Bản Tin Điện Toán Tháng Bảy, 2018 – p324530

Bản Tin Điện Toán Tháng Bảy, 2018 – p324530

(TVVN.ORG) Ẩn danh vượt tường lửa với AnonymoX

AnonymoX được dùng rộng rãi trên toàn thế giới để vượt rào cản do các chế độ độc tài dựng ra. Trung Cộng, Việt Nam, Cuba, Iran… là những quốc gia có số lượng người dùng AnonymoX nhiều nhất. AnonymoX được sử dụng nhiều nhờ ba đặc điểm chính: Dễ xài, vượt được đa số rào cản, tính an toàn cho người dùng cao.

AnonymoX có hai phiên bản: Miễn phí và thương mại. Phiên bản miễn phí có kèm theo quảng cáo và có tốc độ thấp hơn phiên bản thương mại.

AnonymoX giúp người dùng tránh thoát kỹ thuật GeoIP-Blocks (chận đường dựa vào địa chỉ IP (Internet Protocol). IP của một người đang sống tại Việt Nam sẽ bị chặn tại các trang nhà mà nhà cầm quyền muốn cấm). Người dùng AnonymoX có thể tự chọn một địa chỉ IP tại một quốc gia khác (như Hoa Kỳ chẳng hạn) dù đang ở tại Việt Nam, nhờ vậy sẽ thoát khỏi các giới hạn và nghiêm cấm của nhà cầm quyền Việt Nam.

AnonymoX cũng chận đứng việc một trang nhà tạo ra một “hồ sơ ảo – profile” của người dùng khi người dùng đến thăm trang nhà, tránh cho tin tức cá nhân của người dùng bị bán đi hay bị bắt buộc gửi về cho nhà cầm quyền Việt Nam.

AnonymoX xóa sạch các cookies của browser sau khi dạo chơi trên mạng, tránh cho người dùng để lại dấu vết trong máy.

AnonymoX thay đổi danh tính của browser (ví dụ đang dùng FireFox nhưng lại hiện thành Chrome hay Edge) giúp việc tra tìm ra người dùng khó khăn hơn.

Đến đây lấy AnonymoX miễn phí về máy:

Cho browser FireFox chạy các hệ thống điều hành Windows XP , Windows 7, Windows Vista, Windows 8, Windows 10: https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/anonymox/?src=homepagedl

Cho browser Chrome chạy các hệ thống điều hành Windows XP , Windows 7, Windows Vista, Windows 8, Windows 10: https://chrome.google.com/webstore/detail/anonymox/icpklikeghomkemdellmmkoifgfbakio

Cho browser FireFox chạy hệ thống điều hành Android: https://addons.mozilla.org/en-US/android/addon/anonymox/versions/

Cách “tránh né” luật An Ninh Mang Việt Nam về mặt điện thư và iCloud:

Luật An Ninh Mang Việt Nam là một bản sao của Luật An Ninh Mạng Trung Cộng. Hãy học theo cách người dân Trung Cộng tránh né sự theo dõi của nhà cầm quyền Trung Cộng.

Vì cần làm ăn với Trung Cộng, Apple phải tuân thủ theo luật An Ninh Mạng Trung Cộng: Apple kết nối và giao hết trách nhiệm cho công ty Guizhou – là một chi nhánh ngầm của nhà cầm quyền Trung Cộng – trông nom dữ liệu của người dùng iCloud sống tại Trung Cộng.

Apple đưa ra phần cảnh cáo cho người sử dụng iPhone, Apple PC ở Trung Cộng như sau:

(1) Bạn có muốn sử dụng iCloud không (Yes, No) hoặc chọn ghi vào phần nhớ cá nhân của máy – nếu bạn chọn Yes cho iCloud thì sẽ do công ty Guizhou nắm giữ tài liệu cá nhân của bạn.
(2) Bạn muốn ghi danh cho iCloud ở đâu, nếu bạn chọn bạn đang ở Hồng Kông, Ma Cau hay Đài Loan thì sẽ không bị ảnh hưởng của Luật An Ninh Mạng Trung Cộng.

Mở máy lần đầu cho iCloud thì bạn có quyền chọn nơi bạn ở và không nhất thiết bạn phải chọn là đang ở Trung Cộng (cho dù bạn thực sự đang sống tại Trung Cộng) nếu bạn chọn bạn ở Hồng Kông, Ma Cau hoặc Đài Loan thì dữ liệu cá nhân của bạn sẽ được chuyển sang servers ở Hồng Kông mà Trung Cộng KHÔNG được quyền kiểm duyệt vì nằm ngoài khu vực của Luật An Ninh Mạng Trung Cộng.

Do vậy bạn ghi danh dịch vụ vào Google, Facebook, Instagram… (cho dù bạn đang ở Việt Nam), hãy chọn quốc gia của bạn là Mỹ, Úc hoặc bên ngoài Việt Nam thì Luật An Ninh Mạng Viêt Nam KHÔNG áp dụng được cho các trương mục ghi danh ngoài Việt Nam, nói cách khác Luật An Ninh Mạng Viêt Nam không có khả ngăn kiểm soát tư liệu cá nhân của công dân nước khác.

Vậy hãy lập trương mục mới về Gmail, Facebook, Instagram… (nhờ người bên Mỹ, Úc, Gia Nã Đại… làm giúp) và luôn nhớ để nơi cư ngụ nằm ngoài nước Việt Nam. Hiện tại bạn không thể thay đôi quốc gia cho trương mục đang có.

Hình-trong-Hình với YouTube

YouTube có thêm môt công dụng mới cho người dùng hệ thống điều hành Android Oreo hoặc mới hơn: Hình-trong-Hình (đặc tính này trước đây chỉ dành cho trương mục YouTube Premium).

Người dùng cần có phiên bản mới nhất của app YouTube trong máy.

Chỉ cần bấm nút Home trên máy, tính nâng Hình-trong-Hình sẽ được chạy. Tuy nhiên hiện tại Hình-trong-Hình không dùng được cho phim nhạc.

Share this post

36 thoughts on “Bản Tin Điện Toán Tháng Bảy, 2018 – p324530

 1. Ban Tu Thư Đăng bài tại trang chính

  Bản Tin Điện Toán Tháng Tám, 2018 – p324530

  (TVVN.ORG) Ẩn danh vượt tường lửa với AnonymoX

  AnonymoX được dùng rộng rãi trên toàn thế giới để vượt rào cản do các chế độ độc tài dựng ra. Trung Cộng, Việt Nam, Cuba, Iran… là những quốc gia có số lượng người dùng AnonymoX nhiều nhất. AnonymoX được sử dụng nhiều nhờ ba đặc điểm chính: Dễ xài, vượt được đa số rào cản, tính an toàn cho người dùng cao.

  AnonymoX có hai phiên bản: Miễn phí và thương mại. Phiên bản miễn phí có kèm theo quảng cáo và có tốc độ thấp hơn phiên bản thương mại.

  AnonymoX giúp người dùng tránh thoát kỹ thuật GeoIP-Blocks (chận đường dựa vào địa chỉ IP (Internet Protocol). IP của một người đang sống tại Việt Nam sẽ bị chặn tại các trang nhà mà nhà cầm quyền muốn cấm). Người dùng AnonymoX có thể tự chọn một…

  Bấm vào đây để đọc toàn bài ở trang chính

 2. Trích: "
  Do vậy bạn ghi danh dịch vụ vào Google, Facebook, Instagram… (cho dù bạn đang ở Việt Nam), hãy chọn quốc gia của bạn là Mỹ, Úc hoặc bên ngoài Việt Nam thì Luật An Ninh Mạng Viêt Nam KHÔNG áp dụng được cho các trương mục ghi danh ngoài Việt Nam, nói cách khác Luật An Ninh Mạng Viêt Nam không có khả ngăn kiểm soát tư liệu cá nhân của công dân nước khác.

  Vậy hãy lập trương mục mới về Gmail, Facebook, Instagram… (nhờ người bên Mỹ, Úc, Gia Nã Đại… làm giúp) và luôn nhớ để nơi cư ngụ nằm ngoài nước Việt Nam. Hiện tại bạn không thể thay đôi quốc gia cho trương mục đang có."

  XIN HỎI:

  Trường hợp … nhờ bạn đang ở nước ngoài giúp. Tôi thấy khó. Vì số đ.t (hoặc di động) của bạn ấy đã dùng lập trương mục cho bản thân. Cách trên… trên lý thì dễ, trên thực tế, thường bị từ chối. Đúng không ạ?!
  Có một anh bạn, trước đây là đoàn sinh của Tráng Đoàn do tôi phụ trách, đã nói: "Trưởng nên chờ, hệ thống vệ tinh phủ Internet toàn cầu, lúc đó chẳng có CS nào kiểm soát được". p324530 – Bạn thấy sao ạ?

 3. Một cách tránh Luật An Ninh Mạng Việt Nam: Dùng Minds thay vì Facebook?

  Một số anh chị em tham gia hoạt động Dân Chủ Cho Việt Nam nghĩ đơn giản là dùng một dịch vụ sinh hoạt cộng đồng như Minds (thành lập năm 2011) thay vì Facebook để tránh khỏi sự theo dõi và kiểm soát của Luật An Ninh Mang Việt Nam. Có vài điều cần nói đến phương pháp này:

  – Minds là một dịch vụ sinh hoạt cộng đồng an toàn hơn (trên vài mặt) so với Facebook, như Minds dùng kỹ thuật mã hóa toàn trang nhà nên chính quyền/nhà cầm quyền các nước khó xâm nhập để đọc lén tin tức của người dùng, Minds bảo đảm giữ kín tin tức cá nhân của người dùng chứ không bán cho các công ty quảng cáo.
  – Minds được nhóm đạo chích điện toán Anonymous khen ngợi là an toàn
  – Minds sẳn sàng khen thưởng những ai góp công giúp Minds trở nên an toàn hơn về mặt kỹ thuật bằng cách trả tiền qua kỹ thuật ERC20 tokens

  Tuy nhiên Minds cũng có rất nhiều điều bất lợi:

  – Số người sử dụng thua rất xa con số hơn 2 tỷ người dùng Facebook, mà người Việt trong nước đa số có trương mục Facebook dùng để liên lạc với người thân, bè bạn khắp năm châu. Minds có thể an toàn hơn vài mặt so với Facebook nhưng số người Việt theo dõi đọc bài đăng trên Minds hầu như không có ai.
  – Minds không có nhiều dịch vụ như Facebook (chẳng hạn dịch vụ Kết Bạn Bốn Phương, dich vụ Mua Bán…).
  – Minds không có những kết nối mạnh mẽ như Facebook nếu muốn chia sẻ phim ảnh qua YouTube hay Vimeo, chia sẻ hình ảnh, blog, trò chuyện với bạn bè,
  – Minds có túi tiền vô cùng hạn hẹp trong khi Facebook có trong tay Parse (mua giá 85 triệu đô la), thảo trình nhận diện khuôn mặt (tri giá 100 triệu đô la), Instagram (trị giá 1 tỷ đô la), Oculus Rift (trị giá 2 tỷ đô la), What’s App (trị giá 19 tỷ đô la)….

  View attachment 5152

 4. Người máy với trí thông minh nhân tạo bắt đầu tham gia thám hiểm vũ trụ

  Chuyến chở hàng tiếp tế Trạm Vũ Trụ Không Gian của SpaceX mới rồi có mang theo đầu của một người máy có trí thông minh nhân tạo mang tên Cimon (viết tắt của chữ Crew Interactive Mobile Companion) chế tạo tại Đức, bộ óc thông minh nhân tạo đến từ IBM (Hoa Kỳ). Cimon được tạo ra dựa trên một nhân vật thiên tài mang tên Captain Future trong chuyện khoa học giả tưởng.

  Đứng sợ Cimonn sẽ trớ thành một người máy như HAL trong phim khoa học giả tưởng "2001: A Space Odyssey" (1968). Khoa học gia Christian Karrasch của cơ quan German Space Agency nói: "Chúng tôi có nút Tắt-Mở cho Cinamon".

  Phi hành gia người Đức Alexander Gerst có mặt trên Trạm Vũ Trụ Không Gian sẽ lãnh nhiệm vụ giới thiệu Cinamon với 5 phi hành gia khác.

  Cinamon nhận diện được khuôn mặt và giọng nói của Alexander và cũng tuân lênh 5 phi hành gia khác, chỉ cần các phi hành gia gọi lên tên "Cinamon".

  Cinamon chỉ có cái đầu lớn hơn quả bóng tròn một chút, không có chân tay và cũng không có một khuôn mặt người.

  Cinamon biết cười khi nghe câu trò chuyện vui vẽ và biết nhăn mặt khi gặp chuyện buồn.

  Để chế tạo Cinamon, cơ quan German Space Agency tốn gần 2 năm và chi dưới 5 triệu Euro.

 5. Đại công ty điện thoại thông minh nào sắp phá sản?

  Khi nghe đến câu hỏi này, nhiều người nghĩ ngay đến đại công ty ZTE của Trung Cộng. Rất tiếc câu trả lời đúng là một đại công ty của Đài Loan.

  Công ty này từng có một thời huy hoàng tột đỉnh qua các sản phẩm nổi bật như Google Nexus One, Google Pixel… Tên công ty này là HTC.

  Mới đây HTC tuyên bố phải đuổi việc 1,500 nhân viên tại Đài Loan, tức là gần 35% tổng số nhân viên.

 6. Phim giả lên ngôi

  Số lượng người sử dụng mang lưới nhện để đọc tin tức ngày càng tăng, và khắp nơi người ta thấy tin tức thật và tin tức giả trộn lẫn với nhau thành một đống rối nùi cũng tăng nhanh.

  Trước năm 2018, những ai tinh ý còn có thể phân biệt tin thật và tin giả tướng đối dễ dàng chỉ dựa vào việc xem bài viết có kèm theo phim ảnh chứng minh bài viết có tin tức thật.

  Sang năm 2018, chuyện trở nên rắc rối và phức tạp hơn nhiều bởi kỹ thuật làm phim tiến bộ đến mức người ta cũng có thể làm phim giả mà chúng ta không thể ngờ đó là giả tạo.

  Kỹ thuật thực hiện phim giả tối tân này gọi là Deepfake.

  Nói ngắn gọn, Deepfake dùng trí thông minh nhân tạo, kỹ thuật ráp giọng nói, kỹ thuật ráp lời nói, kỹ thuật ráp mặt… để tạo ra những phim giả.

  Bọn người xấu có thể dùng Deepfake để tống tiền hay gài bẫy nạn nhân tương đối dễ dàng.

  Hiện giờ chưa có cách phòng ngừa phim giả.

 7. Có trương mục với Adidas.com? Đồi mật mã ngay, trang nhà Adidas bị đạo chích điện toán xâm nhập?

  Adida là một công ty Hoa Kỳ, đại bản doanh đặt tại thành phố Portland, tiểu bang Oregon.

  Ngày 26 Tây tháng Sáu 2018, một "công ty ẩn danh" nói đã có trong tay một số trương mục khách hàng của Adidas. Adidas nói chưa xác nhận được chuyện này thật hay giả, nhưng Adidas khuyên khách hàng cứ xem như là thật và nên đổi mật mã để phòng ngừa trong lúc Adidas hợp tác với các chuyên gia an ninh mạng điều tra manh mối.

 8. what3words định vị trí chính xác

  Công ty what3words (Anh Quốc) chia từng vị trí trên trái đất thành từng ô (tổng cộng 57 ngàn tỷ ô) 3 mét x 3 mét (10 square x 10 square) kể cả mặt biển, mỗi ô có môt "địa chỉ" riêng gồm 3 phần, thay vì đánh địa chỉ như "14550 East 28th Street, New York, New York" ta chỉ cần nói (hoặc đánh đơn giản hơn) "nhà của Sáu tại Nữu Ước".

  Hiện tại có 170 quốc gia dùng 3 chữ địa chỉ của what3word. Công ty Mercedez (Đức Quốc) đã gắn kỹ thuật của what3words vào xe Mercedes-Benz A-Class đời mới nhất và cũng trở thành một cổ phần viên của what3words. Công ty Land Rover (Anh Quốc) cũng kết hợp với what3word, cho dùng kỹ thuật của what3words trên hệ thống định vị ARDHI tại Trung Đông và Bắc Phi cũng như cho phép kỹ thuật của what3words gửi đi "tín hiệu cấp cứu điện tử" trong trường hợp khẩn cấp.

  Tại sao lại là "ba"?

  Vì ta có thể chia từng vị trí trên địa cầu thành 64,000,000,000,000 triệu "địa chỉ", dùng 2 chữ chỉ có thể chia được 40,000 (quá ít), ngược lại dùng 4 chữ thì quá dư thừa với với con số lớn gấp 4,000 lần "địa chỉ" của 3 số.

  Bạn có thể tra tìm một địa chỉ nào đó với "công thức 3 chữ" của what3words tại đây:

  https://map.what3words.com/kicks.pa…C_4561_Pt_Map_Org_WO_en_Sleeknote_InvestmentB

  View attachment 5174

  Hai hệ thống điều hành iOS và Android đếu có app của what3words:

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/what3words/id657878530

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.what3words.android

 9. Cảnh Sát Quốc Tế Liên Hiệp Châu Âu, cảnh sát Pháp và cảnh sát Thái Lan phá vỡ nhóm đạo chích điện toán Rex Mundi

  Tám người đã bị bắt vì nghi ngờ là phần tử của nhóm đạo chích điện toán Rex Mundi (tiếng La Tinh có nghĩa là "Vua Của Thế Giới").

  Các chuyên gia an ninh mạng mạng biết đến Rex Mundi từ năm 2012. Rex Mundi chuyên nhắm vào hệ thống điện toán của các công ty nhằm đánh cắp tin tưc cá nhân, sau đó liên lạc với nạn nhân để đòi tiền hoặc tống tiền. Rex Mundi đôi khi cũng bán tin tức về các lỗ hỗng an ninh của công ty với số tiền lớn.

  Những công ty hoặc cá nhân không chịu trả tiền sẽ bị Rex Mundi tuồn tin tức lên Twitter.

  Các nạn nhân của Rex Mundi gồm AmeriCash Advance, Webassur, Drake International, Buy Way, Hoststar, Websolutions.it, Numericable, Habeas, AlfaNet, Domino's Pizza, Banque Cantonale de Geneve (BCGE)…

 10. CPU nhỏ xíu cho drone

  Năm 201, các khoa học gia tại MIT chế tạo một CPU rất nhỏ dành cho drone "nhỏ con".

  Nhỏ cỡ nào? Tốn bao nhiêu năng lượng cho CPU chạy?

  Drone nhỏ cở con ong, năng lượng để chạy CPU đủ để drone "nhỏ con" này hoạt động trong thời gian ngắn.

  Sang quý hai của năm 2018, MIT thông báo CPU cải tiến giúp drone nhỏ con lại càng nhỏ hơn về thể tích (chỉ có 20 square millimeters) trong lúc tiêu thụ nguồn điện chỉ còn 24 milliwatts (1 phần ngàn nguồn điện dùng để thắp sáng một bóng đèn. CPU đời cũ dùng đến 2 watts). Cùng lúc CPU cải tiến có tốc độ tính toán nhanh hơn CPU đới cũ gấp nhiều lần.

  CPU đời mới này mang tên Navion.

  Các khoa hoc gia tại MIT cho biết Navion có thể gắn vào drone nhỏ cỡ chừng đầu móng tay hoặc trở thành bộ óc cho các người máy "nhỏ con", có thể được gắn vào các bong bóng thời tiết, có thể gắn vào một viên thuốc cho bệnh nhân nuốt vào mà không gây cảm giác khó chịu cho bệnh nhân nhờ mức độ pin tiêu thụ quá thấp không làm cơ thể bị nóng lên. Navion có thể được trang bị thêm máy chụp hình nhỏ xíu hay các bộ phận cảm ứng khác nếu cần thiết.

  Nghiên cứu này được bảo trợ một phần từ hai cơ quan Air Force Office of Scientific Research và National Science Foundation.

 11. Google Opinion Rewards app

  Google lập ra Opinion Rewards với mục đích tìm hiểu người dùng các sản phẩm muốn gì, thích gì, ghét gì để… quảng cáo có hiệu quả hơn.

  Người dùng điện thoại thông minh/Tablet PC chạy hệ thống điều hành iOS hay Android đều có thể dùng Google Opinion Rewards được.

  Các câu hỏi của Google Opinion Rewards rất ngắn gọn, thường chỉ khoảng 20 giây mà thôi. Google sẽ trả công cho người tham gia trả lời bằng cách trả tiền (tứ vài xu đến 1 đô la cho mỗi việc hỏi).

  iOS: iOS

  Android: Android

 12. Những trang nhà mua bán đồ cũ

  Trước hết nên nhắc đến trang nhà thành lập lâu đời và nổi tiếng nhất: Craigslist (http://www.craigslist.org). Craigslist có một vài vấn đề lớn: Không có cách nào bảo đảm an ninh cho người mua hay người bán, không có cách nào bảo đảm món hàng muốn bán không phải là hàng ăn cắp hay hàng giả, người mua/bán cần phải gặp mặt nhau để chuyện mua/bán thành công.

  May mắn thay có vài đại công ty nhận ra việc mua/bán đồ cũ là một thị trường lớn, vì vậy chúng ta có sự lựa chọn rộng rải hơn và an toàn hơn.

  Poshmark

  Poshmark là một ngôi chợ ảo chuyên về mua/bán hàng thời trang phục vụ thị trường Hoa Kỳ. Poshmark có danh sách hơn 25,000 món hàng với hơn 5,000 công ty. Đại bản doanh của Poskmark đặt tại thành phố Redwood, tiểu bang California.

  Poskmark có app cho hệ thống điều hành iOS (https://itunes.apple.com/us/app/postmark/id1333183992) và Android (https://play.google.com/store/apps/details?id=com.poshmark.app&hl=en_US).

  Bán đồ trên Poskmart rất dễ dàng (cần tạo một trương mục miễn phí cho mình trước).

  Chụp hình món đồ muốn bán dùng app của Postmart (hoặc bỏ hình ảnh thẳng vào trương mục của mình khi đến thăm trang nhà).
  Định giá bán.

  Khi món đồ bạn muốn bán có người đặt mua, Postmark sẽ gửi cho bạn một label trả tiền sẵn để bạn dán lên hộp có món đồ bạn muốn bán về cho Postmark nếu món đồ có giá trên 500 đô la; sau khi nhận được món đồ bạn gửi, Postmark sẽ kiểm tra món đồ xem có đúng như bạn đã quảng cáo hay không trước khi gửi cho người mua. Cho món đồ có giá dưới 500 đô la, label có điền sẵn địa chỉ của người mua để bạn gửi thẳng cho họ.

  Postmark chỉ nhận mua/bán trong nội địa Hoa Kỳ. Khách hàng thích Postmark hơn Craiglist vì không còn giới hạn mua/bán trong địa phương mình sống, món hàng mua qua Postmark được Postmark bảo đảm "hàng thật", và nhất là không phải chạm mặt người bán/mua.

  (còn tiếp)

 13. Những trang nhà mua bán đồ cũ (2)

  Letgo theo khá sát cách hoạt động của Craigslist, nhưng chỉ phục vụ một công việc mua/bán trên mạng mà thôi (Craglist có thêm nhiều dịch vụ khác). Khách hàng có thể chọn mua món đồ quanh vùng mình sống. Bạn có thể mua/bán rất nhiều thứ trên chợ ảo Letgo.

  Letgo có một đặc tính hay: Tự động nhận diện hình món hàng bạn chụp và gửi cho Letgo, sau khi nhận diện được món hàng, Letgo tự động mang hàng vào đúng Phân Loại (nói ví dụ như bạn muốn bán một máy điện toán xách tay, hình máy điện toán xách tay bạn chụp và gửi đến Letgo sẽ được tự động mang vào Phân Loại "Máy điện toán xách tay").

  Cũng giống Craigslist hay Posmark, điều đầu tiên bạn cần làm là tạo ra một trương mục miễn phí cho mình tại Letgo. Sau khi bạn gửi hình chụp về món hàng muốn bán đến trang nhà Letgo và định ra giá muốn bán, khách mua sẽ có cơ hội trò chuyện qua trang nhà Letgo với bạn (Letgon sẽ không lộ ra tin tức các nhân và số điện thoại hoặc địa chỉ điện thư của người mua lẫn người bán). Mọi cuộc trò chuyện sẽ được Letgo lưu trữ làm bằng chứng. Người bán và người mua cũng có cơ hội thuông lượng giá cả với nhau.

  Bởi vì cách hoạt động giống như Craigslist , người bán và người mua cuối cùng cần gặp mặt nhau.

  Người mua có cơ hội "chấm điểm" người bán tốt hay xấu sau khi chuyện mua/bán thành công.

  Letgo app có app cho hệ thống điều hành Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.abtnprojects.ambatana&hl=en

  App cho hệ thống điều hành iOS: https://itunes.apple.com/us/app/letgo-buy-sell-used-stuff/id986339882

 14. Những trang nhà mua bán đồ cũ (3)

  Facebook Marketplace (https://www.facebook.com/marketplace/)

  Với hơn 2 tỷ hội viên, việc gì Facebook làm cũng tạo ảnh hưởng rộng rãi đến người dùng và đến các công ty trong "việc gì" mà Facebook nhắc đến. Ví dụ khi Facebook mở ra dịch vụ Kết Bạn Bốn Phương thì giá cổ phiếu của các công ty trong thị trường Kết Bạn Bốn Phương đều giảm mạnh. Khi Facebook bước chân vào thị trường Mua Bán Qua Mạng với Facebook Marketplace cũng gây ra xao động rất lớn.

  Có hai điều cần nhắc nhở về Facebook Marketplace:

  1- Muốn mua bán trên Facebook Marketplace phải trở thành một hội viên của Facebook.
  2- Facebook theo dõi rất kỹ mọi hành động của hội viên dù hội viên sau đó đã rời khỏi trang nhà Facebook. Facebook một mặt dùng các tin tức về bạn để quảng cáo về Facebook và cũng sẽ bán các tin tức thu thập được cho các công ty quảng cáo.

  Do đó quý vị muốn giới hạn tối đa việc cung cấp tin tức (vô tình hay cố ý) cho Facebook, cần ngay lập tức vào phần Quản Lý (Settings) của Facebook và giới hạn tối đa các việc cho phép theo dõi quảng cáo này. Nên nhớ các phần định sẳn (default) về quảng cáo mà Facebook làm sẵn cho bạn chỉ có lợi cho Facebook chứ không có lợi cho người sử dụng.

  Facebook Marketplace giới hạn việc mua bán trong đường kính 100 dặm dựa trên địa chỉ nhà mà bạn đã cung cấp cho Facebook (bạn vẫn có thể tra tìm và mua các sản phầm nằm ngoài đưởng kính 100 dặm).

  Facebook Marketplace không bảo đảm gì vể món hàng được bán.

  Khi bán, các phần trình bày món hàng, giá cả, chụp hình món hàng gửi đến Facebook Marketplace cũng tương tự như của Postmark, Letgo hay Craiglist.

  Giống như Craglist và Letgo, người mua và bán cần gặp nhau để thanh toán chuyện tiền bạc, tuy nhiên người mua có thể chọn trả tiền qua PalPal và nhận hàng qua bưu điện không cần gặp mặt (có điều khả năng bị gạt sẽ cao hơn). Nếu bạn chọn nhận hàng qua bưu điện, nên tham gia mua qua Group, một đặc tính của Facebook Marketplace để giảm thiểu chuyện lường gạt.

  Faecbook có app cho hệ thống điều hành Windows: https://www.microsoft.com/en-us/p/facebook/9wzdncrfj2wl

  App cho hệ thống điều hành iOS: https://itunes.apple.com/us/app/facebook/id284882215

  App cho hệ thống điều hành Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.facebook.katana&hl=en

 15. Thảo trình Google Photos

  Từ tháng Năm 2015, Google bắt đầu tập trung vào việc đánh bóng thảo trình Google Photos. Người dùng có thể thực hiện được nhiều điều hơn với Google Photos, kể cả việc in hình ảnh của mình trong Photo Books. Một điểm mạnh của Google Photos ít người biết đến là dùng trí thông minh nhân tạo của Google để thực hiện nhiều chuyện rất nổi bật.

  Favorite Photos

  Rất dễ lưu trử hình ảnh trong Google Photos, cũng rất dễ đánh dấu một hay nhiều hình ảnh thành "hình ảnh ưa chuộng" trong Google Photos: Bấm chọn xem hình, để ý đến hình Ngôi Sao nằm phíe trên cùng. Bấm vào Ngôi Sao, ngay lập tức hình đó nằm trong album "Favorites – Ưa Chuộng". Album "Favorites – Ưa Chuộng" này chỉ có chủ nhân của album mới thấy, trừ khi chủ nhân chia sẻ các hình ảnh trong album với người khác.

  Assistant tab

  Phụ tá ảo “Assistant” của Google photos có khả năng làm những việc sau:

  – Lưu trữ các hình chụp màn ảnh (screenshots) hoặc hóa đơn.
  – Đề nghị thêm thắt cho hình chụp, như đổi hình màu sang hình đen trắng, giữ một phần hình có màu trong khi làm các phần khác trong hình thành đen trắng.

  Khi vừa ý với điều đã thêm thắt cho hình, chỉ việc bấm nút "Save" để lưu trử sáng tác mới của mình.

  (Còn tiếp)

 16. Thảo trình Google Photos (phần 2)

  Theo số liệu từ các công ty thống kê, sau 2 năm thành lập Google Photo đã 500,000 triệu người dùng mỗi ngày và con số càng lúc càng tăng cao, đủ sức đối đầu với các dịch vụ lưu trữ phim ảnh từ Flickr, Dropbox, OneDrive, iCloud…

  Người dùng Google Photo thích tính năng tra tìm người, tra tìm địa điểm, tra tìm hình ảnh dễ dàng, tự động thu thập hình ảnh trong điện thoại thông minh của người dùng mang vào Google Photo cũng như tính năng tự động thêm phần medata (địa điểm chụp hình và các tin tức khác mà máy chụp hình của người dùng có sẵn) mà không đòi hỏi người dùng phải làm thêm điều gì. Ít người biết việc Google dùng kỹ thuật trí thông minh nhân tạo để hình ảnh mang vào Google Photo có thêm dữ kiện chính xác hơn (như việc "auto-tagging").

  Khác với iCloud (của Apple), Google Photo hoàn toàn miễn phí và không giới hạn sức chứa nếu người dùng giới hạn độ rõ ở mức 16 megapixels cho hình ảnh và phim ảnh ở mức to 1080p (các hình, pjim có độ rõ cao hơn sẽ bị tính dựa vào sức chứa của kho Google Drive của mỗi cá nhân).

  Google Photo cho hệ thống điều hành Android và iOS:

  https://photos.google.com/apps

  Có câu hỏi về Google Photo? Hãy đến đây:

  https://support.google.com/photos/?hl=en#topic=6128818

  Khuyên nhủ:

  Nên đến đây để tắt đi phần medata mà Google Photo muốn thu thập để tránh lộ ra địa điểm hình được chụp cũng như các tin tức các nhân khác:

  https://photos.google.com/settings

 17. Đạo chích điện toán ăn cắp xăng

  Cảnh sát tại Michigan đang điều tra xem ai đã lấy một số lớn xăng trị giá 2,000 đô la.

  Theo báo cáo trình với cảnh sát, liên tiếp 10 xe đậu nối đuôi nhau đã đổ đầy xăng (khoảng 600 gallons) mà không phải trả đồng teng nào. Chuyện này xảy ra vào ban ngày và kéo dài 30 phút. Nhân viên trông coi tiệm xăng bị mất quyền kiểm soát và không thể ngưng việc đổ xăng cho đến khi phải dùng đến đồ nghề chuyên nghiệp.

  Theo một báo cáo vào năm 2017 của một công ty an ninh, hệ thống tự động điều khiển việc bơm xăng có rất nhiều lỗ hỗng an ninh mà đạo chích điện toán có thể lợi dụng để tắt xăng bơm, để ăn cắp số thẻ tín dụng của khách, để cướp quyền điểu khiển các máy quay phim an ninh…

  Trang nhà chuyên về tra tìm các lỗ hỗng an ninh có trong các sản phẩm kết nối với mạng lưới toàn cầu mang tên Shodan (XIN ĐỪNG đến thăm trang nhà này, tránh cho máy điện toán và tên tuổi của bạn bị đạo chích điện toán lẫn chính quyền ghi nhận) còn có bài viết hướng dẫn cách ăn cắp xăng (dĩ nhiên điều này trái luật).

 18. Trang nhà Google Keep

  Keep là một dịch vụ miễn phí từ Google, dùng để ghi chép những điều cần nhớ, như nhớ ghé chợ mua thức ăn (danh sách các món đồ cần mua tại chợ sẽ hiện ra khi bạn lái xe đến chợ), hay lập danh sách các điều cần làm trong ngày, tra tìm các ghi chú bạn đã lưu trữ dựa theo màu sắc (như đỏ cho chuyện quan trong, xanh có-thề-làm-sau…). Keep còn có khả năng lưu trữ tiếng nói , hình ảnh kèm ghi chú hay phim ảnh bạn muốn xem.

  Để dùng Keep bạn chỉ cần có một trương mục với Google (như Gmail).

  Đến đây để tìm hiểu thêm về Google Keep:

  https://www.google.com/keep/

  View attachment 5192

 19. Điều khiển con chuột chỉ bằng suy nghĩ

  Công ty Ctrl-labs (Nữu Ước, Hoa Kỳ) thông báo dời văn phòng sang một địa điểm lớn hơn sau khi thâu được thêm 28 triệu đô la tiền "hùn vốn" từ Lux Capital và GV (tên cũ là Google Ventures); trước đó một số nhân vật và công ty nổi tiếng như Amazon Alexa Fund, Paul Allen’s Vulcan Capital, Peter Thiel’s Founders Fund, Tim O’Reilly, sáng lập viên Stewart Butterfield của Slack… đã tham gia vào Ctrl-labs.

  Ctrl-labs được thành lập mới 3 năm nhưng thu hút rất nhiều chú ý và nhiều người/công ty sẳn sàng bỏ tiền đầu tư. Nhiều người nói đó là nhờ sức hấp dẫn cá nhân của người sáng lập ra Ctrl-labs: Thiên tài Thomas Reardon. Thomas học các khóa Toán Học và Khoa Học tại MIT khi đang còn là học sinh trung học, là người cầu đầu nhóm khoa học gia viết thảo trình tiền thân của browser Internet Explorer của Microsoft, tốt nghiệp tiến sĩ ngành Thần Kinh Học và Hành Vi Học (behavior) tại Đại Học Columbia.

  Vào năm 2015 tại Đại Học Columbia, Thomas và hai Tiến Sĩ Thần Kinh Học Patrick Kaifosh cùng Tim Machado hợp sức chế tạo một sản phẩm vòng đeo trên tay đọc được suy nghĩ của não bộ và chuyển chúng thành những tín hiệu đến tay. Tiến trình này tốn 3 năm, và ba ông cho biết vòng đeo tay này sẽ xuất hiện trên thị truờng cưới năm 2018.

  Có ít ra 3 công ty khác cũng có sản phẩm tương tự:

  – Thalmic Labs có sản phẩm mang tên Myo dùng kỹ thuật EMG thế hệ thứ nhì.
  – NeuraLink Corp (do SpaceX và Elon Musk của Telsa bảo trợ)
  – Facebook

  Myo thế hệ thứ nhất:

  NeuraLink Corp:

 20. PayPal không có tình người

  PayPal gửi một lá thư đến Lindsay và Howard Durdle – bà Lindsay Durdle vừa qua đời vì bệnh ung thư vào ngày 31 Tây tháng Năm 2018 -, thư nói rằng việc Lindsay chết đã "phạm luật của Paypal".

  Sau khi nhận được thông báo của PayPal, Howard Durdle gửi giấy tờ chứng minh Lindsay đã qua đời cho PayPal xem và hỏi Paypal: "Cái hệ thống không tình cảm nào gửi lá thư này vậy?",

  PayPal trả lời đúng là lá thư đó "không có tình cảm", ngỏ lời xin lỗi Howard và lập tức mở cuộc điều tra tìm hiểu xem lá thư được gửi đi như thế nào.

  [​IMG]

  Durdle báo cho BBC (Anh Quốc) rằng PayPal đã đưa ra 3 lý do: Một là do lỗi kỹ thuật, hai là do một mẫu thư viết sẵn, ba là lỗi đến từ nhân viên. Tuy nhiên PalPal cũng thông báo cho Durdle rằng sẽ không cung cấp thêm tin tức gì cho ông vì PalPal xem "lỗi này là chuyện nội bộ".

 21. Làm sao biết được mình làm chủ app(lication) nào?

  Cho iPad và iPhone

  iPhone và iPad chạy hệ thống điều hành iOS. Apple có cửa hàng iTunes App Store dành riêng cho các app chạy trên iOS. Nếu bạn đã mua một app nào đó qua cửa hàng của Apple, bạn có thể dùng cách đơn giản sau đây để kiểm tra xem app đó (và tất cả apps khác mình đã mua):

  1. Mở ra iTunes App Store.

  2. Bấm chột vào hình biểu tượng (profile photo) nằm ở góc trên cùng bên phải.

  3. Bấm vào nút "Purchased", bạn sẽ thấy tất cả app mình đã mua và ngày mình gắn một app vào iPhone hay iPad. App có chữ "Open" kế bên có nghĩa là app đã được gắn vào máy của mình, app có hình mũi tên chúc ngược là những apps mình đã mua nhưng chưa gắn vào máy. Nếu chỉ muốn dòm xem các apps mình làm chủ nhưng chưa gắn vào máy, chỉ việc bấm vào hàng chữ "Not on this iPhone/iPad" nằm phí trên cùng của màn ảnh.

  Cho điện thoại thông minh Android/Tablet PC

  1- Mở ra Google Play.

  2. Bấm chuột vào hình "3 Hàng Ngang" nằm ở góc trên cùng bên trái. Màn ảnh sẽ hiện ra một danh bạ. Hàng đầu tiên của danh bạ này có chữ "My apps & games", bấm vào đây.

  3. Màn ảnh hiện ra hàng chữ "Updates", "Installed" và "Library". Bấm vào "Library" để thấy tất cà các apps trong máy (và cả các apps chưa được gắn vào điện thoại thông minh/Tablet PC).

 22. Google Chrome phiên bản 67 trở lên có gì lạ?

  Chrome là broswer được dùng nhiều nhất trên thế giới. Tính đến quý hai của năm 2018, cứ 100 người vào mạng lưới nhện thì 62 người dùng Chrome.

  Các browser như Apple Safari (Hoa kỳ), Mozilla Firefox (Hoa Kỳ), Microsoft Edge (Hoa Kỳ), Microsoft Internet Explorer (Hoa Kỳ), Opera (Trung Cộng đã mua lại từ năm 2017) đều có thị trường nhỏ hơn nhiều.

  Vì sao Chrome được người dùng ưa thích như vậy?

  1- Chrome có tốc độ mau hơn các browser khác.
  2- Chome chay được trên nhiều hệ thống điều hành.
  3- Chrome có nhiều thảo trình phụ đi kèm giống như FireFox như thảo trình phụ giúp vượt tường lửa, thảo trình phụ chống bọ đào tiền ảo… (Microsoft Edge mất thị trường vì không có thảo trình phụ nào).

  Tuy nhiên Chrome 67 trở đi có một đặc tính giúp bảo vệ máy điện toán gọi là Site Isolation dùng để chống hai lỗ hỗng an ninh Meltdown và Spectre có trong tất cả các loại CPU. Phiên bản Chrome 63 trở đi đã có Site Isolation nhưng không chạy tự động, Chrome 67 sẽ tự động cho chạy Site Isolation. Điều này làm các máy điện toán chỉ có 4 GB RAM chạy chậm lại.

  Broser được hưởng lợi nhiều nhất sẽ là Safari và FireFox. Cũng nên nói thêm là browser FireFox được người biết nhiều về điện toán chọn dùng thay vì dùng Chrome vì FireFox không thu thập tin tức cá nhân của người dùng nhiều như Chrome và FireFox chạy cũng rất nhanh.

 23. Liên Hiệp Châu Âu phạt Google 5 tỷ đô la

  Sau 3 năm điều tra việc Google bắt buộc các công ty điện thoại thông minh phải cài các app(lication) của mình (hệ thống điều hành Android) vào máy, Liên Hiệp Châu Âu đưa ra kết luận việc này giới hạn các công ty khác xâm nhập thị truồng và giới hạn sự chọn lựa của khác hàng. Dựa trên kết luận này, Liên Hiệp Châu Âu phạt Google 5 tỷ đô la. Mấy năm trước đó Liên Hiệp Châu Âu đã phạt Google 2.8 tỳ đô la về tội "bất công" khi người dùng tra tìm sản phẩm trên Google thấy các sản phẩm được Google chọn trước.

  Google lập tức lên tiểng phản đối và tuyên bố sẽ kháng án, nói: "Android tạo ra nhiều lựa chọn cho khách hàng, không phải ít lựa chọn hơn".

  Con số 5 tỷ đô la là một con số phạt vạ lớn kinh khủng, cũng tạo thêm căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu vì chính phủ Hoa Kỳ cho rẳng Liên Hiệp Châu Âu nhắm riêng vào các công ty Hoa Kỳ.

  Nên biết công ty mẹ của Google là Alphabet kiếm lời 9.4 tỷ đô la chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm 2018.

 24. Walmart bước chân vào thị trường chiếu phim trực tiếp (streaming)

  Theo báo The Information, Walmart chuẩn bị ra mắt chương trình chiếu phim trực tiếp nhẳm đối đầu với Netflix và Amazon Prime Video. Giá cả sẽ thấp, chỉ từ 8 đô la/tháng trở xuống.

  Theo nghiên cứu của Walmart, Netflix (từ 8 đến 14 đô la/tháng) và Amazon (8 đô la/tháng) chỉ phố thông với khách hàng ở vùng Nam và Tây Nam, Watmart có thể "lượm" khách hàng ở các vùng khác dễ dàng.

  Walmart đã có trong tay Vudu chuyên về việc mua/bán phim nhưng không được phổ thông lắm.

  Netflix, Amazon, Hulu, và Apple đều dự định tung rất nhiều tiền để sản xuất phim riêng cho mình, chưa rõ Walmart có dự tính gì để hấp dẫn khách hàng.

 25. Những điện thoại thông minh có nhiều hư hỏng nhất

  Công ty Blancco chuyên về sửa chữa điện thoại thông minh các loại mới vừa cho ra bản báo cáo Mobile Device Repair & Security Report dành cho quý bốn của năm 2017, báo cáo này dựa trên tài liệu thu thập từ điện thoại thông minh vùng Châu Mỹ, Châu Âu, Đông Nam Á, Úc Đại Lợi.

  Blancco cho biết điện thoại thông minh Android có nhiều hư hỏng nhất là Xiaomi Redmi 4, kế đến là Motorola Moto G (5S) Plus, đứng thứ ba là Lenovo K8 Note, HMD Global Nokia 6, Xiaomi Redmi Y1.

  5 điện thoại thông minh của Samsung cũng nằm trong danh sách "hư hỏng nhiều nhất": Galaxy S7, Galaxy S8+, Galaxy S7 Active, Galaxy S8, Galaxy S7 Edge.

  Tính đổ đồng, Samsung đứng đầu danh sách "hư hỏng nhiều nhất" với 34%, Xiaomi đứng hàng thứ hai với 13%.

  Các hư hỏng/than phiền thường thấy nhất cho điện thoại thông minh chạy hệ thống điều hành Android:

  Tốc độ – 27 %
  Máy quay phim/chụp hình – 5%
  Micro phôn – 4%
  Dụng cụ đeo tai – 4%
  Loa – 3%

  Một số trở ngại có thể được sửa dễ dàng bằng cách cập nhật hóa điện thoại thông minh lên phiên bản điều hành Android mới nhất.

  Về iPhone, Blancco cho biết iPhone 6 là dỡ nhất với 26% hư hỏng, kế đến là iPhone 6S với 14% và iPhone 6S plus với 9%.

  Các hư hỏng/than phiền thường thấy nhất cho điện thoại thông minh chạy hệ thống điều hành iOS:

  Bluetooth – 3%
  Wi-Fi – 3%
  Dụng cụ đeo tai – 2%
  Mobile Data – 2%
  Điện thoại nghe không rõ – 1%

 26. Spyera

  Spyera không đơn giản là một bọ điện toán, nó chính là một điện thoại thông minh!

  Spyera được gắn sẵn trong điện thoại thông minh Android lẫn iOS, người gắn Spyera thấy hết, biết hết mọi điều người dùng đang làm trên điện thoại thông minh.

  Spyera có khả năng lắng nghe (lén) các cú điện thoại nhận được/gọi đi, có thể nghe được các câu chuyện nói gần điện thoại thông minh, có thể thâu (lén) lại các cuộc trò chuyện, có thể theo dõi các Tin Tán Gẫu, có thể lén lấy cắp các hình ảnh chứa trong điện thoại thông minh, nghe (lén) được trò chuyện trong các apps như Skype, Viber, WeChat…, dùng (lén) máy chụp hình/máy quay phim trong điện thoại thông minh.

  Rất khó khám phá ra Spyera trong điện thoại thông minh.

  Điều may mắn là muốn dùng Spyera cần phải trả một số tiền khá lớn: $389 một năm.

 27. Khung sườn của Facebook

  Facebook có 2.2 tỷ hội viên. Trên Instagram, WhatsApp và Facebook Messenger, Facebook lại có hơn 1 tỷ người dùng mỗi ngày. Theo thống kê của chính Facebook, so với cách vận hành 10 năm trước, bây giờ Facebook cập nhật hóa các thảo trình của mình 10 lần mau chóng hơn. Jay Parikh phụ trách Văn Phòng Kỹ Sư và Văn Phòng Cơ Sở của Facebook nói tại Hội Nghị [email protected] của mình: "Khi tôi gia nhập Facbook vào năm 2009, Facebook cập nhật hóa phần thảo trình chính của mình một lần duy nhất trong ngày. Bây giờ Facebook cập nhật hóa mỗi một hoặc hai tiếng mỗi ngày mặc dù hiện tại Facebook có 10 lần hơn số hội viên so với 10 năm vể trước".

  Một nửa phần data của Facebook được các hệ thống trí thông minh nhân tạo và hệ thống điện toán tự học phụ trách.

  Từ tháng Tư 2017, Facebook cho chạy kỹ thuật "continuous push", cập nhật hóa liên tục bắt đầu với 1 nhóm nhỏ trước và mở rộng ra cho nhóm lớn hơn theo thời gian. Nhờ vậy mà các cập nhật hóa của Facebook không ảnh hưởng đến hoạt động của hơn 65 tỷ Tin Nhắn và 2 tỷ phút phim và Lời Nhắn trên WhatsApp, hay 8 tỷ Facebook Messenger mỗi ngày.

  Tại Hội Nghị [email protected], các thảo trình viên của Amazon, Shopify, Lyft, Google và Yahoo trao đổi ý kiến làm sao cho hệ thống điện toán của mình chạy hoàn hảo hơn.

  Facebook cho Hội Nghị [email protected] biết mình thay đổi từ việc mua servers từ các công ty Dell, Hewlett-Packard – không mua bất cứ servers nào của Trung Cộng – sang việc tự tạo các servers riêng được sử dụng tại 5 trung tâm điện toán chính cũng như tại hàng trăm trung tâm phụ trên toàn thế giới vì các công ty khác không thỏa mãn được các đòi hỏi kỹ thuật của Facebook.

 28. Kỹ thuật blockchain có chứa hình ấu dâm

  Các nghiên cứu gia tại Đại Học RWTH Aachen (Đức) khám phá kẻ vô danh đã dùng kỹ thuật blockchain để chứa và làm đường hướng dẫn (link) cho các hình ảnh/trang nhà ấu dâm.

  Blockchain là một kỹ thuật loại "open source" được phép dùng không cần xin phép và không cần trả tiền, hiện đang được sử dụng rộng rãi. Tiền ảo Bitcoin và nhiều loại tiền ảo khác dùng blockchain để tính toán tiền bạc nhưng blockchain cũng có thể dùng để chứa tài liệu hay làm thành đường hướng dẫn (link) không liên quan đến tài chính.

  Các nghiên cứu gia tìm thấy trong 1,600 tài liệu nằm trong blockchain của Bitcoin có 8 tài liệu chứa hình ảnh ấu dâm và 2 tài liệu chứa đường hướng dẫn (link) đến 274 trang nhà ấu dâm.

  Việc khám phá này rất có thể khiến blockchain trở thành kỹ thuật bị cấm tại nhiều quốc gia như Đức, Anh Quốc, Hoa Kỳ…

  Cảnh Sát Quốc Tế Interpol đã gửi đi một báo động vào năm 2015 về kỹ thuật blockchain có khả năng ngầm chứa bọ điện toán và được dùng đề chứa hình ảnh ấu dâm.

 29. Báo động giả mang danh nghĩa FDA

  Cơ Quan FDA (U.S. Food and Drug Administration) thông báo những ai muốn mua thuốc Tây trên các trang nhà cần cẩn thận.

  1- Thứ nhất thuốc có khả năng rất cao là thuốc giả, thuốc nhiễm trùng hoặc thuốc hết hạn.

  2- Thứ nhì bọn người xấu đang có chiến dịch gửi điện thư hoặc gửi thư giả danh FDA đến người mua rằng họ đang phạm tội (mua thuốc). Bọn chúng nói rằng dựa trên tin tức thu thập qua các trang nhà sinh hoạt xã hội (như Facebook, Instagram, Google Plus…) và qua việc khách hàng đặt mua thuốc Tây trên mạng, FDA nói rằng bạn đã phạm tội. Bức thư chưa đòi tiền nhưng nói: “we are still investigating the root of this delivery & necessary legal steps will be taken if we found [sic] out any suspicious activity on your end” (nên nhớ họ tên, địa chỉ và cả số thẻ tín dụng của khách hàng đã có trong hồ sơ của công ty bán thuốc giả).

  FDA khuyên người nhận được điện thư hăm dọa giả này gửi thư hăm dọa đó về [email protected] kèm theo hình ảnh (nếu có).

  Nên nhớ:

  1- FDA không bao giờ gửi điện thư đến người tiêu thụ
  2- FDA thường không phạt vạ người mua thuốc Tây trên mạng mà chỉ phạt nặng những cá nhân/công ty bán thuốc giả trên mạng.

  Nếu muốn mua thuốc Tây trên mạng nên để ý đến những điều sau đây:

  – Giá quá rẻ (của các thuốc cường dương, thuốc cần toa bác sĩ)
  – Mua thuốc không cần chứng minh có toa bác sĩ
  – Không có Dược sĩ trả lời câu hỏi
  – Không có địa chỉ của tiệm thuốc Tây trong Hoa Kỳ
  – Cho phép gửi thuốc đến bất cứ địa chỉ nào (trong hoặc ngoài Hoa Kỳ)
  – Có tên trong danh sách "Not Recommended Websites" của Hiệp Hội Thuốc Tây
  – Không có tên trong danh sách Verified Internet Pharmacy Practice Sites Seal (VIPPS) của Hiệp Hội Thuốc Tây NABP.

 30. Đạo chích điện toán dùng kỹ thuật credential stuffing

  Đa số người dùng bị đánh cắp tin tức cá nhân tại nhiểu trương mục vì mắc phải một lỗi lầm lớn. Đó là dùng cùng mật mã cho nhiều trương mục để "đỡ nhức đầu vì phải nhớ nhiều mật mã khác nhau".

  Đạo chính điện toán biết yếu điểm này nên tận dụng nó tối đa. Bọn chúng tận dụng kỹ thuật credential stuffing (dùng mật mã thu thập được từ một trương mục cũ của nạn nhân đã bị xâm nhập từ trước).

  Chuyên gia an ninh Travis Smith của công ty Tripwire nói: "Dùng một mật mã cho nhiều trương mục là điều nên tránh làm. May mắn cách khắc phục cũng dễ dàng: Dùng kỹ thuật authentic credentials (two-step authentication) kiểm tra hai lần (một lần là mật mã, lần thứ hai là nhận yêu cầu cho phép vào trương mục qua điện thoại thông minh) và tránh dùng cùng một mật mã tại nhiều nơi".

  Người dùng cũng nên dùng một dịch vụ quản lý mật mã miễn phí như KeePass hay Password Safe.

  Tìm hiểu thêm về KeePass: https://keepass.info/

  Tìm hiểu thêm về Password Safe: https://www.pwsafe.org/

 31. Ai muốn muổn đuổi cổ người sáng lập Facebook?

  Những đại công ty Hoa Kỳ từng "thua lỗ sặc máu":

  Đầu năm 2000, Microsoft mất 80 tỷ đô la.
  Intel mất 90.75 tỷ đô la vào ngày 2 Tây tháng 22 năm 2000.
  Năm 2008, Exxon Mobil mất 52.5 tỷ đô la.
  Năm 2013, Apple mất 59.6 tỷ đô la.
  Nhưng không công ty nào có cổ phiếu xuống giá mau chóng như Facebook chỉ trong một ngày 26 Tây tháng Bảy 2018: Mất hơn 150 tỷ đô la.

  Công ty đầu tư Trillium Asset Management với khoảng 11 triệu đô la tiền cổ phiếu của Facebook vừa đề nghị Mark Zuckerberg rời khỏi hai vị trí chủ tịch và giám đốc điều hành của Facebook vì:

  – Tai tiếng về việc Nga lợi dụng Facebook để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cữ tổng thống Hoa Kỳ năm 2016
  – Tai tiếng về việc để công ty cố vấn Cambridge Analytica (Anh Quốc) dùng 87,000,000 hồ sơ của người dùng Facebook vào việc chính trị mà không hề xin phép
  – Để tin gia tràn lan trên Facebook
  – Tạo điều kiện gây rối loạn chính trị tại Miến Điện và Sri Lanka
  – Chấp nhận cho Infowars (đang mang tiếng với việc Sandy Hook) tham gia quảng cáo trên Facebook

  Nên nhớ Mark có trong tay khoảng 60% cổ phiếu của Facebook cộng thêm quyền lực của chủ tịch và giám đốc điều hành. Ngày hôm nay Mark mất 20 tỷ đô la trong vòng hai tiếng đồng hồ.

  Facebook nói sẽ phải chi thêm tiền cho các dịch vụ trên Facebook và đồng thời báo động tiền thu vào sẽ giảm nhiều trong thời gian tới.

  Thêm một tin xấu cho tương lai của Facebook: Số lượng người dùng giảm, chỉ có 2.3 tỷ hội viên chứ không đạt được mức 2.5 tỷ hội viên như dự đoán.

 32. Người máy hầu

  Ai lại không muốn có một người hầu máy như nhân vật Rosie trong phim hoạt họa The Jetson?

  Hiện tại ta đã có người máy chó, người máy lau nhà, người máy cắt cỏ… Còn Rosie?

  Nếu không có gì thay đổi bất chợt, nhiều Rosie sẽ do các công ty Alphabet Inc. (công ty mẹ của Goodle, Hoa Kỳ), Amazon (Hoa Kỳ) và Huawei Technologies Inc. (Trung Cộng) cho ra mắt vào cuối năm 2018.

  Nên nói rõ chỉ có thể coi các Rosie này là "Rosie đời 1", khả năng hoạt động và trí thông minh nhân tạo còn kém xa Rosie Jetson.

  Đồng Sáng Lập Viên Gene Munster của công ty Loup Ventures nói trị trường người máy dùng trong nhà sẽ tăng lên gấp 4 lần (tới 1 tỷ đô la) vào năm 2025.

  Không rõ Rosie dời 1 sẽ có giá bao nhiêu. Có một diều rõ ràng là người máy hầu Rosie của Trung Công chỉ dành cho thị trường Trung Công mà thôi.

 33. Samsung chế tạo kính không thể bể cho điện thoại thông minh

  Thứ Năm vừa qua, Samsung công bố đã thành công chế tạo ra màn kính 'unbreakable smartphone panel' dùng trong kỹ thuật LED.

  Màn kính mới này có thêm một 'fortified plastic', trên lý thuyết khách hàng có thể làm rớt hoặc bẻ cong điện thoại thông minh mà màn ảnh không bị ảnh hưởng gì.

  Samsung đã mướn công ty có uy tín Underwriters Laboratories (UL) thử nghiệm điều này. UL là công ty thực hiện các thử nghiệm về an toàn cho Bộ Lao Động Hoa Kỳ. Báo cáo cho thấy sau khi làm rớt điện thoại thông minh tống cống 26 lần từ độ cao 4 thước Tây cũng như thử nghiệm làm rớt điện thoại thông minh ở góc nghiên 32 độ và 71 độ, màn kính không bị ảnh hưởng hay trầy trụa gì.

 34. Đặc tính Smart Compose của Gmail viết thư dùm

  [​IMG]
  Smart Compose là một đặc tính có trong Gmail, Smart Compose sẽ đoán xem người sử dụng định viết điều gì và sẽ viết sẵn trước điều đó trong điện thư.

  Sử dụng:

  1. Bấm vào phần Quản Lý (Răng Cưa) của Gmail (nằm ở góc phải trên cùng)
  2. Tìm phần có câu “Try the new Gmail.”
  3. Cho chạy Try the new Gmail.”. Trở ngược về phần Quản Lý xong bấm nút “Enable experimental access.”
  4. Bấm vào nút lưu trữ
 35. Quân đội Hoa Kỳ lập danh sách "Đừng Mua" dành cho các thảo trình

  Tin rằng đạo chích điện toán Nga hoặc đạo chích điện toán Trung Cộng – dưới sự giúp đỡ của nhà cầm quyền Nga hoặc Trung Cộng – đã xâm nhập vào các thảo trình (có tên trong danh sách dưới đây xxxx danh sách đã bị xóa theo yêu cầu của Ngũ Giác Đài), Ngũ Giác Đài lập ra một danh sách "Đừng Mua". Danh sách này bắt đầu được lập ra vào đầu năm 2018 và được phổ biến cho các trưởng phòng cũng như các bộ phận giữ nhiệm vụ mua thảo trình cho quân đội Hoa Kỳ. Những công ty/cá nhân làm việc cho quân đội Hoa Kỳ được Ngũ Giác Đài gửi khuyến cáo về các công ty cung cấp thảo trình có dấu hiệu nguy hiễm.

  Theo báo cáo của Cơ Quan US National Counterintelligence and Security Center, các thảo trình trong danh sách "Đừng Mua" đều có dấu hiệu mã nguồn code bị chỉnh sửa hoặc có hướng dẫn người dùng đến các trang nhà của các quốc gia chống đối Hoa Kỳ.

  Theo các nguồn tin truyền thông và tin nội bộ, danh sách "Đừng Mua" chỉ được thành lập sau nhiều báo động từ các cơ quan tình báo Hoa Kỳ và Anh Quốc.

  Có thể kề ra vài chi tiết nổi bật trong danh sách "Đừng Mua" như thảo trình chống bọ điện toán Kaspersky Lab của Nga hay các điện thoại thông minh và các sản phẩm kết nối mạng lưới nhện của Huawei và ZTE (cả hai là công ty Trung Cộng).

 36. Xe không người lái tại Texas

  Texas cho phép cho nhiều xe không người lái chạy trên đường phố của tiểu bang, ta có Waymo, Cruise Automation…. với xe không người lái nhìn giống một xe bình thường.

  Công ty Drive.ai lại khác biệt, xe không người lái dòm là biết ngay xe này… không có người lái: Xe có màu sắc bắt mắt với bảng đề lớn hai bên hông xe “self-driving vehicle” và có thêm 4 bảng đèn LED: Một nằm phía mủi xe, hai đèn nằm hai bên (phía trên) bửng xe trước và một nằm phía sau lưng xe.

  Các xe của Drive.ai là xe Nissan NV200s được cải biên lại.

  Ông Sameep Tandon. đồng sáng lập viên và cũng là giám đốc điều hành của Drive.ai (Mountain View, California) cho biết: Các bảng đèn LED được dùng để "nói chuyện" với người đi bộ gần xe. ông gọi việc này là "human-robot interactions” hay “human-machine interface”.

  Xe có sẵn các "câu nói" như:

  “Waiting” (hiện lên trên bảng LED phía trước xe và hai bên hông) và “Crossing” (hiện lên trên bảng LED (phía đuôi xe) khi xe ngừng nhường dường cho người đi bộ;
  “Going” (hiện lên trên bảng LED phía trước xe và hai bên hông);
  “Entering / Exiting” (hiện lên trên cả 4 bảng LED);
  “Human Driver” (hiện lên trên cả 4 bảng LED) khi xe được người lái.

  Xe của Drive.ai có tổng cộng 10 mắt thần và có một hệ thống ra đa. Tất cả được điều khiển bắng trí thông minh nhân tạo của Drive.ai