Làm Cơm Rang Và Miến Xào Ngon – Sưu Tầm

Làm Cơm Rang Và Miến Xào Ngon – Sưu Tầm
    Rang cơm hay miến xào làm theo cách này thì ngon tuyệt vời. Mặc dù là hai nguyên liệu khác nhau, bạn vẫn có thể áp dụng một chiêu là trộn dầu ăn trước khi rang cơm hay xào miến để tơi ngon.

Rang cơm hay xào miến ngon phụ thuộc vào nhiều yếu tố như các loại thành phần ăn kèm, gia vị, tay nghề của người chế biến. Một trong những lỗi khiến món ăn kém ngon chính là cơm rang hay miến xào thường bị tình trạng kết dính với nhau, vừa mất thẩm mỹ, vừa không ngon.

Cơm rang dính thường không ngấm được đều gia vị, ăn nhạt. Miến xào kết dính cũng gây cảm giác tương tự vì sợi miến bở hơn. Mặc dù đây là hai món ăn khác nhau nhưng có chung một vấn đề khiến các bà nội trợ đau đầu. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng một số mẹo vặt đơn giản.

Đối với cơm rang

Đầu tiên, bạn phải nấu cơm với lượng nước vừa đủ, thậm chí là hơi khô thì rang cơm mới ngon, tránh rang cơm nhão vì hương vị bị ảnh hưởng khá nhiều. Khi cơm nấu xong, bạn xới cơm ra đĩa hoặc khay, để nguội hẳn. Cơm nguội khi mang đi rang cũng sẽ tơi hơn là cơm nóng.

Sau khi cơm nguội, nếu có thể, bạn cho vào tủ lạnh thêm khoảng một ngày trước khi rang là ngon nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng cơm nguội từ hôm trước, cho vào hộp đậy kín để tủ lạnh qua đêm rồi rang cũng là cách hay.

Quan trọng nhất là bạn cần điều chỉnh lượng dầu. Dầu ăn khiến cơm bóng bẩy, săn tơi nhưng dùng quá nhiều dầu cũng làm món ăn bị ngấy. Nhiều bà nội trợ có cách làm là trộn cơm với một chút dầu ăn trước khi rang. Cách khác là bạn dùng bơ và dầu để rang cơm thì hạt cơm sẽ tơi hơn.

Khi rang, bạn sử dụng chiếc chảo lớn, tốt nhất là chảo sâu lòng giống như ngoài hàng. Chảo kích thước to khiến việc đảo cơm dễ dàng, hạt cơm không bị dính vào nhau. Ngoài ra, đừng quên vặn lửa lớn, chờ chảo nóng già mới thả cơm vào chiên, đảo thật nhanh cho cơm không bị dính vào đáy chảo.

Thêm vào đó, việc rang cơm với các thành phần khác như rau, hành, cà rốt, đậu Hoà Lan, giò, lạp xưởng cũng là cách tránh cho cơm không bị kết lại.

Đối với món miến xào

Xào miến cũng dễ gặp tình trạng tương tự là từng sợi dính chặt vào nhau thành một khối, khi gắp ăn rất khó khăn, chưa kể mùi vị không đều, chỗ bị mặn, chỗ bị nhạt. Mẹo nhỏ cho bạn là hãy chần thật nhanh sợi miến trước khi xào, sau đó, trộn với một chút dầu ăn, giống như cách áp dụng với cơm rang phía trên. Sợi miến được phủ lớp dầu mỏng sẽ không còn tình trạng dính vào nhau nữa.

Bạn cũng đừng lo lắng việc trộn dầu làm món ăn bị ngấy vì chỉ cần bớt lại lượng dầu sử dụng trong chảo là được. Ngoài ra, việc sử dụng nước dùng rưới liên tục trong lúc xào cũng là một cách thích hợp để miến không dính. Sợi miến tơi, giòn ngon, gia vị thấm đều, chẳng kém gì món ăn ở nhà hàng. Tương tự như cơm rang, xào miến với thành phần phụ như mộc nhĩ, hành, rau, thịt, xúc xích, hải sản… cũng khiến từng sợi miến tơi, rời, ăn ngon hơn.

Share this post