Bộ Đội “Cụ Hồ”! – BVT

Bộ Đội “Cụ Hồ”! – BVT
Covang

Tôi chưa bao giờ tranh luận hay “cãi nhau” với người ở quê hay những người dân khổ sở, ít học ở địa phương. Dù họ nói gì cũng không cãi lại, nói lại. Vì biết có tranh luận với họ cũng vô ích. Nhưng vừa rồi có ngoại lệ: Tôi nặng lời với một bác nông dân nhiều tuổi hơn bố mình.

Ngồi uống rượu với một vài đứa em thanh niên (đa số là công nhân thất nghiệp vì dịch cúm Tàu), bác ấy thao thao về chuyện Việt Nam “vô địch” toàn vũ trụ, rồi ca tụng ông Hồ như thánh sống, rồi chuyện Mỹ phá tình “đồng chí anh em” Việt- Trung… Bác ấy khoe thuộc lịch sử, đọc sử ghê lắm.

Sợ mấy đứa em bị nhiễm thói ngu và nghe mấy thứ tào lao được đảng bịa ra để nhồi sọ. Tôi bắt buộc phải lên tiếng. Không dám chửi thẳng mặt “bác” mà đặt các câu hỏi:

– Bác là bộ đội “chống Mỹ” thời 72-75 đúng không?
– Đúng!
– Vậy quần áo “bộ đội” bác mặc, mũ cối, giày, tất, ba lô, bi đông đựng nước… phát cho bộ đội là của ai? Có đúng là toàn đồ Trung Quốc cho không?
– Đúng, những thứ đó toàn bộ là đồ Trung Quốc.
– Vậy còn thuốc chữa bệnh, lương khô cho bộ đội?
– Cũng của Trung Quốc nốt.
– Súng AK47, đạn súng cho bộ đội là của ai?
– Của Trung Quốc, Liên Sô.
– Xe chở bộ đội, chở lương thực, xe chở đạn dược… của Việt Nam hay của ai?
– Đa số của Liên Sô, Tiệp, Đông Đức.
– Các loại pháo, đạn pháo, hỏa tiễn, máy bay… là của nước nào cho?
– Của Trung Quốc, Liên Sô.
– Vậy mà bác bảo Việt Nam thắng Mỹ? Miền Bắc và ông Hồ thời đó cũng chỉ là tay sai, đánh thuê cho Liên Sô, cho Trung Quốc thôi. Chứ có gì mà “tự hào” với “vô địch”?
– Nhưng Mỹ nó “xâm lược” Việt Nam, không đánh nó thì để nó cướp nước giết hại mình à? Bác ấy hỏi lại.
– Thời đó (1954-1975), miền Nam Việt Nam là một chính thể/đất nước đàng hoàng với tên là VNCH. Mỹ đưa quân vào để giúp đồng minh của họ chống Cộng Sản. Y hệt như Mỹ đưa quân vào Nam Hàn để chống sự xâm lược của Bắc Triều Tiên. Mà khi vào miền Nam để “giải phóng”, bác thấy dân miền Nam có khổ có đói như dân quê mình ngoài Bắc không?

Ông im lặng và làu bàu kiểu “mày phản động”. Tôi quay sang hỏi mấy thanh niên thất nghiệp:
– Nếu được chọn nơi để sống và làm thuê, bọn em chọn Việt Nam hay Nam Hàn?
– Dĩ nhiên là Nam Hàn rồi anh! Bọn đó giờ nó giàu có, phát triển thế mà.
– Hiện nay Mỹ vẫn đóng quân đồn trú ở Nam Hàn, nhưng không ai nói “Mỹ xâm lược Nam Hàn”. Chỉ duy nhất Bắc Triều Tiên nói là: Nam Hàn đang bị đế quốc Mỹ xâm lược, nhân dân đang lầm than dưới ách đô hộ của Mỹ- ngụy quyền Sơ Un… Y hệt kiểu mấy bố Cộng Sản miền Bắc thời trước và trong sách vở hiện nay tuyên truyền láo khoét thôi.

Một thanh niên (đang nung nấu ý định đi Nam Hàn làm thuê) bồi thêm: Nếu Việt Nam mà “theo Mỹ” như Nam Hàn chắc cũng giàu có văn minh như nó rồi anh nhỉ?

Ông bác cáu quá đứng dậy nói: Chúng mày là quân phản động, rồi bỏ mâm rượu ra về, dù mới uống 2,3 ly mắt trâu.

Còn lại mấy thanh niên, tôi lấy điện thoại ra tìm ảnh bác hồ cho xem. Thằng nào cũng lè lưỡi .

Share this post