Bản Tin Điện Toán Tháng Mười Một – p324530

(TVVN.ORG) Sản phẩm Walabot Home của công ty Vayyar Imaging (Do Thái) có khả năng “nhìn” xuyên tường và nhận biết tình trạng té ngã của người lớn tuổi cần nhân giúp đỡ.

Walabot Home hoạt động bằng cách – qua radio wave – tạo ra một hình 3 Chiều của nhà, “nhìn” xuyên tường, cảm ứng được các di động trong nhà, nhận biết khi có người trong nhà ngừng thở, nhận biết khi có người trong nhà té ngã và tự động gọi điện thoại cấp cứu.

Năm 2016, Vayyar Imaging áp dụng kỹ thuật này trong sản phẩm tự-làm-lấy Walabot DIY tìm các cột nằm trong tường. Walabot DIY cũng có thể “nhìn” xuyên qua vật dụng (chẳng hạn như màn che cửa, cửa kính), qua chất lỏng.

Tại Hoa Kỳ, cơ quan CDC (Centers for Disease Control) báo cáo hàng năm có 29,000,000 người lớn tuổi té ngã trong nhà (để so sánh, một năm chỉ có 70,000 vụ cháy nhà trong Hoa Kỳ).

Walabot Home có giá 250 đô la. Sau khi gắn Walabot Home cho nhà, không cần phải trả thêm phí tổn nào khác.

Hiện tại Walabot chỉ có thể lưu trữ một (1) số điện thoại dành cho việc thông báo khẩn cấp khi có người té ngã, chỉ có thể quan sát được một người trong một phòng trong nhà.

Share this post

35 thoughts on “Bản Tin Điện Toán Tháng Mười Một – p324530

 1. Ban Tu Thư Đăng bài tại trang chính

  Bản Tin Điện Toán Tháng Mười Một – p324530

  (TVVN.ORG) Sản phẩm Walabot Home của công ty Vayyar Imaging (Do Thái) có khả năng "nhìn" xuyên tường và nhận biết tình trạng té ngã của người lớn tuổi cần nhân giúp đỡ.

  Walabot Home hoạt động bằng cách – qua radio wave – tạo ra một hình 3 Chiều của nhà, "nhìn" xuyên tường, cảm ứng được các di động trong nhà, nhận biết khi có người trong nhà ngừng thở, nhận biết khi có người trong nhà té ngã và tự động gọi điện thoại cấp cứu.

  Năm 2016, Vayyar Imaging áp dụng kỹ thuật này trong sản phẩm tự-làm-lấy Walabot DIY tìm các cột nằm trong tường. Walabot DIY cũng có thể "nhìn" xuyên qua vật dụng (chẳng hạn như màn che cửa, cửa kính), qua chất lỏng.

  Tại Hoa Kỳ, cơ quan CDC (Centers for Disease Control) báo cáo hàng năm có 29,000,000 người lớn…

  Bấm vào đây để đọc toàn bài ở trang chính

 2. Dùng app Bouncer ($0.99) để kiểm soát các app trong Android

  Đa số người dùng không biết hoặc không có thời gian dều tra xem mỗi app trong điện thoại thông minh/Table PC có quyền thu thập tin tức cá nhân của mình hay không.

  Muốn làm điều có vẽ như quá phức tạp trên một cách dễ dàng, hãy dùng app mang tên Bouncer.

  https://play.google.com/store/apps/details?id=com.samruston.permission

  Bouncer cho phép người dùng tạm thời cấp phép cho một app làm chuyện mình muốn làm, sau đó rút bỏ quyền cho phép đó đi.

 3. Đạo chích điện toán đánh cắp 75,000 hồ sơ của dân chúng Hoa Kỳ trên trang nhà Healthcare.gov

  Cơ Quan CMS (The Centers for Medicare and Medicaid Services) thông báo Healthcare.gov là trang nhà chính phủ Hoa Kỳ dùng cho các đại lý bảo hiễm sức khỏe và các văn phòng bảo hiễm sức khỏe giúp người dân ghi danh cho chương trình bảo hiễm sức khỏe đã bị đạo chích điện toán xâm nhập vào thứ Sáu tuần qua.

  CMS không cho biết dữ liệu bị đánh cắp gồm ngựng chi tiết gì hoặc đạo chích điện toán làm cách gì mà xâm nhập đuọc vào hệ thống.

 4. Chính quyền Hoa Kỳ khuyến khích các công ty đầu tư phát triển 5G

  Thế hệ thứ năm của kỹ thuật kết nối internet (kể cả qua điện thoại thông minh gọi) là 5G vừa được chính quyền Hoa Kỳ ra mặt khuyến khích các công ty Hoa Kỳ đầu tư phát triển, việc này mặc dù là một việc tốt nhưng Hoa Kỳ đã chậm chân hơn Trung Cộng nhiều năm.

  Trung Cộng đầu tư rất nhiều vào các kỹ thuật dành cho 5G. Như đã nói 5G không chỉ đơn giản dành cho điện thoại thông minh mà còn được dùng trong các lãnh vực khác như xe hơi thông minh, IoT (Internet of Things), viễn thông… 5G sẽ mang đến khoảng 500 triệu đô la cho nền kinh tế Hoa Kỳ cũng như khoảng 275 triệu đô la tiền đầu tư và 3 triệu việc làm mới.

  Chính phủ Hoa Kỳ cũng ra mặt nhìn nhận các nỗ lực của Trung Cộng về 5G sẽ làm sức mạnh kinh tế của Hoa Kỳ và các nước dân chủ yếu đi. Chính quyền Donald Trump đang tập trung khuyến khích các công ty tư nhân lớn nhỏ đầu tư vào 5G, riêng phần chính phủ Hoa Kỳ sẽ giảm bớt các thủ tục hành chánh và giảm thuế cho bất cứ công ty Hoa Kỳ nào đầu tư vào 5G.

  Chủ Tịch Ajit Pai (Federal Communications Commission) nói muốn thực hiện 3 điều: Giải tỏa nhiều băng tần phát sóng cho 5G, cổ võ việc xây dựng hạ tầng cơ sở cho 5G, cập nhật hóa các luật lệ về 5G (như thay đổi tiền chính quyền địa phương muốn thu tứ các công ty cung cấp dịch vụ internet với 5G, bỏ luật "net neutrality"…). Ajit Pai gọi 3 điều này là căn bản cho "5G FAST" tại Hoa Kỳ.

 5. Windows 10 Your Phone app

  Bắt đầu ngày 9 Tây tháng Mười Một 2018, hệ thống điều hành Windows 10 có thêm một vũ khí lợi hại dành cho người sử dụng điện thoại thông minh chạy hệ thống điều hành Android: App Your Phone nhìn thấy và sử dụng được tất cả app của điện thoại thông minh Android, có thể thấy được tất cả hình ành lưu trữ trong điện thoại thông minh Android, thấy đước tất cả Tin Nhắn của điện thoại Android.

  Đặc tính của Your Phone cần người sử dụng có hệ thống đièu hành Android 7 trở lên.

  https://www.microsoft.com/en-us/p/your-phone/9nmpj99vjbwv

 6. Để ý đến các bảng ghi nhận tốc độ lái xe của bạn, Cơ Quan DEA (Drug Enforcement Administration) có thể đang chụp hình và thâu thập tin tức từ bảng số xe của bạn

  DEA đang trong tiến trình mua các bảng ghi nhận tốc độ lái xe từ công ty RU2 Systems Inc. (Mesa, Arizona) và gắn thêm vào đó phần LPR [License Plate Reader]. Tiến trình "gắn thêm" được giao cho hai công ty ở California và Virginia thực hiện. Công ty bán LPR là công ty Genetec (Gia Nã Đại).

  DEA bắt đầu thử nghiệm LPR từ năm 2008, 4 năm sau đó chương trình này mới được báo cáo cho Quốc Hội Hoa Kỳ.

  Theo DEA "Chương trình LPR giúp tăng cường khả năng giám sát của các cơ quan công lực Hoa Kỳ chống lại bọn buôn lậu thuốc phiện, bọn rửa tiền cũng như các hoạt động tội phạm khác".

  LPR có thể "đọc" 20,000 bảng số xe trong 1 phút.

  Các nhà hoạt động chống lại chuyện xâm phạm quyền riêng tư của người dân Hoa Kỳ lên tiến phản đối việc dùng PLR vì tính cách "thu thập hết không chừa một ai" của nó. Theo dõi tôi phạm là điều cần làm nhưng không thể vì chuyện này mà có quyền thu thập tin tức của dân thường. Họ sợ các tin tức lưu trữ từ các máy PRL sẽ được hệ thống hóa thành các hồ sơ điện tử từ chính quyền, điều này phạm luật riêng tư tại Hoa Kỳ.

 7. Trung Cộng đánh cắp các tin tức mật của Gia Nã Đại và Hoa Kỳ bẳng cách nào?

  Hai chuyên gia an ninh mạng Yuval Shavitt (Đại Học Tel Aviv) và Chris Demchak (U.S. Naval War College) vửa công bố việc China Telecom (là công ty trực thuộc đảng Cộng Sản Trung Hoa) chuyển các cuộc điện đàm tại Gia Nã Đại và Hoa Kỳ đến hệ thống của họ nhằm mục đích đánh cắp các sản phẩm trí tuệ cũng như làm gián điệp. Báo cáo này được đăng trên trang nhà Military Cyber Affairs của Military Cyber Professionals Association.

  Nhà cầm quyền Trung Cộng đã ký hiệp ước không dùng đạo chính điện toán với nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả Gia Nã Đại và Hoa Kỳ. Trung Cộng có 10 tụ điểm PoPs (points of presence) được chọn lựa kỹ càng nằm tại vùng Bắc Mỹ. Trung Cộng lợi dụng các tụ điểm này để chuyển các cuộc điện đàm về Trung Công hoặc sao chép, nghe lén điện đàm.

  Hai chuyên gia an ninh Yuval và Chris dùng dụng cụ của Do Thái để khám phá ra việc làm láu cá này của Trung Cộng.

  Tôn trọng quyền tự do thương mại quốc tế, các nước Dân Chủ cho phép Trung Cộng đặt các PoP tại nhiều quốc gia trên thế giới nhưng Trung Cộng không cho phép quốc gia nào đặt PoP trên đất Trung Cộng.

 8. Trò chơi điện tử Star Trek Fleet Command miễn phí

  Công ty Scopely đuợc thành lập năm 2011, là công ty viết trò chơi nổi tiếng Star Trek Fleet Command (viết chung với công ty Digit Game Studios).

  Scopely thông báo ngày 29 Tây tháng Mười Một 2018 sẽ cho ra mắt phiên bản Star Trek Fleet Command dành cho hai hệ thống điều hành iOS và Android. Star Trek Fleet Command kết hợp RPG (role-playing game) với kỹ thuật đánh nhau với đối thủ real-time.

  Người chơi có thể tự tạo nhóm chơi, chọn nhiệm vụ muốn chơi, chọn vai chơi (Thuyền Trưởng Kirk, nhân vật Lỗ Tai Lừa Spock, chuyên viên Uhura….), chọn phe (Federation, Klingons, Romulans), chọn loại phi thuyền….

  iOS: https://itunes.apple.com/ph/app/star-trek-fleet-command/id1154563765?mt=8

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.digprm.prime&hl=en_US

 9. Trở ngại kỹ thuật với điện thoại thông minh iPhone XR, iPhone XS và iPhone XS Max

  Công ty Verizon thông báo có "một vài trường hợp" (Verizon không cung cấp chi tiết cụ thể "vài trường hợp" là bao nhiêu) khách hàng dùng hai (2) SIM (dual-SIM) không thể chạy được trên hệ thống 4G hoặc ngay cả 3G của mình mà chỉ chạy được với tốc độ rất chậm 2G.

  Verizon cho biết khách hàng nào cắm Verizon sim card vào điện thoại thông minh và sau đó thêm vào số điện thoại chính qua eSIM sẽ chỉ có thể chạy với tốc độ 2G.

  Chưa thấy các công ty cung cấp dịch vụ diện thoại di động khác xác nhận trở ngại này của iPhone XR, iPhone XS và iPhone XS Max. Có thể trở ngại kỹ thuật chỉ có trên hệ thống Verizon vì nằm trong phần thảo trình của Verizon chứ không phải là trở ngại của Apple iPhone?

 10. Cách lấy Windows 10 miễn phí

  Microsoft ngưng chương trình cập nhật hóa từ Wind0ws 7, 8 8.1 lên Windows 10 upgrades từ ngày 30 Tây tháng Bảy 2016. Muốn có Windows 10 phải trả tiền (từ 50 đô la đến 100 đô la).

  Tuy nhiên, vẫn có cách lấy Windows 10 cập nhật hóa hoàn toàn miễn phí, hoàn toàn không phạm luật.

  Bạn chỉ cần cung cấp cho nhóm phụ trách Microsoft's activation servers dùng bất cứ product key nào của Windows 7, 8 hay 8.1.

  Việc này đã được kiểm chứng nhiều lần trong tháng Chín, tháng Mười và tháng Mười Một 2018.

  Có vẽ như Microsoft nhắm mắt làm ngơ cho chuyện này được tiếp tục?

 11. Giá phải trả cho việc dùng WiFi hotspot miễn phí

  McDonald, Starbuck, các cơ sở thương mại lớn nhỏ… là những nơi ta có thể ghé dùng WiFi miễn phí. Có điều chữ "miễn phí" thật ra không đúng: Chúng ta trả giá bằng việc cung cấp cho các địa điểm hotspot đó các tin tức cá nhân của mình. Điều tệ hại hơn nữa là ngay cả khi chúng ta rời khỏi các WiFi hotspot đó, chúng ta vẫn bị theo dõi!

  Cố Vấn Emory Roane (Privacy Rights Clearinghouse) nói với báo PCWorld: "Đọc toàn bộ Điều Lệ của WiFi hotspot của bất cứ công ty nào, bạn sẽ thấy rõ không có chuyện gì "miễn phí" cả".
  Quả vậy, nếu chịu khó bỏ thời gian đọc kỹ các điều lệ về việc dùng WiFi hotspot, chúng ta sẽ thấy điều lệ cho phép họ theo dõi mình qua những câu chữ như cho phép dùng “location data”, “location history”, “your location”, “device identifiers”, “MAC address”.

  Zenreach và Euclid là hai công ty lớn trong ngành cung cấp WiFi hotspot miễn phí cho các công ty (như Peet’s Coffee, Five Guys, IHOP, KFC…) thú nhận họ đã thu thập hàng triệu triệu tin tức các nhân của người dùng WiFi hotspot miễn phí ngay cả khi người khách không dùng dịch vụ WiFi hotspot của họ, chỉ cần điện thoại thông minh hay máy điện toán nằm trong vùng phủ sóng của WiFi hotspot là được.

  Từ những mẫu tin nhỏ nhặt thu thập từ khách hàng, các công ty cung cấp dịch vụ WiFi hotspot tổng kết chúng chung lai với các mẫu tin tức cá nhân của một khách thu thập từ nhiều nguồn và nhiều công ty khác nhau để có một "bản đồ" chi tiết về người khách, như người đó thường uống cá phê Stakbuck lúc mấy giờ sáng, cuối tuần dùng thẻ tín dụng trả tiền ăn tối tại Sizller, thường đổ xăng unlead nồng độ nào tại trạm xăng nào…

 12. Đọc hàng trăm ngàn sách truyện miễn phí (trên điện thoại thông minh) từ các thư viện Hoa Kỳ

  Thư Viện New York có app SimplyE miễn phí đọc sách của hầu hết các thư viện Hoa Kỳ. Cần phải làm thẻ đọc sách (hoàn toàn miễn phí) của Thư Viện New York mới dùng được app này.

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/nypl-simplye/id1046583900?ls=1&mt=8

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=org.nypl.simplified.simplye

 13. Browser Vivaldi

  Ông Jon von Tetzchner, đồng sáng lập viên browser Opera (Trung Cộng đã mua lại Opera), nói phiên bản mới của the browser Vivaldi (phiên bản 2) có khoảng 1,500 thay đổi. Vivaldi 1 ra mắt 3 năm trước đây.

  Vivaldi được thiết kế để không đọc được các tư liệu của người dùng, kế cả các phần đánh dấu bookmarks, các ghi chép notes và cả phần quá khứ browser Vivaldi đã đi dến những trang nhà nào; ngay cả phần theo dõi tracking trong browser cũng không được mở lên. Những điều này giúp bảo đảm tính riêng tư của Vivaldi.

  Vivaldi 2 chạy nhanh hơn Vivaldi 1 rất nhiều, Web Panels cũng chạy nhanh hơn nên các máy điện toán có màn ảnh cảm ứng như Surface chạy nhanh.

  15 năm trước khi browser Opera ra đời, phần M2 (dùng trong hộp thư điện tử) đuọc mọi người chào đón nồng nhiệt nhờ có tốc độ rất nhanh. Vivaldi 2 có thêm M2.

  Vivaldi 2 chạy được trên hệ thống điều hành Windows, Mac và Linux.

  https://vivaldi.com/download/

 14. Điều khiển điện thoại thông minh Android bằng giọng nói với Voice Access

  Những người dùng hệ thống điều hành Android vui mừng có được appp Voice Access.

  Voice Access cho phép người dùng hoàn toàn điều khiển diện thoại thông minh/Table PC bẳng giong nói chứ không còn giới hạn trong việc chỉ dùng được trong Phụ Tá Ảo digital assistant. Voice Access hoàn toàn thay thế mọi mệnh lệnh có thể thực hiện được trên màn ảnh cảm ứng, người dùng chỉ việc ra lệnh bẳng lời nói.

  Anh Stefanie Putnam bị liệt cả chân lẫn tay nói: "Tôi dùng Voice Access chỉ trong 10 phút đã "mê" nó liền. Chỉ cần ra lệnh bẳng giọng nói, tôi có thể kết nối với cả thế giới".

  https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.android.apps.accessibility.voiceaccess

 15. Theo dõi và chống theo dõi trên Gmail

  Thảo trình phụ dành cho browser Chrome theo dõi người đọc có mở điện thư được gửi ra hay không có tên Streak.

  https://www.streak.com/

  https://chrome.google.com/webstore/…ail/pnnfemgpilpdaojpnkjdgfgbnnjojfik?hl=en-US

  Tuy nhiên có mâu thì có thuẩn, để chống lại việc Streak theo dõi, có thảo trình phụ cũng dành cho browser Chrome mang tên PixelBlock. PixelBlock sẽ thông báo về việc có người theo dõi và tự động chận đứng việc này.

  https://chrome.google.com/webstore/detail/pixelblock/jmpmfcjnflbcoidlgapblgpgbilinlem?hl=en

 16. 25 việc làm sáng giá nhất trong ngành điện toán tại Hoa Kỳ năm 2018

  94% công ty dùng LinkedIn (chủ mới bây giờ là Microsoft) để tìm nhân viên.

  Mới đây LinkedIn phổ biến danh sách 25 việc làm được săn đón, đòi hỏi nhiều nhất tại Hoa Kỳ trong năm 2018.

  LinkedIn cũng cho biết lương trung bình của 25 việc làm này ((số liệu về lương bổng do công ty Glassdoor cung cấp).

  View attachment 5373
  View attachment 5374
  View attachment 5375

 17. Chuỗi cửa hàng tạp hóa 7-Eleven thử nghiệm cửa hàng không cần nhân viên

  Amazon có vài cửa hàng Go Stores không cần nhân viên tại Hoa Kỳ. 7-Eleven cũng bắt đầu nghĩ về việc các cửa hàng không nhân viên. Tháng 11 năm 2018, 7-Eleven cho thử nghiệm cửa hàng không nhân viên tại 14 cửa hàng ở Dallas, Texas.

  Khách hàng chỉ cần:

  – Cài app 7-Eleven vào điện thoại thông minh iPhone hoặc Android, tạo một trương mục miển phí với 7-Eleven.
  – QR Scan (là matrix barcode (còn gọi là two-dimensional barcode) món hàng mình muốn mua
  – Dùng thẻ tín dụng hoặc Apple Pay hoặc Google Pay để trả tiền.

  7-Eleven cho biết sản phẩm thức ăn nóng và rượu bia vẫn cần có nhân viên phụ trách.

 18. Apple xác nhận Apple ID bị khóa cho iPhone, iPad và Apple TV

  iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR cũng nằm trong số các sản phẩm bị khóa Apple ID. Việc bị khóa Apple ID không hiện ra trên phần Apple’s System Status.

  Apple chưa đưa ra lời giài thích nào vè việc tại sao phần Apple ID lại "giở chứng " như vậy.

  Hiện tại Apple yêu cầu người dùng bị ảnh hưởng hãy đến phần Support Communities trên trang nhà của Apple để học cách mở khóa Apple ID.

 19. Cách đạo chích điện toán đánh cắp tư liệu của người dùng

  Nhiều khách hàng của Fifth Third Bank (Cincinnati, Ohio) than phiền họ nhận được tin nhắn trên điện thoại thông minh rằng trương mục của họ đã bị khóa lại, khi họ bấm vào đường hướng dẫn (link) trong tin nhắn, họ bị dẫn đến một trang nhà giả danh là Fifth Third Bank nhìn giống hệt như trang nhà thật của Fifth Third Bank, tại đây trang nhà giả danh yêu cầu họ cung cấp các chi tiết cá nhân như mật mã, số trương mục, số PIN….

  FBI đã bắt giữ một số người xấu liên quan đến chuyện lường gạt này và vẫn đang còn tiếp tục lùng bắt những "cá lọt lưới" khác.

  Trang nhà Krebs on Security nói có hơn 120 khách hàng của Fifth Third Bank đã mắc lừa.

  Việc cho phép dùng điện thoại thông minh để nhập tiền, rút tiền từ nhà băng – gọi là cardless ATM – tạo cơ hội cho bọn người xấu đánh cắp tư liệu của khách hàng.

  Một khách hàng của Chase Bank tại Cailifornia cũng bị gạt mất 3,000 đô la với phương pháp tương tự.

  Krebs on Security nói một báo cáo của Mastercard cho thấy 78% người dùng muốn xài cardless ATM hơn là thẻ ATM.

 20. Đạo chích điện toán lợi dụng dịch vụ Informed Delivery của Bưu Điện Hoa Kỳ như thế nào?

  Dịch vụ miễn phí Informed Delivery của Bưu Điện Hoa Kỳ gửi điện thư dến khách hàng mỗi sáng, cho thấy hình ảnh của các thư khách hàng sẽ nhận dược trong ngày hôm đó. Hơn 6,000,000 người dân Hoa Kỳ ghi danh cho dịch vụ Informed Delivery.

  Ngày 6 Tây tháng Mười Một 2018, cơ quan tình báo Hoa Kỳ (U.S. Secret Service) đã gửi một báo động nội bộ cho biết đạo chích điện toán đã dùng dịch vụ Informed Delivery để "tra tìm và chận các thư gửi đến khách hàng, bọn chúng cũng dùng các tin tức mới thu thập được để bổ sung cho chiến dịch gạt gẫm của bọn chúng".

  Theo trang nhà Krebs on Security, cơ quan tình báo Hoa Kỳ bắt đầu chú ý đến việc đạo chich điện toán lợi dụng dịch vụ Informed Delivery sau khi bắt giữ 7 người tạị tiểu bang Michigan phạm tội đánh cắp thẻ tín dụng từ các thùng thư nhà, 7 người này lợi dụng tin tức thu thập được trên trang nhà của Bưu Điện Hoa Kỳ về dịch vụ Informed Delivery.

  Krebs on Security cho biết đã báo động về dịch vụ Informed Delivery từ năm 2017.

  Bưu Điện Hoa Kỳ nói người nghi ngờ dịch vụ Informed Delivery mình đang sử dụng có thể bị lợi dụng nên gọi số 1-800-344-7779 để báo cáo.

 21. My Numbers app của Verizon

  Các khách hàng của Verizon có điện thoại thông minh chạy hệ thống điều hành Android cỏ thể cài app My Numbers vào máy để dùng đến 5 số điện thoại trên một điện thoại thông minh cùng lúc.

  My Numbers sẽ sắp xếp các cú điện thoại gọi đến/gọi đi, lời nhắn của từng số điện thoại riêng biệt.

  1- Chuyển app My Numbers về điện thoại thông minh https://play.google.com/store/apps/details?id=com.verizon.mynumbers
  2- Cài app My Numbers vào điện thoại thông minh
  3- Chọn các số điện thoại muốn dùng từ một danh sách có sẵn
  4- Xác nhận các số điện thoại này

  Khách hàng có thể chọn các tiếng reo khác nhau cho mỗi số điện thoại, có thể chọn không cho một số điện thoại nào reo.

  Giá cho mỗi số điện thoại là 15 đô la/tháng.

 22. Amazon tiếp tục bán kỹ thuật nhận diện khuôn mặt cho các cơ quan công lực

  Amazon có hệ thống nhận diện khuôn mặt mang tên Rekognition. Amazon đang trong giai đoạn thương lượng bán Rekognition cho ICE(Immigration and Customs Enforcement), điều này làm nhiều nhân viên cấp cao của Amazon cảm thấy không an tâm.

  Giám Đốc Điều Hành Amazon Web Services Andrew Jassy nói việc bán Rekognition cho nhiều cơ quan công lực (Rekognition là sản phẩm nằm trong kiểm soát của Web Services) không có gì sai trái. Hiện tại tiểu bang Florida và Oregon đang dùng Rekognition.

  Cơ quan American Civil Liberties Union cho thử nghiệm Rekognition và báo cáo Rekognition không nhận diện được 28 nhân viên Quốc Hội Hoa Kỳ trong số 25,000 hình. Nên biết độ chính xác mà cơ quan công lực Hoa Kỳ đòi hỏi là 99 phần trăm.

 23. Browser Brave có kỹ thuật AI (trí thông minh nhân tạo) giúp trang nhà chạy nhanh hơn 20 lần và bảo vệ chuyện riêng tư tốt hơn

  Các browser nổi tiếng hiện nay là Google Chrome, Apple Safari, Mozilla FireFox. Kém nổi tiếng hơn là Microsoft Edge, Opera (Trung Cộng) và Vivaldi.

  Mới đây lại có thêm một browser mới mang tên Brave với kỹ thuật SpeedReader giúp một trang nhà hiện ra nhanh chóng hơn 20 đến 27 lần so với các browser khác, dùng memory ít hơn 2.1 lần, ngoài ra Brave bảo vệ chuyện riêng tư của người dùng chăt chẻ hơn. Brave cũng tự động chận các quảng cáo và chận sự theo dõi ngầm của các công ty.

  Brave với kỹ thuật SpeedReader sẽ ra mắt vào năm 2019.

 24. Facebook xin cấp bằng sáng chế cho việc dùng hình ảnh trên Facebook và trên Instagram biết được những ai sống trong một nhà

  Vào tháng Năm 2018, Facbook xin được cấp bằng sáng chế cho việc dùng hình ảnh trên Facebook và trên Instagram để biết đuọc những ai sống trong một nhà. Mãi đến tháng Mười Một 2018, việc xin bằng sáng chế này mới được tiết lộ.

  Bằng sáng chế nhắn đến việc Facebook kết nối các hình ảnh do người dùng đăng trong trương mục của mình trên Facebook và trên Instagram, kể cả địa chỉ IP (Internet Protocol), bao nhiêu lần hình ảnh của một người xuất hiện trong trương mục, các nhận xét (comments), mức sống (giàu, nghèo)…, từ đó đoán được bao nhiêu người, giới tính, độ tuổi.. sống trong một nhà. Hình ảnh về người dùng có thể đến từ một trương mục khác có hình ảnh chụp của người dùng (như trương mục của cháu, con…) được "tag" (một cách kết nối hình ảnh với các trương mục liên quan).

  Hình như chuyện riêng tư của người dùng không được Facebook coi trọng lắm? Thử tưởng tượng đạo chích điện toán thâu thập dược những dữ kiện rất riêng tư này của người dùng Facebook….

 25. Chuyện nên biết về Cyber Monday

  Thứ Sáu là ngày Black Friday, sang thứ Hai ta có Cyber Monday. Khác biệt giữa hai ngày "đại hạ giá" này là gì?

  Một số "tay tổ" chuyên theo dõi và săn lùng hàng hóa bán giá rẻ cho biết: Cyber Monday là là ngày bán các món hàng giống Black Friday nhưng dưới một tên khác mà thôi".

  Họ còn nói: "Nhiều món hàng bán ngảy Black Friday hay Cyber Monday ta có thể mua cùng giá trên mạng vào những ngày thường trong năm, chỉ cần đế ý một chút là xong mà lại không cần thức khuya dậy sớm, xếp hàng dành chỗ để mua một món hàng được bán giá đặc biệt nhưng có số lượng rất giới hạn.

 26. Habitica app

  Habitica là một thảo trình rất hay dành cho hệ thống điều hành Android và iOS, dùng để khuyến khích người dùng đạt được điều mình muốn thực hiện. App Habitica là sản phẩm của công ty MagicMicky, lập ra để phụ thêm công năng cho trang nhà Habitica.com, tuy nhiên người dùng cũng có thể sử dụng Habatica app riêng lẻ (như phần Chuyện Trò, Sắp Xếp Công Việc…).

  https://habitica.com/static/home

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.habitrpg.android.habitica&hl=en_US

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/habitica-gamified-taskmanager/id994882113?mt=8

 27. Các cựu quân nhân Hoa Kỳ sắp có quyền đọc hồ sơ bệnh lý của mình trên hệ thống điều hành iOS

  Báo Wall Street Journal đăng tin Apple đang thương lượng với Bô Cựu Chiến Binh để cho phép cựu quân nhân được quyền đọc hồ sơ bệnh lý của mình trên hệ thống điều hành iOS; nên biết hiẹn tại Applr đã có các apps HealthKit, ResearchKit, Health Records.

  Theo Wall Street Journal, sự hợp tác giữa Apple và Bộ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ sẽ giúp hơn 9,000.000 cựu chiến binh đơn giản hóa phần hồ sơ, Apple sẽ viết một thảo trình cho iOS dành riêng cho các cựu chiến binh và đồng thời sẽ phụ trách phền hỗ trợ kỹ thuật cho các cựu chiến binh.

  Apple đã hoàn tất phần thử nghiệm Health Records API vào tháng Sáu 2018, hiện tại nhiều bệnh viện và các cơ quan sức khỏe cho cựu chiến binh đã tham gia dùng thử.

  Apple đã "nói chyện" với các xếp lớn của Bộ Cựu Chiến Binh, nhân viên của Phủ Tổng Thống qua điện thư.

 28. Deep Fake

  Vào tháng Năm 2018, một đoạn phim ngắn xuất hiện trên mạng lưới nhện quay cảnh Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đưa ra lời khuyên cho dân Bỉ về chuyện khí hậu trái đất thay đổi: "Quý vị đã biết, tôi có gan rút khỏi Hiệp Ước Khí Hậu Paris…" ông nhìn thẳng vào ống kính và tiếp tục: "Các bạn cũng nên làm như vậy".

  Đoạn phim ngắn này do Đảng Socialistische Partij Anders – viết tắt là sp.a (Bỉ) thực hiện.
  Phim ngắn này làm nổ ra một cuộc tranh luận dữ dội trên mạng. Kẻ bênh ông Donald, người chống đối…

  Truy tầm nguồn gốc, Donald Trump không hề phát biểu gì cả. Đoạn phim trên là "deep fake", tin giả!

  Đảng sp.a nói: "Đây chỉ là chuyện đùa vui mà thôi".

  Kỹ thuật là phim giả như phim nêu trên do ông Ian Goodfellow phát minh vào năm 2014, gọi là GAN (generative adversarial network). Đến năm 2017, một hội viên của trang nhà Reddit có bí danh Deepfakes (tên ghép của hai chữ “deep learning” và “fake”) dùng thảo trình miễn phí TensorFlow của Google và GAN thành công kết hợp như thật các khuôn mặt ảnh của các nữ tài tử vào thân hình của các diễn viên trong các phim "con heo".

  Deep Fake bây giờ lan tỏa và gây ảnh hưởng khắp nơi: Trong lãnh lực chính trị, tin tức… chưa có phương pháp ổn thỏa để phân biệt các Deep Fake với "không phải Deep Fake".

 29. Goldman Thinks nhận định rằng iPhone XR không được khách hàng ưa chuộng lắm

  Nói các khác, Goldman Thinks khuyên người đầu tư đừng mua cổ phiếu của Apple. Goldman đã hạ giá cổ phiếu của Apple từ 209 đô la xuống còn 182 đô la. Đây là lần thứ ba trong vòng 1 tháng Goldman đã hạ giá cổ phiếu của Apple.

  Goldman Thinks nói: "Mức độ đòi hỏi sản phẩm của Apple (XR) trên thị trường đã giảm nhiều tại Trung Cộng cũng như tại các nước đang phát triển như Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Ba Tây, Nga. Có vẽ như các đặc tính mới trong iPhone XR và giá cả của XR không được hoan nghênh lắm ngoài Hoa Kỳ".

  Phân tích gia Rod Hall của Goldman Thinks nói: "Trong kinh nghiệm của chúng tôi về thị trường điện thoại thông minh cho thấy khi sức mạnh dựa trên giá cả đã mất, công ty chuyên về thị trường dân sự (như Apple) sẽ bị giảm lợi tức hoặc giảm mất thị trường hoặc cả hai".

  Cổ phiếu của Apple đã liên tục xuống giá, gái cổ phiếu của Apple chỉ còn khoảng 25% so với giá cao nhất trong tháng Mười 2018.

 30. FireFox Price Wise

  Hiện tại browser Chrome đứng hàng thứ nhất về số lượng người dùng (hơn 2 tỷ), chiếm 53 phần trăm thị trướng thế giới. Tuy nhiên những người quan tâm đến việc bảo vệ chuyên riêng tư của mình cố gắng tránh dùng Chrome vì Chrome là một phần của Google, mà Google lúc nào cũng thu thập mọi tin tức của người dùng để dùng vào việc "cá nhân hóa" quảng cáo cho từng người.

  Toàn thể Ban Kỹ Thuật của Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu chọn dùng browser FireFox (của Moziila) để giảm thiểu khả năng bị Google "moi tin".

  Mới đây Moziila thông báo FireFox sẽ có thêm một đặc tính nhiều người mong muốn: Khả năng so sánh giá cả của một món hàng khi mua sắm trên mạng. Khách hàng mua Đũa Thần Điện Toán từ nhiều năm qua đã khen ngợi đặc tính so sánh giá cả hữu dụng của FireFox Plus (do Ban Kỹ Thuật viết riêng cho Đũa Thần Điện Toán), nay đặc tính này được mang vào phiên bản FireFox thường.

  Đặc tính so sánh giá cả của FireFox được gọi là Price Wise. Price Wise cho phép người dùng thêm món hàng muốn theo dõi giá cả vào danh sách của mình, khi giá cả thay đổi danh sách sẽ tự dộng cập nhật hóa và thông báo sẽ dược gửi tới khách hàng. Hiện tại Price Wise chỉ dành riêng cho người sống tại Hoa Kỳ vì còn đang trong vòng thử nghiệm.

 31. Phiên bản Windows 10 chạy trên CPU ARM

  Thảo trình viên cao cấp Marc Sweetgall của Microsoft thông báo SDK (software developer's kit) cho CPU ARM đã được Microsoft phát hành.

  Marc nói: "Phiên bản Visual Studio 15.9 hỗ trợ việc viết thảo trình 64 bit cho CPU ARM… Cửa hàng ảo Microsoft cũng sẳn sàng đón nhận các thảo trình viết cho CPU ARM".

  Marc cho rằng việc ra mắt SDK cho CPU ARNM bây giờ là rất đúng thời điểm vì các công ty như Samsung (Nam Hàn), Levono (Trung Cộng)… đã sẳn sàng bán các máy điện toán chạy Windows 10 với CPU ARM dùng Qualcomm Snapdragon 850.

  Marc nói tiếp: "CPU ARM thế hệ thứ hai (Snapdragon 850) có tốc độ nhanh hơn thế hệ thứ nhất (Snapdragon 840) sẽ góp phần giúp máy Windows 10 chạy CPU ARM có thể chạy pin lâu hơn, chạy mau hơn trong khi vẫn giữ hình dáng nhỏ gọn như trước. CPU Snapdragon 850 chạy trên 4G hiện có bây giờ và 5G trong tương lai là một kết hợp rất tốt".

 32. Daniel's Hosting bị đạo chich điện toán xâm nhập

  Daniel's Hosting là "nhà" lớn nhất chuyên lo cho các trang nhà của thân chủ trên Dark Web (là một bộ phận rất lớn trên mạng lưới nhện – lớn hơn rất nhiều so với mạng lưới nhện mà chúng ta đang dùng. Dark Web là đất "không lành" dành cho đạo chích điện toán, cho các nhà chống đối chế độ độc tài cần ẩn mình, cho Nhà Nước Hồi Giáo, cho các băng đảng, cho những kẻ buôn bán đồ lậu, hàng cấm (như thuốc phiện, vũ khí…)…. Muốn vào các trang nhà trong Dark Web phải dùng browser đặc biệt. Trang nhà trên Dark Web không hiện ra khi ta tra tìm; chúng được chủ nhân giấu kín).

  Daniel's Hosting đã bị đạo chích điện toán xâm nhập vào ngày 15 Tây tháng Mười Một 2018. Đạo chích điện toán "chơi lớn": Xóa sạch mọi hồ sơ của hơn 6,500 trang nhà, ông Daniel Winzen (người Đức) là người viết thảo trình cho Daniel's Hosting nói: "Không có phần lưu trữ backup cho các trang nhà này (vì tính cách "đặc biệt" của chúng trên Dark Web)".

  Ngược dòng quá khứ, nhóm đạo chích điện toán nổi danh Anonymous đã phá sập Freedom Hosting II (lúc đó là "nhà" lớn nhất trên Dark Web) vào tháng Hai 2017.

  Daniel thông báo sẽ mở lại Daniel's Hosting vào tháng Mười Hai 2018 sau khi chỉnh sửa mọi lỗ hỗng an ninh.