Báo Trung Cộng Dọa Hủy Diệt Đài Loan Trong Vài Tiếng Sau Hợp Đồng Vũ Khí Mới Với Mỹ – Trần Phương – Bảo Duy

Báo Trung Cộng Dọa Hủy Diệt Đài Loan Trong Vài Tiếng Sau Hợp Đồng Vũ Khí Mới Với Mỹ – Trần Phương – Bảo Duy

 Hoàn Cầu Thời Báo tuyên bố Trung cộng thừa sức “hủy diệt” tất cả hệ thống vũ khí của Đài Loan “trong vài tiếng” trước khi đổ quân chiếm đảo. Mỹ trước đó đã đồng ý nâng cấp các hỏa tiễn phòng không Patriot cho Đài Loan.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Ngoại Giao Mỹ đã phê duyệt hợp đồng trị giá 620 triệu USD nâng cấp hệ thống hỏa tiễn phòng không cho Đài Loan ngày 9-7. Sau khi nâng cấp, tuổi thọ của các hỏa tiễn này có thể lên tới 30 năm.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan nhấn mạnh đây là hợp đồng bán và nâng cấp vũ khí thứ 7 cho Đài Loan dưới thời Tổng Thống Donald Trump. Cơ quan này cũng cho biết việc nâng cấp có thể sẽ được tiến hành ngay trong tháng sau.

Động thái diễn ra trong bối cảnh các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Trung cộng đã liên tục áp sát Đài Loan, buộc tiêm kích của vùng lãnh thổ này xuất kích để ngăn chặn.

Trung Cộng tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và yêu cầu các nước tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Hoa”. Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng duy trì việc bán vũ khí cho vùng lãnh thổ này theo một đạo luật năm 1979.

Bắc Kinh đã liên tục phản đối các động thái của Washington, bao gồm cả lần này. Ngược lại, Bộ Ngoại Giao Mỹ nhấn mạnh Washington có lợi ích “kinh tế và an ninh” trong việc bán vũ khí cho Đài Loan, giúp hòn đảo này tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe trước các mối đe dọa trong khu vực.

Lực lượng vũ trang Đài Loan được huấn luyện tốt và trang bị nhiều loại vũ khí do Mỹ sản xuất. Cơ quan quốc phòng Đài Loan nhấn mạnh mối quan hệ quốc phòng với Mỹ đang giúp duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Cộng đã lên tiếng dọa Đài Loan sau khi nguồn tin được công bố. Qua Twitter, Hồ Tích Tiến – tổng biên tập của tờ này – nói quân đội Trung Cộng sẽ “hủy diệt tất cả hệ thống vũ khí được lắp đặt trên đảo Đài Loan trong vài tiếng trước khi đổ quân chiếm đảo”.

“Quân đội và nhân dân Trung Cộng có thừa sự tự tin đó. Nhưng đồng thời chúng tôi cũng ủng hộ duy trì hòa bình. Kích động xung đột là điều nên tránh”, tweet của ông Hồ Tích Tiến nêu.

Trung Cộng được cho là đang tập trung một số lượng lớn hỏa tiễn đạn đạo tại các tỉnh đối diện với Đài Loan, biến eo biển Đài Loan thành một trong những nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất thế giới. Mặc dù vậy, tàu chiến Mỹ thi thoảng vẫn đi qua khu vực này và vấp phải sự chỉ trích của Trung Cộng.

(Bảo Duy, 10/7/2020)

Thời Báo Hoàn Cầu: Mỹ và Đài Loan sẽ nếm nỗi đau

“Trung Cộng  ngày càng mạnh mẽ và năng lực tuyên bố chủ quyền ở Đài Loan rõ ràng cũng tăng. Bây giờ, Mỹ và Đài Loan muốn chơi chiêu trò tiểu nhân rẻ tiền, thật quá ngây thơ. Chúng ta sẽ khiến họ nếm nỗi đau ở những nơi họ không thể nghĩ tới”, tờ báo Trung Cộng dọa nạt trong bài viết ngày 20-5.

Thông điệp nhắm tới động thái của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gửi lời chúc mừng bà Thái Anh Văn chính thức nhậm chức lãnh đạo Đài Loan nhiệm kỳ thứ hai. Đây là lần đầu tiên một Ngoại trưởng Mỹ công khai chúc mừng một lãnh đạo Đài Loan nhậm chức.

Thời Báo Hoàn Cầu khẳng định Trung Cộng sẽ “đè bẹp mọi ý đồ của Mỹ và Đài Loan”, đồng thời cảnh cáo hòn đảo này sẽ mất hết đồng minh nếu muốn phá vỡ nguyên tắc “Một quốc gia hai chế độ”.

Khẳng định sức mạnh quân sự của Trung Cộng vượt xa Đài Loan và có thể làm Mỹ nao núng, tờ báo này viết: “Ai sẽ thiệt hại nhiều hơn? Khó mà nói trước được

Share this post