến cáo mọi người nên đổi mật mã của Facebook, Instagram, Twitter… ngay (điều này cho thấy Facebook có ảnh hưởng rất lớn đến các trang nhà khác qua việc số lớn các trang nhà khác có những thảo trình phụ liên quan dến Facebook).

Giám Đốc An Ninh Gary Davis của công ty McAfee cho biết thêm 1/3 người dùng internet dùng 3 mật mã cho tất cả trang nhà mình tham gia.

Sau tin Facebook để lộ tin tức cá nhân của người dùng được báo chí loan tải, cổ phiếu của Facebook giảm 3%.

Facebook nói 90 triệu khách hàng bị ảnh hưởng sẽ nhận được điện thư thông báo trong News Feed. Nhiều người cho biết họ hoàn toàn không nhận được thông báo gì cà.

Share this post

36 thoughts on “Bản Tin Điện Toán Tháng Mười, 2018 – p324530

 1. Ban Tu Thư Đăng bài tại trang chính

  Bản Tin Điện Toán Tháng Mười, 2018 – p324530

  (TVVN.ORG) Khoảng 50,000,000 trương mục Facebook bị lộ tin tức cá nhân

  Giám Đốc Điều Hành Mark Zuckerberg của Facebook nói việc điều tra chỉ mới bắt đầu tiến hành, nhưng biết có khoảng 50 triệu tin tức cá nhân của người dùng đã bị lộ. Việc lộ tin tức bắt nguồn từ đặc tính “View As” cho phép người dùng nhìn thấy một hồ sơ cá nhân của mình như là người khác thấy; qua "View As", đạo chích điện toán đánh cắp được “access tokens” (chìa khóa điện tử giúp người dùng vào Facebook không cần đến mật mã. Lổ hỗng an ninh xuất hiện sau tháng Bảy 2017 khi Facebook cập nhật hóa code của mình).

  Mark nói: "Để chắc ăn, Facecbook bắt buộc 90 triệu khách hàng – tính luôn 50 triệu khách hàng đã bị lộ tin tức – phải ra khỏi Facebook và sau trở lại sau"….

  Bấm vào đây để đọc toàn bài ở trang chính

 2. Nhận xét giả trên Amazon

  Ngoài chuyện nhức đầu về tin giả (Fake News), Phim Giả (Fake Videos) chúng ta còn cần phải lưu ý đến Nhận Xét Giả (Fake Comments) mà nổi bật nhất là Nhận Xét Giả trên trang nhà Amazon.

  Nhiều khác hàng bị lừa khi đọc các nhận xét về một sản phẩm được bài bán trên cửa hàng ảo Amazon và bỏ tiền ra mua tin tưởng rằng các nhận xét tốt đó phản ảnh đúng giá trị thật của món hàng. Điều này xảy ra thường xuyên trong các công ty gốc Tàu. Ít ai có đủ kiến thức để nhận ra chân/giả.

  Theo trang nhà Fakespot (https://www.fakespot.com/) chuyên theo dõi các Nhận Xét trên Amazon, Amazon năm 2017 hứa hẹn sẽ "đào tận gốc trốc tận rễ" các Nhận Xét Giả nhưng thành quả không mấy khả quan.

  Muốn chắc ăn khi mua một sản phẩm trên Amazon, nên ghé Fakespot trước. Chỉ việc bỏ đường hướng dẫn (link) của món hàng muốn mua trên Amazon vào Fakespot, Fakespot sẽ cho ra báo cáo xếp hạng A (cao nhất) đến F (xấu nhất) về sản phẩm đó lẫn nhận định về các Nhận Xét thật/giả. (Fakespot có thảo trình phụ cho các browser Chrome, Firefox, Safari)

  Trang nhà ReviewMeta (https://reviewmeta.com/) cũng là một trang nhà chuyên theo dõi các Nhận Xét trên Amazon nhưng độ chính xác không cao bằng Fakespot.

 3. Tắt/mở Text Suggestions trong Windows 10

  Bắt đầu với phiên bản Windows 10 build 17035, Microsoft có thêm phần Text Suggestions. Nhiều người Việt không muốn dùng Text Suggestions (là Anh ngữ) khi đánh tiếng Việt vì nó "chọi" với tiếng Việt.

  Dưới đây là hướng dẫn cách tắt/mở Text Suggestions trong Windows 10:

  1. Bấm Windows + I cùng lúc để vào phần Quản Lý (Settings)
  2. Bấm vào Devices > Typing.
  3. Đi đến phần "Hardware keyboard", chọn mở hoặc tắt "Show text suggestions as I type".

  View attachment 5340

 4. Điều cần biết về chương trình Verizon 5G

  Giám Đốc Kỹ Thuật Ed Chan của Verizon cho biết kỹ thuật dùng trong Verizon 5G là kỹ thuật mang tên "5G TF", khác với tiêu chuẩn thế giới là "5G NR".

  Nói ngắn gọn, dụng cụ và điện thoại thông minh 5G của Verizon chỉ chạy được trên hệ thống 5G của Verizon. Ed nói Verizon sẽ chuyển sang kỹ thuật 5G NR trong tương lai (ông không cho biết khi nào "trong tương lai").

  Giám Đốc Điều Hành John Legere của T-Mobile cho biết kỹ thuật "5G TF" của Verizon không thể cập nhật hóa được và không thể phát triển diện rộng được. Rất nhiều chuyên gia về kỹ thuật 5G đồng ý với nhận xét này của John.

  Nhiều người còn đặt câu hỏi liệu sẽ có đến hai tiêu chuẩn 5G tại Hoa Kỳ vì hành động của Verizon hay chăng.

 5. Hãy chuẩn bị cho kỹ thuật WiFi mới năm 2019: WiFi 802.11ax

  Nhóm Wi-Fi Alliance cho biết họ muốn khách hàng hiểu rõ ràng về các tiêu chuẩn WiFi.
  Hiện tại cách đánh số cho những kỹ thuật WiFi dễ làm người dùng bối rối.

  Từ đây về sau các tên gọi sẽ thành (con số càng cao tốc độ càng mau):

  "WiFi 4" là tên dùng cho kỹ thuật 802.11n

  "WiFi 5" là tên dùng cho kỹ thuật 802.11ac

  "WiFi 6" là tên dùng cho kỹ thuật 802.11ax

  Nhóm Wi-Fi Alliance cho biết các tên gọi này sẽ xuất hiện trên mọi sản phẩm WiFi bắt đầu năm 2019.

  Lịch sử ngắn gọn của kỹ thuật WiFi

  Nhóm IEEE (IEEE: The Institute of Electrical and Electronics Engineers) phụ trách đặt tiêu chuẩn cho WiFi.

  Kỹ thuật WiFi đầu tiên xuất hiện vào năm 1997, có tốc độ tối đa 2Mbit/giây.

  Đến năm 1999 chúng ta có kỹ thuật WiFi 802.11b với tốc độ tối đa 11Mbit/giây.

  Năm 2003 chúng ta có kỹ thuật WiFi 802.11g với tốc độ tối đa 54Mbit/giây.

  Năm 2009 tốc độ tối đa của WiFi 802.11n được nâng lên đến 600Mbit/giây.

  Tốc độ WiFi 802.11ac được nâng lên đến 1,300Mbit/giây.

  Tốc độ WiFi 802.11ax được nâng lên đến 3.5Gb/giây.

 6. Một trong những cách đạo chích điện toán Nga theo dõi Hoa Kỳ và Châu Âu

  Các cơ quan an ninh tại Hoa Kỳ và Châu Âu vừa cho công chúng biết một cách đạo chích điện toán Nga theo dõi mục tiêu rất hữu hiệu và khó phòng ngừa: Đậu xe gần văn phòng của mục tiêu mình cần theo dõi hoặc mang theo máy điện toán vào khách sạn mà nạn nhân đang cư ngụ, qua đó bọn chúng có thể đọc lén các tin tức chuyển qua hệ thống WiFi dễ dàng.

  Bô Tư Pháp Hoa Kỳ kết tội 7 đạo chích điện toán làm việc cho GRU (tình báo Nga) về việc theo dõi nhân viên làm việc cho các cơ quan bài trừ ma túy tại Colorado (Hoa Kỳ),Ba Tây, Gia Nã Đại, Monaco, Thụy Điển sau vụ các vận động viên Nga bị khám phá đã dùng thuốc kích thích tại Thế Vận Hội 2016 và 2018. Bọn chúng cũng đã xâm nhập vào bộ phận nguyên tử của công ty Westinghouse Electric Company (Ukraine), công ty hóa chất Spiez của Thụy Điển, . cơ quan Organization for the Prohibition of Chemical Weapons tại Netherland.

  Bô Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết các đạo chich điện toán Nga bị bắt quả tang. Hình phạt? Trả chúng về Nga. Hình phạt quá nhẹ!

 7. Trung Cộng cài microchip vào các severs bán sang Hoa Kỳ?

  Bloomberg Magazine đăng bài tố cáo Quân Đội Nhân Dân Trung Cộng thành công cài microchips vào rất nhiều máy điện toán/servers bán sang Hoa Kỳ, trọng tâm của bài viết nhắc đến tên của một công ty điện toán khá nổi tiếng tại Hoa Kỳ: Super Micro. Super Micro là một công ty Hoa Kỳ nhưng cũng như tất cả các công ty điện toán khác tại Hoa Kỳ, Super Micro mua các linh kiện điện tử từ Trung Cộng; qua đó Trung Cộng lắp thêm microchips vào máy dùng để theo dõi. Bloomberg nói có đến 17 nguồn tin ẩn danh khác nhau xác nhận việc này sau một năm điều tra.

  Phần harware của Super Micro được dùng trong các servers của công ty Elemental Technologies (công ty này có nhiều khách hàng lớn như Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Apple, Amazon….).

  Bài báo nói Apple, Amazon đều khám phá ra việc theo dõi này, còn chính phủ Hoa Kỳ đã phân ra manh mối microship theo dõi đến từ Quân Đội Nhân Dân Trung Cộng.

  Tin vừa được tung ra thì Apple, Amazon, Super Micro lên tiếng phủ nhận ngay.

  Giám Đốc Điều Hành Oren Falkowitz của công ty chuyên về an ninh Area 1 Security nói: "Đây là điều giới an ninh mạng chúng tôi lo sợ từ lâu".

  Trước đây hai công ty điện thoại lớn của Trung Cộng là Huawei và ZTE bị Ngũ Giác Đài liệt vào danh sách sổ đen, không cho bán hay mua tại các căn cử quân sự của Hoa Kỳ vì "có khả năng theo dõi người dùng".

  Chuyên gia an ninh mạng Robert Pritchard (Royal United Service Institute) từng giữa chức vụ sếp lớn của cơ quan Cyber Security Operations Center Anh Quốc cho biết cách tấn công qua các công ty cung cấp phụ tùng rất khó chống cự.

  Giám Đốc An Ninh Mạng Tom Kellermann của công ty chuyên về an ninh mạng Carbon Black (Tom cũng là trợ lý về an ninh mạng thời Tổng Thống Barack Obama) cho biết Carbon Black nhận thấy các cuộc tấn công điện toán từ Trung Cộng nhắm vào Hoa Kỳ tăng cao gấp ba lần so với trước đây, vượt mặt cả Nga.

 8. Phông chữ “Sans Forgetica” khó đọc hơn nhưng giúp não bộ nhớ nhiều hơn

  So với phông chữ Arial, người đọc bài dùng phông chữ phông chữ Sans Forgetica nhớ được 57% nội dung chữ (người đọc bài dùng phông chữ Arila chỉ nhớ được 50%).

  Việc "khó đọc" là cố ý để bắt não bộ làm việc nhiều hơn, qua đó người đọc nhớ được nhiều hơn.

  Đến đây để lấy phông Sans Forgetica về miễn phí:

  http://sansforgetica.rmit/

  Đồng sáng lập viên Stephen Banham của Sans Forgetica nói: "Sans Forgetica có cộng dụng giới hạn. Bình thường không nên dùng phông Sans Forgetica để in sách vỡ, Đọc nhức dầu lắm".

 9. Bộ Nội An nói gì về việc Blommberg đăng bài nói Trung Cộng cài microchip vào các severs bán sang Hoa Kỳ?

  Bộ Nội An nói "không có lý do" nghi ngờ việc by Apple, Amazon, Supermicro phủ nhận việc Trung Cộng cài microchip vào các servers bán sang Hoa Kỳ.

  Đây là lần đầu tiên một cơ quan quan trọng của chính phủ Hoa Kỳ lên tiếng về đề tài này. Trước đó cơ quan National Cyber Security Center Châu Âu (chức vụ tương đương với Bộ Nội An Hoa Kỳ) cũng bác bỏ tin này.

  Trong khi đó Bloomberg vẫn giữ lập trường "chuyện đó đã xảy ra" và nói thêm ít ra chuyện đã ảnh hưởng tới 30 công ty điện toán. Bloomberg cho biết mình có 30 nguồn tin đã xác nhận việc này.

  Dù Amazon và Apple chối việc servers của mình bị Trung Công cài microchip, hôm qua Apple xác nhận servers mua từ Supermicro có cài bọ điện toán của Trung Cộng. Apple khám phá việc này vào năm 2016 trên MỘT server duy nhất.

 10. Cách xóa bỏ trương mục Google+

  Google+ đóng cửa vĩnh viễn sau khi bị lộ tin tư liệu của người dùng bị đánh cắp từ năm 2015. Goole không thông báo gì cho chính quyền lẫn người dùng về việc mất cắp tư liệu này.

  Báo The Journal đăng bài cho biết sau khi vá lỗ hỗng an ninh làm lộ tư liệu của người dùng, Google thông báo sẽ vĩnh viễn đóng cửa Google +.

  Google + là một dịch vụ lập ra để đối đầu với Facebook nhưng hoàn toàn thất bại. Người nào có trương mục với Google cũng có 1 trượng mục với Google + dù có tham dự hay không.

  Vì lý do an a ninh, bạn nên tự xóa bỏ trương mục Google + của mình.

  1- Trình thẻ vào Google sau đó bấm vào phần Gmail (nằm trên trang chính của Google)
  2- Bấm vào hình của Profile (nằm phía trên cùng bển tay phải)
  3- Bấm vào hàng chữ "Google+ Profile" (nằm dưới tên mình và địa chỉ điện thư)
  4- Bấm vào phần Quản Lý (Settings) nằm ở bên trái
  5- Bấm "Delete your Google+ Profile".

 11. App RoboKiller

  Tại thành phố Los Angeles (California), mỗi người dân trung bình nhận được 17 cú "điện thoại rác" mỗi ngày qua điện thoại di động; điện thoại để bàn có con số cao hơn: 26.

  Giám Đốc Sản Xuất Ethan Garr của RoboKiller cho biết RoboKiller chẳng những có khả năng chận các cú điện thoại rác trên điện thoại di động mà còn có thêm phần Answer Bots tự động nói chuyện với người gọi điện thoại rác với mục đích làm tốn thì giờ của bọn chúng.

  Đến đây để chuyển RoboKiller về máy miễn phí:

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.robokiller.app&hl=en_US

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/robokiller-stop-spam-calls/id1022831885?mt=8

 12. Tra tìm với Google

  Nhiều người chưa biết các "đường tắt" sau đây khi tra tìm dùng Google:

  1. Dùng ngoặc kép khi tra tìm giúp các chữ muốn tra tìm ở chung với nhau: Đây là cách tra tìm câu chữ tốt nhất. Ví vụ: Tra tìm chữ "Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu", khi bỏ chử tra tìm trong ngoặc kép các chữ sẽ cho ra rất là chính xác điều muốn tra tìm.

  2. Tháo bỏ các chữ không muốn khi tra tìm bằng cách dùng "dash" hay dấu trừ. Vì dụ: Tra tìm animal – donkey (không co donkey trong đó)

  3. Dùng dấu "~" để tra tìm chữ tương tự. Ví dụ: unicorn ~magical

  4- Giới hạn kết quả tra tìm với hai chấm. Rất tốt khi tra tìm giá cả một món hàng hay năm tháng. Ví du: Desktop 2017..2018

 13. Chuyện dài Trung Cộng và điện toán

  Những ai còn nghi ngờ chuyện Quân Đội Nhân Dân Trung Cộng có lợi dụng việc linh kiện điện tử của công ty Super Micro Computer Inc. (San Jose, Hoa Kỳ) được lắp ráp tại Hoa Lục là chuyện giả tưởng thì nay đã có chứng cớ rõ ràng: Chuyên gia an aninh Yossi Appleboum (từng làm việc tại Israeli Army Intelligence Corps và hiện giờ là đồng giám đốc của công ty an ninh Sepio Systems, Hoa Kỳ) trưng bằng chứng gồm tài liệu, các bảng phân tích… và cả motherboard của Super Micro Computer Inc. (lắp ráp tại tỉnh Quảng Đông, Trung Cộng) có chip theo dõi của Trung Cộng.

  Yossi là một trong những nguồn tin mà Bloomberg dùng. Yossi nói một đại công ty điện thoại viễn thông (giấu tên) tại Hoa Kỳ dùng các motherboards này; các motherboards này đã được tháo bỏ vào tháng Tám 2018.

  Yossi nói không chỉ có Super Micro Computer Inc. mà các công ty khác cũng bị gắn thêm chip theo dõi.

  Cổ phiếu của Supermicro "rớt" 41% sau khi tin này được loan ra.

  Bộ trưởng Bộ Foreign Affairs của Trung Cộng nói trống không, không nhắc đến Super Micro Computer "khâu lắp ráp là một khâu đáng quan tâm, Trung Cộng cũng là một nạn nhân".

 14. App DoNotPay miễn phí

  Joshua Browder viết app DoNotPay khi còn là sinh viên tại Đại Học Stanford. Mục đích đầu tiên là giúp mọi người tránh phải trả tiền phạt vì đậu xe sai chổ, sau đó có thêm phần giúp đở người vô gia cư hưởng được các phúc lợi xã hội, phần làm đơn kiện công ty Equifax về tội làm lộ tin tức cá nhân của người dùng, phần đòi hỏi các hãng hàng không trả lại tiền khác biệt (sau khi mua vé máy bay mà giá vé lại hạ xuống).

  Mới đây Joshua dùng trí thông minh nhân tạo của IBM Watson để thêm vào phần viết đơn kiện tối đa 25,000 đô la tại các tòa án Hoa Kỳ, phần mới này còn có thêm bài đọc làm sẵn cho người dùng để đọc khi ra tòa.

  iOS: https://itunes.apple.com/app/id1427999657

  Android: Còn đang trong vòng thử nghiệm kín.

 15. Walmart muốn thu thập tin tức cá nhân của người dùng

  Văn phòng U.S. Patent and Trademark nhận được một đơn xip cấp bằng sáng chế mang tên System And Method For A Biometric Feedback Cart Handle từ Walmart.

  Walmart dự định dùng sáng chế này để thu thập tin tức người dùng xe đẩy mua hàng trong Walmart. Các tin tức Walmart muốn có là các tin tức sinh học (mực độ căng thẳng, nhiệt độ thân thể, nhịp tim đập,,,)

  Walmert nói làm vậy muốn đo lường các điều làm khách hàng không hài lòng khi mua sắm tại tiệm (như dấu hiệu nhịp tim đập thay đổi hay nhiệt độ thân thể thay đổi…). Các dấu hiệu sinh học này được lập tức gửi đến servers của Walmart và Walmart sẽ gửi nhân viên trong cửa hàng đến ngay để tìm hiểu và giải quyết chuyện làm khách hàng không hài lòng.

 16. Các cửa hàng sẽ đóng cửa ngày Thanksgiving:

  • Allen Edmonds
  • American Girl
  • At Home
  • AT&T (company-owned stores)
  • Bob’s Discount Furniture
  • Burlington
  • Christopher & Banks
  • Costco
  • Crate and Barrel
  • dressbarn (majority of stores)
  • Guitar Center
  • H&M
  • Half Price Books
  • Harbor Freight Tools
  • Hobby Lobby
  • Home Depot
  • HomeGoods
  • Homesense
  • IKEA
  • JOANN Stores
  • Lowe’s
  • Marshalls
  • Mattress Firm
  • Music & Arts
  • Nordstrom
  • Nordstrom Rack
  • Patagonia
  • Pep Boys
  • Petco
  • PetSmart
  • Pier 1 Imports
  • REI
  • Sam’s Club
  • Sportsman’s Warehouse
  • Sprint (retail stores will be closed unless the mall they are in dictates otherwise, mall kiosks may be open)
  • Staples
  • Stein Mart
  • Sur La Table
  • The Container Store
  • TJ Maxx
  • Tractor Supply Co.
  • Von Maur
  • West Marine
 17. 4 điều khách hàng phàn nàn về iPhone XS và XR

  Một số khách hàng nhận được điện thoại thông minh iPhone XS và XR lên tiếng phàn nàn về 4 điều sau đây:

  1- Không xạc pin được khi điện thoại ở trong tình trạng "sleep mode" hoặc không xạc pin với dây lightning được.
  2. Không nhận tín hiệu mạnh bằng điện thoại cũ.
  3- Máy chụp hình chụp ra hình "có vẻ giả tạo"
  4- Nối mạng WiFi quá chậm.

  Hy vọng phiên bản iOS 12 mới nhất sẽ điều chỉnh được những trở ngại này.

 18. Cách chuyển phim từ trang nhà Vimeo về máy

  Vimeo nổi tiếng là trang nhà có phim độ rõ cao. Vimeo được giới nghệ sĩ ưa chuộng hơn YouTube.

  Cái làm nhiều người phiền nhiễu là chuyển phim từ trang nhà Vimeo về máy hơi khó khăn vì phim của Video được chứa ở một địa điểm riêng biệt, không có internet sẽ không xem được phim trên Vimeo.

  May mắn có nhiều cách miễn phí va thương mại (trả tiền) để giúp chuyển phim trên Vimeo về máy.

  Nếu phim trên Vimeo cho phép người dùng chuyển về máy, ta sẽ thấy có phần "Download" nằm trong phần danh bạ. Chỉ việc bấm vào "Download" và chon độ rõ (SD, HD…).

  Trong trường hợp phim trên Vimeo không có phần "Download", hãy dùng thảo trình miễn phí Ezvid (Windows) https://www.ezvid.com/ hay Icecream (Windows, MacOS) https://icecreamapps.com/Screen-Recorder/ hay Quicktime https://support.apple.com/kb/DL837?locale=en_US.

  Chúng ta cũng có thể dùng các trang nhà cho phép chuyển phim từ Vimeo về máy. Trang nhà có uy tín nhất là:

  https://www.clipconverter.cc/

 19. Facebook có thể bị buộc phải trả rất nhiều tiền

  Việc Facebook làm lộ tin tức cá nhân của ít ra 50,000,000 hội viên có thể sẽ làm Facebook tốn 1.63 tỷ đô la trả tiền phạt từ Hội Đồng Châu Âu.

  Cơ quan phụ trách Data Protection Commission (Ireland) chiu trách nhiệm về an ninh mạng cho Châu Âu nói họ đã đòi hỏi Facebook phải cung cấp thêm chi tiết về sự việc này. Báo Wall Street Journal nói Hội Đồng Châu Âu có thể quyết định phạt Facebook mức tối đa 1.63 tỷ đô la theo luật hiện hành. Ngoài ra Hội Đồng Châu Âu còn có thể phạt thêm 2% lợi tức toàn cầu của Facebook vì Facebook đa không thông báo cho Hội Dồng Châu Âu việc mất tài liệu trong vòng 72 tiếng đồng hồ từ khi việc thất thoát tư liệu cá nhân xảy ra.

  Nếu Hội Đồng Châu Âu quyết định mức phạt tối đa, mỗi hội viên bị lộ tài liệu cá nhân sẽ nhận được khoảng 7,800 đô la.

 20. Nhiều cổ phiếu viên của Facebook muốn Mark Zuckerberg từ chức

  Sau quá nhiều vụ tai tiếng, nhiều cổ phiếu viên nặng ký của Facebook lên tiếng đòi đương nhiệm Giám Đốc Mark Zuckerberg từ chức.

  Họ cho rằng cách hoạt động hiện tại của Facebook khiến cho các cổ phiếu viên lâm vào hoàn cảnh bất lợi. Họ muốn Facebook thay đổi, muốn Facebook mang lại lòng tin cho người đầu tư và bảo vệ quyền lợi của họ.

  Năm 2017, một số cổ phiếu viên muốn truất phế Mark nhưng không thành công. Vào tháng Năm 2019 Facebook sẽ có một cuộc họp thường niên dành cho các cổ phiếu viên, họ sẽ một lần nữa tìm cách truất phế Mark (điều này không dễ dàng vì Mark nắm trong tay 60% tổng số cổ phiếu của Facebook)

 21. Trang nhà giúp so sánh giá tiển bảo hiễm xe MIỄN PHÍ

  Theo cơ quan chuyền về bảo hiễm Insurance Information Institute, bạn có thể trả lố đến 1.600 đô la mỗi năm cho tiền bảo hiểm xe. Người dân Hoa Kỳ trả lố khoảng 21 tỷ đô la mỗi năm cho việc bảo hiễm xe. Lý do là đa số không chịu hay không hiểu cách so sánh giá cả của các hãng bảo hiễm xe.

  May mắn công ty Credit Karma vừa ra mắt chương trình so sánh giá cả của các hãng bảo hiễm xe rất tiện lợi, mau chóng và hoàn toàn miễn phí.

  https://www.creditkarma.com/

  Credit Karna tự động lấy tin tức của tài xế từ DMV và tin tức từ các nguồn tin công cộng về người lái xe (tiết kiệm việc phải đánh các tin tức vào mẫu đơn so sánh giá cả bảo hiểm của xe), Credit Karma sẽ cho ra báo cáo về việc những người khác sống cùng thành phố, cùng tiểu bang trả bao nhiêu tiền để bảo hiễm xe. Credit Karma cũng thông báo người lái xe có giấy phạt, việc điểm tín dụng thay đổi… những điều có ảnh hưởng đến tiền bảo hiễm của xe.

 22. Hãng hàng không KLM Royal Dutch có app rất thực dụng

  KLM cho ra mắt app augmented reality dành cho hệ thống điều hành iOS với một đặc tính nhiều khách hàng ưa thích: Cho khách hàng biết giỏ hành lý nào của khách có thể mang thẳng lên máy bay mà không cần phải đi gửi.

  KLM áp dụng kỹ thuật AR (augmented reality) của Apple, tạo một app xoay được 360 độ trên máy bay Dreamliner (tuy nhiên áp dụng được cho mỗi loại máy bay khác nhau của KLM). Sau khi cài app của KLM, khách hàng chỉ cần dùng điện thoại thông minh iPhone chỉa vào giỏ hành lý của mình, app sẽ cho biết giỏ có phù hợp với tiêu chuẩn "mang lên được trên máy bay" hay phải qua ngõ gửi hành lý.

  Đến đây để chuyển app của KLM về iPhone:

  https://itunes.apple.com/us/app/klm/id391732065?mt=8

 23. Amazon phát triển chương trình giao thực phẩm tận nhà từ Whole Foods

  Các thành phố Milwaukee, Omaha, Detroit, Jacksonville, Madison, Orlando, St. Louis, Ann Arbor, Tampa and Tulsa, Fort Worth, Kennesaw, Richmond, Sacramento, Virginia Beach, các thành phố quanh New York City và Seattle là những nơi Whole Foods – một chi nhánh của Amazon – sẽ cho cho khách hàng có trương mục Prime Now được quyền nhận hàng giao tận nhà. Tính đến tháng Mười 2018. tổng cộng có 48 thành phố có chương trình giao hàng tận nhà này. Amazon cho biết sẽ tiếp tục thêm các vùng khác vào danh sách.

  Khách hàng có thể nhận hàng trong vòng 1 tiếng, phải mua trên 35 đô la.

 24. Google chuyển dùng Google Plus cho thương mại

  Như đã thông báo, Google đóng cửa Google Plus vĩnh viễn sau khi bị lộ tin tư liệu cá nhân của người dùng không đưôc bảo mật. Google giấu đi việc làm lộ tin tức cá nhân trong một thời gian rất dài (hơn 4 tháng) – trái với luật Hoa Kỳ.

  Google thành lập Google Plus vào năm 2011, dùng để đối đầu với Facebook. Dĩ nhiên chuyện không thành công theo ý muốn của Google mặc dù Google Plus có đến 395,000.000 hội viên (so sánh với Facebook có hơn 1 tỷ 600 triệu hội viên).

  Mới đây Google thông báo sẽ mở lại Google Plus nhưng sẽ tập trung cho khách hàng thương mại.

  Ông Ben Smith, Google Fellow và cũng là phó giám đốc phụ trách chi nhánh Kỹ Sư nói: "Chúng toi có rất nhiều khách hàng thương mại dùng Google Plus rộng rãi trong công ty của họ… Google Plus là một sản phẩm phù hợp cho thương mại. Khách hàng thương mại dùng Google Plus sẽ dễ dàng kết nối với các dịch vụ mà G Suite có".
  .

 25. Làm sao để nhận được một trong 1,000 drone "tàu ngầm" MIỄN PHÍ

  Hai cơ quan National Geographic và OpenROV thông báo tặng không 1,000 drone thám hiễm dưới biển qua chương trình SSE (Science Exploration Education) cho những ai là "làm việc cho các cơ quan khoa học, hay chỉ là công dân khoa học gia hay là công dân ngành khoa học" muốn khám phá đáy biển mà không có phương tiện tài chánh.

  Đồng Sáng Lập Viên David Lang của cơ quan OpenROV nói: "Tất cả những ai muốn tìm hiểu, khám phá đại dương dều có thể làm đơn xin cấp drone. Drone có kèm dây dài 26 feet, muốn dây dài hơn phải tự trả tiền".

  Đến năm 2019 mới nhân được drone nhưng hiện tại có thể nộp đơn tại đây:

  https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeejPVnqhv7Unft5cGLNUQe9RHamnopjmwIxn8AW4lhiK-Uow/viewform

 26. Tư liệu cá nhân của khách hàng trên 8 trang nhà người lớn bị lộ

  Những ai chia sẻ hình ảnh riêng tư và những chi tiết cá nhân (và nghĩ là rất kín đáo) trên 8 trang nhà người lớn có lý do để lo sợ: Địa chỉ IP (Interbet Protocol), mật mã, họ tên thật, đỉa chỉ điện thư (khoảng 1,2 triệu địa chỉ), hình ảnh cá nhân, ý thích tình dục… đều bị lộ.

  Trang nhà wifelovers.com – một trong 8 trang nhà người lớn làm lộ tin tức của người dùng (asiansex4u.com, bbwsex4u.com, indiansex4u.com, nudeafrica.com, nudelatins.com, nudemen.com, wifeposter.com) – cho biết họ bị mất 98 megabyte data. wifelovers.com cũng như các trang nhà bị lộ tin tức tạm thời đóng cửa.

  Điều này khiến mọi người nhớ lại chuyện trang nhà người lớn Ashley Madison bị lộ tin tức cá nhân của 36 triệu người dùng năm 2015 dẫn đến việc nhiều gia đình tan vỡ, có người còn tự tử.

 27. Thảo Trình Duy Nhất Cần Phải Có Khi Du Lịch Ngoại Quốc

  Anh Harrison Jacob là một phóng viên quốc tế làm việc cho báo Business Insider. Anh cho biết 6 tháng qua anh đi đến Hồng Kông, Trung Cộng, Tân Gia Ba, Hy Lạp, Do Thái, Nga; anh không biết ngôn ngữ của những quốc gia anh đã đến. Anh dùng rất nhiều thảo trình giúp anh làm việc dễ dàng hơn, nhưng anh nói thảo trình anh cho là tốt nhất cho anh và những khách du lịch khác là thảo trình thông dịch, trong trường hợp của anh là thảo trình miễn phí Google Translate.

  Năm 2006, Google Translate cho ra mắt Google Translate. Từ đó dến nay Google Translate được dùng trong Gmail, browser Google Chrome và được dùng trong nhiều thảo trình khác.

  Nâm 2010, Google cho ra mắt Google Translate dùng cho diện thoại thông minh. Với kỹ thuật thông dịch "neural machine translation", Google Translate dịch khá là chính xác.

  Đầu năm 2018, báo New York Times cho biết Google Tranlate được hơn 500,000 người dùng sử dụng mỗi ngày để thông dịch hơn 143 tỷ chữ.

  Củng đầu năm 2018, số lượng người dùng trong Google Translate tăng thêm 30% nhờ 2018 World Cup. Các phóng viêc ngoại quốc (như trong trường hợp một phóng viên Tây Ban Nha dùng Google Translate để trực tiếp phỏng vấn một vận động viên người Pháp) dùng Google Translate và cho biết họ rất hài lòng dùng Google Translate.

  Nhiều khách du lịch cho biết họ dùng Google Translate khi dùng bữa tại các quán ăn qua việc chụp hình thực dơn và nhờ Google Translate thông dịch dùm. Họ cũng dùng Google Translate khi đi tắc xi, mua sắm, thương lượng giá cả…

  Đặc tính "conversation mode" mới nhất của Google Translate cho phép người dùng nói vào microphone của điện thoại thông minh câu hỏi bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình và Google Translate thông dịch ngay tại chỗ sang một ngôn ngữ khác, người đối diện cũng làm điều tương tự với ngôn ngữ mẹ đẻ của mình và Google Translate sẽ thông dịch sang ngôn ngữ khác.

  Nên nhớ Google Translate không cần có Internet vẫn dùng được sau khi người dùng mang về điện thoại thông minh của mình phần "language pack" của ngôn ngữ cần thông dịch.

  Dùng Google Translate trên máy diện toán: https://translate.google.com/

  Dùng Google Translate trên Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.android.apps.translate&hl=en_US

  Dùng Google Translate trên iOS: https://itunes.apple.com/us/app/google-translate/id414706506?mt=8

 28. Những điều căn bản để trở thành ẩn danh trên mạng lưới nhện

  Các chuyên gia an ninh khuyến cáo người dùng Internet không nên dùng tên thật khi mở một trương mục nào đó trên mạng lưới nhện nếu muốn trở thành người ẩn danh, và dĩ nhiên không khi nào cung cấp số an ninh xã hội cho trang nhà. Điều nên làm là luôn mở browser trong trạng thái "private mode"'.

  Các chuyên gia an ninh cũng khuyên nên dùng trang nhà DuckDuckGo để tra tìm thay vì dùng Google (Google), Bing (Microsoft) hay Yahoo (Verizon) vì Duckduckgo không theo dõi người dùng. Google. Bing và Yahoo âm thầm thu thập tin tức cá nhân của người dùng (tên, họ, địa chỉ điện thư, ngày sinh tháng đẻ, giới tính, số điện thoại, địa chỉ IP (Internet Protocol) của máy điện toán, vùng người dùng đang sống, loại máy đang xà, cookies data…

  Cũng nên dùng dịch vụ proxy server để che giấu địa chỉ IP.

  Cho những ai muốn bảo vệ tối đa danh tánh của mình khi vào mạng lưới nhện, hãy dùng browser TOR (The Onion Router).

  Rất nhiều người dùng địa chỉ điện thư tạm thời để mở các trương mục trên mạng. Các địa chỉ diện thư tạm thời này sẽ mất hiệu lực sau một thời gian ngắn.

 29. 9.4 triệu hồ sơ khách hàng của Cathay Pacific bị đánh cắp

  Cathay Pacific (Hồng Kông) thông báo 9.4 triệu hồ sơ khách hàng đã bị đánh cắp. Cathay Pacific nói chưa có dấu hiệu nào cho thấy các hồ sơ bị mất cắp đã bị bọn người xấu lợi dụng.

  Hồ sơ mất cắp có họ tên, ngày sinh tháng đẻ, số điện thoại, địa chỉ điện thư, địa chỉ nhà, số Thẻ Thông Hành, căn cước…

  Việ mất cắp diễn ra vào tháng Ba 2018 nhưng mãi đến tháng Mười 2018 Cathay Pacific mới thông báo cho khách hàng. Cathay Pacific không neu lý do tại sao có sự trễ nãi này.

  Luật của Liên Hiệp Châu Âu đòi hỏi việc bị đánh cắp hộ sơ của khách hàng phải được thông báo cho chính quyền các quốc gia lẫn khách hàng trong vòng 3 ngày kể từ lúc phát giác ra việc đánh cắp. Hoa Kỳ cũng có luât tương tự. Nếu Cathay Pacific bị phán phạm luật, phải trả tiền phạt lên đến 4% lợi tức của toàn công ty trong một năm.

  Đây là hãng hàng không thứ hai bị lộ tin tức của khách hàng. Đầu năm 2108, British Airways cũng làm lộ tin tức của khách hàng.

 30. Coi chừng các apps dùng kỹ thuật "lặng lẻ theo dõi"

  Adjust, AppsFlyer, MoEngage, Localytics, CleverTap là những công ty có kỹ thuật "lặng lẻ theo dõi", thảo trình cài vào điện thoại thông minh được khách hàng tháo bỏ đi sẽ bị báo cáo đến các công ty rằng app đã bị tháo bỏ. Khách hàng lớn của các công ty trên là Bloomberg, T-Mobile US, Spotify Technology, Yelp…

  Điều này phạm nội quy của Apple lẫn Google. Các công ty có app trong cửa hàng Apple Store hay Google Store nói họ chỉ muốn tìm hiểu tại sao khách hàng bỏ đi mà thôi.

  Giám Đốc Kỹ Thuật Jeremy Gillula của cơ quan Electronic Frontier Foundation nhận xét: "Đa số các công ty kỹ thuật không cung cấp cho khách hàng một sự lựa chọn về việc bảo vệ chuyện riêng tư của khách".

  Thêm một lý do chính đáng để người dùng đòi hỏi phải tôn trong quyền riêng tư của mình, giới hạn các công ty về việc hầu như tự do sử dụng tư liệu của mình theo ý muốn của họ.

 31. Dịch vụ miễn phí Minotor có trong brower Firefox cho biết trương mục điện thư của bạn có bị đạo chích diện toán xâm nhập hay không

  Thêm một lý do để bạn chuyển sang dùng browser Firefox: Khả năng nhận biết trương mục điện thư của mình có bị xâm nhập hay không.

  Dịch vụ miễn phí tên là Monitor có trong browser FireFox là một hợp tác giữa chuyên gia an ninh Troy Hunt (chủ nhân của hồ sơ dữ liệu Have I been Pwned). Monitor sẽ kiểm tra xem địa chỉ điện thử của bạn có trong danh sách hề sơ từ Have I been Pwned hay không, nếu có, nghĩa là bạn "dính chấu". Dịch vụ miễn phí Monitor dễ sử dụng, bạn chỉ cần ghi danh (miễn phí) với trang nhà FireFox (https://www.mozilla.org) là có ngay phần Monitor này.

 32. Tin đồn về điện thoại thông minh xếp đôi của Samsung

  Nhiều tin đồn về điện thoại thông minh xếp đôi của Samsung sẽ được ra mắt vào năm 2019. Theo các tin đồn, điện thoại này sẽ mang tên Samsung Galaxy 2019 X (bắt chước X của điện thoại thông minh Apple iPhone). Tên của điện thoại thông minh xếp đôi này được gọi là “Winner” (trong nội bộ Samsung).

  Theo Bloomberg, Galaxy 2019 X có những đặc điểm sau đây:

  • Nặng khoảng 200 gam
  • Màn ảnh lớn hơn bất cứ điện thoại thông minh hiện có mặt trên thị trường
  • Màn ảnh không phản xạ ánh sáng (giúp dễ nhìn hơn dưới ánh nắng mặt trời)
  • Màn ảnh xếp đôi dược mở ra giống điện thoại Razr hồi đó cùa Motorola
  • Phần giao diện của điện thoại dến từ Google
  • Màn ảnh gấp đôi được thử 20,000 lần về độ bền

 33. Yahoo sẽ trả tiền phạt đến 85 triệu đô la cho một vu kiện "làm lộ hồ sơ 200,000,000 khách hàng"

  Những ai dùng trương mục điện thư Yahoo từ năm 2012 đến 2016 (đa số người Việt đều có trương mục diện thư Yahoo trong thời gian này) đều có cơ hội nhận tiền bồi thường từ Yahoo (Verizon – chủ nhân hiện thời của Yahoo – sẽ trả nửa số tiền phạt này qua công ty Oath. Nửa số tiền còn lại sẽ do công ty Yhoo trả bằng các bán cổ phiếu phụ thuộc, chẳn hạn như cổ phiếu của Alibaba (Trung Cộng)), ngoài ra khách hàng bị ảnh hưởng còn nhận thêm được 2 năm theo dỏi diểm tin dụng hoàn toàn miễn phí từ công ty AllClear ID. Những khách hàng thương mại được bồi thường 25% tiền đã trả cho Yahoo trong thời gian kể trên.

  Chuyện bồi thường phải được Thẩm Phán Lucy Koh (Tòa Án Bắc California) chấp thuận vào dự tính diễn ra vào ngày 29 Tây tháng Mười 2018.

 34. Hai đường tắt ít người biết khi đến thăm một trang nhà

  Rất đơn giản:

  – Khi đến thăm một trang nhà, bấm Spacebar sẽ khiến trang nhà trình bày phần kế tiếp của trang.

  – Bấm hai nút Shift và Spacebard cùng lúc sẽ khiến trang nhà trình bày phần trước đó (mình đã đọc qua) của trang nhà.

 35. Người máy với trí thông minh nhân tạo đầu tiên được cấp Sổ Thông Hành

  Qua sắp xếp của cơ quan ASAN (Azerbaijan Service and Assessment Network. Chữ ASAN có nghĩa là "dễ dàng" trong ngôn ngữ Azerbaijan), người máy Sophia (Hanson Robotics, Hồng Kông) được cấp cho Sổ Thông Hành của nước Azerbaijan. Nghi thức cấp Sổ Thông Hành diễn ra tại phi trường quốc tế Baku của Azerbaijan.

  Kỹ Sư Travis Scott (Nam Phi Châu), một thành viên của tổ chức Good Technology Collective, nói: "Rất khác thường cho một cơ quan của một chính phủ cho ra quyết định này… Tôi ủng hộ ASAN".

  Tổng Thống Ilham Aliyev của Azerbaijan đã đến gặp Sophia.

  Tưởng cũng nên nhắc đến việc Saudi Arabia là quốc gia đầu tiên công nhận Sophia là "công dân người máy" của nước này vào năm 2017.

 36. Công ty Wish "đụng" chính quyền Donald Trump

  Wish là một công ty làm ăn buôn bán trên mạng lưới nhện. Wish có trị giá 8 tỷ đô la.

  Wisk kiếm được nhiều tiền nhờ bán các sản phẩm nhẹ ký giá rẻ của Trung Cộng, gửi các hàng hóa đó dến Hoa Kỳ qua Bưu Điện Hoa Kỳ. Vì Hoa Kỳ là một thành viên của tổ chức Liên Hiêp Quốc nên giá gửi hàng nhẹ ký từ Trung Cộng qua Hoa Kỳ có giá rất rẻ.

  Chính quyền Donald Trump vừa tuyên bố rút ra khỏi hiệp ước trả tiền bưu phẩm rẻ với Liên Hiệp Quốc cho các quốc gia "đang phát triển". Trung Cộng tự xếp hạng cho mình là "quốc gia đang phát triển" (chí khi nào cần thiết) nên được hưởng giá gửi bưu kiện nhẹ ký rất rẻ.

  Chính quyền Donald Trump ước tính việc cho phép Trung Cộng gửi bưu kiện nhẹ ký giá rất rẻ đến Hoa Kỳ làm Hoa Kỳ lỗ 300 triệu đô la mỗi năm. Giá tiền gửi bưu kiện nhẹ ký từ Trung Cộng đến Hoa Kỳ chỉ có 1 đô la.

  Khách hàng tại Hoa Kỳ chiếm 30% tổng số lượng khách của Wish, trong số đó 70% hàng hóa được gửi thẳng từ các công ty Trung Cộng.

  Tổng Giám Đốc Peter Szulczewski của công ty Wish nói đả chuẩn bị trước cho việc này bằng cách đầu tư mở ra 3 kho chứa hàng tại Hoa Kỳ, các kho hàng này lưu trữ các sản phẩm bán chạy nhất đến từ Trung Cộng.

  Lâu dài, Shopify, eBay, AliExpress và cả Amazon cũng lợi dụng việc gửi hàng hóa nhẹ ký từ Trung Cộng sang Hoa Kỳ với giá rất rẻ đều sẽ bị ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.