Bình Luận Về Cuộc Chiến Thương Mại MỸ-TRUNG – Lê Việt Anh

Bình Luận Về Cuộc Chiến Thương Mại MỸ-TRUNG – Lê Việt Anh

TQ vẫn là 1 nước “đang-phát-triển” chứ chưa đạt tiêu chuẩn “quốc-gia-tiên-tiến” nên nói nó tự chủ là sai lầm. Kể đây một vài sự bất toàn của TQ trước Mỹ.

1) TQ chưa hề có an ninh lương thực. Chiến tranh kinh tế làm dân TQ khốn đốn hơn về lương thực. dư thừa sẽ dẫn đến thực phẩm rẻ mạt cho dân Mỹ. Thức ăn gia súc cũng rẻ thêm hoặc quá dư thì nấu thành cồn nhiên liệu trộn xăng. TQ đang đeo thòng lọng lương thực, Mỹ thoát.

2) TQ chưa hề có an ninh năng lượng. TQ hiện là nước nhập khẩu dầu thô và khí đốt cao nhất thế giới. Cấm vận Iran đang ảnh hưởng tới TQ trầm trọng, TQ cấm dùng usd để thanh toán, phải trả bằng vàng. Trong khi đó Mỹ đổi từ nước nhập thành nước xuất khẩu năng lượng. TQ đang đeo thòng lọng năng lượng, Mỹ thoát.

3) TQ chưa hề có an ninh tiền tệ. Tính từ 2014 tới nay, đồng CNY đang mất giá trị 10% và nếu không có can thiệp của ngân hàng trung ương TQ thì nó sẽ mất 15%. Ngược lại cũng cùng thời điểm đó thì USD tăng lên gần 20%. Năm 2015 đồng CNY bị tấn công bán tháo, tiêu tốn dự trữ USD của TQ 1 nghìn tỷ- từ 4 nghìn tỷ xuống 3 nghìn tỷ. Mặt khác đồng Nhân Dân Tệ chỉ chiếm 1.5% giao dịch thế giới, trong khi 62.5% là cho đồng đô la.

TQ đang đeo thòng lọng tiền tệ, Mỹ thoát.

4) TQ chưa hề có an ninh nội an.

TQ già hóa nhanh chóng vì chính sách một con. Hệ thống an sinh xã hội gắn liền với hộ khẩu, là đặc ân của giới thành thị và là khủng hoảng ở nông thôn. Đất đai của TQ bị sa mạc hóa và ô nhiễm tăng nhanh. Nguồn nước và không khí cũng bị ô nhiễm trầm trọng. TQ chứa tiềm ẩn nhiều mâu thuẫn sắc tộc tôn giáo đòi ly khai. Nay Trump tăng thuế hàng TQ dẫn đến hàng loạt nhà máy rời khỏi TQ xuống Đông Nam Á và Ấn Độ. Khi việc làm mất, thất nghiệp tăng thì mâu thuẫn giữa nông thôn thành thị, giữa vùng miền cũng tăng theo. Rối loạn là điều TQ sợ nhất.

TQ đang đeo thòng lọng nội-an, Mỹ thoát.

5) TQ chưa hề có an ninh biên giới

So với các quốc gia thế giới khác thì TQ có đường biên giới phức tạp và luôn bị tranh chấp nhất. Chạm trán quân sự với Ấn Độ, Nhật, Phi Luật Tân và Việt Nam vẫn có khả năng cao. TQ đang vi phạm luật biển quốc tế, xây dựng đảo phi pháp và vũ trang đảo phi pháp.

TQ đang đeo thòng lọng biên giới, Mỹ thoát.

Tóm lại, cái cổ TQ đang đeo nhiều loại thòng lọng, và Trump đang xiết dần từng cái khi có thể. Nếu TQ muốn chung sống thì buộc phải đeo “vòng kim cô” và phải tuân thủ theo “khuôn khổ” chánh pháp của Mỹ hoặc là bị cả núi đè. Vậy vòng kim cô đó là gì mà vẫn chưa đeo và tại sao Mỹ vẫn nói là chưa có cơ sở để tin vào cam kết thực hiện của TQ?

Share this post