Bánh Bột Lọc Gói – Lương Thúy Anh

Bánh Bột Lọc Gói – Lương Thúy Anh

Bánh bột lọc Huế có hai loại, là bánh bột lọc trần, và bánh bột lọc gói.

Bánh bột lọc gói lá chuối hay lá dong có khác bánh bột lọc trần ở chỗ phải giáo bột.

Bột lọc tươi mua ở chợ về, cán cho bột nát mịn ra, rồi đong, cứ một chén bột, một chén nước, cho vào son, thêm một chén bột năng nếu muốn bánh mềm hơn. Quậy cho tan đều số bột trong son ấy, thêm một muỗng muối ăn, một muỗng dầu ăn, quậy kỹ, xong cho vào rây lọc lại để loại bỏ cặn nếu có.

Bắc son bột lên bếp, để nhỏ lửa, đảo đều tay và nhẹ, cho đến khi bột trong son sánh đặc hẳn lại, thử bột thấy không chảy nhão ra là được.

Nhân bánh là tôm và thịt ba chỉ kho rim, tôm thẻ cắt bỏ đầu đuôi, thịt ba chỉ cắt lát mỏng, ướp gia vị gồm nước mắm, đường, vị tinh, hành hương băm nhỏ, để thấm gia vị. Cho chảo lên bếp, đổ dầu và khử hành tỏi cho thơm rồi cho tất cả tôm thịt vào xào, lúc tôm thịt đã chín săn lại thì để nhỏ lửa riu riu cho gia vị thấm hơn, nước trong chảo tôm thịt khô lại là được.

Lá chuối hay lá dong, rửa sạch, có thể chần qua nước sôi cho lá mềm lại để dễ gói hơn.

Dùng một cây cọ nhỏ, nhúng vào chén dầu, trải từng chiếc lá ra, dung cọ quét một lớp dầu mỏng lên lá, hay đơn giản hơn là dùng một miếng mỡ heo, chà nhẹ lên lá, xong múc một muỗng bột đã giáo vào, cho nhân tôm thịt lên trên, vào chính giữa, ém bột lại cho kín nhân, gấp lá hai bên lại, rồi xếp cả hai đầu, dùng một dung lá xé mỏng để cột bánh cho khỏi bung nếp lá.

Cho bánh vào hấp cách thủy chừng 20 phút. Bánh chín dùng chung với nước mắm ruốc xé ớt trái, hay là ớt bột tùy thích, nhưng thường là ăn với ớt trái, cay nồng mới ngon.

Bánh ngon là nhân tôm thịt vừa miệng, bột bánh trong khi đã hấp chín, mở lá ra sẽ nhìn rõ nhân bên trong, và bột bánh dẽo mềm nhưng không dai cứng.

Bánh ăn nóng rất ngon, nhất là vào những ngày trời Huế lạnh lạnh như thời gian này.

Share this post