Bản Tin Điện Toán Tháng Năm, 2017

Bản Tin Điện Toán Tháng Năm, 2017

Hai nạn nhân bị gạt khoảng 100 triệu đô la qua kỹ thuật giả danh phishing

Trước hết là tin vui: Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ giúp hai nạn nhân lấy lại hầu hết tiền bị gạt.

Tiếp theo là tin không mấy gì vui: Hai “nạn nhân” kể trên là hai trong những kẻ mà chúng ta – những ngưởi sử dụng mạng lưới nhện – đặt rất nhiều lòng tin vào việc bảo vệ chúng ta không bị lừa gạt trên mạng.

“Nạn nhân” thứ nhất có khoảng 2 tỷ khách hàng thường xuyên dùng dịch vụ của mình. Đoán ra ai chưa? Đúng! Đó là Facebook.

“Nạn nhân” thứ hai có tên tuổi – và số lượng khách hàng – lớn hơn nữa, lớn khủng khiếp. Tên công ty bắt đầu bằng chữ G. Nếu đoán là Google thì bạn được 10 điểm trên 10.

Tháng Hai 2017, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ bắt giữ một người có quốc tịch Lithuania (xứ này có khoảng 2 triệu dân) vì đã lường gạt Google và Facebook gần 100 triệu đô la qua kỹ thuật giả danh phishing.

Mi không xì tiền, tau xì tài liệu

Một đạo chích điện toán ẩn danh thông báo cho Netflix “Tui có phim của chương trình “Orange Is the New Black” mùa thứ năm, nếu quý vị không cho tui xin tí máu… ụa quên, tí tiền thì tui sẽ tung mùa thứ năm lên mạng, khỏi đợi dến 9 Tây tháng Sau 2017 (là ngày Netflix chính thức cho chiếu mùa thứ năm)”.

Netflix cứng cựa, không coi nặng lời hăm dọa; đạo chích điện toán ẩn danh bèn “tặng” mùa thứ năm của “Orange Is the New Black” trên trang nhà Pirate Bay.

Theo một người có bí danh “thedarkoverlord”, (các) đạo chích điện toán còn có trong tay chương trình của ABC, Fox, National Geographic, IFC.

Giảm thiểu tối đa việc theo dõi tại khắp nơi trên mạng

Facebook, Amazon and eBay bị và hàng ngàn công ty khác là hội viên của Digital Advertising Alliance. Hội viên chia sẻ với nhau tin tức thu thập được của người dùng – là chúng ta. Đó là lý do khi rời khỏi Facebook, Amazon hay eBay, “có vẻ” như ai đó (Digital Advertising Alliance) luôn đế mắt đến chúng ta. Để giảm thiểu tối đa việc theo dõi này, hãy đến trang nhà của Digital Advertising Alliance và yêu cầu ngừng theo dõi:

http://optout.aboutads.info/#/

Một thảo trình sẽ tự động chạy khi ta vừa đến thăm trang nhà. Thảo trình này sẽ kiểm tra máy điện toán chúng ta đang dùng xem coi có bao nhiêu công ty đã và đang cá nhân hóa việc theo dõi chúng ta. Việc theo dõi này có tên “online behavioral advertising”. Thảo trình cũng biết được chúng ta từng từ chối việc theo dõi từ công ty nào.

Thảo trình đang kiểm tra máy điện toán…..

—- tìm thấy xxx công ty đã và đang theo dõi chúng ta…

Muốn ngăn chận việc chia sẻ tin tức cá nhân của mình với các công ty khác thuộc Digital Advertising Alliance, bấm chọn “Choose all companies”. NÊN NHỚ ĐIỀU NÀY CHỈ NGĂN CHẬN VIỆC CHIA SẺ TIN TỨC, không ngăn chận được Facebook, Amazon, eBay… theo dõi mình khi đến thăm các trang nhà của họ.

Share this post

49 thoughts on “Bản Tin Điện Toán Tháng Năm, 2017

 1. Revo Cube

  Acer thông báo máy điện toán Revo Cube RN76 sẽ được bán trên thị trường Hoa Kỳ vào cuối quý hai năm 2017.

  Cube RN76 có hình dáng nhỏ gọn: 4.6″ x 4.4″ x 2.2″, nặng 2.6 pounds.

  Cube RN76 có thể dùng CPU Core i3, Core i5, Core i7 Kaby Lake, chứa tối đa 32GB DDR4 memory, có chỗ cho SSD hard drive và 2.5 phân Anh hard drive.

  Acer chưa cho biết giá bán.

 2. Donald Trump tự khen mình trong 100 ngày đầu tiên làm tông tông

  GHI CHÚ: Phim tự khen này là phim xem nhiểu … nhì (đứng hàng thứ hai) ngày thứ Hai 1 Tây tháng Năm 2017. Nghe đồn Tòa Bạch ốc chi 1.5 triệu đô la cho chiếu phim trên YouTube. Số người bầu"Thích" ít bằng nửa số người "Không Thích".

 3. Phim "Manchester by the Sea" thắng giải Oscar, Amazon ra tay rộng rãi

  Giải thưởng Diễn Viên Hay Nhất và Cốt Chuyện Hay Nhất thuộc về phim "Manchester by the Sea" của Amazon. Ngày 5 Tây tháng Năm 2017, "Manchester by the Sea" sẽ được trình chiếu cho khách hàng Prime. Amazon ăn mừng sự thành công của phim bằng cách tặng miễn phí 1 năm Amazon Prime cùng 3 bịch Wickedly Prime Popcorn cho mỗi nhà tại thành phố Manchester.

  Manchester có khoảng 5,000 dân

 4. 12TB Hard Drive

  Năm 1956 là năm đầu tiên IBM bán hard drive 5MB. Năm 2006, hai công ty Cornice và Seagate ra mắt hard drive 1 phân Anh chứa 12GB.

  Tháng Năm 2017, Western Digital thông báo có hard drive với sức chứa 12 GB, quay với tốc độ 7,200 vòng/phút (RPM = Revolution per Minute. Hard drive 7200 RPM chạy nhanh hơn hard drive 5400 RPM khoảng 33%).

 5. Windows 10 S

  Microsoft nói Windows S dành cho thị trường giáo dục, trên thực tế ai cũng có thề mua máy điện toán chay hệ thồng điều hành Windows 10 S.

  Khác biệt giữa Windows 10 S và Windows 10 là gì?

  1- Windows 10 S chỉ chạy được thảo trình có trong Windows Store. Thảo trình Windows "bình thường" khi cài vào máy sẽ nhận được thông báo "Vì lý do an ninh, Windows 10 S chỉ cho chạy thảo trình có trong cửa hàng Store".

  View attachment 4323

  Muốn chạy các thảo trình Windows "bình thường" phải trả cho Microsoft 50 đô la để chuyển Windows 10 S thành Windows 10 Pro (học sinh/sinh viên cập nhật hóa Windows 10 S lên Windows 10 Pro miễn phí.).

  2- Windows 10 S chạy trên các máy rẻ tiền của Acer, Asus, Dell, Fujitsu, HP, Samsung, Toshiba; các máy rẻ tiền này có giá từ 150 đến 300 đô la.

  Acer TravelMate Spin B118 giá 300 đô la chạy Windows 10 S:

  Màn ảnh 11.6 phân Anh, xoay được 360 độ để trở thành một Tablet PC
  CeleronN3450 processor
  4GB RAM
  Sức chứa 64GB
  802.11ac WiFi
  Bluetooth 4.0
  1 USB 3.0 port
  1 USB 2.0 port
  1 HDMI port
  1 SD card reader
  1 lỗ cắm ống nghe

 6. Sao, khỏe không Apple Watch?

  Thưa nhà cháu không khỏe mấy: Google bỏ thảo trình Maps, Amazon, eBay, Target…. cũng rút quân.

  Chuyên gia phân tích chiến thuật Ben Bajarin, người theo dõi các tiến triển của Apple Watch viết: "… chuyên gia phân tích chúng tôi đã nhận ra từ lâu rằng một số apps (thảo trình) sống mạnh trên Apple Watch, như các thảo trình về sức khỏe/thể dục; một số thảo trình khác không sống thọ".

  Đồng hồ thông minh Apple Watch đã được 2 tuổi đời. Thời gian đầu (2015), Apple có khoảng 3,000 thảo trình cho nhiểu thể loại như gia đình, du lịch, sức khỏe, thể dục, liên lạc… nhưng rất giới hạn vể công dụng, người dùng cần có thêm điện thoại thông minh iPhone. Đến năm 2016, Apple cho ra mắt phiên bản WatchOS 3, giảm thiểu việc sử dụng phải dựa vào iPhone. Dù vậy Apple Watch đến nay cũng không thu hút được nhiều khách hàng.

 7. "Me too, me too"… Trung Cộng bắt chước Wikipedi, lập ra "WikiChina"

  Trung Cộng tuyên bố sẽ có trang nhà giống như Wikipedia vào năm 2018 với 300,000 chủ đề, bắt đầu cái gọi là "Vạn Lý Trường… Sách".

  Khác biệt giữa Wikipedia và "WikiChina": Không ai ngoại trừ hơn 20,000 nhân viên của "WikiChina" – nói thẳng ra là Đảng Cộng Sản Trung Cộng – được quyền điều chỉnh tài liệu trên "WikiChina", ngay cả các tình nguyện vien cho "WikiChina" cũng không có quyền (giỡn mặt, cho "chúng" quyển điều chỉnh "chúng" trở mặt mang tài liệu Thiên An Môn, Cải Cách Ruộng Đất hay Đại Nhảy Vọt vào thì làm sao?).

  Không chừng người Việt khắp nơi sẽ có cơ hội đọc tài liệu về Hội Nghị Thành Đô (vì có lợi cho Trung Cộng)trên "Vạn Lý Trường… Sách" chăng?

 8. Tư buồn lắm, Ba thì vui rồi

  Sprint xếp hạng tư trong số 4 công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động lớn nhất tại Hoa Kỳ.

  Mới đây Sprint khoe hạ tầng cơ sở của mình chỉ kém Verizon và AT&T có 1% mà thôi và ăn đứt T-Mobile (T-Mobile dành vị trí thứ ba từ Sprint). Dựa trên 1% khác biệt đó, Sprint mời gọi khách hàng chuyển sang Sprint với lý do rất chính đáng: "Tui thua có 1% nhưng các chương trình điện thoại có giá bằng nửa "tụi kia" hà!".

  Trong thực tế, Tư mất 118,000 khách hàng loại "béo bở nhất" (post paid – xài trước trả sau) trong quý bốn 2016; khách hàng bỏ đi (đa số chuyển sang T-Mobile) vì cung cách phục vụ khách hàng của Sprint quá tệ. Nói nào ngay, khách hàng của Verizon và AT&T có cũng ùn ùn chuyển sang T-Mobile.

  Tư buồn lắm, Ba thì vui rồi.

 9. Los Angeles có việc làm cho hơn 18,000 người

  Đến năm 2018, 46% nhân viên của thành phố Los Angeles sẽ đến tuổi nghỉ hưu. Đó là hơn 18,000 việc làm cần người thay thế!

  Việc làm có đủ loại: Nhân viên vệ sinh, gác dan, thợ sơn lằn đường, thợ máy cho trực thăng, việc làm văn phòng, cảnh sát trị an, lính cứu hỏa….

  Thành phố Los Angeles tìm đủ cách để mời chào người có khả năng thay thế. Văn Phòng Nhân Viên của Los Angeles thậm chí dùng các trang nhà sinh hoạt cộng đồng như Snapchat, Facebook, Google Plus… và Pandora, Spotify… để… "câu khách". Cũng phải thôi, thế hệ trẻ sinh hoạt tại các trang nhà này mà.

  Thành phố Los Angeles có 35 cơ quan khác nhau, có thể gọi là "35 công ty" với phong cách làm việc khác nhau. Có ai muốn việc làm tại một trong 35 công ty này không?

 10. Những món đồ chơi nguy hiễm

  Bạn có để ý các món đồ chơi nho nhỏ ngày càng ít được bày bán cho trẻ em tại Hoa Kỳ hay không? Hay các sản phẩm dùng hỗn hợp hóa chất để khởi động?

  Xem hai phim sau đây để tránh cho trẻ em trong nhà gặp nguy hiễm:

 11. Google Chromebooks chiếm thị trường của Microsoft Windows, Microsoft làm gì?

  Công ty Gartner cho biết trong năm 2016 số lượng máy điện toán xách tay chạy hệ thống điều hành ChromeOS của Google tăng 38% so với năm 2015. Năm 2015 Chromebooks bán 6.8 triệu máy, năm 2016 con số là 9.4 triệu. Chromebooks không những dẫn đầu trong thị trường giáo dục mà còn lấn sân sang các thị trường do Windows nắm giữ như thương mại, tài chánh, bán lẻ…

  Cũng trong năm 2016, số lượng máy điện toán chạy hệ thống điều hành Windows bán trên toàn thế giới giảm 6.2 phần trăm.

  Trong năm 2017, Gartner tiên đoán máy Chromebooks sẽ tăng trưởng 16.3 phần trăm.

  Để chống lại bước tiến của Chromebooks, Microsoft cho ra mắt Windows 10 S. Giá của máy điện toán chạy Windows 10 S sẽ tương tương với giá của máy Chromebooks, từ 150 đô la đến 300 đô la.

 12. Thế giới ảo nay thiếu Oculus Story Studio

  Năm 2014 Facebook mua Oculus với giá 2 tỷ đô la.

  Tháng năm 2017, Phó Giám Đốc Jason Rubin phụ trách phần Nội Dung Đề Tài của Oculus thông báo phân ngành Oculus Story Studio sẽ đóng cửa. Oculus Story Studio là "bộ óc" tạo ra các phim cho thế giới ảo của Oculus; Oculus Story Studio thâm chí giật giải thưởng phim ảnh Emmy 2016 vể cho Oculus với bộ phim ngắn "Henry".

  Chỉ mới tháng Mười 2016 vừa qua, Giám Đốc Điều Hành Mark Zuckerberg của Facebook còn khoe đã đầu tư hơn 250 triệu đô la vào việc tạo ra các phim cho thế giới ảo mà sản phẩm Oculus sẽ đóng vai chính. Mark cho biết sẽ đầu tư thêm 250 triệu đô la nữa vào các phim cho thề giới ảo.

  Vì Oculus Story Studio đóng cửa, thảo trình Quill giúp người dùng sáng tác phim ảo cho Oculus cũng sẽ ngưng việc hỗ trợ kỹ thuật cho người dùng. Dự án phim "The Wolves in the Walls" đang dang dỡ nay thành…. chết dỡ.

  50 nhân viên làm việc cho Oculus Story Studio mất việc.

 13. Apple có thể không được bán iPhone 8 tại Hoa Kỳ

  Qualcomm đang trong vòng kiện tụng với Apple về việc trả tiển môn bài. Tháng Giêng 2017, Apple kiện Qualcomm vì "Qualcomm tính tiền môn bài cắt cồ". Qualcomm kiện ngược lại, phàn nàn với tòa Apple ỷ lớn hiếp nhỏ, không chịu trả tiền sòng phẳng như các công ty khác.

  Bloomberg Technology đưa tin Qualcomm dự tính yêu cầu Cơ Quan USITC (U.S. International Trade Commission) cấm nhập cảng iPhone 8 vào Hoa Kỳ cuối năm nay. Mặc dù iPhone là sản phẩm trí tuệ của Apple nhưng iPhone lại được sản xuất tại Đông Nam Á nên nằm trong sự quản lý của USITC.

  Nếu USITC chấp thuận yêu cầu của Qualcomm, Apple sẽ bị ảnh hưởng tài chánh nặng nề.

  Chiêu yêu cầu USITC "cấm nhập cảng" là ngón mà các công ty đang tranh cãi chuyện tiền bạc thường dùng để tạo áp lực đến đồi thủ.

 14. iPod giá $20?

  iPod có giá cắt cổ. Người biết chuyện, muốn dùng sản phẩm tương tự như iPod mà giá rẻ (rề) nên đến thăm Best Buy, Target hay Walmart: Tại các cửa hàng này, điện thoại thông minh được bán với giá tròm trèm 20 đô la trở lên (ví dụ Walmart có Walmart Family Mobile Alcatel Pixi 4 giá $19.99, màn ảnh 4.5 phân Anh với độ rõ 854 x 480 pixel, 1GB of RAM, sức chứa 8GB, microSD; hay Best Buy có ZTE Midnight Pro 4G LTE giá $19.99, màn ảnh 4.5 phân Anh với đô rõ 854 x 480 pixel, 1GB of RAM, sức chứa 8GB, microSDHC). Chỉ việc mua điện thoại thông minh giá rẻ, ĐỪNG ghi danh vào chương trình điện thoại di động của Walmart hay Best Buy mà dùng điện thoại thông minh nảy như một iPad.

 15. Amazon Echo Show

  Vừa tung ra sản phẩm mới Echo Look, Amazon lại tiếp tục khuấy động thị trường với Echo Show.

  Công ty eMarketer cho biết tính đến nay 71% khách hàng Hoa Kỳ khi mua loa thông minh chọn mua sản phẩm của Amazon: Echo, Echo Dot, Echo Look; nay có thêm Echo Show (để so sánh, loa thông minh Home của Google chiếm 24 phần trăm thị trường. Tuy nhiên Echo đã 3 tuồi trong khi Home mới đầy tháng).

  Echo Show nặng 1.13 kí lô (2.5 pounds), có màn ảnh cảm ứng 7 phân Anh – và dĩ nhiên có kèm theo phụ tá ảo Alexa, 2 loa Dolby, máy chụp hình/quay phim 5 megapixel, CPU Intel Atom.

  Echo Show có hai màu: Đen hoặc trắng, Mua 1 Echo Show giá1 230 đô la, mua 2 Echo Show đuợc bớt 100 đô la!

  Thị trường loa thông minh càng lúc càng sôi động: Samsung có phụ tá ảo Bixby, đặt nền tảng cho loa thông minh vào năm 2018. Trong vòng vài tháng tới, Apple cũng sẽ nhảy vảo thị trường loa thông minh dùng phụ tá ảo Siri. Harman Kardon có loa thông minh Invoke dùng phụ tá ảo Cortana của Microsoft.

 16. Qualcomm Snapdragon 630 và 660

  Điện thoại thông minh Android chia ra làm 3 loại: Loại "Hàng Đầu" dùng chip mới nhất – đa số của công ty Qualcomm – như Samsung Galaxy 8 và 8 Plus. Loại "Hàng Trung" dùng chip "không tệ lắm" nhưng so với chip "Hàng Đầu" vẫn có khoảng cách khá xa, thường dùng Quacomm Snapdragon 625 hay 652. Loại "Hàng Chót" thường bán cho các thị trường mới phát triển.

  Qualcomm mới đây thông báo hai SoC (system-on-chip) Snapdragon 630 và 660 thay thế Quacomm Snapdragon 625 và 652. Theo Qualcomm, hai chip mới này cho phép chạy LTE và Wifi nhanh hơn, chụp hình đẹp hơn với độ rõ tối đa 24 megapixels, phim quay độ rõ 4K, lại hỗ trợ kỹ thuật Quick Charge 4 giúp xạc pin mau hơn. Với Snapdragon 630 và 660, khoảng cách giữa chip "Hàng Đầu" và chip "Hàng Trung" đươc thâu ngắn lại không ít.

 17. Thảo trình thông dịch thông minh nhân tạo của Facebook

  Facebook có gần hai tỷ khách hàng, trong số đó khách hàng không nói tiếng Anh chiếm đa số. Vì muốn tạo mọi sự dễ dãi cho người dùng, Facebook thiết lập chương trình "thông dịch". Chương trình này rất được ưa thích.

  Hôm nay Facebook thông báo chương thông dịch đã được cập nhật hóa bẳng kỹ thuật thông minh nhân tạo CNN (convolutional neural network): Dịch chính xác hơn, dịch mau hơn (9 lần mau hơn), hỗ trợ nhiểu ngôn ngữ hơn (45 ngôn ngữ).

 18. Amazon "cọp dê* Nucleus, cho ra Echo Show?

  Đồng Sáng Lập Viên và Giám Đốc Điều Hành Jonathan Frankel của công ty Nucleus nói "Có lẽ Amazon bắt chước sản phẩm của chúng tôi để tạo ra Echo Show. Sản phẩm của chúng tôi giồng như Echo Show nhưng đã được bán trên thị trường từ tháng Tám 2016. Echo Show mới được trình làng tháng Năm 2017".

  Sản phẩm Nucleus – cũng dùng Alexa của Amazon – giá 249 đô la được người mua chiếu cố tận tình: Chưa đầy 24 tiếng ngày đầu tiên bán ra, khách hàng mua sạch qua trang nhà Amazon. com. Chỉ trong 6 tháng đầu, Nucleus lời 4 triệu 500 Mỹ Kim.

  Nucleus không phải là sản phẩm duy nhất bị Amazon "chiếu tướng", nhiều công ty có sản phẩm đặc biệt trên Amazon cũng phàn nàn bị Amazon "cọp dê". Nucleus có 30 nhân viên, Amazon có hàng trăm ngàn nhân viên (tính đến tháng Giêng 2017, Amazon có 341 ngàn nhân viên).

 19. Cân, đo, đong, đếm với ShapeScale 3D

  Đây là cái cân đầu tiên trên thế giới vừa có thể đo vòng ngực, bụng, vòng cơ bắp…, xem sắc mặt/mảu da, sau đó tạo ra một hình biểu tượng 3 Chiều của người dùng. ShapeScale 3D có độ chính xác bằng 95% của máy scan DEXA đắt tiền.

  ShapeScale 3D có thảo trình dành cho hệ thống điều hành Android và iOS. Sau khi cân, đo, đong, đếm xong, một hình biểu tượng 3 Chiều của người dùng – chính xác đến mili mét – sẽ hiện ra trong thảo trình ShapeScale 3D.

  Giá của ShapeScale 3D: 499 đô la. Có mặt trên thị trường năm 2018.

 20. Cortana

  Theo Microsoft, phụ tá ảo Cortana có trong 500 máy điện toán Windows 10. Tuy nhiên chỉ có 141 triệu máy điện toán – chính xác hơn là 141 triệu chủ nhân của máy điện toán – dùng Cortana. Khi nói về phụ tá ảo thông minh, Cortana hầu như chỉ là bóng mờ so với Siri của Apple, Home của Google hay Alexa của Amazon.

  Điều này có thể thay đổi rất nhanh nếu sản phẩm hổ trợ Cortana từ HP và Intel xuất hiện vào cuối năm nay.

  Hiện nay chỉ có Harman/Kardon với loa thông minh Invoke dùng phụ tá ảo Cortana của Microsoft.

 21. Sau Windows 10 S, giờ đến Windows 10 ARM

  Microsoft dùng hệ thống điểu hành Windows 10 S để chống lại bước tiến của Google ChromeOS trong thị trường giáo dục; nhưng Microsoft còn nhắm vào một thị trường lớn hơn nữa: Thị trường dùng CPU ARM (ARM là CPU chính trong các điện thoại thông minh và Tablet PC rẻ tiền). Năm ngoái Microsoft thông báo đã bắt tay với Qualcomm để tạo nền tảng kỹ thuật cho chip ARM chạy được Windows, tuần này Microsoft cho ra phiên bản cập nhật hóa cho hệ thống điều hành Windows 10 ARM.

  Khác với Windows 10 S chỉ cho phép chạy các thảo trình có trong Windows Store mà thôi, Windows 10 ARM cho phép chạy tất cả các thảo trình chạy trên hệ thống điều hành Windows 7, 8, 9, 10 (trước giờ chỉ chạy trên Intel và AMD CPU).

  Với các chip mới của Qualcomm như Snapdragon 835, máy điện toán chạy hệ thống điều hành Windows 10 ARM sẽ có tốc độ mau hơn nhiều tuy rằng vẫn còn khoảng cách nhất định với CPU của Intel hay AMD.

 22. Microsoft thay đổi tên gọi của phiên bản Windows 10 cập nhật hóa

  Mỗi năm Windows được chính thức cập nhật hóa 2 lần, lần cập nhật hóa thứ nhất có tên CB (Current Branch) và lần thứ hai có tên CBB (Current Branch for Business). Trước khi cho ra CB, Microsoft có phiên bản thử nghiệm "cập nhật hóa lần đầu tiên – first release", các lỗi kỹ thuật và lỗ hỗng an ninh sẽ được sửa chữa để cho ra phiên bản cập nhật hóa chính thức (phiên bản CB).

  Hệ thống điều hành Windows 10 cho nhà được cập nhật hóa vào chu kỳ CB, sau 4 tháng tìm và vá các lỗ hỗng an ninh Microsoft cho ra cập nhật hóa chu kỳ CBB. Đa số các công ty thương mại chạy hệ thống điều hành Windows Enterprise được cập nhật hóa vào chu kỳ CBB.

  Tên mới của các lần cập nhật hóa đã thay đổi thành 3 lần:

  Phiên bản "first release" sẽ được gọi là "semi-annual channel (pilot)".
  Phiên bản CB sẽ được gọi là "monthly channel".
  Phiên bản CBB sẽ được gọi là "semi-annual channel (broad)".

  Thay đổi tên gọi có ảnh hưởng gì đến Windows cho nhà? Hầu như không ảnh hưởng gì cả, Microsoft đổi tên cho phù hợp với chu kỳ cập nhật hóa cho Office 365 ProPlus.

 23. Bọ tống tiền Wanna Cry của NSA tấn công

  Bọ tống tiền Wanna Cry – còn có tên Wanna Decryptor, bị nghi ngờ là con đẻ của Cơ Quan NS (National Security Agency) – hôm thứ Sáu 12 Tây tháng năm 2017 bất ngờ lan truyền trên mạng khiến 76 quốc gia bị bọ tống tiền tấn công: Nhà thương, nhà hàng, cơ sở thương mại, công ty viễn thông, chuyển khoản qua BitCoin…

  Công ty viễn thông Telefonica tại Tây Ban Nha bị rối loạn. Ý Đại Lợi găp trở ngại với các chuyển khoản. Các nhà thương bị ảnh hưởng nặng nhất vì không thể không trả tiền để lấy lại hổ sơ của bệnh nhân. Các nhà thương lớn tại Luân Đôn, Anh Quốc không (dám) nhận bệnh nhân, các ca mỗ bi hủy bỏ.

  Đạo chích điện toán đòi hỏi phải trả trung bình từ 300 đến 600 đô la để mở khóa các hard drive bị Wanna Cry mã hóa.

  Giám Đốc Nghiên Cứu Các Nguy Hiễm Trên Mạng Rich Barger của công ty an ninh Splunk nói: "Đây là môt trong những cuộc tấn công quốc tế lớn nhất".

  Cơ Quan NSA không đưa ra lời bình luận nào.

 24. Bộ Nội An cấm xài tất cả máy điện toán trên các chuyến bay từ Châu Âu đến Hoa Kỷ

  Đầu năm 2017, Bộ Nôi An cấm xài tất cả máy điện toán trên chuyến bay từ 10 phi trường tại Phi Châu và Trung Đông đến Hoa Kỳ. Lý do: Bọn khủng bố có thể đặt bom trong máy điện toán.

  Tháng Năm 2017, Bộ Nôi An thông báo: "Chưa có quyết định chính thức nhưng có thể tất cả các chuyến bay từ Châu Âu đến Hoa Kỳ sẽ bị cấm sử dụng máy điện toán".

  Báo Daily Beast đăng tin al Qaeda đã thành công chế ra bom nhỏ xíu nằm gọn trong ổ pin của máy điện toán xách tay. Bom này chưa có khả năng tự động nổ (đó là lý do Bộ Nội An vẫn cho phép gửi máy điện toán trong va li khi đi máy bay).

 25. Blue Whale Challenge, trò chơi tử thần

  Trò chơi này có "đời sống" 50 ngày. Người chơi Blue Whale Challenge trên điện thoại thông minh (iOS hoặc Android) phải thực hiện một "nhiệm vụ" mỗi ngày liên tục trong 50 ngày. "Nhiệm vụ" cuối cùng là… tự tử.

  Một khi Blue Whale apps được cài vào máy, nó sẽ âm thầm cướp quyển điều khiển điện thoại thông minh và lấy hết các tin tức, tài liệu, hình ảnh… của nạn nhân. Nhóm người mệnh danh "mentor" hay còn gọi là "master" ra lệnh nạn nhân làm một điều gì đó, lúc đầu là điều đơn giản nhưng chỉ vài ngày sau mệnh lệnh trở nên tàn khốc, như giết thú vật, cắt mạch máu hay cắt mạch máu chân/khắc hình con cá voi lên chân và gửi hình chụp đến "master" để làm bằng chứng. Nếu nạn nhân cãi lời, "master" dăm dọa sẽ tung ra tất cả tài liệu riêng tư đánh cắp được hay hăm dọa làm hại gia đình nạn nhân.

  Blue Whale Challenge đầu tiên xuất hiện tại Nga, sau đó lan qua Ấn Độ. Từ tháng Mười 2015 đến tháng Tư 2016, 130 trẻ gái tuổi ô mai đã tự tử sau khi nhận lệnh từ "master". Hiện tại Blue Whale Challenge đã bị xóa khỏi cửa hàng ảo Apple Store cũng như Google Store.

  Kẻ viết thảo trình Blue Whale Challenge tên Phillip Budeikin, người Nga, 22 tuổi. Phillip đã bị cảnh sát Nga bắt giữ với tội giết người.

  Cảnh sát tiểu bang Alabama (Hoa Kỳ), Tân Tây Lan, Anh Quốc khuyến cáo phụ huynh nên kiểm tra điện thoại thông minh của con em, nếu thấy app Blue Whale Challenge lập tức xóa đi.

 26. Giới thiệu thảo trình Windows Story Remix

  Ông An có con gái 16 tuổi tham gia một trận đá banh. Bà Stephanie cũng có con gái cùng tuổi tham gia cùng trận đá banh.

  Ông An muốn làm một phim tổng hợp các đoạn phim và hình ảnh tại trận tranh tài – dĩ nhiên trọng tâm là con gái rượu của mình.

  Bà Stephanie muốn làm chuyện tương tự cho con gái.

  Ông An, bà Stephanie và đông đảo bè bạn của hai người cùng gọp lại tất cả đoạn phim/hình ảnh của trận đấu, làm phim tổng hợp.

  Để làm một phim tổng hợp tất cả đoạn phim/hình ảnh từ nhiểu người, bà Stephanie mướn một công ty chuyên nghiệp. Dù công ty tính tiền khá mắc, Stephanie cũng cắn răng chi; chỉ là bà khó chịu hết sức khi công ty cho biết phải đợi vài tuần mới thực hiện xong.

  Cách 1 ngày sau trận đá banh, con gái của ông An – là bạn học cùng lớp với con gái bà Stephanie – gừi điện thư mời bạn học xem nhiều phim của trận đấu vừa qua. Đặc biệt là phim quay chẳng những có "nữ tài tử" là con gái của ông An mà còn có "nữ tài tử" là con gái của bà Stephanie và tất cả "nữ tải tử" có tham gia trận đấu.

  Bà Stephanie rất ngạc nhiên: Theo điện thư cho biết, ông An một mình làm tất cả cá phim này trong vài tiếng. Cách gì mà ông An có khả năng siêu nhiên như vậy?

  Đó là nhờ thảo trình Windows Story Remix kết hợp kỹ thuật 3 Chiều để tạo ra kết quả như vậy. Windows Story Remix tự động chọn hình/đoạn phim, tự cắt xét, sau đó tạo ra phim mới với nhân vật chính là bất cứ ai mà người sử dụng quyết định là "tài tử chính". Người sử dụng tự chọn thễ loại phim và nhạc phù hợp với ý mình.

  Adobe coi chừng mất khách hàng loạt đó!

  Windows Story Remix chạy trên Windows 10 phiên bản Build 16193 (sắp ra mắt).

 27. CPU Intel Core i9

  View attachment 4359

  Theo hội viên mang bí danh Sweepr của trang nhà AnandTech, Intel sẽ cho ra mắt CPU mới vào Hè năm nay. Chip mới mang tên Core i9. Theo thông lệ, chip Core có số càng lớn thì càng mạnh (và càng mắc tiền): Core i3 chạy chậm hơn Core i5 và Core i5 chạy chậm hơn Core i7.

  Core i9 sẽ có nhiều loại: Từ Core i9-7460K đến Core i9-7920X; Core i9-7920X mắc nhất và mạnh nhất có 12 core và tiêu thụ 12o Watts. Core i9-7440K "em út" nhất có 6 cores.

  View attachment 4360

 28. Sau VR, AR, đến MR

  VR là chữ viết tắt của Virtual Reality Thế Giới Ảo.

  AR là chữ viết tắt của Augment Reality Thế Giới Ảo Hỗ Trợ Thế Giới Thật.

  MR là chữ vết tắt của Mixed Reality Thật Giả Lẫn Lộn.

  Có VR làm nển mới có AR và MR.

  Đó là nói về định nghĩa tổng quát, trên thực tế không có – chưa có – một tiêu chuẩn cho AR hoặc MR.

  Hiện nay:

  Kỹ thuật AR được dùng (đơn giản) trong Instagram Stickers hay Pokemon Go cho đến (phức tạp) một phòng, một thế giới hoàn toàn xây dựng ảo [như "đi thăm" một cửa hàng bán giường ngủ bàn ghế, "mang" vật dụng muốn mua đặt trong nhà xem có hợp ý không].

  Kỹ thuật MR được dùng trong sản phầm đắt tiền HMD (Head Mounted Displays). HMD thật ra là AR.

  Project Tango của Google là một ví dụ về AR. Điện thoại thông minh Phab2 Pro của Lenovo (Trung Cộng) áp dụng Project Tango nhưng không được nồng nhiệt đón chào vì máy vừa lớn xác vừa chạy chậm. Điện thoại thông minh Zenphone AR hỗ trợ kỹ thuật VR lẫn AR.

  Sản phẩm HoloLens của Microsoft là một ví dụ vể MR.

 29. Google Home có nhiều kỹ năng mới

  Hôm nay Google thông báo người dùng sản phẩm Home sẽ có thể gọi điện thoại đi (Home chưa có khả năng nhận được điện thoại gọi đến). Gọi điện thoại qua Google Home sẽ không tốn tiền nếu goi trong Hoa Kỳ và Gia Nã Đại.

  Người nhận điện thoại gọi từ Google Home sẽ thấy một số điện thoại riêng, tuy nhiên người dùng có thể thay thề số riêng đó bằng số điện thoại của mình. Nếu Home được dùng bởi nhiều người, mỗi người đều có thể thay số điện thoại riêng bằng số của mình.

  Để gọi điện thoại qua Google Home, chỉ việc ra lệnh “Okay Google, call Office (Mom, Dad, Wife…)”.

  Ngoài kỹ năng "gọi điện thoại", Google Home bây giờ có thể:

  – Kết nối với sản phẩm dùng kỹ thuật Bluetooth.
  – Chơi nhạc từ Spotify, Soundcloud, Deezer…
  – Thông báo kẹt xe, chuyến bay bị trễ
  – Ghi chép cuộc hẹn vào Google Calendar

 30. Google Lens là gì?

  Lens này khác với Lens của Pinterest (chú trọng về mua bán). Google Lens là một dịch vụ dùng kỹ thuật AR (Augment Reality). Nói ví dụ ta chỉa ống kính của điện thoại thông minh về một bông hoa, Lens sẽ cung cấp thêm chi tiết về bông hoa đó "Hoa này là Bông Sứ Trắng"; chỉa ống kính về một bìa sách, Lens sẽ thêm vào "Tác giả là Phan Nhật Nam, Nhà Xuất Bản Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu. Các nhận xét về tác phầm…"; chỉa ống kính về một nhà hàng, Lens cho biết "Có xx người nhận xét tốt về nhà hàng. Trung bình giá một món ăn là….".

  Google Lens có trong Assistant và Google Photos.

 31. Máy điện toán xách tay đầu tiên dùng AMA Ryzen CPU

  Asus là công ty đầu tiên dùng AMD Ryzen CPU, máy điện toán xách tay này sẽ chính thức ra mắt công chúng tại Hội Chợ Computex trong hai tuần nữa.

  Ryzen CPU giá chưa tới một nửa của Intel CPU nhưng lại có tốc độ tương đương.

 32. Điều chỉnh/sửa chữa âm thanh như điều chỉnh/sửa chữa bài viết

  Khoa hoc gia tại Đại Học Princeton công bố thảo trình điều chỉnh/sửa chữa âm thanh VoCo giống như thảo trình điều chỉnh/sửa chữa bài viết: Thay thể chữ nói sai/đánh vần sai/dùng sai bằng một chữ khác. Việc thay thế chữ được VoCo thực hiện hoàn hảo bằng giọng nói của người phát biểu, mặc dầu người phát biểu không hề dùng chữ đó trong bài nói chuyện.

  Giáo Sư Adam Finkelstein (Đại Học Princeton) phát biểu: "Hệ thống VoCo dùng công thức phức tạp để học và tái tạo một giọng nói… một ngày nào đó chúng ta sẽ có giọng nói nghe như người thật được cá nhân hóa cho người máy"

  Đại Học Princeton hợp tác với khoa học gia Gautham Mysore, Stephen DiVerdi, Jingwan Lu của Adobe Research. Project X Fund là cơ quan bảo trợ cho VoCo.

 33. Quyền được tự sửa chữa sản phẩm điện tử, điện toán đã mua

  Nhiểu tiểu bang tại Hoa Kỳ cố gắng thông qua đạo luật cho phép khách hàng được tự sửa chữa sản phẩm điện tử, điện toán đã mua khi khi các công ty thương mại quyết liệt phản đối. Công ty như John Deere ra mặt chống lại điều đó viện lý do phần firmware có trong sản phẩm máy cày của mình chứa "bí mật nhà nghề"; Apple cũng chống nhưng chọn đi đường ngầm.

  "Đường ngầm" của Apple lộ ra khi thành phố New York thảo luận về Dự Luật Fair Repair Act. Trong khi thảo luận, người ta biết tại tiểu bang Nebraska Apple dùng lý do nếu thông qua luật "cho quyển tự sửa chữa" sẽ biến Nebraska thành thiên đường cho đạo chích điện toán. Apple bỏ ra 366,634 đô la vận động chống Fair Repair Act. Năm 2015 và 2016, Apple cũng vận động hàng lang chống những dự luật tương tự. Để so sánh, Cơ Quan Digital Right to Repair Coalition bỏ ra 5,042 vận động ủng hộ Fair Repair Act.

  Trong quá khứ cho đến hiện tại, Apple chống lại bất cứ ai muốn có quyền sửa chữa sản phẩm của mình. Apple đi xa hơn nữa trong việc ngăn cản những ai ngoài Apple sửa chữa con gà đẻ trứng vàng iPhone bẳng cách cố tình tạo ra một lỗi kỹ thuật trong hệ thống điều hành iOS: Không chịu mang iPhone đến cửa hàng Apple sẽ mất quyền vào iPhone. Apple lật đật xóa lỗi kỹ thuật cố tình tạo ra này khi khách hàng la làng quá lớn.

 34. Cơ quan công lực liên bang dùng Stingrays theo dõi và bắt giữ người nhập cư trái phép

  Qua giấy tờ thu thập được từ tòa án, báo The Detroit News đăng tin vào tháng Ba 2017, Cơ Quan ICE (US Immigrations and Customs Enforcement) dùng kỹ thuật Stingrays theo dõi qua điện thoại di động để theo dõi và bắt giữ một người nhập cư lậu.

  Rudy Carcamo-Carranza 23 tuổi người El Salvador, làm công cho một nhà hàng, hai lần nhập cư trái phép vào Hoa Kỳ. Rudy bị buộc tội tông xe rồi bỏ chạy. ICE dùng Stingrays tra ra nơi Rudy cư ngụ và bắt giam Ruday ngay lập tức.

  Stringrays là phiên bản thâu nhỏ của Hailstorm – Hailstrom chỉ lớn bằng một va ly đựng quần áo – do công ty Harris Corporation (Hoa Kỳ) chế tạo. Ít người biết đến Harris Corporation hoặc Stingrays vì một giấy cam kết "không tiết lộ" giữa Harris Corporation và Cơ Quan Điều Tra Liên Bang FBI cùng các cơ quan công lực khác của chính phủ Hoa Kỳ.

  Stingrays/Hailstorm khi hoạt động sẽ giả làm một trạm phát/chuyển/nhận tín hiệu từ điện thoại di động trong vùng, tín hiệu của người gọi điện thoại di động không đi đến trạm phát/chuyển/nhận tín hiệu của AT&T, Verizon, T-Mobile, Sprint mà bị cưỡng ép chuyển đến Stingrays/Hailstorm.

  Quyền Giám Đốc Điều Hành Tom Homan của ICE báo cáo kể trong vòng 100 Donald Trump đăng quang, có 41, 300 người nhập cư lậu bị bắt giữ, tăng hơn 40% so với trước khi Donald Trump trở thành tổng thống. Trong số 41,300 người bị bắt giữ, có 11,000 người chưa từng phạm tội nào.

 35. Thêm một lý do quan trọng để phụ huynh phải kiểm soát con trẻ vào Facebook

  Báo The Guardian tiết lộ hai vấn đề là Facebook nhức đầu là "khi tình tan ta đăng hình trả thù – revenge pornography" và "tống tình – sextortion".

  Mỗi tháng, Facebook xóa khoảng 54,000 hình ảnh/phim ảnh thuộc hai loại trên. Con trẻ vảo trang nhà Facebook dễ dàng tìm ra các hình ảnh/phim ảnh người lớn này trước khi chúng bị xóa.

  "Sao tụi nhỏ biết cách tìm mà phụ huynh không biết?". Thưa: Tụi nhỏ giỏi điện toán hơn các bậc phụ huynh nhiều!

 36. FCC và luật ghi danh cho người dùng drone tài tử

  Một tòa án liên bang tại District of Columbia phủ quyết đòi hỏi người dùng drone tài tử mỗi 3 năm phải ghi danh với cơ quan Cơ Quan FAA (Federal Aviation Administration) bằng không sẽ bị phạt tù đến 3 năm và trả tiền phạt đến 250,000 đô la. FAA đưa ra đòi hỏi này vào năm 2015.

  Cơ Quan FAA có hai lựa chọn: Tuân thủ phán quyết của tòa hoặc đệ đơn khiếu nại trong vòng 7 ngày.

  Tính đến nay, FAA ghi nhận có hơn 550,00 drones đã ghi danh.

  Công ty DJI (Trung Cộng) đứng đầu vể drone mới đây thông báo TẤT CẢ người mua sản phẩm của mình phải đăng ký trên trang nhà của DJI bằng không drone sẽ bị giới hạn tầm xa (5o mét hay 164 thước Tây) và tầm cao (30 mét hay 98 thước Tây). Lý do: Có đăng ký mới nhận được firmware cập nhật hóa mới nhất cho drone, firmware mới nhất bảo đảm drone của DJI tuân thủ luật lệ của từng quốc gia (ví dụ như luật không được bay drone gần phi trường của Hoa Kỳ). Việc này không liên quan đến việc FAA đòi hỏi người dùng phải đăng ký drone.

 37. Cảnh sát người máy đầu tiên trên thế giới

  Chuẩn Tướng Khalid Nasser Al Razzouqi của Văn Phòng Cảnh Sát Dubai giới thiệu "robocop" đến giới truyền thông tuần qua tại Hội Chợ Gulf Information Security Expo and Conference. Các "robocop" có trí óc thông minh nhân tạo này cao 5 thước 5, nặng 220 pounds, "nói" được 6 thứ tiếng. "Robocop" nhận điện được khuôn mặt buồn hay vui của người đối diện, nhận diện được dấu hiệu tay từ 5 thước Tây.

  "Robocop" là thành quả hợp tác của Dubai , Google và IBM (đến năm 2030, "robocop" sẽ chiếm 25% nhân lực của cảnh sát tại Dubai). Có vẻ như Dubai chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc tranh tài Túc Cầu Thế Giới 2022.

 38. Apple không bồi thường thiệt hại cho người đeo loa tai hiệu Beats bị phát nổ

  Tháng Ba 2017, trên chuyến bay từ Bắc Kinh đến Melbourne, một loa đeo tai phát nổ ngay trên tai của một cô gái người Úc Đại Lợi khi cô đang ngủ. Cô bị phỏng mặt và cổ phía trái. cũng như trên mu tay.

  Loa đeo tai mang nhãn hiệu Beats, Apple đã mua Beats với giá 3 tỷ đô la vào năm 2014. Cô yêu cầu Apple bồi thường thiệt hại tinh thần lẫn vật chất.

  Apple từ chối viện lẽ cô dùng pin lithium của một công ty khác trong loa, lỗi là từ công ty chế tạo pin chứ không phải lỗi của sản phẩm Beats.

 39. Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn, bởi vậy mới có Windows 10 China

  Trước nay các phiên bản của Windows 10 đều gắn bó chặt chẻ với dịch vụ OneDrive của Microsoft, cho đến khi Windows 10 China ra mắt.

  Microsoft thông báo đã tạo một phiên bản đặc biệt cho thị trường Trung Cộng – thực tế là cho nhà cầm quyền Trung Cộng. Chỉ cần đọc tên phiên bản là hiểu ngay: Windows 10 China Government Edition. Windows 10 China Government Edition có cấu trúc dựa trên Windows 10 Enterprise Edition nhưng với nhiều thay đổi theo đòi hỏi của Trung Cộng.

  Trước hết, Trung Cộng được quyền dùng kỹ thuật mã hóa của mình thay vì dùng kỹ thuật có sẵn của Microsoft.

  Thứ hai, Trung Cộng có thể tắt (hoặc cho phép) những đặc tính khác có trong Windows 10, như tắt đi OneDrive.

  Các "thay đồi nhỏ" khác không được Microsoft thông báo.

  Đổi lại, Lenovo (Trung Cộng, có vốn hùn từ nhà cầm quyền Trung Cộng) sẽ cài sẵn Windows 10 China vào một số máy bán tại Hoa Lục, Sở Thuế Quan Trung Cộng, thành phố Thượng Hải và công ty Westone Information Technology (là một công ty hoàn toàn nằm dưới sự điều khiển của nhà cầm quyền Trung Cộng) đều đặt mua Windows 10 China Government Edition.

 40. T-Mobile DIGITS

  Đầu tháng Sáu 2017, khách hàng của T-Mobile có thêm một dịch vụ thú vị: Gọi một số điện thoại, nhiều máy reo cùng lúc.

  Nếu người dùng có đồng hồ thông minh, Tablet PC, máy điện toán… thì qua dịch vụ DIGITS:

  – Tất cả các máy này sẽ đồng loạt reo lên khi có người gọi số điện thoại của mình.
  – Gừi Tin Nhắn từ đồng hồ thông minh, Tablet PC, máy điện toán…
  – Tập trung nhiều số điện thoại về cùng một chỗ (mua thêm số điện thoại với giá 10 đô la mỗi số; không giới hạn số điện thoại).

  Dịch vụ DIGITS đã được đưa vào thử nghiệm từ năm 2016.

 41. Spark

  Thống kê cho thấy 46% người dân Hoa Kỳ khi được hỏi ý kiến cho biết muốn mua một drone vừa túi tiền. Các drones đứng hàng đầu thuộc về DJI, tuy nhiên giá khá cao, khoảng 1,000 đô la. DJI biết thị trường drone giá dưới 500 đô la rộng hơn nhiểu so với thị trường drone giá trên 500; vì vậy DJI vừa cho ra mắt drone mang tên Spark.

  Spark nhỏ gọn, nhỏ bằng lon sô đa, nặng cũng cỡ đó.

  Cách sử dụng Spark cũng rất đơn giản: Bật Spark lên và cho Spark thấy mặt người sử dụng

  Spark thậm chí không cần dùng đến điện thoại thông minh. Người sử dụng điều khiển Spark bằng cách ra dấu tay! Người sử dụng cũng có thể điều khiển Spark bằng các dùng wifi của điện thoại thông minh hoặc bằng cần điểu khiển (phải mua thêm, bay xa đến 1.2 dặm).

  Sử dụng xong, chỉ việc xòe tay ra, Spark sẽ tự động đáp xuống lòng bàn tay.

  Spark có nhiều đặc tính của các máy ngàn đô la: Hệ thống định vị toàn cầu (GPS của Hoa Kỳ và Glonass của Nga), RTH (Return To Home – biết đường về nhà)…

 42. Computex 2017

  Hôi Chợ Điện Toán lớn nhất Đông Nam Á mỗi năm là Computex tại Taipei, Đài Loan. Năm nay Computex diễn ra từ ngày 30 Tây tháng Năm đến 3 Tây tháng Sáu.

  Acer, AMD, Asus, Dell, Intel, Nvidia, Qualcomm đều tuyên bổ sẽ cho ra mắt những "sản phẩm bất ngờ".

  Năm ngoái Computex rầm rộ quảng cáo kỹ thuật VR với các máy điện toán chạy được VR. Năm nay sẽ là những kỹ thuật gì?

  Chắc chắn một điều là Asus sẽ nói nhiều về người máy Zenbo ($599) đã giới thiệu vào năm 2016.

 43. Amazon Alexa, Apple Siri, Google Home và IKEA

  Phong trào biến nhà ở thành "nhà thông minh" đang phát triển tại Hoa Kỳ, và nói đến "nhà" không thể không nhắc đến ảnh hưởng của IKEA.

  IKEA có nhiều sản phẩm thông minh giá rất phải chăng dành cho nhà, như bóng đèn thông minh Tradfri giá 11.99 đô la, Tradfri gateway/bridge giá 30 đô la…. Tuy nhiên IKEA dùng kỹ thuật riêng của mình để tạo nên môt ngôi nhà thông minh trong khi Amazon Alexa hiện dẫn đầu trong việc biến nhà thường thành nhà thông minh với Google và Apple Siri theo sau.

  Vào Hè 2017, tất cả các sản phẩm thông minh của IKEA sẽ chạy được với Amazon Alexa, Gogle và Apple Siri (còn Microosft Cortana? Sức ảnh hưởng trên thị trường quá nhỏ, quên đi!).

 44. Apple tự thiết kế chip dùng cho thông minh nhân tạo

  Theo báo Bloomberg, Neural Engine là tên của chip dự định dùng cho Siri (phụ tá ảo của Apple). Neural Engine có khả năng nhận diện khuôn mặt, nhận diện tiếng nói; Neural Engine sẽ chia sẻ gánh nặng với chip A10 (hiện có trong điện thoại thông minh iPhone 7). Hiện tại A10 phải gánh cả nhiệm vụ "thông dịch" cho Siri nên vừa chạy chậm lại tiêu thụ nhiều pin.

  Trong phòng thử nghiệm, Apple cho chạy Neural Engine với A10 và đạt được kết quả khả quan.

  Qualcomm, Google, Microsoft, Amazon và Nvidia đã có những bước tiến xa hơn về AI (Artificial Intelligence) so với Apple. Chip Qualcomm Snapdragon 835 trong Galaxy S8 có sẵn chip AI. Ngoài Google Home, Google có chip Tensor Processing Unit. Microsoft có Cortana, Amazon có Exho. Nvidia đi tiên phong trong lãnh vực "deep learning".

 45. Máy điện toán mỏng nhất thế giới

  Tại Hội Chợ Computex, Asus long trọng ra mắt ZenBook Flip S.

  So sánh với các máy điện toán có danh hiệu "mỏng nhất", ta thấy ZenBook Flip S mỏng hơn nhiều:

  HP Spectre x360: 13.8mm

  MacBook Air: 17mm

  MacBook: 13.1mm

  ZenBook Flip S: 10.9mm

  ZenBook Flip S là một máy "2 in 1" nặng (nhẹ) 2.4 pounds, dùng Intel Corei7-7500U, màn ảnh 3,840×2,160 pixels, 2 USC Typ2 C, pin chạy được 7 tiếng.

 46. "Thằng nào" bắn chậm, chết

  Việc Microsoft tiếp tục tục từ chối dùng kỹ thuật USB Type C cho các máy điện toán Surface/Surface Pro đời mới nhất khiến nhiều chuyên gia phân tích đưa ra nhận xét: "Microsoft đã tính lầm vể sự quan trọng của thị trường điện thoại thông minh nên thua cho Google, chậm chân khi cho ra phụ tá ảo dùng trí thông minh nhân tạo nên bị Apple, Amazon, Google… qua mặt, giờ lại chậm trễ trong việc sử dụng USB Type C. Rút súng chậm là chết!"

  Intel trái lại hỗ trợ hết mình cho USC Type C. Intel bỏ ra tiền triệu đầu từ vào công ty mới thành lập Eve-Tech. Tại Computex 207, Eve-Tech trình làng máy điện toán giống như Surface Pro, trang bị 2 USB Type C (1 là Thunderbolt 3) và 2 USB Type A. Máy điện toán này mang tên Eve V, có màn ảnh 12.3 phân Anh với độ rõ 2736 x 1824 pixels, giá bán từ 799 đô la trở lên.