Bản Tin Điện Toán Tháng Tư, 2017

Bản Tin Điện Toán Tháng Tư, 2017

Hai hãng máy bay Trung Đông cho khách hàng mượn máy điện toán xánh tay và Tablet PC

Khách hàng mua ghế ngồi loại thương mai trở lên – dịch nghĩa: “Đắt tiền” – của Qatar Airways và Etihad Airways có thể yêu cầu được mượn máy điện toán xách tay hay Tablet PC iPad trên tuyến đường đến Anh Quốc hay Hoa Kỳ. Điều này vừa tuân thủ lệnh cấm mang theo người dụng cụ điện toán có màn ảnh lớn hơn một điện thoại thông minh của Anh Quốc và Hoa Kỳ, vừa thỏa mãn đòi hỏi của khách hàng. Máy cho mượn sẽ được thu hồi khi máy bay hạ cánh.

Qatar Airways cho biết sẽ tặng 60 phút dùng wifi cho khách; khách có thể mua wifi cho suốt chuyến bay với giá 5 đô la. Etihad Airways sẽ cho mượn iPad và cho dùng wifi miễn phí cho khách hàng xài điện thoại thông minh trên suốt chuyến bay.

Samsung Galaxy 8

Apple đầu tư nhiều vào thị trường Ấn Độ và do đó đòi hỏi “hồi đáp” nhiều từ chính phủ Ấn. Kết quả…

Tin mới nhất cho biết Ấn Độ từ chối đa số đòi hỏi của Apple. Bộ Trương Bộ Thương Mại Và Công Nghiệp Ấn Độ Nirmala Sitharaman nói: “… Apple yêu cầu quá đáng… muốn được giảm hoặc không trả nhiều thứ thuế trong thời gian 15 năm”.

Apple không thể chiếm vị trí thuận lợi – chứ đừng nói là vị trí đầu – tại Trung Cộng nên muốn nhắm vào Ấn Độ thị trường lớn thứ hai. Nên biết trong năm 2016 hơn 50% điện thoại thông minh iPhone 5s được Ấn Độ tiêu thụ với giá khoảng 300 đô la.

Sau việc 265 dân biểu cùng thượng nghị sĩ Quốc Hội Hoa Kỳ biểu quyết công ty cung cấp dịch vụ nối mạng lưới nhện có quyền bán tin tức cá nhân của người dùng, các trang nhà người lớn chuyển sang dùng HTTPS

Pornhub có tên trong danh sách 100 trang nhà được đến thăm nhiều nhất trên thế giới (trong danh sách 100 trang nhà đứng đầu, có tổng cộng 11 trang nhà người lớn). Để bảo vệ tin tức cá nhân của những người đến thăm, Pornhub chuyển sang dùng HTTPS. Bắt đầu ngày 4 Tây tháng Tư 2017 YouPorn cũng chuyển sang dùng HTTPS.

Mặc dù kỹ thuật HTTPS không ngăn chận được các công ty cung cấp dịch vụ biết người sử dụng đi đâu trên mạng lưới nhện nhưng nó ngăn chân các công ty cung cấp dịch vụ biết thêm những chi tiết như người sử dụng đã hoặc đang – trong trường hợp Pornhub – xem các loại phim gì, tán gẩu với ai, giao dich điều gì…. Nói cách khác, theo dõi địa chỉ IP (Internet Protocol) của máy điện toán, công ty cung cấp dịch vụ biết người nào đó đã đến thăm Pornhub từ giờ A đến giờ B nhưng không thâu thập được thêm điều gì khác.

Danh sách những thượng nghị sĩ “phản bội lòng tin” nhận tiền vận động hành lang:Hôm nay công ty Comcast và AT&T ra mặt trấn an người dùng. Comcast nói: “Bổn hãng không bán rẻ chuyện riêng tư (lịch sử dạo chơi trên mạng) của khách hàng. Bổn hãng đã không có ý định làm như vậy trước khi Quốc Hội Hoa Kỳ biểu quyết và cũng sẽ không thay đổi thái độ sau này. Việc Quốc Hội Hoa Kỳ biểu quyết không có trọng lượng gì với bổn hãng”. AT&T phát biểu: “Một lần nữa (ý nói AT&T từng làm) phàn nàn rằng luật về quyền riêng tư không công bằng với với khách hàng. Quyết định của Quốc Hội Hoa Kỳ không ảnh hưởng gì đến việc bổn hãng bảo vệ chuyện riêng tư của khách hàng”.

Ừ, Comcast “không có ý định làm như vậy” chứ không phải “không bao giờ có ý định làm như vậy” và Comcast cùng AT&T là một trong những công ty bỏ tiền ra vận động hàng lang nhiều nhất. Tin lời hai ông nội này có ngày bán lúa giống.

Share this post

46 thoughts on “Bản Tin Điện Toán Tháng Tư, 2017

 1. Dich vụ VPN miễn phí

  Dich vụ VPN miễn phí gồm 2 loại: Loại kèm quảng cáo và loại không kèm quảng cáo.

  Loại kèm quảng cáo (như Spotflux hay AnchorFree) không giới hạn việc chuyện tài liệu hay xem phim trực tiếp.

  Loại không kèm quảng cáo (như Steganos Online Shield, TunnelBear CyberGhost hay Free0 giới hạn người dùng 500MB đến 1GB mỗi tháng

  Muốn tra tìm các công ty cung cấp dịch vụ VPN, hãy đến thăm trang nhà VPNBook.

 2. OK Google, Alexa, Cortana, Siri và Bixby

  Ok Google là thư ký ảo của Google, Alexa là của Amazon, Cortana là của Microsoft, Siri là của Apple. Còn Bixby? Samsung!

  Thư ký ảo Bixby sẽ có mặt trên điên thoại thông minh Galaxy S8 bắt đầu khoảng cuối tháng Tư 2017.

  p có dịp thử dùng Bixby, nói thật lòng: Bixby giống con nít mới bước đi chập chững so với các "đàn chị". Tuy đường tương lai của Bixby rộng mở vì Samsung có thể mang Bixby vào các sản phẩm khác như máy giặt máy sấy, truyền hình, tủ lạnh…

  Trở lại chuyện xưa, Samsung từng cho ra mắt một thư ký ảo mang tên S Voice vào năm 2012. S Voice chết (rất) sớm.

  Nói "đường tương lai cua Bixby rộng mở" thì cũng nên thêm hai chữ "khó khăn": Điện thoại thông minh Galaxy chạy hệ thống điều hành Android nên chạm mặt đối thủ nặng ký và trưởng thành OK Google.

 3. Apple sẽ tự thiết kế video chip

  Công ty Imagination Technologies cho biết Apple gửi thư thông báo sẽ ngừng dùng video chip PowerVR của Imagination Technologies trong vòng 15 đến 24 tháng. Tin này vừa ra, cổ phiếu của Imagination Technologies rớt 60% giá trị.

  Apple giữ trong tay 10% cổ phần của Imagination Technologies và trước giờ vẫn gạ mua Imagination Technologies nhưng không thành công. Liệu Apple sẽ thực sự từ bỏ PowerVR hay chỉ là một cú hù dọa nhằm thúc đẩy Imagination Technologies đồng ý bán cho Apple, điều này không ai đoán chắc được.

  PowerVR chip được dùng trong iPhones, iPads, Apple TV.

 4. DDR5 memory

  Intel và Micron nói sẽ có memory chip thế hệ mới chạy nhanh gấp ngàn lần chip của thế hệ hiện tại, tuy nhiên sẽ cần 5 năm trở lên memory chip thế hệ mới này mới trở nên phổ thông.

  Hiện tại, nhóm Joint Electron Device Engineering Council vẫn tiếp tục dùng kỹ thuật DDR memory. DDR5 memory sẽ có tốc độ gấp đôi DDR4 và đến năm 2018 mới thực sự trở thành tiêu chuẩn; nên nhớ tiêu chuẩn DDR4 memory được thành lập năm 2012 nhưng mãi đến năm 2015 mới thực sự ra mắt.

 5. Các công ty cung cấp dịch vụ nối mạng lưới nhện hứa gì?

  Cơ quan truyền thông Reuters đăng tin đại diện công ty Comcast, Verizon và AT&T hứa "Chúng tôi sẻ không bán lịch sử tra tìm của khách hàng".

  Cơ quan FETF (Electronic Frontier Foundation) nhã nhặn chỉ ra rằng những công ty lớn giọng tuyên bố "Không bán tin tức khách hàng" là những công ty cật lực bỏ tiền bỏ thời gian ra vận động hàng lang để Quốc Hội Hoa Kỳ (toàn là dân biểu và thượng nghị sĩ của Đảng Cộng Hòa) biểu quyết cho phép công ty cung cấp dịch vụ nối mạng lưới nhện có quyền bán tin tức cá nhân của người dùng.

  Củng nên nhấn mạnh việc các công ty cung cấp dịch vụ nối mạng lưới nhện đã từng cướp quyền kiểm soát việc tra tìm trên mạng (hijack) của khách hàng, từng cài thảo trình theo dõi thói quen của khách hàng khi khách hàng dạo chơi mạng lưới nhện… Lúc trước những việc này được làm rất kín đáo, bây giờ sắp có luật mới tha hồ phóng tay mà làm.

  Phòng bệnh hơn chữa bệnh.

  Như p đã viết trong Bản Tin Điện Toán Tháng Ba 2017, xin lập lại:

  Người dạo chơi mạng lưới nhện tại Hoa Kỳ có bốn lựa chọn:

  1- Để mặc chuyện này xảy ra
  2- Chỉ dạo chơi trên các trang nhà dùng kỹ thuật SSL (Secured Socket Layer) để bảo vệ chuyện riêng tư của mình. Ta nhận biết các trang nhà dùng SSL qua việc trang nhà có HTTPS thay vì HTTP. Ví dụ:

  https://tvvn.org có dùng SSL

  [​IMG]

  http:nguoi-viet.com không dùng SSL

  [​IMG]

  3- Dùng VPN (Virtual Private Network) mỗi lần dạo chơi mạng lưới nhện để bảo vệ chuyện riêng tư của mình tối đa.
  4- Trả tiền cho công ty cung cấp dịch vụ nối mạng lưới nhện để họ không bán tin tức cá nhân của mình.

  GHI CHÚ: Hai cơ quan truyền thông Norddeutscher Rundfunk và Westdeutscher Rundfunk (Đức Quốc) tiết lộ những ai dùng VPN hay browser Tor sẽ có tên trong danh sách theo dõi của Cơ Quan NSA National Security Agency. Chẳng những vậy, đến thăm các trang nhà cung cấp dịch vụ VPN cũng được NSA ưu ái lưu trữ địa chỉ IP (Internet Protocol). NSA dùng hệ thống mang tên XKeyscore để theo dõi mọi người. Ông Jacob Appelbaum (Tor Project) và hai người thảo trình viên viết cho Tor Project xác nhận việc theo dõi (có vẽ trái luật Hoa Kỳ – nhân danh việc bảo vệ an ninh quốc gia) trên của NSA. Hệ thống XKeyscore cũng bị Edward Snowden tiết lộ cho công chúng.

  Đũa Thần Điện Toán năm 2017 có browser FireFox Plus cài sẵn kỹ thuật VPN. Chủ nhân của Đũa Thần Điện Toán nên tận dụng đăc tính này. Chưa có Đũa Thần Điện Toán? Mua tại đây: http://www.tvvn.org/store/#!/Điện-Toán/c/11919148/offset=0&sort=priceAsc

  Thứ Tư 5 Tây tháng Tư 2017, trong chủ đề "Sản phẩm miễn phí hoặc giá rẻ tháng Tư, 2017" có thông báo đặc biệt về dịch vụ 1 năm VPN MIỄN PHÍ của công ty AVG:

  AVG HMA Pro VPN MIỄN PHÍ (1 năm)

  Giá $59.99 – $34.99 dùng phiếu giảm giá AFEMRERD34$25 trả lại tiền qua bưu điện = Miễn phí.

  https://www.newegg.com/Product/Prod…-cables-_-na-_-na&Item=N82E16832620182&cm_sp=

  Nên lấy về dùng thử Pro VPN hoàn toàn miễn phí trong 1 năm. Nên nhớ "miễn phí" chỉ có giá trị thứ Tư 5 Tây tháng Tư 2017!

  (Hỏi: Có Đũa Thần Điện Toán rồi, dùng FireFox Plus rồi, cần thêm VPN hay không? Trả lời: Được thêm một lớp bảo vệ – nhất là miễn phí – vẫn nên làm).

 6. Giới thiệu browser Brave

  Brave chạy được trên hệ thống điều hành Microsoft Windows, Apple OS X, Apple iOS và Google Android.

  https://www.brave.com/

  It's a comeback of sorts for Eich, a seminal figure in the Web world. He invented the JavaScript language that's the foundation of Web programming and co-founded the Mozilla project that builds the influential Firefox browser, but left Mozilla amid a firestorm of controversy in 2014.

  With his 10-person, San Francisco-based company, Eich hopes to rid the world of the harmful aspects of online advertising.

  "We have to disconnect the bad system," he said. "I talk about putting chlorine in the pool."

  Beyond privacy protection, Eich promises Brave's browser will come with a big speed boost: It loads pages two to four times faster than other smartphone browsers and 1.4 times faster than other browsers for personal computers.

  Eich faces big challenges like convincing people to switch browsers and publishers to support his startup. If it does succeed, Brave could enable better privacy for consumers and end their use of ad blockers that threaten to replace free online services with those charging for subscriptions.

  Right now, online ads support countless free services, from Google search to Facebook social networking to Yahoo email. But publishers have an incentive to intrude on your personal life because ads sell for a premium when publishers know personal details about you. "When an online service is free, you're not the customer. You're the product," Apple CEO Tim Cook said in 2014, because advertisers are buying your personal details.

 7. Chuyện Bộ Nội An và Twitter

  Hôm thứ Năm 6 Tây tháng Tư 2017, Twitter vác đơn kiện Bộ Nội An (Hoa Kỳ) ra tòa án liên bang tại San Francisco. Lý do: Bộ này xâm phạm Quyền Tự Do Phát Biểu khi vào ngày 14 Tây tháng Ba 2017 ra lệnh Twitter phải cho biết danh tánh của một Twitter mang tên "@ALT_uscis" tự nhận mình từng là nhân viên của Sở Di Trú và đại diện cho một số nhân viên/cựu nhân viên

  Bô Nội An chưa chính thưc nêu lý do tại sao có đòi hỏi này, nhưng trong 2 tháng vừa qua "@ALT_uscis" nhiều lần viết twitt (câu ngắn gọn không dài hơn 140 chữ) phê phán nặng nề chính sách di trú của tân chính phủ Trunp.

  Coi mòi không thể thắng kiện, thứ Sáu 7 Tây tháng Tư 2017, Bộ Nội An rút lại đòi hỏi.

  Twitter kiện chính phủ Hoa kỳ hai lần vào năm 2012 và năm 2014 vì đòi hỏi tương tự.

 8. Giới thiệu sản phẩm Kardia Mobile

  Electrocardiogram (còn gọi là EKG hay ECG) là một thử nghiệm nhằm kiểm tra và theo dõi "electrical của tim" xem có điều gì bất thường không (vào bệnh viện thường thấy máy có màn ảnh có đường chạy ngang lên/xuống). Thử nghiệm này tốn thời gian và phải dến bệnh viện hay văn phòng bác sĩ chuyên về tim.

  Hai bệnh giết nhiều người nhất tại Hoa Kỳ là bệnh tim (còn gọi là trụy tim) và bệnh đột quỵ stroke (vỡ mạch máu não).

  Sản phẩm mang tên Kardia Mobile dùng chung với một điện thoại thông minh có khả năng khám phá ra sớm nếu có điều gì bất thường với "electrical của tim",

  Dễ dùng, chỉ cần đặt ngón tay lên phần electrode của sản phẩm Kardia, khog6 cần nối kết dây nhợ gì. Kết quả có liền sau 30 giây.

  Kardia Mobile giá $99 (có thể trả bằng tiền bảo hiễm Health Savings Accounts (HSAs), Flexible Spending Accounts (FSAs). Health Reimbursement Arrangements (HRAs)

  https://www.alivecor.com

  hay tìm hiểu thêm qua các phim YouTube về sản phẩm Kardia Mobile:

  Kardia Mobile cho đồng hồ thông minh Apple Watch:

 9. Bộ Lao Động Hoa Kỳ kết tội Google kỳ thị phái nữ

  Trước tòa án San Francisco, Bộ Lao Động tuyên bố "Ngành kỹ thuật trả lương phái nữ ít hơn phái nam, nhưng Google còn tệ hơn thế… Trả lương phái nữ (ít hơn phái nam) một cách có hệ thống".

  Google phản bác: "Mỗi năm, bổn hãng thực hiện một phân tích chi tiết về lương bổng trong toàn công ty… Bộ Lao Động không có chứng cớ gì trước tòa và cũng không chia sẻ phương pháp phân tích".

  Thẩm Phán Steven Berlin có vẻ đồng ý với tuyên bố của Google. Tháng Ba 2017, Thẩm Phán Steven từ chối việc phán quyết Google có tội.

 10. Chủ Tịch Ajit Pai của FCC khuyến khích gắn thêm ra đi ô vào điện thoại thông minh

  Chủ Tịch Ajit phát biểu: "Hơi lạ là chúng ta mỗi ngày đều nghe đến một thảo trình mới cho điện thoại thông minh mà lại không thấy điện thoai thông minh nào có thể làm được một việc đơn giản có thể thực hiện được bởi môt máy Sonay Walkman của năm 1982".

  Đa số điện thoại thông minh đều có chứa chip ra đi ô FM nhưng chỉ có 44% điện thoại thông minh thuộc nhóm bán nhiều nhất mở lên chip FM.

  Theo báo Wired (số tháng Bảy 2016), các hãng sản xuất điện thoại thông minh không thâu được lợi lộc gì khi mở lên chip FM. Trái lại không cho chip FM chạy giúp "bạn hàng" của họ – các công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động – kiếm được không ít tiền qua việc bán thêm data cho những ai nghe nhạc trực tiếp trên mạng lưới nhện. Apple bị nêu tên là đầu sỏ chống lại việc mở chip FM.

 11. Mộ bia nói chuyện

  Saso Radovanovic sáng lập công ty Bioenergija (Slovenia), và với sự trợ giúp của Giáo Sư Milan Zorman (Đại Học Maribor) tạo ra sản phẩm mộ bia nói chuyện.

  Mộ bia nói chuyện có giá 3,200 đô la.

  Tìm hiểu thêm tại trang nhà i-ternal:

 12. Chụp hình selfie, từ cầu rớt 60 thước Tây

  Cảnh sát Quận Placer, nơi có cầu Foresthill cao nhất California (730 thước Tây), cho biết một phụ nữ cùng bạn leo dưới phía cầu Foresthill để tự chụp hình đã sẩy chân rơi 60 thước Tây xuống đất. Người này được trực thăng mang thẳng đến bệnh viện và rất may mắn có cơ hội bình phục cao.

  Mặc dù nhóm người phạm hai luật 12.04.190 và 602 của Quận Placer, cảnh sát sẽ không kết tội họ.

  Chuyện chụp hình selfie dẫn đến tử vong hoặc thương tật không chỉ xảy ra tại Hoa Kỳ, chính quyền Nga thậm chí phải in sách cảnh cáo việc làm thiếu suy nghĩ – nếu không nói là ngu xuẩn – khi lựa chọn những nơi nguy hiễm để chụp hình selfie.

 13. LeEco (Trung Cộng) bỏ ý định mua Vizio (Hoa Kỳ)

  LeEco (bán điện thoại thông minh, truyền hình thông minh, xe đạp, xe hơi, phim ảnh… tại thị trường Trung Cộng) tưng bừng khai trương chi nhánh tại Hoa Kỳ vào năm 2016 và tuyến bố sẽ mua công ty sản xuất máy truyền hình Vizio với giá ước tính 2 tỹ đô la.

  Tháng Tư 2017, LeEco thông báo "Thôi thì thôi, duyên chưa tới" và từ bỏ ý định mua Vizio. LeEco giải thích chuyện mua bán không trót lọt là vì phía chính phủ (chính phủ nào?) không chấp thuận vụ mua bán.

  Thật ra, LeEco… hết tiền. Tin cho biết mặc dù LeEco nhận được 2.16 tỷ dô la đầu tư từ đại công ty địa ốc Sunac (nên nhớ thị trường địa ốc của Trung Cộng bây giờ đang xì hơi), LeEco vẫn không đủ tiền trả nhân viên tại Hoa Kỳ và đang bị nhiều công ty khác kiện.

 14. Hoa Kỳ yêu cầu bắt đạo chích điện toán Nga

  Phát ngôn viên Tòa Đại Sứ Nga tại Madrid nói cảnh sát Tây Ban Nha tại thành phố Bacelona vừa bắt giữ Pyotr Levashov đạo chích điện toán người Nga.

  Đài truyền hình RT của Nga đưa tin Pyotr bị tình nghi có liên quan đến việc gây ảnh hưởng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2016. Cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ Pyotr dựa trên trát bắt giữ quốc tế của Hoa Kỳ.

  Chính phủ Hoa Kỳ dưới thời Tổng Thống Barrack Omaba từng chính thức kết tội đạo chích điện toán Nga trong mùa bầu cử xâm nhập vào trang nhà của Đảng Dân Chủ để giúp Tổng Thống Cộng Hòa Donald Trump đắc cử (Quốc Hội Hoa Kỳ đang điều tra việc liên lạc giữa nhóm vận động bầu cử của Donald Trump và Nga). Tháng Giêng 2017, cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ đạo chích diện toán người Nga mang bí danh Lisov theo yêu cầu của tóa án Hoa Kỳ.

  Nhà cầm quyền Nga và Tông Tông Vladimir Putin nhiều lần chối phăng "Nga hỏng có làm gì hết chơn".

 15. "Đồ nghề" CIA dùng xâm nhập nhiều máy điện toán trên thế giới từ năm 2011 đến nay

  Công ty Symantec gọi chung các "đồ nghề" CIA dùng dưới tên "Longhorn".

  Bọ điện toán "Longhorn" xâm nhập vào máy điện toán của hơn 40 cơ quan tại 16 quốc gia. Nạn nhân bao gồm các cơ quan NGO (non-governmental organization), công ty tài chánh, công ty viễn thông, công ty năng lượng, cơ quan giáo dục và ngay cả cơ quan công quyền tại Trung Đông, Á Châu, Âu Châu, Phi Châu.

  Làm sao Samantec có thể khẳng định "Longhorn" đến từ CIA?

  Symantec nhận thấy khi các "đồ nghề" của CIA – danh sách "đồ nghề" này do trang nhà WikiLeaks tiết lộ trong tài liệu Vault 7 – được thêm vào tính năng mới thì "Longhorn" có trong các máy bị xâm nhập cũng được cập nhật hóa theo. Nói cách khác CIA chính là thủ phạm giấu mặt.

  Symantec biết về "Longhorn" từ năm 2014 nhưng không rõ "ai làm" cho đến khi liên kết "Longhorn" với tài liệu Vault 7 do WikiLeaks tung ra tháng Ba 2017.

 16. Thèm ăn Cheeseburger?

  Bố đi ngủ sớm, mẹ nằm mơ màng trên ghế sô pha; bé trai 8 tuổi thèm ăn Cheeseburger bèn lái xe 1 tấn của bố, chở thêm em gái 4 tuổi đến McDonald.

  Em "lái xe"? Lại còn là xe 1 tấn?

  Ừ, cảnh sát thành phố East Palestine tiểu bang Ohio cho biết em học lái xe trên YouTube! Cảnh sát cho biết thêm em không hề vượt đèn đỏ và cũng không tông vào ai hay vật gì trên đường.

  Chỉ tiếc là đến đích nhưng chẳng được mua gì vì một người bạn của gia đình bắt gặp và gọi điện thoại cho ông bà của em, sau đó cảnh sát đến.

 17. Đừng để mình trở thành "fullz" trong mùa thuế

  Mùa thuế là mùa làm ít ăn nhiểu của bọn đạo chích điện toán. Chỉ cần trả khoảng 40 tiển ảo bitcoin (mua nhiều xuống còn 15 đô la một hồ sơ – Chúng đặt tên cho những hồ sơ tin tức này là "fullz") là đạo chích điện toán có thể mua tất cả tin tức cần thiết để khai thuế dưới tên nạn nhân và dĩ nhiên cũng nhận dùm tiền trả về từ Sở Thuế Vụ.

  Trung bình Sở Thuế Vụ trả về cho người khai thuế 2,900 đô la, bỏ ra 40 tiền ảo bitcoin và nhận được 2,900 đô la quả là làm ít ăn nhiều.

  Báo cáo an ninh của IBM cho thấy từ tháng Mười Hai 2016 đến tháng Hai 2017, điện thư rác (spam) về đề tài thuế tăng 6000%. Bọn người xấu giả mạo thư của Sớ Thuế Vụ gửi kèm theo thảo trình khai thuế như TurboTax (thật ra là bọ điện toán). Nạn nhân mở "thảo trình khai thuế" là bị nhiễm bọ ngay. Cũng có điện thư rác viết rằng Sơ Thuế Vụ đã hoàn một số tiền thuế rất cao cho nạn nhân, điện thư kèm theo tài liệu về thuế (thật ra là bọ điện toán). Mở "tài liệu thuế" sẽ bị nhiễm bọ.

  Sau khi bọn người xấu đã vắt cạn sữa của nạn nhân, chúng bán tin tức của nạn nhân (số An Sinh Xã Hội, số thẻ lái xe, họ tên, địa chỉ, số thẻ tín dụng…) trên "chợ đen dark web" với giá rẻ mạt.

 18. Mối nguy hiễm tiềm ẩn

  Junaid Hussain người Anh gốc Pakistan, sống tại Anh Quốc, là một đạo chích điện toán nổi tiếng sau hai việc: Vào năm 18 tuổi đăng lên mạng tin tức cá nhân của cựu Thủ Tướng Tony Blair và ngăn chận một đường dây điện thoại chống khủng bố khẩn cấp của cảnh sát Anh. Junaid bị kết tội và bị bỏ tù.

  Sau 6 tháng tù, Junaid bỏ Anh trốn trong sa mạc Syria. Tại đây Junaid đổi tên thành Abu Hussain Britani và gia nhập nhóm Sunni cuồng tín (sau này được biết đến dưới tên Nhà Nước Hồi Giáo).

  Chỉ vài tháng sau khi gia nhập, Junaid cầm đầu một tiểu tổ kêu gọi ghi danh thánh chiến qua mạng lưới nhện, Tình báo Hoa Kỳ gọi tiểu tổ này là “Raqqa 12” hay “The Legion.” "Raqqa 12" dùng nhiều ngôn ngữ trên các trang nhà sinh hoạt cộng đồng và dùng thảo trình mã hóa để liên lạc với các phần tử có cảm tình với khủng bố, khuyến khích các phần tử này ám sát người bọn chúng xếp vào danh sách "phải giết" tại địa phương.

  Đến giữa năm 2015, tiểu tổ này kêu gọi được hàng ngàn người rời bỏ quê hương tham gia thánh chiến tại Syria và Iraq. Giám Đốc FBI James B. Comey cho biết cũng có nhiều công dân Hoa Kỳ gia nhập vì nghe theo tuyên truyền "thánh chiến", phần FBI, việc theo dõi Junaid trở nên khó khăn vì Junaid và tiểu tổ áp dụng thành công các kỹ thuật tránh theo dõi.

  Giữa tháng Giêng 2014 đến năm 2015, FBI bắt giữ 117 người tại Hoa Kỳ liên quan đến Junaid và tiểu tổ của y.

  Tháng Tám 2015, máy bay không người lái của Hoa Kỳ phóng hỏa tiễn giết chết Junaid gần thành phố Raqqa, vài tháng sau các máy bay không người lái khác phóng hỏa tiễn diệt hầu hết tiểu tổ.

  Mặc dầu Husain và tiểu tổ của y đã chết, tình báo Hoa Kỳ và Anh Quốc lo ngại sẽ có những kẻ khủng bố khác áp dụng phương pháp và kỹ thuật tránh né bị theo dõi của Jnaid.

 19. Cơ Quan NSA (National Security Agency) theo dõi hệ thống SWIFT

  Nhóm đạo chích điện toán The Shadow Brokers ra tung tài liệu cho thấy các chuyên gia an ninh mạng biết NSA có "chìa khóa" vào hệ thống SWIFT (hệ thống giao dịch giữa các nhà băng, mỗi ngày có hàng trăm triệu đô la được giao dịch trên SWIFT), qua đó NSA có thể theo dõi nguồn tiền từ môt số nhà băng tại Trung Đông và Châu Mỹ La Tinh.

  Chuyên gia an ninh mạng lưới nhện Shane Shook nói tài liệu gồm tên các máy điện toán trên hệ thống SWIFT, biệt danh/mật mã vào SWIFT và cả code "chìa khóa"; điều nguy hiễm là bọn người xấu có thể dùng code này đột nhập vào hệ thống SWIFT.

  Chuyên gia an ninh mạng lưới nhện Cris Thomas của công ty Tenable nhận xét The Shadow Brokers đích xác nắm giữ chứng cớ NSA lọt vào SWFIT.

  Chuyên gia nghiên cứu về điện toán Mustafa Al-Bassam (University College London) nói qua Twitter rằng NSA xâm nhập văn phòng EastNets (Dubai) – một trong những văn phòng của SWIFT – và qua đó xâm nhập vào các nhà băng, công ty dầu hỏa, công ty đầu tư tại Palestine, UAE, Kuwait, Qatar, Yemen…

  Nên nhớ vào năm 2013, Edward Snowden đã nói NSA có đầy đủ khả năng kỹ thuật để theo dõi đàm thoại trên hệ thống SWIFT.

 20. Hoa Kỳ đấu giá một số tần sóng trước dành cho truyền hình, nay…

  Chính phủ Hoa Kỳ thu vào 19.8 tỷ đô la sau khi cho đấu giá một số tần sóng dành cho truyền hình (175 đài truyền hình kiếm được gần 10.1 tỷ đô la). Tần sóng 70MHz sẽ được tái phối trí cho kỹ thuật 5G. Tần sóng 600MHz được các công ty cung cấp dịch vụ nối mạng lưới nhện chuộng nhất vì có thể truyền đi xa nhất và có thể xuyên qua cây cồi củng như vách tường.

  T-Mobile thắng lớn nhờ mạnh tay bỏ ra 8 tỷ đô la trong cuộc đấu giá, công ty thắng lớn thứ nhì là ParkerB.com Wireless bỏ ra 6.2 tỷ đô la. Verizon không tham gia đấu giá.

 21. Bao nhiêu người dân Hoa Kỳ dùng điện thoại khi lái xe?

  Đang lái xe, chỉ cần liếc nhìn điện thoại giây lát cũng đủ gây ra tai nạn chết người. Nghiên cứu mới đây của công ty chuyên vể nghiên cứu Zendrive cho thấy "Hầu như người dân đều Hoa Kỳ dùng điện thoại mỗi lần lái xe".

  Zendrive thực hiện nghiên cứu của mình với 3.1 triệu lái xe ẩn danh; họ lái 570 triệu chuyến đi tổng cộng 5.6 tỷ dặm giữa tháng Mười Hai 2016 đến tháng Giêng 2017. Cứ 100 chuyến đi thì có đến 88 lần người lái xe dùng điện thoại; mỗi 60 tiếng lái xe họ nói chuyện 3.5 phút trên điện thoại.

  Tính rộng ra, tất cả tài xế tại Hoa Kỳ có thể gây ra 105 tai nạn giao thông chết người mỗi 60 phút.

  Dân chúng tiểu bang nào dùng điện thoại nhiểu nhất khi đang lái xe? Vermont!

  Dân chúng tiểu bang nào ít nói chuyện nhất khi đang lái xe? Oregon.

 22. Gió nổi lên, cờ đến tay

  T-Mobile mặc dù được tiếng tốt nhờ việc tiên phong xe bỏ hợp đồng điện thoại di động khiến Verizon, AT&T, Sprint không cam lòng làm theo nhưng lại có tiếng xấu về việc vùng phủ sóng không nhiều bằng AT&T và Verizon.

  Tháng Tư 2017, T-Mobile mạnh tay bỏ tiền tỷ – chính xác là 8 tỷ – đấu giá mua quyền dùng tần sóng 600MHz dùng cho toàn Hoa Kỳ vả cả Puerto Rico. Với tần sóng 600MHz, T-Mobile bảo đảm hệ thống 4G của mình sẽ không kém cạnh AT&T và Verizon.

  Giới quan sát cho rằng gió đã nổi, cờ đã đến tay. Hy vọng T-Mobile sẽ không phất cờ trắng khi AT&T và Verizon chuyển sang hệ thống 5G.

 23. Holiday Inn thông báo 1,175 khách sạn tại Hoa Kỳ bị đạo chích điện toán xâm nhập

  Holiday Inn cho biết dù còn trong quá trình điều tra như đã tìm thấy bọ điện toán trong hệ thống điện toán của 1,174 khách sạn của mình. Bọ xâm nhập qua hệ thống tính tiền đặt tại quầy tiếp khách. Tính ra có tổng cộng 1,175 trong số 5,000 khách sạn dưới nhiều tên khác nhau (InterContinental, Holiday Inn, Holiday Inn Resort, Holiday Inn Express, Crowne Plaza, Hotel Indigo, Kimpton, Staybridge Suites, Candlewood Suites…) bị xâm nhập. Khách sạn tại Puerto Rico cũng bị xâm nhập.

  Phóng viên Brian Krebs báo động tin bị xâm nhập vào tháng Mười Hai 2016 cho Holiday Inn.

  Holiday Inn nói khách hàng không phải chịu trách nhiệm về việc bị đánh cắp thẻ, nhung phải "thông báo cho bổn hãng biết trong thời gian sớm nhất"

 24. Người dùng chê MacBook Pro của Apple

  Laptop Mag có phần trưng cầu ý kiến mỗi năm; mỗi năm Laptop Mag đều trao tặng ngôi vị hạng nhất cho máy điện toán xách tay của Apple, trừ năm nay.

  Năm 2017, Apple tuột xuống hàng thứ năm – đồng hạng với Acer – sau Lenovo, Asus, Dell và HP.

  Điểm thấp nhất của Apple trong cuộc trưng cầu ý kiến 2017 nằm ở cột điểm ‘Giá Trị Và Chọn Lựa". Người dùng hạ thấp giá trị của MacBook Pro (giá quá cao, bắt đầu từ 1,100 đô la) và người dùng bây giờ có nhiều chọn lựa, chẳng hạn máy điện toán xách tay Spectre 13 (bắt đầu từ 800 đô la) của HP mỏng và nhẹ như MacBook Pro hay MacBook Air, chạy được hệ thống điều hành Windows lẫn Linux.

 25. Apple cho không các thảo trình

  Microsoft Office Suite là một trong những lý do chính khiến người dùng cần đến hệ thống điều hành Windows; Microsoft kiếm bộn bạc nhờ Office Suite. Apple hiểu điều này nên tung ra iWork Suite với đầy đủ đặc tính của Office Suite, đọc được tài liệu của Office Suite và lưu trữ dưới dạng tài liệu của Office Suite: khác biệt giữa hai Suite này: iWork hoàn toàn miễn phí!

  Chẳng những vậy, bắt đầu thứ Ba 2017 các apps dưới đây cũng hoàn toàn miễn phí cho hệ thống điều hành iOS và Mac.

 26. Verizon sẵn lòng sáp nhập với Comcast, Disney hoặc CBS

  Verizon đang ở trong tình trạng "tiêu hóa" hai cuộc sáp nhập lớn: Mua AOL năm 2015 và mua Yahoo 2016. Song song với việc đó, Verizon còn phải xây dựng hạ tầng cơ sở cho kỹ thuật 5G chuẩn bị cho năm 2020.

  Mới đây Giám Đốc Điều Hành Lowell McAdam của Verizon tuyên bố "Nếu có công ty đi đúng hướng tôi sẵn sàng mở rộng cửa thương lượng việc sáp nhập". Câu nói này trái ngược với phát biểu – cũng gần đây – của Lowell với đài truyền hình CNBC "… chúng tôi không thấy có công ty nào thích hợp để mua hay để bán…".

 27. Verizon bầm dập

  Cựu Giám Đốc Tài Chánh Fran Shammo của Verizon trong buổi báo chí phóng vấn tháng Giêng 2016 nói: "… người dùng không cần chương trình "data không giới hạn" nào cả…".

  Trong 7 năm liền Verizon nhất quyết không cung cấp chương trình "data không giới hạn", tháng Giêng 2017 Verizon rầm rộ cho chạy quảng cáo khuyến khích người dùng ghi danh vào chương trình "5 GB data" trong khi cùng tháng đó T-Mobile khai trương chương trình "data không giới hạn" khiến AT&T cùng Sprint phản ứng cho ra chương trình tương tự.

  Tháng Hai 2017, Verizon lại rầm rộ quảng cáo chương trình "data không giới hạn". Có người thắc mắc "Điều gì khiến kẻ cứng đầu như Verizon chịu đổi ý kiến sau 7 năm vậy?".

  Tháng Tư 2017, câu trả lời trở nên rõ ràng khi Verizon cho ra báo cáo tài chánh cho quý 1 năm 2017: Verizon mất đi gần 400,000 khách hàng vì không có chương trình "data không giới hạn".

 28. Người dùng kiện tập thể công ty Bose nghe lén

  Bose (Framingham, Massachusetts) có thảo trình Bose Connect chạy trên hệ thống điều hành Android và iOS cho ống nghe đeo tai Bose QuietComfort 35, SoundSport Wireless, Sound Sport Pulse Wireless, QuietControl 30, SoundLink Around-Ear Wireless Headphones II, SoundLink Color II.

  Kyle Zak nộp đơn đại diện cho nhiều người sử dụng khác kiện tập thể Bose tại tòa án liên bang thành phố Chicago, kết tội Bose – qua Bose Connect – chẳng những bí mật thu thanh tất cả bài nhac và các bài nói chuyện qua ống nghe đeo tai không dây của khách hàng mà còn chia sẻ tin tức cá nhân này với nhiều công ty khác, chẳng hạn như công ty Segment. Bose không hề xin phép khách hàng.

  View attachment 4264
  Thảo trình Bose Connect xâm phạm đời tư không xin phép

  Đơn kiện viết: "… Loại nhạc, loại bài nói chuyện của người dùng kể ra rất nhiểu chi tiết cá nhân vể người đó, chằng hạn người lắng nghe kinh cầu nguyện Hồi Giáo rất có thể là người đạo Hồi, người lắng nghe bài đọc về bệnh AIDS rất có thể là người đang mắc bệnh AIDS hoặc sống chung với người bị bệnh AIDS… Bose không xin phép bất cứ khách hàng nào mà còn cố tình che dấu việc thu thập và chia sẻ tin tức cá nhân".

  Luật Sư Christopher Dore (Văn Phòng Luật Sư Edelson PC) đại diện cho thân chủ Kyle Zak phát biểu "Mọi người nên cảm thấy khó chịu với việc (theo dõi và chia sẻ tin tức cá nhân không có phép) này".

  Bose chưa lên tiếng gì vể vụ kiện.

 29. Lùa người sử dụng sang Office 365, Microsoft sẽ mạnh tay hơn

  Microsoft cho ra mắt Office 365 vào năm 2010 với hy vọng Office 365 sẽ được khách hàng đón nhận và mở rộng túi tiền trả mỗi tháng. Hy vong này coi bộ đến quá chậm rải! Do vậy Microsoft thông báo bắt đầu 13 Tây tháng Mười năm 2020, một số khách hàng đã mua và đang dùng Office 2010, Office 2013, Office 2016 phải ghi danh vào chương trình tình tiền mỗi tháng Office 365, bằng không sẽ mất quyền sử dụng phiên bản thương mại của OneDrive và Skype.

  May mắn người dùng đa số không cần xài phiên bản thương mại của OneDrive và Skype.

  Bất mãn với Microsoft? Có khối thảo trình thay thề Office: Libre Office, Libre Office Plus (có nhiểu công dụng dành cho người Việt, chỉ có trong Đũa Thần Điện Toán), FreeOffice 2016, WPS Office 2016…

 30. Sprint có chương trình "mướn 1 tặng 1" cho Samsung Galaxy S8/S8 Plus

  Ngày 21 Tây tháng Tư 2017, Samsung cho bán Galaxy S8/S8 Plus. Sprint – đứng hàng thứ tư trong 4 số công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động tại Hoa Kỳ – thông báo có chương trình "mướn 1 tặng 1" S8/S8 Edge cho khách hàng cũ/mới.

  Tính ra khách hảng chỉ phải trả 31.25 mỗi tháng cho 2 điện thoại thông minh S8/S8 Plus.

  Chương trình này rất ngắn hạn, chỉ có hiệu lực từ 21 Tây tháng Tư đến 27 Tây tháng Tư 2017.

 31. Hai kiểu lừa gạt thịnh hành qua điện thoại

  Tháng Tư 2017 trong Hoa Kỳ rộ lên phong trào gạt gẫm qua kỹ thuật "spoofing" (giả dạng, lường gạt); bọn người xấu giả số điện thoại nhà băng, giả số điện thoại của cơ quan chính phủ gọi đến nạn nhân để moi tiền.

  Hai kiểu lường gạt dưới đây thịnh hành nhất:

  Giả danh Cơ Quan Điều Tra Liên Bang FBI

  Bọn người xấu hù dọa rằng nạn nhân đang bị FBI điều tra vì phạm vào một tội liên bang nào đó, nếu không trả tiền phạt liền sẽ bị bắt ngay lập tức và bị nhốt tù. Nhìn số điện thoại thì quả thật là số văn phòng FBI địa phương; số này hiện lên vì bọn chúng áp dụng kỹ thuật "spoofing".

  FBI không bao giờ gọi điện thoại để đòi đóng tiền phạt!

  Giả danh Văn Phòng Kiểm Tra Tổng Quát Bộ Nội An DHS OIG (Department of Homeland Security (DHS) Office of Inspector General (OIG)).

  Toàn Hoa Kỳ hiện có nhiều người xấu giả danh nhân viên của Bộ Nội An và giả số điện thoại 1-800-323-8603 của Văn Phòng Kiểm Tra Tổng Quát Bộ Nội An. Khi nghe điện thọai reng và nhìn vảo số điện thoại, nạn nhân thấy số hiện ra là 1-800-323-8603; tuy nhiên số này là số giả dạng qua kỹ thuật "spoofing".

  Bọn người xấu thông báo rằng nạn nhân bị ai đó đánh cắp danh tánh, nạn nhân đang bị điều tra… và đòi hỏi nạn nhân phải chứng minh danh tánh qua việc cung cấp cho bọn người xấu số An Sinh Xã Hội, số bằng lái xe, số thẻ tín dụng, số trương mục nhà băng…

  DHS OIG KHÔNG BAO GIỜ dùng số điện thoại 1-800-323-8603 GỌI ĐI! Số này chỉ dùng để NHẬN điện thoại GỌI VÀO.

  Khi nhận được các cú điện thoại "dõm", nên làm gì?

  Không cần trả lời các cú điện thoại "dõm" trên, chỉ việc cúp máy.

  Siêng hơn nữa, thông báo cho cơ quan hữu trách việc mình vừa bị bọn người xấu muốn gạt tiền.

 32. Dân mạng đổi tên United Airlines thành UniSh…t Airlines, còn tên của American Airlines là gi?

  Hai tuần sau việc kéo lê một bác sĩ Mỹ gốc Việt ra khỏi máy bay United Airlines gây công phẩn trên thế giới, ngày thứ Sáu 21 Tây tháng Tư 2017 trên chuyến bay AA591 từ Phi Trường Quốc Tế San Francisco (SFO) đến Phi Trường Quốc Tế Dallas/Fort Worth (DFW), một nhân viên của hãng hàng không American Airlines giật lấy xe đẩy em bé của một bà mẹ tay bồng một em bé, kế bên em bé thứ hai (sinh đôi) ngồi trong một xe đẩy….

  Phim do người có biệt danh "Surain Adyanthaya" trên Facebook quay (có hơn 3 triệu lượt xem).

 33. Đứa con tinh thần của Bố Microsoft và Vợ Qualcomm

  Theo tin hành lang, máy điện toán dùng CPU ARM chạy hệ thống điều hành Windows PC 10 sẽ xuất hiện trên thị trường vào quý tư năm 21o7. Máy điện toán sẽ là một Tablet PC hoặc một máy điện toán có hình dáng rất gọn nhẹ thuộc loại "ultra thin notebook" dùng Qualcomm Snapdragon 835.

  Giám Đốc Điều Hành Steve Mollenkopf của Qualcomm xác nhận tin này, ông nói: "Chip Snapdragon 835 bắt đầu tiến vào thị trường dành cho Windows, chúng tôi sẽ cho ra mắt (máy) vào cuối năm 2017".

  Snapdragon 835 được dùng trong điện thoại thông minh đắt tiền như Samsung Galaxy S8/S8 Plus

  s

 34. Thương hoài ngàn năm hay không, hạ hồi phân giải; nhưng sống hoài ngàn năm thì có thể

  Công ty Eternime là do Marius Ursache (MIT) sáng lập vào năm 2014. Marius muốn dùng hình biểu tượng điện tử (avatar) và "chatbot" để giúp một người sống mãi (dù người đó lăn đùng ra chết hồi nảo hồi nao rồi).

  Để làm điều này, Eternime cần lấy tư liệu có trong các trương mục sinh hoạt cộng đồng của người dùng (như FaceBook, LinkedIn…) , tổng kết các tư liệu này và các đoạn đàm thoại của người dùng trên mạng bằng thảo trình đặc biệt có óc thông minh nhân tạo. Kết quả của việc tống kết này là một "phân thân ảo" có cách hành xử, có "suy nghĩ" giống như người dùng.

  Marius gọi "phân thân ảo" này là "phân thân bất tử". Trong tương lai "phân thân bất tử" có thể trò chuyện với người thật qua thảo trình chạy trên hệ thống điều hành Android và iOS.

  Marius cho biết khi cho thử nghiệm kín (private beta) "phân thân bất tử" trên trang nhà Eterni.me vào năm 2014, chỉ trong 4 ngày đầu tiên có đến 3,000 người ghi danh. Một bệnh nhân sắp chết vì bệnh ung thư viết cho Marius: "Eternime là hy vọng cuối cùng tôi có thể trông cậy để lại chút gì của chính tôi cho gia đình và bè bạn"

  GHI CHÚ: Eternime vẫn còn trong vòng thử nghiệm kín.

  Không phải ai cũng đồng ý với việc tạo ra một phân thân ảo, Marius cho biết ông từng bị hăm dọa sẽ bị giết.

  ĐẾn đẩy để tìm hiểu thêm về Eterni.me hoặc để ghi danh vào chương trình thử nghiệm kín: http://eterni.me/

  View attachment 4269

 35. Nghi ngờ máy điện toán bị NSA theo dõi

  Chuyên gia an ninh mạng Luke Jennings (công ty Countercept) viết một thảo trình có thể khám phá ra bọ điện toán DoublePulsar – gọi DoublePulsar là "bọ điện toán" cũng không đúng lắm, DoublePulsar dùng để mở ngõ cho hằng hà sa số các bọ điện toán lọt vào máy.

  Có rất nhiều chứng cớ chỉ ra rằng DoublePulsar đến từ NSA.

  Dùng thảo trình của Luke, các chuyên gia an ninh tìm thấy hơn 30,000 máy nghi ngờ là bị NSA "hỏi thăm".

  Công ty chuyên về an ninh điện toán Below0Day có hình cho thấy những nơi máy điện toán trên thế giới bị nhiễm bọ từ NSA. Tại Hoa Kỳ có hơn 11,000 máy; các nước Anh Quốc, Đài Loan, Đức có hơn 1,500 máy. Ngay cả xứ "đi đâu cũng gặp anh hùng" Việt Nam Cộng Sản cũng có 811 máy.

  View attachment 4276

  Cho những ai đã bị nhiễm bọ, hãy dùng thảo trình diệt bọ DoublePulsar miễn phí của Notron tại đây: https://www.symantec.com/security_response/writeup.jsp?doci=2017-042122-0603-99&tabid=3

  Đũa Thần Điện Toán cũng có thảo trình diệt DoublePulsar dễ xài.

  Tìm hiểu thêm về thảo trình tra tìm DoublePulsar của Luke Jennings tại đây: https://github.com/countercep/doublepulsar-c2-traffic-decryptor

 36. Giới thiệu thảo trình Sleep Cycle

  Chúng ta ngủ không ngon giấc sẽ dẫn đến việc cảm thấy khó chịu trong ngày.

  Thảo trình Sleep Cycle phân tích giấc ngủ từng người; giấc ngủ có nhiều giai đoạn, cơ thể mỗi người phản ứng khác nhau ở mỗi giai đoạn. Sleep Cycle đánh thức người đó khi chu kỳ ngủ rơi vào giai đoạn dễ tỉnh ngủ nhất và tự nhiên nhất, nhờ vậy người được đánh thức cảm thấy khỏe khoắn khi thức dậy.

  Để sử dụng Sleep Cycle, người dùng chỉ cấn ấn định giờ thức dậy, Sleep Cycle dùng mi crô phôn có trong điện thoại thông minh để lắng nghe hơi thở qua từng giai đoạn ngủ của người dùng và sẽ đánh thức người dùng dậy trong giai đoạn dễ tỉnh ngủ nhất.

  Sleep Cycle cũng có nút "Ngủ Nướng Thông Minh – Thời Gian Đánh Thức Mỗi Lúc Mỗi Ngắn" cùng nút "Ngủ Nướng" bình thường.

  Đến đây để chuyển Sleep Cycle về cho hệ thống điều hành Android

  Đến đây để chuyển Sleep Cycle về cho hệ thống điều hành iOS

 37. Chạy thảo trình dành cho Android trên hệ thổng điều hành Windows

  Hệ thống điều hành Windows là hệ thổng điều hành phổ thông nhất cho máy điện toán dùng CPU Intel hay CPU AMD – ít ra cho tới khi Qualcomm và Microsoft có sản phẩm dùng CPU ARM cho Windows 10 Mobile.

  Hệ thống điều hành Android là hệ thống điều hành phổ thông nhất cho điện thoại thông minh.

  Phải chi có cách chạy được hàng triệu thảo trình Android trên Windows…

  Đúng là có cách, và không chỉ là một cách:

  Android Studio

  Google có thảo trình "bắt chước" Android trong Android Studio, giúp chạy bất cứ phiên bản nào của Android (không kèm theo Google Store. Dành cho người đã có trình độ điện toán trung cấp).

  https://developer.android.com/studio/index.html

  BlueStacks App Player

  Là một thảo trình có sẵn hệ thống điều hành Android, có Google Store.

  http://www.bluestacks.com/

  Remix-OS

  http://www.jide.com/remixos-for-pc#downloadNow

  Androis-x86

  http://www.android-x86.org/

 38. Webroot hại bạn

  Công ty Webroot Inc. (Broomfield, Colorado) có hơn 30 triệu khách hàng, tuần này khách hàng của Webroot la làng vì thảo trình chống bọ điện toán Webroot nhận lầm "phe ta" là "địch".

  Khách hàng đầu tiên nhân ra có điều không đúng khi Facebook.com bị Webroot nhận là bọ điện toán và bỏ Facebook.com vào khu "cách ly" . Từ đó trở đi, hàng chục ngàn cú điện thoại tới tấp gọi đến số điện thoại hỗ trợ kỹ thuật của Webroot khiến đường dây điện thoại kẹt cứng; trang nhà của Webroot cũng lúc chạy lúc không vì số người kéo tới (phàn nàn) quá đông..

  Té ra Webroot nhận lầm các tài liệu của hệ thống điều hành Windows là bọ điện toàn và chăm chỉ xóa sạch, tiện tay xóa luôn thảo trình và tài liệu của khách hàng,

  Khác hàng mỉa mai Webroot: "Tôi lỡ gắn một thảo trình tống tiền rất dữ dằn. Nó có tên gọi Webroot. Tui nó (Webroot) đã có tiền của tôi, tôi nên gọi FBI không?".

  Webroot nói chuyện nhận lầm này chỉ xảy ra có 13 phút, công ty đã điều chỉnh lại.

 39. Amazon Echo Look

  Sản phẩm mới nhất trong gia đình Alexa Echo của Amazon mang tên Look. Look là một sản phẩm có đầy đủ đặc tính của Echo công thêm một máy chụp hình/quay phim. Đề làm chi?

  Nếu theo dõi sát cách kiếm tiển của Amazon, ta thấy Amazon dẫn đầu (dẫn rất xa các công ty khác như Macys hoặc Nordstrom) việc bán quần áo thời trang. Nên nhớ thị trường thời trang trị giá khoảng 2 ngàn 2 tỷ đô la. Dùng Look, người sử dụng có thể tự chụp hình mình mặc các bộ quần áo khác nhau và Look – qua một thảo trình thông minh nhân tạo – giúp cho biết quần áo nào hợp nhất cho mình. Có Look, hy vọng khách hàng lại càng mua nhiều quần áo hơn trên Amazon.

  Look có mặt bán chính thức trên thị trường, hiện tại muốn mua Look (giá 200 đô la) cần có thư mời từ Amazon.

 40. Uber phạm luật

  Cơ Quan Consumer Watchdog tố cáo với Cơ Quan FTC (Federal Trade Commission) Uber phạm luật bảo vệ quyền riêng tư của liên bang vì Uber tiếp tục theo dõi khách hàng qua iPhone ngay cả khi khách hàng đã tháo thảo trình của Uber ra khỏi điện thoại. Consumer Watchdog yêu cầu FTC mở cuộc điều tra.

  Uber trả lời ngay lập tức: "Kỹ thuật vân tay của Apple không cho phép (ngăn cản) chúng tôi làm như vậy. Chúng tôi hoàn toàn không theo dõi người dùng hay vị trí của khách nếu khách đã tháo thảo trình của chúng tôi ra khỏi điện thoại của khách".

  Các chuyên gia an ninh mạng lưới nhện nói trên thực tế Uber luôn ghi nhận số Universal Device ID của khách và biết ngay điện thoại của khách đã từng cài thảo trình của Uber.

  Báo New York Times cho biết sếp lớn Tim Cook đã triệu hồi sếp lớn của Uber đến văn phòng và mạnh mẻ yêu cầu Uber ngưng theo dõi số Universal Device ID, bằng không Apple sẽ xỏa bỏ thảo trình của Uber khỏi cửa hàng Apple Store.

 41. Kỹ sư làm việc cho Uber tự tử, gia đình kết tội Uber

  Josepth Thomas 33 tuổi bỏ việc tại Linkedin 5 tháng trước, nhận làm tại Uber. Joseph có 2 con nhỏ, vợ là người yêu thời trung học. Với mức lương hơn 170 ngàn/năm, gia đình Joseph sống cuộc sống khá sung túc.

  Vậy mà Joseph lại tự vẫn trong xe bằng súng.

  Gia đình kết tội cung cách làm việc tại Uber khiến Joseph mất tự tin. Vợ Joseph cho biết anh thường than phiền về việc làm, nói: "Sếp không thích anh". Cha ruột và vợ anh khuyến khích anh gặp bác sĩ tâm lý.

  Trên Facebook, Josepth tâm sự với bạn thân Neil Mirchandani vể việc làm tại Uber: "Trời ơi tao không thể diễn tả bằng lời. Tao chưa chết nhưng tao không cho là tao bình thường".

  Nhiểu kỹ sư khác làm việc cho Uber cũng có cùng suy nghĩ, chẳn hạn như Kỹ Sư Susan Fowler. Ít nhất 3 kỹ sư khác đã đâm đơn kiện Uber.

  Uber từ chối cho ý kiến.

 42. Hết còn "đồ chùa" từ chương trình Underground Actually Free

  Hôm qua thứ Sáu 28 Tây tháng Tư 2017, Amazon thông báo sẽ dẹp tiệm chương trình Underground Actually Free (khai trương tháng Tám 2015), nơi khách hàng có thể lấy thảo trình – bình thường phải trả tiền – chạy trên hệ thống điều hành Android miễn phí.

  Tính đến nay, Underground Actually Free cho đi hơn 20,000 thảo trình đủ loại.

  Việc đóng cửa chương trình Underground Actually Free sẽ xảy ra từng giai đoạn:

  Bắt đầu 31 Tây tháng Năm 2017, Underground Actually Free sẽ không nhận thêm thảo trình mới.

  Bắt đầu mùa Hè 2017, Amazon sẽ xóa đi thảo trình Underground.

  Khách hàng có Fire Tablet PC vẫn còn dùng thảo trình Underground đã cài vào máy đến cuối năm 2019.

  Thảo trình đã lấy được qua Underground Actually Free vẫn luôn có hiệu lực sau này.

 43. NSA (National Security Agency) sẽ bớt theo dõi tin nhắn và điện thư của công dân Hoa Kỳ

  Trước đây chính phủ biện minh cho việc theo dõi sát sao tin nhắn và điện thư của công dân Hoa Kỳ là để tìm ra những kẻ có liên quan đến bọn khủng bố trong khi các nhóm bảo vệ quyển riêng tư và tự do ngôn luận cho rằng chính phủ đã phạm hiến pháp.

  Phần 702 của Luật FISA Amendments Act có cho phép chinh phủ làm việc theo dõi kể trên; luật FISA hết hạn năm nay. NSA thông báo: "Sau khi xem xét cẩn thận, so sánh việc cần làm với khoa học kỹ thuật hiện tại và với việc công dân Hoa Kỳ muốn có quyền riêng tư, chưa kể vài trở ngại kỹ thuật gặp phải khi thực hiện, NSA quyết định ngưng các hoạt động (theo dõi) này".

  Theo báo New York Times, "trở ngại kỹ thuật" có thể là việc thanh lọc các tin nhắn/điện thư không thuộc đối tượng bị theo dõi theo luật pháp. Rất khó để làm điều này.

  NSA chỉ sẽ theo dõi tin nhắn/điện thư gửi ra ngoài Hoa Kỳ, chủ yếu là đến các quốc gia Hồi Giáo có nhiều thành phần cuồng tín