Bánh Mật – Sưu Tầm

Bánh Mật – Sưu Tầm

Ở Bùi Chu, một thời lâu lắm rồi có nhà làm bánh mật. Bánh mật không phải làm bằng mật, mà bằng bột gạo pha màu đen, nhân bằng bột đậu xanh, đường và một chút sợi dừa, gói bằng lá chuối khô, nâu đen, vuông vức, trông như đồng bánh chưng, cột lạt nhuộm phẩm đỏ, với cái nhãn của nơi sản xuất cũng bằng miếng giấy đỏ, in bằng con mộc khắc với mực Tàu.

Nói đến đây, chắc đồng hương nhớ ra ngay nhà và tên những người làm bánh, gia đình ông bà phó Đoán (Ông đã làm phó trương xứ Bùi Chu). Nhà ông bà ở đầu phía Tây Thôn Nam Hòa, sau nhà ông bà trùm Kha hớt tóc.

Những chiếc bánh mật vuông vức, to gần bằng những chiếc bánh chưng ngày tết, màu nâu sậm, góp phần đa dạng thêm vào những loại bánh làm lỡi tết ở Bùi Chu ngày trước, được gia đình ông bà làm ăn rất ngon. Sau này, do được nhiều người ưa dùng hơn, thực tế hơn, nên bánh mật còn được dùng vào làm lễ vật cho các đám hỏi, đám cưới.

Không hiểu vì lý do gì, đến nay cái loại bánh ăn ngon như vậy không còn thấy hay nhắc nhở gì đến, và con cháu ông bà không sản xuất lại? Hay đã được sản xuất lại rồi, mà người viết do không còn ở Bùi Chu nên không được biết đấy thôi!

Dù còn làm, hay đã ngưng hẳn, người viết cũng xin ghi lại một trong những ngành nghề đã từng có một thời xuất hiện ở Bùi chu quê mình. Do không nắm vững ở những quy trình để làm một cái bánh, nên dù rất muốn viết, nhưng không biết viết thế nào, như ngâm gạo, xay bột, lắng bột, pha màu, xếp lá, làm nhân, gói bánh và luộc bánh như thế nào. Có ai biết hay còn nhớ xin góp thêm cho.

Share this post