Bị Mỹ Thắt Chặt Visa, Du Học Sinh Trung Cộng Đi Đường Vòng Qua Cam Bốt – Hải Nhi

Bị Mỹ Thắt Chặt Visa, Du Học Sinh Trung Cộng  Đi Đường Vòng Qua Cam Bốt – Hải Nhi

Hôm 31/8, Ngoại Trưởng Mỹ Pompeo cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình WMAL của dài phát thanh khu vực Washington (Mỹ) rằng, Tổng Thống Mỹ Trump đang xem xét tạm thời cấm sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Cộng đến Mỹ để học tập hoặc thực hiện nghiên cứu. Thông tin này đã khiến nhiều du học sinh Trung Cộng lo ngại. Có nguồn tin cho biết một số du học sinh Trung Cộng đã có biện pháp đối phó mới bằng cách “đi đường vòng” qua Cam Bốt để xin visa du học Mỹ.

Ngày 31/8, Ngoại Trưởng Mỹ Pompeo trả lời phỏng vấn truyền thông Mỹ cho biết, Tổng Thống Mỹ Trump đang cân nhắc các biện pháp mới nhằm hạn chế sinh viên Trung Cộng đến Mỹ du học. Trong khoảng vài tuần hoặc vài tháng tới, có thể chính phủ Mỹ sẽ công bố biện pháp mới đối với sinh viên Trung Cộng.

Biện pháp ứng phó của sinh viên Trung Cộng

Nhằm ứng phó vấn đề này, có nguồn tin cho biết một số du học sinh Trung Cộng đã có biện pháp đối phó mới bằng cách “đi đường vòng” để xin visa du học Mỹ.

Truyền thông Đại Lục kể câu chuyện về một người có biệt danh là Vương Cường (Wang Qiang) dự định năm nay đi đến Đại Học Washington để học ngành thương mại. Hôm 1/9, sinh viên này đã trả lời phỏng vấn cho biết vì tạm thời hiện nay ở trong nước không thể xin visa Mỹ, trong khi chuyên môn sinh viên này chọn học còn cần thời gian lưu học là 1,5 năm, nên lo khi về nước không thể xác nhận tư cách du học nước ngoài. Vì vậy mới đây, sinh viên này đến Cam Bốt để làm thủ tục visa Mỹ.

“Có 8 người đi cùng chuyến bay đi làm thủ tục visa, nhưng khách sạn tôi đang ở hiện có rất nhiều người Trung Cộng đi làm thủ tục visa”, Vương Cường tiết lộ.

Sinh viên này cho biết tình cờ qua mạng internet thấy có dịch vụ như vậy, hiện tại được biết có ít nhất ba đại lý cung cấp dịch vụ này.

Theo tiết lộ, cơ sở về dịch vụ này thành thục nhất nằm ở thủ đô Phnôm-pênh của Cam Bốt, là nước miễn visa tương đối gần Trung Cộng. Địa điểm xuất phát mà khách hàng có thể chọn là Quảng Châu, Thành Đô, Côn Minh, số người mỗi nhóm khoảng 8-10 người, tối đa 12 người.

Tổng các khoản phí “trọn gói” để giải quyết thủ tục visa du học vào khoảng 7.400 đô la Mỹ. Tuy nhiên, số tiền này không bao gồm chi phí làm visa và chi phí đặt cọc cho hải quan khi vào Cam Bốt, hai khoản này cộng lại khoảng 2.160 đô la Mỹ.

“Chỉ cần không có vấn đề gì từ phía nhà trường thì visa chắc chắn được phép vào Mỹ”. một nhân viên cơ quan dịch vụ cho biết, hồi tháng 8, cơ quan của anh này đã làm thủ tục cho 10 học sinh và đã có 8 học sinh nhận được visa, trong đó có 3 người đã xuất cảnh sang Mỹ.

Theo tiết lộ, thời gian giải quyết hồ sơ xin visa không ngắn, ít nhất phải ở lại ba tuần vùng biên giới: “Trong đó 14 ngày sẽ phải ở trong khách sạn và xét nghiệm axit nucleic, sau đó mới có thể được sắp xếp phỏng vấn xin visa. Cho dù có thể biết được kết quả ngay tại lúc phỏng vấn, nhưng nếu được thông qua thì thời gian chờ ký xong sẽ phải mất thêm 4-5 ngày. Còn trường hợp không may mắn thì được xếp là ‘kiểm tra (check)’ và thời gian sẽ bị lùi lại ít nhất 10 ngày”, nhân viên của một cơ quan dịch vụ cho biết.

Rủi ro không ngăn được hy vọng

Theo tiết lộ hiện nay nhiều chuyên ngành như khoa học máy điện toán, sinh học và hóa học vẫn có nguy cơ bị Mỹ từ chối. “Một trong những sinh viên trước đây đã bị ‘check’ là người theo chuyên ngành kỹ thuật điện”, nhân viên dịch vụ cho biết.

Nhưng vẫn có một số rủi ro ngay cả khi đã được cấp visa. Một số du học sinh cho biết, trước đây cũng theo một nhóm sang Cam Bốt xin visa du học Mỹ nhưng chỉ một ngày sau khi visa được thông qua thì đã bị Đại Sứ Quán Mỹ hủy visa. Cho dù chịu nhiều rủi ro và phí làm thủ tục khá nhiều, tuy nhiên vẫn có nhiều nhóm du học sinh Trung Cộng coi dịch vụ này như tấm vé thông hành sang Mỹ.

Share this post