Bản Tin Điện Toán Tháng Năm, 2018 – p324530

Bản Tin Điện Toán Tháng Năm, 2018 – p324530

(TVVN.ORG) Windows 10 April 2018 Update (phiên bản 1803)

Sau nửa năm kể từ khi Microsoft cho ra phiên bản cập nhật hóa Windows 10 Fall Creators Update (phiên bản 1709), phiên bản 1803 (còn gọi là Redstone 4) dự tính ra mắt đầu tháng Tư 2018 nhưng bị trục trặc kỹ thuật phải hoãn lại đến cuối tháng Tư 2018.

Windows 10 April 2018 Update có nhiều đặc tính mới, nổi bật nhất là:

Timeline cho phép người dùng tiếp tục công việc đang làm dỡ dang trên máy điện toán chạy hệ thống điều hành Windows 10 hay trên điện thoại thông minh Android và iOS. Đề làm dược điều này, chỉ cần vào phần Quản Lý Settings > Privacy > Activity history, và cho chạy “Let Windows collect my activities from this PC” trong Windows 10 (Android và iOS cần gắn Phụ Tá Ảo Cortana của Microsoft vào điện thoại).

Diagnostic Data Viewer cho phép người dùng biết được các tin tức Microsoft thu thập về mình. Để dùng đặc tính này, vào phần Quản Lý Settings > Privacy > Diagnostics & feedback và bấm “On” lên phần “Diagnostic data viewer”. Sau khi làm việc này, bấm vào “Diagnostic data viewer” người dùng sẽ được dẫn đến cửa hàng ảo Windows Store để chuyển Diagnostic Data Viewer app về máy (app này khá lớn, đến 1 Gigabyte). Diagnostic Data Viewer do chuyên gia điện toán viết cho người giỏi điện toán, nói cách khác: “Rất khó hiểu”.

Kết nối không dây: Microsoft có hai đặc tính kết nối không dây mới, Near Share (dùng Bluetooth, tương tự như AirDrop của Apple) và “quick pair” kết nối nhanh với Bluetooh.

Muốn biết Apple biết gì về bạn?

Sau tai tiếng “pin phôn gate” (nhắc đến tai tiếng Watergate dưới thời Tổng Thống Richard Nixon), Apple rất muốn lấy lại uy tín với khách hàng của mình cộng thêm việc phải tuân thủ luật mới GDPR (General Data Protection Regulation) của Liên Hiệp Châu Âu nên cho ra một phương cách mà khách hàng có thể biết Apple đã thâu thập những tin tức gì về mình.

Đến trang Privacy Policy của Apple (nếu rảnh nên đọc)
Đến phần Access to Personal Information, bấm vào Privacy Contact Form.
Trang nhà Apple sẽ hỏi bạn đang ở vùng nào.
Sau khi cung cấp tin tức về vùng mình đang sống, chọn phần “I have a question about privacy issues”.
Điền các chi tiết cần thiết, ở phần Nhận Xét (comment), viết “I am requesting a copy of my personal information”.
Bấm submit.

Bạn không thể tự thay đổi những chi tiết về bạn mà Apple đã lưu trữ, nhưng bạn có thể yêu cầu Apple chỉnh lại các chi tiết bạn nghĩ Apple đã lưu trữ sai lầm.

iPhone X không bán chạy

Một báo cáo của công ty Loup Ventures cho thấy iPhone X không bán chạy như Apple mong đợi và 3 phiên bản iPhone mới của Apple sắp ra mắt của Apple cũng không có thêm những kỹ thuật mới lạ nào đủ hấp dẫn khách hàng. 3 điện thoại thông minh mới này sẽ có giá từ 650 đô la đến 900 đô la.

Chỉ có 22% người dùng iPhone có dự tính mua iPhone mới năm nay so với 23% khách hàng của năm 2017.

Theo các chuyên gia phân tích, 3 phiên bản mới của iPhone sẽ gồm 2 iPhone có màn ảnh OLED và 1 iPhone có màn ảnh LCD. Apple tiếp tục dùng kỹ thuật True Depth cho máy quay phim/chụp hình. Chuyên gia phân tích của công ty Nomura nhận xét rằng có vẽ như Apple tập trung vào việc tối đa hóa các kỹ thuật hiện có cũng như tìm cách làm giảm giá thành của iPhone trong năm nay thay vì giới thiệu các kỹ thuật mới hơn, hấp dẫn hơn (như kỹ thuật 3 Chiều dành cho việc Thế Giới Giả hỗ trợ Thế Giới Thật).

Share this post

42 thoughts on “Bản Tin Điện Toán Tháng Năm, 2018 – p324530

 1. Ban Tu Thư Đăng bài tại trang chính

  Bản Tin Điện Toán Tháng Năm, 2018 – p324530
  [​IMG]

  (TVVN.ORG) Windows 10 April 2018 Update (phiên bản 1803)

  Sau nửa năm kể từ khi Microsoft cho ra phiên bản cập nhật hóa Windows 10 Fall Creators Update (phiên bản 1709), phiên bản 1803 (còn gọi là Redstone 4) dự tính ra mắt đầu tháng Tư 2018 nhưng bị trục trặc kỹ thuật phải hoãn lại đến cuối tháng Tư 2018.

  Windows 10 April 2018 Update có nhiều đặc tính mới, nổi bật nhất là:

  Timeline cho phép người dùng tiếp tục công việc đang làm dỡ dang trên máy điện toán chạy hệ thống điều hành Windows 10 hay trên điện thoại thông minh Android và iOS. Đề làm dược điều này, chỉ cần vào phần Quản Lý Settings > Privacy > Activity history, và cho chạy "Let Windows collect my activities from this PC” trong Windows 10 (Android và iOS cần gắn Phụ Tá Ảo…

  Bấm vào đây để đọc toàn bài ở trang chính

 2. Trung Cộng tuyên bố có thể đọc được các trao đổi trò chuyện đã được xóa của WeChat

  WeChat (Trung Cộng) khởi đầu là thảo trình trò chuyện. WebChat nổi tiếng và rất phổ thông trên mạng với số lượng trên 1.1 tỷ người dùng. WeChat được mệnh danh là Facebook của phương Đông. WeChat (tiếng Hoa là Weixin) được hầu hết dân Trung Cộng chọn dùng. Nhiều người Việt tại Việt Nam cũng dùng WeChat phiên bản Việt ngữ. WeChat hỗ trợ nhiều ngôn ngữ. Mỗi ngày có 3,8 tỷ Tin Nhắn trên WeChat. Mỗi ngày có trên 6.1 tỷ voice messages trên WeChat. Có hơn 11 triệu công ty lớn nhỏ trên thế giới dùng WeChat. WeChat có cửa hàng ảo riêng, giống như cửa hàng ảo Google Store hay Apple Store. WeChat chạy được trên hệ thống điều hành Windows, Mac, iOS, Android và Linux.

  Từ tháng Ba 2018, quân đội Úc Đại Lợi cấm dùng WeChat app vì lý do an ninh. Tuần lể cuối của tháng Tư 2018, báo South China Morning Post (Hồng Kông, đã bị gã khổng lồ Alibaba (Trung Cộng) mua lại vào năm 2017) đăng tin nhóm chống tham nhũng Chaohu Municipal Discipline Inspection and Supervision Commission tại Hefei (Trung Cộng) tuyên bố trên mạng lưới nhện rằng một chi nhánh của nhóm này tại một thành phố lân cận đã thành công trong việc đọc được "một số trao đổi trò chuyện đã được xóa trên WeChat". Dựa vào các tin tức thu thập được từ "một số trao đổi trò chuyện đã được xóa trên WeChat", nhóm chống tham nhũng đã tra ra 63 ngưởi tham dự trong các cuộc chuyện trò trên và tiến hành xử phạt. Tất cả 63 người này đều là đảng viên Đảng Cộng Sản Trung Hoa và là nhân viên chính phủ Trung Cộng. Tin tức này đã bị xóa đi vào ngày 29 Tây tháng Tư 2018; khỏi cần nói, tuyên bố này đã gây xôn xao dư luận và tạo ra lo sợ trên mạng.

  Nhà cầm quyển Trung Cộng có kỹ thuật đọc được các trao đổi trò chuyện đã được xóa trên WeChat?

  Công ty Tencent (Trung Cộng), chủ của WeChat, nói chuyện đó không thể nào xảy ra. Phát ngôn viên của WeChat nói: "Bổn hãng không lưu trữ bất cứ cuộc chuyện trò nào trên các servers". Tuy nhiên vào tháng Giêng 2018, nhân viên cấp cao Li Shu của đảng Cộng Sản Trung Hoa phụ trách ngành xe hơi nói giám đốc điều hành của WeChat "phải theo dõi tất cả cuộc chuyện trò trên WeChat mỗi ngày".

  Sự thật như thế nào? Có thể lấy lại được các trao đổi trò chuyện đã được xóa trên WeChat hay không? Câu trả lời là "CÓ THẾ TRONG MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP".

  Vế việc nhà cầm quyền Trung Cộng có đọc được các trao đổi trò chuyện đã được xóa của WeChat hay không, nên tin rằng có.

 3. Cambridge Analytica đóng cửa vĩnh viễn

  Chủ Tịch Julian Wheatland (SCL Group, công ty mẹ của Cambridge Analytica) thông báo Cambridge Analytica chính thức đóng cửa hôm nay. Julian nói không đáng để vực dậy tên tuổi của Cambridge Analytica vì đó là điều "vô hy vọng".

  Cambridge Analytica là lý do Facebook phải điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ sau khi bị lộ tin Cambridge Analytica lấy hơn 750 triệu hồ sơ của người dùng Facebook vào việc ủng hộ ông Donald Trump đắc cử tổng thống Hoa Kỳ nằm 2016.

 4. Ngũ Giác Đài cấm bán điện thoại thông minh của Huawei và ZTE

  Báo Wall Street Journal đăng tin tất cả căn cứ quân sự Hoa Kỳ không được quyền bán điện thoại thông minh của Huawei và ZTE. Ngũ Giác Đài lo sợ nhà cầm quyền Trung Cộng có thể ra lệnh cho Huawei và ZTE theo dõi vị trí của quân nhân Hoa Kỳ hoặc nghe lén các cuộc trò chuyện trên điện thoại.

  Điện thoại thông minh của Huawei và ZTE không có tiếng tăm lắm tại Hoa Kỳ nhưng lại khá phổ biến tại các quốc gia khác – kể cả tại Đức, nơi Hoa Kỳ có nhiều căn cứ quân sự.

  Năm 2012, Tiểu Ban Tình Báo của Thượng Viện Hoa Kỳ báo cáo rằng các sản phẩm của Huawei và ZTE làm "ảnh hưởng tới nền anh ninh của Hoa Kỳ". Tháng Hai 2018, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ khuyến cáo dân chúng Hoa Kỳ không nên mua điện thoại thông minh của Huawei.

  Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cấm TZE mua bất cứ sản phẩm, phụ tùng nào của các công ty Hoa Kỳ trong 7 năm vì ZTE đã lén bán hàng cho Iran đang bị cấm vận.

 5. Dùng nhiều số điện thoại trên một điện thoại thông minh

  Xin giới thiệu một số thảo trình cho phép sử dụng nhiều số điện thoại trên một điện thoại thông minh.

  Thảo trình miễn phí.

  Google Voice

  Người dùng có thể tự chọn số điện thoại, có thể dùng để gọi/nhận điện thoại, để lại lời nhắn, gửi Tin Nhắn (text). Người dùng cũng có thể chuyển cú điện thoại nhận được đến một số điện thoại khác. Người dùng chỉ cần có một trương mục Google (Gmail, YouTube…).

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/google-voice/id318698524?mt=8&ign-mpt=uo=8

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.android.apps.googlevoice&hl=en_US

  Text Free

  Text Free cho người dùng một số điện thoại (Hoa Kỳ) miễn phí. Text Free dùng phương pháp "công ty quảng cáo bảo trợ". Nếu muốn loại bỏ quảng cáo, người dùng sẽ trả $2.99/tháng.

  iOS: https://itunes.apple.com/app/id399355755?mt=8&ign-mpt=uo=8

  Android: https://play.google.com/store/apps/…Wbd&utm_source=Pinger.com%2Ftext-free+Buttons

  Thảo trình thương mại.

  Burner app là một trong những thảo trình phổ thông nhất hiện nay. Một đường dây có giá 4.99/tháng.

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/burner-2nd-phone-number/id505800761?mt=8&ign-mpt=uo=8

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.adhoclabs.burner&hl=en

  Hushed giống như Burner nhưng có thêm dịch vụ giá cả di động, như $1.99 cho 7 ngày gồm 60 Nhắn Tin và 20 phút goị, hay $4.99/ tháng gọi không giới hạn. Hội viên của Hushed gọi nhau không tốn tiền, gửi Tin Nhắn không tốn tiền.

  iOS: https://itunes.apple.com/app/id600520752?mt=8&ign-mpt=uo=8

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.hushed.release&hl=en_US

 6. Hiya app

  Hiya là thảo trình miễn phí cho hệ thống điều hành iOS và Android, dùng để biết xem ai gọi mình (Caller ID) và dùng để chận không cho người nào đó gọi mình (Block).

  Hiya cho phép chận điện thoại gọi đến, cho một số điện thoại hoặc Tin Nhắn nào đó vào sổ đen (blacklist), tra ngược từ số điện thoại gọi đến đề biết ai hay công ty nào gọi mình (reverse phone search).

  Hiya nhận biết điện thoại gọi đến là từ máy gọi tự động (robocall), từ các công ty quảng cáo và các cú điện thoại rác.

  Đến đây để chuyển Hiya về máy:

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/hiya-caller-id-and-block/id986999874?mt=8&ign-mpt=uo=8

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.webascender.callerid&hl=en

 7. Muốn tự động hóa một số việc trên điện thoại thông minh cần phải làm gì?

  Xin giới thiệu hai app miễn phí cho hệ thống điều hành Android và iOS có khả năng tự động hóa một số công việc cho người dùng (như tự động chuyển phim/hình chụp trong điện thoại thông minh đến kho chứa hình bên ngoài)…

  Android: Automate https://play.google.com/store/apps/details?id=com.llamalab.automate

  iOS: Workflow https://itunes.apple.com/us/app/workflow/id915249334?mt=8

 8. Dùng hình chụp để tra tìm với CamFind miễn phí

  Chỉ cần dùng điện thoại thông minh chạy hệ thống điều hành iOS hay Android chụp một hình (xe hơi, cà vạt, dây chuyền đeo cổ, phim chiếu trong rạp…) với thảo trình CamFind, hình sẽ được chuyển đến trang nhà CamFind và bạn sẽ nhận được câu trả lời chi tiết liên quan đến hình chụp mà không cần phải làm thêm điều gì.

  Ví dụ bạn chụp hình một phim đang được chiều trong rạp hát, hình được tự động chuyển đến trang nhà CamFind và ngay sau đó bạn nhận được câu trả lời gồm tựa phim, đạo diễn, tài tử trong phim, rạp nào đang chiều phim này, thời gian chiếu phim tại các rạp…

  Đến đây để tìm hiểu thêm:

  https://camfindapp.com/

  Đến đây để lấy CamFind về:

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/camfind-search-your-camera/id595857716

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.msearcher.camfind

 9. Dùng Holiday Swap, trả 1 đô la cho mỗi đêm "ngủ nhà người"

  Đi chơi xa muốn tiết kiệm tiền khách sạn và muốn khám phá khung cảnh địa phương theo ý mình cũng như kết bạn khắp nơi mà chỉ phải trả 1 đô la mỗi đêm cho chổ ngủ? Hãy thử thảo trình Holiday Swap. Holiday Swap kết nối bạn với nhiều người cùng chí hướng, bạn sẽ ngủ tại nhà người trong khi nhà bạn ở sẽ tiếp đón người lạ. Bạn sẽ trả 1 đô la cho mỗi đêm ngủ tại nhà người và khách ngủ tại nhà bạn cũng trả 1 đô la cho bạn.

  Đến đây để tìm hiểu thêm về dịch vụ Hoiday Swap:

  http://www.holidayswap.com/

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/holiday-swap/id1313713150?mt=8

  https://play.google.com/store/apps/details?id=com.holidayswap&hl=en_US

 10. Trở ngại kỹ thuật khi cài phiên bản Win10 1803 (Windows 10 April 2018 Update)

  Các báo cáo trên Reddit cho thấy Windows 10 April 2018 Update gây phiền toái cho nhiều người dùng:

  -Trở ngại khi dùng browser Chrome (ngưng chạy)
  – Trở ngại khi dùng browser Firefox (ngưng chạy)
  – Trở ngại khi dùng Microsoft Visual Studio (ngưng chạy)
  – Trở ngại khi dùng Microsoft File Explorer (ngưng chạy)
  – Trở ngại khi dùng Microsoft Outlook (ngưng chạy)
  – Trở ngại khi dùng Microroft Word 2016 (ngưng chạy)
  – Trở ngại khi dùng Microsoft Cortana (ngưng chạy)
  – Trở ngại khi dùng Webroot Secure Anywhere (ngưng chạy)
  – Trở ngại khi dùng Spotify (ngưng chạy)

  Người dùng chia sẻ cho nhau các cách khắc phục tạm thời như liên tục bấm (cùng lúc) Windows logo key + Ctrl + Shift + B (cho máy điện toán để bàn và máy điện toán xách tay), đóng nắp máy điện toán xách tay sau đó mở ra lại, liên tục bấm nút Âm Thanh Mở Lớn Hơn và Âm Thanh Nhỏ Lại (cho Tablet PC) 3 lần trong vòng 2 giây…

  Microsoft nói đang sửa chữa các lỗi được báo cáo vả sẽ phát hàng bản sửa chữa vào ký cập nhật hóa ngày 8 Tây tháng Năm 2018.

  Cho những ai đang gặp trở ngại, Microsoft khuyến cáo nên tạm thời trở về phiên bản cũ. Khách hảng có 10 ngày để làm điều này.

 11. ZTE ngưng hoạt động sau khi bị Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cấm mua phụ tùng điện toán của Hoa Kỳ trong 7 năm

  ZTE (Trung Cộng) là công ty điện thoại thông minh lớn hàng thứ năm trên toàn thế giới. Tháng vừa qua Bộ Thương Mại Hoa Kỳ ra lệnh các công ty Hoa Kỳ cấm bán phụ phụ tùng điện thoại thông minh cho ZTE vì ZTE lén bán sản phẩm cho Iran đang bị Liên Hiệp Quốc cấm vận (trước đó ZTE đã phải trả tiền phạt đến 900 đô la cho Bộ Thương Mại).

  Hôm nay ZTE thông báo "ngưng mọi hoạt động lớn" và cho biết đang thương lượng với chính phủ Hoa Kỳ để thay đổi lệnh cấm mua phụ tùng trong 7 năm hoặc để làm giảm nhẹ hình phạt. Nếu không thành công trong việc thương lượng với Hoa Kỳ, ZTE sẽ phải đóng cửa vĩnh viễn.

 12. Trang nhà bán này đồ gì? Không bán gì cả!

  Muốn tìm mua những món hàng không không thấy ai bán, những món hàng từ kỳ lạ đến… kỳ cục, hãy đến thăm trang nhà weirdorconfusing.com.

  Weirdorconfusing.com không bán gì cả nhưng sẽ dẫn bạn đến eBay và trình bày cho bạn thấy một món hàng lạ mắt, mỗi lần bấm vào weirdorconfusing bạn sẽ được giới thiệu một món hàng lạ mắt khác.

  http://weirdorconfusing.com/

 13. Oculus Go

  Facebook mua công ty Oculus vào năm 2014 với giá 2 tỷ đô la nhằm mục đích đẩy mạnh sự phát triển của kỹ thuật VR (Virtual Reality – Thế Giới Ảo).

  Với số hôi viên đông đảo trên 2,2 tỷ người (tính đến quý Bốn 2017), Facebook có khả năng khiến kỹ thuật VR được nhiều người dùng. Mãi đến tháng Tư 2018, Facebook mới có cơ hội biến việc phát triển của kỹ thuật VR đến rộng rãi quần chúng qua sản phẩm Oculus Go.

  Oculus Go không cần có một điện thoại thông minh đi kèm, giá cả lại vừa phải (từ 199 đô la đến 249 đô la).

  Facebook cũng đổi tên công ty Oculus thành Facebook Reality Labs (FRL).

  Khác với những sản phầm đắt tiền khác của công ty Oculus như Olucus Rift hay Oculus Santa Cruz, Oculus Go không có kỹ thuật di-chuyền-vẫn-dùng-được (inside-out tracking technology); nói cách khác, Oculus Go là một phiên bản khác của Oculus Gear hay Samsung Gear.

  Oculus Go có màn ảnh 5.5 phân Anh với độ rõ 2560 x 1440 pixel (1280 x 1440 cho mỗi mắt). CPU là Qualcomm Snapdragon 821, 32GB of storage hoặc 64GB (32 GB giá 199 đô la, 64GB giá 249 đô la). Oculus Go nặng 468 gam. Pic của Ocolus Go chạy được 3 tiếng tối đa.

 14. Bàn đánh chữ Gboard và hình chuyển động GIF

  Bàn đánh chữ Gboard có thêm một công năng mới: Tạo hình chuyển động dạng GIF.

  Chỉ cần chuyển về Gboard phiên bản mới nhất vào điện thoại thông minh/Tablet PC (Andoid, iOS), sau đó bấm vào phần "MAKE A GIFs" và dùng máy quay phim của điện thoại thông minh/Tablet PC tạo ra một đoạn phim ngắn.

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.android.inputmethod.latin&hl=en_US

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/gboard/id1091700242?mt=8

 15. Chương trình bảo vệ an ninh cho nhà miễn phí của Amazon

  Tại một số vùng ở Hoa Kỳ, khách hàng có thể đặt mua hệ thống an ninh cho nhà gồm một Echo Dot với các phụ tùng như Ring Video Doorbell hay Wink Hub 2 giá từ 575 đô la. Hệ thống an ninh được nhóm chuyên nghiệp do Amazon gửi đến phụ trách gắn miễn phí. Điều "ăn tiền" hơn cả là sau khi mua hệ thống, Amazon không tính tiền dịch vụ mỗi tháng.

  Amazon cho biết có 5 loại hệ thống bảo vệ an ninh tổng cộng nằm trong chương trình Amazon Home Services.

  Với Echo Dot, khách hàng có thể điều khiển hệ thống bảo vệ an ninh bằng giọng nói. Hệ thống 575 đô la là Smart package gồm có:

  Amazon Echo Dot
  Ring Video Doorbell
  Wink Hub 2
  1 motion sensor
  1 105dB siren
  2 contact sensors cho cửa sổ và cửa chính

 16. Vì sao đừng mua điện thoại thông minh mới bây giờ?

  Nhìn trên góc độ kỹ thuật.

  Thị trường điện thoai thông minh thế giới hiện đang ở giai đoạn "quá độ": Kỹ thuật mới có thể làm thay đổi mọi thứ trong ngành điện thoai thông minh như:

  – Kỹ thuật 5G có tốc độ nhanh khủng khiếp (4G có tốc độ 100Mbps, 5G có tốc độ 1-10Gbps). Kỹ thuật 5G do Cơ Quan Không Gian NASA hợp tác với sáng lập viên Geoff Brown của M2Mi và Machine-to-Machine Intelligence (M2Mi) Corp thành lập. Apple dự kiến sẽ hỗ trợ 5G (iPhone, iPad) vào cuối năm 2019.
  – Kỹ thuật Thế Giới Ảo Hỗ Trợ Thế Giới Thật AR (Augment Reality). Đang trong giai đoạn phát triển mạnh và giá cả giảm manh.
  – Kỹ thuật Thế Giới Ảo Pha Lẫn Thế Giới Thật MR (Mixed Reality). Đang trong giai đoạn phát triển và giá cả giảm.

  … sẽ xuất hiện vào cuối năm 2019. Vì vậy thời gian tốt nhất để mua một điện thoại thông minh mới là khoảng cuối năm 2019.

 17. Google Visual Positioning System giúp người dùng tránh bị lạc đường

  View attachment 4980

  Bao nhiêu lần bạn bị lạc đường khi đến một địa điểm xa lạ, dù có điện thoại thông minh trong tay? Hệ thống Visual Positioning System của Google được thiết kế để giúp bạn tránh việc lạc đường này.

  Nói ví dụ một người đi bộ và lạc đường, chi việc cầm điện thoại, mở máy chụp hình/quay phim lên cho biết muốn đi tời nơi nào. Visual Positioning System sẽ so sánh khung cảnh xung quanh người dùng với hồ sơ dữ liệu khổng lồ Google Street View, sau đó Visual Positioning System sẽ hướng dẫn người lạc đường quẹo phải hay trái.

 18. Tắt phần theo dõi người dùng mỗi khi người dùng cho chạy một thảo trình

  Những người viết app (thảo trình) và cả những công ty quảng cáo có thể dùng "advertising ID" cá biệt của mỗi người mà Microsoft đã thiết kế trong Windows 10. Dựa trên "advertising ID" của mỗi người, chúng ta "được/bị" nhận các quảng cáo chỉ nhắm riêng vào mình.

  Cho những ai muốn chận đứng sự theo dõi này, hãy làm như sau:

  1- Bấm hai nút Windows và I cùng lúc.
  2- Bấm vào phần Privacy.

  View attachment 4981

  3. Ở phần General tab (nằm bên phía tay phải), tắt đi " Let Windows track app launches to improve Start and search results".

  View attachment 4982

  Xong!

 19. Chính phủ Hoa Kỳ phạt nặng ZTE đến mức ZTE phải đóng cửa, tổng thống Hoa Kỳ muốn cứu ZTE

  Năm 2017, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ phạt công ty ZTE (Thẩm Quyến, Trung Cộng, lớn hàng thứ năm trên thế giới về điện thoại thông minh) tổng cộng 1.2 tỷ đô la vì đã lén bán sản phẩm cho Iran lẫn Bắc Hàn đang bị Liên Hiệp Quốc cấm vận. Năm 2018, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ tiếp tục trừng phạt ZTE bằng cách ra lệnh cấm các công ty Hoa Kỳ bán phụ tùng điện thoại thông minh cho ZTE trong vòng 7 năm. ZTE phải tuyên bố ngưng hoạt động. Các phụ tùng (CPU, màn ảnh cảm ứng…) dùng trong điện thoại thông minh đều phải mua từ Hoa Kỳ, bị thằng "đế quốc" cầm bán hàng thì làm ăn gì được. Bán thịt, cá cần phải có cá, thịt mới bán được!

  Tin mới nhất cho thấy Tổng Thống Trump sau khi nói chuyện qua điện thoại với Chu Tịch Tập Cận Bình đã viết: "Chủ Tịch Tập của Trung Hoa và tôi đang làm việc chung với nhau để giúp đại công ty ZTE của Trung Hoa mau chóng hoạt động trở lại. Quá nhiều việc làm tại Trung Hoa bị mất. Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã nhận được chỉ thị thực hiện điều này".

  Mới đầu tháng Năm 2018. Trump viết trên Twitter rằng Trung Cộng đã "ỷ lại về chuyện luôn chiến thắng trong các thương thảo kinh tế với Hoa Kỳ" và chuyện của ZTE sẽ được tận dụng tối đa trong việc thương lượng sắp tới với Trung Cộng.

  Việc Trump làm không giống bất kỳ tổng thống Hoa Kỳ trước đó (đích thân can thiệp vào quyết định của một Bộ, nhất là khi quyết định của Bộ đó ảnh hưởng đến sự sống còn của một công ty ngoại quốc, không phải sự sống còn của một công ty Hoa Kỳ).

  Trump nhà ta bị ấm đầu hay…. khùng?

 20. Offline mode 2018 cho Google

  Trước hết người dùng phải xài browser Chrome phiên bản 61 hoặc mới hơn, thứ nữa phần "Offline" chỉ hiện ra nếu người dùng sử dụng Gmail mới.

  Offline mode sẽ đồng bộ hóa trương mục Google ngay khi có sự hiện diện của Internet trong máy. Người dùng có thể viết điện thư, lưu trữ hay xóa bỏ tài liệu trong máy mà không phải nối mạng, ngay khi nối mạng các hành động (viết điện thư, ra lệnh lưu trữ hay xóa tài liệu) làm lúc máy không nối mạng sẽ được Google tự động thực hiện.

 21. Facebook bị kiện vì không xin phép khi thu thập tin tức của người dùng trên điện thoại thông minh Android

  Tòa án tại Bắc Cali nhận đơn kiện Facebook không thông báo cho người dùng rằng khi cài Facebook app vào điện thoại thông minh Android sẽ đồng nghĩa với việc cho phép Facebook thu thập Tin Nhắn và cả chi tiết của các cú điện thoại (tên, thời gian gọi, số điện thoại) của người dùng Facebook app.

  Tất cả người dùng cài Facebook app trước khi có phiên bản Android 4.1 đều bị Facebook "gạt".

  Điều Facebook làm đã phạm luật Unfair Competition của California, luật Consumer Legal Remedies Act và luật Electronic Communications Privacy Act của Hoa Kỳ

 22. Amazon Echo, Google Home, Apple Siri và các loa thông minh… có thể âm thầm gửi tin qua Internet

  Năm 2016, các sinh viên tại Đại Học California, Đại Học Berkeley và Đại Học Georgetown từng thành công các giấu mệnh lệnh trong phần "white noise" gửi tin đến các loa công cộng hay đến YouTube để ra lệnh các sản phẩm thông minh chạy hay cửa máy bay đóng/mở, cho chạy một browser….

  Tháng Năm 2018, vài chuyên gia điện toán tại Berkeley cho đăng một tài liệu nghiên cứu cho thấy họ có thể giấu mệnh lệnh thẳng vào một đoạn nhạc hay môt câu nói, nên khi tai ta nghe một người nói chuyện với mình hay đang nghe nhạc một buổi hòa nhạc thì loa thông minh lại "nghe" ra một mệnh lệnh khác.

  Trong hai năm qua, các chuyên gia điện toán Hoa Kỳ và Trung Cộng cho thử nghiệm việc lén mở ra hệ thống phụ tá ảo Apple Siri, Amazon Echo, Google Assistant… trong điện thoại thông minh và trong các sản phẩm loa thông minh để gửi tin qua các tầng số cao mà con người không nghe được.

  Chưa có dấu hiệu cho thấy đạo chích đạo chích đang áp dụng kỹ thuật này để xâm nhập vào các máy, nhưng các chuyên gia an ninh điện toán tin chắc rằng chỉ cần một thời gian ngắn mà thôi.

 23. Microsoft Surface 2018 giá $400

  Tin từ Bloomberg cho biết Microsoft đang chế tạo một Surface mới có màn ảnh 10 phân Anh, USB C, hỗ trợ LTE, nặng chỉ 653 gam tức là 1.44 pounds (nhẹ hơn Surface Pro Core i7 đến 20%). Tuy nhiên máy mới này chỉ chạy pin được 4 tiếng (Surface Pro chạy được 13.5 tiếng). Máy có giá từ $400 (cho 64 GB RAM).

  Tin không cho biết CPU sẽ là loại nào, có thể là Intel Core M.

 24. Tiền ảo HoweyCoin đến từ SEC (Securities and Exchange Commission)?

  Thật vậy, SEC vừa tạo ra một loại tiền ảo mang tên HoweyCoin, là "tiêu chuẩn tiền ảo dành cho ngành du lịch". Trang nhà của HoweyCoin có nhiều trình độ đầu tư khác nhau cũng như việc giảm giá tiền khác nhau dựa trên mức độ đầu tư khác nhau.

  Tuy nhiên khi người muốn đầu tư bấm vào nút "Buy Coins Now!", họ sẽ được dẫn tới trang nhà của SEC nơi có một cảnh cáo về việc bọn người xấu dùng ICO (Initial Coin Offering) gạt người đầu tư như thế nào.

  Trang nhà SEC viết: "Chúng tôi nhận biết bọn người xấu giả danh tham dự vào kỹ thuật blockchain (là kỹ thuật cơ bản của tiền ảo), vào ICO và tiền ảo — thật ra bọn chúng chỉ muốn gạt tiền kiếm bẳng mồ hôi nước mắt của người muốn đầu tư. Chúng tôi tạo ra HoweyCoins.com giả tạo này để làm phương tiện giáo dục những ai muốn đầu tư trong lãnh vực tiền ảo". SEC cũng trình bày một số dấu hiệu báo động cho thấy cách bọn người xấu dụ hoặc người muốn đầu tư ra sao (như bảo đảm tiền lời cao, dùng các ngôi sao nổi tiếng để quảng cáo cho bọn họ, nói là nhóm của bọn họ tuân thủ mọi luật lệ của SEC, có thể tham gia đầu tư bằng cách rút tiển từ thẻ tín dụng…).

  Báo Wall Street Journal cho ra một phân tích tháng Năm 2o18 cho thấy trong số 1450 ICO đang có mặt trên thị trường thì có 18.6% có dấu hiệu báo động (lường gạt) rõ ràng.

 25. Người có máy điện toán loại nào không nên cập nhất hóa lên Windows 10 April 2018 Update?

  Theo báo cáo từ người dùng và được Microsoft xác nhận các máy điện máy có các phụ kiện sau đây không thể dùng Windows 10 April 2018 Update:

  Intel SSD 600p Series
  Intel SSD Pro 6000p Series
  Toshiba XG4 Series
  Toshiba XG5 Series
  Toshiba BG3 Series

  Microsoft khuyên những ai có những phụ kiện kể trên mà đã mau tay lẹ mắt cập nhật hóa lên Windows 10 April 2018 Update nên trở lại phiên bản cũ (Fall Creators Update) cho đến khi Microsoft có phiên bản mới vào tháng Sáu 2018.

  Điều đáng trách là các phụ kiện Intel kể trên có trong Microsoft Surface Pro, té ra Microsoft không thử nghiệm đầy đủ khi cho ra phiên bản Windows 10 April 2018 Update!

 26. Kaspersky dời nhà từ Nga sang Thụy Điển

  Sau vụ tai tiếng "hợp tác thân mật với nhà cầm quyền Nga và với cơ quan tình báo Nga", nhiều nước trên thế giới kể cả người dân Hoa Kỳ tẩy chay mọi việc liên quan đến Kaspersky.

  Kaspersky mất khách thê thảm, đến nổi Kaspersky phải dời phần lớn công ty từ Nga sang Thụy Điển cùng với việc thành lập Transparency Center nhẳm chứng minh Kaspersky không "bán rẻ" khách hàng.

  Kaspersky cũng bắt đầu dùng các servers nằm tại Châu Âu, Bắc Mỹ, Úc Đại Lợi, Nhật Bản, Nam Hàn, Tân Gia Ba để lưu trữ tư liệu của khách hàng.

  Các việc làm này sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2019 hoặc 2020.

 27. Windows 10 Lean dành cho thị trường điện thoại thông minh

  Những bài viết trước p có nhắc đến một phiên bản Windows 1o mới gọi là Windows 10 Lean (còn gọi là Windows 10 CloudE). p cũng thưa là chưa ai rõ Microsoft làm ra thêm một phiên bản Windows 10 với mục đích gì.

  Theo bài viết đăng trên Twittert của một người tên Lucan, Windows 10 Lean thiếu nhiều công năng có trong phiển bản Windows 10 thường (như thiếu phần RegEdit, Microsoft Management Console, không có Wallpape …) nhưng lại có thêm các phần hổ trợ cho telephony APIs dành cho điện thoại.

  Có thể lời đồn Microsoft đang chuẩn bị cho một loạt điện thoại thông minh chạy hệ thống điều hành Windows 10 Monile dựa trên các thành công đáng kể của máy điện toán Microsoft Surface là lý do Microsoft làm ra Windows 10 Lean.

 28. Trở ngại trên iPhone 7 và 7 Plus chạy iOS 11.3, Apple biết và sẽ sửa

  Một số iPhone 7 và 7 Plus chạy iOS 11.3 hay mới hơn bị trở ngại khi dùng microphone. Họ báo cáo microphone của điện thoại thông minh ngừng hoạt động khiến họ không dùng được phần Voice Memo, gọi/nhận điện thoại, FaceTime….

  Apple không chính thức thừa nhận các lỗi này, tuy nhiên báo cáo nội bộ của Apple mà MacRumors tìm được có nhắc đến việc Apple cho phép các trung tâm sửa chữa Apple Authorized Service Providers giúp đỡ khách hàng điều chỉnh khi gặp trường hợp microphone bị trở ngại.

 29. Facebook muốn bắt nhịp cầu duyên

  Có đến hơn 200 triệu hôi viên của Facbook đang còn độc thân, từ mười năm qua Facebook vẫn muốn thay ông Tơ bà Nguyệt làm chuyện xe duyên. Tuần lễ F8 Developer Conference, sáng lập viên Mark Zuckerberg của Facebook tuyên bố sẽ mở ra dịch vụ Tìm Bạn Bốn Phương. Ngay lập tức trị giá cổ phiếu của các công ty chuyên về việc kết bạn qua mang xuống giá thê thảm, ngược lại cổ phiếu của Facebook tăng lên 1.1%.

  Facebook cần có một hấp dẫn mới để làm giảm đi tiếng xấu đến từ việc Cambridge Analytica lén dùng tư liệu của hội viên Facebook vào mục đích chính trị.

 30. Báo động về bọ điện toán FacexWorm trên Facebook Messenger

  Các chuyên gia an ninh khuyến cáo người dùng ĐỪNG BẤM vào các links (đường hướng dẫn) trong Facebook Messenger dù đến từ danh sách bạn bè của mình. Đường hướng dẫn có vẻ như dẫn người dùng đến trang nhà YouTube nhưng thật ra nó là bọ điện toán FacexWorm.

  FacexWorm có mặt từ tháng Tám 2017 nhưng mới đây hoạt động mạnh mẽ trở lại trên Facebook Messenger tại các quốc gia Đức, Tunisia, Nhậ Bản, Đài Loan, Nam Hàn, Việt Nam, Tây Ban Nha…

  FacexWorm có khả năng đánh cắp tin tức từ trương mục Facebook, lại dẫn nạn nhân đến trang nhà chuyên về chuyện gạt gẫm tham gia mua tiền ảo, bỏ bọ điện toán "đào" tiền ảo vào máy.

 31. Công ty Proofpoint tiết lộ hàng triệu người đến thăm trang nhà Pornhub đã bị theo dõi cả hơn năm nay

  Công ty chuyên về an ninh mạng Proofpoint báo cáo rằng từ hơn một năm nay bọ điện toán mang tên Kovter nằm ẩn trong các quảng cáo tại trang nhà Pornhub – trang nhà người lớn nổi tiếng nhất thể giới – đã lén theo dõi người đến thăm trang nhà.

  Hàng chục triệu người, có thể lên đến hàng trăm triệu người, đã bị cài bọ vào máy. Đa số dính bọ khi đến thăm Pornhub và lỡ dại bấm vào đề nghị "cập nhật hóa browser" trên trang nhà. Kovter có khả năng biết tên người dùng và thâu thập tiểu sử dạo chơi trên mạng của nạn nhân.

 32. Dùng Wifi miễn phí tại hơn 100 triệu địa điểm trên toàn thế giới

  Trước hết là một lời cảnh cáo: Đa số các tụ điểm cung cấp wifi miễn phí đều có điểm thấp về mặt bảo vệ an ninh cho người dùng, vì vậy cần rất cẩn thận khi dùng để vào trương mục nhà băng hay vào trương mục thư điện tử. Lên mạng chỉ để đọc tin tức nà không phải trình mật mã của trương mục riêng của mình thì an toàn hơn. Sau khi dùng Wifi miễn phí cần xóa bỏ các cookies trong browser và nhất là "Logoff" khỏi hệ thống.

  Thảo trình miễn phí WiFi Map (Android và iOS) cho người dùng thấy khoảng cách từ nơi mình đang dừng chân đến nơi cung cấp Wifi miễn phí, và cũng cung cấp chi tiết (tốc độ, loại kết nối…) của tụ điểm Wifi.

  Đến tìm hiểu thêm tại trang nhà https://www.wifimap.io/

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=io.wifimap.wifimap&hl=en_US

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/wifi-map-get-free-internet/id548925969

 33. Apple sẽ trả lại $50 cho khách hàng đã tự thay pin cho iPhone vào năm 2017

  Apple thông báo sẽ liên lạc với khách hàng đã tự thay pin cho iPhone 6 hoặc iPhone cũ hơn giữa 1 Tây tháng Giêng 2017 đến 28 Tây tháng Mười Hai 2017. Các khách hàng nảy sẽ được nhận $50 tín dụng từ Apple. Việc này nhằm giúp làm giảm ảnh hưởng của việc Apple tự ý làm giảm tốc độ của các iPhone đời cũ mà không hề thông báo cho khách hàng. Apple nói "chuyện giảm tốc độ là cần thiết để tránh tình trạng suy yếu của pin là iPhone ngưng chạy".

  Chuyện làm lén của Apple đổ vở sau khi công ty Geekbench chuyên về việc đánh giá tốc độ của các máy diện toán/điện thoại thông minh khui ra.

  Apple đồng ý trả lại một phần tiền cho khách hàng chỉ sau khi bị Thượng Nghị Sĩ John Thune (R., S.D.) – chủ tịch Tiểu Ủy Ban Thương Mãi của Thượng Viện "hỏi thăm sức khỏe".

  Apple tốn khoảng 10.29 tỷ đô la cho việc thay pin giá $29 thay vì $79.

 34. Facebook sắp bị chia thành 4 công ty?

  Chuyện xấu mặt đến từ xì căng đan Cambridge Analytica khiến Quốc Hội Hoa Kỳ triệu tập Mark Zuckerberg ra điều trần, Liên Hiệp Châu Âu cũng làm điều tương tự.

  Để tránh ảnh hưởng quá mạnh và quá lớn của Facebook hiện tại, một số nhân vật có ảnh hưởng mạnh đến các quyết định của cơ quan FTC (Federal Trade Commission) đề nghị tách Facebook ra làm tư: Facebook, Instagram, WhatsApp, Messenger.

  Chiến dịch Freedom đòi tách Facebook ra là bôn công ty riêng biệt được Demand Progress, Citizens Against Monopoly, Content Creators Coalition, Jewish Voice for Peace, MoveOn, Mpower Change, Open Markets Institute, SumOfUs hỗ trợ.

 35. Amazon Echo lén thâu âm

  Một gia đình sống tại Portland báo cáo với Amazon rằng cuộc trò chuyện riêng tư của họ đã bị loa thông minh Echo của Amazon thâu lại, sau đó cuộc trò chuyện riêng tư này bị Echo tự động chuyển tới một người trong danh sách bè bạn của gia đình.

  Amazon xác nhận có chuyện này và đổ lỗi cho Alexa hiểu lầm câu chuyện giữa người gia đình với nhau là mệnh lệnh của người sử dụng muốn gửi câu chuyện đến một người khác (người có tên được nhắc đến trong lúc chuyện trò).

  Amazon nói "rất hiếm khi chuyện như vậy xãy ra".

 36. Thêm bàn đánh chữ ảo vào Taskbar của Windows 10.

  1. Bấm chuột phải ở phần Taskbar, sau đó chọn ‘Show touch keyboard button’ trong danh bạ.

  View attachment 5049

  2. Bấm vào hình bàn đánh chữ, bàn đánh chữ ảo sẽ được thêm vào phần notification area (system tray).

  [​IMG]

  3. Bấm vào hình bàn đánh chữ, một bàn đánh chữ ảo sẽ hiện ra.

  View attachment 5050

 37. Bọ điện toán tìm thấy trong firmware và trong hệ thống điều hành Android

  Công ty chuyên về an ninh mạng Avast cho biết đã tìm thấy bọ điện toán mang tên Cosiloon trong một số điện thoại thông minh/Tablet PC của ba công ty ZTE, Archos, myPhone tại hơn 100 quốc gia.

  Mấy điều đáng nhắc đến về Cosiloon:

  1- Đa số điện thoại thông minh/máy điện toán có bọ không qua quá trình được Google chứng thực.
  2- Cosiloon được chính công ty sản xuất điện thoại thông minh/Tablet PC gắn lấy vào phần firmware hoặc trong hệ thống điều hành Android.
  3- Cosiloon rất khó tháo ra (vì XEM SỐ 2)

  Google khuyến cáo người dùng đừng mua các điện thoại thông minh/Tablet PC không qua quá trình chứng thực của Google.

 38. Chữa bệnh "mất trí nhớ" của máy sau khi cập nhật hóa lên Windows 10 Spring 2018 Update

  Môt số máy điện toán xách tay ngưng thông báo máy đang xạc pin hay không sau khi được/bị cập nhật hóa lên Windows 10 Spring 2018 Update.

  Để điều chỉnh tình trạng này, hãy thực hiện các bước sau đây:

  1- Vào Device Manager bằng cách bấm chuột phải vào nút Start và chon Device Manager.
  2- Bấm chọn "Batteries" trong danh sách, bạn sẽ thấy 2 điều: Microsoft AC Adapter và Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery.
  3- Bấm chuột phải trên Microsoft AC Adapter và chọn Uninstall.
  4- Bấm chuột phải trên Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery và chọn Uninstall.
  5- Tắt máy.
  6- Tháo pin ra khỏi máy (nếu có thể).
  7- Cắm pin vào máy lại.
  8- Cho máy chạy lại.

 39. Dịch vụ Family Link miễn phí của Google

  Family Link cho phép phụ huynh kiểm soát các thảo trình, tài liệu trong điện thoại thông minh/Tablet PC của con trẻ dưới 13 tuổi (máy phải chạy hệ thống điều hành Android 7.0 Nougat hoặc mới hơn).

  • Á Căn Đình
  • Úc Đại Lợi
  • Áo
  • Bỉ
  • Ba Tây
  • Bulgaria
  • Gia Nã Đại
  • Chí Lợi
  • Croatia
  • Cyprus
  • Cộng Hòa Czech
  • Đan Mạch
  • Estonia
  • Phần Lan
  • Pháp
  • Đức
  • Hy Lạp
  • Hung Gia Lợi
  • Ireland
  • Ý Đại Lợi
  • Nhật Bản
  • Latvia
  • Lithuania
  • Luxembourg
  • Malta
  • Mễ Tây Cơ
  • Netherlands
  • Tân Tây Lan
  • Ba Lan
  • Portugal
  • Lỗ Ma Ni
  • Slovakia
  • Slovenia
  • Tây Ban Nha
  • Thụy Điển
  • Anh Quốc
  • Hoa Kỳ

  Rất tiếc Việt Nam không có mặt trong danh sách này.

  Đến đây để chuyền về Family Link:

  http://families.google.com/familylink/

 40. FBI khuyến cáo tắt/bật lại router để phòng ngừa đạo chích điện toán Nga xâm nhập

  Bọ điện toán mang tên VPNFilter do nhóm đạo chích điện toán Nga Sofacy Group (còn có tên là A.P.T. 28 và Fancy Bear) thả ra đã thành công xâm nhập vào hàng trăm ngàn routers (Linksys, MikroTik, Netgear, TP-Link…) trên thế giới.

  Nhóm Talos chuyên về an ninh mạng của công ty Cisco nói ít ra routers 500,000 routers tại 54 quốc gia đã nằm dưới sự kiểm soát của Sofacy Group. Bọ điện toán này có khả năng chận người dùng nối mạng internet, thu thập các tin tức cá nhân qua routers hoặc hoàn toàn "giết" chết routers.

  FBI có nhiều khuyến cáo, nhưng ba khuyến hàng đầu là:

  1- Tắt router xuống, xong mở lên lại.
  2- Cập nhật hóa firmware của router lên phiên bản mới nhất.
  3- Tắt đi phần điều khiển từ xa (remote-management) của router (nếu có).

  FBI đã dành quyền kiểm soát trang nhà toknowall.com – là một mắt xích quan trọng của bọ VPNFilter .

 41. Xe Tesla Model S trong chế độ tự lái đâm vào xe cảnh sát đang đậu

  Cảnh sát thành phố Laguna Beach (California) cho biết ngày 29 Tây tháng Năm 2018, một xe Tesla Model S đâm vào xe cảnh sát đang đậu trên đường Laguna Canyon Road. Xe Tesla Model S đang ổ trong tình trạng tự lái (không cần tài xế). Cả hai xe đều ở trong tình trạng hư hại nặng, xe cảnh sát được xem là "hư hoàn toàn".

  Địa điểm đụng xe lại trùng hợp chính là địa điểm một xe Telsa đụng với một xe tải vào năm ngoái.

  Cảnh sát vẫn còn đang tiến hành điều tra.

 42. Xe Tesla Model S trong chế độ tự lái đâm vào xe cảnh sát đang đậu

  Cảnh sát thành phố Laguna Beach (California) cho biết ngày 29 Tây tháng Năm 2018, một xe Tesla Model S đâm vào xe cảnh sát đang đậu trên đường Laguna Canyon Road. Xe Tesla Model S đang ổ trong tình trạng tự lái (không cần tài xế). Cả hai xe đều ở trong tình trạng hư hại nặng, xe cảnh sát được xem là "hư hoàn toàn".

  Địa điểm đụng xe lại trùng hợp chính là địa điểm một xe Telsa đụng với một xe tải vào năm ngoái.

  Cảnh sát vẫn còn đang tiến hành điều tra.