“Biden Phá Hủy Mọi Thứ Chúng Ta Gầy Dựng Tại Afghanistan” – Nikki Haley

“Biden  Phá Hủy Mọi Thứ Chúng Ta Gầy Dựng Tại Afghanistan” – Nikki Haley


Việc Taliban cướp được chính quyền đang tàn phá quốc gia và người dân Afghanistan. Taliban là một trong những lực lượng vũ trang man rợ nhất trên thế giới. Chúng là hiện thân của Hồi giáo cực đoan, một lần nữa, đem vũ lực siết chặt vào cổ người dân vô tội, và nói một cách ngắn gọn là “bản án tử hình” cho những người dám chống lại chúng. Hàng triệu sinh mạng sẽ bị đàn áp, đánh đập hoặc bị giết chết.

Thật đau lòng cho hàng ngàn lính Mỹ, cả nam và nữ, trong đó có chồng tôi, Michael, đã liều mạng sống ở Afghanistan để ngăn không cho Taliban chiếm đoạt quyền lực. Tôi cảm ơn thượng đế, Michael đã trở về an toàn. Nhưng nhiều người khác đã vĩnh viễn ra đi. Sự hy sinh của họ rất quan trọng, nhưng dường như bây giờ họ được xem là không mấy quan trọng nữa.
Sự thất bại mang tính cách vô đạo đức của Biden không thể làm ngơ hoặc xem nhẹ được. Thế nhưng cũng có những khía cạnh chiến lược to lớn đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ mà chúng ta cần phải để ý đến trong tương lai. Cái giá của việc quốc gia bị sỉ nhục không phải là rẻ.

Trước hết, hãy xem xét số phận của những người Afghanistan dũng cảm, những người đã hỗ trợ chính nghĩa của Mỹ. Bọn Taliban sẽ giết họ trước.
“Quá ít, quá muộn” là câu nói ngắn gọn nhất để diễn tả những việc làm thảm hại của Biden trong việc giải cứu họ khỏi sự hỗn loạn, sau lời thông báo hồi tháng 4 của ông ta rằng tất cả các lực lượng Hoa Kỳ sẽ nhanh chóng rời khỏi quốc gia này.

Sự thất bại hoàn toàn này gửi một thông điệp rõ ràng đến các đồng minh trong tương lai rằng chúng tôi sẽ không chống đỡ cho bạn. Khi bạn đối xử với bạn bè như vậy, bạn sẽ không có bạn.

Thứ đến, hãy nhớ lý do tại sao chúng ta đến Afghanistan ngay từ đầu. Trong số tất cả các chính phủ khủng khiếp trong khu vực, Afghanistan do Taliban lãnh đạo là nơi trú ẩn an toàn đáng tin cậy nhất cho Al Qaeda trong âm mưu tấn công 9/11 vào Hoa Kỳ. Vì sự thiếu cẩn trọng của Tổng thống Biden, vào dịp kỷ niệm 20 năm ngày xảy ra cuộc tấn công tồi tệ nhất từng có trên quê hương chúng ta, lá cờ của Taliban sẽ một lần nữa tung bay trên đất nước Afghanistan.

Không còn nghi ngờ gì nữa, chính phủ Taliban đang là mối đe dọa an ninh cho Mỹ lớn hơn nhiều so với bất kỳ chính phủ Afghanistan nào trong 20 năm qua. Chúng đã hỗ trợ và tiếp tay cho cuộc tấn công khủng bố lớn trước kia (9/11) trên đất nước chúng ta.

Bây giờ rõ ràng là chúng lại có một cơ hội nữa để làm điều đó.

Biden tuyên bố rằng chúng ta có khả năng “vượt bực” để ngăn chặn các hoạt động khủng bố. Chắc chắn là chúng ta có khả năng. Nhưng thật ngớ ngẩn và vô lý khi tin rằng bất cứ nơi nào cũng đạt được hiệu quả như khả năng tình báo, không quân và hậu cứ trên mặt đất.

Chúng ta đã có những hoạt động trong chương trình chống khủng bố có khả năng ở Afghanistan, thế nhưng Biden đã loại bỏ tất cả. Điều đó khiến chúng ta không thể phủ nhận rằng ngày nay chúng ta ngày càng dễ bị tấn công bởi các cuộc khủng bố.

Sau cùng, lợi ích của Mỹ trên toàn thế giới đang bị giảm sút nghiêm trọng. Trung cộng, Nga và Iran đang theo dõi chặt chẽ những gì chúng ta làm.
Một nước Mỹ yếu kém sẽ khuyến khích Trung cộng nuốt chửng Đài Loan. Nước Mỹ rút lui giúp Nga bật đèn xanh cho việc xâm lược Ukraine. Một nước Mỹ bị ghét bỏ báo hiệu cho Iran rằng chúng ta không nghiêm túc trong việc bảo vệ Israel trước sự theo đuổi vũ khí hạt nhân của Ayatollah.
Các chính sách của Biden đã cho thấy sự yếu kém nghiêm trọng. Cúi đầu chấp thuận Nga trong dự án đường ống dẫn dầu khí Nord Stream 2, đón nhận Thế vận hội Trung cộng mà lẽ ra được gọi là Thế vận hội diệt chủng, và cầu xin Iran nhận tiền của chúng ta, cũng như quay trở lại với thỏa thuận hạt nhân thảm khốc, tất cả điều trên đều cho kẻ thù của chúng ta thấy chính sách đối ngoại của Biden là (tệ hại) như thế nào.

Hành động xấu hổ của chính phủ Biden ở Afghanistan đã xác nhận điều đó. Nước Mỹ ngày nay kém an toàn hơn.

Chúng ta sẽ phải trả một cái giá rất đắt cho sự thất bại này trong một thời gian dài.

Như thế thì chúng ta nên làm gì tiếp theo?

Trước tiên, chúng ta phải đưa tất cả công dân Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan một cách an toàn. Biden nên nói rõ với Taliban rằng các lực lượng Hoa Kỳ sẽ không rời khỏi đất nước của họ với dù chỉ một người Mỹ bị bỏ lại.

Sau đó, chúng ta sẽ không công nhận sự hợp pháp của Taliban để chúng có thể được nhận viện trợ từ Mỹ. Chúng không phải là một chính phủ hợp pháp, và không có sự bao bọc nào từ Trung cộng và Nga để khiến chúng trở nên như vậy. Chúng ta nên ngăn chặn Taliban chiếm lấy ghế của Afghanistan tại Liên Hiệp Quốc.

Sau hết, sự tín nhiệm của Mỹ đòi hỏi một số công việc thanh lọc nghiêm túc. Mối quan tâm được tuyên bố của Biden đối với nhân quyền đang bị xáo trộn. Lời tuyên bố của Biden về việc mong muốn được hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh bây giờ đã trở thành câu nói thật nực cười. Tư thế của Biden đối với kẻ thù của chúng ta là yếu đuối một cách nguy hiểm.

Quan trọng hơn cả, với tư cách là một người công dân Hoa Kỳ, chúng ta phải khôi phục lại cảm giác đã mất mát về ý nghĩa của việc trở thành người Mỹ và đất nước của chúng ta đại diện cho điều gì.

Chúng ta không cho phép sự đầu hàng ở Afghanistan làm tê liệt ý chí quốc gia của chúng ta. Khi chúng ta là một quốc gia thống nhất và vững mạnh, không có thế lực nào mạnh hơn chúng ta trên quả đất này.

Share this post