Bản Tin Điện Toán Tháng Tư, 2018 – p324530

Bản Tin Điện Toán Tháng Tư, 2018 – p324530

ASUS NovaGo, một trong những máy điện toán xánh tay đầu tiên dùng Qualcomm 835 CPU

Qualcomm và Microsoft hợp tác với nhau để tạo ra một máy điện toán dùng ARM CPU thay vì Intel CPU cho hệ thống điều hành Windows 10. Qualcomm có ARM CPU mang tên Snapdragon 835 (hiện được dùng trong điện thoại thông minh Galaxy 9 và 9 Plus chạy hệ thống điều hành Android) hứa hẹn ba điều mà Intel CPU không thể làm được: Pin chạy cả ngày, máy luôn luôn nối kết với mạng lưới nhện và giá cả tương đối thấp. ASUS NovaGo là một trong 3 máy điện toán xách tay đầu tiên trên thế giới của sự hợp tác này (hai máy kia đến tu62 công ty HO và Lenovo, giá đắt gần gấp đôi).

ASUS NovaGo có giá 599 đô la và có những đặc điểm sau:

Màn ảnh 13 phân Anh
Lúc nào cũng nối kết với mạng lưới nhện
Sẽ kết nối với với mạng lưới nhện ở tốc độ cao LTE ở những nơi có LTE
Có eSIM (chạy với bất cứ hệ thống cung cấp dịch vụ diện thoại di động nào mà không cần thay SIM)
Có gắn sẵn hệ thống điều hành Windows 10 S (có thể chuyển sang hệ thống điều hành Windows 10 Pro miễn phí)
Bàn đánh chữ tốt hơn MacBooks hay MateBooks
Có kỹ thuật vân tay
2 USB-A ports
1 HDMI port
1 microSD
1 eSIM
1 SIM
X16 Gigabit LTE modem
Pin chạy tối đa 20 tiếng

Những khuyết điểm của ASUS NovaGo:

Không có USB-C port (là tiêu chuẩn kỹ thuật mới nhất)
Màn ảnh không thể nhìn rõ nếu dùng ngoài trời
Máy chụp hình/quay phim có độ rõ thấp

Điện thoại thông minh chạy hệ thống điều hành Android Go Edition tại Hoa Kỳ

Cho những ai không muốn bỏ ra quá nhiều tiền cho một điện thoại thông minh, Google tạo ra hệ thống điều hành Android Go Edition dành cho các điện thoại thông minh loại thường. Điện thoại Tempo Go (ZTE, Trung Công) là điện thoại thông minh đầu tiên chay Android Go Edition dành cho thị trường Hoa Kỳ.

Với giá bán chỉ có 80 đô la, Tempo Go có màn ảnh 5.73 phân Anh với độ rõ 854 x 480, máy chụp hình/quay phim 5 MP và 2 MP, pin 2200 mAh, 16 GB memory, CPU 1.1 GHz quad-core Qualcomm 210.

Muốn xin Số Thông Hành vào Hoa Kỳ? Phải cung cấp tin tức 5 năm qua đã sinh hoat dưới các tên/biệt danh gì tại các tranh nhà sinh hoạt cộng đồng

Bộ Ngoại Giao Hoa Hỳ đang làm giấy thông báo tới Federal Register rằng hầu hết những người muốn xin Số Thông Hành vào Hoa Kỳ phải cung cấp tin tức 5 năm qua đã sinh hoat dưới các tên/biệt danh gì tại các tranh nhà sinh hoạt cộng đồng như Google Plus, Twitter, Instagram, Facebook… cũng như số điện thoại, địa chỉ điện thư đã dùng trong 5 năm đó.

Trước đây, chỉ những ai đã đến những vùng “mẫn cảm” (vùng có khủng bố hoạt động) trước khi vào Hoa Kỳ mới phải làm điều khai báo này,

150 triệu trương mục MyFitnessPal bị lộ

Under Armour vừa thông báo lỗ hỗng an ninh của hệ thống điện toán của mình khiến 150 triệu trương muc MyFitnessPal bị lộ.

Under Armour nói chỉ biết được điều này vào ngày 35 Tây tháng Ba 2018. Các hồ sơ khách hàng bị lộ bắt đầu cuối tháng Hai 2018. Hồ sơ bị lộ chỉ có họ tên, địa chỉ điện thư và mật mã, không bị lộ phần bằng lái xe, số an sinh xã hội, số thẻ tín dụng.

Under Armour mua lại công ty MyFitnessPal vào đầu năm 2015 với giá 475 triệu đô la.

Under Armour khuyên khách hàng thay đổi mật mã ngay.

Share this post

47 thoughts on “Bản Tin Điện Toán Tháng Tư, 2018 – p324530

 1. Cộng Hòa Czech dẫn độ đạo chích điện toán Nga về Hoa Kỳ

  Đạo chích điện toán Yevgeniy Nikulin người Nga đã bị Czech Republic dẫn độ về Hoa Kỳ, nơi Yevgeniy bị kết tội đã tấn công xâm nhập nhiều hệ thống điện toán tại Hoa Kỳ vào năm 2012. Vào năm 2016, một tòa án Hoa Kỳ đã kết tội Yevgeniy xâm nhập vào hệ thống điện toán của DropBox, Formspring, LinkedIn (LinkedIn bị đánh cắp 100 triệu hồ sơ khách hàng).

  Cơ Quan Điều Tra Liên Bang FBI hợp tác với cơ quan công lực Czech Republic bắt giữ Yevgeniy vào năm 2016 trên lãnh thổ Czech. Nga cũng yêu cầu dẫn độ Yevgeniy về Nga vì tội y đã đánh cắp hànb ngàn đô la vào năm 2009. Tổng Thống Milos Zeman của Czech Republic cho rằng nên giao Yevgeniy cho Nga nhưng Bộ Trưởng Tư Pháp Robert Pelikan chọn Hoa Kỳ.

 2. Liên Hiệp Châu Âu lấy lại tên miền .EU từ 317,000 trang nhà của Anh

  Liên Hiệp Châu Âu chính thức thông báo cho Anh sau Brexit (Anh tách khỏi Liên Hiệp Châu Âu), các tên miền .EU của các công ty có trụ sở chính tại Anh và các công ty/trang nhà của công dân Anh sẽ bị thu hồi trừ khi Anh thương lượng với Liên Hiệp Châu Âu. Chẳng những vậy, sau Brexit các trang nhà .EU của Anh sẽ bị xóa bỏ. Quyết định này làm cho EURid, cơ quan chiu trách nhiệm về việc quản lý các tên miền, cũng ngac nhiên.

  Liên Hiệp Châu Âu cũng thông báo sẽ loại Anh ra khỏi hệ thống vệ tinh Galileo sau Brexit.

 3. Vì sao chính quyền Nam Hàn cúp điện các máy điện toán tại thủ đô Seoul của nhân viên sau giờ làm việc?

  Bắt đầu tuần này, điện cung cấp cho Tòa Thị Chính Seoul sẽ bị cắt sau 8 giờ tối mỗi thứ Sáu và chỉ được mở lại vào sáng thứ Hai. Chính phủ Nam Hàn muốn tiết kiệm điện?

  Không phải! Chinh phủ Nam Hàn muốn ngăn chận việc nhân viên chính phủ làm việc nhiều giờ quá. Theo bà Giáo Sư Ijin Hong (Yonsei University), nhân viên chính phủ Nam Hàn làm việc 1,000 giờ nhiểu hơn mỗi năm so với dồng nghiệp tai các nước khác. Không chỉ có nhân viên chính phủ làm việc qua nhiều giờ, mà chủ nhân của các công ty tại Nam Hàn cũng rất ít khi cho nhân viên nghỉ quá nhiểu giờ.

  Câu hỏi được đặt ra: Vậy chính phủ Nam Hàn làm sao cản được việc nhân viên chính phủ mang việc công về nhà làm tiếp?

 4. Tablet PC chạy hệ thống điều hành Chrome OS đầu tiên

  Acer vừa cho ra mắt Chromebook Tab 10 D651N dành cho thị trường giáo dục với giá $329 (ngang giá với iPad 2018 dành cho thị trường giáo dục).

  So sánh nặng nhẹ, iPad nặng 1.03 pounds trong khi Tab 10 D651N nặng 1.21 pounds.

  So sánh độ rõ của màn ảnh, cả hai không khác biệt gì nhau.

  Tab 10 D651N dùng CPU Rockchip OP1, iPad dùng 64-bit A9.

  Tab 10 D651N có 4GB trong khi iPad chỉ có 2GB.

  Tab 10 D651N có 32GB eMMC, bằng với iPad.

  Tab 10 có hai máy chụp hình/quay phim (2MP và 5MP) trong khi iPad chỉ có 1, tuy nhiên iPad thắng về độ rõ (8MP).

  Tab 10 D651 có sẵn Wacom EMR stylus trong khi khách hàng phải mua thêm stylus từ Apple ($90).

  Tab 10 D651N: 802.11ac Wi-Fi + Bluetooth 4.1
  iPad: 802.11ac Wi-Fi + Bluetooth 4.2

  Tab 10 D651N có USB 3.1 Gen 1 (5Gbps) Type-C, microSD, iPad không có gì cả.

  Tab 10 D651N có pin chạy đến 9 tiếng, iPad dược 10 tiếng.

 5. Apple sẽ ngưng dùng Intel CPU

  Bloomberg đăng tin bắt đầu năm 2020, Apple sẽ tự chế tạo CPU mang tên (tạm thời) Kalamata cho máy điện toán Mac. Apple đã tự tạo CPU dùng trong iPhone, iPad và Apple Watch.

  Apple đã từng thay đổi CPU cho Mac; đầu thập niên 90 Apple dùng PowerPC của IBM, đến giữa thập niên 2000 đổi sang dùng Intel.

  Có tin đồn Apple muốn chuẩn bị cho việc "viết một lần chạy khắp nơi": App sẽ chạy được trên Mac/iPhone/iPad.

 6. Cách Facebook chống lại "tin giả"

  Facebook dùng việc đánh dấu nguồn tin ""trusted – tin được" và cho điểm xấu các tin "mồi" để giảm thiểu nguồn "fake news – tin giả". Mới đây Facebook chính thức ra mắt thêm một cách xác minh nguồn tin: Có các tin khác liên quan đến đề tài trình bày hay không, công ty có mặt trên Wikipedia hay không, bao nhiêu lần các tin này đã được "Share – chia sẻ" trên Facebook.

  Hội viên cũng sẽ thấy thêm phần "More From This Publisher" và "Shared By Friends" khi đọc tin.

  Các tin tức này hiện tại chỉ dành cho hội viên tại Hoa Kỳ.

 7. Làm sao tìm hiểu về các tin tức cá nhân của mình mả Googole đã thu thập trong bao nhiêu năm qua?

  Trước hết đến http://takeout.google.com/settings/takeout

  View attachment 4926

  Tại đây bấm chọn "Download you data".

  Chọn làm bản sao mọi tin tức (select all).

  Sau đó bấm "Next".

  Chọn "Size" (nên chọn dạng .ZIP) và chọn 50GB (là dung lượng tối đa Google cho phép chuyển đi. Nếu máy không chạy hệ thống điều hành Windows 7, 8 hay 10 thì chọn 2GB)

  Chọn cách nhận tài liệu được gửi (nhận qua điện thư, nhận qua Dropbox, Google Drive hoạc Microsoft OneDrive).

  Cuối cùng bấm nút "Create Archive".

  Tiến trình này có thể lâu đến 1 ngày nếu có quá nhiều tài liệu.

 8. Thảo trình mang danh chống bọ điện toán Naver Defender lén đánh cắp tin tức của người dùng

  Các chuyên gia an ninh điện toán của công ty Cisco Talos thông báo bọ Ngựa Thành Troa KevDroid giả danh là một thảo trình chống bọ điện toán mang tên Naver Defender có trong hệ thống điều hành Android.

  Naver Defender – thật ra là KevDroid – lén thâu âm các cuộc trò chuyện trên điện thoại thông minh, đánh cắp hồ sơ gọi điện thoại, đánh cắp Tin Nhắn và điện thư, đánh cắp hồ sơ dạo mạng lưới nhện, theo dõi vị trí di động của điện thoại mỗi 10 giây và. gửi tất cả tin tức thu thập được đến một C2 server. Server này thuộc về nhóm "Group 123" Bắc Hàn.

  Các chuyên gia an ninh cho biết có đến hai phiên bản của KevDroid: Hai cái đều có mục đích như nhau nhưng một cái tìm ra lỗ hỗng an ninh có trong Android và tiền hành chiếm quyền "root access" toàn máy.

  Cách tháo bỏ

  Mở phần Quản Lý "Settings" của điện thoại thông minh.
  Bấm vào phần "apps & notifications".
  Tìm Naver Defender.
  Bấm vào Uninstall để xóa khỏi máy.

 9. Điện thoại thông minh đầu tiên dùng kỹ thuật blockchain

  Công ty Sirin Labs (Thụy Điển) thông báo điện thoại thông minh Finney có khả năng lưu trữ tiền ảo và dùng tiền ảo làm phương tiện mua bán mà không phải trả phí tổn vì không phải dùng một công ty trao đổi tiền ảo/tiền thật (Exchange Company). Finney làm được việc này nhờ áp dụng kỹ thuật blockchain; blockchain là kỷ thuật nền tảng của các loại tiền ảo. Finney cũng có khả năng biến mình thành một điểm phát sóng internet hotspot; hotspot này có thể được cho mướn trả bằng tiền ảo.

  Sirin Labs nói đã có hơn 25,000 đơn đặt hàng trước cho Finney. Finney sẽ được bán tại các quốc gia như Việt Nam, Thồ Nhĩ Kỳ….

  Sirin Labs chọn Foxconn (Đài Loan) làm công ty lắp ráp Finney; Foxconn chọn Trung Cộng làm nơi lắp ráp Finney.

  Finney có giá 999 đô la.

  Tưởng cũng nên nhắc đến việc Sirin Labs là công ty chế tạo và bán điện thoại thông minh Solarin đắt tiền giá 16,000 đô la.

 10. Nói thầm trong đầu

  Các khoa hoc gia tại MIT (Hoa Kỳ) đã chế tạo một sản phẩm tưởng chỉ có trong thế giới khoa hoc giả tưởng: Dùng kỹ thuật "subvocalization – nói thầm trong đầu" để liên lạc và "trò chuyện" với máy điện toán, sản phẩm này mang tên AlterEgo, hoạt động chung với các phụ tá ảo như Siri (Apple), OK Google (Google), Cortana (Microsoft), Alexa (Amazon)…

  AlterEgo hoạt động bằng cách đo lường tín hiệu của bắp thịt thần kinh "neuromuscular" qua một sản phẩm đeo trên mặt khi người dùng bắt đầu dùng kỹ thuật "subvocalization – nói thầm trong đầu".

  AlterEgo phát tiếng qua xương tai nên không cần đến loa đeo tai.

 11. NSA xâm nhập lén vào hơn 100,000 máy điện toán

  Báo New York Times viết bài tố cáo Cơ Quan NSA (National Security Agency) đã bí mật dùng kỹ thuật riêng để "xâm nhập và thay đổi tài liệu" trong hơn 100,000 máy điện toán trên thế giới, ngay cả khi các máy này không kết nối với mạng lưới nhện toàn cầu. Bài viết nói các dụng cụ NS dùng để theo dõi gồm USB, các dụng cụ điện tử nhỏ gọn, hoặc các bộ phận điện tử cài sẵn trong máy khi ai đó đặt mua; tin tức thu thập hoặc mệnh lệnh cho máy điện toán làm điều gì đó sẽ được nhận/chuyển đến một hộp nhận/phát sóng nằm gọn trong một cặp táp nằm gần đâu đó.

  New York Times nói không có dấu hiệu cho thấy NSA thực hiện điều xâm nhập này trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Chương trình xâm nhập lén này mang tên Quantum, có từ thời Tổng Thống Obama, nhắm vào các phần tử ngoại quốc, như Trung Cộng, Nga, Mễ Tây Cơ, các băng đảng tội phạm, Châu Âu, Saudi Arabia, Ấn Độ, Pakistan…

  Một viên chức cao cấp dấu tên của Cơ Quan US Cyber Command tiết lộ với New York Times rằng Quantum là một chương trình báo động sớm phòng ngừa Hoa Kỳ bị tấn công.

 12. Khách hàng của Best Buy bị lộ hồ sơ

  Công ty [24]7.ai phu trách một số công việc cho Best Buy làm lộ hồ sơ tài chính của khách hàng Best Buy trong khoảng thời gian 27 Tây tháng Chín 2017 đến 12 Tây tháng Mười 2017.

  Best Buy nói đang điều tra xem bao nhiêu hồ sơ khách hàng bị ảnh hưởng. Hiện tại Best Buy cho biết: "Chỉ có một số nhỏ hồ sơ khách mua hàng của Best Buy trên mạng bị lộ hồ sơ. Sau khi bổn hãng biết chi tiết hơn sẻ gửi thông báo thẳng đến khách hàng bị ảnh hưởng".

  Khách hàng có thể liên lạc với Best Buy qua qua địa chỉ điện thư [email protected] nếu thẻ tín dụng bị bọn người xấu dùng.

 13. Soap Opera Effect là gì? Làm sao chỉnh?

  Nhiều truyền hình đời mới có một đặc tính gọi là "motion interpolation" hay đơn giản hơn "motion smoothing". Đặc tính này có trong các truyền hình dùng kỹ thuật LCD/LED của tất cả các công ty chế tạo truyền hình, dùng để chỉnh việc màn ảnh trở nên không rõ nét khi chơi trò chơi hay xem phim hành động: Các công ty chế tạo truyền hình dùng kỹ thuật làm giả frame rate bằng cách bỏ thêm hình ảnh giữa 30 đến 60 hình mỗi giây vào hình ảnh truyền đến truyền hình từ hộp Cable, từ máy chơi trò chơi hay từ ăng ten; kỹ thuật làm giả frame rate này gọi là "frame interpolation" . Từ đó ta có Soap Opera Effect dùng tốt khi xem các chương trình thề thao hay các phim có hành động nhanh le.

  Tuy nhiên nhiều người tỏ ra khó chịu vì bị ảnh hưởng của Soap Opera Effect khi xem chương trình thường.

  Tắt đặc tính của Soap Opera Effect rất dễ: Chi cần vào phần Quản Lý-Settings rồi chọn phần Picture của truyền hình và tắt đi. Cái khó là tìm ra phần Soap Opera Effect vì mỗi công ty chế tạo truyền hình dùng tên khác nhau để gọi nó.

  LG gọi là TruMotion.
  Samsung gọi là Auto Motion Plus.
  Sony gọi là MotionFlow.
  Hisense gọi là UltraSMR
  Nhiều công ty khác gọi chung "motion".

 14. Trở lại với Psiphon vượt tường lửa

  Năm 2016, p đã trình bày về dịch vụ vuợt tưởng lửa Psiphon dành cho Việt Nam, nay quay lại với Psiphon với nhiều chi tiết bồ sung (Psiphon có trong Đũa Thần Điện Toán), Psiphon có chương trình hoàn toàn miễn phí, chạy trên hệ thống điều hành Windows, Android, iOS (bài viết này chú trong vào dịch vụ miễn phí.).

  Dịch vụ miễn phí gồm các đặc điểm và giới hạn sau:

  Không cần ghi danh vẫn dùng được
  Vượt tường lửa dễ dàng hơn nhiều dich vụ tương tự
  Có máy servers tại 20 quốc gia (Úc Đại Lợi, Bỉ, Bulgaria, Gia Nã Đại, Czech Republic, Pháp, Đức, Hung Gia Lợi, Ấn Độ, Ý Đại Lợi, Nhật Bản, Netherlands, Ba Lan, Lỗ Man Ni, Tân Gia Ba, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Anh Quốc, Hoa Kỳ).
  Tốc độ tối đa 2Mbps, không giới hạn dùng bao nhiêu Gigabytes (chương trình thương mại Psiphon Pro có 30 ngày dùng thử miễn phí, tốc độ tối đa 35MB).
  Có kèm quảng cáo.

  Đến đây để chuyển về máy miễn phí:

  Cho Windows:

  Tiếng Việt: https://www.psiphon3.com/vi/index.html

  Tiếng Anh: https://www.psiphon3.com/en/index.html

  Cho Android:

  https://play.google.com/store/apps/details?id=com.psiphon3&hl=en

  Cho iOS:

  https://itunes.apple.com/us/app/psiphon/id1276263909?mt=8

 15. Google Phone app phiên bản mới

  Các cú điện thoại "rác", điện thoại quảng cáo bắt đầu mạnh mẽ tấn công điện thoại di động làm người sử dụng rất phiền.

  Google thông báo đang cho thử nghiệm Phone app phiên bản mới có khả năng gửi tất cả các cú điện thoại "rác", điện thoại quảng cáo vào thẳng thùng rác, khách hàng thậm chí không còn nghe điện thoại reo bởi các cú điện thoại làm phiền này tuy rằng rong danh sách tiểu sử các cuộc gọi vẫn có số điện thoại của người/công ty gọi. Phone app mới dùng trí thông minh nhân tạo đề làm việc tự động lọc rác (trí thông minh nhân tạo tự động lọc rác đã được Google áp dụng cho Gmail).

  Google cho biết điện thoại thông minh Android One, Nexus, Pixel là những điện thoại đầu tiên có đặc tính tự động dọn rác này, đặc tính hữu ích này sẽ được áp dụng cho các diện thaọi thông minh chạy hệ thống điều hành Android và hệ thống điều hành Android Go khác trong vài tuần tới.

 16. Uber cho mướn xe

  Uber hợp tác với công ty Getaround để có thêm phần cho mướn xe. Dịch vụ mới này có tên Uber Rent, cho mướn tính theo giờ hoặc theo ngày. Hiện tại Uber Rent chỉ có tại San Francisco (Bắc California), là thành phố Uber có tổng hành dinh. Uber nói sẽ phát triên dich vụ Uber Rent đén nhiều thành phố khác trong tương lai.

  Trước đây khách hàng của Uber có thể mướn xe qua Uber với công ty Herzt và Enterprise.

 17. Bồi Thẩm Đoàn tại Nam Texas nói Apple phải trả 502.6 triệu đô la

  VirnetX không có danh tiếng tốt, người hiểu chuyện biết là công ty VirnetX chuyên hạch sách đòi tiền thiên hạ. Nhưng mới đây Virnet được một bồi thầm đoàn liên bang tại Nam Texas nói Apple phải trả cho VirnetX 502.6 triệu đô la vì vào năm 2010 Apple bị VirnetX kiện đã vi phạm bản quyền của Virnet qua việc sử dụng các kỹ thuật có trong FaceTime, iMessage và VPN on Demand.

  Năm 2016, Apple cũng bị phạt trả 625 triệu đô la tiền phạt, Chánh Án Liên Bang Robert Schroeder đã xoa sổ số tiền phạt này chỉ một tháng sau đó. Hai tháng sau khi Chánh Án Liên Bang Robert Schroeder xóa sổ số tiền phạt, một Bồi Thẩm Đoàn Liên Bang khác tại Texas ra lệnh Apple trả cho ViernetX môt khoản tiền ít hơn (302.4 triệu đô la), lần này Apple chiu trả (439.7 triệu đô la).

  Các tòa tại tiểu bang Nam Texas có khuynh hướng thiên vị các công ty hạch sách đòi tiền thiên hạ.

 18. GrayKey là gì?Ai mua GrayKey?

  Hẳn nhiều người còn nhớ các tin tức về việc cơ quan Điều Tra Liên Bang FBI cũng như các cơ quan công lực địa phương tại Hoa Kỳ phải la lớn "bó tay chấm com" khi không thể mở các điện thoại thông minh iPhone của bọn khủng bố, bọn buôn bán ma túy, băng đảng giết người… để thu thập thêm tin tức. Apple từ chối giao ra phương pháp mở khóa iPhone nhân danh việc "bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng". Năm 2015, FBI cuối cùng phải trả 900,000 đô la cho công ty Cellebrite (Do Thái) chỉ để mở khóa điện thoại thông minh iPhone của tên khủng bố giết 14 người và làm bị thương 25 người khác tại Quận San Bernardino (California).

  Công ty Malwarebyte mới đây tiết lộ nhiều cơ quan công lực kể cà Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, FBI, tiểu bang Maryland, Inidiana… đã bỏ tiền mua sản phầm GrayKey, dùng để vượt qua hàng rào phòng thủ mật mã rất chắc chắn của iPhone các đời, kề cả iPhone X chạy hệ thống điều hành iOS 11 mới nhất. Một nguồn tin dấu tên cho biết cơ quan gián điệp CIA (Central Itelligent Agency), DEA *(Drug Enforcement Administration), và cả Apple cũng âm thầm đặt mua GrayKey đề tìm hiều xem cách nào mà "người ta" bẻ khóa được hàng rào phòng thủ của Apple.

  View attachment 4928
  GrayKey nhỏ gọn có thể bẻ khóa 2 iPhone cùng lúc trong một thời gian rất ngắn. Hình của công ty Malwarebyte.

  GrayKey là sản phẩm của công ty Grayshift (Atlanta), gồm có 2 loại: 15,000 đô la cho loại có thể bẻ khóa tối đa 300 iPhone và 30,000 đô la để bẻ khóa bao nhiêu iPhone cũng được.

  Theo Forbes, chủ nhân của công ty Grayshift là một cựu kỹ sư ngành an ninh của Apple và cũng từng là một nhân viên hợp đồng trong ngành tình báo Hoa Kỳ.

 19. Apple sửa Watch Series 2 miễn phí

  Nhiều người phàn nàn Apple Watch Series 2 bị trợ ngại giống như Watch Sesies 1: Pin bị phình to ra hoặc ngưng chạy.

  Mới đây Apple thông báo các cửa hàng Apple và các Apple Authorized Service Providers tại Hoa kỳ, Gia Nã Đại, Mễ Tây Cơ và Châu Âu sẽ sửa miễn phí Watch Series 2 (Sport, Edition, Hermès, Nike+) bị pin phình to và các Watch Series 2 không chạy được. Việc sửa miễn phí Watch Series 2 sẽ được mở rộng trên toàn thế giới vài tuần sau đó.

  Trang nhà Apple viết: "Apple sẽ cho phép bảo đảm các Watch Series 2 đủ tiêu chuẩn đến 3 năm tính từ ngày mua".

  Vào tháng Bảy 2017, Apple cũng tuyên bố bảo đảm Watch Series 1 dến 3 năm tình từ ngày mua.

 20. Trí thông minh nhân tạo Craft vẽ hình hoạt họa từ chữ

  Tả ch0 Craft biết ai cần xuất hiện trong truyện tranh, các nhân vật cần làm gì trong truyện, Craft sẽ vẽ truyện hình với mọi chi tiết cần có cho truyện,

 21. Samsung Galaxy S9 bị trở ngại với pin?

  Nhận xét về Galaxy S9 dùng CPU Exynos của Samsung trên mạng lưới nhện:

  … Pin có trong các loại Galaxy S9 dùng Exynos thật là tệ….

  … Samsung không có công thức tiết kiệm điện tốt cho Galaxy S9 dùng Exynos….

  …. Exynos không phải là chip dỡ hoặc tiêu thụ nhiều điện năng quá, chỉ là phần Samsung thiết kế về tốc độ và vôn không phù hợp với công năng của chip…

  Phát ngôn viên của Samsung nói: "Điện thoại thông minh Galaxy S9 được thiết kế để mang lại tiện lợi tốt nhất cho khách hàng. Thời gian pin giảm mau hay chậm tùy thuộc vào cách mỗi người dùng điện thoại cũng như tùy thuộc vào môi trường sử dụng. Cả hai CPU (Exynos và Qualcomm) đều phải trải qua nhiều thử thách trong đời thật".

  Nói cách khác, Samsung không nhận rằng Galaxy S9 dùng CPU Exynos có trở ngại kỹ thuật nào cả.

  Muốn biết Samsung S9 của mình dùng CPU nào?

  SM-G950/955U = Snapdragon
  SM-G950/955F = Exynos
  -FD là Exynos hổ trợ 2 SIM

  Hoặc dùng app mang tên CPU-Z: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.cpuid.cpu_z

 22. Cảnh sát bắt người buôn thuốc phiện dựa vào môt hình chụp có dấu tay trên WhatsApp

  Khi cảnh sát Wales (Anh Quốc) thấy hình một người buôn thuốc phiện cầm nhiều thuốc Ecstasy trong tay, cảnh sát kiểm tra hồ sơ tội phạm và xác nhận dấu vân tay trên hình là của một người tình nghi buôn bán thuốc phiện Hình này được chính đươc sự đăng trên WhatsApp.

  Kết hợp với các tin tức thu thập từ WhatsApps tổng cộng 11 người bị cảnh sát bắt và định tội.

  Ông Dave Thomas thuộc Văn Phòng Cảnh Sát South Wales Police nói: "Bọn (buôn bán thuốc phiện) chúng dùng kỹ thuật để tránh bị bắt, nhân viên công lực sát cần lợi dụng kỹ thuật đề theo chân chúng".

 23. Xiaomi muốn mua GoPro

  Giám Đốc Điều Hành Nick Woodman của GoPro (Hoa Kỳ) mấy tháng trước tuyên bố muốn bán công ty.

  Công ty DJI (Trung Cộng) tỏ ý muốn mua nhưng cuối cùng từ bỏ, cho rằng "không thấy giá trị trong việc mua GoPro".

  Cá ươn GoGopro lại được công ty Xiaomi (Trung Cộng) để ý đến, nhưng nhắn nhủ "Giá rẻ mới mua". Chỉ vậy thôi mà cổ phiếu của GoPro cũng tăng lên 8.8%.

  GoPro cũng tuyên bố đã cho các công ty khác quyền dùng kỹ thuật ống kính và mắt thần của GoPro.

  Việc các công ty Trung Cộng thu kỹ thuật của các công ty Hoa Kỳ bắt đầu bị chính quyền Hoa Kỳ đề ý tới. Không rõ chính quyền Hoa Kỳ có ngăn chặn vụ mua bán này không.

 24. Chương trình Drive Up của Target

  Năm 2017, Target bắt đầu cho thử nghiệm một chương trình mua hàng trên mạn tại trang nhà Target, hàng sẽ được mang ra tận xe cho khách khi khách lái xe đến cửa hàng Target. Chương trình có tên Drive Up.

  Tháng Tư 2018, Target thông báo Drive Up được phát triển chinh thức tại 270 cửa hàng Target tại miền Nam và Đông Nam Hoa Kỳ.

  Cửa hàng Target sẽ có chỗ đậu xe dành riêng cho Drive Up, Target nói từ lúc khách đặt mua hàng trên trang nhà đến lúc nhận được điện thư thông báo hàng đã sẵn sàng trung bình là 2 tiếng và chỉ tốn 2 phút để nhận hàng khi lái xe đến Target. Nhân viên của Target khi mang hàng ra xe của khách sẽ bầm vào barcode có trong Target app của khách, khách ký nhận là xong.

  Đến cuối năm 2018, toàn bộ 1,ooo cửa hàng Target sẽ có Drive Up.

 25. Tháng Năm 2018, trang nhà Walmart sẽ có bộ mặt mới

  Báo Wall Street Journal đăng tin Walmart muốn hấp dẫn khách hàng mua các sản phẩm cao giá trên trang nhà của mình nên sẽ tạo ra một bộ mặt mới cho Walmart.com. Trang nhà sẽ nhìn giống như một tạp chí hạng sang cũng sẽ giúp khách hàng tái đặt mua các món hàng đã mua trong quá khứ dễ dàng hơn.

  Các nhân viên cao cấp của Walmart tin rằng bộ mặt mới của Walmart.com sẽ giúp mình cạnh tranh hữu hiệu hơn với Amazon.com. trang nhà Amazon bị khách hàng phàn nàn là "rất hỗn loạn".

 26. Người cổ động mạnh mẽ cho tiền ảo bị đánh cắp 2 triệu đô la ngay trong buổi nói chuyện trên YouTube

  Ông Ian Balina (Anh Quốc), người nổi tiếng trong lãnh vực cổ động việc dùng tiền ảo, được một người đang dự buổi nói chuyện trên YouTube của Ian hỏi: "Ion, ông có biết ai đó vừa chuyển hết tokens (trị giá tiền ảo) trong trương mục của ông?". Ian không để ý đến câu hỏi cho đến 20 phút sau mới ngộ ra số tiền ảo trị giá 2 triệu đô la đã bị mất cắp.

  Ian có 116,0000 người theo dõi các bài viết/trình bày về đề tài tiền ảo trên YouTube.

  Trang nhà Coindesk chuyên về tiền ảo nhắc đến Ian trong danh sách 10 người mua bán/phân tích tiền ảo nổi tiếng nhất của năm 2017.

 27. Hoa Kỳ cấm ZTE mua phụ tùng từ các công ty Hoa Kỳ trong vòng 7 năm

  Vào năm 2017, công ty ZTE (Trung Cộng) đồng ý trả 900 triệu đô la tiền phạt cho Hoa Kỳ vì tội bán sản phẩm Hoa Kỳ cho Iran (đang bị cộng đồng quốc tế cấm vận), công thêm khoảng 300 triệu đô la tiền phạt linh tinh.

  Tháng Tư 2018, Bô Thương Mại Hoa Kỳ ra lệnh cấm các công ty Hoa Kỳ (bán phụ tùng cho ZTE trong vòng 7 năm. ZTE cũng phải đồng ý đuổi 4 nhân viên cao cấp, phạt vạ 35 nhân viên khác.

  Các chuyên gia phân tích nói việc cấm bán hàng của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ZTE vì ZTE dùng rất nhiều phụ tùng của các công ty Hoa Kỳ (như Intel, Microsoft, Qualcomm…)

 28. Hàng chục ngàn trương muc Facebook bị xâm nhập

  Trong mấy ngày qua, hàng chục ngàn trương mục Facebook đã bị bon người xấu xâm nhập. Chúng quảng cáo một thảo trình vẽ miễn phí mang tên "Relieve Stress Paint", người cả tin chuyển vè máy và… dính chấu. "Relieve Stress Paint" sao chép dữ liệu và mật mã trong browser Chrome, sao chép dữ liệu trương mục Amazon, sao chép dữ liệu trương mục Facebook của nạn nhân. Tính đến sáng nay, đã có hơn 40,000 trương mục Facebook bi xâm nhập.

  Việc chỉ có hơn 40,000 trương mục bị xâm nhập chỉ là con số rất nhỏ trên Facebook, cái nguy hiểm là đa số thảo trình chống bọ điện toán không nhận diện ra được bọ "Relieve Stress Paint" .

 29. Samsung đăng ký môn bài cho kỹ thuật điện thoại thông minh có màn ảnh kéo lớn ra

  Trang nhà Patently Mobile cho biết Samsung đăng ký môn bài cho kỹ thuật điện thoại thông minh có màn ảnh kéo lớn ra.

  View attachment 4929

  Samsung đã nghiên cứu kỹ thuật này nhiều năm. Tuy nhiên đăng ký môn bài là môt chuyện, sản xuất ra thành phẩm là một chuyện khác.

 30. 2019: 10 năm kỷ niệm Galaxy S

  Theo báo The Bell (Nam Hàn), sang năm 2019 Samsung sẽ ăn mừng kỷ niệm 10 năm sinh nhật của điện thoại thông minh máy chụp hình/quay phim Galaxy S bằng 2 điện thoại mới Galaxy 5.8 phân Anh S10 và 6.22 phân Anh S10+ với máy chụp hình 3 Chiều (do công ty Mantis Vision (Do Thái) cung cấp) và ống kính chup hình của Woodgate (Nam Hàn).

  Galaxy 9 và 9+ có thêm kỹ thuật vân tay của công ty Qualcomm, công ty Synaptics và công ty Aegis Tech.

  Qualcomm nói mắt thần cảm ứng vân tay của mình có thể cảm nhận được nhịp tim đập và tốc độ máu chảy.

 31. Sử dụng Microsoft Translator không cần kết nối mạng

  Microsoft thông báo đã có phiên bản Translator app cho hệ thống điều hành iOS, Android, Amazon Fire không cần kết nối mạng vẫn dùng được. Microsoft khoe Translator app dùng trí thông minh nhân tạo nên phần phiên dịch vừa chính xác hơn vừa giảm dung tích của phần ngôn ngữ còn một nửa.

  Thực ra phiên bản "mới" này của Microsoft đã có trên một số điện thoại thông minh có AI (Artificial Intelligent) chip rồi, phiên bản "mới" hơn cho phép chạy trên nhiều điện thoại thông minh hơn nữa.

  Các ngôn ngữ hiện dùng được với Microsoft Translator (chữ đậm là các ngôn ngữ mới):

  À Rập Croatian Pháp Nam Dương Ba Lan Tây Ban Nha
  Bulgarian Czech Đức Ý Dại Lợi Portuguese Swedish
  Trung ngữ Danish Greek NhậtBản Romanian Tamil
  Catalan Dutch Do Thái Đại Hàn Nga Thái Lan
  Trung ngữ (Đơn Giản) Anh Ấn Độ Mã Lai Á Slovak Thổ Nhĩ Kỳ
  Trung ngữ (Truyền Thống) Finnish Hungarian Norwegian Slovenian Việt

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/microsoft-translator/id1018949559?mt=8

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.microsoft.translator&hl=en_US

  Amazone Fire: http://www.amazon.com/Microsoft-Corporation-Translator/dp/B01FYI9U6C

 32. Mua thức ăn nước uống trên xe Uber hay Lyft

  Công ty Cargo thông báo khách hàng của Unber và Lyft có thể mua thức ăn, nước uống và các vài thứ lặt vặt như thuốc trị đau đầu vì uống quá nhiều rượu bia, dụng cụ xạc diện thoại thông minh… khi đi trên xe Uber và Lyft.

  Khách hàng có thể dùng điện thoại thông minh để chọn món hàng có trên bảng danh sách bán hàng của trang nhà Cargo, bấm vào số đại diện cho xe Uber hay Lyft, trả tiền. Tài xế xe Uber hay Laft sẽ giao hành khi xe ngừng.

  Tài xế sẽ được huê hồng 1 đô la cho mỗi món hàng bán được, cộng thêm 25 xu mỗi lần bán. Bán trên 10 món hàng mỗi tuần được 10 đô la tiền thưởng. Vài món hàng – như nước lọc – sẽ được tặng không cho khách nên tài xế không được hưởng huê hồng trên các món hàng miễn phí.

  Phó Giám Đốc John Carroll của Coca Cola nói: "Đây là một con đường làm thương mại mới. Cargo giúp Coca Cola có phương tiện mang thức uống của mình đến địa điểm trước đấy rất khó phục vụ cho khách hàng"

 33. Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ điều tra AT&T, Verizon và Hiệp Hội GSMA (GSM Association)

  Báo New York Times đăng tin cho biết AT&T, Verizon và cả Hiệp Hội GSM đang bị Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ điều tra về việc ba công ty này làm việc chung với nhau để giới hạn sự phát tiển của kỹ thuật eSIM.

  AT&T và Verizon chiếm 70% thị trường điện thoại di động, Hiệp Hội GSMA có tiếng nói quan trọng trong việc định hướng đi của các kỹ thuật điện thoại di động. Nểu kỹ thuật eSIM phát triển mạnh mẻ, khách hàng có thể chọn đổi công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động dễ dàng mà không cần phải mua điện thoại mới hoặc mua SIM mới.

  Phó Giám Đốc Harold Feld của nhóm bảo vệ người tiêu dùng Public Knowledge cho biết ông nhận báo cáo về việc AT&T và Verizon muốn khóa các điện thoại di động của khách hàng lai nhân danh việc "bảo vệ khách tránh bị đánh cắp điện thoại và lừa gạt" từ năm ngoái.

  Hiện tại chỉ có Apple Watch, Samsung Gear, Google's Pixel 2 và Surface của Microsoft dùng eSIM.

 34. Rumii, dùng Thế Giới Ảo giúp các lớp học hàm thụ

  Full Sail University (Florida, Hoa Kỳ) hợp tác với công ty Doghead bắt đầu dùng một thảo trình đàm thoại từ xa tên Rumii trong các lớp học hàm thụ. Mỗi học viên sẽ có một hình biểu tượng đại diện cho mình, mỗi học viên có thể chia sẻ màn ảnh của mình với các học viên khác…

 35. Apple thay thế miễn phí pin bị phồng to lên trong máy MacBook Pro 13 phân Anh

  Apple nói chỉ có các MacBook Pro không có phần "touch bars" bị ảnh hưởng, và việc pin bị phồng to lên không gây nguy hiễm phát nổ.

  Khách hàng có MacBook Pro 13 phân Anh sản xuất giữa tháng Mười 2016 và tháng Mười 2017 cần đền đây để kiểm tra xem máy của mình có hội đủ điều kiện để dược thay pin miễn phí hay không:

  https://www.apple.com/support/13inch-macbookpro-battery-replacement/

  Khách hàng tự thay pin trước khi Apple có chương trình thay pin miễn phí sẽ được Apple bồi hoàn phí tổn.

 36. Ford chen chân vào lãnh vực chuyên chở bệnh nhân

  Thấy Uber và Lyft có dịch vụ chuyên chở bệnh nhân làm ăn rất thấm khá, Ford muốn tham gia. Ford mở ra chương trình GoRide dùng xe Transit phục vụ các bệnh nhân cần phương tiện chuyên chở từ nhà đến bệnh viện không trường hợp không khẩn cấp.

  Chương trình GoRide bắt đầu có tại Michigan với hệ thống Beaumont Health, chưa rõ lúc nào Ford triển khai chương trình đến các vùng khác.

  Ford cần phát triển nhiều chương trình phục vụ khách hàng có những nhu cầu đặc biệt khác để cân bằng việc người mua xe có khuynh hường giảm nhiều.

 37. AT&T bắt đầu chiến dịch ‘5G Evolution’ tại 141 thành phố

  Mặc dù kỹ thuật 5G đến năm 2020 mới chính thức bắt đầu, AT&T đã có dịch vụ “5G Evolution” tại 141 thành phố và sẽ phát triển đến 500 thành phố vào cuối năm 2018.

  “5G Evolution” có tốc độ tối đa 400 mps (megabits per second) nhanh hơn nhiều so với 4G nhưng không đạt được tốc độ thực sự của 5G đến 10 gps (gigabit per second).

  Các thành phố lớn như Dallas, Miami, Los Angeles đã có “5G Evolution”. Nên nhớ đạt được tốc độ “5G Evolution”, điện thoai thông minh phải là loai tốt nhất, mới nhất (như Samsung Galaxy S8, S9…). Các điện thoại iPhone – cho dù là iPhone X – không hỗ trợ “5G Evolution”.

  AT&T cũng thông báo 3 thành phố được chọn có 5G trong cuối năm 2019 là Dallas (Texas), Waco (Texas) và Atlanta (Georgia).

 38. Cổ phiếu của Apple mất 69 tỷ đô la

  Taiwan Semiconductor là công ty cung cấp phụ tùng lớn nhất của Apple. Mới rồi trong báo cáo tài chánh của quý hai 2018, Taiwan Semiconductor cho biết lợi nhuận sẽ giảm mạnh "vì đòi hỏi của thị trường điện thoại di động yếu đi". Financial Times cho biết trị giá cổ phiếu của Apple giảm mất 6o tỷ đô la 2 ngày sau khi Taiwan Semiconductor nói "đòi hỏi của thị trường điện thoại di động yếu đi".

  Không chỉ trị giá cổ phiếu của Apple bị giảm, mà cổ phiếu của các công ty như Analogue Devices, Dialog Semiconductor, Qualcomm, Qorvo…. đều bị ảnh hưởng.

  Thị trường điện thoại thông minh tại Trung Cộng cũng giảm, đây là lần đầu tiên việc này xảy ra kể từ năm 2009.

  Thị trường điện thoại thông minh toàn thế giới cũng giảm trong quý tư 2017, đây là lần đầu tiên việc này xảy ra kể từ năm 2004.

 39. iPhone 2018 dùng chip gì?

  Các báo cáo không chính thức cho thấy Apple sẽ cho ra mắt đến 3 iPhone, cái rẻ nhất có giá 550 đô la (màn ảnh LCD) và 2 iPhone có màn ảnh OLED.

  Cả 3 iPhone dùng CPU A12 7nm. Đây là chip đầu tiên của Apple dùng kỹ thuật 7nm.

  CPU A11 có trong iPhone X dùng kỹ thuật 10nm tuy nhiên tốc độ không nhanh bằng Qualcomm Snapdragon 845 hay Samsung Exynos 9810 (có trong Samsung Galaxy S9). Các chuyên gia phân tích cho rằng hệ thống điều hành iOS 11 là trở ngại khiến chip A11 chạy chậm, hy vọng hệ thống điều hành iOS 12 sẽ giúp A12 hoạt động tốt hơn so với Qualcomm Snapdragon và Samsung Exynos đời mới (sẽ dùng kỹ thuật 7nm).

 40. Windows 10 Lean

  View attachment 4955

  Microsoft gửi thêm một phiên bản Windows mới đến người dùng, gọi là Windows 10 Lean. Windows 10 Lean nhỏ gọn hơn Windows 10 Pro đến 2 Gig nhờ vào việc không kèm theo nhiều thảo trình (như drivers, wallpapers, kể cả Registry Editor).

  Windows 10 Lean chạy trong Window 10 S mode, nhưng lại có tên "Windows 10 CloudE".

  Chưa rõ Microsoft định làm gì với Windows 10 Lean.

 41. Thêm một lý do không dùng browser Microsoft Internet Explorer

  Công ty chuyên về an ninh mạng Qihoo 360 thông báo đã tìm thấy một lỗ hổng an ninh "zero-day flaw chưa-có-thuốc-chữa) trong Microsoft Internet Explorer.

  Có nhiều dấu hiệu cho thấy đạo chích điện toán khấp nơi trên thế giới đã dùng lỗ hổng an ninh này gửi điện thư có kèm tài liệu dạng Microsoft Office để xâm nhập vào các máy điện toán.

  Qihoo 360 nói lỗ hổng an ninh này có trong mọi phiên bản của Internet Explorer.

  Nhóm APT (Advanced Persistent Threat) bị tình nghi đứng sau lưng chiến dịch thả bọ. Nhóm này có tổ chức chặt chẻ, chuyên đánh cắp tài liệu cá nhân, phá hoại hạ tầng cơ sở và thường được một quốc gia bảo trợ.

  Qihoo 360 đã thông báo lổ hổng an ninh đến Microsoft vào ngày 19 Tây tháng Tư 2018, sau 90 ngày kể từ ngày này, Qihoo 360 sẽ tiết lộ chi tiết về lỗ hổng an ninh ra toàn thế giới.

 42. Gmail có bộ mặt mới và nhiều đặc tính mới

  Hôm thứ Năm tháng Tư 2018, Google cho ra mắt phiên bản mới của Gmail dành cho browser.

  Phiên bản mới thiết kế theo kiểu “Material Design”, hình hộp góc cạnh tròn. Các đặc tính mới nổi bật gồm có: Đánh dấu điện thư đã đọc, che điện thư (để khỏi bị làm phiền), lưu trữ điện thư, xem tài liệu đính kèm mau chóng trong số chuỗi điện thư được gửi tới từ một người, thúc đẩy người nhận trả lời điện thư gửi tới, phần Smart Reply Trả Lời Thông Minh, phần "confidential mode" cho phép thêm ngày hết hạn và xác định nguồn gốc SMS trong các điện thư có tư liệu mẫn cảm.

  Người sử dụng có thể tắt đi phần in, phần gửi lại tài liệu cho người khác, chuyển tài liệu xuống máy.

 43. Dịch vụ Hubs cho VR

  Mozilla cho ra mắt dịch vụ Hubs dành cho VR (Virtual Reality – Thế Giới Ảo) tại Tribeca Film Festival. Hubs chạy với tất cả các sản phẩm VR hiện có trên thị trường và người dùng không cần phải tạo ra một trương mục cho Hubs, chỉ việc đến thẳng đây (dỉ nhiên phải dùng browser Firefox): https://hubs.mozilla.com/

  Cũng như browser Firefox đến từ Mozilla, Hubs chú trọng việc bảo vệ tin tức các nhân của người dùng nên Hubs không lưu trữ các Tin Nhắn, cuộc nói chuyện giữa người dùng với nhau.

  Hubs dùng được trong browser Firefox của điện thoại thông minh, TabletPC hay máy điện toán.

 44. Giả danh Mark Zuckerberg và Sheryl Sandber lừa gạt trên Facebook và Instagram

  Mark Zuckerberg là sáng lập viên và tống giám đốc của Facbook, Sheryl Sandberg là giám đốc điều hành của Facebook – cánh tay mặt của Mark.

  Báo New York Times đăng tin nhiều trương mục Facebook và Instagram nhân được thông báo từ Mark và Sheryl (cả hai đều là trương mục giả danh) rằng họ đã trúng thưởng quà trị giá hàng trăm ngàn đô la, để nhận thường họ sẽ phải gửi trước tiền cước phí – từ vài trăm đô la đến vài ngàn đô la, hoặc trả bằng iTune Gift Card.

  New York Times cho biết hiện có 205 trương mục Facebook và Instagram giả danh là Mark Zuckerberg hoặc Sheryl Sandberg, trong số đó có ít nhất 51 trương mục đang gửi tin "trúng thưởng" đền người dùng dến người dùng để gạt tiền.

  Quý vi nều "được" chiếu cố, xin để ý đừng mắc mưu.

 45. Trí thông minh nhân tạo lấy lại hình bị xóa

  Công ty NVIDIA có trí thông minh nhân tạo lấy lại được hình bị xóa bằng cách điền vào chi tiết các khoảng trống. Những thảo trình như Photoshop có phần Healing Brush tool áp dụng phương cách "mượn" hình ảnh từ các pixel nẳm bên cạnh hình bị xóa, còn thảo trình thông minh nhân tạo của NVIDIA tự tạo chi tiết để điền vào khoảng trống.

  Trong quá khứ, để lấy lại hình ảnh bị xóa, trí thông minh nhân tạo dùng kỹ thuật giới hạn tạo hình có hình dạng vuông, còn trí thông minh nhân tạo của NVIDIA áp dụng kỹ thuật "partial convolution" lấp đầy các khoảng trống không giới hạn hình dáng, cỡ lớn nhỏ hoặc địa điểm.

 46. Sáp nhập, không sáp nhập, sáp nhập

  Sau nhiều lần muốn-không muốn, T-Mobile và Sprint cuối cùng sẽ thực sự bắt tay kết hợp với nhau tao ra môt công ty mới. Chưa rõ tên của công ty mới sẽ là gì.

  Tổng giá trị của hai công ty là 146 tỷ đô la, phần của Sprint là 59 tỷ đô la; vì T-Mobile có giá hơn nên người cầm lái sẽ là John Legere với chức tổng giám đốc và Mike Sievert tiếp tục làm giám đốc điều hành, Marcelo Claure và Masayoshi Son (giám đốc điều hành của SoftBank, công ty mẹ của Sprint) sẽ có chân trong Hội Đồng Quản Trị của công ty mới.

  T-Mobile và Sprint nói việc hai công ty nhập lại thành một sẽ giúp công ty mới phát triển hệ thống 5G mau hơn và xâm nhập đến nhiều thành phố hơn. Công ty mới dự định sẽ cạnh tranh chẳng những với hai đối thủ lớn hơn (AT&T và Veriszon) mà còn đủ khả năng cạnh tranh cả với Comcast và Charter.

  Sprint có băng tần 800MHz và 2.5GHz bands, trong khi T-Mobile có băng tần 600MHz và 700MHz.

  Nếu chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận cho T-Mobile và Sprint sáp nhập, việc sáp nhập sẽ hoàn tất vào quý đầu của năm 2019.

 47. Wisconsin cho phép Foxconn dùng 7 triệu gallon nước mỗi ngày trong việc chế tạo màn ảnh LCD

  Số lượng nước này đến từ Lake Michigan, chuyển về cơ sở mới trị giá 10 tỷ đô la của Foxconn tại thành phố Mount Pleasant, Wisconsin. Sau khi sử dụng nguồn nước sạch này vào công việc chế tạo màn ảnh LCD, Foconn phải thanh lọc hết nước – trừ đi khoảng 2.7 triệu gallons nước sẽ bốc hơi mỗi ngày – và trả về cho Lake Michigan.

  Wisconsin nói việc cho phép Foxconn dùng 7 tiệu gallons nước mỗi ngày chỉ làm ảnh hưởng đến 0.0.7% lượng nước của Lake Michigan.

  Lake Michigan là một phần của Great Lakes, Great Lakes chứa 1/5 lượng nước ngọt của toàn thế giới.

  Các tổ chức tiết kiệm nước tại Wisconsin và tại Hoa Kỳ phản đối quyết định của Wisconsin.