Cá chết trắng sông gần hiện trường vụ nổ Thiên Tân

Cá chết trắng sông gần hiện trường vụ nổ Thiên Tân

Nhiều người lo sợ chất độc hóa học nhiễm vào nguồn nước sau khi hàng triệu con cá chết và dạt vào bờ sông ở Thiên Tân, gần nơi xảy ra vụ nổ kho hóa chất đêm 12/8.

Chiều 20/8, nhiều người dân sống cạnh sông Hải Hà, thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, phát hiện hàng triệu nghìn con cá nhỏ chết nổi trên mặt nước và dạt vào bờ. Khu vực này chỉ cách hiện trường vụ nổ kho hóa chất 6 km.

Sự việc thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng sau khi các hình ảnh xuất hiện trên phương tiện truyền thông Trung Quốc. Nhiều người lo sợ nước sông nhiễm độc khiến cá chết hàng loạt.

Giới chức địa phương hôm 18/8 cho hay, họ phát hiện ít nhất 40 loại chất hóa học độc hại sau vụ nổ, bao gồm 700 tấn natri cyanide, 800 tấn ammonium nitrate và 500 tấn kali.

Cục Môi Trường Thiên Tân cho biết, các thí nghiệm cho thấy nồng độ cyanide trong nước ngọt, nước biển và nước thải cao gấp nhiều lần so với mức cho phép. Một mẫu nước cống gần vụ nổ có nồng độ chất cyanide vượt mức giới hạn 277 lần.

“Cá chết có thể do nhiều nguyên nhân. Chúng tôi đã cử một đội tới con sông để điều tra và sẽ công bố kết quả sớm nhất”, tờ Tin Bắc Kinh – Beijing News dẫn lời ông Đặng Tiểu Văn, giám đốc Trung Tâm Quan Trắc Môi Trường Thiên Tân, nói.

Vài ngày trước, bọt trắng xuất hiện dày đặc trên đường phố gần vụ nổ sau trận mưa lớn. Nhiều người cho biết, họ cảm thấy rát trên mặt và môi. Số khác có cảm giác bị ong chích ở tay, ngứa toàn cơ thể, NetEase News đưa tin. Tuy nhiên, giới chức nước này cho rằng, nước mưa an toàn.

Share this post