Cái Thâm Thúy Trong Ngành Ngoại Giao – Hoàng Duy Liệu

Cái Thâm Thúy Trong Ngành Ngoại Giao – Hoàng Duy Liệu

(TVVN.ORG) Diễn tả bằng hình thức hay ngôn ngữ trong ngành ngoại giao chính trị nói lên cái tài ứng biến hay sự thông minh, thâm thúy hoặc xỏ lá của người hành xử. Đông Tây gì cũng như nhau.

Nếu Bà Thủ Tướng Đức Angela Merkel đã từng làm cho ông Tập Cận Bình đau như hoạn khi đưa tặng tấm bản đồ cỗ xưa quý hiếm của quốc gia Trung Quốc không có tên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thì gần đây ông Tổng Thống Trump có thể đã đi tiếp cùng một chiêu như thế với ông Tập.

Sở dĩ phải nói là có thể thôi là vì chuyên này là một chiêu ngầm không có tính sát thủ ngay tại chỗ nên không thấy rõ thực hư nhưng tùy theo lối suy gẫm thì biết đâu sẽ ngấm ngầm đau hơn hoạn trên đường quy cố quận.

Trong buổi tiếp đón tại nhà riêng ở Florida ông Trump đã cho đứa cháu ngoại biết tiếng Tàu hát tặng một bài thơ bằng tiếng Quan Thoại.

Wow! Dân Tàu cùng vợ chồng ông Tập hả hê vui mừng hảnh diện. Thấy chưa? Trung Quốc quan trọng đến độ con cháu của tổng thống Mỹ chẳng những phải học tiếng Hán mà còn nghiên cứu xâu xa về văn hoá cỗ đại của nước ta.

Đúng lắm!

Có thể là cô Ivanka hay là ai đó trong ban cố vấn của ông Trump đã nghĩ ra cái độc chiêu này.

Cô bé hát bài Tam Tự Kinh của Khổng Tử mà tất cả những đứa trẻ con Tàu đều có học qua khi mới tập tểnh đi trường ở lớp Mẫu Giáo. Bà vú em lại là người Tàu chính gốc thì cũng dễ hiểu thôi. Học Tam Tự Kinh từ lúc nhỏ để lớn lên thành người tốt.

Nhưng mà !

Lần trang sữ cũ ngẫm nghĩ chuyện đời lòi ra thằng điếm tàn canh.

Nó không chỉ đi có một chiêu cho ra vẽ hiếu khách với người phương xa mà là nó đã tung ra cả nắm phi tiêu độc hại hơn cả hoả tiển nguyên tử của Bắc Hàn.

Này nhé!

Tam Tự Kinh là do ông Khổng Tử viết ra và toàn dân Tàu cũng như vài nước trên thế giới đều có dùng trong việc huấn tập Đạo Lý trên đời cho đến khi đảng Cộng Sản Trung Quốc ra lịnh cấm và đốt sách, đào mồ toàn gia Khổng Tử kéo lê trên đường trong những ngày đầu cuộc cách mạng văn hoá năm 1966. Ngay cả đến bây giờ cũng chưa được thoải mái mà dạy trẻ con trong trường.

Ông Tập thuộc đảng nào?

Câu đầu của Tam Tự Kinh là: Nhân chi sơ tính bản thiện.

Có ý dạy con người phải làm đều lành việc tốt đối xử thân thiện với nhau vì con người ai ai cũng đều tốt đẹp khi mới sinh ra đời.

Ông Tập có đã, đang đối xử thân thiện và làm điều lành điều tốt với mọi người hay không? Ông Tập đang làm cái chi mô với cái lưỡi Bò?

Lật thêm vài trang sữ nửa thì sẽ hiện ra nổi u uẩn khỗ sầu trong quá khứ của ai đó mà không biết vô tình hay cố ý mà bài thơ Tam Tự Kinh sẽ gợi nhớ.

Trong thời kỳ Trăm Hoa Đua Nở khi Hồng Vệ Binh túa ra đi bắt người có kiến thức học vấn, đốt sách, đào mồ, đập phá chùa chiền cùng nơi thờ phụng thì ông Tập chừng 15 tuổi và cha của ông bị bắt giam trong nhà tù Cải Tạo Tư Tưởng. Có thể ông ta đã không có kịp học Tam Tự Kinh để mà thực hành sau này.

Ủa mà ai và cái đảng nào ra lịnh tù đày phụ thân của ông vậy?

Ông Tập ơi! Ông là ai? Từ đâu đến và đã sống ra sao vào cái thuở Nhân Chi Sơ? Bây giờ nhớ lại có buồn đau và muốn làm việc Thiện hay không?

Tuy không phải là người Tàu nhưng tui đã có học qua mấy câu trong Tam Tự Kinh từ các thầy cô giáo Bắc Kỳ Năm Tư ngày xưa và họ cũng còn có thêm một câu kinh này nửa. Vì tình nghĩa láng giềng xin tặng riêng ông:

– Thằng Mỹ kinh thật!

Hoàng Duy Liệu
04-2017

Share this post