Bộ Phim Mới Về Chiến Tranh Việt Nam – Đỗ Văn Phúc

Bộ Phim Mới Về Chiến Tranh Việt Nam – Đỗ Văn Phúc

Ken Burns, một thành viên tích cực trong nhóm phản chiến Mỹ, cùng thời với Jane Fonda và Tom Hayden, sắp trình chiếu bộ phim 10 tập về chiến tranh Việt Nam. Ken Burns từng thực hiện nhiều cuốn phim tài liệu chiến tranh, từ cuộc nội chiến, đến Thế Chiến và chiến tranh Việt Nam. Theo nhiều người hiểu biết, thì bộ phim mới này có nhiều tiến bộ hơn những bộ phim mà Ken Burns đã làm trước đây. Trong một bài viết của ông ta năm ngoái mà chúng tôi đọc được trên trang web của PBS, Ken Burns đã có cái nhìn thiện cảm đối với Quân Đội VNCH, tuy vẫn còn nhiều sai lạc. Bộ phim mới nhắm vào việc phanh phui những sai lầm của các chính quyền Mỹ trong thời chiến tranh, mà theo Burns là đã dối gạt quần chúng.

Ngày 10 tháng 8 này, Giáo Sư Robert Hodierne, khoa trưởng Khoa Báo Chí thuộc Đại Học Richmond, Virgina; phối hợp cùng bà Katherine Mitchell, phó chủ tịch của đài truyền hình địa phương có tên là Community Idea Station; tổ chức một chương trình thảo luận trực tiếp truyền hình để nói về chiến tranh Việt Nam. Buổi tọa đàm do Giáo Sư Hodierne điều hợp có 3 người thuộc quân đội Mỹ đại diện cho các khuynh hướng tham chiến, phản chiến, và một đại diện phía VNCH. Trong phòng thu hình có khoảng 20 khán giả theo dõi và đặt câu hỏi. Theo yêu cầu, người đại diện VNCH phải là người địa phương, từng chiến đấu, từng bị tù Cộng Sản, nhưng Cộng Đồng tại đây đã đề nghị mời chúng tôi tham dự và đã đuợc Giáo Sư Hodierne chấp thuận.

Sở dĩ chúng tôi chấp nhận tham dự vào cuộc thảo luận, vì đây là cơ hội quý báu để người Việt chống Cộng nói lên trước quần chúng Hoa Kỳ về sự thật mà có lẽ cuốn phim còn che đậy rất nhiều vì thiên kiến của những người làm phim vốn là phản chiến và khuynh tả.

Vì thế, chúng tôi sẽ không có thì giờ để soạn cho chương trình Thời Sự Hàng Tuần kỳ tới ngày 12 tháng 8. Thay vào đó, chúng tôi sẽ thu trước và gửi đến quý vị một đề tài quan trọng về Ngôn Từ mà hy vọng sẽ được quý vị thích thú.

Bây giờ xin nói qua về bộ phim của Ken Burns. Bộ phim này gồm 10 tập, dài 18 giờ đồng hồ, sẽ ra mắt khán giả của đài truyền hình PBS từ ngày 17 tháng 9, 2017.

Bộ phim được chuẩn bị trong 5, 6 năm, và mất từ 2 đến 3 năm để thực hiện. Nó được giới thiệu như là những khám phá mới về chiến tranh Việt Nam với những sự kiện đã xâu xé đất nước Hoa Kỳ và đưa đến cái nhìn bi quan về các chính phủ Mỹ kéo dài cho đến ngày hôm nay. Lynn Novick, người cộng sự với Ken Burns cho rằng khởi đi từ sự tự tin khi bắt đầu chiến cuộc, Hoa Kỳ đã thất bại sau khi đổ máu của 58 ngàn chiến sĩ tại chiến trường Việt Nam mà hiện nay vẫn còn nhiều câu hỏi chưa giải đáp đủ.

Trong bộ phim mới, Ken và Lynn đã phỏng vấn những người của hai phe, trong đó có các cựu chiến binh cũng như thường dân VNCH và Bắc Việt. Phim cũng đưa ra ánh sáng những văn kiện chứng minh sự phản bội của hành pháp Nixon đối với đồng minh VNCH. Theo họ, đã không có sự thành thật của các chính khách Mỹ khi tiến hành chiến tranh.

Sau đây là sơ lược nội dung từng tập:

Tập 1 có tựa đề là ‘Déjà Vu’ nghĩa là những điều đã thấy, đã biết. Nội dung là sự bắt đầu cuộc chiến sau khi CS chiến thắng quân Pháp năm 1954.

Tập 2 ‘Riding the Tiger” (Cưỡi Trên Lưng Cọp) nói về sự tham chiến tích cực của Hoa Kỳ vào thời cố Tổng Thống Kennedy cùng những xáo trộn của miền Nam với phong trào đấu tranh của Phật Giáo.

Tập 3 ‘The River Styx’ (Giòng Sông Styx) Theo thần thoại Hy Lạp, là con sông ngăn cách giữa trần gian và địa ngục. Bắc Việt lợi dụng tình hình hỗn loạn ở miền Nam, ồ ạt đưa quân chính quy qua đường mòn HCM. Hoa Kỳ leo thang chiến tranh, tăng quân chiến đấu và ném bom miền Bắc.

Tập 4 ‘Resolve’ (Giải Pháp”). Dù bị không tập, Hà Nội vẫn chuyển quân vào Nam trong lúc VNCH tăng nỗ lực bình định nông thôn. Sự ra đời và phát triển của phong trào hoà bình. Chiến binh Mỹ thấy rằng chiến tranh là phi lý.

Tập 5 ‘This Is What We Do’ (Đây Là Những Gì Chúng Ta Làm). Nói về sự thiệt hại nhân mạng gia tăng của cả hai phía. Hà Nội chuẩn bị ‘Tổng khởi nghĩa, tổng tấn công’ trong khi Tổng Thống Johnson cam đoan rằng chiến thắng đã cận kề.

Tập 6 ‘Thing Fall Apart’ (Vỡ Lẽ). Biến cố Tết Mậu Thân được truyền thông Mỹ đưa ra với sự tàn khốc làm cho dư luận Mỹ nghi ngờ về một ánh sáng cuối đuờng hầm. Johnson bỏ ý định ra tái tranh cử tổng thống. Mỹ rơi vào tình trạng bất an.

Tập 7 ‘The Veneer of Civilization’ (Lớp Keo Gắn Bó Của Văn Minh). Nội tình Hoa Kỳ rắm rối. Đại hội Đảng Dân Chủ náo loạn. Nixon thắng cử trong gang tấc. Chiến trường Việt Nam khốc liệt.

Tập 8 ‘The History of the World’ (Lịch Sử Thế Giới). Hoa Kỳ bắt đầu rút quân khỏi Việt Nam. Biến cố thảm sát Mỹ Lai làm dư luận thêm chống đối. Việc đồng minh đánh vào Cam Bốt gây ra sự phản đối tại Mỹ.

Tập 9 ‘A Disrespectful Loyalty’ (Lòng Trung Thành Đáng Chê). Quân lực VNCH thất bại ở Hạ Lào. Nixon tìm giải pháp hoà bình với Bắc Việt để Hà Nội thả tù binh Mỹ trong khi nước Mỹ bị phân hoá trầm trọng.

Tập 10 ‘The Weight of Memory’ (Ký Ức Trĩu Nặng). Nixon tù chức vì vụ Watergate trong khi chiến cuộc ở Việt Nam đẫm máu hơn đưa đến sự mát miền Nam vào tay Cộng Sản. Những nỗ lực hàn gắn trong hơn 40 năm qua.

Share this post