Bản Tin Điện Toán Tháng Sáu, 2017

Bản Tin Điện Toán Tháng Sáu, 2017

Thế hệ CPU mới của ARM

Tuyệt đại đa số CPU có trong điện thoại thông minh và Tablet PC – kể cả iPhone và iPad – dùng kỹ thuật từ công ty ARM (SoftBank, Nhật Bản): Qualcomm Snapdragon CPU, Apple A(xx) CPU, Samsung Exynos CPU… là những ví dụ điền hình.

Tại Computex 2017, ARM thông báo CPU mới mang tên Cortex-A75, Cortex-A55 và Mali-G72 graphics processor đều nhằm phục vụ cho kỹ thuật thông minh nhân tạo AI (Artificial Intelligent). Cortex-A75 dành cho điện thoại đắt tiền, chạy nhanh hơn chip A73 khoảng 22%; Cortex-A55 dành cho điện thoại bậc trung, chạy nhanh hơn chip A53 hiện tại khoảng 30%; Mali-G72 chạy nhanh hơn chip G71 khoảng 25%.

Các chip mới của ARM cũng nhắm vào kỹ thuật VR (Virtual Reality), AR (augment reality) và MR (mixed reality).

Giám Đốc Quảng Cáo John Ronco của ARM tự hào tuyên bố “nhờ kỹ thuật mới trong chip mới, trong 5 năm, tốc độ của chip dành cho kỹ thuật AI sẽ tăng gấp 50 lần”.

Từ năm 2013 đến 2016, có hơn 1.7 tỷ CPU A53 được bán đi. ARM dự đoán CPU A55 sẽ bán được nhiểu hơn nữa bắt đầu năm 2018. Nói cách khác, điện thoại thông minh dùng CPU A55 trong năm 2018 sẽ có tốc độ ngang ngữa với điện thoại thông minh dùng CPU A73 của năm 2017

“Mạng lưới vệ tinh” Mesh

Các wifi routers đời mới bắt đầu phát triển kỹ thuật “mesh”, tạm dịch là “mạng lưới vệ tinh”. Thay vì người sử dụng phải mua một wifi router có thể phát sóng xa (mắc tiền) lại không bảo đảm sóng phát ra đến mọi ngỏ ngách trong nhà, wifi router với kỹ thuật mesh giúp giải quyết điều bất lợi này.

Mới đây, công ty Qualcomm thông báo đã thành lập Mesh Networking Platform để các công ty có thể dựa trên hạ tầng cơ sở này mà thiết kế wifi router với mesh tốt hơn.

Qualcomm Mesh Networking Platform kết hợp nhiều kỹ thuật hiện có cộng thêm các kỹ thuật mới như SON (WiFi Self Organizing) nên các công ty có thể kết hợp sản phẩm của mình với những kỹ thuật điều khiển qua giọng nói của Amazon Echo, Google Home, Apple Siri…

Muốn biết người máy có thể “cướp” việc làm của bạn hay không?

Hãy đến trang nhà https://willrobotstakemyjob.com/. Tại đây bạn điền vào việc làm của mình, trang nhà sẽ cho biết xác xuất việc làm của bạn sẽ bị người máy thay thế là bao nhiêu phần trăm.

Ví dụ khi đến trang nhà WillRobotsTakeMyJob, điền vào nghề nghiệp “Computer Numerically Controlled Machine Tool Programmers” sẽ hiện ra xác suất như sau:

Share this post

47 thoughts on “Bản Tin Điện Toán Tháng Sáu, 2017

 1. Intel Compute Card

  Tháng Giêng 2017 tại Hội Chợ CES (Las Vegas, Hoa Kỳ), Intel trình làng máy điện toán Compute Card nhỏ gọn, chỉ dầy hơn một thẻ tín dụng đôi chút.

  Cuối tháng Năm 2017 tại Hội Chợ Computx (Taipei, Đài Loan), Intel thông báo các công ty LG, Sharp, Foxconn đã sẵn sàng tung ra thị trường máy điện toán dùng Compute Card bắt đầu vào tháng Tám 2017. Các công ty khác (Dell, Lenovo, HP, Pasuntech…) cũng theo chân với sản phẩm dùng Compute Card trong năm nay.

  Intel cho biết có 4 thể loại Compute Card trong năm 2017 nhưng chưa cho biết giá bán.

 2. Skype 2017

  Skype là thảo trình tán gẫu/mạn đàm/nói chuyện phổ thông đứng thứ năm (4 thảo trình kia là WhatsApp, Facebook Messenger, QQ Mobile, WeChat) miễn phí giữa hai người hay nhiều người cùng dùng Spyke.

  Skype đã được 13 tuổi, Microsoft mua lại Spyke năm 1011 với giá 8.5 tỷ đô la. Skype hiện có 200 triệu người dùng, mỗi ngày người sử dụng dùng 5 tỷ phút để gọi nhau.

  Phó Giám Đốc Amritansh Raghav phụ trách điều hành Spkye của Microosft cho biết: "Bắt đầu thứ Năm 1 Tây tháng Sáu 2017, Skype sẽ đổi mới với "bộ mặt" trẻ trung hơn, hợp cách hơn. Phần đồi mới này bắt đẩu với app cho hệ thống điều hành Android, sau đó đến iOS và cuối cùng là Mac và Windows".

  Qua Skype, người dùng có thể nói chuyện điện thoại, nói chuyện thấy mặt nhau, hoặc bút đàm. Đặc điểm nổi bật của Spyke là khả năng thông dịch tại chỗ một ngôn ngữ này sang một ngôn ngữ khác.

 3. Găng tay thông minh dành cho người điếc và câm

  Tại Hội Chợ Computex 2017, công ty Yingmi Tech (Đài Loan) cho biểu diễn một đôi găng tay thông minh giúp người kém thính lực, người điếc và người câm "nói chuyện" được.

  Yingmi Tech không phải là công ty duy nhất chế tạo găng tay thông minh cho người điếc và người câm, nhưng là công ty đầu tiên mang sản phẩm của mình vào thị trường.

  Tommy Pryor và Navid Azodi (Đại Học Washington) đã thực hiện điều này vào năm 2016.

  Trước đó nữa, vào năm 2012, nhóm kỹ sư người Ukraine dự định tung ra phẩm mang tên EnableTalk, giá thành khoảng 75 đô la.

 4. Đi đâu mượn nợ dễ dàng?

  Rất khó kiếm được nhà bẳng hay cơ quan cho vay nợ mua nhà, đầu tư, phát triển thương mại… Khó khăn tương đương là kiếm được nhà băng nhưng "không hợp khẩu vị", bị làm khó dễ giấy tờ. Dean Sioukas và Chris Meyer hiểu điều đó, bởi vậy mới thành lập trang nhà Magilla Loans.

  Magilla Loans không cho mượn nợ mà chỉ chuyên về việc tra tìm các nhà băng/nguồn tài trợ vay tiền.

  Người sử dụng Magilla Loans sẽ trở thành người ẩn danh cho đến sau khi người sử dụng quyết định mượn nợ với ai, tránh được điện thư rác từ vô số nhà băng.

  Chỉ cần trả lời các câu hỏi (dựa trên nhu cầu mượn nợ của người sử dụng) trên Magilla Loans, người sử dụng sẽ nhận được rất nhiều đề nghị cho vay tiền từ các nhà băng/cơ quan được FDIC bảo hiễm. Người sử dụng có thể an tâm và bình thản xem xét các điều kiện do nhà băng/cơ quan đưa ra.

  Magilla hợp tác với hơn 100 nhà băng/cơ quan trong Hoa Kỳ, phục vụ đủ loại vay mượn lớn nhỏ.

  Trong vòng 1 năm rưởi kể từ khi thành lập, người sử dụng đã mượn được 1 tỷ 800 trăm triệu đô la từ Magilla Loans.

  Đến đẩy để tìm hiểu thêm vể Magilla Loans: https://www.magillaloans.com/

  View attachment 4412

 5. Máy phóng đại Xperia Touch giá 1,700 đô la của Sony

  Máy chạy hệ thống điều hành Android 7, có Google Assistant, có thể phóng đại màn ảnh cảm ứng từ 23 phân Anh đến 90 phân Anh, có hệ thống định vị toàn cầu GPS, có… hằm bà lằng đủ thứ. Ra mắt tháng Tám 2017.

 6. Hãng hàng không JetBlue và Delta dùng kỹ thuật sinh học thay thế vé máy bay

  Kỹ thuật sinh học (vân tay, khuôn mặt, đường mạch máu trong mắt..) sẽ được dùng để thay thế vé máy bay và giúp việc soát vé mau chóng hơn.

  Delta khởi động chương trình thử nghiệm dùng kỹ thuật sinh học (vân tay) tại Phi Trường Quốc Tế Reagan (Washington, Hoa Kỳ) cho khách hàng muốn dùng Sky Club lounge. Bước tiếp theo Delta sẽ áp dụng kỹ thuật sinh học cho khách hàng tham gia chương trình Clear (trả 179 đô la mỗi năm, thêm 50 đô la cho mỗi người nhà. Clear hiện có tại 17 thành phố). Bước chót là dùng kỹ thuật sinh học (vân tay) cho việc soát vé máy bay,

  Bắt đầu tháng Sáu 20017, tại Phi Trường Quốc Tế Logan (Boston, Hoa Kỳ), JetBlue tiến hành thử nghiệm việc dùng kỹ thuật sinh học (nhận diện khuôn mặt) khi soát vé máy bay thay vì dựa trên hình có trong Sổ Thông Hành hay Chiếu Khán. Thử nghiệm này bắt đầu với chuyến bay từ Logan đền Phi Trường Quốc Tế Queen Beatrix (Aruba). Vì là đưởng bay quốc tế, khách hàng còn cần thêm Sổ Thông Hành. Chương trình này có sự hợp tác của Cơ Quan CBA (US Customs and Border Protection) và công ty chuyên về an ninh SITA. Khách hàng có quyền lựa chọn tham gia chương trình hoặc không tham gia chương trình.

 7. Người lớn "uýnh lộn" như con nít

  Tông Tông Donald Trump giỏi vể việc khi dễ người qua Twitter. Cho tới hết thứ Năm 1 Tây tháng Sáu 2017.

  Thứ Sáu 2 Tây tháng Sáu 2017, Pháp dùng Twitter tuyên bố "Chúng tôi đã xem phim của @WhiteHouse về #ParisAccord. Chúng tồi không đồng ý – vì vậy chúng tôi thay đổi nó. #MakeThePlanetGreatAgain"

  Đính kèm Twitt này là phim của Tông Tông Trump về khí hậu thay đổi, phim được chấm điểm giống như thầy giáo cho điểm học sinh.

  Phim của Tông Tông Trump viết "Hiệp Ước Ba Lê xấu cho Hoa Kỳ", phim của "thầy giáo" Pháp viết "Rời bỏ Hiệp Ước Ba Lê xấu cho Hoa Kỳ và cho thế giới".

  Phim của Tông Tông Trump viết "Làm giảm đi khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ và làm giảm việc làm của người dân Hoa Kỳ", phim của "thầy giáo" Pháp viết "Rất nhiều công ty quốc tế, kể cả Microsoft, không đồng ý với nhận xét này".

 8. Apple HomePod

  Apple giờ có HomePod. Apple quảng cáo: "Apple tái phát minh ra thị trường âm nhạc mang theo trên người với iPod, HomePod sẽ tái phát minh việc nghe nhạc không dây trong nhà. HomePod tập trung vào việc nghe âm nhạc mặc dù người sử dụng có thể dùng mệnh lệnh điều khiển HomePod qua phụ tá ảo Siri, giống như người sử dụng Google Home có thể ra mệnh lệnh qua Google Assistant hay người sử dụng Amazon ra mệnh lệnh choe Echo qua Alexa".

  HomePod có 6 micrô phôn, có 1 subwoofer, dùng chip A8, chạy được với hệ thống điều hành iOS 11 trở lên. HomePod sẽ có mặt tài Hoa Kỳ, Anh và Úc Đại Lợi vào tháng Mười Hai 2017, giá bán 349 đô la.

 9. Báo cáo mật của NSA: Đạo chích điện toán thuộc quân đội Nga tìm cách xâm nhập vào hệ thống bầu cử Hoa Kỳ 1 ngày trước bầu cử

  Công ty VR Systems chịu trách nhiệm viết thảo trình bầu cử cho 8 tiểu bang California, Florida, Illinois, New York, North Carolina, Indiana, Virginia, West Virginia bị đạo chích điện toán thuộc quân đội Nga tìm cách xâm nhập chỉ 1 ngày trước cuộc bẩu cử tổng thống. Chúng cũng dùng phương pháp phishing qua điện thư để dụ nhân viên phụ trách phòng bầu phiếu mở tài liệu có kèm bọ điện toán, qua đó chúng sẽ xâm nhập vào các máy điện toán của các phòng bầu phiếu.

  Cơ quan truyền thông The Intercept là nơi đăng tin về báo cáo mật của NSA, cơ quan truyền thông CBS News phối kiểm và xác nhận báo cáo mật có thật.

  Đương kim Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump chối bỏ ý kiến cho rằng đạo chích điện toán Nga giúp ông thắng cử.

  Tổng Thống Nga Vladimir Putin nói chuyện đạo chich điện toán Nga đánh phá có thề là do các "nhà ái quốc" và … trẻ em tạo ra.

  NSA từ chối bình luận về báo cáo mật này.

 10. NSA bắt giữ người tiết lộ báo cáo mật

  Cô Reality Winner bị NSA bắt hôm thứ Hai 5 Tây tháng Sáu, 2017. Reality là người tiết lộ báo cáo mật của NSA về việc đạo chích điện toán thuộc quân đội Nga tìm cách xâm nhập hệ thống bẩu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 cho cơ quan truyền thông The Intercept.

  Thông thường cơ quan công lực lần ra người phạm tội qua vân tay. NSA tìm ra được dấu vết của Reality qua … vân mực in.

  Các máy in mới đều có dấu vết riêng khi in, giúp xác định nguồn gốc tài liệu được in. Máy in mà Reality dùng có dấu chấm nằm ẩn khi in, mắt thường không thấy được. Các dấu chấm nằm ẩn này lộ ra thời gian tài liệu được in, máy nào in. Tài liệu Reality in hiện ra ngày 9 Tây tháng Năm 2017, lúc 6 giờ 20 chiều; in bằng máy in có mã số 29535218.

 11. Kỹ thuật AR thế giới ảo hỗ trợ thế giới thật từ Apple

  Tại Hội Nghị WWDC 2017 (San Jose), Apple cho ra mắt ARKit dùng cho kỹ thuật AR (Augment Reality) .

  AR dùng trong trò chơi (như Pokemon GO) và được dùng cho nhiều điều thiết thực trong cuộc sống hàng ngày (ví dụ trong Houzz app, người dùng có thể mang các bàn ghế từ thảo trình Houzz "vào" nhà).

 12. Cần che đèn LED của máy điện toán

  Chúng ta học một điều căn bản vể việc bảo vệ chuyện riêng tư khi dùng máy điện toán xách tay: Che máy chụp hình/máy quay phim bằng một tờ giấy, phòng đạo chích điện toán lén vào máy và chụp hình hay quay phim. Nhiều học sinh/sinh viên bị tống tiền, tống tình vì bi chụp lén/quay lén trong những tư thế rất… riêng tư.

  Nay chúng ta cần học thêm một cách bảo vệ riêng tự khác nữa, cách nảy bảo vệ được máy điện toán để bàn lẫn máy điện toán xách tay.

  Các chuyên gia tại Đại Học Ben-Gurion (Do Thái) tiết lộ đèn LED chớp nháy khi ta dùng hard drive có khả năng "mách lẻo" ta đang làm gì (ngay cả đèn LED chớp nháy của router cũng biết "mách lẻo"). Tương tự như việc thông dịch dấu tay dành cho người câm thành câu nói, đạo chích điện toán có thể giải mã đèn chớp sáng để biết ta đang làm gì, biết cả mật mã nữa kìa!

  Đạo chích điện toán chỉ cần dụng cụ đơn giản – một máy GoPro HERO5 (399 đô la) hay một mắt điện tử photodiode (100 đô la) – là có thể biết đèn LED đang "mách lẻo" điều gì.

 13. Mật mã kiểu "passphrases"

  Các chuyên gia nghiên cứu thuộc Đại Học Carnegie Mellon khám phá ra rằng không cần dùng mật mã theo công thức "dài-chữ hoa-chữ thường- số-dấu đặc biệt" mà mức độ an ninh vẫn cao nếu dùng "passphrases".

  Mật mã theo công thức "dài-chữ hoa-chữ thường- số-dấu đặc biệt":

  NgayBaMuoiThangTu1975!

  [email protected]

  Mật mã kiểu "passphrases":

  uongnuocnhonguon (16 chữ thường)

  ilovetoeatriceandegg (20 chữ thường)

  cocogaidolonglacbaucua (22 chữ thường)

  Để mật mã kiểu "passphrases" có hiệu quả, cần dùng câu có tối thiểu 16 chữ; câu càng dài càng khó bị phá.

  Thống kê cho thấy:

  36% người dùng chỉ dùng một mật mã cho nhiều trương mục khác nhau
  12% người dùng thay đổi mật mã chút ít cho nhiều trương mục khác nhau
  38% người dùng rất quan đền vấn đề an ninh và chuyện riêng tư, dùng mật mã mới cho mỗi trương mục, mật mã theo công thức "dài-chữ hoa-chữ thường- số-dấu đặc biệt"
  10% người dùng có mật mã ngắn 8 chữ cố trở xuống
  12% người dùng không có mật mã phức tạp, không dùng chữ hoa, không dùng con số
  Từ năm 2013, hơn 9 tỷ trương mục đã bị đánh cắp mật mã. Tính ra mỗi giây có 65 trương mục, mỗi phút có 3,500, mỗi giờ có 230,000 trương mục bị đánh cắp.

  Không nghĩ ra được mật "passphrase" dễ nhớ: Hãy đến trang nhà http://www.useapassphrase.com/

 14. iPad đời mới có triển vọng thay thế máy điện toán

  iPad ra đời năm 2010, ngay lập tức bị chê là iPhone với màn ảnh lớn, "có bộ óc mà thiếu tay chân" (ý nói thiếu bàn đánh chữ nên không làm được việc giống như một máy điện toán bình thường). Thời gian trôi qua, người dùng iPad tìm được nhiều cách dùng thú vị cho iPad như dùng iPad làm bảng vẽ, máy đọc truyện tranh… Apple nhận biết được điều đó nên tái xác nhận vị trí quan trọng của iPad bằng cách thiết kế nhiều đặc tính dành riêng cho iPad trong hệ thống điều hành iOS 11, biến iPad (Pro) thực sự thành một máy điện toán.

 15. JetWave

  Đi máy bay, muốn có tốc độ lên mạng nhanh nhất phải chọn chuyến bay có trang bị kỹ thuật JetWave. Thường các chuyến bay nội địa kết nối mạng lưới nhện bằng cách liên lạc với các trạm thu/phát sóng dưới đất; khi máy qua bay qua những vùng không có trạm thu/phát dưới đất thì máy bay mất hẳn khả năng lên mạng lưới nhện trong một thời gian ngắn. Máy bay tuyến đường quốc tế dùng vệ tinh để kết nối mạng lưới nhện, ít bị mất sóng.

  Các hãng hàng không JetBlue và Virgin America dùng dịch vụ của ViaSat. Southwest Airlines dùng dịch vụ của Panasonic và Global Eagle Entertainment. Tốc độ nối mạng không có gì đáng khen. Trong vòng 18 năm, các hãng hàng không Hoa Kỳ sẽ nối gót Lufthansa, Singapore Airlines, Qatar Airways dùng kỹ thuật JetWave qua dịch vụ Inmarsa. JetWave có tốc độ tối đa 50 Mbps (trên thực tế tốc độ chỉ là 30 Mbps)

 16. Browser IE và Edge của Microsoft tiếp tục tuột hạng, bây giờ ai đứng đầu?

  Công ty Net Applications (California) cho biết thị trường browser của Microsoft tính cả Edge và IE chỉ còn 23.2%.

  Trong 11 tháng liền, số lượng người dùng browser IE giảm 41% trong khi Edge chỉ tăng được 11%.

  Net Applications dự đoán IDE và Edge sẽ còn tiếp tục tuột dốc nội trong tháng này, xuống dưới 20%. Browser Chrome của Google hiện dẫn đầu với 59.4%. Browser FireFox đứng ở mức 12%.

  Browser Chrome cũng có những khuyết điểm của mình, ví dụ như:

  – Không thể tự động cập nhật hóa các add ons
  – Liên kết quá chặc chẻ với trương mục của người dùng trên Google (ví dụ ông A có trương mục trên Gmail, người khác khi dùng Chrome trên máy của ông A sẽ đọc được các điện thư của ông A)
  – Dùng quá nhiều tài nguyên (resouces) của máy khiến máy điện toán xách tay mau hết pin
  – Liên tục theo dõi người dùng với mục đích quảng cáo

  FireFox và Vivaldi được người quan tâm đến vấn đề bảo vệ chuyện riêng tư chọn dùng thay vì Chrome.

  Cũng vì vấn đề an ninh, nên tránh dùng Opera (Trung Cộng đã mua lại Opera).

 17. "Máy điện toán" Samsung Galaxy S8/S8 Plus

  Nhiểu người dùng điện thoại thông minh như là một máy điện toán thứ hai. Tại Hoa Kỳ trong năm 2016, hơn nửa số điện thư thương mại được gửi qua điện thoại thông minh.

  Samsung Dex (giá $145) là phụ kiện cho điện thoại thông minh Galaxy S8/S8 Plus, biến S8/S8 Plus thành một máy điện toán. Người dùng chỉ cần có thêm:

  – 1 màn ảnh hay 1 máy truyền hình có HDMI (có 1 màn ảnh gấp gọn như SPUD càng tốt)
  – 1 Dex
  – 1 bàn đánh chữ
  – 1 con chuột

  Ghi chú: Dex không hỗ trợ kỹ thuật Flash (kỹ thuật cũ) nhưng hỗ trợ HTML5 (kỹ thuật mới).

 18. Softbank mua Boston Dynamics và Schaft

  Dân Hoa Kỳ biết đến đại công ty Softbank của Nhật Bản một phần qua Sprint (Sprint là công ty con của Softbank), phần lớn hơn là vì Softbank bây giờ là chủ nhân của công ty ARM (làm CPU cho điện thoại thông minh chạy hệ thống điều hành Android và năm tới làm cả CPU cho hệ thống điều hành Windows), phần lớn nhất là vì Softbank có người máy thông minh Pepper.

  Ít người biết đến Schaft, nguyên là một công ty Nhật Bản đã được Alphabet (Google) mua lại từ năm 2013.

  Tháng Sáu 2017, Boston Dynamics loan báo mua lại công ty Boston Dynamics và Schaft từ Alphabet (công ty mẹ của Google).

  Giám Đốc Điều Hành Masayoshi Son của Softbank nói: "Hiện tại có rất nhiều điều chúng ta không giải quyết được ổn thỏa nếu chỉ dựa vào con người. Người máy với bộ óc thông minh nhân tạo là chìa khóa chính mở cửa cho chúng ta bước vào thời đại Cách Mạng Tin Tức. Tôi vui mừng đón chào Boston Dynamics và Schaft đến với gia đình Softbank. Tôi sẽ hỗ trợ Boston Dynamics và Schaft trên con đường phát triển ngành người máy…".

 19. Do Thái mừng hay rầu vì Trump?

  Hôm qua, Tổng Thống Donald Trump lỡ lời khoe với Nga rằng thì là tình báo Do Thái đã xâm nhập vào hệ thống điện toán của Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) tại Syria và cung cấp tin ISIS có kế hoạch dấu bom vào máy điện toán xách tay may lên máy bay, sau đó cho nổ.

  Dựa trên tin tình báo của Do Thái, Bộ Nội An Hoa Kỳ ra lệnh cấm mang máy điện xách xách tay lên máy bay vào tháng Ba 2017. Lệnh này áp dụng cho 8 nước Hồi Giáo có chuyến bay đến Hoa Kỳ.

  Anh Quốc cũng áp dụng luật cấm tương tự, cũng dựa trên tin do tình báo Do Thái cung cấp.

 20. Zelle, dịch vụ dành cho mọi người

  Thị trường "nhận và gửi tiền" có khá đông cá lớn: Venmo (công ty mẹ là PayPal), Apple Pay và iMessage, thêm một khuôn mặt mới mang tên Zell.

  Dịch vụ Zelle kết nối với trương mục nhà băng của khách hàng qua hàng chục apps của các nhà băng (Chase, BoA, Wells Fargo…), khách hàng có thể nhận và gửi tiển miễn phí. Cuối năm nay Zelle sẽ cho ra mắt app riêng của 3 mình.

  Early Warning (do một nhóm nhà băng làm chủ) tạo ra dịch vụ Zelle. Ngay lập tức 86 triệu khách hàng tại Hoa Kỳ có thể sử dụng Zelle. Trong vài tháng tới, 30 cơ qua tài chánh tại Hoa Kỳ sẽ dùng Zelle.

  Khác với Venmo hay Square Cash nhắm vảo giới trẻ, Zelle tuyên bố dịch vụ của mình dành cho mọi người.

 21. Dụng cụ đọc sách điện tử gấp lại được

  Công ty E Ink nổi tiếng với màn ảnh trắng đen dùng trong các eBook (Kindle, Nook, Kobo…).

  Thứ Hai 12 Tây tháng Sáu 2017, E Ink cho ra mắt màn ảnh nhựa trắng đen E Ink Prism có độ rõ 22o pixels/phân Anh có thể gấp lại được.

 22. Verizon Oath

  Verizon khởi đầu là công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động. Qua tháng năm phát triển, Verizon vươn tay ra ngoài lãnh vực chuyên môn của mình: Mua AOL, mua Yahoo. Những thương hiệu quen thuộc như Engadget, TechCrunch, HuffPost, Tumblr, Flickr… đều thuộc vể Verizon.

  Đế tránh tình trạng khách hàng bị lẫn lộn, Verizon sẽ lập ra môt chi nhánh mang tên Oath chuyên phụ trách về AOL, Yahoo Mail, Engadget, TechCrunch, HuffPost, Tumblr, Flickr… Verizon sẽ thu thập tin tức của người dùng từ công ty con này để đẩy mạnh việc quảng cáo trên mạng.

 23. Sản phẩm thông dịch tại chỗ Translate One2One

  Công ty Lingmo (Úc Đại Lợi) vừa giới thiệu sản phẩm nhét lỗ tai Translate One2One có thể thông dich ngay lập tức 8 ngôn ngữ Anh, Nhật, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức và Tàu (Phổ Thông). Translate One2One không cần kết nối qua Bluetooth hoặc Wi-Fi, dùng Watson Natural Language Understanding and Language Translator.

  Translate One2One sẽ có mặt trên thị trường vào tháng Bảy 2017, giá 179 đô la.

 24. Trò giỏi hơn thầy

  Nói nào ngay, cơ quan gián điệp RGB (Reconnaissance General Bureau, Bắc Hàn) chỉ học lóm "nghề", miễn cưỡng xem như là học trò của thầy NSA (National Security Agency, Hoa Kỳ). Tuy nhiên trò sau khi nhìn code của thầy – do trang nhà Wikileaks cố tình tiết lộ – đã tạo ra hai phiên bản của bọ tống tiến WannaCry làm ảnh hưởng đến máy điện toán của 150 quốc gia trong tháng Năm 2017.

  Bắc Hàn thành công bỏ bọ WannaCry vào 300 ngàn máy nạn nhân, có nạn nhân cắn răng trả tiền chuộc qua BitCoin, tổng cộng 140 ngàn đô la, nhưng Bắc Hàn nhưng không thể rút tiền:

  1- Tất cả các công ty nhận/chuyển tiền BitCoin không dám chuyển món tiền phỏng tay này.
  2- RGB phạm vào một lỗi kỹ thuật khiến việc chuyển/nhận tiền qua BitCon sẽ làm Bắc Hàn lộ mặt.

  Báo cáo mật – lóng rày báo cáo mật bị lộ hơi nhiều a! – của NSA cho thấy dãy số IP mà Trung Cộng bảo trợ cho Bắc Hàn là thủ phạm tung ra bọ WannaCry.

  Năm 2014, đạo chich điện toán Bắc Hàn xâm nhập hệ thống điện toán của Sony Pictures Entertainment, đòi hỏi Sony phải "đóng băng" môt phim phê phán Chủ Tịch Kim Ủn.

  Năm 2016, đạo chích điện toán Bắc Hàn đột nhập vào một số nhà băng ở Á Châu, thành công chuyển đi hơn 81 triệu đô la.

  Nói theo Alan Phan: Bắc Hàn "nhỏ mà có võ".

  Chuyện bên lề: Cựu bóng rỗ chuyên nghiệp Dennis Rodman (nghiện thuốc phiện nổi tiếng, về hưu năm 2000) từng gọi Kim Ủn là "bạn thân cả đời" và Trump "người bạn tốt trong nhiều năm qua" nay tự phong chức "cầu nối" giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn.

 25. Dùng Google Drive để làm bản sao lưu trữ cho máy điện toán

  Phiên bản mới nhất của Google Drive Backup and Sync app sẽ ra mắt vào ngày 28 Tây tháng Sáu 2017. Phiên bản này cho phép người sử dụng chọn một hay nhiều cặp giấy [(folder(s)] trong máy điện toán.

  Đặc tính mới Google Drive Backup and Sync app không nhắm vào các cơ sở thương mại. Google khuyến cáo cơ sở thương mại dùng dịch vụ Drive File Stream.

  Google Drive có sức chứa miễn phí 15 GB.

  Muốn lưu trữ 100 GB trả 1.99 đô la/tháng.

  Lưu trữ 1000 GB (1 TB – Terabyte) trả 9.99 đô la/tháng.

  Lưu trữ 10 TB trả 99.99 đô la/tháng.

 26. Dịch vụ LifeStream trả tiền cho bạn để được quay phim 24 tiếng/ngày

  Trước hết, công ty phim người lớn CamSoda là chủ nhân của LifeStream.

  Thứ nhì, không cần phải lõa thể hay làm chuyện "người lớn".

  Thứ ba, "lương tháng" 200 đô la; CamSoda tặng thêm (tối đa 3) máy quay phim và trả tiền internet mỗi tháng.

  Phó Giám Đốc Darren Press của CamSoda nói: "Khác với Facebook, Snapchat, Instagram… live streaming, dịch vụ LifeStream sẽ chạy 24 tiếng/ngày. LifeStream có khả năng biến một phần cuộc sống của bạn thành một phim ngắn, tương tự như Facebook, Snapchat, Instagram".

 27. Amazon mua Whole Food giá 13.7 tỷ đô la

  Cổ phiếu thuộc ngành siêu thị thức ăn lẫn các công ty sản xuất thức ăn rớt giá trầm trọng sau khi Amazon thông báo mua lại Whole Food. Walmart "rớt" 15 tỷ đô la, Target "rớt" 10%. Nên biết 53% lợi nhuận của Walmart đến từ việc bán thực phẩm và đồ dùng trong nhà trong khi 1 phần 3 lợi nhuận của Target là bán thực phẩm và đồ dùng trong nhà. Costco cũng bị ảnh hưởng, "rớt" 8%. Tổng cộng thị trường chứng khoán mất 29 tỷ đô la vì hành động của Amazon.

  Thị trường thức ăn trị giá 800 tỷ đô la nổi tiếng là một thị trường khó chen chân vào vì sự cạnh tranh ác liệt giữa các đại công ty Target, Wallmart, Hershey, Capell Soup, Kroger…, nay thêm anh chàng khổng lồ Amazon – nổi tiếng về khả năng "chấp nhận lời ít, dựa vào việc bán nhiều".

  Amazon có Amazon Fresh, tương đối "nhỏ con", nay có thêm Whole Food nên sẽ lớn mạnh rất mau.

  Cổ phiếu của Amazon tăng 4%.

 28. Lỗ hỗng an ninh của Google Chrome?

  Thảo trình viên Bar-Zik làm việc cho AOL báo cáo Chrome tự động thâu hình ảnh và tiếng nói của người dùng tự nhiên hơn người "Hà Lội" sau năm 75. Điều xấu hơn nữa là khi việc thâu hình/thâu âm xảy ra, đèn LED không hiện lên nên người dùng không biết mình bị thâu hình/thâu âm.

  Bạn có thể tự thử nghiệm lấy: Đến một trang nhà có chạy kỹ thuật WebRTC (Web Real-Time Communication), trang nhà sẽ hỏi xem bạn có cho phép máy quay phim/chụp hình và micrôphôn hoạt động không. Nếu câu trả lời là "Có-Yes" thì dĩ nhiên máy quay phim/chụp hình và micrôphôn sẽ chạy. TUY NHIÊN trước đó trang nhà sẽ cho chạy một JavaScript nhỏ để ghi nhận quyết định của người sử dụng. JavaScrip này khi chạy KHÔNG thấy hiện lên phần "đèn đỏ" cho người sử dụng biết là đang bị thu hình/ghi âm. Sau khi JavaScrip này chạy mới đến phiên kỹ thuật WebRTC.

  Nói ví dụ có "thằng khốn" nào đó dùng việc này để thâu lén người dùng thì sao?

  Google trả lời về vấn đề này: Đây thật ra không phải là một lỗ hỗng an ninh, tuy nhiên chúng tôi sẽ xem xét lại. Và Google cung cấp thêm giải thích về mặt kỹ thuật.

  Bar-Zik phản đối thái độ nửa nạc nửa mỡ của Google.

  Về phần bạn, Ban Kỹ Thuật khuyên nên dùng một tờ giấy che lại máy chụp hình/quay phim khi không dùng.

 29. Thuốc lá điện tử E_Cigarette có thể được dùng để xâm nhập máy điện toán

  Đa số E_Cigarette loại xạc pin được có đầu cắm USB/microUSB dùng để xạc pin qua máy điện toán; đạo chích điện toán mũ trắng Ross Bevington vừa biểu diễn cách xâm nhập vào máy qua E_Cigarette và đạo chich điện toán mũ trắng biệt danh FourOctets làm một phim ngắn vể đề tài này.

  Giả thử một đạo chích điện toán mũ đen muốn lợi dụng việc E_Cigartte có USB và kết hợp với một sản phẩm khủng khiếp khác là USB Kill Drive, máy điện toán của bạn sẽ bị chết ngắt ngay khi E-Cigarette có USB được cắm vào máy điện toán.

  Làm sao phòng ngừa?

  Tốt nhất là không cho mang E-Cigarette đến gần máy điện toán có tài liệu cần bảo vệ.

 30. GlobalFoundries dùng kỹ thuật 7 nanometer

  Công ty AMD quyết định tách GlobalFoundries ra riêng vào tháng Ba năm 2009. Trải qua nhiều sóng gió, công ty ATIC (Advanced Technology Investment Company) của Vương Quốc Abu Dhabi mua lại toàn bộ cổ phần của GlobalFoundries kể cả 14% cổ phần mà AMD còn giữ.

  Đối thủ cạnh tranh với GlobalFoundries gồm Intel (Hoa Kỳ), TSMC (Đài Loan) và Samsung (Nam Hàn). Trong lãnh vực semiconductor, đối thủ nặng ký nhất của GlobalFoundries là TSMC và Samsung.

  Tuần lễ vừa qua, GlobalFoundries thông báo kỹ thuật 7 nanometer sẽ ra mắt vào cuối năm 2018 và kỹ thuật 5 nanometer (hợp tác với IBM) sẽ tiếp bước theo sau.

  Theo GlobalFoundries, chip dùng kỹ thuật 7 nanometer chạy nhanh hơn kỹ thuật 14 nanometer đến 40 phần trăm trong khi tiết kiệm đến 60 phần trăm yêu cầu vể năng lượng.

 31. Ba máy siêu điện toán nhanh nhất thế giới

  Máy siêu điện toán Cray XK7 (Oak Ridge National Laboratory, Tennessee) của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ được xếp hạng 1 trong 3 máy siêu điện toán nhanh nhất trên thế giới trong 24 năm liền, trừ năm 1996 và năm 2017.

  Trung Cộng chiếm hai vị trí đầu trong danh sách 500 Máy Siêu Điện Toán Nhanh Nhất Toàn Cầu. Máy Tianhe-2 (Milky Way-2) đứng hàng thứ hai với tốc độ 33.9 petaflops (1 petaflop tính toán bằng 1 ngàn tỷ mỗi giây. Mỗi "flop" là một "bước" trong việc tính toán), máy Sunway TaihuLight đứng hạng nhất với tốc độ 93 petaflops.

  Tháng Sáu 2017, máy siêu điện toán Piz Daint của Thụy Điển lọt vào danh sách 3 máy điện toán nhanh nhất thế giới, đứng hàng thứ ba sau hai máy điện toán của Trung Cộng, đẩy Cray XK7 ra khỏi ba vị trí đầu bảng.

  Piz Daint được cập nhật hóa, nhảy từ 9.8 petaflops lên 19.6 petaflops

  Tuy đánh mất vị trí thứ ba của mình, Hoa Kỳ vẫn là nước có nhiều máy siêu điện toán trong danh sách 10 máy siêu điện toán nhanh nhất trên thế giới: 5 máy tồng cộng.

  Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ cho biết Cray XK7 sẽ được cập nhật hóa vào cuối năm 2017 với tốc độ 100 petaflops.

  Nhật Bản cũng không chịu kém, máy siêu điện toán AI Bridging Cloud của Nhật (đang xây dựng) có tốc độ 130 petaflops.

 32. Flash khuyến cáo người sử dung cập nhật hóa lên phiên bản mới nhất….

  … chỉ 3 ngày sau khi khuyến cáo người sử dụng mau chóng cập nhật hóa Flash lên "phiên bản mới nhất"!

  Ngày 13 Tây tháng Sáu 2017, Adobe khuyến cáo mọi người cập nhật hóa Flash để trám một số lỗ hỗng an ninh nguy hiễm.

  Ngày 16 Tây tháng Sáu 2017, Adobe lại kêu gọi cập nhật hóa Flash.

  Phiên bản mới nhất của Flash hiện giờ là 26.0.0.131.

  Browser Edge của Microsoft không được cập nhật hóa, còn ở phiên bản 26.0.0.120. Browser Internet Explorer – ActiveX" cần dùng phiên bản 26.0.0.131 trong khi "Internet Explorer (embedded – Windows 8.1) – ActiveX" dùng 26.0.0.120.

 33. Biến điện thoại thông minh/Tablet PC thành máy thu hình an ninh canh giữ nhà/cơ sở thương mại

  Một cách tái sử dụng điện thoại thông minh/Tablet PC đã hết thời là dùng nó như một máy thu hình an ninh cộng với một thảo trình miễn phí Cách này áp dụng cho điện thoại thông minh chạy hệ thống điều hành Android, iOS hay Windows Mobile.

  Cần có:

  – 1 (hay nhiều) điện thoại thông minh/Tablet PC.
  – 1 thảo trình [app] miễn phí (Salient Eye, AtHome Camera, Smart Home Security WardenCam, TinyCam; Presence, Dormi, Cloud Monitor…)

  Hướng dẫn cho Salient Eye:

  1- Chuyển app về điện thoại thông minh

  Cho Android: Salient Eye

  Cho iOS: https://itunes.apple.com/il/app/salient-eye-motion-detector/id1072214443?ls=1&mt=8

  2- Cài app vào điện thoại thông minh

  3- Cho app chạy. Trong phần quản lý (settings) ra lệnh cho Salient Eye gửi hình ảnh đến một địa chỉ điện thư hay gửi SMS đền một số điện thoại khi có báo động. Khi thực sự bắt đầu nhiệm vụ thu hình an ninh, Salient Eye dành thời gian 30 giây cho người sử dụng tránh đi; sau đó màn ảnh của điện thoại thông minh sẽ hiện ra màu đen.

  4- Khi nhận ra có di động, Salient Eye sẽ chụp hình và phát ra tiếng báo động khá lớn. Hình ảnh được lưu trữ trong điện thoại thông minh đồng thời sẽ gửi hình ảnh đến một địa chỉ điện thư hay gửi SMS đền một số điện thoại mà người sử dụng đã định sẳn.

  Salient Eye có thể chạy "một lèo" 10 tiếng dựa trên pin nạp đầy trong điện thoai thông minh.

  [​IMG]

 34. Dynamic Lock của Windows 10 Creators Update

  Khi máy điện toán chạy hệ thống điều hành Windows 10 nhận ra người sử dụng đã rời đi và mang theo điện thoại thông minh, Dynamic Lock sẽ tự động khóa máy điện toán lại.

  Đây là một tính năng đặc biệt của Windows 10 Creators Update. Để xem coi máy điện toán có Windows 10 Creators Update hay chưa, chỉ việc bấm chuột phải trên nút Start (có hình 4 mảnh cửa sổ nằm ở góc trái phía dưới của màn ảnh). Nếu thấy phần Quản Lý (Settings) nằm trong danh bạ, máy có Windows 10 Creators Update.

  View attachment 4454

  Hướng dẫn mở phần Dynamic Lock.

  1- Cho chạy Bluetooth trong máy điện toán lẫn điện thoại thông minh.
  2. Ghép cặp (pair) máy điện toán với điện thoại thông minh.
  3. Bấm vào phần Quản Lý (Settings) của Windows 10.
  4. Bấm vào phần Accounts –> Sign-in. Di chuyển chuột xuống phía dưới cho đến khi gặp phần Dynamic Lock và bấm chọn "Allow Windows to detect when you're away and automatically lock the device".

 35. Intel, VR và Thế Vận Hội

  Thế Vận Hội không chỉ đơn giản là nơi các lực sĩ các nước tranh tài mà còn là nơi thúc đẩy các kỹ thuật tiên tiến như Thế Giới Ảo VR, kỹ thuật 5G, drones, trí thông minh nhân tạo…

  Intel thông báo đã trở thành một đối tượng hợp tác của Ủy Ban Thế Vận Hội từ đây cho đến năm 2024. Các đại công ty Samsung, Panasonic, Alibaba đã bắt tay hợp tác với Ủy Ban Thế Vận Hội từ trước.

  Bắt đầu Thế Vận Hội mùa Đông 2018 tại in Pyeongchang (Nam Hàn), Intel cho biết sẽ có 16 cuộc tranh tài được thâu hình với kỹ thuật Thế Giới Ảo True VR – kỹ thuật riêng của Intel. Hiện True VR đuọc dùng để thâu các trận Major League Baseball mỗi tuần. Intel cũng sử dụng drones cho Thế Vận Hội mùa Đông 2018.

  Giám Đốc Điều Hành Brian Kraznich của Intel nói: "Chúng tôi viễn tưởng các cuộc tranh tài Thế Vận Hội với sự trợ giúp của các kỹ thuật tiên tiến sẽ khiến bộ môn thể thao và cả thế giới chúng ta đang sống trở nên tốt đẹp hơn. Các kỹ thuật điện tử/điện toán sẽ giúp khán giả lẫn lực sĩ có được những trải nghiệm mới mẽ hơn, sáng tạo hơn".

 36. Amazon muốn xây "tổ ong" cho drones

  Amazon đăng ký môn bài với US Patent and Trademark Office cho "trung tâm phân phối nhiều tầng" để có thể dùng drone lẫn xe tải mang hàng đến cho khách tại các vùng đông dân cư.

  Amazon nói: "… có một đòi hỏi và mong muốn cho việc tìm kiếm một trung tâm phân phối trong thành phố, giúp khách nhận hàng mau chóng hơn".

  Tháng Mười Hai 2016, chi nhánh Amazon Prime Air chuyên việc giao hàng bằng drone thành công giao một kiện hàng cho khách tại Anh Quốc chỉ sau 30 phút đặt mua hàng.

  Tháng Ba 2017 tại Hoa Kỳ, Amazon Prime Air thành công giao hàng cho khách với sự cho phép của Cơ Quan Không Lưu Liên Bang Hoa Kỳ.

  View attachment 4458

 37. Mi bán bao nhiêu, tau bán bấy nhiêu

  eBay thông báo hơn 50,000 sản phẩm bán trên trang nhà của mình sẽ được "bán đồng giá – price match" với các đối thủ nặng ký Amazon.com, BestBuy.com, Walmart.com, HomeDepot.com, Target.com, Sears.com, Wayfair.com, Jet.com trong Hoa Kỳ.

  Các sản phẩm bán đồng giá phải là sản phẫm có bán trên eBay Deals mới, chưa bị "bóc tem".

  Trước khi mua một sản phẩm trên eBay Deals, nên dò giá với các trang nhà khác; khi tìm được giá thấp hơn hãy liên lạc với eBay, eBay sau khi xác nhậ giá thấp hơn sẽ gửi cho người dùng môt phiếu giảm giá.

  Phó Giám Đốc Thâm Niên Hal Lawton phụ trách vùng Bắc Mỹ của eBay nói: "Khách hàng có thể tự tin mua hàng trên eBay khi biết món hàng mình mua có giá thấp nhất. Phần eBay Deals đã phát triển kể từ năm khai trương 2011. Đa số sản phẩm trên eBay Deals đã có giá thấp hơn hoặc bằng giá với các trang nhà khác, nhưng nếu khách hàng tìm đuọc cùng sản phẩm giá thấp hơn trên eBay Deals, bổn hãng sẵn sàng bán đồng giá".

  Sản phẩm trên eBay Deals không tính tiển cước phí và thường được bớt từ 20 đến 90 phần trăm. Bắt đầu lúc 11 giờ sáng mỗi ngày, eBay Deals sẽ có phần "đặc biệt giới thiệu sản phẩm giá rẻ" ít ra 1 lần trong ngày.

  Trong số 20 triệu sản phẩm, eBay bảo đảm khách sẽ nhận được hàng đã đặt mua trong vòng 3 ngày.

 38. Kỹ thuật VR180

  Google thông báo trang nhà YouTube sẽ hỗ trợ phim cho Thế Giới Ảo VR (Virtual REality) 180 độ. Theo Google, phim VR 360 độ hiện tại cần máy quay phim đắt tiền và quá trình sản xuất phim còn nhiêu khê nên Google giải quyết hai yếu tồ "đắt tiền" và "nhiêu khê" bằng VR 180 độ.

  Phim VR180 nhìn giống như phim thường khi xem qua máy điện toán hay điện thoại thông minh, nhưng khi xem phim qua máy Cardboard hay Daydream người xem sẽ thấy phim có đến 180 độ: Người xem có thể nhìn sang phải, sang trái, nhìn lên, nhìn xuống.

  Người dùng YouTube cũng có thề chiếu phim trực tiếp (live streaming) bằng VR180.

  Google cho biết thêm Adobe Premiere Pro cùng nhiều công ty khác sẽ hỗ trợ kỹ thuật VR180. Ba công ty Lenovo, LG, Yi có máy quay phim VR180 vào mùa Đông năm nay, dễ dùng nhu máy quay phim thường và giá cũng bằng máy quay phim thường.

  Mời xem một số phim VR180 tại đây:

  https://www.youtube.com/playlist?list=PLU8wpH_Lfhmu_kk955BFwvV0yT0PEcenA

 39. Đánh bạc 100 tỷ về quantum

  Kỹ thuật quantum đang là một đề tài nóng bỏng.

  Google, IBM, Rigetti Computing hiện nghiên cứu kỹ thuật quantum dựa trên cùng phương pháp trong khi IonQ (tách ra từ hai Đại Học Maryland và Duke) áp dụng môt phương pháp khác hẳn. Microsoft (Hoa Kỳ) cũng theo đuổi kỹ thuật quantum dựa trên một phương pháp thứ ba. D-Wave (Gia Nã Đại) là công ty duy nhất có bán máy quantum (dựa trên phương pháp thứ tư). Các công ty có mục đích chung là dùng kỹ thuật quantum thay thế kỹ thuật điện toán hiện có.

  Kỹ thuật điện toán hiện có dùng giá trị của số o hoặc số 1 để viết/lưu trữ dữ liệu vào "bits" trong khi kỹ thuật quantum viết/lưu trữ dữ liệu vào "qubits". "Qubits" có thể đồng thời là 0 và 1, do đó kỹ thuật quantum – trên lý thuyết – sẽ giải quyết một vấn đề phức tạp trong vài giây hoặc vài phút trong khi máy siêu điện toán cần nhiều tiếng đổng hồ hay nhiều ngày mới làm xong.

  Quỹ mang tên Vision Fund có vốn 100 tỷ đô la do Softbank cầm đầu với tiền đầu tư từ Apple (Hoa Kỳ), Public Investment Fund (Saudi Arabia) và nhiểu đại công ty khác đang tập trung tìm các công ty chuyên về kỹ thuật quantum để hợp tác.

  Shu Nyatta là người giúp lập ra Vision Fund cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng đầu tư đủ để tạo ra một tiêu chuẩn cho cả ngành quantum noi theo".

  Vision Fund cũng đầu tư rộng rãi vào kỹ thuật Thế Giới Ảo VR (Virtual Reality), IoT (Internet of Things). Mới đây Vision Fund hùn 500 triệu đô la vào công ty Improbable (Luân Đôn) chuyên về VR.

 40. Anthem đồng ý trả 115 triệu đô la tiền phạt vì không bảo vệ tin tức khách hàng đủ mức

  Công ty bảo hiễm sức khỏe lớn nhất Hoa Kỳ, Anthem (Indianapolis), vừa đồng ý trả 115 triệu đô la cho việc kiện tụng tập thể liên quan đến tình trạng mất gần 80 triệu hồ sơ tài liệu của khách hàng do đạo chích điện toán gây ra năm 2015, đồng thời:

  – Trả 2 năm tiền theo dõi điểm tín dụng cho khách hàng.
  – Gánh hết phí tổn liên quan đến việc mất tài liệu.

  Hồ sơ tài liệu bị đánh cắp gồm họ tên, ngày sinh, địa chỉ điện thư, địa chỉ nhà, số an sinh xã hội…

 41. Walmart và Amazon

  Amazon có hai tay kiếm tiền:

  Một tay là trang nhà Amazon.com. Amazon.com là vua không ngai của cửa hàng ảo e-commerce. Cứ 100 khách hàng thì 55 khách chọn tra tìm sản phẩm trên Amazon.com so với 25 khách chọn tra tìm trên Google.com; 21 khách còn lại chia đều cho các trang nhà khác. Từ năm 2015 đến 2016, doanh thu của Amazon.com tăng gần 20 phần trăm trong khi sản phẩm bán ra tăng 31 phần trăm. Doanh thu của Amazon.com trong năm 2016 là 128 tỷ đô la.

  Tay kia là Amazon Web Services (AWS). AWS có doanh thu 10 tỷ đô la mỗi năm. AWS rất lớn, bằng 14 công ty IssA (infrastructure-as-service) cộng lại, tính luôn Microsoft. Mổi năm AWS tăng trưởng khoảng 28%.

  Các chuyên gia phân tích tiên đoán trong vòng thập niên tới doanh thu hằng năm của Amazon sẽ chạm đến 1 ngàn tỷ đô la.

  Lúc trước Wallmart và Amazon có ranh giới tương đối rõ ràng. Nói "lúc trước" là nói đến trước khi Amazon mua Whole Food (có 431 cửa hàng) với giá 13.5 tỷ đô la.

  Walmart có 10,000 cửa hàng tại 27 quốc gia. Walmart là vua không ngai của cửa hàng "brick and mortar". Doanh thu mỗi năm của Walmart khoảng 480 tỷ đô la.

  Walmrt cũng đầu tư vào kỹ thuật lưu trữ tập trung qua OpenStack cloud. Tuy nhiên Walmart chỉ dùng OpenStack cloud cho chính mình chứ không phục vụ các công ty khác như AWS.

  Mới đây Walmart ra thông báo cho những công ty có quan hệ làm ăn với mình: Không được dùng AWS, có thể dùng Microsoft Azure hay OpenStack cloud.

  Walmart giải thích rằng không muốn các bí mật thương mại của mình lọt vào tay địch thủ.

  Amazon là làng "Walmart bắt nạt người khác".

 42. Kỹ thuật thay thế MP3

  Ngưởi nghe nhạc rất quen thuộc với kỹ thuật MP3 codec (coding/decoding) từ thập niên 1900 đến nay.

  MP3 tuy phổ thông nhưng có nhiều điều bất lợi: Âm thanh không hay bằng và bài hát dạng MP3 cũng lớn hơn so với kỹ thuật AAC. Kỹ thuật FLCA và Vorbis Otuy có dạng lớn hơn MP3 nhưng âm thanh không bị giới hạn.

  Kỹ thuật Opus miễn phí có âm thanh hay hơn nhiều so với MP3, mà dạng bài hát cũng nhỏ hơn (nhỏ hơn cả AAC).

  Với Opus, âm thanh thâu ở mức 32kps (kilobits per second) nghe hay hơn âm thanh thâu ở mức 64kps của MP3.

  Opus là kỹ thuật định sẵn cho WebRTC (Web Real-Time Communication).

 43. Liên Hiệp Châu Âu phạt Google 2.72 tỷ đô la

  Thứ Ba 27 Tây tháng Sáu 2017, giới chức thẩm quyền của Liên Hiệp Châu Âu thông báo sau 7 năm điều tra đã xác định Google thiên vị khi trình bày kết quả tra tìm.

  Đại biểu chính quyền Liên Hiệp Châu Âu về vấn đề cạnh tranh, Margrethe Vestager, nói: "Google ngăn cản các công ty khác cơ hội cạnh tranh công bình. Quan trọng hơn nữa, Google ngăn cản người dủng của Liên Hiệp Châu Âu một cơ hội công bình lựa chọn dịch vụ dựa trên các ý tưởng mới của các công ty. Điều này trái luật cấm độc quyền của Liên Hiệp Châu Âu".

  Năm 2009, Liên Hiệp Châu Âu phạt Intel 1 tỷ đô la. Liên Hiệp Châu Âu cũng thúc đẩy Facebook, Twitter… – tất cả đều là công ty Hoa Kỳ – làm nhiểu hơn trong lãnh vực chống các phát biểu kỳ thị và chống khủng bố trên mạng.

  Liên Hiệp Châu Âu cho Google 90 ngày để thay đổi việc làm thiên vị này bằng không Alphabet (công ty mẹ của Google) sẽ bị phạt thêm 5% dựa trên tổng số lợi tức thu nhập hằng ngày.

  Google phản đối, cho rằng Liên Hiệp Châu Âu mới là cơ quan không công bình khi xử phạt. Cơ quan Information Technology and Innovation Foundation gọi phán quyết cùa Liên Hiệp Châu Âu là một điều xấu cho khách hàng.

 44. Bọ tống tiền làm Châu Âu lâm vào khủng hoảng

  Bọ tống tiền mang tên Petya (còn gọi là GoldenEye) xâm nhập vào nhiều máy điện toán của các đại công ty và cả hệ thống chính quyền của nhiểu nước tại Châu Âu. Công ty xuất cảng dầu khí lớn nhất của Nga là Rosneft, công ty dược phẩm Merck & Co có trụ sở tại Thụy Sĩ, các cơ quan tài chánh, Phi Trưởng Quốc Tế Boryspil và văn phòng chính quyền ở Ukraine, công ty chuyên chở lớn nhất thế giới A.P. Moller-Maersk đều bị Petya xâm nhập. Không bao lâu sau, một số hệ thống điện toán tại Lỗ Ma Ni, Anh, Na Uy, Netherlands, Ấn Độ cũng bị nhiễm bọ.

  Bộ Nội An Hoa Kỳ cho biết đang theo dõi gắt gao tiến triển của bọ này. Các chuyên gia an ninh tiên đóan bọ tống tiền Petya sẽ "bổ bộ" vào Hoa Kỳ trong vòng vài tiếng nữa.

  Kẻ (hay nhóm) thả bọ Petya đòi nạn nhân trả 300 đô la qua bitcoin.

  Petya có cùng mã nguồn với bọ điện toán EternalBlue ("đồ nghề" NSA dùng đề thả bọ WannaCry).

  Tin bổ túc: Công ty sản xuất sô cô la Cadbury (Úc Đại Lợi) tạm đóngg cửa vì bị bọ điện toán Petya xâm nhập.

 45. PornHub đi tiên phong trong lãnh vực phim giao tiếp (interactive video)

  Công ty chuyên về phim người lớn PornHub thông báo vừa lập ra một kênh phim giao tiếp nối kết với các "đồ chơi" đời mới nhất dành cho cánh đàn ông. Các phim giao tiếp này chay được với "đồ chơi" của Fleshlight Launch và Kiiroo Onyx.

  PornHub cho biết kênh giao tiếp này cũng sẽ hoạt động với các "đồ chơi" dành cho phái nữ của các công ty OhMiBod, We-Vibe, Lovense Lush, Kiiroo Pearl.

  Trong tương lai, các phim giao tiếp cũng sẽ hoạt động với kỹ thuật Thế Giới Ảo VR (Virtual Reality).

 46. Xe bay drone của tương lai

  Xe bay drone rất dễ nhận dạng vì thường có cánh quạt lộ ra ngoài.

  Các chuyên gia nghiên cứu tại CSAIL (Computer Science and Artificial Intelligence Laboratory) thuộc MIT đang thiết kế một drone vừa bay được vừa có bánh chạy dưới đất như xe.

  Hệ thống của MIT dùng một công thức tính toán đặc biệt để giúp "xe bay" vừa lái/bay đến nơi muốn đến trong thời gian ngắn nhất, an toàn nhất và tiết kiệm được nhiều nguồn (pin) điện nhất.

  MIT mong một ngày nào đó chúng ta không cần phải bận tâm đến vùng cấm bay, cao ốc, tình trạng kẹt xe, bãi đậu.. khi dùng xe bay.

  MIT trình bày dự án "xe bay" trong bài viết "Multi-robot Path Planning for a Swarm of Robots that Can Both Fly and Drive".

 47. Máy điện toán giá từ 25 đô la trở lên

  Công ty Libre Computer kêu gọi mọi người góp tiền qua phương pháp crowdfunding để tao ra một máy điện toán nhỏ gọn, hỗ trợ phim 4K, chạy hệ thống điều hành Android hoặc Linux. Tên của máy là… Khoai Tây (Le Potato).

  Le Potato dùng CPU ARM Cortex-A53 64-bit quad core kèm theo Mali-450 graphics.

  Le Potato có:

  – Ethernet nhưng không có Wifi và Bluetooth
  – 4 USB 2.0
  – HDMI 2.0
  – 2 GB RAM tối đa
  – microSD Card

  Giá của Le Potato với 1 Gig RAM là 25 đô la. Máy có 2 Gig RAm giá 35 đô la.

  Nếu mọi chuyện êm xuôi, Le Potato sẽ xuất hiện trên thị trường vào tháng Tám 2017.

  View attachment 4463