Các Dự Án Của Trung Cộng Tại Mã Lai Á Sẽ Không Được Tiếp Tục – Báo Mới

Các Dự Án Của Trung Cộng Tại Mã Lai Á Sẽ Không Được Tiếp Tục – Báo Mới

Thủ tướng Mã Lai Á đang khiến cho Trung Cộng phải tức điên. Vừa kết thúc chuyến thăm Bắc Kinh 7 ngày từ 17 đến 21/8 gây xôn xao với việc tuyên bố hủy bỏ 2 dự án lớn trị giá 22 tỷ USD, vị thủ tướng 93 tuổi này lại gây bất ngờ thêm với việc tuyên bố cấm người nước ngoài mua nhà trong dự án địa ốc rất lớn có vốn đầu tư lên tới 100 tỷ USD của một công ty Trung Cộng.

Theo Reuters, hôm 27/8, ông Mahathir Mohamad đã tổ chức cuộc họp báo tại Kuala Lumpur. Tại đây ông nói: Người nước ngoài sẽ không được cấp thị thực để vào sinh sống trong dự án địa ốc khổng lồ vốn đầu tư của Trung Cộng mang tên Thành Phố Rừng Bích Quế Viên (tên tiếng Anh là Forest City Country Garden Pacific view – gọi tắt Forest City) tại bang Johor Bahru.

Dự án rát lớn này được xây dựng để bán cho người nước ngoài vào ở và sinh sống. Được biết, tuy chưa xây dựng xong, nhưng 2/3 số căn nhà trong thành phố mới dành cho 700 ngàn người sinh sống này đã được bán hết.

Ông nói: “Điều có thể khẳng định là thành phố đang xây này không thể được bán cho người nước ngoài… Chúng tôi sẽ không cấp thị thực nhập cảnh cho những người đến sống ở đây. Chúng tôi phản đối họ đến đây an cư vì nếu cho phép thì thành phố này là dành cho người nước ngoài chứ không phải xây cho người Mã Lai Á.

Đại đa số người Mã Lai Á không mua nổi các căn nhà ở đó”. Được biết, giá thấp nhất của mỗi căn nhà ở đây là 170 ngàn USD. Hồi đầu năm nay, ông Mahathir Mohamad đã cảnh cáo: không nên vì dự án Forest City mà dẫn đến việc để nhiều người Trung Quốc nhập cư Mã Lai Á.

Lệnh cấm của ông Mahathir Mohamad được ví giống như quả bom đối với chủ dự án Forest City khiến tương lai của dự án khổng lồ này trở nên mờ mịt, sách lược kinh doanh của chủ dự án đã bị đe dọa nghiêm trọng, nhu cầu mua nhà xuống rất thấp. Tập đoàn Bích Quế Viên hiện không có cách nào bán được nhà.

Trong số các căn nhà của các tòa nhà chung cư đã bán được, có khoảng 2/3 là người đến từ Trung Quốc Đại Lục, người Malaysia chỉ chiếm 20%. Dự án Forest City được quảng cáo là “nơi hội tụ thương mại và văn hóa toàn cầu” và “Thiên đường mơ ước của toàn nhân loại”.

Nếu thành công, Forest City sẽ là dự án nhà đất lớn nhất ở nước ngoài của Trung Cộng trong lịch sử – một China Town khổng lồ chứa đầy nguy cơ. Trước đó ông đã cho dừng 2 dự án, vì cho rằng nó để lại cho đất nước ông những món nợ khổng lồ.

Share this post