Buổi Nói Chuyện Của Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh Tại Montréal 29.04.2017

Buổi Nói Chuyện Của Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh Tại Montréal 29.04.2017

(Nguyệt San Người Việt Montréal ghi lại)

Ngày 29 tháng 4 năm 2017 vừa qua, trong Đêm Sài Gòn tổ chưa tại Montréal, khoa học gia Dương Nguyệt Ánh đã có một bài nói chuyện trước một cử tọa gồm 200 người là khách mời của Báo Người Việt Montrél, cơ quan ngôn luận chính thức của Hội Cựu Quân Nhân vùng Montréal gồm hầu hết những thân hào nhân sĩ và đại diện của các hội đoàn người Việt của thành phố này. Trong khoảnh thời gian hơn một tiếng đồng hồ, diễn giả đã lưu loát trao đổi với cử tọa những cảm nghĩ mà chúng tôi ghi nhận một cách tóm lươc như sau đây,

1) Đầu tiên là lời cám ơn của Dương Nguyệt Ánh đối với Quân Lực Việt Nam Công Hòa (Miền Nam Việt Nam). Khoa học gia Dương Nguyệt Ánh đã khẳng định là nếu không có sự chiến đấu dũng cảm của các người chiến sĩ VNCH, trong đó có người anh của Dương Nguyệt Ánh, thì những người miền Nam đã rơi vào tay Cộng Sản từ 1954. Chính nhờ sự chiến đấu dũng cảm đó, với những phương tiện về vũ khí lạc hậu thua xa đối phương, mà quân lực Việt Nam Cộng Hòa vẫn giữ vững được miền Nam trong hơn 20 năm, và nhờ đó thế hệ của những người như bà, không bị sống trong ngục tù Cộng Sản, và được hưởng một nền Giáo Dục tốt lành của Miền Nam Tự Do.

2) Điểm thứ hai mà diễn giả nói đến rất nhiều là chính nghĩa của quân dân miền Nam và sự thiện chiến của quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Theo bà, chính nghĩa của miền Nam luôn luôn bị báo chí và truyền thông Tây Phương thiên tả cố tình xuyên tạc và bôi nhọ, còn chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì bị họ chê bai rất bất công và vu khống là hèn nhát. Để phản bác, bà đã trích dẫn những biên khảo khách quan của một số sử gia và học giả Hoa Kỳ về chiến tranh Việt Nam và những lời khen ngợi của giới tướng lãnh và cố vấn quân sự Hoa Kỳ đã từng tham chiến ở Việt Nam về tinh thần và khả năng chiến đấu của quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Bà cũng nói đến một số các vị tướng chỉ huy của miền Nam đã được đánh giá rất cao, thí dụ như tướng Nguyễn Khoa Nam đã từng được những chiến hữu Hoa Kỳ hết lòng ca tụng. Bà cũng chỉ ra con số tử sĩ của miền Nam nhiều gấp 5 lần con số tử sĩ Mỹ để chứng minh sự chiến đấu kiên trì và dũng cảm của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

3) Điểm quan trọng thứ ba là sự lo ngại của diễn giả về sự hiểu biết sai lạc của những thế hệ trẻ sau này về cuộc chiến vừa qua và hình ảnh người lính VNCH trong mắt của chính con cháu họ, vì học đường Gia Nã Đại và Mỹ đều tràn ngập những sách vở và tài liệu giáo khoa thiên tả. Bà cho rằng công việc dậy văn hóa, lịch sử và nhất là sự thật về chiến tranh Việt Nam cho tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại cần được cộng đồng chú trọng. Nếu không được trang bị những hiểu biết căn bản này, con cháu chúng ta sẽ không biết hãnh diện về nguồn gốc của mình và sẽ không hiểu chính nghĩa của cha ông ngày trước. Từ đó họ sẽ xa lánh cộng đồng Người Việt Quốc Gia, và thờ ơ với khát vọng độc lập tự do cho Việt Nam.

4) Sau cùng, bà cũng có một đề nghị là ngày 30 tháng tư không thể chì là một ngày tang buồn. Trong khi hồi tưởng lại quá khứ đau thương và những hy sinh bi hùng của quân dân miền Nam, chúng ta cần có những bước tới tích cực hơn nữa để phục hồi danh dự cho chiến sĩ của chúng ta và trả lại sự thật cho lịch sử.

Đó là những gì ghi nhận được sau khi nghe Dương Nguyệ Ánh thuyết trình trong buổi nói chuyện ngày hôm đó.

Đêm Sài Gòn 2017 tại Montréal được nối tiếp trong phần văn nghệ thật đặc sắc với những bài ca nhắc nhở chúng ta về một thành phố thân yêu đã mất tên nhưng không bao giờ mất chỗ đứng trong lòng những người con thân yêu của miền Nam, Việt Nam Cộng Hòa.

Share this post