Bệnh Minamata Nhật Bản Và Vũng Áng Việt Nam – Sưu Tầm

Bệnh Minamata Nhật Bản Và Vũng Áng Việt Nam – Sưu Tầm

Vịnh Minamata xinh đẹp thuộc tỉnh Kumamoto (Nhật Bản), nơi xảy ra thảm họa môi trường Minamata – 30 kí lô mét – vào năm 1950; do nhiễm hóa chất từ công ty Chisso thải ra, chưa bằng 50% so sánh với FORMOSA,- 128 kí lô mét –

Người NHẬT tận lực ngay lập tức vét đáy biển, làm trong sạch môi trường. Tai sao vét đáy biển?

Vì rằng, mỗi khi có sóng ngầm, lớp trầm tích độc hại đang lắng đọng, nằm yên dưới đáy sẽ trỗi dậy, cuộn lên trên bề mặt mà khi “trời trong, biển lặng”, chúng ta cứ tưởng là biển sạch.

Lúc bấy giờ, với sự lao động miệt mài, chăm chỉ & đầy ý chí, họ đã MẤT 23 NĂM ĐỂ ĐÁNH BẮT, TIÊU HỦY HẾT SỐ CÁ ĐÃ NHIỄM ĐỘC, ĐỒNG THỜI MẤT 14 NĂM RÒNG RÃ ĐỂ NẠO VÉT, GIẢI QUYẾT SỐ BÙN NHIỄM ĐỘC dưới lòng vịnh Minamata với kinh phí lên tới 48,5 tỳ Yên. Họ đã dùng tàu hút trầm tích đáy biển, lấy chất độc xyanua & phenol ra khỏi biển.

Thế nhưng, ngày ấy, với sự thận trọng trong cách thanh lọc chất độc, đất nước Nhật đã không ngăn cản được bệnh Minamata, một căn bệnh khủng khiếp nhất của mọi thời đại.

Máu của những người tắm biển, ăn cá & các sinh vật vỏ cứng từ vịnh Minamata đã bị nhiễm xyanua & phenol nhưng họ không hề hay biết.

Và một thời gian không lâu, người dân của thành phố Minamata thơ mộng, xinh đẹp thuộc tỉnh Kumamoto (Nhật Bản) bỗng phát bệnh, tay, chân bị liệt, run lẩy bẩy, tai điếc, mắt mờ, nói lắp bắp, rú lên đau đớn vì co thắt. Những đứa trẻ sơ sinh bắt đầu bị liệt não, điếc, mù, đầu nhỏ, sống thoi thóp trong què quặt & dị dạng.

Thảm họa biển nhiễm độc tại vịnh Minamata đã đi vào lịch sử như một vết hằn đau đớn & khủng khiếp nhất của nhân loại.

Bệnh Minamata – Wikipedia tiếng Việt: https://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BB%87nh_Minamata

Minamata disease – Wikipedia, the free encyclopedia: https://en.wikipedia.org/wiki/Minamata_disease

Formoasa xả hóa chất vào ven biển Việt Nam còn độc hại hơn việc Chisso và Minamat. Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam nhận 500 triệu đô la từ Formosa cùng một lời xin lỗi là… xong! “Đánh người chạy đi chớ không đánh người chạy lại”??? Thằng Bộ Trưởng, Chủ Nhiệm Văn Phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng thay mặt đảng Cộng Sản Việt Nam nói câu này đáng bị cắt lưỡi xẻo thịt ngàn lần. Tui đại diện gia đình tui sẽ đánh thấy mẹ mấy thằng Formosa “chạy lại” chớ đừng nói mấy thằng “chạy đi’.

Share this post