Cách Làm Tương Đậu Nành – Như Mai

Cách Làm Tương Đậu Nành – Như Mai

Nguyên Liệu:

Cộng 1 tbsp (muỗng canh lưng) muối 2 viên đường thốt nốt (hoặc 2 miếng đường thẻ ) 2 tbsp (muỗng canh) nước tương ngon 2 tbsp (muỗng canh) nước tương đậm (hắc xì dầu) 2 tbsp (muỗng canh) nước màu dừa 2 củ hành hương 5 tép tỏi (băm nhỏ) 1 lóng gừng xắt sợi mỏng (khoảng chừng 1/2 chén) 5 muỗng sả băm (1/2 chén) 3 trái ớt hiểm (xắt khoanh) 1 chén nước sôi 1 tbsp bột năng hay bột bắp 2/3 chén nước lọc  3- 5 miếng đậu hủ chiên (tùy lớn nhỏ).

Cách Làm: 

1) Ngâm đậu qua đêm (đậu sẽ nở ra khoảng 3 chén), rửa đậu lại với nước lạnh, dùng tay vo nhẹ cho vỏ đậu tách ra, lựa bỏ hết vỏ. Rửa đậu thêm vài nước trước khi cho vào “nồi áp suất điện”. Đong vào nồi 3 chén nước lạnh, nấu đậu khoảng 20 phút thì đậu mềm, đợi đến khi thấy nồi nguội thì vớt đậu ra, để ráo (không dùng lại nước đậu).

2) Cho sả, gừng xắt sợi, 2/3 phần tỏi và ớt vào chảo dầu phi. Khi thấy tất cả hỗn hợp ngả màu vàng thì sang qua chén.

3) Dùng lại chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu, khi dầu vừa nóng thì cho hành băm và phần tỏi còn lại vào phi, khi thấy hành và tỏi vừa vàng thì cho đậu vào, trộn đều. Cho vào 1 chén nước sôi, nêm vào đường, muối, nước tương và nước màu . Đậy nấp lại, nấu thêm vài phút cho nước cạn.

4) Pha vào chén nước lọc 1 muỗng cà phê nước tương đậm (hắc xì dầu) và bột năng, quậy đều tay. Chế nước bột vào chảo đậu, trộn đều cho đến khi thấy nước bột đặc lại và quyện vào đậu, nêm lại cho vừa khẩu vị trước khi cho chén sả ớt gừng phi vào chảo trộn đều.

5) Nếu ăn liền thì cho đậu hủ chiên cắt nhỏ vào, xào thêm vài phút trước khi tắt lửa,

6) Nếu chưa ăn liền thì cho đậu vào keo, đậy nấp để dành ăn cho những ngày sau.

Chú ý:

Tương sẽ được thơm ngon hơn nếu cho sả tỏi gừng phi vào đậu sau cùng, vì cho sớm thì tương sẽ có vị đắng của sả và bay bớt mùi thơm.

Share this post