Bản Tin Điện Toán Tháng Mười Hai, 2017

Bản Tin Điện Toán Tháng Mười Hai, 2017

(TVVN.ORG)Truyền hình Samsung và CVD

Cứ 1 trong 12 đàn ông và 1 trong 200 phụ nữ trên thế giới mắc bệnh color vision deficiency (CVD), còn được gọi là “bệnh mù màu sắc”. Tại Anh Quốc số người mắc bệnh CVD lên đến 4.5% dân số. Trên thế giới có khoảng 3000,000,000 người bị bệnh mù màu sắc (dân Âu Châu mắc bệnh mù màu sắc cao hơn dân Á Châu).

Truyền hình QLED của Samsung có màu sắc rực rỡ và đẹp nhất trong các loại truyền hình hiện nay, tiếc là người bị bệnh CVD không thể thấy được hết những màu sắc này.

May mắn thảo trình SeeColors của Samsung có thể giúp. SeeColors giúp người xem biết được giới hạn cá nhân về việc nhận diện màu sắc của mình, qua đó điều chỉnh màu sắc trên truyền hình QLED cho thích hợp.

Phó Giám Đốc Hyeongnam Kim (Visual Display Business của Samsung Electronics) nói: “Việc chế tạo thảo trình SeeColors cho truyền hình QLED giúp người bị bệnh mù màu có một dụng cụ chống lại môt trong những căn bệnh về mắt đáng sợ nhất thế giới”

Samsung hợp tác với công ty Colorlite và Giáo Sư Klara Wenzel (Department of Mechatronics, Optics and Mechanical Engineering Informatics của Budapest University of Technology and Economic) để làm ra SeeColors.

SeeColors có tại Galaxy App Store, Smart TV App, và Google Play. SeeColors chạy trên điện thoại thông minh Galaxy S6, S6 edge, S6 edge+, S7, S7 edge, S8, S8 Plus.“Đào” tiền ảo BitCoin miễn phí

Muốn “đào” tiền ảo BitCoin cần phải bỏ tiền ra trước, tiền bỏ ra là để cho chạy máy điện toán và tiền điện.

Làm thế nào để “đào” tiển ảo BitCoin?

Tiền ảo BitCoin không dựa vào một hệ thống ngân hàng như tiền đô la hay tiền Châu Âu mà dựa vào việc rất nhiều người đang dùng tiền ảo Bitcoin (được gọi là “người đi đào tiền ảo – miners”) dùng máy điện toán của mình thực hiện cùng một tính toán để kiểm tra rằng không ai ăn gian hệ thống. Bởi vậy việc cho chạy máy điện toán – phải là máy mạnh – cùng với việc tiêu thụ nguồn điện để chạy máy kiến môi trường chúng ta sống xấu đi và khiến giá thành phải trả để “đào” tiển ảo BitCoin cao hẳn lên.

Báo Guardian ước tính năng lượng tiêu thụ đến tứ các “miners” BitCoin trong 1 năm cao hơn cả năng lượng tiêu thụ của nguyên quốc gia Ái Nhĩ Lan.

Để giảm thiểu tiền phải trả cho năng lượng điện tiêu thụ, “miners” ở Trung Cộng chuyển sang dùng hydro energy còn “miners” ở Châu Âu chuyển sang dùng năng lượng gió.

Một số chủ nhân xe điện Tesla lợi dụng việc dùng hệ thống Supercharge miễn phí để chạy máy điện toán gắn trong xe, khỏi phải trả tiền điện (tiền điện dĩ nhiên do công ty điện lực gánh dùm). Điều này giúp “miners” không phải bỏ tiền túi ra trả tiền điện nhưng lại tăng thời gian chờ đợi xe điện phải xạc.

Bitcoin mixer

Tiền ảo Bitcoin được thiết kế theo kiểu ẩn danh, tránh lộ diện danh tánh người dùng. Tuy nhiên trong thực tế việc này khó giữ kín: Đa số công ty phụ trách việc chuyển tiền (gọi là Bitcoin Exchanges) yêu cầu người dùng phải cung cấp danh tánh và số trương mục ngân hàng khi mở một trương mục BitCoin với họ trước khi bán BitCoin cho khách; các giao dịch mua-bán này đều được ghi lại trong phần Bitcoin Blockchain.

Để bảo vệ danh tánh tránh người khác biết được mình là ai khi dùng tiền ảo BitCoin, người rành đường đi nước bước luôn dùng BitCoin mixer (còn gọi là “tumbler”). Trước tiên người dùng sẽ gửi tiền BitCoin của mình đến một công ty BitCoin mixer, công ty này sẽ chuyển đổi tiền BitCoin của mình cho khách hàng, người dùng sẽ rút tiền BitCoin đã được chuyển đổi (trừ đi chi phí) bỏ vào một “túi tiền” mới để dùng.

 

Share this post

42 thoughts on “Bản Tin Điện Toán Tháng Mười Hai, 2017

 1. Blockchain làm ảnh hưởng đến trường học

  Blockchain là một trong những kỹ thuật chính của tiền ảo BitCoin, dùng để kiểm tra tài chánh, ghi nhận và theo dõi bất cứ giao dịch nào nhưng lại không cần đến một trung tâm tài chánh. .Thứ Ba tuần này, BitCoin tăng lên 80% giá trị, đến 52.5 tỷ đô la.

  Cuối tháng Mười Một 2017, hệ thống điện toán của các trường công Quận Montgomery tại Anh Quốc phải "nghỉ chơi" vì bị bọ "bitcoin-mining worm" xâm nhập dùng hệ thống điện toán của trường để "đào" BitCoin. Thầy cô giáo và nhân viên trường hoàn toàn bị cắt đứt khỏi hệ thống; đến ngày 1 Tây tháng Mười Hai, 2017 hầu hết hệ thống đã hoạt động bình thường trở lại.

 2. Người máy đấm bóp Emma

  Người máy Emma (viết tắt của chữ Expert Manipulative Massage Automation) của công ty mởi thành lập AiTreat (Tân Gia Ba) chuyên về việc đấm bóp lưng và đầu gối nhờ khả năng mô phỏng thành công kỹ thuật đấm bóp bằng tay của con người.

  Emma – phiên bản 3.0 – hiện "làm việc" tại TCM (NovaHealth Traditional Chinese Medicine, Tân Gia Ba) cùng với hai đồng nghiệp người thật, một là bác sĩ và người kia là một chuyên gia đấm bóp.

  Emma dùng mắt thần để "nhìn thấy" các phần kẹt cứng của cơ bắp, kết hợp với trí thông minh nhân tạo và hổ sơ lưu trữ tập trung để tính ra các đấm bóp hiệu quả nhất và để theo dõi tình trạng phục hồi của bệnh nhân.

  Albert Zhang, một cựu sinh viên của Đại Học NTU (Nanyang Technological University, Tân Gia Ba), là người đứng đầu dự án Emma. Anh cho biết dự án Emma nhằm giải quyết vần đề thiếu chuyên gia phục vụ trong lãnh vực đau nhức với giá tiền vửa phải cho bệnh nhân lớn tưồi tại những quốc gia mà tiền trả cho việc phục vụ sức khỏe quá cao. Anh nói tiếp: "Dùng Emma trong những công việc đòi hỏi sức lao động cao sẽ giúp cho bác sĩ củng như chuyện gia đấm bóp có thời gian tập trung vào việc xoa bóp các phần khác trên cơ thể bệnh nhân như cổ, phần cơ bắp nối liền nhau…"

 3. 42 thảo trình Android từ Trung Cộng bị chính quyền Ấn Độ xếp vào hàng nguy hiễm cho an ninh cá nhân người sử dụng

  Weibo
  WeChat
  SHAREit
  Truecaller
  UC News
  UC Browser
  BeautyPlus
  NewsDog
  VivaVideo QU Video Inc
  Parallel Space
  APUS Browser
  Perfect Corp
  Virus Cleaner (Hi Security Lab)
  CM Browser
  Mi Community (Xiaomi)
  YouCam Makeup
  Mi Store (Xiaomi)
  CacheClear DU apps studio
  DU recorder
  DU Battery Saver
  DU Cleaner
  DU Privacy
  DU Browser
  Clean Master – Cheetah Mobile
  360 Security
  Baidu Translate
  Baidu Map
  Wonder Camera
  ES File Explorer
  Photo Wonder
  QQ International
  QQ Music
  QQ Mail
  QQ Player
  QQ NewsFeed
  QQ Security Centre
  QQ Launcher
  WeSync
  SelfieCity
  Mail Master
  Mi Video call (Xiaomi)

 4. Apple cố tình làm chậm điện thoại thông minh iPhone đời cũ để "khuyến khích" người dùng mua iPhone đời mới?

  Số lượng người dùng iPhone phàn nàn rằng iPhone thế hệ cũ của họ chạy chậm hẳn lại mỗi khi Apple cho ra mắt hệ thống điều hành iOS mới hơn càng lúc càng cao. Họ cho rằng Apple cố tình làm chậm điện thoại iPhone thế hệ cũ để họ phải mua iPhone đời mới. Sự thật như thế nào?

  Công ty Futuremark chuyên về việc đo lường mới đây trình bày bảng so sánh tốc độ của các đời iPhone với hệ thống điều hành iOS được cập nhật hóa từ tháng Tư 2016 đến tháng Chín 2017. Bảng so sánh cho thấy tốc độ các điện thoại thông minh đời cũ sau khi cập nhật hóa lên hệ thổng điều hành iOS mới không chậm xuống bao nhiêu.

  Với iPhone 5s – Tốc độ của GPU ngang bằng với nhau từ iOS 9, đến 10 và 11.

  Với iPhone 6 – Tốc độ của GPU tăng lên khi cập nhật hóa lên iOS 10 và 11. Tốc độ của CPU giảm không đáng kề.

  Với iPhone 6s – Tốc độ của GPU tăng lên khi cập nhật hóa lên iOS 11. Tốc độ của CPU giảm không đáng kể.

  Với iPhone 7 – Tốc độ của GPU tăng lên khi cập nhật hóa lên iOS 11. Tốc độ của CPU giảm không đáng kể.

  Futuremark kết luận: "Apple làm rất tốt việc hỗ trợ các iPhone đời cũ khi cho ra mắt hệ thồng điều hành iOS mới".

  Nói tóm lại, người dùng đã… tưởng tượng chuyện Apple cố tình làm chậm điện thoại thông minh iPhone đời cũ đê "khuyến khích" người dùng mua iPhone đời mới.

  Fiuremart cho biết việc iOS là hệ thống điều hành 64 bit nên không chạy được hàng ngàn thảo trình 32 bit (iPhone 5, iPhone 5C, iPad 4 hay cũ hơn) và iOS 11 có kỹ thuật mới HEIC (High-Efficiency Image File Format) đòi hỏi CPU và GPU có trong iPhone đời cũ làm việc nhiều hơn.

 5. Apple sẽ cho ra mắt điện thoại thông minh iPhones mới trong năm 2018

  Ông Ming-Chi Kuo (KGI Securities) nổi tiếng vể việc tiên đoán đúng các bước đi của Apple từ nhiều năm nay cho biết sang năm 2018 Apple sẽ cho ra mắt đến 3 iPhone mới: 1 iPhone có màn ảnh OLED 6.5 phân Anh gọi là "iPhone X Plus", 1 iPhone có màn ảnh LCD 6.1 phân Anh (giá rẻ hơn iPhone X, chỉ vào khoảng 650 đến 750 đô la), 1 iPhone X có khung sắt không rỉ sét.

  Hiện tại, iPhone 8 có màn ảnh LCD 4.7 phân Anh; 8 Plus có màn ảnh 5,5 phân Anh.

  Cả 3 iPhone đời 2018 dều có chung đặc tính FaceID, mắt thần loại mới, màn ảnh choáng hết chỗ phía trước.

 6. Dùng sản phẩm trị giá $10 trong điện thoại thông minh cộng với 1 máy ultrasound $50,000 ta sẽ có gì?

  Các bác sĩ/kỹ sư tại hai Đại Học Duke và Đại Học Stanford cho biết kết hợp máy ultrasound trị giá $50,000 với một sản phẩm thường thấy trong điện thoại thông minh (giá chỉ khoảng $10) họ có thể tạo ra công dụng 3 Chiều tương tự các máy ultrasound giá $250.000. Khám phá này được trình bày tại American College of Emergency Physicians Research Forum (Washington, D.C.) cuối tháng Mười Một 2017 vừa qua.

  Bác Sĩ Joshua Broder – người đồng sáng tạo, và cũng là giáo sư phụ tá tại Duke Health – cho biết con chip $10 được dùng trong máy ultrasound để chụp hình 2 chiều, hình này được kết hợp từ hàng trăm hình chụp 2 Chiều khác để tạo ra hình 3 Chiều có độ rõ cao hơn hình 3 Chiều của một máy $250.000.

  Nhóm nghiên cứu đã dùng một máy in 3 Chiều có trong phòng thí nghiệm để làm mẫu.

  Đại Học Duke và Đại Học Stanford đang thử nghiệm máy tại các vùng xa xôi. Máy có thể mang lại tác dụng tốt nhất với bệnh nhân là trẻ sơ sinh vì kỹ thuật ultrasound không mắc tiền, dễ di chuyển, không gây hại đến bệnh nhân (không như máy CT làm trẻ sơ sinh bị nhiễm phóng xạ, không như máy MRI cần bệnh nhân phải bất động trong nhiều phút đống hố).

 7. Máy siêu điện toán của Google tạo ra trí thông minh nhân tạo thông minh hơn bất cứ thảo trình thông minh nhân tạo nào con người tạo ra

  Trí thông minh nhân tạo AutoML do máy siêu điện toán tại Google Brain – môt nhánh nghiên cứu của Google tập trung về việc tìm hiểu trí thông minh nhân tạo – tạo ra có thề tự tạo các trí thông minh nhân tạo khác. Mới đây AutoML đã tạo ra một trí thông minh nhân tạo thông minh hơn bất cứ trí thông minh nhân tạo nào do con người tạo ra.

  Trí thông minh nhân tạo do AutoML tạo ra được gọi là NASNet, có nhiệm vụ nhận biết con người, xe cộ, đèn, xách tay… bất cứ thứ gì. NASNet có nhận biết chính xác đến 82.7%, cao hơn 1.2% so với bất cứ thảo trình nào do con người tạo ra.

  Nhóm Google Brain cho biết đây chỉ là bước đầu tiên trong quá trình học hỏi của trí thông minh nhân tạo.

  Trang nhà Futurism viết nhận xét: “Chuyện gì sẽ xảy ra trong trường hợp AutoML tạo ra một hệ thống mà nhân loại không theo kịp? Trong tương lai NASNet có thể được dùng trong các hệ thống tự động theo dõi trong khi chúng ta chưa có luật pháp áp dụng trong lãnh vực này?".

  Facebook, Apple và các đại công ty khác đã họp thành nhóm "Partnership on AI to Benefit People and Society", nhằm mục đích thiết kế trí thông minh nhân tạo chỉ mang lại lợi ích cho nhân loại mà thôi.

  Giám Đốc Kỹ Thuật Ray Kurzweil, của Google nói trí thông minh nhân tạo sẽ tạo ra lợi ích cho con người nhưng con người sẽ phải trải qua "một thời gian khó khăn" đề có thể khiến trí thông minh nhân tạo mang lại diều tốt lành theo ý muốn của con người.

  Tại Hội Nghị CFR (Council on Foreign Relations, Hoa Thịnh Đốn). ông Ray nói: "Khoa học là con dao hai lưỡi, trí thông minh nhân tạo cũng vậy, sẽ vừa giúp vừa giới hạn con người… Lửa giúp con người giữ ấm, giúp nấu thức ăn đồng thời cũng có thể đốt cháy nhà… Trong Thế Chiến Thứ Hai kỹ thuật khiến 50 triệu người chết… Trí thông minh nhân tạo sẽ không tay thế con người, nó sẽ giúp con người tiến bộ hơn".

 8. Qualcomm modem và Intel modem

  Năm 2016, Apple bắt đầu dùng hai modem chip trong điện thoại thông minh iPhone 7, 7 Plus: Một từ Qualcomm và một từ Intel. So sánh kỹ thuật, Qualcomm modem chạy nhanh và tốt hơn Intel modem.

  Sang năm 2017, Apple vẫn dùng 2 loại modem khác nhau trong iPhone 8, 8 Plus và X. Tiếp tục so sánh kỹ thuật, Qualcomm Snapdragon X16 modem vẫn "đè đầu" Intel XMM7480 modem.

  Công ty Cellular Insights tập trung so sánh hai modem trên băng tần LTE Band 4 dùng nhiều nhất tại Hoa Kỳ bởi AT$T, Verizon và T-Mobile và báo cáo như sau:

  Intel XMM7480 modem không có 4×4 MIMO ăng ten như Qualcomm X16 (vì vậy Apple tắt đi phần hỗ trợ 4×4 MIMO ăng ten. Qualcomm đang kiện Apple về việc "làm Qualcomm modem bị què quặt" này).

  Muốn biết điện thoại thông minh iPhone của mình dùng modem loại nào?

  Vào phần Quản Lý (Settings) của iPhone
  Sau đó vào phần General, bấm chọn About.
  Bấm chọn Model.
  iPhone dùng Qualcomm modem chip có mã số A1865 và iPhone dùng Intel modem có mã số A1901.

 9. Facebook Messenger Kids

  Hiện tại Facebook có hơn 2 tỷ người dùng. Muốn xài Facebook Messenger người dùng phải ít ra 13 tuổi. Nhìn xa hơn, Facebook muốn thu hút giới rất trẻ – dưới 12 tuổi – nên trong 18 tháng vừa qua Facebook âm thầm hoạt động tạo ra Messenger Kids; trương mục của Messenger Kids nằm riêng biệt, không dính với trương mục Facebook thông thường hoặc với trương mục Messenger. Facebook cần có Messenger Kids đề tránh bị các dịch vụ như Snap hay Google Family Link cũng nhắm vào giới rất trẻ dưới 12 tuổi "cướp khách" trong tương lai.

  Qua Messenger Kids, con trẻ có thể nói chuyện, tán gẫu với bạn bè và người thân. Phụ huynh của trẻ phải tạo ra trương mục cho trẻ chỉ dùng họ và tên chứ không đòi hỏi thêm các chi tiết cá nhân khác. Messenger Kids sẽ không có quảng cáo hoặc "in-app purchases". Messenger Kids có các đặc tính tìm thấy trong Snapchat và Instagram như thêm bớt hình ảnh (mắt kiếng, lỗ tai giống chó…) trong hình hay trong phim của trẻ. Messenger Kids cũng có kỹ thuật AR thế giới ảo hỗ trợ thế giới thật. Facebook cũng hợp tác với World Wildlife Fund để cho trẻ biết về thú vật.

  Messenger Kids chạy được trên hệ thống điều hành iOS và Android.

 10. Apple Pay Cash

  Vemo, Square Cash, PayPal… là những đối thủ lớn của dịch vụ Apple Pay Cash (có trong điện thoại thông minh iPhone chạy hệ thống điều hành iOS 11.2 trờ lên). Người dùng có thể chuyển tiền cho người khác để chia trả tiền ăn uống, trả tiền tại những nơi chấp nhận Apple Pay.

  Việc Pay Cash là một phần có sẵn của iOS (việc chuyển tiền được thực hiện trong thảo trình iMessages có trong iOS 11 trở lên) là một điều bất lợi cho những ai dùng Venmo, Square Cash, PayPal… trên iPhone vì họ trước hết phải chuyển thảo trình của các công ty đó vào iPhone trước. Vì việc này các chuyên gia phân tích cho rằng Pay Cash có lợi điểm hơn đối thủ.

  Trong quá khứ, Apple đã từng làm nhiều công ty phải phá sản khi Apple mang những đặc tính có trong thảo trình của họ thành một phần của hệ thống điều hành iOS.

 11. Amazon và Google

  Google thông báo sẽ chặn sản phẩm Amazon Fire TV trên YouTube bắt đầu 1 Tây tháng Giêng 2018 trong khi chặn Amazon Echo Show trên YouTube ngay lập tức. Lý do: Amazon không chịu cho bán các sản phẩm của Google trêm Amazon.com và không chịu cho Amazon Prime Video chạy trên Google Chromecast. Còn Amazon lại tuyên bố thảo trình Prime Video sẽ chạy trên Apple TV, hỗ trợ độ rõ 4K và Siri.

  Lúc trước, Google và Amazon phục vụ hai thị trường khác nhau: Google phục vụ việc tra tìm đồng thời bán quảng cáo, Amazon lo việc bán hàng trên mạng.

  Khi Amazon cho ra dòng sản phẩm Echo, Amazon bước chân vào địa bàn của Google. Khi Google mở dịch vụ Google Express nhận gửi hàng từ Walmart, Target. Home Depot… đến khách hàng, Google bước chân vào địa bàn của Amazon.

  Amazon phỏng tay trên từ Google, mua công ty Twitch chuyên về live streaming vào năm 2014; điều này làm ảnh hưởng đến khả năng kiếm tiền trong lãnh vựa live streaming của Google

 12. Máy chụp hình/quay phim an ninh WyzeCam

  Một nhóm cựu nhân viên Amazon thành lập công ty Wyze Labs, sản phẩm duy nhất hiện nay của công ty này là một máy chụp hình/quay phim an ninh mang tên WyzeCam.

  WyzeCam có hình dáng nhỏ gọn: 2.20 X 1.97 X 1.97 phân Anh, độ rõ 1080p, có mắt thần cảm ứng được tiếng động và cử động, nhìn được trong màn đêm, mắt có góc nhìn 110 độ, có thể thâu gần hình ảnh đến 8 lần, có mi crô phôn dành cho việc nói chuyện hai chiều, có phần nhận biết khí độc CO2 và khói cháy (báo động qua máy nhận diện khói độc và khói cháy có trong nhà), sức chứa tối đa 32GB.

  Điều đặc biệt nhất là giá của WyzeCam: Chỉ có 19.99 đô la (Nest Cam có công dụng tương đương, giá đến 200 đô la).

  Đến đây để tìm hiểu thêm vể WyzeCam:

  https://www.wyzecam.com/

 13. Coinhive, kẻ thù giấu mặt

  Thông thường các thảo trình – thực sự là bọ điện toán – "đào" tiền ảo trong browser dùng kỹ thuật dựa trên JavaScript. Nạn nhân bị dính bọ khi mở browser ra, phần JavaScript sẽ tự động chạy, máy của nạn nhân bị chậm lại vì phải bỏ công sức làm việc chùa cho thảo trình "đào" tiền ảo.

  Đa số bọ "đào" thảo trình đào tiền ảo dùng dịch vụ Monero-mining Coinhive, chỉ cần đóng browser lại HOẶC dùng một thảo trình ad bloker thì người dùng sẽ ngăn được hoạt động của bọ.

  Đó là chuyện ngày xưa! Ngày nay bọn người xấu áp dụng chiêu mới, giấu phần bọ điện toán chạy thảo trình "đào" tiền ảo vào một khung nhỏ nằm lẫn sau khung tính ngày giờ của Windows taskbar. Điều này khiến bọ điện toán tránh được sự ngăn chận của ad blocker đồng thời tiếp tục chay ngay khi nạn nhân đã tắt đi browser (sự thật browser vẫn còn chạy).

  Chính vì thế này nên các thảo trình chông bọ điện toán đã liệt các trang nhà quảng cáo có dùng kỹ thuật Monero-mining Coinhive vào loại "trang nhà thả bọ điện toán" và tận lực ngăn chận chúng.

  Tìm hiểu xem máy của mình có bị bọ dùng kỹ thuật Monero-mining Coinhive xâm nhập và diệt đi bọ.

  Mở ra phần Task Manager, diệt đi các phần đang chạy trong browser (nên nhớ để chuyển taskbar thành "hình xuyên qua" (transparent) ta sẽ thấy được phần bọ điện toán chạy thảo trình "đào" tiền ảo vào một khung nhỏ nằm lẫn sau khung tính ngày giờ của Windows ).

 14. US Securities and Exchange Commission đóng cửa PlexCorps

  PlexCorps quảng cáo có thể giúp người làm giàu nhanh chóng qua việc đầu tư vào tiền ảo (cryptocurrencies, như tiền ảo Bitcoin hay tiền ảo Ethereum) với mức lời 1,354 phần trăm trong vòng 29 ngày, Cơ Quan Securities and Exchange Commission đã đóng cửa PlexCorps. Chủ nhân Dominic Lacroix và đồng chủ nhân Sabrina Paradis-Royer cũng bị kiện về tội lừa đảo.

  Theo chính quyền Hoa Kỳ, PlexCorps đã thu vào 15 triệu đô la tiền của người đầu tư.

  Nên nhớ tiền ảo có 2 giá trị: Dùng làm đơn vị "tiền" trao đồi cho dịch vụ hay hàng hóa, và cũng dùng cho mục đích đầu tư.

  Những nhân vật tên tuổi như nhà Quyền Anh Floyd Mayweather, cô Paris Hilton… là những người đứng ra cổ súy cho tiền ảo có thể sẽ bị SEC kết tội liên quan.

  Nhà băng ảo PayPal đã đóng cửa trương mục của PlexCorps, kết tội "đáng nghi ngờ" đồng thời trả lại tiền của đa số người đầu tư.

 15. Bitcoin sắp "rớt"?

  Trong hai tháng vừa qua, tiền ảo Bitcoin tăng giá mau chóng. Giá dao động giữa các công ty cung cấp dịch vụ đổi tiền Bitcoin trong 1 ngày từ 18,259 đô la xuống đến 16, 500 đô la.

  Vài ngày trước, công ty Valve thông báo không nhận trả tiền bằng Bitcoin cho các trò chơi trong Steam.

  [​IMG]

  [​IMG]
  Giá cả của 2 bản vẽ này cách nhau 40 phút.

  Các kinh tế gia nhận xét tiền ảo Bitcoin sẽ không thể thay thế tiền thật (đô la Mỹ, đồng Bảng Anh, đồng Euro…) bởi tình trạng dao động dữ dội trong thời gian quá ngắn.

  Năm 2010, Laszlo Hanyecz là người đầu tiên dùng 10,000 tiền ảo Bitcoin (lúc đó trị giá tổng cộng chỉ có 41 đô la) mua 2 pizza, anh không nghĩ 10.000 Bitcoin bây giờ sẽ có giá 150 triệu đô la. Hai cái pizza giá 150 triệu đô la! Không quốc gia nào trên thế giới chịu đựng nổi sự thay đổi trị giá tiền như vậy. Áp dụng rộng ra: Không có tiền ảo nào có thể thay thế tiền thật.

  Vậy giá của Bitcoin sắp "rớt"?

  Chưa có dấu hiệu nào cho thấy như vậy!

 16. Biết để tránh những trang nhà xin tiền cho những nhóm cực tả: Hatreon, Voat, Gab, WeSearchr, RootBocks, Counter.Fund, Goyfundme

  Sau nhiều vụ ẩu đã, biều tình/phản biểu tình của các nhóm cực đoan da trắng/thân Đức Quốc Xã, tất cả các nhà băng lớn trên thế giới lẫn các trang nhà sinh hoạt cộng đồng như Facebook, Google Plus, Twitter bắt đầu xiết chặt sự kiểm soát với chúng.

  Mất đi sự hỗ trợ của các nhà băng và của các trang nhà sinh hoạt cộng đồng, bọn chúng xoay ra thành lập hệ thống riêng để kiếm nguồn tài trợ. Các trang nhà bọn chúng lập ra đều đội những cái nón "tự do ngôn luận", "chống lại kiểm duyệt" nhưng thực tế đều nhằm mục đích tài trợ cho việc truyền bá thù hận.

  Theo nghiên cứu của Đại Học George Washington, từ năm 2012 đến 2016, các nhóm cực đoan da trắng phát triển đến 600% trên Twitter.

  Một nghiên cứu khác cho thấy các nhón cực đoan đều khuyến khích những kẻ muốn hỗ trợ dùng tiền ảo (Bitcoin, Etherum…).

  Chính quyền các nơi đều thành lập danh sách ngưởi thăm viến các trang nhà cực tả.

  .

 17. Kiềm soát xem thảo trình nào "ngốn" data nhiều nhất trên hệ thống điều hành Android

  Google vừa cho ra mắt thảo trình miễn phí Datally cho hệ thống điều hành Android nhằm mục đích giúp người dùng kiễm soát xem thảo trình nào trong điện thoại thông minh dùng data nhiều nhất. Người dùng lúc đó có thể chọn tắt di những thảo trình xài data quá mức này.

  Cho những người đã quá quen thuộc với hệ thống điều hành Android, không cần Datally có thể vào thẳng phần Quản Lý (Settings, phải có Android 5 trở lên):

  Settings > Network & Internet > Mobile network

  Theo người dùng, phần hay nhất của Datally không phải là khả năng tra tìm ra những thảo trình nào ngốn data nhiều nhất trong điện thoại thông minh mà là khả năng trình bày các địa điểm có wifi miễn phí trong vùng. Người dùng có thể dùng thảo trình Google Maps đễ được hướng dẫn đến các nơi đó, đồng thời cón có thể chấm điểm các nơi cung cấp wifi miễn phí để những người khác biết.

  Google đả cho thử nghiệm Datally trong nhiều tháng tại Phi Luật Tân, trung bình Datally tiết kiệm cho người dùng được khoảng 30% data.

  Đề đẩy để chuyển về Datally:

  https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.android.apps.freighter&hl=en

 18. Thảo trình AI tiên đoán giá cả của Bitcoin

  Giá của 1 Bitcoin tăng đến 19,000 đô la tuần qua.

  Tuần này 1 Bitcoin trụ ở giá 15,000 đô la.

  Tuần tới thì sao? Giá sẽ lại bay lên cao hơn hay tuột thẳng dốc?

  Một nhân vật từng nổi tiếng một thời trong ngành điện toán là John McAfee tuyên bố nếu giá 1 Bitcoin không lên trên 1 triệu đô la vào năm 2020 ông sẽ tự làm xấu mặt mình.

  Hai anh em sinh đôi Cameron và Tyler Winklevoss kiện Mark Zuckerberg nói Facebook là ý tưởng của họ chứ không phải của Mark, được Facebook trả một số tiền lớn. Họ dùng số tiền đó đầu tư vào Bitcoin, nhờ đó trở thành tỷ phú. CBOE Holdings, công ty lớn nhất Hoa Kỳ chuyên về "options exchange" thông báo hợp tác với công ty Gemini Trust Co. của Cameron và Tyler Winklevoss để "tạo cơ hội cho những ai muốn mua bán Bitcoin future".

  Thêm nữa, CME Group – chủ nhân của Chicago Mercantile Exchange, Dow Jones, CME Clearing Services – vừa được chính quyền Hoa Kỳ chấp thuận cho mua bán Bitcoin future.

  Nguợc lại, rất nhiều nhân vật nổi tiếng trong lãnh vực thương mại có ý kiến: Bong bóng Bitcoin sắp xẹp!

  Biết tin ai bây giờ?

  May mắn có một dịch vụ dựa trên trí thông minh nhân tạo để tiên đoán giá cả của Bitcoin. Nếu muốn đầu tư vào Bitcoin, nên đến ghi danh theo dõi các tiên đoán về giá cả của Bitcoin tại đây:

  https://bitcoinbubbleburst.github.io

 19. Khách hàng của Buenos Aires Starbucks bị bọ "đào" tiền ảo khi dùng wifi

  Khi Noah Dinkin, giám đốc điều hành của một công ty kỹ thuật tại Nữu Ước, dùng dịch vụ wifi miễn phí của Starbucks tại Buenos Aires, ông nhận thấy máy của ông bị ngưng chạy trong vòng 10 giây. Té ra máy bị bọ "đào" tiền ảo xâm nhập. Ông báo động trên Twitter:

  @imnoah
  Hi @Starbucks @StarbucksAr did you know that your in-store wifi provider in Buenos Aires forces a 10 second delay when you first connect to the wifi so it can mine bitcoin using a customer's laptop? Feels a little off-brand.. cc @GMFlickinger
  5:22 AM – Dec 2, 2017
  119 119 Replies 2,916 2,916 Retweets 3,536 3,536 likes
  Report
  End of Twitter post by @imnoah

  Starbucks lập tức phản ứng. Không rõ bao nhiêu khách hàng đã bị ảnh hưởng.

  Một chuyên gia an ninh khuyên người dùng wifi miễn phí phải liên tục cập nhật hóa những thảo trình an ninh trong máy. đồng thời phải đề phòng những dấu hiệu "lạ" khi dùng wifi miễn phí.

 20. Botnik Studios và Happy Potter

  Botnik Studios là công ty chuyên về việc sáng tạo các dự án "bất bình thường". Mới đây Botnik Studios cho ra mắt dự án viết truyện Happy Potter. "Tác giả" là… một người máy đã được huấn luyện
  về truyền Hary Potter bằng cách "đọc" hết 7 sách Harry Potter.

  http://botnik.org/content/harry-potter.html

  Botnik Studios viết trên Twitter:

  Botnik Studios
  @botnikstudios
  We used predictive keyboards trained on all seven books to ghostwrite this spellbinding new Harry Potter chapter http://botnik.org/content/harry-potter.html
  9:02 AM – Dec 12, 2017
  1,587 1,587 Replies 35,185 35,185 Retweets 75,125 75,125 likes

  Sáng lập viên Jamie Brew và cũng là giám đốc điều hành của Botnik nói: "Người máy Predictive Writer "đọc" sách Harry Potter, phân tích từng chữ và đề nghị câu kế tiếp nên viết ra sau dựa trên những chữ phía trước. Tương tự như cách đoán chữ có trên điện thoại thông minh… Con người và (người) máy có thể làm việc chung với nhau để sáng tạo ra những điều mà hai bên không thể làm được một mình".

  Bạn muốn tham gia viết truyện Harry Potter với Predictive Writer? Dễ thôi, hãy đến đây ghi danh:

  http://botnik.org/apps/

  Ghi chú: Botnik từng "viết" cho các chương trình truyền hình Scrubs, X-Files, Seinfeld, cho một số băng nhạc, trò chơi điện tử…

 21. Nhân viên tại môt công ty Nhật Bản được trả một phần lương bằng tiền ảo Bictoin

  Bắt đầu tháng Hai 2018, công ty GMO Internet chuyên cung cấp các dịch vụ trên mạng – kể cả dịch vụ Boitcoin exchange – thông báo sẽ trả tối đa 100,000 Yen (khoảng 890 đô la) tiền lương nếu nhân viên muốn. Người dám thử sẽ được thưởng 10% mức lương.

  GMO Internet đang tiến hành việc phát hành ICO (coin offering) gọi là tiền ảo GMO Coin; người dùng GMO Coin có thể mua Bitcoin và mua kỹ thuật "đào" tiền ảo qua phương pháp lưu trữ tập trung cloud riêng của GMO Internet (GMO Internet cho biết đang chuẩn bị phát triễn "kỹ thuật 7 nanometer tối tân nhất" cho phép "đào" tiền ảo mà ít tốn điện hơn các chips hiện thời).

 22. Tóm tắt cách mua, bán tiền ảo

  Muốn mua/bán tiền ảo (Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum, Litecoin, Coinbase…) chúng ta cần tối thiều 2 điều:

  – Trương mục với một Bitcoin exchange (Coinbase, Bitfinex , Kraken, Gemini, Bitstamp, Bitwage…)
  – Wallet app để lưu trữ tiền ảo của mình an toàn (Coinbase wallet, Ethereum wallet…)

  Cho những ai muốn giữ kín tối đa danh tánh của minh, nên dùng thêm dịch vụ Bitcoin Mixer (Bitcoin Blender, Bitcoin Fog, BitMixer, Helix by Grams…)

  Dùng https://coinmarketcap.com/ để theo dõi giá cả lên xuống của các loại tiền ảo.

 23. Các thảo trình miễn phí/thương mại để xem phim DVD trên máy chạy Windows 10

  Thảo trình thương mại:

  https://www.microsoft.com/en-us/store/p/windows-dvd-player/9nblggh2j19w

  Thảo trình miễn phí:

  VLC http://www.videolan.org/vlc/index.html

  5KPlayer https://www.5kplayer.com/

  Pot Player https://potplayer.daum.net/

  Nếu máy không có DVD Player, mua thêm từ một trong những nơi đây;

  https://www.bestbuy.com/site/lg-8x-…ffcode=pg201024&ksdevice=c&lsft=ref:212,loc:2

  https://www.cdw.com/shop/products/L…kwcid=AL!4223!3!198553132203!!!g!301351177389!

  https://www.amazon.com/s/?ie=UTF8&k…vtargid=kwd-1991743181&ref=pd_sl_1lx5uhuwpq_e

 24. 2018: Next Gen TV

  Kỹ thuật Next Gen TV trong năn 2018 trở đi giúp người xem những gì?

  – Thấy hình ảnh rõ nét hơn, đẹp hơn (đến 4K);
  – Chống được nhiễu xạ từ các băng tần khác;
  – Có thể giao tiếp hai chiều giữa người xem và máy;
  – Cho thấy các báo động tại địa phương.

  Next Gen TV là bước tiếp nối của kỹ thuật ATSC 1.0 (Advanced Television Systems Committee) hiện dược dùng tại Bắc Mỹ. Net Gen TV – hay còn gọi là ATSC 3.0 – dựa trên kỹ thuật IP (Internet Protocol), trộn kỹ thuật truyền hình với kỹ thuật của mạng lưới nhện.

  Cơ quan FCC không cung cấp thêm băng tần mới cho ATSC 3.0, đồng thời cũng bắt buộc các đài truyền hình tiếp tục cho chạy kỹ thuật ATSC 1.0 ít ra 5 năm nữa.

  Người dùng không cần mua ăng ten mới vẫn có thể xem được ATSC 3.0, tuy nhiên cần phải mua một truyền hình mới hoặc dùng một hộp chuyễn đổi (converter box).

 25. Bị bắt vì mua Bitcoin gửi ủng hộ ISIS

  Zoobia Shahnaz, sống tại Long Island New York, bị chính quyền Hoa Kỳ bắt giữ tại Phi Trưởng Quốc Tế John F. Kennedy sau khi dùng 62,000 đô la mua Bitcoin và các loại tiền ảo khác gửi đi ủng hộ Nhà Nước Hồi Giáo. Zoobia dự định bay đến Thổ Nhĩ Kỳ, qua Thổ Nhĩ Kỳ đến Syria.

  Theo thông báo của chính quyền Hoa Kỳ, Zoobia còn khai gian để mượn nợ từ nhà băng 22,500 đô la.

  Bitcoin mang tiếng "vô danh" nhưng thực tế sẽ dễ dàng tra tìm ra ai là người sử dụng Bitcoin gửi cho ai, vì hồ sơ blockchain của Bitcoin là hồ sơ công cộng người nào xem cũng được.

  Vã lại chính phủ Hoa Kỳ luôn lưu trữ hổ sơ của mọi người đến thăm các trang nhà của Nhà Nước Hồi Giáo, chỉ cần ráp đầu này lại vởi đầu kia sẽ biết được ngọn nguồn.

 26. Bắc Hàn muốn ăn cắp tiền ảo Bitcoin

  Một chương trình thả bọ qua điện thư viết bằng Anh Ngữ quảng cáo một việc làm cho một công ty buôn bán BitCoin tại Anh Quốc thât2 ra là một cái bẫy của nhóm đạo chích điện toán Bắc Hàn mang tên Lazarus Group. Người mở điện thư đọc tài liệu gửi dạng Microsofft Word sẽ bị cài bọ điện toán vào máy.

  Lazarus Group là nhóm đạo chính điện toán đã thành công đánh cắp phim và các điện thư mật của Sony Pictures vào năm 2014.

  Từ năm 2013, địa chỉ IP của Bắc Hàn đã bị các chuyên gia an ninh khám phá ra đang tra tìm về Bitcoin. Các chuyên gia an ninh nhận định rằng Bắc Hàn muốn đánh cắp tiền ảo Bitcoin để hỗ trợ nền kinh tế đang bị quốc tế cấn vận.

  Đầu tháng Mười Hai 2017, trang nhà NiceHash chuyên vể việc "đào" tiền ảo Bitcoin bị đạo chích điện toán Bắc Hàn đánh cắp 4,700 Bitcoin.

 27. Các kỹ thuật đã chết trong năm 2017

  AOL Instant Messenger, Alto Email

  Chủ nhân mới nhất của AOL (America Online) là Verizon. Ngày 10 Tây tháng Mười Hai 2017, Verizon tắt đi AOL Alto Email Service. Ngày 15 Tây tháng Mười Hai 2017, Verizon hoàn toàn tắt đi dịch vụ AIM (AOL Instant Messenger). Rất nhiều người Việt từng dùng AIM một thời.

  CompuServe Forums

  Verizon củng là chủ nhân mới của CompuServe's Forums. Verizon tắt đi CompuServe's Forums ngày 15 Tây tháng Mười Hai 2017.

  CompuServe's Forums rất nổi tiếng vào những năm 90.

  Net Neutrality

  Vào năm 2003, Giáo Sư Tim Wu (Đại Học Columbia) là người nghĩ ra chữ "Net Neutrality – Tính Trung Lập Của Mạng Lưới Nhện": Các công ty cung cấp dịch vụ nối mạng lưới nhện đối xử với mọi nguồn tin tức như nhau, không phân biệt.

  Cuối năm 2017, Cơ Quan FCC do Luật Sư Ajit Pai làm chủ tịch – từng là luật sư đại diện cho Verizon – không muốn áp đặt giới hạn lên các công ty cung cấp dịch vụ nối mạng lưới nhện, đã loại bỏ Net Neutrality mặc cho nhiều người phản đối.

  Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer, thủ lãnh Nhóm Thiểu Số Thượng Nghị Viện nói ông sẽ vận động Thượng Nghị Viện Hoa Kỳ áp dụng lại luật Net Neutrality dựa trên Luật CRA (Congressional Review Act).

  iPod Nano, iPad Shuffle

  Vào tháng Bảy 2017, Apple thông báo sẽ ngưng sản xuất iPod Nano và iPad Shuffle. Lý do? Điện thoại thông minh đã làm việc này tốt hơn là iPod.

  Google Spaces

  Google ra mắt Google Spaces vào năm 2016, dùng cho các nhóm nhỏ – tương tự như Slack. Google "giết" Spaces vì không thu hút dược nhiều người dùng.

  Wunderlist, Word Flow, Groove Music

  Wunderlist được dùng trong lãnh vực quản lý thời gian áp dụng kỹ thuật lưu trữ tập trung cloud. Microsoft mua lại Wunderlist vào năm 2013. Tháng Tư năm 2017, Microsoft cho ra mắt thảo trình thông minh hơn Wunderlist mang tên To Do. Hiện tại To Do vẫn còn trong vòng thử nghiệm nhưng Microsoft sẽ nhưng dùng Wunderlist một khi To Do đã hoàn tất.

  Word Flow (có cho hệ thống điều hành Windows Mobile 10 và Apple iOS) là một thảo trình bàn đánh chữ. Đầu năm 2017, người dùng nhận thấy trong cửa hàng ảo (iTune của Apple) Word Flow đã biến mất; Windows Mobile 10 đã âm thầm ra đi từ lâu nên Word Flow củng chết theo.

  Groove Music khai trương vào năm 2012, còn được biết dưới tên Xbox Music, nhằm "chọi" lại Apple Music, Tidal, Spotify. Chuyện không thành nên Microsoft tắt Groove Music cuối năm 2017.

  Facebook Ticker

  Facebook Ticker cho thấy các sinh hoạt của bè bạn mình trên Facebook. Vì Ticker làm News Feed bị kẹt đường, Facebook dẹp bỏ Ticker.

  Jawbone

  Thành lập năm 1999 dưới tên AliphCom sản xuất sản phẩm dùng để liên lạc cho các chiến binh, từng có trị giá 1,5 tỷ đô la vào năm 2012.

  Vào năm 2015, Jawbone chuyễn hướng tập trung vào việc sản xuất sản phẩm dành để theo dõi ngành thể dục nhưng không cự lại đối thủ là Fibit.

  Vertu

  Bán điện thoại thông minh Android rất đắc tiền. Không đủ người chịu mua điện thoại đắt tiền giá 9,000 đô la nên phải đóng cửa.

 28. Apple lại bị một công ty Trung Cộng kiện

  Năm 2016, Apple thua kiện cho một công ty Trung Cộng chuyên về da thú, công ty này hiện giữ nhãn hiệu "iPhone".

  Cuối năm 2017, công ty Kon (Trung Cộng) chuyên vể quần áo kiện Apple về việc lô gô mới của tiệm Apple quá giống với lô gô của họ.

  View attachment 4794

  Kon đòi Apple phải chính thức xin lỗi và đền tiền. Tòa Án Nhân Dân Bắc Kinh đã chấp nhận đơn kiện này.

 29. Magic Leap One: Creator Edition

  Magic Leap được mệnh danh là "công ty thần bí" nhất trong ngàng điện toán. Tuy nhiên mọi bí mật về sản phẩm của Magic Leap xem ra đã được "bật mí" với sự ra đời của sản phẩm Magic Leap One: Creator Edition!

  Magic Leap One: Creator Edition hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta "nhìn" những sự vật xung quanh mình qua cách hỗn hợp thế giới thật với thế giới ảo. Magic Leap One: Creator Edition sẽ khiến bộ óc của chúng ta thấy được những điều không hiện hựu trong thế giới thật bằng cách dùng ánh sáng nhân tạo.

  Theo Magic Leap, mặc dù ra mắt lần đầu tiên vào năm 2018 sắp tới, Magic Leap One: Creator Edition là thế hệ thứ chín.

 30. Tin mới nhất: Apple thú nhận làm chậm lại các iPhone đời cũ để tiết kiệm pin

  Công ty Geekbench chuyên việc đánh giá các CPU (Central Processing Unit) trong máy điện toán/điện thoại thông minh xác nhận điện thoại thông minh iPhone đời cũ sẽ chạy chậm lại khi được cập nhật hóa lên hệ thống điều hành iOS mới hơn. Và Apple lần đầu tiên xác nhận điều này. Apple cho biết phải làm như vậy để tiết kiệm pin.

  Công ty Geekbench viết: "Ngay cả iPhone 7 và 6S cũng bị ảnh hưởng".

  Trang nhà TeckFire cho biết thay pin cũ bằng pin mới sẽ giúp iPhone 6 chạy mau trở lại. Các khách hàng dùng máy điện toán xách tay Macbook hoài nghi Apple cũng áp dụng việc "cho chạy chậm lại" với Macbook.

  Đây là trả lời chính thức của Apple: "Mục đích của bổn hãng là tạo ra môi trường tốt nhất cho khách hàng, kể cả việc giúp đời sống của sản phẩm lâu bền hơn. Pin Lithium-ion trở nên yếu hơn ở trong môi trường lạnh, sẽ trở nên yếu hơn khi "già" đi; những điều này khiến sản phẩm (iPhone) có thể tự động tắt đi để tự bảo vệ mình. Năm ngoái bổn hãng áp dụng việc "cho chạy chậm lại" với iPhone 6, iPhone 6s , iPhone SE. Nay bổn hãng sẽ áp dụng việc "cho chậm lại" với iPhone 7 khi cập nhật hóa lên hệ thống điều hành iOS 11.2 và đồng thời củng tiếp tục việc "cho chậm lại" cho các điện thoại thông minh về sau này".

  Khách hàng của Apple rất giận dữ sau khi nghe tin Apple xác nhận chính mình đã làm chậm lại các iPhone đời cũ khi tung ra hệ thồng điều hành iOS mới. Việc thú nhận của Apple chỉ xảy ra sau khi Apple bị bắt quả tang khiến họ đặt câu hỏi "Liệu Apple còn giấu diếm những việc làm hắc ám nào khác không?".

  Xét lại những điều Apple đã làm trong quá khứ:

  * iPhone 4 đủ khả năng chạy Siri nhưng Apple chỉ cho phép iPhone 4S đời mới hơn làm điều này.
  * Máy chụp hình trong iPhone 3G có cả khả năng quay phim nhưng Apple không mở ra, chỉ cho phép iPhone 3GS đời mới hơn làm điều này.

  Blogger và là thảo trình viên Marco Arment chuyên viết thảo trình cho iPhone nói: "Hằng bao nhiêu năm nay chúng ta kiến mọi người tin tưởng Apple không bí mật làm chậm iPhone đời cũ để gián tiếp buộc họ mua iPhone mới hơn… Việc "cho chậm lại" sẽ làm tổn hại uy tín của Apple cả thập kỷ".

 31. Theo chân Ông Già Nô En

  NoradSanta.org (https://www.noradsanta.org/) là trang nhà mà các trẻ có thể đến thăm để chơi trò chơi, nghe nhạc, đọc truyện và nhất là theo chân Ông Già Nô En đi chu du khắp xứ. NoradSanta.org có thảo trình (app) cho hệ thống điều hành Android và iOS, người dùng Windows chi cần mở browser và đến thẳng NoradSanta.org.

  View attachment 4799

  The Googley Old Elf (https://santatracker.google.com/village.html) là trang nhà do Google lập ra, có phần Advent Calendar riêng. The Googley Old Elf có trò chơi, phim, các hoạt động giáo dục. Người dùng browser Chrome của Google có thể "hỏi" Google Serach những câu như "Ông Già Nô En đang ở đâu?", "Tìm xem Ông Già Nô Ên đang làm gì?".

  View attachment 4800

 32. 6 Tiệm Cho Lấy Hàng Chiều Giáng Sinh

  Apple: Ngày 24 Tây tháng Mười Hai (giờ thay đổi tùy địa phương). Mua trên mạng hoặc mua qua thảo trình Apple Store app; nhận điện thư từ Apple cho biết hàng đã sẵn sàng, có thể đến tiệm Apple lấy (thời gian từ lúc đặt mua đến khi có thể lấy hàng trung bình là 60 phút). Có thể cử người khác đến nhận hàng, phải thông báo rõ ràng tên người đến nhận hàng.

  Best Buy: Đặt mua hàng ngày 24 Tây tháng Mười Hai trước 12 giờ trưa giờ địa phương. Có thể cử người khác đến nhận hàng, phải thông báo rõ ràng tên người đến nhận hàng.

  Macy's: Đặt mua hàng ngày 24 Tây tháng Mười Hai trước 4 giờ chiều giờ địa phương. Có thể cử người khác đến nhận hàng, phải thông báo rõ ràng tên người đến nhận hàng.

  Nordstrom: Đặt mua hàng ngày 24 Tây tháng Mười Hai, nhận hàng 24 tiếng/ngày kiểu "curbside pickup" ngay cả khi tiệm đã đóng cửa. Có thể cử người khác đến nhận hàng, phải thông báo rõ ràng tên người đến nhận hàng.

  Toys"R"Us: Đặt mua hàng ngày 24 Tây tháng Mười Hai trước 12 giờ trưa giờ địa phương (thời gian từ lúc đặt mua đến khi có thể lấy hàng trung bình là 60 phút). Có thể cử người khác đến nhận hàng, phải thông báo rõ ràng tên người đến nhận hàng.

 33. Qualcomm Snapdragon 845

  SoC (system-on-a-chip) Snapdragon 845 sẽ được dùng trong các điện thoại thông minh hàng đầu của năm 2018.

  Chip của Qualcomm hầu như độc chiếm thị trường điện thoại thông minh cao cấp chạy hệ thống điều hành Android, năm 2018 trở đi Qualcomm còn xâm nhập vào thị trưởng Windows vốn thuộc về Intel và AMD.

  Snapdragon 845 chạy nhanh hơn Snapdragon 835 khoảng 19% đến 25%. Bộ phận GPU dùng chip Adreno 630, chạy nhanh hơn chip cũ đến 30% (Qualcomm đổi tên chip GPU thành "Visual Processing Subsystem" vì Snapdragon 845 chú trọng đến kỹ thuật AR và VR).

  Snapdragon 845 ISP (image signal processor) là Spectra 280, bây giờ hỗ trợ 4K, phim 60fps "HDR" 10-bit color depth.

  Cellular modem dùng là Qualcomm X20 LTE modem, có tốc độ tốc đa 1,200 Mbps. Wifi hỗ trợ kỹ thuật 60GHz 802.11ad và Bluetooth 5.

  Snapdragon 845 cũng hỗ trợ trợ trí thông minh nhân tạo dùng chip Hexagon 685 DSP., nhanh gấp 3 lần Hexagon 682 có trong Snapdragon 835.

 34. Người dùng kiện Apple về việc làm chậm lại các iPhone đời cũ

  Từ Apple thú nhận cố tình làm chậm lại các iPhone đời cũ khi người dùng cập nhật hóa lên hệ thông điều hành đời mới hơn với lý do "để tiết kiệm pin", người dùng khắp nơi giận dữ, thậm chí có người còn nêu thắc mắc "Apple còn che dấu điều bí mật nào khác không?".

  Tình đến hôm nay ít ra đã có nhiều nhóm người dùng (tiểu bang Illinois, Indiana, Ohio, North Carolina, California) đệ đơn kiện tập thể lên tòa án liên bang. Họ cho biết khi nhận thấy điện thoại thông minh iPhone của mình chạy chậm lại họ đến cửa hàng Apple để tìm hiểu thì được nhân viên của Apple khuyên "mua Phone đời mới nhất đi"; không nhân viên nào của Apple nhắc đến việc thay pin mới. Các đơn kiện cho rằng Apple đã xâm phạm "implied contract" cũng như phạm luật xâm phạm tài sản (điện thoại thông minh của khách hàng) khi Apple thực hiện việc làm chậm CPU trong iPhone (đã mua) của khách.

 35. Có bao nhiêu loại tiền ảo?

  Trang nhà The Cryptocurrency Market Capitalizations có danh sách của 1,300 loại tiền ảo hiện hành. Nhiều loại tiền ảo rất… lạ, như tiền ảo CryptoKitties dựa trên Ethereum (https://www.cryptokitties.co/) dành cho những ai thích nuôi mèo ảo, Trang nhà này tuyên bố: "Mèo là sứ giả của các vua Ai Cập cổ, đáng được vinh danh. Người dùng thu thập và gây giống cho mèo. Các mèo này đều khác biệt với nhau, không thể nào có môt con thứ hai, không thể bị hủy diệt…". Có mèo CryptoKitties được bán với giá 80,000 đô la. Lại có tiền ảo Dogecoin (http://dogecoin.com/) dùng giống chó Shiba Inu của Nhật làm biểu tượng, tiền ảo Fonziecoin (FONZ), Selfiecoin, Pizzacoin, Tổng Thống Johnson (GARY), tiền ảo của quốc gia Venezuela mang tên Venezuelan Petro được bảo đảm bằng kim cương, dầu hỏa, vàng, PotCoin, CannabisCoin, KushCoin, Bongger, Ganjacoinpro, DentaCoin, TrumpCoin, Billary Coin, Ron Paul Coin, PutinCoin, Putin Classic, Coinye, Cypherfunks, Unobtanium, Fuzzballs, Mooncoin, Skincoin và cả Porn Coins, SexCoin, TitCoin!

 36. Vladimir Putin muốn kiểm soát các trang nhà sinh hoạt cộng đồng trước mùa bầu cử tỗng thống năm 2018 tại Nga

  Putin phát biểu trước Quốc Hội Nga: "Chúng ta phải cẩn thận phân tích các công ty có mặt trên các trang nhà sinh hoạt cộng đồng trong thời gian bầu cử tổng thống năm tới, xem họ có liên quan thế nào với các sinh hoạt chính trị trong nước". Putin không nêu đích danh tên các công ty.

  Nga bị cộng đồng thế giới chú ý đến vì Nga bị kết tội dùng mạng lưới nhện để tạo ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ và các cuộc bầu cử tại các quốc gia tự do khác. Nhóm đạo chích điên toán Fancy Bear (nghi ngờ làm việc cho Cơ Quan Tình Báo Nga GRU) từng tiết lộ các điện thư ăn cắp từ Democratic National Convention cũng như đoạt quyền kiểm soát hệ thống súng phòng không của Ukraine, tấn công Quốc Hội Đức, tạo ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tại Đức và tại Pháp.

  Tháng Mười Một 2017, Putin ký luật "foreign agents" cho phép nhà cầm quyền Nga xếp các công ty truyền thông quốc tế có văn phòng tại Nga vào loại "hoạt động cho nước ngoài", bị kiểm soát chặt chẻ.

  Putin nói luật "hoạt động cho nước ngoài" và các chương trình phân tích/kiểm soát trên mạng không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt tự do trên mạng lưới nhện. Thiệt không ông nội?

 37. Nam Hàn ban hành luật mới về tiền ảo

  Hoa Kỳ là quốc gia đứng đầu về hệ thống tiền ảo, đứng thứ nhì là Nhật Bản, thứ ba là Nam Hàn. Nam Hàn thông báo sẽ áp dụng luật mới cho tiền ảo bắt đầu tháng Giêng năm 2018, thông báo vừa ra đã khiến trị giá tiền ảo Bitcoin giảm 12% và tiền ảo Ethereum giảm 8%.

  Chinh phủ Nam Hàn tuyên bố: "Tiền ảo thay đổi giá cả quá mức bình thường tại Nam Hàn, chính quyền không thể để tình trạng này tiếp diễn nữa".

  Báo Wall Street Journal đăng tin chính phù Nam Hàn có thể đóng cửa các dịch vụ mua/bán tiền ảo trên toàn quốc.

  Công ty Youbit cung cấp dịch vụ mua/bán tiền ảo tại Nam Hàn đã khai phá sản sau khi bị đạo chích điện toán đánh cắp 35 triệu đầu tháng Mười Hai 2017 và 72 triệu hồi tháng Tư 2017.

 38. Apple tăng lương cho Giám Đốc Điều Hành Tim Cook

  Theo báo cáo của Apple với cơ quan Securities and Exchange Commission, năm 2017 Tim Cook nhận được tổng cộng 102 triệu đô la tiền lương kể luôn tiền thưởng (tăng 46% so với lương của năm 2016).

  Cũng theo báo cáo của công ty Counterpoint Research, lợi tức của Apple trên thị trường điện thoại thông minh thế giới tăng 60% trong quý Ba 2017 không chỉ nhờ vào iPhone X mà còn nhờ vào iPhone các đời trước được công chúng khắp nơi yêu thích.

  Tính ra, mỗi iPhone bán ra mang về cho Apple $151 nhiều hơn so với Samsung bán Galaxy. Trong cuối tuần Black Friday 2017, Apple bán được 6 triệu iPhone X, vượt xa số lượng Samsung bán được Galaxy.

 39. Bank of Israel dự định dùng tiền ảo

  Thông Tấn Xã Reuters đăng tin Nhà Băng Do Thái sẽ tạo ra tiền ảo nhưng sẽ áp dụng kỹ thuật tập trung (thay vì kỹ thuật bất tập trung như Bitcoin hay Ether). Tiền ảo này dùng để tạo ra một hệ thống trả tiền mau chóng hơn và để giảm thiều lượng tiền mặt đang lưu hành. Tiền ảo sẽ có mặt vào năm 2019.

  Nhà Băng Do Thái cần sự ủng hộ của người dân lẫn các cơ sở thương mại lớn nhỏ trong Do Thái; thêm nữa chưa chắc tiền ảo của Do Thái được chấp nhận trong việc mua bán với các công ty quốc tề.

 40. FaceID của iPhone X bị phá?

  Báo South China Morning Post đăng tin một phụ nữ họ Yan (dấu tên) tại Nạn Kinh nói bạn cô có thể dùng khuôn mặt của mình để "mở" iPhone X hai lần môt lần với iPhone X cô mua, lần thứ hai với iPhone X Apple gửi cho cô thay thế iPhone X cũ).

  Một phát ngôn nhân của Apple nói anh ta không thể đưa ra một kết luận nào vì không có đủ dữ kiện về việc này. Anh chỉ phỏng đoán hai phu nữ có thề đã cùng dùng iPhone X trong giai đoạn huấn luyện nhận diện mật mã “passcode training”.

  Apple nói FaceID đôi khi gặp trở ngại nhận diện khuôn mặt của người sinh đôi hoặc anh em vả cũng gặp trở ngại với trẻ dưới 13 tuổi.

  Theo Apple, khả năng "nhận lầm" của FaceID là 1 trong 1 triệu lần so với 1 trong 50,000 lần của TouchID.