Bản Tin Điện Toán Tháng Sáu, 2018 – p324530

Bản Tin Điện Toán Tháng Sáu, 2018 – p324530

(TVVN.ORG) Chuyển tài liệu dạng PDF sang JPEG

PDF to JPEG app là thảo trình miễn phí, có khả năng chuyển tất cả trang trong một tài liệu PDF sang dạng JPEG cho hệ thống điều hành Windows 10.

Chuyển  PDF to JPEG app từ đây:  PDF to JPEG converter app.

Cách sử dụng: Mở thảo trình ra và bấm vào nút “Select File”.

Chọn tài liệu PDF muốn chuyển sang JPEG:

Bấm vào nút “Select Folder”.

Trang nhà chuyển PDF sang JPEG (dùng được cho mọi hệ thống điều hành)

Rất tiện lợi khi dùng trên điện thoại thông minh.

Đến đây Zamzar’s PDF to JPG conversion tool.

Zamar có thể chuyễn PDF sang nhiều dạng khác (HTML5, BMP, DOCX…)

 

Chuyển phim YouTube về máy với VLC miễn phí

Sao chép URL (Uniform Resource Locator) của phim muốn chuyển về máy. Thí dụ URL https://www.youtube.com/watch?v=6SA4I5FKtEc

Cho Windows: Mở ra thảo trình VLC, bấm vào nút “Media” ở phần Menu, rồi mở phần “Open Network Stream”.

Cho Mac: Mở ra thảo trình VLC, bấm vào nút “File”, rồi bấm vào “Open Network”. Sau đó chép phần URL vào phần Network và bấm “Play”

Share this post

37 thoughts on “Bản Tin Điện Toán Tháng Sáu, 2018 – p324530

 1. Dumpster diving là cách lục thùng rác tìm tài liệu cá nhân như tên họ, số trương mục nhà băng, ngay cả mật mả. Dumpster diving là phương cách thâu thập tin tức gần gủi với social engineering (thu thập tin tức của nạn nhân qua điện thoại, điện thư, qua người quen, qua các sinh hoạt trên các trang mạng xã hội như Google Plus, Facebook…).

  Do vậy nên xé nhỏ các tài liệu mẫn cảm trước khi bỏ chúng vào trùng rác.

 2. Xem phim trên Windows 10 khi máy không còn nhiều pin

  Trong trường hợp đang xem phim trong quán cá phê, ngoài đường… mà máy gần hết pin, chúng ta có thể dùng cách sau đây để xem cho hết phim. Giá phải trả là độ rõ của phim giảm thấp xuống.

  1. Bấm hai nút Windows và I cùng lúc để mở ra phần Quản Lý (Settings) của Windows 10.

  2. Trong phần Quản Lý của Windows 10, bấm vào phần Quản Lý của Apps.

  View attachment 5071

  3. Bên phía trái, bấm vào Video Playback.

  View attachment 5072

  4. Ở bên phải, chúng ta sẽ thấy phần Battery Options. Ở bên trong phần Battery Options, chọn "Allow video to play at a low resolution when on battery".

  View attachment 5073

 3. Tấn công dùng AirSnort

  AirSnort là một thảo trình dùng để tìm thấy "encryption keys" (chìa khóa dùng để mã hóa tin tức) trong khoảng thời gian "encryption keys" đang được xác nhận. Khi thu thập đủ packets (chứa tin tức về người dùng), chỉ tốn dưới một phút đồng hồ để tái tạo một "encryption keys".

  Trung bình AirSnort cần có 5 đến 10 triệu packets mới trở nên hữu hiệu. Để thu thập được 5 đến 10 triệu packets này từ một người, cần có kiên nhẫn cao vì sẽ tốn một khoảng thời gian khá dài. Nên nhớ rằng trung bình một người trong 8 tiếng dùng máy điện toán sẽ tạo ra 250,000 packets.

 4. Bảng số xe thông minh, lợi và hại

  Muồn có một số xe đặc biệt? Chỉ cần bỏ ra 700 đô la trả cho công ty Reviver Auto cộng thêm 7 đô la cho DMV mỗi tháng để làm điều này.

  Với bảng số xe đặc biệt, bạn sẽ không sợ xe bị đánh cắp vì cảnh sát luôn biết xe đang ở đâu. Có điều nên nhớ cảnh sát biết thì bọn người xấu cũng có thể biết, bọn chúng có thể xâm nhập vào bộ phần điện tử của bảng số xe.

 5. Danh sách các routers chắc chắn đã bị đạo chích điện toán Nga xâm nhập

  Nếu routers bạn đang có nằm trong danh sách dưới đây, FBI nói bạn chắc chắn là một nạn nhân:

  • Linksys E1200
  • Linksys E2500
  • Linksys WRVS4400N
  • Mikrotik RouterOS for Cloud Core Routers: Versions 1016, 1036, and 1072
  • Netgear DGN2200
  • Netgear R6400
  • Netgear R7000
  • Netgear R8000
  • Netgear WNR1000
  • Netgear WNR2000
  • QNAP TS251
  • QNAP TS439 Pro
  • Other QNAP NAS devices running QTS software
  • TP-Link R600VPN
 6. Đạo chích điện toán lơi dụng kỹ thuật có trong điện thoại để nghe lén và theo dõi người dùng

  Tuần lễ đầu tháng Sáu 2018, báo Washington Post tiết lộ một điện thư riêng gửi từ nhân viên an ninh mạng lưới nhện của Bộ Nội An Hoa Kỳ đến Thượng Nghị Sĩ Ron Wyden (Dân Chủ – Oreron), điện thư nói đến lỗ hỗng an ninh đang có trong hệ thống cell phone trên toàn thế giới.

  Điện thư đề ngày 22 Tây tháng Năm 2018 nhắc đến một lổ hỗng an ninh của SS7 chữ viết tắt của Signaling System 7 – hệ thống ban đầu lập ra với mục đích Nhắn Tin có từ hơn 10 năm nay. Đạo chích điện toán có tay nghề có thể xem, đọc, nghe lén vị trí của người đang dùng điện thoại thông minh, nghe lén điện thoại, đọc lén tin nhắn…. chỉ dựa vào số điện thoại của nạn nhân.

  Thượng Nghị Sĩ Ron Wyden nói: "Tôi không nghĩ đa số người dân Hoa Kỳ hiểu được tình trạng không an ninh của hệ thống điện thoại tại Hoa Kỳ".

  Ông cũng cho biết một hãng cung cấp dịch vụ điện thoại lớn lại Hoa Kỳ đã báo cáo một vụ xâm nhập bằng SS7 đến cơ quan công lực liên bang yêu cầu liên bang mở cuộc điều tra.

  Các nhà nghiên cứu trên thế giới báo động ''có hàng triệu trường hợp bọn người xấu lợi dụng lỗ hỗng an ninh có trong SS7 bị nhận diện mỗi tháng".

  Theo nhiều báo cáo mật, điệp viên của các nước Mỹ, Tàu, Do Thái, Nga là những phần tử lợi dụng lỗ hổng an ninh có trong SS7 nhiều nhất.

  Bộ Nội An Hoa Kỳ từ chối bình luận về đề tài này, tuy nhiên một báo cáo về SS7 có nhắc đến nguy hiễm về SS7 đối với các cuộc điện đàm của nhân viên chính phủ.

  Cơ Quan FCC đã nghiên cứu về SS7 trong hai năm qua.

 7. Công ty nào có sản phẩm hỗ trợ 5G trong năm 2019 tại Hoa Kỳ?

  Kỹ thuật 5G không chính thức ra mắt cho đến năm 2020, nhưng nhiều công ty thông báo sẽ có sản phầm hỗ trợ 5G vào năm 2019.

  Microsoft, Dell, HP, Lenovo, Acer, Asus thông báo sẽ có máy điện toán hỗ trợ kỹ thuật 5G trong năm 2019.

  Sprint (sắp sáp nhập với T-Mobile), Intel và Qualcomm là những công ty đã sẳn sàng cho 5G tại Hoa Kỳ.

 8. Qualcomm Snapdragon 850

  Theo thống kê của công ty QTI, năm 2017 có 38% người dùng trong Hoa Kỳ và Trung Cộng vui lòng trả thêm tiền để có tốc độ Gigabit LTE; năm 2018, con số này tăng lên đến 60%. Cũng theo thống kê của QTI, 83% người dùng sẳn sàng trả tiền để có sản phẩm chạy pin được hơn 20 tiếng (năm 2017 con số này là 56%).

  Qualcomm nói Snapdragon 850 (gồm Qualcomm Snapdragon X20 LTE modem, Adreno 630 Visual processing system, Qualcomm Hexagon 685 Vector processor, Spectra 280 Image Signal Processor (ISP), Qualcomm Kryo 385 CPU, và Mobile Security solutions) đáp ứng được các đòi hỏi của người dùng.

  So sánh với Snapdragon 835, Snapdragon 850 tăng 30% khả năng sử dụng, tăng mức dùng pin lên thêm 20% và tăng tốc độ LTE lên thêm đến 20%.

  Snapdragon 850 hỗ trợ Ultra HD Premium và phim có độ rõ 4K.

  Snapdragon 850 cũng hổ trợ Microsoft Machine Learning SDK dùng trong các lãnh vực thông minh nhân tạo, vẽ, an ninh, trò chơi…

 9. Vỏ bọc phôn đặc biệt cho điện thoại thông minh iPhone 8 Plus hay Pixel 2 XL

  Điều đặc biệt – và rất độc đáo – của vỏ bọc SWORD của công ty Royal Holdings (Los Angeles, California) là có thể biến điện thoại thông minh thành một dụng cụ kiểm tra chất nổ hoặc kiểm tra vũ khí.

  Người sáng lập và điều hành Royal Holdings là Barry Oberholzer, một cựu nhân viên làm việc trong lãnh vực tình báo.

  Barry giải thích SWORD dùng bộ phận phát âm thanh trong điện thoại thông minh và 18 ăng ten nằm trong vỏ bọc để tạo ra một máy dò sóng (sonar), máy dò sóng này có khả năng phát giác một người đang mang trong mình dao găm, súng hoặc chất nổ cách xa từ 40 feet. SWORD dùng trí thông minh nhân tạo và kỹ thuật máy điện toán tự học hỏi để giúp phần hồ sơ dự liệu của mình ngày một hoàn thiện hơn.

  Công ty Royal Holdings sẽ cho ra mắt một phiên bản thử nghiệm của SWORD vào tháng Tám 2018 và dự định cho bán SWORD vào mùa Hè 2019.

  Giá của SWORD là $1,250 , nếu đặt mua trước giá chỉ còn $950. Mỗi tháng người dùng sẽ trả $30 chi phí cho Royal Holdings. Oberholzer nói đã có hơn 8,000 đơn đặt hành trước từ các công ty chuyên về vấn đề bảo vệ an ninh, từ các sòng bài và từ các học khu. Oberholzer cho biết Bộ Nội An Hoa Kỳ củng tỏ ra chú ý đến SWORD.

  Điều đáng tiếc là SWORD không thể dùng cho diện thoại thông minh Galaxy của Samsung. Oberholzer nói ông chọn hai điện thoại thông minh iPhone 8 Plus hay Pixel 2 XL vì chúng có màn ảnh lớn và vì bộ phận điện tử máy chụp hình/quay phim dễ dàng thích ứng với SWORD trong khi điện thoại thông minh như Samsung Galaxy S9 hay S9 Plus có máy chụp hình/quay phim nằm ở vị trí không thuật lợi cho SWORD hoạt động hữu hiệu.

 10. Xóa bỏ Offline Maps trong Windows 10

  Hệ thống điều hành Windows 10 cho phép người dùng chuyển về máy một hoặc nhiều bản đồ để dùng khi không nối mạng lưới nhện được. Dưới đây là cách xóa các bản đồ đã chuyện về máy mà không cần dùng nữa.

  1. Bấm hai nút Windows I cùng lúc để vào phần Quản Lý của Windows 10.

  2. Sau đó bấm vào danh bạ Apps để vào phần Quản Lý của Apps.

  View attachment 5097

  3. Ở bên trái màn ảnh, bấm vào phần Offline Maps.

  Enlarge image Show full size
  [​IMG]

  4. Ở bên phải (dưới phần Maps option), chọn bản đồ muốn xóa bỏ. Nếu muốn xòa bỏ tất cà bàn dồ đã chuyển về máy, bấm vào nút Delete All Maps.

  Enlarge image Show full size
  [​IMG]

  5. Bấm nút "Delete", Windows 10 sẽ hỏi lại bạn có xác nhận việc muồn xóa bản đồ hay không. Bấm "Delete".
  Enlarge image Show full size[​IMG]

 11. Facebook chia sẻ dự liệu cá nhân của người dùng với công ty Trung Cộng có tên trong danh sách "nguy hiễm" của chính phủ Hoa Kỳ

  Mấy tháng trước, việc công ty Cambridge Analytica lợi dụng cơ hội dùng dữ liệu cá nhân của hội viên Facebook vào mục đích chính trị (bầu tổng thống Hoa Kỳ năm 2016) khiến xếp lớn và cũng là người sáng lập Faceb0ok phải ra điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ cũng như trước Liên Hiệp Châu Âu.

  Mới đây các cơ quan thông tấn moi thêm việc Facebook cung cấp nhiều tin tức cá nhân của hội viên Facebook cho hơn 60 các công ty kể cả Samsung, Apple, Amazon…

  Tệ hại nhất là việc Facebook chia sẻ tin tức cá nhân của hội viên Facebook với 4 đại công ty Trung Cộng – một trong 4 đại công ty này có là Huawei tên trong danh sách "nguy hiễm" mà 6 cơ quan tình báo của chính phủ Hoa Kỳ đã lên tiếng cảnh cáo hồi tháng Hai 2017.

  Các hành động bị lộ ra ánh sáng của Facebook đã làm khách hàng mất tin tưởng vào việc Facebook thật sự có muốn bảo vệ tin tức cá nhân của khách hàng.

 12. 92 triệu hồ sơ khách hàng của trang nhà MyHeritage bị đánh cắp

  Trang nhà MyHeritage chuyên về thử nghiệm nguồn gốc gia đình qua DNA thông báo 92,000,000 hồ sơ khách hàng đã bị đánh cắp. Các hồ sơ này gồm hồ sơ từ thời xa xưa đến hồ sơ 26 Tây tháng Mười 2017.

  MyHeritage nói vì hồ sơ liên quan đến tài chánh nằm riêng nên hồ sơ bị mất cắp không có chứa các dữ kiện tài chánh.

  MyHeritage khuyên khách hàng:

  – Liên lạc với Ban Kỹ Thuật của họ qua địa chỉ điện thư [email protected] hoặc qua số điện thoại miễn phí 1-888-672-2875 nếu thấy cần thiết.
  – Thay đổi mật mã.
  – Dùng kỹ thuật 2FA (two-factor authentication) – cần 2 nguồn xác nhận danh tánh (MyHeritage đang thử nghiệm phần này).

 13. Bị theo dõi trên mạng lưới nhện và cách ngăn chận

  Ít người hiểu được hết các cách theo dõi của các công ty quảng cáo, như dựa vào phông chữ mình dùng trong máy điện toán để theo dõi mình khi mình dạo chơi trên mạng hay dựa việc mình đã bấm nút "Like" trên Facebook…

  Muốn biết mình đã bị thu thập những tin tức gì, hãy đến thăm phần này của trang nhà Electronic Frontier Foundation https://panopticlick.eff.org/ và chọn "Show full results for fingerprinting”.

  Để giảm thiểu tối đa việc bị theo dõi, các chuyên gia an ninh khuyên người dùng nên cài Privacy Badger của Electronic Frontier Foundation vào máy.

  Privacy Badger cho Chrome: https://chrome.google.com/webstore/detail/privacy-badger/pkehgijcmpdhfbdbbnkijodmdjhbjlgp

  Privacy Badger cho FireFox: https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/privacy-badger17/

  Privacy Badger cho Opera: https://addons.opera.com/en/extensions/details/privacy-badger/

  Xin nhắc lại Privacy Badger không phải là phương tiện dùng để chống bọ điện toán, mà chỉ là để bảo vệ người dùng giảm thiểu tối đa việc bị theo dõi trên mang.

 14. Chia sẻ đường truyền Internet mà không cần cho người dùng biết mật mã

  Việc này tương đối dễ thực hiện bằng cách áp dụng kỹ thuật QR Code.

  View attachment 5098
  Hình của một QR code.

  Bạn chắc tửng thấy QR code tại các siêu thị.

  QR4 là của một trang nhà có thể tạo ra một QR Code miễn phí dùng cho việc chia sẻ đường truyền Internet cho các sản phẩm chạy hệ thổng điều hành Android và iOS.

  Để làm điều này, bạn cần biết SSID của router mình đang dùng. Thường SSID này nằm ngay trên router với hàng chữ "Wi-Fi Network Name (SSID)"; điền số (thường gồm nhiều chữ số) SSID vào phần Code Generator của QR4..

  Sau đó, đánh mật mã của Router của mình (nếu khồng biết hay không nhở mật mã này, gọi hỏi công ty cung cấp dịch vụ Internet của bạn).

  Bước thứ ba, chọn loại an ninh của router (thường là WEP). Nếu không biết, gọi hỏi công ty cung cấp dịch vụ Internet của bạn.

  Bước cuối cùng, bấm vào nút "Generate WiFi QR Code".

  Trang nhà sẽ cho bạn in ra phần QR Code. In ra QR Code và dán vào một nơi mọi người muốn dùng Inter net có thể thấy dể dàng. Người muốn dùng Internet của bạn chỉ việc scan QR Code này vào diệ thoại thông minh của họ.

 15. Có phải tài liệu của khách hàng Weight Watcher bị đánh cắp?

  Theo công ty chuyên về an ninh mạng Kromtech (Đức), nhiều tài liệu cá nhân của khách hàng Weight Watcher đã bị đánh cắp gồm cả tên trương mục, mật mã, chìa khóa mã hóa.

  Weight Watchers nói các tài liệu lộ ra đến từ "phần thử nghiệm các đặc tính mới" và không có chứa bất cứ tài liệu cá nhân nào của khách hàng vì các phần thử nghiệm đều được tách riêng ra khỏi môi trường hoạt động của Weight Watchers.

  Weight Watchers nhấn mạnh việc nhóm an ninh của mình và cả của một công ty được mướn điều tra đều cho thấy không có bất cứ tại liệu các nhân nào của khách hàng bị mất cắp.

  Phát ngôn viên cho Kromtech tỏ ý hoài nghi và nói: "Chúng tôi tin tưởng kho tài liệu bị lộ của Weight Watchers là một kho tài liệu sống chứ không phải là kho tài liệu thử nghiệm", tuy nhiên vì lý do liên quan đến pháp luật, Kromtech không đọc các tin tức trong kho tài liệu bị lộ của Weight Watchers nên không thể xác định được phán xét của mình.

  Một số chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo hội viên của Weight Watchers đổi mật mã của trương mục, họ nói: "Tốt nhất nên tin tài liệu đã bị lộ".

 16. Bitcoin và các loại tiền ảo khác tuột giá đến 50%

  Giữa tháng Năm 2018, công ty Coinrail (Nam Hàn) bị đạo chích điện toán xâm nhập. Nhiều nhà đầu tư sợ hãi nên bán đổ bán tháo tiền ảo của mình khiến thị trường tiền ảo bị ảnh hưởng nặng nề. Các ước tính cho thấy thị trường tiền ảo mất đến 50% giá trị (vào khoảng 43 tỷ đô la).

  Trước đó vào tháng Giêng 2018, công ty Coincheck (Nhật Bản) cũng bị đạo chích điện toán xâm nhập đánh cắp gần 500 tiệu đô la tiền ảo. Việc tiền ảo bị đánh cắp liên tục khiến các nhà đầu tư cảm thấy không an toàn.

  Tiền ảo Bitcoin có giá 19,783.06 vào tháng Mười Hai 2017, đến tháng Năm 2018 chỉ còn 6,750 đô la.

  Trung Cộng lên tiếng sẽ "xuống tay" với tiền ảo cũng như với ICO (initial coin offering) và đồng thời Hoa Kỳ đang tiến hành điều tra các công ty cho ra ICO cũng góp phần vào việc khiến tiền ảo xuống giá.

  Nên nhớ Google và Facebook đã cấm mua bán tiền ảo trong địa bàn hoạt động của mình.

 17. Đạo chích điện toán Trung Cộng đánh cắp hồ sơ kỹ thuật quân sự của Hoa Kỳ

  Chính quyền Hoa Kỳ thông báo hệ thống điện toán của một công ty hợp đồng cho Hải Quân Hoa Kỳ đã bị Trung Cộng xâm nhập và lấy đi nhiều tải liệu quan trong, kể cả bản vẽ của hỏa tiễn có tốc độ vượt âm thanh chống tàu ngầm.

  Báo Washington Post cho biết chính quyền Hoa Kỳ bị đánh cắp 614 gigabytes tài liệu vào tháng Giêng và tháng Hai 2018; công ty có hợp đồng với Hải Quân Hoa Kỳ có liên lạc với Naval Undersea Warfare Center về việc bị đánh cắp tài liệu.

  Trong số tài liệu bị mất cắp có cả chương trình Sea Dragon – chương trình phát triễn vũ khí tối tân có sức ảnh hưởng lớn – mà Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đầu tư hơn 300 triệu đô la từ năm 2015 đến nay..

 18. Truted Boot và Secure Boot

  Hệ thống điều hành Windows 8.1 và Windows 10 trên một máy điện toán có UEFI (Unified Extensible Firmware Interface) thay vì BIOS (Basic Input/Output System, tất cả các máy điện toán đời mới đều chuyển sang dùng UEFI) sẽ có thêm một phần bảo vệ máy chống lại các xâm nhập gọi là Trusted Boot. Khi máy mới mở lên, Trusted Boot tự hoạt động cho đến khi thảo trình chống bọ điện toán bắt đầu chạy.

  Intel là công ty chế ra Secure Boot, nó có hai nhiệm vụ: Xác nhận phần hardware của motherboard không có trở ngại gì (như bị rootkits – thảo trình xấu làm thay đổi các hoạt động của hardware – xâm nhập), nhiệm vụ thứ hai là so sánh và xác nhận "danh tánh" của hệ thống điều hành đã nằm trong UEFI (đó là lý do tại sao hệ thống điều hành Windows 10 không đòi hỏi người dùng phải cung cấp mã số sử dụng cho Windows 10. Mã số sử dụng này đã nẳm sẳn trong UEFI của máy).

 19. Facebook thu thập những tin tức gì của hội viên?

  Facebook viết 500 trang trả lời các câu hỏi của hai Tiểu Ban Thượng Viện sau khi Quốc Hội Hoa Kỳ ra lệnh Mark Zukerberg phải ra điều trần. Qua phần trả lời của Facebook, người ta thấy được rõ ràng hơn các phần và cách Facebook thu thập tin tức về hội viên cũng như không-phải-hội-viên của Facebook.

  Trước hết, Facebook rất cẩn thận trả lời về xì căng đan Cambridge Analytica, về cách mình thu thập và gửi quảng cáo đến hội viên dựa trên tin tức thu thập được, tuy nhiên Facebook chối nói mình không gửi quảng cáo dựa trên "chủng tộc" mà dựa trên việc "liên quan đến đa văn hóa",

  Facebook nói mình không tạo ra “shadow profiles” cho những ai không-phải-hội-viên của Facebook nhưng nhìn nhận "có lợi dụng cơ hội để gửi quảng cáo chung chung và cũng để khuyến khích họ tham gia thành hội viên".

  Facebook tránh né trả lời thẳng câu hỏi có phải mình "ghi nhận mỗi IP của hội viên mỗi khi hội viên ghi danh vào Facebook" mà chỉ nói mình có “thời khóa biểu thu thập”. Trong phần Download Your Information của Facebook, hội viên có thể thấy một phần – không phải tất cả – IP của mình đã bị Facebook ghi nhận.

  Facebook cũng ghi nhận "cách sử dụng và thái độ hành xử của hội viên" trên mỗi sản phẩm điện từ họ dùng để vào Facebook, kề cả con chuột của hội viên đang di chuyển tới đâu trên màn ảnh, việc màn ảnh đang ở vị trí "nằm phía trên" hay "nằm ẩn sau một thảo trinh khác đang chay". Mỗi sản phẩm diện tử người dùng xài (điện thoại thông minh, máy điện toán, Tablet PC…) đều được gắn một mã số theo dõi, Facebook thậm chí còn biết rõ phần Quản Lý trong mỗi máy của khách hàng.

  Trong hai tháng vừa qua, báo New York Times cho đăng một bài tố cáo Facebook chia sẻ tin tức cá nhân của hội viên với hơn 60 công ty khác nhau – kể cả với 1 đại công ty điện toán Trung Cộng nằm trong danh sách "coi là nguy hiễm" của chính phủ Hoa Kỳ.

  Nói cách khác, Facebook biết nhiều về mỗi chúng ta hơn chúng ta biết về mình. Biết quá nhiều mà không ai kiểm soát!

 20. Lyft và United Way với chương trình miễn phí Lyft Relief Rides Program

  Chương trình miễn phí Lyft Relief Rides Program lúc đầu được lập ra để giúp đỡ những ai cần phương tiện di chuyển trong những khu vực có thiên tai hay những khu vực cần giúp đỡ khẩn cấp.

  Tháng Năm 2018, Lyft thông báo mở rộng chương trình Relief Rides Program bằng cách hợp tác với United Way. Từ giờ trở đi, Relief Rides Program sẽ giúp thêm những ai đủ tiêu chuẩn tham gia Chương Trình 2-1-1, những ai cần phương tiện chuyên chở để đến nơi phỏng vấn xin việc làm, và những cựu quân nhân Hoa Kỳ sống tại các thành phố Atlanta, Austin, Boston, Cleveland, Denver, Houston, Milwaukee, Nashville, Orlando, Philadelphia, San Diego, San Francisco.

  Theo Giám Đốc Điều Hành Mary Sellers của United Way, năm 2017 Chương Trình 2-1-1 nhận được hơn 250,000 yêu cầu giúp đỡ phương tiện chuyên chở trên toàn Hoa Kỳ nhưng chỉ có thể đáp ứng được khoảng 20% yêu cầu mà thôi, với sự hợp tác của Lyft, hy vọng con số này sẽ tăng cao.

  Chương Trình 2-1-1 là một chương trình kín đáo và hoàn toàn miễn phí 24 tiếng một ngày, có tại Hoa Kỳ và một phần của Gia Nã Đại. Tìm hiểu thêm về Chương Trình 2-1-1 tại đây: http://www.211.org/.

 21. Làm sao tự sửa chữa điện thoại thông minh bị rớt xuống nước?

  Các chuyên gia về sửa chữa điện thoại tại BestBuy cũng như tại Stapples đưa ra các lời khuyên giống nhau:

  1. Tắt điện thoại, giữ điện thoại ở vị trí đứng thẳng
  2. Tháo SIM ra (nếu có thể)
  3- Tháo pin ra (nếu có thể)
  4. Lau khô mặt ngoài của phôn
  5- Bỏ điện thoại vào Ziplog chứa đầy gạo, đẩy hết không khí ra ngoài Ziplop, khóa Ziplop lại.
  6- Để nguyên như vậy vài ngày
  7- Gắn SIM và pin lại

 22. Chạy nhiều trương mục trên một điện thoại thông minh Android cùng lúc

  Có hai cách:

  1- Chuyển app “Parallel Space” về máy. Cho chạy “Parallel Space”, ở phía dưới màn ảnh của “Parallel Space”, bấm hình dấu cộng + cho những thảo trình muốn chạy. Cách này không giới hạn số trương mục. Có thể có vài trương mục Facebook hay WhatApp khác nhau chạy cùng lúc trên điện thoại thông minh.

  View attachment 5116

  Đến đây chuyển Parallel Space về máy: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.lbe.parallel.intl&hl=en

  HOẶC

  2- Mở ra phần Quản Lý của điện thoại, bấm vào phần ‘Add User’. Thêm một người dùng vào điện thoại thông minh với tư cách "Guest – Khách". Guest có thể có một trương mục khác với chủ nhân của điện thoại thông minh.

 23. Cách theo dõi điểm của các trần đá banh trong World Cup 2018 qua phụ tá ảo Cortana (Windows 10) và Spotlight (Mac OS)

  Trong trường hợp quá bận rộn không xem được các trận đá banh trong World Cup 2018 nhưng vẫn muốn biết kết quả của các trận đấu, Cortana và Spotlight có thể làm được việc này cho bạn.

  Cho Windows 10: Vào phần danh bạ Start, đánh chữ “World Cup” vào ô tra tìm.

  Cho Mac: Mở Spotlight (bấm vào kính lúp nằm ở phía trên bên phải của màn ảnh), đánh chữ “FIFA World Cup”.

  View attachment 5126

 24. MSN News app có tên mới

  App MSN News cho hệ thống điều hành Android và iOS có tên mới: Microsoft News.

  Rất tiếc ngoại trừ tên mới ra, Microsoft không cho ra thêm tính năng nào cho Microsoft News, trừ việc yêu cầu người dùng đánh dấu các loại tin muồn xem sau khi đã cập nhật hóa app lên tên mới (các tin muốn xem này sẽ được đồng bộ hóa trên mọi sản phẩm của người dùng) và cho người dùng có thêm một "dark theme".

  iOS: Microsoft chưa hoàn tất việc này.

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.microsoft.amp.apps.bingnews&hl=en

  Microsoft còn cho ra News Pro app, tập trung vào việc cung cấp tin tức liên quan đến công việc làm ăn, tương tự như app Pulse của LinkedIn hay Apple News của Apple.

 25. Muốn biết công ty nào đã thu thập những gì về mình?

  Trang nhà MyDataRequest có danh sách của hơn 100 công ty và cách các công ty thu thập/chia sẽ tin tức của bạn với các công ty khác như thế nào.

  Việc yêu cầu các công ty cho bạn biết họ đã thu thập những gì về bạn có thể thay đổi từ chuyện chỉ đơn giản gửi một điện thư ngắn gọn cho công ty đến chuyện bạn phải ghi một đơn yêu cầu (may mắn thay MyDataRequest đã làm sẵn các mẫu đơn này, bạn chỉ cần điền tin tức cá nhân vào mẫu đơn mà thôi).

  Có công ty mau chóng hoàn tất yêu cầu của bạn và trả lời qua điện thư, có công ty bắt bạn đợi (có khi đến vài tuần) và trả lời cho bạn qua điện thư hoặc qua bưu điện con rùa.

  Hãy đến đây tự điều tra về cá nhân mình hoàn toàn miễn phí:

  https://mydatarequest.com/

  View attachment 5127

 26. Đại công ty kỹ thuật cao của Hoa Kỳ nào sẽ bị thiệt hại nhiều nhất nếu có chiến tranh kinh tế giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng?

  Trước hết hãy kể đến vài đại công ty trong ngành điện toán ít bị ảnh hưởng nhất nếu Hoa Kỳ và Trung Cộng thật sự tiến hành chiến tranh Kinh Tế: Facebook, Netflix, Alphabet (công ty mẹ của Google).

  Thua lỗ nặng nhất là Apple ngay cả khi Tổng Thống Donald Trump hứa sẽ không đánh thuế 10% lên iPhone vốn được lắp ráp tại Trung Cộng, điều này không có nghĩa là Trung Cộng sẽ không gây khó dễ cho Apple. Trong quý tư 2017, gần 20% lợi tức của Apple đền từ thị trường Trung Cộng.

  Bộ trưởng Bộ Thương Mại của Trung Cộng đã nói Trung Cộng sẽ trả đũa việc Tổng Thống Donald Trump áp đặt thêm 200 tỷ đô la tiền thuế lên các mặt hành Trung Cộng dự tính bán cho Hoa Kỳ.

  Trung Cộng có thể "hành hạ" Apple bẳng cách gây khó dễ cho những đơn đặt hàng của Apple với các công ty cung cấp phụ tùng cho Apple tại Đông Nam Á, đóng cửa hay tạo trở ngại cho 40 cửa hàng Apple mở tại Hoa Lục, ngăn cản các dịch vụ về âm nhạc hay các dịch vụ khác của Apple…

  Apple đã phòng sẵn một số phương cách như mua trước nhiều phụ tùng cho iPhone ngay bây giờ.

 27. Muốn kiểm việc làm trong lãnh vực điện toán tại 10 quốc gia sau đây?

  [*]The Netherlands
  [*]Đức
  [*]Thụy Điển
  [*]Anh Quốc
  [*]Úc Đại Lợi
  [*]Gia Nã Đại
  [*]Ireland
  [*]Tây Ban Na
  [*]Hoa Kỳ
  [*]Tân Gia Ba

  Hãy đến thăm trang nhà Relocate.me. Tại đây bạn có thể làm được vài điều: Tìm việc làm trong ngành điện toán và học hỏi cách dời nhà sang một quốc gia khác (đi một mình hay đi với gia đình, thủ tục giấy tờ cần có nếu mang theo chó, mèo, làm sao có được bằng lái xe, xin giấy phép lao động, mướn nhà…)

  Đến đây để tìm hiểu thêm: https://relocate.me/

 28. Walmart cho chúng ta biết người dân Hoa Kỳ tại các tiểu bang thích mua gì nhất

  Walmart có chuổi cửa hàng bán lẻ lớn nhất tại Hoa Kỳ với 4,700 cửa hàng. Nói không quá đáng, Walmart biết được nhịp đập thương mại của người dân Hoa Kỳ. Mới đây, Walmart tiết lộ các món hàng bán chạy nhất trên trang nhà Walmart.com và tại các cửa hàng trên toàn Hoa Kỳ.

  Dưới đây là danh sách 25 món hàng bán chạy nhất tại mỗi tiểu bang.

  ALABAMA: Viết Crayons

  ALASKA: RV & sản phẩm chống đông lạnh antifreeze

  ARIZONA: Búp bế

  ARKANSAS: Sô Cô La

  CALIFORNIA: Bột Protein

  COLORADO: M&M's Peanut Chocolate

  CONNECTICUT: DVD của phim Ghost in the Shell

  DELAWARE: Jelly Candy tầm gia vị cay

  FLORIDA: Nước uống cider có ga.

  GEORGIA: Ghế ngồi Fisher-Price Laugh & Learn Smart Stages

  HAWAII: Búp bê Barbie Nông Dân

  IDAHO: My Little Pony (mini collection)

  ILLINOIS: Cục Tẩy (Gôm)

  INDIANA: Cà phê pha uống liền

  IOWA: Water softening crystals

  KANSAS: Bình đựng nước của công ty Ozark Trail

  KENTUCKY: In hình khổ 4×6

  LOUISIANA: Tinh chất của Root Beer

  MAINE: Bột làm bánh Brownie

  MARYLAND: Cây Glue

  MASSACHUSETTS: Tủ lạnh

  MICHIGAN: Sản phẩm làm sạch có mùi Lavender

  MINNESOTA: Thức ăn Flaming Hot Cheetos

  MISSISSIPPI: Chảo chiên không cần dầu

  MISSOURI: Kẹo Life Savers

  MONTANA: Trò chơi điện tử Madden NFL

  NEBRASKA: Bột phấn trang điểm

  NEVADA: Đồ ăn chơi cho chó

  NEW HAMPSHIRE: Kem đánh răng có mùi Quế

  NEW JERSEY: Muối cho bể tắm

  NEW MEXICO: Thức ăn cho mèo

  NEW YORK: Thức ăn sáng Cheerios

  NORTH CAROLINA: Mayonnaise

  NORTH DAKOTA: Kẻo cao su nhai có mùi dưa hấu

  OHIO: Nước uống oha sẳn có mùi nho

  OKLAHOMA: Nước sốt BBQ

  OREGON: Máy Humidifier

  PENNSYLVANIA: Đồ treo quân áo bằng nhựa

  RHODE ISLAND: Đèn Giáng Sinh

  SOUTH CAROLINA: Thùng để dành tiền

  SOUTH DAKOTA: Nước cam

  TENNESSEE: Disney Infinity power discs

  TEXAS: TV wall mounts

  UTAH: Đồ dùng vệ sinh khi đi xa

  VERMONT: Bắp hộp

  VIRGINIA: Coolers

  WASHINGTON: Vanilla frosting

  WEST VIRGINIA: Búp bế My Life As doll

  WISCONSIN: Green Bay Packers bath mat

  WYOMING: Áo thun Flannel

  DC: Hành chiên hiệu Great Value

 29. Tim Cook nói: Muốn tránh bị Faceboook theo dõi, hãy dùng sản phẩm của Apple

  Browser Safari có trong hệ thống điều hành macOS Mojave và hệ thống điều hành iOS 12 có đặc tính đáng nói: Kỹ thuật chặn khả năng theo dõi người dùng của Facebook. Safari dùng kỹ thuật gọi là Intelligent Tracking Prevention để làm điều này. Intelligent Tracking Prevention không ngăn cản người dùng bấm nút ‘Like’ hoặc ‘Share’ của Facebook, nhưng sẽ yêu cầu người dùng bấm nút xác nhận điều mình muốn làm (bấm nút ‘Like’ hoặc ‘Share’ của Facebook – đồng nghĩa với việc cho phép Facebook chia sẻ dữ liệu sinh hoạt của mình trên mạng).

  Những ai không dùng Facebook hoặc những ai dùng Facebook và muốn tránh né sự theo dõi của Facebook chắc hẳn rất thích Safari Intelligent Tracking Prevention.

 30. Bao nhiều người dân Hoa Kỳ không còn mua Internet cho nhà từ năm 2018?

  Theo một nhiên cứu của Pew Research Center, 20% người lớn tại Hoa Kỳ dùng điện thoại thông minh để vào Internet và hoàn toàn không mua Internet cho nhà nữa. Báo cáo còn cho thấy 31% người có mức lương dưới $30,000 một năm và là dân thiểu số dùng điện thoại thông minh để vào Internet và hoàn toàn không mua Internet cho nhà trong khi chỉ có 9% người có mức lương $75.000 một năm làm điều này.

  Báo cáo nêu thêm ra những con số sau:

  23% người ở độ tuổi 18 đến 29 dùng điện thoại thông minh để vào Internet và hoàn toàn không mua Internet cho nhà nữa.
  24% người da đen tuồi 18 trở lên dùng điện thoại thông minh để vào Internet và hoàn toàn không mua Internet cho nhà nữa.
  35% người gốc La Tinh tuồi 18 trở lên dùng điện thoại thông minh để vào Internet và hoàn toàn không mua Internet cho nhà nữa.
  14% người Mỹ trắng tuồi 18 trở lên dùng điện thoại thông minh để vào Internet và hoàn toàn không mua Internet cho nhà nữa.
  15% người Mỹ không có điện thoại thông minh và cũng không có Internet tốc độ cao tại nhà.

  Một báo cáo khác củng của Pew (năm 2016) nêu ra các con số sau:

  47% những người dùng điện thoại thông minh để tìm việc làm than phiền màn ảnh không trình bày dùng cách các tin tức cần điền.
  38% những người dùng điện thoại thông minh để tìm việc làm than phiền không thề bấm gửi tài liệu để hoàn tất đơn xin việc.
  37% những người dùng điện thoại thông minh để tìm việc làm than phiền than phiền gặp trở ngại khi phải điền "một lượng lớn tin tức".

 31. Thảo trình Foap

  Bạn chụp nhiều hình và muốn bán hình của mình kiếm ít tiền? Hãy gắn thảo trình Foap vào điện thoại thông minh của mình.

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/foap-sell-your-photos/id521142420?mt=8&ign-mpt=uo=8

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.foap.android&hl=en_US

  Foap có gần 3,000,000 hội viên từ hơn 100 quốc gia. Họ là những người bình thường, là nghệ sĩ, là bác sĩ, là công nhân…. thích chụp hình. Bank of America, Volvo Group, Absolut Vodka, Pepsi, Five Star (ACCO Brands), AirAsia, BuddyFrui, ADROC, Digitas New York, Getty… là những nơi muốn tấm hình bạn chụp. Nếu hình được mua, bạn được 50% tiền bán và được thưởng thêm một món quà giá trị từ $50 đô la trở lên.

  Foap cũng nhận bán phim bạn quay (đang trong giai đoạn thử nghiệm).

  Cách dùng Floap:

  1- Trước hết chuyển Floap về máy.

  2- Tạo một trương muc miễn phí trên Floap bắng cách bấm vào "Start Using Foap" và chọn "Create Account".

  3- Bỏ vào trương mục của mình các hình ảnh muốn bán (nhớ đánh dấu các hình ảnh rõ ràng bằng cách dùng "tags", dùng nhiều "tags" giúp hình ảnh được nhiều người mua thấy được). Mỗi hình được mua bạn được trả $5. Nếu hình bán qua "chợ" Missions bảo trợ bởi một công ty, bạn được trả từ $100 đến $500. NÊN thêm hình các Foapers chụp đẹp vào trong album của mình vì:

  a- điều này giúp album của mình thêm phần phong phú
  b- hình của các Floapers có trong album của mình khi được ai đó mua mình sẽ được 0.25 xu tiền thưởng.

  View attachment 5148

 32. Apple sửa bàn đánh chữ cho MacBook miễn phí

  Apple xác nhận bàn đánh chữ của các MacBook và MacBook Pro dưới đây cỏ trở ngại, và do đó Apple sẽ thay thế hoặc điều chỉnh chúng miễn phí:

  ▪MacBook (Retina, 12-inch, Early 2015)

  ▪MacBook (Retina, 12-inch, Early 2016)

  ▪MacBook (Retina, 12-inch, 2017)

  ▪MacBook Pro (13-inch, 2016, Two Thunderbolt 3 Ports)

  ▪MacBook Pro (13-inch, 2017, Two Thunderbolt 3 Ports)

  ▪MacBook Pro (13-inch, 2016, Four Thunderbolt 3 Ports)

  ▪MacBook Pro (13-inch, 2017, Four Thunderbolt 3 Ports)

  ▪MacBook Pro (15-inch, 2016)

  ▪MacBook Pro (15-inch, 2017)

  Khách hàng có 3 lựa chọn: Mang máy đến bất cứ cửa hàng Apple nào, mang máy đến bất cứ Apple Authorized Service Provider nào, hoặc gửi máy về một trung tâm sửa chữa Apple Repair Center.

 33. Dùng "Continued Conversation" cho Google Assistant

  Tại Hội Nghị Google I/O 2018, Google thông báo một đặc tính mới của Google Assistant: Khả năng nghe hiểu mệnh lệnh "Hey Google" đến 8 giây. Nghĩa là người sử dụng có thể ra lệnh cho Google nhiều lần trong vòng 8 giây mà không cần phải nói khẩu lệnh ""Hey Google". Nếu muốn ngưng ra lệnh sớm hơn trong vòng 8 giây, chỉ cần nói "Thank you" hoặc "Stop".

  Google Home, Google Home Mini và Google Home Max đều có được đặc tính này bắt đầu 25 Tây tháng Năm 2018.

  Để cho chạy phần Continued Conversation này, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

  Mở ra app Google Assistant trên điện thoại thông minh
  Mở phần Quản Lý Settings và chọn Preferences.
  Bấm vào phần "Continued Conversation".

 34. Tiêu chuẩn Wi Fi mới: WPA3

  Hiện tại, tiêu chuẩn Wi Fi được sử dụng rộng rãi nhất là tiêu chuẩn mã hóa Wi-Fi Protected Access 2 (WPA2). WPA2 đã có từ hơn 10 năm nay và đã bị đạo chích điện toán xâm nhập nhiều lần.

  Nhóm không lợi nhuận Wi-Fi Alliance phụ trách và quảng bá các tiêu chuẩn của Wi Fi đã bắt đầu việc cấp chứng nhận cho các sản phẩm hỗ trợ tiêu chuẩn WPA3 thay thế cho WPA2.

  WPA3 dựa trên WPA2 nhưng không bị các lỗi kỹ thuật của WPA2, đồng thời làm giảm khả năng xâm nhập của đạo chích điện toán qua việc cường hóa mật mã và tránh đi lỗi kỹ thuật do thiết kế nối kết sai lầm nhờ dựa vào kỹ thuật (SAE) Simultaneous Authentication of Equals. SAE khó phá hơn kỹ thuật mã hóa mà WPA2 dùng.

  WPA3 dùng 192-bit security suite theo yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ.

  Nếu muốn mua router mới, nên chọn các routers có chữ "WPA3 Certified".

 35. Exactis làm lộ hồ sơ cá nhân của 340 triệu người Mỹ

  Nhiều người chưa từng nghe nói đến công ty Exactics, vậy xin nói sơ về Exactics: Đây là một công ty có bản doanh tại Palm Coast, Florida chuyên về việc thu thập tin tức của người dùng. Exactics có tổng cộng 3-5 tỷ hồ sơ cá nhân.

  Chuyên gia a ninh mạng Vinny Troia là người khám phá ra việc một kho tài liệu lớn đến 2 terabytes chứa 340 triệu hồ sơ cá nhân của công dân Hoa Kỳ nẳm khơi khơi trên mạng, không được bảo vệ gì cả.

  340 triệu hồ sơ này có chứa địa chỉ nhà, số điện thoại, địa chỉ điện thư, có nuôi thú vật hay không, có hút thuốc hay không, theo đạo nào, mặc quần áo cỡ nào, kể cả tuồi, giới tính … của con trẻ trong nhà.

  Ông Vinny nói: "Xem như mổi công dân Hoa Kỳ đều có tên trong danh sánh này khiền việc Equifax vào năm 2017 làm lộ 143 triệu hồ sơ của công dân Hoa Kỳ và Anh Quốc trở nên nhỏ bé".

  May mắn các tin tức như Số An Sinh Xã Hội hay số thẻ tín dụng không nằm trong danh sách này.

 36. Android Messages cho web

  Cho những ai muốn dùng Android Messages trên máy điện toán – nhất là khi dùng emoticons kaomoji tiếng Nhật -, Google thông báo thảo trình Android Messages đã hoàn tất. Google khoe Android Messages cho web đủ sức cạnh tranh với iMessage của Apple.

  Android Messages cho web chạy được cho browser Chrome, Mozilla Firefox, Safari và Microsoft Edge.

  Android Messages cho web có hàng chục "đường tắt shortcut" cho những người dùng thường xuyên, người dùng có thể thấy các "đường tắt" này bằng cách bấm hai nút "Shift" và "/".

  Google chọn lựa thiết kế Android Messages trên máy điện toán tương tự như cách trình bày quen thuộc của thảo trình Allo, Google Voice, Hangouts.

  View attachment 5150

  Đến đây để tìm hiểu thêm: https://messages.android.com/