Batman vs Superman: Dawn of justice – Nguyễn Ngọc Chấn

Batman vs Superman: Dawn of justice – Nguyễn Ngọc Chấn

Ben Affleck: Bruce Wayne / Batman,
Henry Cavill: Clark Kent / Superman
Gal Gadot: Diana Price/Wonder Woman
Amy Adams: Lois Lane
Holly Hunter: Thượng Nghị Sĩ June Finch
Jesse Eisenberg: Lex Luthor
Đạo diễn: Zack Snyder

Batman vs Superman mở đầu bằng cảnh cuối của Man of Steel. Đó là trận chiến kinh hoàng giữa Superman và Tướng Zod, khiến cả thành phố Metropolis bị tàn phá tan hoang. Năm 2012, giới phê bình và khán giả Mỹ chỉ trích nhân vật Superman quá bạo lực và vô cảm với những tổn thất khủng khiếp và thương vong mà cuộc chiến đó gây ra.

Trong Batman v Superman, nhân vật Batman chia sẻ quan điểm đó, so sánh Superman với những chiếc máy bay không người lái của quân đội Mỹ. Siêu Nhân còn bị chỉ trích là kẻ can thiệp quân sự luôn tự cho mình là đúng. Ngược lại, Batman của Ben Affleck rất khác với nhân vật trong The Dark Knight. Bruce Wayne giờ là một người đàn ông trung niên chán chường, khủng hoảng.

Kẻ phản diện số một của Batman v Superman là Lex Luthor, gã tỷ phú công nghiệp trẻ không chấp nhận việc bị hai siêu anh hùng che mờ. Cái kết của bộ phim dự kiến sẽ tạo ra nền tảng cho Justice League (Liên Minh Công Lý), tập hợp các siêu anh hùng DC Comics, dự kiến ra mắt năm 2017.

Tỷ phú Bruce Wayne, người đã ngấm ngầm hoạt động trong thành phố Gotham trong gần hai thập kỷ, đổ lỗi cho Superman quá nặng tay trong việc can thiệp chuyện thế gian. Ngoài đời Siêu Nhân đội lốt phóng viên Clark Kent (Henry Cavill).

Batman tìm cách tiếp xúc với ông trùm LexCorp, Lex Luthor (Jessie Eisenburg), cũng cho rằng Superman là mối đe dọa. Luthor thuyết phục Thượng Nghị Sĩ June Finch (Holly Hunter) giúp ông phục hồi Kryptonite bị thất bại bởi Tướng Zod ngoài Ấn Độ Dương. Nhưng không bao sau Finch biết âm mưu của Luthor dùng DNA của Zod và thu hồi vũ khí Kryptonian để tạo ra một loại vũ khí sinh học.

Wayne thâm nhập một buổi quyên góp giả của Luthor để lấy cắp dữ liệu từ LexCorp, nhưng hard drive tàng trự dữ liệu bị Diana Prince/Wonder Woman (Gal Gadot) lấy mất vì biết rằng Luthor có một số tài liệu bí mật của cô. Sau đó Wayne cũng nhận được cái hard drive mang dữ liệu. Khi giải mã data, ông nhận ra viễn tượng về một tương lai đen tối, ông dẫn đầu một lực lượng chiến binh chống lại Superman.

Wayne được Lois Lane (Amy Adam) báo động có một mối đe dọa lớn sắp xảy ra, ông phải nhanh chóng giải quyết. Cuộc điều tra đang diễn ra, Batman cố gắng lấy Kryptonite từ Luthor, nhưng Superman cản trở.

Thượng Nghị Sĩ Finch mời Superman ra điều trần trước để tranh luận về các hành động của mình Vì sự liên hệ tới nơi Luthor trong chủ mưu vụ đánh bom giết chết hàng chục người. Tất cả đều đổ lỗi cho Superman, buộc cho nhân vật này phải đi vào cuộc sống lưu vong.

Batman lấy Kryptonite, chuẩn bị khởi động một cuộc tấn công chống lại Superman. Cuộc điều tra đưa tới lý do trái ngược. Luthor dùng Lois để dụ Superman về LexCorp Tower, ông bắt mẹ nuôi Martha Kent làm con tin, dự đoán rằng, một trong những anh hùng sẽ chết trong cuộc chạm trán.

Superman giải thích với Batman, nhưng vẫn xẩy ra một cuộc chiến tàn bạo, mà phần thắng ngả về phía Batman. Trước khi Batman có thể giết Superman, anh giải thích Superman hiện hữu ở LexCorp chỉ là giải cứu Martha. Lois minh oan, giúp Batman nhận ra Superman không phải là một mối đe dọa mà kẻ gây xáo trộn chính là Luthor.

Khi biết kế hoạch của Luthor, Batman giải cứu Martha để Superman đối mặt Luthor, ông đi vào cuộc chiến các quái vật dùng Kryptonian công nghiệp, long trời lở đất như buổi “tận thế”. Superman và Batman tham chiến chống lại quái vật và được hỗ trợ bởi siêu nhân như Wonder Woman. Trước tình thế nguy ngập Superman hy sinh, dành lấy giáo Kryptonite vào đâm trả các sinh vật, chúng uy hãm tứ phía, Superman phải hy sinh chết theo các quái vật.

Luthor bị bắt sau khi thực hành nhiều tội ác. Batman kết án Luthor đã hại chết Superman, làm cho thế giới bị tổn thương vì các mối đe dọa mạnh mẽ khác. Batman hứa Luthor sẽ bẻ gẫy mọi mưu toan trốn chạy, sẽ đền tội trong tận cùng ngục thất.

Để tưởng nhớ sự hy sinh cao cả của Superman một đài tưởng niệm được dựng lên ở Metropolis. Sau đám tang, Wayne tập hợp mọi thành phần, lực lượng, nghiên cứu sẵn sàng đối diện với mọi tàn dư của Luthor để bảo vệ thế giới trong sự thiếu vắng Superman.

Ben Affleck xuất sắc trong vai Bruce Wayne / Batman, chủ nhân Wayne Enterprises người hết mình để bảo vệ thành phố Gotham. Ben Affleck tuyệt vời, các pha đánh đấm của anh rất thật và đúng phong cách: “Nhanh, mạnh, kỹ năng cao” giống như trong truyện và trong hoạt họa chứ không phải kiểu quơ quơ như của Bale.

Henry Cavill thủ vai Superman: Cũng là Clark Kent, người sử dụng khả năng siêu phàm của mình để bảo vệ Trái Đất. Superman của Henry Cavill lần này đã trưởng thành hơn, dành nhiều thời gian làm việc giúp người hơn. Đã chứng kiến cảnh mình bị xã hội đổ tội nhiều hơn. Ở phần này, Superman nổi giận thường xuyên, anh không còn vẻ mặt baby, nổi giận là có đổ nát, ảnh nổi giận là có cháy nổ!

Wonder Woman cũng góp mặt trong phim. Nhân vật được yêu thích nhất là Wonder Woman. Gal Gadot quá đẹp, trang phục của cô hết sức gợi cảm nhưng kín đáo, nói chung là tuyệt vời.

Người đẹp Diana Prince xuất hiện làm cho các cảnh hồi hộp trở nên mềm mại hơn, khiến các cảnh rượt đuổi gay cấn hơn, và lôi cuốn một cách tuyệt vời hơn.

Nhân vật phản diện Lex Luthor của Jesse Eisenberg hoàn thành vai diễn của mình. Vừa điên điên, tửng tửng, nhưng thông minh và ác độc. Cử chỉ tay, cử chỉ mặt, ngôn từ, dáng đứng, tướng đi đều thể hiện cái quái dị phía sau nhân vật này.

Tổng thể, Batman Vs Superman là siêu phẩm, câu chuyện được dẫn dắt từ từ, đi vào một cách hợp lý, các bạn sẽ thấy rõ diễn biến tâm lý của Batman, của Superman, Wonder Woman, của Lex Luthor.

Nguyễn Ngọc Chấn

Share this post